UAN Mentoring 1 On 1 - Season 1: Mentor Yến Phi - Mentee Hạnh Trần

UAN Mentoring 1 On 1 - Season 1
Mentor: Nguyễn Phan Yến Phi
Mentee: Trần Thị Hạnh

Mình tin Mentoring sẽ là 1 hình trình, 1 chặng đường đáng chờ, đáng nhớ cho cả mình và Mentor. Tại sao ư? Hãy cùng mình điểm qua những “bước chân” mà mình dám bước ra khỏi “mê cung” của chính bản thân qua cách chia sẻ thẳng thắn, thật lòng của chị Mentor dễ thương. Và mình tin mình sẽ kéo chị ra khỏi sự “ù lì” của chị bằng sự đặc biệt của mình. LiMSTaa

1 Like

Mentoring #1: 22.10.2020
Buổi gặp tiếp theo: 10.11.2020

Ngày chờ tháng nhớ năm thương ….

(18:47 - 20:43, 21.10.2020)

Sau bao lần hỏi lịch và lùi hẹn thì cuối cùng Hạnh đã có buổi first date “đi vào lòng người” với chị Mentor dễ thương.


Câu chuyện được bắt đầu 1 cách nhẹ nhàng về việc chia sẻ thời sanh viên của 2 chị em, về những trải nghiệm và cảm nhận còn vương vấn tại UEH năng động. Sau đó, chị và Hạnh quay trở lại chủ đề chính của buổi gặp với 2 vấn đề Hạnh đã đưa ra trước đó:

  1. Bằng cách nào Hạnh có thể xác định điểm mạnh của mình trong nghề nghiệp, tức là chọn hướng đi chuyên sâu như trước đó 2 chị em mình trao đổi.

  2. Hạnh đã và đang có ý định học Master, đặc biệt về Marketing. Theo chị thì có nên hay không?


Vấn đề 1: chị chia sẻ 2 options mà Hạnh có thể suy nghĩ:

  1. Theo đuổi chuyên sâu thứ mình nghĩ mình giỏi nhất, có kiến thức nhiều nhất ở thời điểm hiện tại (Content, SEO, Ads, …)

  2. Đọc cuốn sách “Tôi, tương lai & thế giới” để tìm hiểu những nghề phát triển trong tương lai. Sau đó match chúng với những gì có ở hiện tại để tìm ra thứ phù hợp nhất với mình. Chị lưu ý là hãy tìm 1 cái nghề mà cần sử dụng bộ não của con người, thứ mà không 1 máy móc hay công nghệ nào có thể thay thế được.

:point_right: Và kết lại vấn đề 1, hãy tự hỏi “Mình là ai và mình muốn trở thành người như thế nào?”


Vấn đề 2: thực ra trước khi gặp chị, Hạnh đã có thời gian tìm hiểu sâu hơn và đã có quyết định. Đã tự phân tích thiệt, hơn khi học tiếp hay tạm gác lại việc học. Và câu trả lời của chị cũng là KHÔNG.

Chị khuyên mình làm gì, học gì thì cũng nên có mục đích, đặc biệt là học Master. Nếu chỉ để học có thêm kiến thức, thêm trải nghiệm như mình từng nghĩ thì không nên. Kiến thức ở chương trình Master không khác chương trình Bachelor, có chăng là thêm các case studies cao cấp hơn nhưng với kiến thức và kinh nghiệm của mình hiện tại, mình không thể “hấp thụ” những thứ tinh túy đó. Và hơn hết, người học Master để tạo network là chính - thứ mà sẽ giúp ích được cho mình khi mình ở cấp bậc Manager trở lên.

Và nếu với mục đích là đi tìm kiến thức, chị cho mình lời khuyên là thử suy nghĩ về các khóa học ngắn hạn. Hãy quan tâm xem người dạy mình là ai và họ có thể cho mình cái gì.


Ngoài 2 vấn đề chính của cuộc hẹn, Hạnh và chị có trao đổi sâu hơn về cuộc sống và góc nhìn. Chị nói chị khá surprise về suy nghĩ và góc nhìn của Hạnh, nó khá “lớn”. Không sai nhưng chưa hợp lý cho độ tuổi 23. Chị khuyên Hạnh nên “bớt nghĩ lớn”, nhìn nhỏ hơn và ít hơn để thoải mái hơn. Và rất nhiều lời khuyên, chia sẻ hữu ích khác từ chị mà mình phải nhìn nhận lại bản thân và nghĩ về chúng.

