UAN Mentoring 1 On 1 - Season 1: Mentor Tiên Tiến - Mentee Duy Thiện

UAN Mentoring 1 On 1 - Season 1
Mentor: Tiên Tiến
Mentee: Duy Thiện

Đây sẽ là nơi mình ghi lại hành trình trong UAN Mentoring 1 On 1 của mình và anh Tiến mentor. Hy vọng sau chương trình mình có thể nhận được nhiều bài học ý nghĩa và chia sẽ lại những bài học đó cho mọi người.

Thân ái và quyết thắng,

1 Like

Mentoring #1: 24/10/2020
Buổi gặp mặt tiếp theo: 21/11/2020 (Dự kiến)

Dù là buổi gặp mặt đầu tiền nhưng hôm đó mình cùng anh Tiến đã ngồi rất lâu và bàn về rất nhiều vấn đề, không chỉ về chuyên môn mà còn về những khía cạnh khác nhau của cuộc sống.

Và đây sẽ là nội dung tóm tắt một số key learning của buổi nói chuyện :smile: :smile::

Bạn muốn làm một vận động viên chuyên nghiệp hay một vận động viên bán chuyên:

Tương tự như việc trở thành một vận động viên chuyên nghiệp, nếu bạn muốn trở thành một “master” trong một công việc, lĩnh vực bạn nên tập trung hết nguồn lực và thời gian cho việc đó thay vì phân tâm vào quá nhiều thứ khác nhau. Còn nếu bạn tập trung vào nhiều thứ một lúc thì bạn sẽ là một vận động viên bán chuyên, mặc dù kiến thức và hiểu biết của bạn có thể rộng hơn những người khác, nhưng khi xét về một lĩnh vực cụ thể thì bạn sẽ không thể nào bằng các “vận động viên chuyên nghiệp được”. Mỗi dạng đều sẽ có những ưu và nhược và lựa chọn là của bạn.

Giá trị của một người từng trải

Một câu hỏi mà mình nghĩ rất nhiều bạn thường hay tự hỏi đó là phát triển ổn định tại một vị trí, một công ty hay sẽ tìm kiếm sự trải nghiệm tại nhiều vị trí và công ty khác nhau. Thật ra mình đã từng hỏi câu hỏi này với rất nhiều người khác nhau và mỗi người đều sẽ có một suy nghĩ, câu trả lời của riêng mình. Thế nhưng một điều mình thấy rất hay về câu trả lời của anh Tiến đó chính là “giá trị của sự trải nghiệm”. Một người với nhiều trải nghiệm sẽ thường là người được trọng dụng và đánh giá cao hơn trong công việc, sẽ được tin tưởng hơn để trao những trọng trách mới và là người sẽ dễ thích nghi hơn khi có sự thay đổi diễn ra.

Life goes up and down, the trick is to keep improve yourself and stay YOLO :rofl: :rofl: :rofl:

Và cuối cùng, giá trị lớn nhất mà mình nhận được từ anh Tiến là cách mình đón nhận mọi thứ xung quanh. Trong cuộc sống và trong công việc, ai rồi cũng sẽ có những lúc lên và lúc xuống nhưng quan trọng là người đó có thể tiếp tục xây dựng những giá trị xuyên suốt được hay không. Như trong bóng đá có câu “Phong độ là nhất thời, đẳng cấp mới là mãi mãi”, trong một trận bóng, vận động viên có thể có những điểm rơi phong độ khác nhau nhưng đẳng cấp mới là thứ quyết định tên tuổi thật sự của họ. Và trong công việc cũng vậy, một số người có thể may mắn hơn khi được những công việc tốt trong khi bạn có thể dù đã cố gắng vẫn không thể tìm được một công việc mình yêu thích, nhưng hãy cứ kiên trì vì sẽ có lúc bạn được trả công xứng đáng. Và khi bạn đã nhận ra rằng cuộc sống không khi nào bằng phẳng, thì đôi khi tốt nhất đó chính là tận hưởng những lúc lên xuống của cuộc sống.

