UAN Mentoring 1 On 1 - Season 1: Mentor Phước Nguyên - Mentee Thùy Dương

UAN Mentoring 1 On 1 - Season 1
Mentor: Phước Nguyên
Mentee: Thùy Dương

Mentoring #1: 31/10/2020
Buổi gặp tiếp theo: dự tính tuần tiếp theo

Sau bao trắc trở địa lý, cuối cùng mentor và mentee đã gặp được nhau vào ngày cuối cùng của tháng :joy: :joy: :joy: Mới buổi đầu làm quen, hy vọng những buổi sau 2 anh em sẽ “khai phá” được nhau nhiều hơn :+1:

Câu chuyện đi tìm mục tiêu: “Mục tiêu của em là đi tìm mục tiêu!”

  • Action: Đừng tự đặt quá nhiều câu hỏi là “Mình đã học được gì? Mình đã nhận được gì?” mà tập trung vào mình đã làm như thế nào. Nên tập trung vào mục tiêu xa hơn (đích đến cuối cùng) vì tất cả những gì mình đang làm đều là một bài học cho sau này và bằng bất kỳ con đường nào cũng được, miễn là đến đích!

  • Next step: Hình dung về hình mẫu mà mình muốn theo đuổi và con người mình muốn trở thành trong 3-5 năm tới (mặc gì, đi cái gì, ngồi ở đâu, nói chuyện với ai) để làm mục tiêu và động lực cho chính mình.

Enjoy the LIFE:

  • Action: Cân bằng công việc và các mối quan hệ: set thời gian mỗi 2-3 tháng hoặc sau 1 project lớn để enjoy với bạn bè, có thể xin nghỉ 2-3 ngày để refresh.

Câu chuyện quản lý tài chính sau 1 lần “trót dại”:123108701_2757702787779277_5689179346509480627_n

  • Action: tham khảo các chứng chỉ quỹ đầu tư; giữ cho mình khoản saving riêng (không dùng vào) và khoản đầu tư riêng; không dùng thẻ tín dụng hoặc dùng với hạn mức nhất định.

Deal với sếp và công việc:

  • Action: với mỗi task đưa ra nên đặt câu hỏi cho sếp: “Kết quả mong muốn là gì? Như thế nào? Dùng vào việc gì?”; “Có những lưu ý đặc biệt gì không?”(Nếu có thì cùng làm rõ, nếu không có thì xin thời gian để suy nghĩ và thảo luận lại); Xin thời gian để làm rõ cách thực hiện task, những người cần involve và khả năng involve của họ; và thời gian deadline hợp lý.

Next step: Chia sẻ nhiều hơn về những việc làm hàng ngày, khi nào cảm thấy enjoy, thoải mái nhất, khi nào thấy suffered

Thời gian dự kiến cho buổi gặp mặt tiếp theo: tuần tới (7/8 - 11 - 2020)

Ps: lần đầu viết topic thật bỡ ngỡ :grin:

4 Likes

UAN Mentoring 1 On 1 - Season 1
Mentor: Phước Nguyên
Mentee: Thùy Dương

Mentoring #2: 30/11/2020
Buổi gặp tiếp theo: 19/12

Nếu tháng trước mentee bay hơi nhiều thì tháng này mentor cũng bay không kém :joy:
Anw, sau 1 thời gian hẹn rồi hụt thì cuối cùng 2 anh em cũng đã quyết định sẽ call nhau :))

Sau 1 thời gian quay cuồng cùng công việc thì cũng đến giai đoạn công việc giãn ra, mình bắt đầu thấy bản thân bị rảnh và (yayyy mentor của mình dùng 1 từ rất chuẩn: chán!). Bản thân mình cũng đã tự tìm 1 số việc để làm nhưng có vẻ vì chỉ xem nó như việc tạm bợ nên cũng còn hoang mang lắm. Nhưng sau khi nghe anh Nguyên chia sẻ mình rút ra vài action sau:

Tận dụng thời gian, quan sát nhiều hơn các công việc và cách làm việc của những marketers khác trong team để liên kết, hệ thống hóa các công việc của mọi người, từ đó có cái nhìn rộng hơn về big picture.
Mình cũng nhận ra vài cách để tự “vẽ” việc cho mình, cả trong và ngoài công ty :grin:

Chuyện nghề: dọc hay ngang?
Mình thấy nhiều bạn xung quanh mình đang đi dọc thì mình lại đang đi ngang. CV của mình là những “mảng màu” khác nhau trong marketing và chính bản thân mình cũng hoang mang và đặt câu hỏi: “Lộ trình của mình như vậy có đang hợp lý không?!”
Nhưng nhìn theo một góc khác, như mentor mình đề cập, thì đây sẽ là cơ hội để mình tích góp và trải nghiệm nhiều hơn! Và như vậy mình lại có thêm 1 rút ra từ cuộc trò chuyện ngắn ấy:

Thay vì cố tìm ra một chuyên môn của bản thân thì mình nên trải nghiệm và học các kỹ năng làm việc với con người, quy trình và hệ thống để rèn luyện khả năng management của mình.

Câu chuyện tài chính
Mình nghĩ đây cũng là “nỗi đau” muôn thuở của những bạn trẻ mới chập chững tự quản lý tài chính như mình. Mình và mentor lại có những chia sẻ về đầu tư, tuy mình còn “non” và “xanh” lắm nhưng mình thấy khá thú vị với đầu tư và mình nghĩ nó cần thiết cho bản thân mỗi người, dù ít dù nhiều.

