UAN Mentoring 1 On 1 - Season 1: Mentor Nguyễn Thành Long - Mentee Võ Hoàng Lộc

UAN Mentoring 1 On 1 - Season 1
Mentor: Anh Nguyễn Thành Long
Mentee: Võ Hoàng Lộc

Một chiếc duyên làm nên những sự thay đổi tích cực.

Matching day

1 Like

Mentoring #1: 18/10/2020
Buổi gặp tiếp theo: 14/11/2020

#1 MEETING: TAKE IT EASY - TAKE IT SLOWLY

Mình và mentor hẹn nhau vào một buổi tối cuối tuần để thời gian được thư thả mà trò chuyện được nhiều hơn. Chủ đích của mình là không lên một agenda cụ thể cho buổi meeting đầu tiên vì mình sợ bầu không khí người hỏi - người trả lời như môn vấn đáp kinh khủng ở trường đại học của mình vậy. Mình cũng không quá đặt nặng mục tiêu của buổi gặp mặt đầu tiên, bởi trước đó mình cũng đã “làm phiền” anh Long kha khá và được gỡ rối rất nhiều những trăn trở về bản thân, về công việc. Vì thế, mình tự đặt KPI chỉ đơn giản là hai anh em cởi mở trò chuyện, hiểu về nhau, truyền đạt những khía cạnh mà trao đổi qua messenger không truyền tải hết được để làm tiền đề cho các buổi gặp mặt tiếp theo.

Không có agenda nên ban đầu mình cũng hơi bị khớp nhẹ vì không biết sẽ bắt đầu từ đâu, nhưng may mắn cả hai có một điểm chung nho nhỏ là công việc, nên cứ thế mà dạo đầu cho những câu chuyện thú vị về sau. Mình chia sẻ công việc của mình, anh Long chia sẻ công việc của anh Long, và rồi những trăn trở dần lộ rõ, những lời khuyên bắt đầu thành hình. Càng nói, thì mình càng nhận thấy “sự non” của mình bộc lộ rõ nét: “non” trong công việc, “non” trong suy nghĩ, “non” trong hành động.

Mình có chia sẻ với anh Long mục tiêu của mình khi đến với UAN Mentoring 1 on 1 là nhìn nhận đúng về giá trị của bản thân và mục tiêu nghề nghiệp để có sự chuẩn bị và đầu tư đúng đắn. Và anh Long rất thẳng thắn chia sẻ: “Những lời khuyên hay định hướng của anh Long chỉ là trên cơ sở trải nghiệm và góc nhìn của cá nhân anh Long, điều đó đúng với anh Long nhưng không chắc phù hợp với mình, nên mình cần phải tiếp thu có chọn lọc, nhìn nhận sâu sắc và tự gợi mở cho bản thân mình.”

Mặc dù vậy, đối với mình, không có chia sẻ nào của anh Long là thừa, bằng cách này hay cách khác đều mang lại một giá trị nhất định cho bản thân mình.

Quanh quẩn câu chuyện về công việc là những hoài nghi về bản thân, những suy nghĩ mơ hồ mà mình đã phải “sống chung” trong một thời gian dài. Nhờ anh Long mà mình nhận ra, mình là kiểu “Extremely Serious Personality” - nghiêm trọng hóa với bản thân và mọi việc trong cuộc sống. Chính “cái tật” đó làm cho mình luôn cảm thấy mệt mỏi, thấy vô định và đôi khi là giới hạn cả khả năng của bản thân.

“Suy nghĩ chậm lại, không cần vội, đến một lúc nào đó trong đời đủ trải nghiệm, đủ hiểu biết sẽ bắt đầu ngộ ra và nghiền ngẫm những-việc-đã-từng-xảy-ra-trong-cuộc-đời và những-việc-tại-sao-lại-xảy-ra-như-vậy”

Take it easy, take it slowly - “The keyword of 1st meeting” .
Đây là câu mà anh Long remind độ đâu trên dưới chục lần, sau những câu mình trình bày vấn đề, sau những câu than vãn, sau những câu hỏi… Nhưng nó lại rất hợp tình huống và hợp lý. Một công thức mà anh Long summary lại cho mình: Take it easy - Exposure - Reflect (mình xin phép để nguyên văn tiếng anh chứ không biết dịch sao cho hay).

