UAN Mentoring 1 On 1 - Season 1: Mentor Phan Hải - Mentee Dương Linh

UAN Mentoring 1 On 1 - Season 1
Mentor: Phan Hải
Mentee: Dương Linh

Đôi lời về anh Hải:
Về tính cách: Anh Hải là 1 Mentor rất tâm lý, thẳng thắn, dễ thương.
Về sở thích: Anh Hải thích thưởng thức rượu, chăm sóc mèo, và thích lan tỏa sự hạnh phúc.

“Do things right. Do right things.”
“Sharing happiness”
“Anh không quan tâm recap em ghi gì, em nhớ gì thì ghi đó. Em để là 'Hôm nay 1 tiếng mình không học được gì từ anh Hải” cũng được. Em up ảnh anh xấu, anh block em."

Mình cảm thấy rất may mắn khi được đồng hành cùng anh Hải trong chương trình UAN Mentoring 1 on 1.

image

5 Likes

Mentoring #1: 22/10/2020
Buổi gặp tiếp theo: 17/11/2020

Trước khi bắt đầu, anh Hải đã làm rõ mindset cho mình Mentoring là phải thoải mái, Mentor và Mentee như 2 người bạn kể chuyện nhau nghe. Mentee phải có tâm thế vui, dễ chịu thì mới dễ chia sẻ. Mentoring không phải coaching hay teaching, không cần phải lấy bút viết ghi chép suốt buổi nói chuyện.
Mình có chia sẻ với anh Hải short-term goal 2-3 năm tới mình muốn trở thành 1 Senior Digital Marketing, nhưng long-term goal thì mình chưa define được.

Những điều mình học được qua buổi gặp đầu tiên:

 • Stay away from negative people.
 • Đừng than thở, chê bai, so sánh, mà hãy suy nghĩ cách làm sao để giải quyết, cải thiện vấn đề đó
 • Nguyên lý và nguyên tắc khác nhau như thế nào?
 • Positioning, Branding, Communication, Research, Vision chính xác là gì và nằm ở đâu trong hệ sinh thái Marketing?
  " Anh cho em xin 1 vài cuốn sách trong ngành để em đọc nhe
  – Em muốn đọc sách gì?
  *Suy nghĩ đắn đo 1 hồi *: Dạ sách về Planning và cách tìm insight của khách hàng
  – Tại sao em muốn đọc về 2 sách này?

  – Như vậy là em planning chưa tốt, về làm lại plan cho mình đã. Sách thì anh có rất nhiều sẵn sàng đưa em 1 list, nhưng em đọc mà không có hình dung cho mình được đọc để làm gì thì kiến thức em nạp được nó rất hạn ché. Plan của em đã có cái goal ở đây, giờ cần làm những gì để reach được tới đó, nhớ chia nhỏ ra, như skill, network, kiến thức,… Ví dụ em cần master Digital thì em cần học các chứng chỉ của Facebook, Google, cần đọc sách ra sao. Đặt mục tiêu đi chung với thời gian, ví dụ 1 tuần học 1 chứng chỉ, 1 tháng 4 cái, thì trong 24 tháng em đã tích lũy được kha khá cho bản thân minh"

Có 1 bài viết về nguyên tắc làm chủ thời gian do team anh Hải viết mình thấy khá hay và dự định áp dụng: https://themillennials.life/dau-la-dich-den-cho-viec-lam-chu-thoi-gian/?fbclid=IwAR3ameB3a9GUL1JTgBPR1XEL0sEpA0Vx4DK8HD1mP2-_7ulGnxYn_Hokpto

Next step:

 • Vạch ra mục tiêu 2 năm. Suy nghĩ xem lúc đó mình là ai? Mình đã làm và đạt được những gì? Lúc đó sẽ biết được mục tiêu tiếp theo.
 • Làm lại career plan cho mình thật chi tiết và đầy đủ.

image

6 Likes

“Em up ảnh anh xấu, anh block em”, đoạn này đâuuuu?