Cảm ơn các anh/chị và các bạn đã kiên nhẫn đọc đến dòng này :smile:. Đây là những bài học mình đã rút ra được sau cuộc trò chuyện, mong là cũng có thể giúp ích được cho các bạn. Và mình xin cảm ơn mentor của mình, anh Tiến, vì những chia sẽ và bài học vô cùng bổ ích.

viber_image_2020-10-27_23-22-11

6 Likes

Bài recap hay quá :smile::smile:

2 Likes

Mentoring #1: 21/11/2020
Buổi gặp mặt dự kiến tiếp theo: 12/11/2020

Một buổi gặp mặt hết sức thú vị của mình với anh Tiến. Hẹn nhau tại công ty của anh Tiến, và dù là thứ 7 nhưng cả 2 anh em đều rất bận bịu với nhiều công việc khác nhau. Và để tạo một bầu không khí mới mẻ cho chương trình, thay vì là những quán cà phê thân thuộc thì anh Tiến đã thay đổi bằng một chuyến dạo vòng quanh thành phố. Chương trình Mentee on the go :kissing_smiling_eyes: :kissing_smiling_eyes: xin được phép bắt đầu:

Bắt đầu câu chuyện là những chia sẽ của 2 anh em về những thứ xảy ra gần đây trong công việc, những câu chuyện trong quá trình phát triển công ty và đôi khi là những câu chuyện bên lề. Thông qua những câu chuyện của anh, mình đã học hỏi được rất nhiều thứ, hiểu hơn về công việc từ đó rút ra được những bài học cho riêng mình.

Vài điểm chính mình xin được phép chia sẽ cùng mọi người:

Hãy học mọi thứ từ gốc rễ của vấn đề thay vì các lời chỉ bảo mì ăn liền

Ở giai đoạn bắt đầu vào nghề, đa số các bạn sẽ mong muốn nhận được những lời chỉ bảo và hướng dẫn từ các anh chị đi trước. Nhưng đối với anh Tiến thì “kinh nghiệm đôi khi là một thứ hết sức nguy hiểm” bởi vì nếu các bạn trẻ áp đặt những kinh nghiệm này mà chưa đủ độ trải nghiệm thì chính chúng sẽ là con dao làm sai lệch suy nghĩ của các bạn. Chính vì thế, thay vì phải sống phụ thuộc vào từ kinh nghiệm của người khác, tại sao chúng ta không tự đi tích luỹ những kinh nghiệm của riêng mình, tiếp thu và nhìn nhận mọi thứ từ gốc rễ của vấn đề, từ đó bạn sẽ đúc kết được những thứ của riêng mình.

Hãy chấp nhận những khiếm khuyết của bạn thân và phát triển theo cách của riêng mình

Cũng như đa phần các bạn trẻ khác, mình cũng đôi khi sẽ ganh tị và mong muốn đạt được những thành công như những bạn bè và đồng nghiệp xung quanh. Đối với bản thân mình thì đây sẽ chính là động lực để phát triển và cải thiện bản thân tốt hơn. Nhưng thực tế thì việc cố gắng ép mình phải phát triển, phải liên tục cạnh tranh với mọi người xung quanh cũng đã khiến mình kiệt sức suốt một khoảng thời gian dài. Vì thế theo lời khuyên của anh Tiến, đôi khi có những hạn chế sẽ không thể giải quyết bằng sự cố gắng của bản thân, thì cách giải quyết sẽ là “tạm thoả hiệp” với những khiếm khuyết đó và tập trung vào những công việc khác. Và khi nhận thấy mình đã đủ độ chin chắn thì hãy quay lại và giải quyết những hạn chế trước đây.

P.S: Cảm ơn anh Tiến vì đã chia sẽ những bài học vô cùng quí giá. :smiling_face_with_three_hearts:

image

6 Likes

Nice recap. Chúc bạn mình thành công nhé!

Ồ vậy là 2 anh em ngồi trên xe nói chuyện suốt đường đi luôn hả ta? Chắc Thiện là người đầu tiên được trải nghiệm buổi mentoring độc đáo như vầy nè. :smiley:

Mentoring #3: 24/12/2020
Buổi gặp mặt dự kiến tiếp theo: 16/1/2020

Cuối năm rồi, 2 anh em ai cũng đều bận bịu trong những công việc và kế hoạch của mình, nên hẹn mãi mới gặp được nhau. :sweat_smile: Một bữa sáng đẹp trời với không khí se lạnh ngày giáng sinh, mình và anh lại gặp nhau tại quán café đầu tiên an hem mình gặp nhau, cùng nhau chia sẽ những dự công việc, những dự án xịn xò mà anh Tiến đang ấp ủ. Và cũng như thường lệ, bên cạnh những câu chuyện là những chia sẽ của anh Tiến về cuộc sống và công việc, những bài học vô cùng giá trị mà mình muốn chia sẽ cùng các bạn.

