UAN Mentoring 1 On 1 - Season 1: Mentor Wilson Tiến Liêu - Mentee Hoàng Bảo

UAN Mentoring 1 On 1 - Season 1
Mentor: Wilson Tiến Liêu
Mentee: Hoàng Bảo

Được hội ngộ anh Wilson là một duyên hiếm có. Hi vọng, trong 6 tháng tới là hành trình cho đi và nhận lại, hành trình mà cả hai mentor lẫn mentee đều chứng kiến thay đổi tích cực - rõ ràng - có mục tiêu của cả hai.

Cảm ơn anh Wilson vì đã nhận lời đồng hành cùng em,
Trân trọng và biết ơn anh,
Hoàng Bảo.

6y3adxY

2 Likes
 • Mentoring #1: 18/10/2020
 • Buổi gặp tiếp theo: 1/11/2020

Nội dung:
Đây là buổi gặp đầu tiên của anh Wilson và Bảo, khi hai anh em chưa “chạm” được nhau qua personal statement. Nên mục tiêu của buổi gặp đầu tiên là (i) Hiểu về nhau (ii) Đặt mục tiêu cho hành trình (iii) Thống nhất những quy tắc và cách trao đổi chung.

Tuy chỉ mới gặp hôm đầu những vì cả anh Wilson và Bảo đều sẵn sàng mở lòng để có sự thấu hiểu về nhau tốt nhất, nên dành 1 tiếng để tìm hiểu đối phương thông qua câu chuyện cuộc đời họ. Anh Wilson đặc biệt quan tâm về lí do mình rời khỏi vùng an toàn, động lực thúc đẩy hành động của Bảo cũng như những thứ mình cho là thiếu.

Về mục tiêu, anh Wilson yêu cầu Bảo cần rõ hơn về mục tiêu, cả ở khía cạnh (i) Nguyên nhân gốc rễ của vấn đề (ii) Tìm metric và cách đo lường cho từng mục tiêu.

Buổi gặp tiếp theo của Bảo và anh Wilson sẽ vào ngay đầu tháng 11, trước khi anh khởi hành một chuyến đi thú vị.
121984627_643774666285598_1594634422018702285_n

Cảm ơn anh Wilson vì một ngày chủ nhật năng lượng và kỉ luật mạnh mẽ,
Cảm ơn BTC đã tạo cơ hội để hai anh em gặp nhau :grinning:

3 Likes
 • Mentoring #2: 1/11/2020
 • Buổi gặp tiếp theo: 21/12/2020

Sau buổi đầu tiên với “bài tập về nhà” rằng hãy xác định một lần nữa - kĩ càng - ưu tiên xem bản thân đang cần và thiếu gì, và buổi thứ hai là thời điểm để anh em cùng đào sâu vào từng khía cạnh của những trăn trở đó. Và đây, là 1 trong 3 điều mình trăn trở - và đồng thời là điều mình nhận ra anh Wilson đang làm thật xịn:

Resilient - Lì

Ban đầu, em bảo anh Wilson rằng em là một người thiếu kỉ luật. Nhưng nghĩ lại thì không, có những việc mình thật sự kỉ luật và quyết tâm đến kinh hoàng, chẳng cần có nhiều nỗ lực lắm để làm việc mình thích. Còn việc mình không thích thì không hề, mình có quá nhiều sự lựa chọn bên lề để trốn tránh những việc mình không thích nhưng lại cần thiết.

Lì là khả năng chịu đựng và liên tục tiến tới khi làm những điều mình không thích, khi gặp những việc bất như ý, khi bản thân chẳng kiếm nổi môtj milimet niềm vui để tiếp tục. Lì cùng là nằm gai nếm mật một cách có tính toán, bỏ con săn sắt bắt con cá rô - cơ bản vì có một đích đến mình nhất định phải đạt, và việc mình không thích là mảnh ghép để hoàn thành bức tranh.