Khoảnh khắc "kém vui"
Chia sẻ một chút về những khoảnh khắc mình tụt mood trong công việc cùng mentor để từ đó góp nhặt được những kinh nghiệm ứng xử “tinh tế” và kiểm soát cảm xúc hơn và để tự thấy mình còn non và xanh lắm :joy:

Next step: Tìm hiểu tính cách của chính mình, suy ngẫm và hiểu hơn về điểm mạnh và điểm yếu của chính mình. Tiếp tục tìm hiểu về cách quản lý tài chính.

Ps: Hy vọng tháng tới 2 anh em sẽ đỡ cập rập hơn :+1:
128098897_138228457759137_4516683516548261144_n

2 Likes

Khi nào đầu tư rủ bạn bè làm giàu với nha bạn tui :rofl:

UAN Mentoring 1 On 1 - Season 1
Mentor: Phước Nguyên @willypham
Mentee: Thùy Dương

Mentoring #3: 30/12/2020
Buổi gặp tiếp theo: 16/01/2020

Lại một lần nữa chỉ lo trò chuyện mà quên mất nhiệm vụ chụp hình nên đành lấy hình qua camera tiếp vậy :grin:

Cuối năm rồi nên hai anh em quyết định ít chia sẻ về công việc lại :joy: giai đoạn này chắc công ty nào cũng “quắn quéo” với những report rồi plan rồi ti tỉ thứ khác, mình và mentor cũng không ngoại lệ!!! Lần này đơn giản là một buổi gặp mặt để relax giữa trưa tại Sài Gòn, để chia sẻ về một số dự định cho năm mới của cả mình và mentor, để tạm thời quên đi 1 chút công việc, để chia sẻ thêm về 1 số sở thích cá nhân, và để thưởng thức 1 số món ngon tại quán mới (mới với mình thôi :laughing:)

Và một lời khuyên từ mentor của mình là nên enjoy thêm những sở thích ngoài công việc. May mắn là mình và cả mentor đều khá thích du lịch…nhưng kinh nghiệm du lịch của mình so với mentor chắc chỉ bé xíu xiu :neutral_face: và Covid cũng đã làm trì hoãn khá nhiều kế hoạch!

Nhìn lại cũng đã được 3 tháng từ ngày mình hội tụ cùng mọi người tại Saigon Innovation Hub. Mình cảm ơn UAN nhiều vì cho mình thêm những trải nghiệm mới! Có thể bản thân mình không thay đổi quá nhiều, nhưng mình luôn có một động lực từ những con người cũng như mình, cũng muốn tốt hơn từng ngày, từ việc trân quý những người dành thời gian cho mình dù công việc của họ cũng rất bận.

Wishing you good health, happiness and success in the coming year and always :smiling_face_with_three_hearts:

Ps: năm mới sẽ cố gắng nhớ chụp hình lại với mentor!

Capture

UAN Mentoring 1 On 1 - Season 1
Mentor: Phước Nguyên @willypham
Mentee:* Thùy Dương

Mentoring #4: 31/01/2021
Buổi gặp tiếp theo: 27/02/2021

Chốt sổ ngày cuối tháng 01 cùng mentor :smiley: Nhân năm mới mình cảm ơn UAN vì đã cùng mình ghi lại một dấu ấn đẹp trong năm 2020 cho cá nhân mình! Cũng cảm ơn mentor của mình rất nhiều đã dành những lời khuyên thực sự hữu ích cho mình.

Sau những lần trò chuyện cùng mentor thì điều mình gain được nhiều nhất chắc là được lắng nghe, có vài chuyện chỉ cần được kể ra cũng đã “nhẹ lòng” đôi phần rồi, và nhận được những lời khuyên để tìm ra đáp án cho vấn đề thì thật sự quá tốt. Mình có những cái mình và tiếp cận vấn đề khác đi, bình tĩnh hơn trong công việc, tìm ra tiếng nói chung với Sếp hơn và dần có hướng giải quyết cho những vấn đề về cuộc sống.

Mỗi người đều có một mong cầu riêng!

Lần gặp thứ 04 này mình lại tiếp tục chia sẻ với anh về những vấn đề gia đình, thật may mắn là đâu đó anh hiểu được hoàn cảnh của mình và cho mình những hướng giải quyết. Generation gap có lẽ không xa lạ gì nữa nhưng chỉ khi thực sự gặp chuyện, bước vào “game” thực sự mới thấy nó khó nhằn :frowning: Sau cuộc nói chuyện mình nhận ra bản thân còn chưa tinh tế và thấu đáo lắm, hay nói cách khác là Bản thân mình còn non và nông lắm :joy: Cảm ơn anh vì những lời khuyên hữu ích và chia sẻ của anh. Vì những việc giữa con người với con người cần nhiều thời gian và mình sẽ cần nhiều thời gian hơn để giải quyết vấn đề, quan trọng là mình đã có ý thức chủ động để hành động :muscle:

Học cách "yêu thương" những điểm xấu từ người khác!

Anh chia sẻ cùng mình một quan điểm mà có thể bản thân mình cũng chưa lĩnh hội đầy đủ ý nghĩa của câu nói này. Tuy nhiên, một khía cạnh nào đó, mình hiểu mình cần học cách chấp nhận những sự thật và hiểu sâu hơn để biết những nguyên do đằng sau đó và rồi mình thực sự cảm thông và “vỗ về” được những người xung quanh. Tuy nhiên, chấp nhận không đồng nghĩa với cam chịu và khi cần thể hiện, cần nói, cần làm thì hãy thực thi nó một cách thông minh.

Hẹn gặp anh vào một ngày đầu năm mới - Tân Sửu để cùng chia sẻ thêm những khía cạnh khác hoặc chỉ đơn giản là cập nhật tình hình của vấn đề hôm nay anh nhé!

Thanks all :smiling_face_with_three_hearts:

142841848_2828796800726771_6853215216595238847_n

2 Likes