What you do show your mindset

Bạn có bao giờ tự hỏi nhà tuyển dụng thực sự muốn gì khi đưa cho bạn một bài test đầu vào? Đó có phải là muốn kiểm tra kiến thức của bạn? kiểm tra khả năng làm làm slide, kĩ năng writing? Hay là mindset của bạn? Mình biết sẽ có rất nhiều bạn sẽ trả lời đúng câu này rằng mindset sẽ là thứ nhà tuyển dụng muốn đánh giá thông qua bài kiểm tra.

Thế nhưng, có một sự thật là mặc dù đa số các bạn junior đều biết chìa khoá để làm việc hiệu quả là áp dụng mindset của mình vào các tasks thường ngày như việc trình bày, thiết kế slides, trình bày ý tưởng, giao tiếp với đồng nghiệp hay khách hàng,… nhưng thực tế khi làm việc một số bạn vì quá chú trọng vào các tiểu tiết nhỏ hay cũng có thể vì quá ỷ lại vào sự chỉ bảo của các đàn anh đàn chị mà lại quên đi thể hiện khả năng tư duy của mình. Và theo như chia sẽ của anh Tiến, chính điều này sẽ làm yếu tố lớn nhất cản trở sự phát triển của bản thân. Vì vậy, dù việc nhỏ hay việc lớn thế nào, dù task lặt vặt hay big project, các bạn cũng hãy thể hiện khả năng tư duy của mình để từ đó có cơ hội tăng chức, tăng lương nha.

Liệu câu hỏi trong năm tiếp theo và 5 năm nữa bạn sẽ trở thành người như thế nào có quan trọng?

Không biết các bạn cảm nhận câu hỏi này như thế nào khi được nhà tuyển dụng hỏi, nhưng đối với mình thì đây là câu hỏi khó trả lời nhất. :joy: :joy: Đơn giản vì với mình, mọi thứ ở tương lai đều rất mơ hồ, như đi trong một làn sương vậy, chẳng thể nhìn thấy trước một điều gì, chỉ biết cứ tiếp tục đi và đừng dừng lại. Mình biết nhiều bạn cũng sẽ cảm thấy như mình, còn thiếu sự rõ ràng trong kế hoạch tương lai.

Và lời khuyên của anh Tiến dành cho mình là hãy cố gắng xác định được kế hoạch thực sự của mình. Dù chắc chắn sẽ có rất nhiều thay đổi, nhưng một người có kế hoạch sẽ luôn luôn biết mình nên đi về đâu và sẽ có động lực bước tiếp hơn. :triumph:

Và trở lại vấn đề, tại sao nhà tuyển dụng lại hỏi như vậy? Câu trả lời chính là họ muốn biết bạn có thể đi cùng công ti trong khoảng thời gian dài không. Liệu công ti có thể biến bạn thành con người bạn mơ ước và bạn của tương lai có thể tiếp tục đóng góp cho công ti không. Và lời nhắn nhủ của anh Tiến là hãy trả lời thật thẳng thắng những gì bạn nghĩ, đừng vì để được nhận mà trả lời những câu hỏi mà nhà tuyển dụng muốn nghe. Bởi vì bạn không thể vui vẽ sau mỗi ngày nếu bạn đang làm việc vì một lí tưởng của người khác.

How to be a senior?

Đừng lầm tưởng sau khi trải qua một vài dự án là bạn đã có thể trở thành một senior. Đừng nghĩ mình đã học được mọi thứ chỉ sau một thời gian ngắn làm việc. Bởi vì câu chuyện biết làm và làm một cách thật trơn tru, hoàn chỉnh là hai thứ hoàn toàn khác nhau. Đừng nóng vội, hãy cứ tiếp tục chu toàn trong công việc và rồi những thành quả ấy sẽ chứng minh cho bạn. :sunglasses:

Vậy là chặng đường tại UAN Mentoring đã qua được một nữa. Cảm ơn anh Tiến đã đồng hành cùng em trong chặng đường này và cũng như trong năm 2020. Cùng mong chờ những điều đặc biệt trong năm 2021.

