UAN Mentoring 1 On 1 - Season 1: Mentor Quỳnh Hoàng - Mentee Nhật Vỹ

UAN Mentoring 1 On 1 - Season 1
Mentor: Quỳnh Hoàng
Mentee: Nhật Vỹ

Hội những người “yêu người” ở Sài Gòn nhưng lại chinh chiến xa quê.

Mentoring #1: 18/10
Buổi gặp tiếp theo: 8/11 (Dự kiến)

Cafe Talk 01: #
Một buổi cafe làm quen, trò chuyện và tán gẫu công việc và cuộc sống vào buổi mưa se lạnh Hà Nội.

Mục tiêu: Sau 6 tháng Mentoring, Mentee sẽ ngộ ra được chân lí của cuộc đời, cải thiện được tư duy không chỉ về công việc mà còn về cách nhìn cuộc sống.

Kỳ vọng của 2 bên: Một mối quan hệ không chỉ là mentor mà còn như là anh em chia sẻ công việc về ngành và cuộc sống.


Chuyến cafe đầu tiên được chốt đơn một cách chớp nhoáng trước ngày hẹn 1 buổi tối, nên mục tiêu của ngày đầu tiên chỉ là được trò chuyện để anh em hiểu nhau hơn. Tuy nhiên, kết quả lại vượt qua mong đợi khi mình đã nhận ra được quá nhiều điều cần phải làm trong 6 tháng tới.

Nửa cuối tháng 10 là một tháng đầy biến động với mình khi mình có 1 vài quyết định chớp nhoáng. Quyết định nhận công việc tại Hà Nội và di chuyển từ Sài Gòn đến Hà Nội để sinh sống và làm việc. Thật bất ngờ khi mình cũng biết rằng Mentor của mình cũng vừa quyết định tương tự trước mình 2 tháng và hiện tại cũng đang ở Hà Nội.

Tuổi trẻ là thời gian dễ dàng nhất để bản thân trải nghiệm

Câu nói này cũng chính là những điều mình nghĩ khi quyết định ra Hà Nội, thà chọn phí thời gian để làm và trải nghiệm, chứ không ngồi mãi suy nghĩ về những điều viễn vông làm bản thân mất thời gian một cách vô nghĩa. Tập trung nghĩ vào công việc mình đang làm, nếu đã quyết tâm làm gì thì đừng quay đầu, luôn đặt mục tiêu lớn và tập trung để đạt được, không lan man mất thời gian. Mọi thứ xảy ra trong cuộc sống quanh ta đều sẽ trở thành những trải nghiệm cho bản thân sau này, không bổ dọc thì bổ ngang.

Với sự phát triển của hiện tại, nếu ngày hôm nay ta là người giỏi nhất không có nghĩa tuần sau hay mai kia ta vẫn giỏi. Vậy nên, luôn nỗ lực học hỏi không ngừng chính là cách khiến bản thân không bị tụt lại. Tuy nhiên, học hỏi cần có chọn lọc để không khiến bản thân sa đà vào kho kiến thức thừa không phục vụ mục tiêu ban đầu.

Người làm Marketing cần phải luôn tư duy logic. Sản phẩm chính là yếu tố cốt lõi của một công ty.

Những thứ mình đưa ra trong thông điệp marketing đều phải có lí do của nó, đều phải đến từ cốt lõi sản phẩm của mình. Nếu sản phẩm không có gì đặc biệt, mình phải làm cho nó khác biệt, sản phẩm cần phải đặc biệt đủ để đáp ứng được nhu cầu khách hàng mà các đối thủ cũng không thể dễ dàng bắt chước được trong một thời gian ngắn. Anh chia sẻ về một số dự án mà anh đã làm và phân tích cho mình hiểu được cách để xác định được insight để có thể đưa ra concept sản phẩm khác biệt như đã nói ở trên.

Bản thân luôn phải đặt mình ở vị trí chủ doanh nghiệp để làm ra những đìêu tốt nhất cho khách hàng, không bao giờ có tâm lí mọi thứ đã đủ rồi mà không cố nữa. Một công ty có sản phẩm tốt và đáp ứng nhu cầu của khách hàng thì người tiêu dùng sẽ tự tìm đến.