1 Like

Dạ vơn em vừa edit thêm, sửa luôn cụm ‘thích uống rượu’ thành ‘thích thưởng thức rượu’ để nghe đỡ bợm nhậu :))

Ụa hình phía trên là đẹp đó hả anh? :)))

Tú mong anh block Linh sớm vậy sao…

Con gì trên áo thế kia…

Hi anh Hải đẹp trai, em xin review lại về bản thân 1 tháng vừa qua sau buổi gặp anh:

1/ Về mindset: em sống chill hơn hồi đó, thấy vui và thoải mái hơn. Hồi đó em thường xuyên sống vội và bị peer-pressure, thấy mình thua kém người khác ấy, vd như bạn bè có IELTS 7.5, đọc sách nhiều, được giải thưởng gì đó, em cũng quyết tâm cho bằng người ta nhưng lại không có cái lí do tại sao phải làm, làm vậy thì nó giúp ích gì cho việc grow bản thân.

Giờ em sống chậm hơn, hay đi mấy cái triển lãm và đang học vẽ để relax. Mỗi khi bắt đầu làm gì thì em sẽ nghĩ tới lý do trước, có cái nhìn tổng quan trước, chứ ko hấp tấp bay vào làm như hồi đó.

2/ Về skillset: mỗi lần xong 1 proposal/project thì em có ngồi nghiệm lại những điều học được. Em đã lên list những skillset cần phải học và cách học như thế nào, nguồn học ở đâu,… hôm sau gặp em sẽ nhờ anh feedback và full-fill thêm giúp em nhen.

3/ Điểm chưa cải thiện được: lúc gặp anh về thì em có đặt ra goal để grow, lên plan thói quen hằng ngày cần làm và track bằng Habit tracker, có điều ngày nào cũng làm việc của công ty tới khuya nên thói quen nào cũng dang dang dở dở. Hết 2 tuần áp dụng thử em sẽ điều chỉnh lại cho hợp với workload công việc.

4/ Điểm highlight: em đã gather được 1 group mentee khoảng 10 bạn làm mảng digital/performance, đã có buổi gặp đầu tiên tìm hiểu nhau. Background mỗi bạn khác nhau, từ e-com đến brand và agency, senior lẫn fresher đều có. Nghe mấy bạn share xong em học thêm được nhiều thứ về mindset và 1 vài sources để học digital, cũng có thêm động lực để grow nữa. Problem là bây giờ em phải lên 1 plan trong 5 tháng hướng đi cho group này, chắc là bữa gặp sau em cũng nhờ anh góp ý cho phần này, do mấy bạn trong team bảo anh Hải & anh Tú là cao thủ mảng Personal Development này :))

3 Likes

Aw, thiệt ấm lòng khi đọc được những chia sẻ này của Linh. Thảo rất thích sự chủ động gather các Mentee để cùng vui chơi, học hỏi, phát triển của Linh :v:

Rất khuyến khích các buổi gặp gỡ của group Mentee (Mentee Gathering) sẽ có Recap lại và đăng vào Topic của từng bạn trên Forum để chia sẻ niềm vui với cộng đồng mình luôn nhé!

Cần support gì thì đừng ngại nhắn cho Thảo nhé :wink: Cảm ơn Linh.

2 Likes

Mentoring #2: 23/11/2020
Buổi gặp tiếp theo: 17/12/2020
Sau buổi Mentoring số #1, mình đã ngồi review lại 1 tháng qua đã và chưa làm được gì. Mình có lập 1 plan để đạt tới Goal của mình để nhờ anh Hải góp ý (Goal: A Senior Media who experts in Digital, have wide network and basic social knowledge)

Những điều mình còn nhớ sau buổi Mentoring số #2:

 • Phải có thói quen recap, không chỉ để nhớ những thông tin đã discuss trong buổi meeting, mà còn để organize thông tin trong đầu mình. Khi đã well-organized rồi thì sẽ hiểu và nhớ hơn. Tình cờ nhớ lại bài 9 thói quen nhỏ trong công việc của anh Hải nên share ở đây luôn: https://haithanhhcmpt.tumblr.com/post/614930424882495488/9-thói-quen-nhỏ-trong-công-việc-hay-tự-làm-trợ-lý

 • Làm lại plan, chia nhỏ ra 3 – 6 tháng để dễ thực thi hơn. Define trước khi design. Những điều cần define cho plan hiện tại: current situation, vision, mission, goal. Define lại thế nào là 1 Senior Media? Nên chia thành 3 pillars gồm MKT Skillset/Knowledge | Kinh nghiệm làm việc | Tác phong làm việc
  Ví dụ: Dù cho mình có học hết các kiến thức trên mạng hay trong sách, mà mình không có kinh nghiệm thực chiến (execute), hay tác phong kém trong công việc (không nghiêm túc, thiếu chuyên nghiệp, trễ giờ, trình bày file kém) thì sẽ ko ai công nhận mình là 1 Senior giỏi.

