UAN Mentoring 1 On 1 - Season 1: Mentor Phan Hải - Mentee Dương Linh

UAN Mentoring 1 On 1 - Season 1
Mentor: Phan Hải
Mentee: Dương Linh

Đôi lời về anh Hải:
Về tính cách: Anh Hải là 1 Mentor rất tâm lý, thẳng thắn, dễ thương.
Về sở thích: Anh Hải thích thưởng thức rượu, chăm sóc mèo, và thích lan tỏa sự hạnh phúc.

“Do things right. Do right things.”
“Sharing happiness”
“Anh không quan tâm recap em ghi gì, em nhớ gì thì ghi đó. Em để là 'Hôm nay 1 tiếng mình không học được gì từ anh Hải” cũng được. Em up ảnh anh xấu, anh block em."

Mình cảm thấy rất may mắn khi được đồng hành cùng anh Hải trong chương trình UAN Mentoring 1 on 1.

image

2 Likes

Mentoring #1: 22/10/2020
Buổi gặp tiếp theo: 17/11/2020

Trước khi bắt đầu, anh Hải đã làm rõ mindset cho mình Mentoring là phải thoải mái, Mentor và Mentee như 2 người bạn kể chuyện nhau nghe. Mentee phải có tâm thế vui, dễ chịu thì mới dễ chia sẻ. Mentoring không phải coaching hay teaching, không cần phải lấy bút viết ghi chép suốt buổi nói chuyện.
Mình có chia sẻ với anh Hải short-term goal 2-3 năm tới mình muốn trở thành 1 Senior Digital Marketing, nhưng long-term goal thì mình chưa define được.

Những điều mình học được qua buổi gặp đầu tiên:

 • Stay away from negative people.
 • Đừng than thở, chê bai, so sánh, mà hãy suy nghĩ cách làm sao để giải quyết, cải thiện vấn đề đó
 • Nguyên lý và nguyên tắc khác nhau như thế nào?
 • Positioning, Branding, Communication, Research, Vision chính xác là gì và nằm ở đâu trong hệ sinh thái Marketing?
  " Anh cho em xin 1 vài cuốn sách trong ngành để em đọc nhe
  – Em muốn đọc sách gì?
  *Suy nghĩ đắn đo 1 hồi *: Dạ sách về Planning và cách tìm insight của khách hàng
  – Tại sao em muốn đọc về 2 sách này?

  – Như vậy là em planning chưa tốt, về làm lại plan cho mình đã. Sách thì anh có rất nhiều sẵn sàng đưa em 1 list, nhưng em đọc mà không có hình dung cho mình được đọc để làm gì thì kiến thức em nạp được nó rất hạn ché. Plan của em đã có cái goal ở đây, giờ cần làm những gì để reach được tới đó, nhớ chia nhỏ ra, như skill, network, kiến thức,… Ví dụ em cần master Digital thì em cần học các chứng chỉ của Facebook, Google, cần đọc sách ra sao. Đặt mục tiêu đi chung với thời gian, ví dụ 1 tuần học 1 chứng chỉ, 1 tháng 4 cái, thì trong 24 tháng em đã tích lũy được kha khá cho bản thân minh"

Có 1 bài viết về nguyên tắc làm chủ thời gian do team anh Hải viết mình thấy khá hay và dự định áp dụng: https://themillennials.life/dau-la-dich-den-cho-viec-lam-chu-thoi-gian/?fbclid=IwAR3ameB3a9GUL1JTgBPR1XEL0sEpA0Vx4DK8HD1mP2-_7ulGnxYn_Hokpto

Next step:

 • Vạch ra mục tiêu 2 năm. Suy nghĩ xem lúc đó mình là ai? Mình đã làm và đạt được những gì? Lúc đó sẽ biết được mục tiêu tiếp theo.
 • Làm lại career plan cho mình thật chi tiết và đầy đủ.

image

4 Likes

“Em up ảnh anh xấu, anh block em”, đoạn này đâuuuu?

Dạ vơn em vừa edit thêm, sửa luôn cụm ‘thích uống rượu’ thành ‘thích thưởng thức rượu’ để nghe đỡ bợm nhậu :))

Ụa hình phía trên là đẹp đó hả anh? :)))

Tú mong anh block Linh sớm vậy sao…

Con gì trên áo thế kia…

Hi anh Hải đẹp trai, em xin review lại về bản thân 1 tháng vừa qua sau buổi gặp anh:

1/ Về mindset: em sống chill hơn hồi đó, thấy vui và thoải mái hơn. Hồi đó em thường xuyên sống vội và bị peer-pressure, thấy mình thua kém người khác ấy, vd như bạn bè có IELTS 7.5, đọc sách nhiều, được giải thưởng gì đó, em cũng quyết tâm cho bằng người ta nhưng lại không có cái lí do tại sao phải làm, làm vậy thì nó giúp ích gì cho việc grow bản thân.