Để kết lại cho chầu café đáng nhớ này, buổi gặp kế tiếp Hạnh cần đưa ra cho chị:

  • 3 nghề Hạnh cảm thấy phù hợp với bản thân để 2 chị em discuss tiếp.
  • 3 tư duy thay đổi nho nhỏ, bé lại và tích cực hơn trong cuộc sống.

Bài recap của Hạnh hơi dài nhưng mình vẫn viết ra đầy đủ những ý chính, để ai cũng đã và đang có những suy nghĩ rất lưng chừng về nghề nghiệp cũng như cuộc sống như Hạnh có thêm 1 góc nhìn mới, 1 hướng giải quyết mới để suy nghĩ. Cảm ơn chị về một buổi gặp hữu ích và cảm ơn bạn đã đọc đến dòng cuối cùng. Nếu bạn có điều gì muốn trao đổi, đừng ngần ngại liên hệ với Hạnh qua Facebook Hạnh Trần hoặc ở đây nhé!

Chúc chúng ta cùng thoát ra khỏi “mê cung” của cuộc sống, và của chính mình. :heart:z2138336684223_afcc91618779861bdb0182f35ee5d849

3 Likes

Cảm ơn Hạnh nhiều, nói chuyện với em xong chị cũng bớt “ù lì” 1 tí, hi vọng lần sau mình sẽ chia sẻ thêm nhiều điều thú vị với nhau hen. ^^

1 Like

cám ơn Hạnh đã có những dòng recap rất hay. mình không may mắn được chọn vào mentorring 1 on 1 lần này, nhưng hi vọng là đọc những recap của Hạnh và các bạn khác, có thể đúc kết ra được một chút cho những trăn trở của bản thân. ^^
Nội dung Hạnh viết không dài, và rất hay nha. ^^

1 Like

Cảm ơn Mai nhiều. Lúc mình viết recap cũng đắn đo dữ lắm, kiểu có nên viết “nhiều” thế không nhưng cuối cùng thì mình cũng quyết định viết tất cả những gì Hạnh tin là có ích cho 1 ai đó còn đang trăn trở như Hạnh. Và thật may là bạn, cũng như 1 vài người bạn của mình tìm thấy được 1 chút gì đó có ích qua những chia sẻ của Hạnh.

Và nếu Mai chưa may mắn trong lần này, Hạnh tin bạn sẽ may mắn ở lần sau. Vì mình nghĩ, chương trình tìm kiếm những bạn trẻ năng động, nhiệt huyết, sẵn lòng chia sẻ và khao khát phát triển bản thân. Hạnh tin bạn có điều đó. Chaiyo! :fist:

Mentoring #2: 10.11.2020
Buổi gặp tiếp theo: 10.12.2020

𝙉𝙜𝙖̀𝙮 𝙘𝙝𝙤̛̀ 𝙩𝙝𝙖́𝙣𝙜 𝙣𝙝𝙤̛́ 𝙣𝙖̆𝙢 𝙩𝙝𝙪̛𝙤̛𝙣𝙜 ….

(19:10 - 20:50, 10.11.2020)

_ Chị: C hỏi em trước cái này để khỏi bỡ ngỡ, c đang muốn phân tích nghề nghiệp và suy nghĩ của e 1 chút theo nhân số học để hiểu thêm về e, e thấy ổn ko?
_ Hạnh: Ok chị ơi, nghe hấp dẫn lắm ạ :))))
_ Chị: C thấy ngày sinh em thú vị á. Maybe có thể nhìn qua và hiểu được tại sao em confused về mình :))
_ Hạnh: Em theo cả chủ nghĩa duy vật và duy tâm mà chị :))))

=> Đó là 1 phần cuộc hội thoại 2 chị em đã trao đổi qua Messenger trước buổi gặp thứ 2. Và cũng là nội dung chính của cuộc hẹn “định mệnh” này.