 • Lưu ý: Những người có title Senior chưa chắc là thực lực của họ là Senior.

 • Với group Digital hiện tại: anh Hải có góp ý là mỗi buổi 1 bạn lên present về chủ đề mà bạn tự tin, mỗi tuần chỉ cần 15 phút, sẽ practice được nhiều skill. Ví dụ: để chuẩn bị cho 1 bài presentation, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ về vấn đề đó, là 1 cách để ôn lại kiến thức, cách trình bày slide, cách present và phản hồi thắc mắc của người nghe. 25 mentee, chỉ cần mỗi mentee 1 bài presentation, connect với 25 mentor nữa, là đủ 50 bài presentation mỗi tuần cho 1 năm rồi hí hí. Cứ làm thử 3 tháng đầu, thấy ok thì làm tiếp hoặc adapt sao cho phù hợp.
  Xin cám ơn anh Hải đẹp trai rất nhiều.

image

4 Likes

Nhìn lại 1 tháng vừa qua trước khi recap buổi gặp tiếp theo ~

 • Đã có thói quen recap, nhìn ra được mặt lợi của recap là giúp hệ thống thông tin input, và lục lại khi cần. Nhưng điểm yếu là các file recap còn đang để lộn xộn, chưa có hệ thống.
 • (Lại) sống chill hơn, dành thời gian học vẽ, đi gym, học nhảy mỗi tuần, xem phim để giải trí. Cuối tuần thì deactivate FB để tập trung học và dành thời gian cho gia đình.
 • Điểm yếu: chỉ execute được 40% plan đã vạch ra. Tháng vừa qua là tháng festive nên khá “sấp mặt: với job ở công ty hic.
 • Có thói quen dậy sớm để xem trước công việc còn dang dở hôm qua và process trước những việc nào có thể done trong 3 phút. Nếu ko có việc thì sẽ học MKT và AV. Buổi sáng yên tĩnh nên làm gì cũng tập trung được hết, thích lắm.|
4 Likes

Mentoring #3: 29/12/2020
Buổi gặp tiếp theo: 17/01/2021

Vài dòng recap cuối cùng trước khi kết thúc năm 2020.

Nhìn lại tháng 11 vừa qua, mình chưa gain được achievement nào và vẫn chưa hình thành được thói quen làm việc tốt.
Problem: mình bị dồn dập quá nhiều task, làm việc chưa có productivity, thường bị procrastinate, hay tạo excuse cho bản thân. “Phát triển là 1 quá trình dài, là sự tổng hợp từ nhiều yếu tố nhỏ, nếu không làm mọi thứ khác đi thì đừng mong đế sự thay đổi. Đến cả senior level nếu không có thói quen làm việc tốt thì sẽ cứ trong vòng lẩn quẩn.”

Những điều mình đúc kết được từ buổi gặp:

 • Bài học về thói quen lên to do list, check in - check out, prioritize task
 • Do right things
 • Get shit done. Nếu không finish thì task vẫn cứ ở đó, kéo dài trì trệ.
 • Quyết tâm, quyết tâm và quyết tâm.

Anh Hải cũng cho mình nhiều advise về việc lên plan và build group Digital Mentee, nhưng mình không để vào recap cho đến khi làm được gì đó.
Cảm thấy thiệt có lỗi khi mỗi tháng tốn của anh Hải 1 tiếng mà chưa làm được điều gì out of comfort zone. Anyway, I will try harder next year :muscle::muscle:
Cám ơn anh vì đã thẳng thắn góp ý và cho em lời khuyên. Cám ơn UAN đã tổ chức chương trình này để mình có cơ hội “khôn” hơn, tiếp xúc với nhiều bạn xịn xò trong ngành.
“Đăng ảnh xấu, anh đánh em”… Sorry anh nhưng đây là tấm đỡ nhất :frowning:
image

5 Likes

Sống chill hơn mỗi tháng đã là rời khỏi vùng an toàn rồi Linh. Mừng năm mới em.

2 Likes

Mentoring #4: 29/01/2021
Buổi gặp tiếp theo: 27/02/2021

Anh Hải khuyến khích mình tìm hiểu về website, chẳng hạn như:

 • Học nguyên lý cơ bản về web, cách vận hành, tạo ra web như thế nào?
 • Cách các thông tin trên web kết nối data và cách search engine hoạt động, index thông tin?
 • Mục đích làm website? Khi nào thì website cần làm SEO? (Không phải website nào cũng cần SEO)

Một số lời khuyên của anh Hải khi làm strategy:

 • Bức tranh tổng thể bán hàng, vision của brand là gì?
 • Xác định platform chính và platform phụ -> platform chính sẽ phát triển, platform phụ chỉ cần maintain. Không cần phải platform nào cũng làm, tùy vào nhân lực và chi phí.
  Ví dụ: Viettel hồi đó đã chọn lớp sinh viên ở urban để tiếp cận
 • Xác định tệp đối tượng mục tiêu, độ tuổi, khu vực
 • Phân tích về thị trường, sức cạnh tranh, đổi thủ, cơ hội, thách thức
 • Cân nhắc pros and cons khi triển khai GT, MT và Digital Trade

Mình có thắc mắc về việc nghiên cứu đối thủ khi làm planning, anh Hải có gợi ý gặp anh Tú để cross-mentoring về market research.

Next step:

 1. Tìm source để học về web platform, lên plan học như thế nào.
 2. Đọc thêm, nghiên cứu thêm về cách các brand làm strategy
 3. Contact anh Tú xin 1 buổi sharing về ‘Market research 101’

143512761_1132803877165892_2508355594521245168_n

4 Likes

Càng ngày càng gọn, càng dễ đọc nè. Dưng những thứ không ghi vào mà quên không làm gặp lại sẽ bị ký lủng đầu đó :)))))

1 Like

Mentoring #5: 25/02/2021
Buổi gặp tiếp theo: 23/03/2021

Tháng này mình đã mang trọng tội là để Mentor phải chủ động nhắn trước để lên buổi hẹn. Em chưa được chủ động, một lần nữa xin lỗi anh Hải :frowning:

Những điều mình đã “lĩnh hội” được từ anh Hải trong buổi gặp:
1/ Thay đổi từng thói quen nhỏ
Quản lý thời gian: Hình dung lịch biểu của mình trong ngày/ tuần -> dùng Google Calendar book khung thời gian mình cần spend time và chỉ tập trung làm việc đó, không chỉ riêng các buổi meeting mà còn là thời gian mình take action/complete task -> bản thân become well-organized -> aligned với team cách mình work và kêu gọi mọi người cùng làm -> nếu dc align với các team khác.

2/ “Tiền anh kiếm được mỗi tháng thì anh sẽ làm gì ạ?
Lý do hỏi câu này vì mình có follow 1 số anh CEO và thấy mọi ng đầu tư chứng khoáng, bitcoin và đắn đo nên để tiền mình ở đâu?

Câu trả lời:

 • Mỗi tháng đặt ra 1 fixed budget cho 3 nhu cầu cơ bản (ở, ăn uống, di chuyển), sau đó là flexible budget cho sức khỏe, học vấn, an toàn, quà tặng, v.v
 • Khi income mỗi tháng tăng lên thì budget cho các mục sẽ rộng ra, sống thoải mái đỡ lo nghĩ hơn.
 • Còn trẻ thì nên đầu tư vào bảo thân nhiều nhất, như là mua các khóa học, gói tập gym luyện sức khỏe, v.v

3/ “Em có nên đặt mục tiêu sau này vào global làm không anh?”
Lý do hỏi câu này vì tháng trước mình gặp nhiều bạn Media trong global, và bạn nào cũng khiến mình impress bởi kiến thức chạy performance rất vững và thần thái tự tin bản lĩnh lắm…
Dù ­­­đã có rất rất nhiều bài viết trên các cộng đồng Marketing, nhưng mình vẫn muốn nghe quan điểm của anh Hải.

Câu trả lời:

 • Các bạn global giỏi vì bản thân các bạn đã có foundation vững chắc, skills tốt, background từ trường đại học chất lượng.
 • Làm ở đâu cũng có pros and cons, global thì sẽ có các tools để làm nhanh hơn, được training bài bản hơn, đã có process sẵn từ A -> Z chỉ cần follow. Quan trọng là cốt lõi con người trong tổ chức.
 • Điều quan trọng là tự hình dung bản thân mình muốn trở thành người như thế nào? -> Phải tự xác định vị trí, lĩnh vực và môi trường phù hợp.

