UAN Mentoring 1 On 1 - Season 1: Như Ý - Thủy Tiên

UAN Mentoring 1 On 1 - Season 1
Mentor: Như Ý
Mentee: Thủy Tiên

58 - RXcB7UC

Mentoring #1: 19/10/2020
Dự kiến buổi gặp tiếp theo: 10/11/2020 (To be update)

Buổi gặp đầu tiên là cuộc hẹn ở văn phòng chị Như Ý. Lần đầu tiên mình lên văn phòng ở toà nhà sang chảnh Bitexco nên cứ như hai lúa đi lên xì-phố. Vì thời gian không cho phép nhiều nên cuộc nói chuyện của chị và mình chỉ diễn ra trong vòng 1 tiếng. Tuy thời gian không nhiều nhưng lại hiệu quả với những gì mình tích luỹ được sau buổi gặp.

Để trở thành một người Sales giỏi hay là nhà lãnh đạo tốt, cần hoàn thiện những điều sau đây:

1. Xây dựng hình ảnh bản thân

Hình ảnh bản thân không cần fancy hay quá bóng bẩy, mà đâu tiên là cần sạch sẽ, gọn gàng và tươm tất. Quan trọng là định hình được phong cách của bản thân và từ đó toả sáng từ trong khí chất của bản thân mình.

2. Tạo sự ấn tượng ban đầu cho đối phương

Trong bất kỳ trường hợp nào cũng vậy, ấn tượng ban đầu rất quan trọng, để tạo ấn tượng tốt hay xấu trong lòng đối phương thì ấn tượng ban đầu là điều quyết định ít nhiều. Như nhiều bạn bè hay thầy cô nhận xét mình có ấn tượng ban đầu gần gũi, thân thiện làm cho người ta yêu mến. Mình nghĩ đây là điểm mạnh của mình và cần phát huy tốt hơn ở những lần tiếp theo với bất kỳ đối tượng nào.

3. Cách ứng xử với các đối tượng đồng nghiệp/đối tác theo giới tính, độ tuổi

Chị Ý đã chỉ cho mình các tips để cư xử, cũng như cách mời meeting khéo léo đối với các đồng nghiệp hay đối tác tuỳ theo giới tính hoặc độ tuổi.

Trong các mối quan hệ, đều cần phải để ý chi tiết và quan tâm bằng tấm lòng chân thành để tấm lòng đến được gần nhau hơn. Ngoài ra, sự hào phóng chính là tiền đề để xây dựng mối quan hệ lâu bền, nên biết cho đi nhiều hơn là nhận lấy.

4. Networking

Quan trọng nhất là muốn Lập nghiệp thì phải có mối quan hệ - networking. Nên việc kết nối với mọi người, học hỏi từ mọi người là điều rất quan trọng. Chị Ý có đặt câu hỏi cho mình “Em có bao giờ mở list friend bạn cũ ra và mời họ một ly cà phê chưa?”, “Em có bao giờ chủ động trong mối quan hệ mới nào chưa?”. Mình nghĩ lại thật sự là chưa. Và chị Ý đã khuyên mình cần thay đổi điều đó.

5. Chăm chỉ đọc sách

Đây cũng là điểm rất thú vị vì hai chị em đều là người thích đọc sách. Chị Ý đam mê đọc sách và đọc rất nhanh. Khi gặp chị là Mentor mình như thấy có người còn tích cực, năng động hơn mình gấp 10 lần. Chị khuyên mình đọc 1 quyển/1 tuần.