Như bài recap trước Hạnh đã chia sẻ, Hạnh đang trong hành trình tìm ra thứ phù hợp với mình và phát triển bản thân 1 cách đúng đắn hơn. Mình đã tìm ra 3 định hướng nghề nghiệp bản thân thấy phù hợp và chia sẻ lại với chị. Sau đó thì ngồi nghe chị phân tích về các con số của Hạnh theo NHÂN SỐ HỌC.

Hạnh không thể kết luận nó đúng hay sai, nhưng ít nhất có rất nhiều điều (HIỆN TẠI) phù hợp với bản thân Hạnh như: ưu/khuyết điểm của bản thân, tính cách, cách học hỏi, cách làm việc, … và cả công việc. Mình không nghĩ nó là 1 sự dự đoán về tương lai hay như xem bói/tử vi, nhưng đây sẽ là những điều đáng để Hạnh suy ngẫm trên con đường đi tìm chính mình.

Vì vậy, nếu bạn cũng cảm thấy hứng thú, hãy thử tìm hiểu qua youtube Quynh Huong Le Do, hoặc cuốn sách Thay Đổi Cuộc Sống Với Nhân Số Học cùng tác giả. Biết đâu bạn sẽ hiểu mình hơn để biết cách khiến bản thân trở thành người mà bạn muốn. Chúc bạn sớm thành công!


Đúng là chữ DUYÊN đưa con người ta đến với nhau. Chị nói: “Bản thân c thì ko thích nói nhiều về nghề bla bla cách nào làm việc tốt, rồi những gì liên quan 360 offices công việc, c thích nói nhiều về tâm hồn hơn, đẩy ngta positive”. Và thật lạ lùng là giữa các Mentees, Hạnh lại là số ít đi tìm kiếm những trải nghiệm về công việc, về cuộc sống chứ không hẳn là kiến thức chuyên môn. Vậy nên nhân Ngày Độc Thân, mình muốn nói là cứ tin chữ DUYÊN, bởi “đủ nắng hoa sẽ nở và đủ yêu thương thì hạnh phúc sẽ đong đầy”. Chúc bạn may mắn lần sau :)))

124312382_805219243571281_2847893520042005016_n

1 Like

Nhờ có bộ áo của Mentor mới biết đây là buổi mentoring thứ 2 :)) Cùng 1 chốn, 1 góc chụp. Chủ đề mentoring lần này thú vị quá ạ <3

Mentoring #3: 29.12.2020
Buổi gặp tiếp theo: 15.01.2021

(18:45 - 20:50, 29.12.2020)
Đây là một ngày dating đặc biệt. Đặc biệt vì phải dời hẹn rất nhiều lần. Đặc biệt vì đánh dấu 1 nửa chặng đường Mentoring đã đi qua. Và đặc biệt vì vấn đề của Hạnh đã được giải quyết 1 cách tương đối.

Vậy nên ở buổi thứ 3 này, nội dung nhẹ nhàng hơn, thoải mái hơn và “ít” hơn 2 buổi đầu. Chỉ đơn giản là Hạnh có ý định thay đổi công việc hiện tại, muốn chuyển từ client sang agency để tăng sự trải nghiệm cho bản thân. Mình muốn học thêm cái vì đó, và chị cho mình 2 gợi ý:

  1. Tiếp tục nâng cao khả năng tiếng anh của bản thân

  2. Tham gia 1 khóa học ở AIM Academy

Và chuẩn bị 1 tinh thần bị “ăn hành” thật tốt nếu muốn chuyển sang Agency làm. Chị dặn là đừng sợ khó khăn. Cái gì mình không làm được, thì cố gắng để làm được nó. Bí quá thì nhờ sự trợ giúp của những người xung quanh. Chị tin là trên đời này rất hiếm vấn đề mà cả bản thân mình lẫn người xung quanh đều không thể giải quyết được.

Hãy làm đi, đừng sợ và đừng nghĩ tới việc bỏ cuộc khi khó khăn!

Và kết thúc vấn đề chính của buổi hẹn là sự mong chờ thay đổi của Hạnh. Đây sẽ là món quà tốt nhất dành cho chị. Cảm ơn chị và mình đang bắt đầu lập 1 kế hoạch chi tiết hơn cho việc học.
(Đồ cũ nhưng view không cũ :grin:)
z2252971072006_d558545ef7d149e7f61743a21f8043d6

1 Like

Hãy mạnh dạn dấn thân vào agency vì em còn rất rất trẻ nhen Hạnh ơi. :smiley:

Mentoring #4: 29.01.2021
Buổi gặp tiếp theo: 25.02.2021

(18:05 - 19:10, 29.01.2021)

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NÂNG CAO KỸ NĂNG NGHỀ NGHIỆP TRONG MICRO SMEs.