Kinh nghiệm của người làm thiết kế chính là một lợi thế của người làm Marketing

Mình đã có 1 khoảng thời gian 2 năm làm việc tự do như là một Graphic Designer, thế nên anh đã phân tích điểm mạnh của những bạn làm thiết kế chính là khả năng sắp xếp và tư duy nhanh những ý tưởng của team liệu có hiện thực hoá được không. Từ đó, có thể áp dụng khả năng sắp xếp và cấu trúc công việc vào những việc khác, đặc việc là những công việc của ngành marketing.

Khi nhận được một công việc, cần phải lên kế hoạch dù việc đó có nhỏ hay lớn, chia nhỏ các công đoạn giúp bản thân nắm được tiến độ công việc và sắp xếp tốt thời gian của bản thân. Vì nếu có gì thay đổi cũng gíup bản thân không bị hoảng loạn, và tiếp tục tư duy để giải quyết.
Tips: Hãy luôn lên kế hoạch ngày, tuần và tháng để bản thân đi theo và nắm tiến độ.

Chủ động và luôn giữ mình kết nối

Một người làm việc đủ theo yêu cầu là một nhân viên tốt, nhưng người chủ động làm việc vượt yêu cầu lại trở thành người được tin tưởng để làm những việc lớn hơn. Chủ động không chỉ giúp mình nhận được sự tin tưởng mà còn gíup bản thân nâng tầm và nâng kinh nghiệm của bản thân.

Mình là một người sợ khi phải nói chuyện hay luôn từ chối khi được giao nhiệm vụ phải đi networking, tuy nhiên sau khi trò chuyện vs anh thì mình đã hiểu được sức mạnh của Network và áp dụng những cách networking mà anh đã chỉ để dễ dàng và đỡ sợ hơn.


Kết buổi bằng những tâm sự về câu chuyện sống xa nhà và người thân yêu =))) và một bức hình selfie chớp nhoáng rồi cả 2 về làm bài tập của riêng bản thân.

121811431_409677710049506_2118639605262190265_n

5 Likes

Mình thật sự rất thích câu này và thấy nó đúng. Chúc bạn hoàn thành tốt mục tiêu nhé!

2 Likes

Em kết nhất câu này của anh ạ. Luôn luôn chủ động update bản thân hàng ngày và giữ connect với mọi người để cùng nhau tiến bộ.

1 Like

Mentoring #2: 30/11/2020
Dự kiến buổi gặp tiếp theo: 2/12/2020 (TBU)

Webinar Talk 02: Nói chuyện về công việc và cuộc sống xa nhà #

128390496_1021646491666195_3955639773566985406_n

Cả 2 anh em bay qua bay lại Sài Gòn - Hà Nội, song song nên cứ phải delay cuộc gặp này liên tục, đến cuối cùng thì lại phải chuyện thành cuộc họp online, tuy nhiên rất vượt kì vọng. Anh Quỳnh chia sẻ và trải nghiệm về cuộc sống xa gia đình sẽ có những tips gì để giải quyết:

  1. Biến những khó khăn thành động lực, nỗ lực đeo đuổi mục tiêu
  2. Tìm hiểu văn hoá nơi làm việc như là một điều trải nghiệm mới.

Ngoài ra, mình cũng chia sẻ vấn đề về chuyện hay bị panic mỗi khi công việc thay đổi không ngừng vì anh cũng đã từng làm ở công ty mình đang làm hiện tại, anh cho mình một số lời khuyên sau:

  1. Nếu mọi thứ thay đổi quá nhanh, hãy thay đổi từ gốc rễ chứ đừng rẽ ngang
  2. Nếu kế hoạch ban đầu là đi từ A đến B, hãy bảo vệ để kết qủa vẫn là đi từ A đến B, dù cho có thêm các điểm C, D hay E đi chăng nữa.
  3. Giống như bàn cờ vua, người nắm được cái tổng quát chắc chắn là người chiến thắng. Đừng cố đu theo những thứ gọi là tactics là quên đi strategy ban đầu của mình.

Mindset là thứ quan trọng nhất, toolset là những thứ hỗ trợ mình. Dùng mindset biến toolset thành vũ khí đắc lực, đừng trở thành nô lệ của toolset.

Nhiệm vụ trong buổi gặp tới là phải gặp nhau trực tiếp trong 2 ngày tới, để bàn luận tiếp.