Anh Wilson có chia sẻ rằng, phải biết rõ rằng mình cần cái gì, tại sao lại cần, tại sao điều đó lại quan trọng - tra khảo bản thân thật rõ, khi rõ tầm quan trọng rồi hẵn đổ máu. Anh cũng chia sẻ, việc lì hoàn toàn là cách não phản ứng với những gì cơ thể/tâm trí không muốn làm. Hiểu được cảm giác đó như nó là và đối diện, dùng ý chí để chiến thắng và vượt lên (nếu quan trọng và quyết tâm). Tuy nhiên, trong một khía cạnh khác, chúng ta là con người, áp lực tự đặt ra lớn sẽ dễ bẻ gãy cơ thể/tâm trí - nên cần có những chiến thuật (tactics) để duy trì như “Cây gậy và củ cà rốt”, “Xếp gạch”.

Cuối cùng là môi trường. Môi trường ảnh hưởng đến việc bạn duy trì thói quen, sự rèn luyện của bản thân. Có một số tips khiến bạn lợi dụng môi trường, bớt sự dựa dẫm vào ý chí (đôi khi làm 10 tiếng chạy deadline, dỗi người yêu, chán đời - ý chí sẽ tự đi trốn mất thôi) như: tìm những người khiến bạn cảm thấy có động lực để duy trì và tội lỗi khi bỏ ngang (còn gọi là monster) - như mentor, team mate, những hội nhóm cùng rèn luyện, sử dụng những ứng dụng tự động hoá việc nhắc nhở hằng ngày, bẫy bản thân vào thế phải chứng minh (đăng Facebook khoe sắp đi chạy cam kết này nọ lọ chai).

Cách thức rèn luyện thì anh Wilson có gợi ý như chạy marathon và đọc sách. Anh cũng vừa tặng mình BIB giải Pocari Half-Marathon (21K). OK chiến thôi anh :)) Cảm ơn anh hehe.

Tóm tắt lại thì các bước để rèn luyện sự lì đòn theo mình học được nó như này:

 1. Làm rõ “vạch đích” và lý do tại sao mình cần phải hi sinh đến vậy? Rồi cuối cùng, được gì mất gì?
 2. Chia thành các check-points nhỏ hơn, mục tiêu của từng check-points - cách kiểm soát - ai kiểm soát.
 3. Xác đinh và thiết kế các yếu tố môi trường để khích lệ và tự động hoá/hệ thống hoá quá trình rèn luyện.
 4. Đo lường và điều chỉnh. Kiểm soát sự cân bằng giữa sức bền cảm xúc, thể chất với áp lực và động lực đặt ra.

Buổi gặp với anh WIlson còn 2 điểm nữa, nhưng em chưa chia sẻ ở đây vì chưa thật sự đầy đủ và rõ ràng. Hẹn anh Wilson lần sau, khi em “sáng” hơn rồi mình cùng khám phá sâu hơn nhé!

Cảm ơn anh Wilson đã vừa truyền thụ kinh nghiệm, vừa động viên em. 22 tháng 11 em sẽ hoàn thành 21K chứng minh cho anh và em thấy :wink:

Cheers!
123138493_896587027754324_5982019550330275054_n

4 Likes

Amazing quá, chúc Bảo finish chặng đua Pocari 21km và chặng đua khả năng chịu đựng của bản thân luôn nhaaa

1 Like

Hello cả nhà!

Điều đầu tiên cần được khoe là Bảo đã lấy được medal 21K đầu tiên trong đời, rất hoành tráng, cảm động và hì hục chẳng kém khi cut-off time mới chạm thảm đỏ :slight_smile:

Cần phải nói rằng chạy 21K là điều trước đây mình không hề tin mình làm được (trong khoảng thời gian luyện tập ngắn), khi được anh Wilson giao bid ép dầu ép mỡ ép cả chạy bộ cũng thế, trong lúc chạy hồng hộc mình cũng không tin mình làm được, và lúc cần huy chương trên tay cũng thế :grinning:

image

Em chân thành gửi lời cảm ơn sâu sắc đến anh @wilsonlieu hehe.