Tình huống: Hạnh đang ở trong 1 công ty siêu nhỏ với số lượng nhân sự dưới 20 người. Phòng Marketing chỉ có 2 người, Hạnh và Leader. Leader học Luật, mới làm Marketing được 2 năm.

Vấn đề: Làm sao để cải thiện kỹ năng nghề nghiệp khi không có sự hướng dẫn nhiều từ Leader.


Đây là chủ đề chính của buổi date tháng này. Mình muốn cải thiện kỹ năng nghề nghiệp và nâng cao năng lực cá nhân nên nhờ chị Mentor tư vấn thêm.

Bản thân Hạnh cũng đã tự tìm hiểu 1 vài trang blog, youtube, đầu sách, … nhưng kiến thức thì không đọng lại nhiều. Nó cứ trôi dần đi theo câu chữ, câu từ mình nghe/đọc được. Và đây là khó khăn lớn nhất của Hạnh.

Cách giải quyết: LÀM. Chị Phi nói: cách giải quyết tốt nhất là làm đi, thực hành nhiều hơn. Khi làm việc, mình gặp khó ở đâu thì lên mạng tìm kiếm những thông tin liên quan, những người cũng đã gặp tình trạng này tương tự. Xem cách họ giải quyết vấn đề rồi từ đó áp dụng có chọn lọc vào công việc của mình. Chỉ có cách đó mới có thể giúp mình phát triển kỹ năng tốt hơn. Vì việc mình học như hiện tại, chưa trải nghiệm thực tế sẽ khó hiểu và áp dụng kiến thức.


Kết thúc buổi date, mình xin chị ý kiến về việc chuyển job sau Tết. Chị không phản đối nhưng cũng dặn dò cẩn thận vì đây là thời điểm nhạy cảm, nền kinh tế đang có nhiều biến động.

Cảm ơn chị về 1 buổi hẹn hò thú vị và bổ ích!

z2307076875877_9535e151e06a6edc8a7010ca50b76568

1 Like

Mentoring #5: 23.02.2021
Buổi gặp tiếp theo: 20.03.2021

(17:55 - 19:05, 23.02.2021)

CÁCH KIỂM SOÁT CÁC MỐI QUAN HỆ CÁ NHÂN

Mở đầu cuộc trò chuyện, Hạnh và chị Phi trao đổi với nhau về tình hình công việc gần đây. Sau đó thì có chia sẻ về vấn đế kinh doanh hiện tại của công ty mình. Đặc biệt là khi phòng marketing đưa được data về nhưng doanh thu lại tăng không cao. Chị đã hỗ trợ mình phân tích vấn đề này: công ty mình kinh doanh B2B và yếu tố chiếm tỷ trọng cao trong quyết định mua hàng là GIÁ.

Sau đó thì mình có chia sẻ với chị về vấn đề kiểm soát các mối quan hệ: kết nối với nhiều người thì tốn thời gian/tiền bạc/ … nhưng không kết nối lại thiếu các mối quan hệ.

Cách giải quyết chị Phi đưa ra là xác định các mối quan hệ. Nếu là bạn bè, tùy mức độ thân thiết mà mình quyết định sẽ dành bao nhiêu thời gian cho họ. Nếu vì công việc hay bất cứ lợi ích nào, nếu mình có “lợi ích” cho nhóm người này, họ vẫn sẽ sẵn sàng khi mình kết nối với họ mà không cần phải liên lạc, tụ họp thường xuyên.


Buổi gặp này Hạnh may mắn được đến công ty của chị Phi và hiểu thêm 1 chút gì đó về cách làm việc ở Agency. Điều này giúp mình chuẩn bị tâm lý sẵn sàng hơn khi chuyển sang Agency làm việc. À mình còn được chị lì xì tết nữa nghen. Cảm ơn chị nhiều :heart: :heart: :heart:.

z2352646913623_ca3568835ef030d5fbe9893835688c7a

1 Like