HAPPY NEW YEAR ALL!!! :smiling_face_with_three_hearts: :smiling_face_with_three_hearts:

image

2 Likes

Rồi sau buổi gặp em có suy nghĩ ra câu trả lời cho câu hỏi 5 năm nữa muốn trở thành người như thế nào chưa Thiện? :blush:

Mentoring #3: 12/1/2020
Buổi gặp mặt dự kiến tiếp theo: 27/2/2020

Buổi gặp mặt đầu tiên cho năm 2021, anh Tiến thì vẫn bận bịu trong những dự án đang ấp ủ của mình, còn mình thì đang loay hoay trong việc xác định những bước đi tiếp theo cho năm mới. Và cũng nhân cơ hội này, nên mình đã được anh Tiến định hướng, mentor và cũng nhiều là truyền “lửa” cho các bước đi tiếp theo trong năm mới của mình. :heart_eyes:

Bắt đầu bằng một câu chuyện mà anh Tiến dành tặng cho mình:

Cậu chuyện về quyển sách Harry Porter

Một người con trai hỏi bố mình vì sao Harry Porter nhàm chán đến vậy mà nhiều người lại muốn đọc, người bố trả lời mà chỉ nói với con trai hãy đọc tiếp cuốn sách. Và cuối cùng, người con đã đọc hết cuốn sách và nhận ra rằng khi đọc đến một chương mà cảm thấy buồn chán thì đó chỉ là một bước đệm của những bước ngoặt ở những chương tiếp theo của cuốn sách, từ đó nhận ra hãy tiếp tục đón chờ những điều mới mẻ ở phía trước, đừng thấy gian nan, chán nản mà bỏ cuộc.

Đừng nên đứng núi này mà trong núi nọ. Nếu cảm thấy muốn học hỏi, hãy đứng lên mà đi.

Khi bạn còn trẻ, việc ham muốn được trải nghiệm nhiều thứ, làm các công việc khác nhau là rất bình thường. Nhưng cũng vì ham muốn ấy quá lớn nên những bạn trẻ sẽ rất thường xuyên lơ là trong công việc, dẫn đến hoàn thành không tốt công việc hiện tại. Và dù rằng theo anh Tiến chia sẽ dù bạn ở núi nào đi nữa thì khi bạn đi qua những ngọn núi khác thì bạn cũng sẽ nhận ra ở đâu cũng sẽ có cây cỏ, đất đá như nhau cả. Nên quan trọng nhất là thái độ và cách nhìn nhận vấn đề của bạn với mọi thứ xung quanh. Nhưng đồng thời, anh Tiến cũng rất hiểu tâm lí “ham vui” của các bạn trẻ, anh cũng không cấm cản mà ngược lại còn ủng hộ các bạn cũng nên có những trải nghiệm riêng cho mình, chứ cũng đừng chỉ nên đứng mãi ở một chổ sẽ rất khó để phát triển và trau dồi kinh nghiệm cho bản thân.

Kiến thức cũng như là một chiếc hồ không đáy, càng lặn sau ta sẽ càng thấy nhiều thứ cần khám phá.

Cũng như những lần chia sẽ trước, mình luôn cảm thấy khát kiến thức và kiến thức của mình hiện tại như bị đóng vào một chiếc hộp mà không thể nào phát triển hơn được. Và anh Tiến lại một lần nữa nhắc lại câu chuyện về quyển sách Harry Porter và cũng khuyên mình rằng hãy cố gắng tiếp tục học hỏi. Cũng giống như một tảng băng trôi, hiện tại mình chỉ thấy được phần trên nên sẽ có cảm giác buồn chán, nhưng khi đã đủ độ “chín” thì sẽ nhận ra những điều thú vị bên dưới lớp băng đó. :wink:

Cảm ơn chị Tiến đã luôn đồng hành và cho mình những lời khuyên hữu ích.