4/ Revised personal plan năm 2021

 • Objective đặt ra phải define được kết quả cần deliver cụ thể là gì?
  Bước 1: Xác định mục tiêu cụ thể (Objective)
  Bước 2: Xác định kết quả cần deliver (Key results, chỉ nên khoảng 3 cái)
  Bước 3: Xác định action để đạt được Objective và Key results trên.
 • Ví dụ về 1 objective & key result sai:
  Objective: Trở thành Junior Media trong công ty vào tháng 10/2021
  Key result: Học Excel
  -> Khi đặt objective phải define bạn Junior Media ở công ty sẽ thế nào? Kiến thức cần có là gì? Cần làm bao nhiêu dự án? Đã spend được bao nhiêu tiền Media? V.v
  -> Khi đặt Key result phải có kết quả cần deliver là gì? Học Excel rất chung chung

Next step:

 • Tập thay đổi thói quen hằng ngày
 • Sửa lại personal plan 2021 và take action

image

5 Likes

Mentoring #6: 22/03/2021

Buổi mentoring cuối cùng của hành trình UAN Mentoring 1 on 1

Những điều mình học được từ anh Hải vào buổi mentoring số #6:
Lập mindset khi tiếp cận 1 vấn đề mới:
Nắm kiến thức fundamental -> tìm hiểu sâu bản chất vấn đề -> Phân tích, xem cách những website khác được build và hoạt động ntn -> Làm thử, vận dụng mqh xung quanh để học hỏi -> Apply vào từng bối cảnh (ứng dụng) cho client -> Lập lại hoạt động phân tích và làm thử nhiều lần

Ví dụ: Outcome đặt ra là hiểu, có thể viết đề xuất và thực thi platform website. Các bước gồm có:

 • Học fundamental/ nguyên lý/ hệ thống cấu thành nên website (domain, hosting, server, CMS, lưu trữ dữ liệu,…)
 • Những tính năng của các thành phần trên web
 • Phân tích nhiều website khác (sitemap, tính năng, UI UX, inventory, v.v)
 • Đầu tư bỏ tiền ra mua thử domain, hosting để làm thử 1 website
 • Học về việc thực thi (web planning)
 • Thử đề xuất thực thi & yêu cầu (thẩm mỹ, kỹ thuật, tính năng)

Tổng hợp hành trình sau 6 tháng, những key point mình đã học được từ anh Hải là:

 • Làm mọi thứ cần có mục tiêu cụ thể, xác định key result và phải đo lường được
 • Thay đổi thói quen bản thân trong các khía cạnh: cách phân tích vấn đề; cách quản lý thời gian hiệu quả; cách lập kế hoạch bản thân
 • Khi tìm hiểu 1 vấn đề, đi từ cái cơ bản và phải tìm hiểu sâu (không cưỡi ngựa xem hoa).
 • Phải LÌ, làm gì cũng làm tới cùng

Tự reflect lại bản thân, mình thấy trước đó cuộc sống đi làm của mình is such a mess, việc lúc nào cũng ngập đầu do không prioritize task và manage time hiệu quả. Thỉnh thoảng mình sẽ hỏi người khác những câu rất “ngáo” do không tìm hiểu sâu về vấn đề. Các key point trên mình đã nhận thức được và đang cố gắng take time để thay đổi bản thân mỗi ngày.

Bên cạnh đó, anh Hải đã connect mình với chị Jenny từ SME Mentoring 1 on 1, và mình đã được chị Jenny nhận làm mentee trong 6 tháng sắp tới. Em xin cám ơn anh Hải và BTC UAN Mentoring 1 on 1 rất nhiềuuuuuuu vì hành trình bổ ích trong suốt 6 tháng qua
image

5 Likes

Chụp góc này 2 anh em mập đều, mặt bự đều nè Linh.

Phần chia sẻ về mentee đã nói ở một post khác. Chúc em vững vàng và chắc chắn trong những ngày tới.

Vui có một mentee như Linh.

3 Likes

Cảm ơn anh Hải và bạn Linh nhiều. Hành trình này cho mình cũng khá nhiều câu trả lời mình cần và nhiều keyword để mình tìm hiểu thêm. Mong có cơ hội kết nối với Linh nha.

1 Like