Giờ em sống chậm hơn, hay đi mấy cái triển lãm và đang học vẽ để relax. Mỗi khi bắt đầu làm gì thì em sẽ nghĩ tới lý do trước, có cái nhìn tổng quan trước, chứ ko hấp tấp bay vào làm như hồi đó.

2/ Về skillset: mỗi lần xong 1 proposal/project thì em có ngồi nghiệm lại những điều học được. Em đã lên list những skillset cần phải học và cách học như thế nào, nguồn học ở đâu,… hôm sau gặp em sẽ nhờ anh feedback và full-fill thêm giúp em nhen.

3/ Điểm chưa cải thiện được: lúc gặp anh về thì em có đặt ra goal để grow, lên plan thói quen hằng ngày cần làm và track bằng Habit tracker, có điều ngày nào cũng làm việc của công ty tới khuya nên thói quen nào cũng dang dang dở dở. Hết 2 tuần áp dụng thử em sẽ điều chỉnh lại cho hợp với workload công việc.

4/ Điểm highlight: em đã gather được 1 group mentee khoảng 10 bạn làm mảng digital/performance, đã có buổi gặp đầu tiên tìm hiểu nhau. Background mỗi bạn khác nhau, từ e-com đến brand và agency, senior lẫn fresher đều có. Nghe mấy bạn share xong em học thêm được nhiều thứ về mindset và 1 vài sources để học digital, cũng có thêm động lực để grow nữa. Problem là bây giờ em phải lên 1 plan trong 5 tháng hướng đi cho group này, chắc là bữa gặp sau em cũng nhờ anh góp ý cho phần này, do mấy bạn trong team bảo anh Hải & anh Tú là cao thủ mảng Personal Development này :))

3 Likes

Aw, thiệt ấm lòng khi đọc được những chia sẻ này của Linh. Thảo rất thích sự chủ động gather các Mentee để cùng vui chơi, học hỏi, phát triển của Linh :v:

Rất khuyến khích các buổi gặp gỡ của group Mentee (Mentee Gathering) sẽ có Recap lại và đăng vào Topic của từng bạn trên Forum để chia sẻ niềm vui với cộng đồng mình luôn nhé!

Cần support gì thì đừng ngại nhắn cho Thảo nhé :wink: Cảm ơn Linh.

2 Likes

Mentoring #2: 23/11/2020
Buổi gặp tiếp theo: 17/12/2020
Sau buổi Mentoring số #1, mình đã ngồi review lại 1 tháng qua đã và chưa làm được gì. Mình có lập 1 plan để đạt tới Goal của mình để nhờ anh Hải góp ý (Goal: A Senior Media who experts in Digital, have wide network and basic social knowledge)

Những điều mình còn nhớ sau buổi Mentoring số #2:

 • Phải có thói quen recap, không chỉ để nhớ những thông tin đã discuss trong buổi meeting, mà còn để organize thông tin trong đầu mình. Khi đã well-organized rồi thì sẽ hiểu và nhớ hơn. Tình cờ nhớ lại bài 9 thói quen nhỏ trong công việc của anh Hải nên share ở đây luôn: https://haithanhhcmpt.tumblr.com/post/614930424882495488/9-thói-quen-nhỏ-trong-công-việc-hay-tự-làm-trợ-lý

 • Làm lại plan, chia nhỏ ra 3 – 6 tháng để dễ thực thi hơn. Define trước khi design. Những điều cần define cho plan hiện tại: current situation, vision, mission, goal. Define lại thế nào là 1 Senior Media? Nên chia thành 3 pillars gồm MKT Skillset/Knowledge | Kinh nghiệm làm việc | Tác phong làm việc
  Ví dụ: Dù cho mình có học hết các kiến thức trên mạng hay trong sách, mà mình không có kinh nghiệm thực chiến (execute), hay tác phong kém trong công việc (không nghiêm túc, thiếu chuyên nghiệp, trễ giờ, trình bày file kém) thì sẽ ko ai công nhận mình là 1 Senior giỏi.

 • Lưu ý: Những người có title Senior chưa chắc là thực lực của họ là Senior.

 • Với group Digital hiện tại: anh Hải có góp ý là mỗi buổi 1 bạn lên present về chủ đề mà bạn tự tin, mỗi tuần chỉ cần 15 phút, sẽ practice được nhiều skill. Ví dụ: để chuẩn bị cho 1 bài presentation, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ về vấn đề đó, là 1 cách để ôn lại kiến thức, cách trình bày slide, cách present và phản hồi thắc mắc của người nghe. 25 mentee, chỉ cần mỗi mentee 1 bài presentation, connect với 25 mentor nữa, là đủ 50 bài presentation mỗi tuần cho 1 năm rồi hí hí. Cứ làm thử 3 tháng đầu, thấy ok thì làm tiếp hoặc adapt sao cho phù hợp.
  Xin cám ơn anh Hải đẹp trai rất nhiều.

image

2 Likes