Sau buổi gặp mặt đầu tiên, mình học được rất nhiều điều từ câu chuyện của chị. Mình biết ơn với buổi gặp đầu tiên lần này, và mong chờ các buổi gặp tiếp theo.
123058712_807473960037423_6108423852143497217_n

4 Likes
 Cảm ơn cô bé vì những điều em chia sẻ nhé! 

Đúng như hi vọng và chia sẻ của chị ban đầu, chị không phải là người quá tài giỏi và có phép biến hóa em trở nên thành công lập tức sau 6 tháng, nhưng nhất định chị sẽ lắng nghe em nhiều nhất có thể, để thấu hiểu và đồng hành và chia sẻ cùng em.
Em Một cô gái ham học hỏi, thật thà và nghiêm túc ( có lúc thật thà và nghiêm túc quá mức :slight_smile: ) nhìn em chị nghĩ ngay đến 1 cô lớp trưởng chăm học, và chấp hành luật lệ của thầy cô trường lớp :), hỏi ra đúng y luôn ^^. Tuy nhiên, trong rất nhiều Mentee nhắn cho chị thì em bảo rằng: " Chị là người duy nhất em reach vì phù hợp với những điều em đang cần tìm kiếm ở 1 Mentor. Em muốn làm Chủ Doanh Nghiệp sau này, và muốn phát triển ở vị trí SALES hiện tại ". Okay, cool thế thì match với nhau :slight_smile:
Nhưng để làm chủ doanh nghiệp thành công thì cần phải có cả 1 quá trình, nó không đơn giản như chúng ta ra đăng ký giấy phép kinh doanh là xong. Quá trình xây lâu đài thì trước hết phải xây nền móng cho vững chắc. Và nền móng đầu tiên 2 chị em thảo luận là: ĐỊNH VỊ THƯƠNG HIỆU BẢN THÂN Trong đó cụ thể Ý lọc ra 3 chủ đề chính là < Sức khỏe - Học Tập và Mối Quan hệ> . Chắc hẳn, nếu mọi ngừoi nghe sơ thì nghĩ rằng Chị Ý là người chỉ trao truốt vẻ bề ngoài hơn là tập trung làm việc, Nhưng với những gì đang xảy ra ở xã hội hiện nay và bất cứ thời đại nào, thì Chị chắc chắn 1 điều chân lý là chúng ta RẤT cần phải có SỨC KHỎE tốt để hoàn thành xứ mệnh của mình, nếu không có sức khỏe, mọi giấc mơ điều tan biến hết. Đặc biệt là đối với Phụ Nữ, những người phải mang sứ mệnh, mang thai và sinh con và vẫn phải làm việc. Vì Vậy, SỨC KHỎE là yếu tố hàng đầu tạo nền móng vững vàng cho việc HỌC TẬP và XÂY DỰNG MỐI QUAN HỆ.
Nói về HỌC TẬP, thì chị nghĩ rất đơn giản, những kiến thức hay nhất người ta viết Thành Sách, ở đó là một thế giới zoom nhỏ lại để chúng ta tiện học hỏi, thay vì dành thời gian cho việc tán gẫu, bàn tán thiên hạ, sao lại không tự mình nâng tầm cao của mình qua những kiến thức từ sách hoặc những phương tiện khác. Và Việc học của mình vẫn không ngừng em nhỉ! mình học qua cuộc sống, qua sách vở, qua phương tiện truyền thông,… mình học VỀ kiến thức: Nấu ăn, học làm đẹp, học trở nên duyên dáng, học ngôn ngữ, học môn thể thao mới, học một nhạc cụ mới… học một chứng chỉ mới… Túm lại, hãy dành thời gian quý báo của mình cho chính bản thân mh trước em nhé!

Tiếp đến là Mối Quan Hệ, chị tâm đắc ai đó đã nói câu, " đoàn kết là sức mạnh ", và tất cả những gì chúng ta có hiện nay, không thể tự 1 mình mình mà đạt được, tất cả là dựa trên mối quan hệ: Gia Đình, Bạn bè và đồng nghiệp,… điều nên làm là có giữ mối quan hệ tốt đẹp, không chỉ riêng cho đối tác, mà gần nhất là GIA ĐÌNH và BẠN BÈ, sau đó mình có thể nhân rộng ra…

Cảm ơn em vì đã cho chị nhìn lại hình ảnh nhiều năm trước của chị qua em, nhưng dĩ nhiên em ở phiên bản tuyệt vời và một điều kiện tốt hơn chị gấp vài chục lần, nên chị rất tin tưởng và mong chờ em từng ngày thay đổi và phát triển.