Rồi, vào chủ đề của lần meeting #3 của mình và anh Wilson xoay quanh chủ đề mà anh Wilson rất tự tin, tràn đầy chiến tích trong gần 7 năm dấn thân trong nghề sales, còn mình thì sắp tự kỉ đến nơi - là Networking.

Chủ đề Networking mình cảm nhận từ chia sẻ của anh Wilson: là một kĩ năng, rất cần thiết, cần cả lý thuyết chắc chắn, chỉ điểm đúng đắn, thực hành liên tục. Nôm na gồm 3 phần sau đây, xin recap lại để các bạn thưởng thức nhẹ trong vòng 10 phút:

 1. Rời khỏi hang:

Mở rộng kết nối, mối quan hệ là tiếp xúc người mới, lĩnh vực mới, câu chuyện mới, góc nhìn mới, văn hóa mới. Tất nhiên là những người khác mình, không quen, chưa chắc đã vui, nên sẽ cảm thấy xa lạ, đôi khi là khó chịu khi không phải là những mối quan hệ thân thuộc. Tay bắt mặt mừng với bạn bè thì dễ ạ, nhưng với những mối quan hệ ban sơ rất cần thiết như với mentor, với khách hàng tiềm năng thì không dễ chịu - nhưng phải dần quen - bằng cách gặp hoài thì quen :grinning:

Sau khi chuẩn bị tâm thế rời chiếc hang an toàn ấm áp, anh Wilson dặn rõ rằng em cần phải biết:

Mục tiêu của em cần phát triển thứ gì? -> nếu vậy em cần các vòng kết nối nào cần xây dựng để đạt được mục tiêu? -> Em sẽ dành cho mỗi vòng kết nối bao nhiêu thời gian tùy theo độ cần thiết của họ đến mục tiêu của em? -> Đâu là tổ chức/ hội nhóm mà các đối tượng này thường ghé thăm, và em cần nhảy vào? -> Đâu là các sự kiện/ buổi gặp gỡ của các tổ chức/ hội nhóm đó? -> plan đi em -> xách mông đi đi nha.

 1. Gây ấn tượng:

Theo nghiên cứu được chia sẻ bởi anh Wilson, người đối diện sẽ hình thành những cảm nhận về bạn như thái độ, tính cách để quyết định có tiếp chuyện sâu xa hơn với bạn không chỉ trong vòng 7 giây. Ấn tượng đầu tiên quan trọng, nhanh gọn, chỉ có một lần thôi ^^

Vì vậy, hãy cố gắng giới thiệu bản thân đủ để người khác biết về bản thân mình chỉ trong vòng 7 giây. Viết nó ra, cắt gọn, luyện tập trong thực tế là lời khuyên của anh mentor.

Các yếu tố ảnh hưởng đến cảm nhận đầu tiên về người đối diện có thể nêu ra như: ngoại hình, ngôn ngữ cơ thể, ngôn từ,…

 1. Xây dựng niềm tin:

Để một mối quan hệ từ biết nhau, đến thích nhau, hiểu nhau, tin nhau thắm thiết là một quá trình cần thời gian và đòi hỏi sự xây dựng ạ.

Tin nhau hay không nó không phải dạng binary (nhị phân) chỉ “Tin” và “Không tin”, mà tin tưởng như một tài khoản niềm tin được tích lũy hoặc rút ra bớt.

Để anh tin em, em tin anh thì chúng ta phải trao nhau những giá trị của bản thân - dưới dạng những biểu hiện bằng hành động và trong quá trình giao tiếp như: lời nói, cam kết, thành tựu, tính chính trực, ghi nhận lòng trung thành,…


Đấy, về cơ bản hôm nay em đã tốt nghiệp khóa căn bản lý thuyết 1 về “Networking for Dummies”, kĩ năng cả đời còn thực hành thì từ hôm nay ạ!

Cảm ơn anh Wilson đã dành thời gian và những định hướng, chia sẻ quý giá từ chính thực tế của anh ạ! Hẹn gặp lại anh vào tháng tới.

 • Mentoring #3 - 27/12/2020
  Next session - ~23/1/2020 (TBD)
3 Likes