1 Like

Mentoring #3: 28/01/2021
Dự kiến buổi gặp tiếp theo: 25/2/2020 (TBU)

Talk 03: Nói chuyện về công việc và cuộc sống
Sau nhiều lần hẹn nhau rồi lại, ở Sài Gòn, Hà Nội các loại vì cả 2 anh em tháng vừa rồi cũng bay liên tục. Cuối cùng cũng hẹn gặp được chỉ sau 1 tiếng set kèo. (Rất xin lỗi team UAN vì tháng trước cả 2 anh em đã miss một deadline, mùa cuối năm ai cũng sml nên không hẹn được).

Lần này gặp có thêm anh Thiện - một mentee đời đầu của anh Quỳnh. Buổi gặp này là tổng kết cho một năm 2020, nên cả mình lẫn cả 2 anh đều nói về câu chuyện cuộc sống nhiều hơn là công việc chuyên môn. Anh Quỳnh cũng là một người rất biết lắng nghe và may mắn là anh Quỳnh từng ở hoàn cảnh hiện tại của mình nên anh cho mình những lời khuyên rất hay.

1. Nếu muốn phát triển để trở thành một người quản lí tốt, ít nhất hãy có một kĩ năng chuyên sâu và làm thật sự tốt
Project Manager được hiểu nôm na như là một người chịu trách nhiệm để dự án chạy, sức ảnh hưởng đến dự án, công việc của họ xoay quanh việc sắp xếp kế hoạch, deadline, ngân sách, trang thiết bị, tài liệu, nhân lực của dự án… từ khi bắt đầu đến lúc kết thúc dự án.
Tuy nhiên, nếu muốn trở thành một PM giỏi, mình cần phải có kiến thức đủ rộng ở rất nhiều lĩnh vực, phát triển nhiều ở kĩ năng bán ý tưởng, kĩ năng giao tiếp thuyết phục,…
Tuy nhiên, cái mà anh Quỳnh thấy mình cần làm nhất là chọn một lĩnh vực để làm chân trụ chính trong chặng đường phát triển.

2. Làm việc thật sự sẽ rất khác với lí tưởng
Đối với anh, lí thuyết sẽ giúp đỡ mình trở nên cứng cỏi hơn khi tranh luận và giúp mình đưa ra được những quyết đinh một cách logic. Tuy nhiên, để làm việc ngoài đời sẽ có rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng. Đặc biệt là yếu tố con người, trong một công ty luôn có những Supporter, Watcher và Preventer. Điều mình cần làm là có thêm nhiều Supporter và biến những Watcher thành Supporter. Lúc đó, công việc sẽ trơn tru và hiệu quả hơn. Đừng chỉ trông mong vào lí thuyết lí tưởng.

3. Mình đã bắt đầu được làm remote tuần trước, tết này chắc sẽ lại ăn tết lâu
Đây là điều làm cho mình suy ngẫm nhất, vì với tình hình hiện tại, làm việc remote chắc chắn trong 1 tháng tới. Với mình thì phải chuẩn bị mọi thứ thật kĩ để có thể làm việc hiệu quả nhất.

Cuối cùng, cả 3 người hẹn nhau vào một buổi gặp tiếp theo sau tết, nhưng lần này sẽ trên bàn nhậu, mọi thứ chia sẻ lại càng mượt mà hơn nữa.

IMG_4800 2.HEIC
Hẹn gặp lại mọi người ở buổi gặp sau tết, sau khi suy ngẫm thêm và chia sẻ chi tiết hơn :heart_eyes:. Chúc cả nhà UAN một năm mới vui vẻ bên gia đình <3 >3.

1 Like

Mentoring #4: 30/03/2021
Dự kiến buổi gặp tiếp theo: Nhậu bổ sung <3

Talk 4: Tổng kết và tốt nghiệp. Định hướng tiếp theo

Mục tiêu ban đầu và mình của hiện tại: Đã có một Vỹ rất khác so với cách đây 6 tháng - Quyết liệt, tỉ mẫn và cởi mở hơn.


Bắt đầu buổi nói chuyện, anh hỏi ngay mình một câu là mình đã học được gì sau 6 tháng, và cả 2 đều đồng ý với nhau rằng Trải nghiệm chính là điều mà mỗi người đều thấy quan trọng.