Cảm ơn em thời gian quý báu của chị và em!

Have nice day.

7 Likes

Chung dòng duy nghĩ với chị Ý. Muốn làm được việc gì lớn, bản thân mình phải sẵn sàng trước. Không chuẩn bị là chuẩn bị cho sự thất bại. Những gơi ý của chị là rất rất cần thiết cho 1 người phụ nữ ở trên phương diện cuộc sống và công việc. Hướng dẫn của chị Ý, giống như 1 mục tiêu trúng 2 con nhạn vậy đó. :))), vừa đạt được thành công trong công việc, vừa xây dựng hình mẫu bản thân trở thành 1 người phụ nữ quyến rũ theo đúng nghĩa đen và nghĩa bóng ( về hình thức và về tâm thức).

1 Like

Mentoring #2: 14/11/2020
Dự kiến buổi gặp tiếp theo: 10/12/2020 (To be update)

Buổi meeting thứ 2 diễn ra trong không gian đặc biệt hơn, đó là mình và chị Mentos tham dự buổi workshop chủ đề “Khởi nghiệp ngành F&B: Xu hướng chuyển dịch Mô hình kinh doanh & Mô hình đầu tư“. Ngay khi thấy chị Ý đăng bài post trên fb, mình đã comment vào đăng ký 2 suất, chị Ý liền liên hệ BTC và cho mình 2 suất.

Buổi workshop diễn ra vào ngày thứ 7 tại toà nhà K-Space với sự tham gia của các diễn giả:

 • Mai Trường Giang, Founder / CEO, Otoke Chicken, Chef Station
 • Nguyễn Ngọc Luận, Founder / CEO, Meet & More
 • Nguyễn Ngọc Tiên Tiến, Founder / CEO, Peach Consulting
 • Mr. Chử Hồng Minh, Founder / CEO, Restaurant Association of Vietnam (RAV)
 • Ngô Anh Ngọc, Founder / CEO, Babuki Consulting

Thông qua buổi workshop diễn ra trong vòng 4 tiếng, mentor cũng đã giúp tụi mình network thêm nhiều anh trong ngành F&B. Mình quan sát và học được cách Mentor của mình tạo bầu không khí trò chuyện vui vẻ cũng như cách để mọi người network với nhau. Những kỹ năng này rất cần cho một doanh nhân hay nôm na là dân kinh doanh.

Trong buổi workshop được lắng nghe những chia sẻ, kiến thức mà các anh truyền đạt, mình tổng kết lại được buổi workshop với những điều cô đọng trong ngành F&B:

 • Thị trường của ngành rất rộng và tiềm năng phát triển cũng lớn dần, tuy nhiên vì ảnh hưởng của dịch COVID-19 đang làm cho thị trường F&B bị chững lại, một số doanh nghiệp SME không xoay đủ vốn đã phải đóng cửa bớt, hoặc đóng cửa luôn chuyển sang ngành khác.
 • Mô hình Cloud Kitchen dùng chung của một công ty khác thì vốn ít nhưng về chi phí hoạt động có những cái tiềm ẩn, đặc biệt là chi phí hoa hồng lại cho bên Cty (như Grab Kitchen) cao nên lợi nhuận rất thấp hoặc đôi khi hoà vốn hoặc lỗ.
 • Quan trọng hơn hết là Công nghệ Digital 4.0 trong bối cảnh hiện nay rất quan trọng, hầu hết trên mọi mặt trận đã và đang đưa công nghệ vào vận hành. Nếu những công ty không có công nghệ thì sẽ trở nên lạc hậu và tụt lại phía sau.

Ngoài những câu chuyện liên quan đến học tập trong công việc, Mentor cũng giúp mình đưa ra những lời khuyên, sự chia sẻ trong cuộc sống và những vướng mắt mà mình đang gặp phải. Mình rất trân trọng những điều ấy. Vì lý do cá nhân nên mình không tiện chia sẻ.

Tình yêu đọc sách của Mentor rất lớn, đây cũng là tính cách giúp mình và Mentor gặp được nhau. Mình cũng duy trì thói quen đọc sách nhưng không được như Mentor của mình hihi.

127233017_177610040704006_5668193981921409900_n

1 Like

Cảm ơn em Hiền!

Thương chúc em có nhiều sức khỏe, an yên và đạt được những mong ước của mình em nhé!

Best

1 Like

Dear Em Tiên,

Chị rất vui vì em có tinh thần học hỏi rất cao. (Quan sát và rút ra bài học cho mình) là tips mà chị đã áp dụng nhiều năm nay, và cũng đã đề cập trong bài trước về point " Học Tập". Nếu như em quan sát kỹ thì em sẽ thấy ở event hầu hết các anh chị thành đạt điều muốn giúp nhau, kết nối nhau, và giữ chữ tính cho nhau.

Chúng ta lại có thêm 2 buổi call sau đó để tâm sự về cuộc sống. Và Trong tháng 12 này, Chị hi vọng Tiên sẽ có nhiều plan cho mình, sau đó follow plan and review kết quả. Theo chị, cho dù là vấn đề gì đi nửa điều cần phải có plan and follow routine rõ ràng thì mới thấy được hiệu quả, em nhé!.

Best.

YP

2 Likes

Dạ chị. Em cảm ơn chị ạ. Em sẽ lên plan để follow routine.

1 Like

Mentoring #3: 26/12/2020
Dự kiến buổi gặp tiếp theo: 10/01/2021 (To be update)

Buổi gặp mặt lần thứ 3 này chị Mentor của mình bị sốt và ho, nhưng chị mặc kệ và rất nhiệt tình chia sẻ cho mình nhiều kinh nghiệm và giúp mình sửa lỗi trong Plan công việc.

Buổi gặp mặt gồm có 2 phần chính:

 1. Chỉnh sửa Kế hoạch công việc năm 2021
  Chị đưa ra những lời khuyên dành cho mình về phần chia tệp để làm kế hoạch. Về phần kế hoạch thì chị nhận xét mình đã làm tạm ổn. Chị chia sẻ thêm nhiều định nghĩa từ chuyên môn.

 2. Làm thế nào duy trì mối quan hệ và phát triển bền vững
  Chị chia sẻ rằng bất kỳ công việc nào, dù trong công việc hay cuộc sống thì đều cần có các mối quan hệ chân thành với nhau.
  “20 % mối quan hệ tốt sẽ mang lại 80% kết quả”. Hãy bày tỏ sự yêu thương khi còn có thể, đừng đợi chờ và cũng đừng ngại ngùng. Mối quan hệ từ chân thành đến chân thành sẽ luôn chạm trái tim, đừng toan tính và vụ lợi vì không bao giờ mang lại kết quả tốt đẹp.

Phải nói một điều dù tâm trạng mình đôi lúc không tốt, không tươi vui nhưng khi gặp chị Ý thì mình đã quay lại trạng thái tích cực. Gặp gỡ và quen chị mình thấy thật may mắn vì chị luôn ở trạng thái tốt, làm hết mình nhưng vẫn sắp xếp được thời gian cho những niềm vui khác như tập gồm, chăm sóc cho gia đình nhỏ, gặp gỡ bạn bè,…

Sau 3 tháng, mình cũng có thay đổi bản thân một chút đó là sự kiên trì, đồng thời biết yêu thương và quan tâm hơn đến những “mối quan hệ trân quý”

Screen Shot 2020-12-25 at 10.05.19
Chị bị sốt nên mặt hơi sưng, nhưng chị vẫn rất xinh đẹp nhé :heartbeat:

1 Like

Mentoring #4: 26/01/2021
Dự kiến buổi gặp tiếp theo: 26/02/2021 (To be update)

Buổi video call lần thứ 4 của hai chị em diễn ra xoay quanh chủ đề quản trị nhân sự.

Mình đang gặp vấn đề với việc - mình 27 tuổi - lại đang quản lý các anh chị ở độ tuổi từ 30 trở lên. Mình lo lắng rằng liệu các anh chị ấy có lắng nghe mình hay không? Họ có thực hiện các công việc mới mình ban hành hay không?… Sau khi chia sẻ với chị Ý, chị đã cho mình vài lời khuyên.

Câu đầu tiên chị hỏi mình, khi thấy một tấm hình tập thể, em nhìn đầu tiên vào đâu? Mình đáp rằng: “Dạ nhìn em”. Đấy! - chị đáp lại - “như em thấy trong tập thể mình nghĩ rằng họ đang quan tâm mình nhưng thực tế thì họ chẳng quan tâm người khác như thế nào, họ chỉ nhìn bản thân họ thôi”.

Chị Ý kể mình nghe cậu chuyện ngày trước chị điều hành và quản lý. Ngoài ra, chị còn tư vấn cho mình về việc quản trị nhân sự và công việc. Chị khuyên mình sử dụng ORK và KPIs vào công việc. Các nhiệm vụ chính của một Quản lý là “Manage-Push-Help-Inspire”.

Sau 4 tháng vừa qua, mình cũng trở nên mạnh mẽ hơn và dường như những lúc khó khăn đều nhờ những lời tư vấn, chia sẻ của chị Ý mà mình đã vượt qua được.

Screen Shot 2021-01-26 at 19.13.31

2 Likes

Mentoring #5: 26/02/2021
Dự kiến buổi gặp tiếp theo: 26/03/2021 (To be update)

Nhân dịp đầu năm mới khai xuân, mình và chị đã hẹn gặp ở toà nhà Bitexco để meeting. Buổi gặp mặt chủ yếu xoay quanh việc trao đổi cách viết văn bản; đọc sách và đôi chút cuộc sống cá nhân.

Như các bạn cũng đã biết, từ suy nghĩ đi đến cách nói chuyện và cách trình bày là một vấn đề hoàn toàn khác nhau. Chẳng hạn như người suy nghĩ rất thấu đáo, logic nhưng khi nói và viết lại bị lủng củng thì sẽ không thu hút được người nghe và người đọc. Vì vậy, chị Ý đã hướng dẫn mình cách viết như thế nào. Đầu tiên là nên viết theo hướng kể chuyện, tự xự và câu hỏi mở ở cuối để mọi người khi đọc vào bài recap có thể cùng thảo luận với mình; cùng trao đổi và học hỏi lẫn nhau. Mình sẽ bắt đầu thực tập ở những bài viết sau vậy :thinking:

Về đọc sách thì đây là chủ đề rất hấp dẫn vì ai trong mỗi chúng ta đều cần tích luỹ kinh nghiệm từ người có kinh nghiệm, gồm thầy/cô/anh/chị/đồng nghiệp/bạn bè/… và cách để đến gần với những kiến thức của các người thành công là thông qua đọc sách. Đọc sách đôi khi còn là phương pháp hữu hiệu để giúp chúng ta gỡ được những khúc mắc hay đưa ra giải pháp hợp lý cho tình huống hay sự việc mà mình chưa có kinh nghiệm trải qua. Bản thân Tiên là một người thích đọc sách và cũng là một minh chứng cho việc mỗi khi cần kiến thức hay kinh nghiệm gì Tiên đều mua sách về đọc.

Đôi chút tâm sự với chị Ý về hành trình tiếp theo trong việc làm mẹ và làm vợ, chị Ý có background giống mình nên mình cảm thấy rất happy khi được chị đồng hành cùng :heart: :orange_heart: :yellow_heart: :green_heart: :blue_heart: :purple_heart:

Hôm gặp ở Bitexco hai chị em diện đồ đẹp mà quên chụp ảnh…Bây giờ phải chụp vội để bù vại ahihuhe
chị Ý

1 Like

Mentoring #6: 19/03/2021

Vậy là cũng đã đến hồi kết của chặng đường UAN Mentoring 1 On 1 của chị Như Ý và mình, cũng như các anh/chị và các bạn marketers khác. Thời gian thấm thoát trôi qua cũng đã 6 tháng kể từ ngày gặp mặt lần đầu. Và bây giờ mình xin đúc kết lại chặng đường 6 tháng đồng hành cùng mentor và chương trình.

Ấn tượng ban đầu của 2 chị em mình ai gặp cũng sẽ bảo, nhìn 2 chị em có nét giống nhau ghê, mặc dù chị Ý và mình lúc đó chỉ ngờ ngợ “à kiểu mặt trái xoan, tướng cao giống nhau” nhưng thật sự lời nhận xét khách quan của người khác luôn có lý do chính đáng. Hai chị em giống nhau về hoàn cảnh, về vị thế gia đình hiện tại và hiện cả hai chị em cũng đã có gia đình nhỏ. Chị Ý từng bảo mình như bản sao lúc chị Ý đang ở độ tuổi của mình, càng về sau mới thấy chị và mình cũng có nhiều điểm giống.

Mình rất vui vì 6 tháng vừa qua những điều chia sẻ từ chị đã giúp ích cho mình rất nhiều, từ công việc lẫn cuộc sống gia đình. Đến hiện tại mình và chị như gỡ bỏ được rào cản là cô-trò mà thay vào đó là chị-em thân thiết. Mình tin chị Ý và xem chị Ý là điểm tựa những khi mình cần sự tư vấn, lời khuyên, lời dạy. Vì mình là con cả nên mọi thứ từ trước tới nay mình phải tự giải quyết hoặc mình phải giúp cho người khác giải quyết nên khi gặp được một người chị có thể san sẻ và hướng dẫn cho mình thì mình thực sự rất trân quý.

Chị cho mình góc nhìn tích cực về việc đọc sách - mặc dù trước đây mình cũng đã rất yêu sách rồi, nhưng mà bây giờ mới gặp được “địch thủ” kakaka. Chị giới thiệu cho mình những quyển sách hay, từ đó chia sẻ những điều chị đã học được gì từ quyển sách đó để cho mình thêm kiến thức.

Về kỹ năng quản lý đội nhóm, cũng nhờ chị Ý guide mà mình thêm phần tự tin vào bản thân và không ngại khó. Vì đây là việc lần đẩu mình trải qua khi phải quản lý đội nhóm những anh/chị lớn hơn mình nhiều tuổi. Ngoài ra là kỹ năng ứng xử và giao tiếp, mình đã dùng những tips mà chị Ý hướng dẫn để ứng dụng vào và thấy rất hữu hiệu. Chẳng hạn như việc chủ động hơn trong các mối quan hệ để xây dựng tình bạn bền vững, luôn trân quý những người bạn mình đang có,…

Về gia đình thì chị Ý đã tư vấn nhiều điều để cho mình chuẩn bị hành trang trở thành một người mẹ. Ngoài ra là cuộc sống hôn nhân chị cũng cho mình lời khuyên hữu ích.

Mình thì thấy tiếc lắm khi nói lời chia tay chương trình, tuy nhiên mình sẽ không rời xa chị Ý đâu…Các bạn có giống mình không nhỉ? Đó là không muốn rời xa Mentor của mình… :stuck_out_tongue:

6 tháng vừa qua đối với mình rất nhiều bổ ích. Mình xin cảm ơn BTC đã mang lại chương trình hữu ích cho cộng đồng marketing như vậy. Xin chào và Hẹn gặp lại!!! :heart_eyes: :smiling_face_with_three_hearts: :innocent:

chị Ý- Thuỷ Tiên

2 Likes

Tạm kết hành trình Mentoring thì chắc bạn Tiên nhà mình là người lời nhất team rồi hen. Hỏng những mẹ Tiên mà em bé cũng đã được mentoring từ những ngày đầu tiên luôn mờ. Cảm ơn Tiên đã cố gắng để hoàn thành hành trình Mentoring của mình thật trọn vẹn. Dù đến hạn nhưng yên tâm là Tiên sẽ hong phải rời xa mentor, hong rời xa UAN Mentoring 1 on 1 nha. Bọn mình vẫn luôn ở đó và luôn nỗ lực gắn kết mọi người để học hỏi và phát triển cùng nhau nhen :slight_smile:

1 Like