Và cũng cảm ơn mọi người đã đọc hết bài recap này. Chúc mọi người một năm mới vui vẽ và thành công!!! :smiling_face_with_three_hearts: :smiling_face_with_three_hearts: :smiling_face_with_three_hearts:

viber_image_2021-01-31_23-30-45

2 Likes

Mentoring #3: 24/2/2020
Buổi gặp mặt dự kiến tiếp theo: 20/3/2021

Buổi gặp mặt đầu tiên cho năm con Trâu. Trong khi mọi người thì đang tất bật lên những kế hoạch, mục tiêu mới thì mình lại đang gặp một số khó khăn giữa việc cân bằng giữa công việc & cuộc sống và tìm lại niềm đam mê trong công việc. Thế là cả một buổi nói chuyện anh Tiến đã chia sẽ với mình cách để có thể thăng bằng trong cuộc sống và đốt lại ngọn lửa đam mê :boom: :boom: trong công việc:

  • Khi còn trẻ, việc mất thăng bằng trong việc work-life balance là điều bình thường. Thay vì cứ mãi than phiền thì hãy học cách lắng nghe bản thân, sắp xếp công việc và tự điều chỉnh vì chỉ có mình mới có thể biết thế nào là phù hợp nhất
  • Khi thấy công việc hiện tại không còn hứng thú, hãy thử tìm những công việc “phụ” mới để có thể tìm tòi thứ mới, refresh lại bản thân và sau đó quay trở lại công việc chính
  • “Thể thao và Nghệ thuật” sẽ là những trải nghiệm tuyệt vời để có những trải nghiệm mới khi cảm thấy buồn chán
  • Ngoài ra, hãy tìm đến những người bạn, những người có thể đồng hành cùng mình khi bắt đầu những trải nghiệm mới, bởi vì họ sẽ là những người tạo động lực cho ta.
  • Và cuối cùng là thiền, thiền sẽ giúp bản thân cân bằng trong tâm trí. Tuy nhiên, anh Tiến chia sẽ với mình khoan hãy học thiền vội, hãy tìm hiểu thật rõ về thiền trước khi thực sự bắt đầu.

Và kết thúc buổi gặp mặt câu nói: “Sau tết nhìn mặt em tròn dễ sợ đó Thiện” :sweat_smile:

viber_image_2021-02-28_20-17-45

2 Likes

Mentoring #6: 25/3/2021
Buổi gặp mặt dự kiến tiếp theo: Will be soon :smiling_face_with_three_hearts:

Buổi gặp mặt cuối cùng trong trương trình UAN Mentoring 1 On 1, vì là buổi gặp cuối cùng nên anh em ngồi tâm sự và chia sẽ cho nhau rất nhiều điều. Bắt đầu từ những thay đổi trong sắp tới trong dự án của anh Tiến rồi đến thay đổi của mình trong thời gian gần đây và cuối cùng là những bài học quí báu của Mentor :heart_eyes:

  • Bài học đầu tiên và cũng là bài học quan trọng nhất mà mình đã rút ra được sau rất nhiều buổi gặp mặt đó chính là cách xả xì-trét. Tuỳ vào sở thích, tính cách của mỗi người khác nhau mà họ sẽ có cách cân bằng giữa work - life khác nhau. Và phù hợp nhất với mình bây giờ là đó là tự tạo cho mình những trải nghiệm mới để liên tục refresh bản thân. Còn bạn thì như thế nào?
  • Phát triển ngang và dọc: khi bắt đầu sự nghiệp, có những người sẽ gắng bó và phát triển chỉ ở một ngành nghề (phát triển dọc) nhưng cũng sẽ có người sẽ phát triển theo chiều ngang bằng cách thử nhiều công việc khác nhau. Và dù bạn phát triển theo hướng nào thì điều quan trọng nhất vẫn phải là hoạch định career path cho bản thân. Bởi vì có khi bạn đang đứng yên tại một điểm mà không nhận ra, đừng nghĩ việc nhảy liên tục quá nhiều ngành khi chưa học hỏi được gì nhiều và cũng đừng làm mãi một công việc khi không có nhiều kiến thức mới.

Kết thúc chương trình, mình xin cảm ơn anh Tiến vì đã là người đồng hành và cũng như là người thầy của mình trong hành trình vào ngành. Lời cảm ơn tiếp theo xin cảm ơn BTC UAN vì đã tạo ra một chương trình vô cùng bổ ích :kissing_heart:. Và cuối cùng cảm ơn các bạn vì đã đọc đến được dòng này :joy:

image

2 Likes