1. Định hướng tiếp theo
Anh Quỳnh cũng chia sẻ về những điểm yếu của mình chính là làm được rất nhiều thứ và điều đặc biệt ở mình chính là có thể làm ổn cả hai khía cạnh mà một bạn marketer cần: Tư duy Art và tư duy Logic. Tuy nhiên, đây cũng là điểm yếu lớn nhất của mình, thay vì chọn làm tất cả như hiện tại, hãy chọn thứ mình thích hơn để đào sâu và chọn cho công việc tiếp theo. Nếu được, có thể thử tìm hiểu sự kết nối giữa art marketing và data-driven.

Suy nghĩ về chuyện mình sẽ là gì của 5 năm tới, trước khi chọn mình làm gì tiếp theo. Nếu kế hoạch hiện tại đã không còn đúng với hướng đi, hãy thận trọng trong việc điều chỉnh hướng đi hay điều chỉnh kế hoạch, phân tích pros and cons tỉ mỉ trước khi quyết định.

2. Kĩ năng communication là cực kì quan trọng và là điều mình nên cải thiện đầu tiên
Hôm nay, anh Quỳnh có mời thêm chị Vân để chia sẻ thêm về công việc và đính hướng để mình có thêm góc nhìn khác về công việc, chị Vân có chia sẻ về lợi thế của mình vì khi chị tiếp xúc thì chị cảm giác là mình có thể nhạy bén khi hiểu được ngôn ngữ của người làm nghệ thuật lẫn người làm business. Đây có thể là điểm mạnh mà mình khai thác trong thời gian tiếp theo, biến thành USP của mình để bán thân trong các công việc tiếp theo =)).

3. Chia sẻ thêm về những điều mình tiếc ở 6 tháng qua và điều cần làm trong 6 tháng
Điều đáng tiếc nhất của mình chính là không ở Sài Gòn để có thể tham gia các buổi offline của mọi người trong đội mentee, tuy nhiên, mình vẫn đọc đầy đủ các bài recap của mọi người. Chính mình vẫn đang vận là bận bịu với công việc mà giữ mình mất kết nối trong thời gian vừa rồi. Nhất định phải cải thiện trong thời gian tiếp theo.

Thứ 2, vì cả mình lẫn mentor đều cứ di chuyển Hà Nội, Sài Gòn liên tục nên lại không đảm bảo số buổi làm bài chuẩn như ban đầu. Tuy nhiên, mình vẫn rất vui và biết ơn những lời chia sẻ của anh. (Tuy nhiên, no excuse, nếu không sắp xếp được đủ số lỗi thì chắc chắn nó vẫn là lỗi của mình). Sẽ bù dẫn trong những buổi sau này.

Thứ 3, Đọc sách và tìm hiểu văn hoá nhờ việc đi du lịch. Tháng 3 vừa rồi, mình vừa tự đi du lịch 1 mình, cảm giác rất lâu rồi mà mình mới làm lại, đi 1 mình cho mình thời gian nghiền ngẫm, trò chuyện, hiểu tập tục, văn hoá, con người và cảnh vật qua người địa phương (chắc chắn sẽ dành thêm những chuyến đi tương tự).

Mình xin viết 1 đoạn ngắn deep tí cho hành trình 6 tháng qua của mình vì 6 tháng qua không chỉ là hành trình mentor-mentee mà còn có kèm cả hành trình trải nghiệm tại Hà Nội: “Viết cho đủ đầy những tâm tình mà bản thân người chất chứa bấy lâu, sống cho vẹn nguyên những trải nghiệm mà mỗi phải đối mặt thì mới có. Mỗi người đều được lựa chọn cách họ sống và thở, nhưng đừng chọn hèn nhát và sợ hãi, vì chỉ khi vậy người ta mới được khẳng định mình. Viết cho những ngày cũ đã trôi qua những cái chớp mắt. Viết cho những trải nghiệm thật sự tuyệt vời. Viết cho những con người đang lựa chọn cách họ sống. Và viết cho tương lai tươi sáng ngày mai!.”

IMG_5027

3 Likes

Cảm ơn đoạn deep của Vỹ về hành trình 6 tháng vừa qua. Nó cho đứa đọc recap mỗi tháng của 25 bạn thêm niềm tin, cảm xúc, động lực để tiếp tục công việc và thói quen ấy mỗi tháng như mình. :slight_smile:
Chúc bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị cùng mọi người kể cả sau hành trình Mentoring này nhé! :slight_smile: