UAN Mentoring 1 On 1 - Season 1: Mentor Nguyễn Thành Long - Mentee Võ Hoàng Lộc

UAN Mentoring 1 On 1 - Season 1
Mentor: Anh Nguyễn Thành Long
Mentee: Võ Hoàng Lộc

Một chiếc duyên làm nên những sự thay đổi tích cực.

Matching day

Mentoring #1: 18/10/2020
Buổi gặp tiếp theo: 14/11/2020

#1 MEETING: TAKE IT EASY - TAKE IT SLOWLY

Mình và mentor hẹn nhau vào một buổi tối cuối tuần để thời gian được thư thả mà trò chuyện được nhiều hơn. Chủ đích của mình là không lên một agenda cụ thể cho buổi meeting đầu tiên vì mình sợ bầu không khí người hỏi - người trả lời như môn vấn đáp kinh khủng ở trường đại học của mình vậy. Mình cũng không quá đặt nặng mục tiêu của buổi gặp mặt đầu tiên, bởi trước đó mình cũng đã “làm phiền” anh Long kha khá và được gỡ rối rất nhiều những trăn trở về bản thân, về công việc. Vì thế, mình tự đặt KPI chỉ đơn giản là hai anh em cởi mở trò chuyện, hiểu về nhau, truyền đạt những khía cạnh mà trao đổi qua messenger không truyền tải hết được để làm tiền đề cho các buổi gặp mặt tiếp theo.

Không có agenda nên ban đầu mình cũng hơi bị khớp nhẹ vì không biết sẽ bắt đầu từ đâu, nhưng may mắn cả hai có một điểm chung nho nhỏ là công việc, nên cứ thế mà dạo đầu cho những câu chuyện thú vị về sau. Mình chia sẻ công việc của mình, anh Long chia sẻ công việc của anh Long, và rồi những trăn trở dần lộ rõ, những lời khuyên bắt đầu thành hình. Càng nói, thì mình càng nhận thấy “sự non” của mình bộc lộ rõ nét: “non” trong công việc, “non” trong suy nghĩ, “non” trong hành động.

Mình có chia sẻ với anh Long mục tiêu của mình khi đến với UAN Mentoring 1 on 1 là nhìn nhận đúng về giá trị của bản thân và mục tiêu nghề nghiệp để có sự chuẩn bị và đầu tư đúng đắn. Và anh Long rất thẳng thắn chia sẻ: “Những lời khuyên hay định hướng của anh Long chỉ là trên cơ sở trải nghiệm và góc nhìn của cá nhân anh Long, điều đó đúng với anh Long nhưng không chắc phù hợp với mình, nên mình cần phải tiếp thu có chọn lọc, nhìn nhận sâu sắc và tự gợi mở cho bản thân mình.”

Mặc dù vậy, đối với mình, không có chia sẻ nào của anh Long là thừa, bằng cách này hay cách khác đều mang lại một giá trị nhất định cho bản thân mình.

Quanh quẩn câu chuyện về công việc là những hoài nghi về bản thân, những suy nghĩ mơ hồ mà mình đã phải “sống chung” trong một thời gian dài. Nhờ anh Long mà mình nhận ra, mình là kiểu “Extremely Serious Personality” - nghiêm trọng hóa với bản thân và mọi việc trong cuộc sống. Chính “cái tật” đó làm cho mình luôn cảm thấy mệt mỏi, thấy vô định và đôi khi là giới hạn cả khả năng của bản thân.

“Suy nghĩ chậm lại, không cần vội, đến một lúc nào đó trong đời đủ trải nghiệm, đủ hiểu biết sẽ bắt đầu ngộ ra và nghiền ngẫm những-việc-đã-từng-xảy-ra-trong-cuộc-đời và những-việc-tại-sao-lại-xảy-ra-như-vậy”

Take it easy, take it slowly - “The keyword of 1st meeting” .
Đây là câu mà anh Long remind độ đâu trên dưới chục lần, sau những câu mình trình bày vấn đề, sau những câu than vãn, sau những câu hỏi… Nhưng nó lại rất hợp tình huống và hợp lý. Một công thức mà anh Long summary lại cho mình: Take it easy - Exposure - Reflect (mình xin phép để nguyên văn tiếng anh chứ không biết dịch sao cho hay).

Ngoài ra, một số keyword thú vị khác mà mình thấy khá hay và cần thời gian nghiền ngẫm:

 • Senior handle works
 • Biến tự ti thành động lực
 • “Hạnh phúc trong công việc” và “Hài lòng trong công việc”
 • “30’ của người đi xe hơi” và “30’ của người đi xe máy”

Gần ba tiếng trò chuyện đến khi quán sắp đóng cửa, trộm vía là hai anh em đều thoải mái chia sẻ về công việc và cuộc sống của nhau, mình nhận ra rằng mentor của mình tâm lý quá, giỏi quá, cool quá. Buổi gặp mặt đầu tiên vượt cả những gì mình kỳ vọng, hy vọng 5 tháng tới và nhiều tháng về sau nữa mình sẽ nhận được thật nhiều giá trị tích cực từ mentor của mình.

Kết bài bằng một chiếc hình cho buổi “dating đầu tiên” nhé
1st meeting

5 Likes

Mentoring #2: 14/11/2020
Buổi gặp tiếp theo: 19/12/2020

#2 MEETING: Việc không tự mất đi, việc chỉ chuyển từ người này sang người khác

“Sao, agenda hôm nay là gì?”
“Dạ em có chuẩn bị một topic cũng thú vị lắm tính mang ra để hai anh em mình discuss, nhưng mà anh không có nhiều thời gian nên chắc em update tình hình công việc của em và một số problem nhờ anh cho em xin solution ạ”

Và thế là, buổi meeting thứ 2 bắt đầu bằng những chia sẻ về công việc của mình trong thời gian vừa qua. Sau một tháng gặp lại, về phía mình là một sự chuyển biến khá mới, mình được trải nghiệm một mảng công việc mới mà mình đã mong muốn từ lâu. Nhưng “việc cũ” và “việc mới” va nhau thì khá nhiều vấn đề xuất hiện. Áp lực của mình là không manage được hiệu quả công việc và không balance được nhiều-thể-loại công việc, đến mức muốn bùng nổ những lúc mọi thứ không theo ý mình. Tất cả mọi chất chứa, mình chia sẻ hết với mentor.

Việc không tự mất đi, việc chỉ chuyển từ người này sang người khác.

Mình rất ấn tượng với câu nói này của anh Long luôn. Mặc dù đã nghe câu này nhiều lần nhưng trong tình huống này thì rất matched. Vâng, phần việc của mình hãy cứ làm tốt nhất có thể, và việc không phải của mình nhưng bất đắc dĩ rơi vào tay mình, cũng hãy hoàn thành thật trọn vẹn.

Anh Long hiểu những vấn đề mình đang gặp phải và cho mình biết với vị trí của mình hiện tại, đâu là việc nằm trong kiểm soát của mình, đâu là vấn đề cần trông chờ vào sự “hên xui”. Không cần áp lực vì đó là quy luật tất yếu, cái có thể thay đổi là thay đổi bản thân mình, phải giỏi hơn từng ngày, phải growing không ngừng. Nhìn nhận đúng vấn đề ở đúng vị trí, sẽ dễ thở hơn rất nhiều. Và một yếu tố quyết định sự “hên xui” chính là văn hóa công ty.

Dần dần những chia sẻ của anh Long điều hướng sang câu chuyện về quản lý con người, quản trị công ty. May quá, đây chính là topic ban đầu mình dự tính sẽ discuss cùng anh Long “ XÂY DỰNG PHONG CÁCH QUẢN LÝ HAY PHONG CÁCH CHUYÊN GIA”. Bản thân mình định hướng phát triển theo phong cách làm quản lý và mình đang học hỏi từng ngày để đạt được mục tiêu đó. Mình muốn lắng nghe quan điểm của mentor cũng như định hình bản thân như thế nào để tương thích với hình tượng đó, vì anh Long (như mọi người đều biết) khá xịn ở cả hai phong cách này.

Một số assumptions của mình:

 • Quản lý là quản lý, chuyên gia là chuyên gia
 • Quản lý: không cẩn quá giỏi về chuyên môn, nhưng phải giỏi về chiều rộng, giỏi trong việc định hướng và quản trị con người
 • Chuyên gia: thật vững về kiến thức chuyên môn, giỏi về chiều sâu, truyền đạt tốt

Và một vài quan điểm của anh Long, có đồng tình, có phản đối:

 • Không cần quá rạch ròi giữa việc làm quản lý và chuyên gia trừ phi đó là phong cách bản thân tự định hình.
 • Cả Quản lý và Chuyên gia đều cần khả năng giao tiếp/ truyền đạt tốt.
 • Hai phong cách quản lý anh Long có share rất hay tại đây
 • Quản lý ngoài kiến thức chuyên môn cần phải trang bị thêm kiến thức về quản lý

Nói về chuyện trang bị kiến thức quản lý, anh Long có giới thiệu cho mình về PMP Certification (Project Management Professional). Nhưng chỉ tìm hiểu cho biết thôi chứ điều kiện để dự thi yêu cầu cao lắm.

Anh Long bảo chỉ cho mình 1 tiếng nhưng ngót nghét cũng khoảng 2 tiếng trò chuyện. Tạm kết thúc topic tại đây và tiếp tục guồng xoay công việc, để một tháng tới sẽ có thêm nhiều câu chuyện thú vị tiếp tục sharing.

Hẹn gặp lại vào tháng 12.

Thả nhẹ chiếc hình hôm meeting nhé.
IMG_6144

4 Likes