Ngoài ra, một số keyword thú vị khác mà mình thấy khá hay và cần thời gian nghiền ngẫm:

 • Senior handle works
 • Biến tự ti thành động lực
 • “Hạnh phúc trong công việc” và “Hài lòng trong công việc”
 • “30’ của người đi xe hơi” và “30’ của người đi xe máy”

Gần ba tiếng trò chuyện đến khi quán sắp đóng cửa, trộm vía là hai anh em đều thoải mái chia sẻ về công việc và cuộc sống của nhau, mình nhận ra rằng mentor của mình tâm lý quá, giỏi quá, cool quá. Buổi gặp mặt đầu tiên vượt cả những gì mình kỳ vọng, hy vọng 5 tháng tới và nhiều tháng về sau nữa mình sẽ nhận được thật nhiều giá trị tích cực từ mentor của mình.

Kết bài bằng một chiếc hình cho buổi “dating đầu tiên” nhé
1st meeting

7 Likes

Mentoring #2: 14/11/2020
Buổi gặp tiếp theo: 19/12/2020

#2 MEETING: Việc không tự mất đi, việc chỉ chuyển từ người này sang người khác

“Sao, agenda hôm nay là gì?”
“Dạ em có chuẩn bị một topic cũng thú vị lắm tính mang ra để hai anh em mình discuss, nhưng mà anh không có nhiều thời gian nên chắc em update tình hình công việc của em và một số problem nhờ anh cho em xin solution ạ”

Và thế là, buổi meeting thứ 2 bắt đầu bằng những chia sẻ về công việc của mình trong thời gian vừa qua. Sau một tháng gặp lại, về phía mình là một sự chuyển biến khá mới, mình được trải nghiệm một mảng công việc mới mà mình đã mong muốn từ lâu. Nhưng “việc cũ” và “việc mới” va nhau thì khá nhiều vấn đề xuất hiện. Áp lực của mình là không manage được hiệu quả công việc và không balance được nhiều-thể-loại công việc, đến mức muốn bùng nổ những lúc mọi thứ không theo ý mình. Tất cả mọi chất chứa, mình chia sẻ hết với mentor.

Việc không tự mất đi, việc chỉ chuyển từ người này sang người khác.

Mình rất ấn tượng với câu nói này của anh Long luôn. Mặc dù đã nghe câu này nhiều lần nhưng trong tình huống này thì rất matched. Vâng, phần việc của mình hãy cứ làm tốt nhất có thể, và việc không phải của mình nhưng bất đắc dĩ rơi vào tay mình, cũng hãy hoàn thành thật trọn vẹn.

Anh Long hiểu những vấn đề mình đang gặp phải và cho mình biết với vị trí của mình hiện tại, đâu là việc nằm trong kiểm soát của mình, đâu là vấn đề cần trông chờ vào sự “hên xui”. Không cần áp lực vì đó là quy luật tất yếu, cái có thể thay đổi là thay đổi bản thân mình, phải giỏi hơn từng ngày, phải growing không ngừng. Nhìn nhận đúng vấn đề ở đúng vị trí, sẽ dễ thở hơn rất nhiều. Và một yếu tố quyết định sự “hên xui” chính là văn hóa công ty.

Dần dần những chia sẻ của anh Long điều hướng sang câu chuyện về quản lý con người, quản trị công ty. May quá, đây chính là topic ban đầu mình dự tính sẽ discuss cùng anh Long “ XÂY DỰNG PHONG CÁCH QUẢN LÝ HAY PHONG CÁCH CHUYÊN GIA”. Bản thân mình định hướng phát triển theo phong cách làm quản lý và mình đang học hỏi từng ngày để đạt được mục tiêu đó. Mình muốn lắng nghe quan điểm của mentor cũng như định hình bản thân như thế nào để tương thích với hình tượng đó, vì anh Long (như mọi người đều biết) khá xịn ở cả hai phong cách này.

Một số assumptions của mình:

 • Quản lý là quản lý, chuyên gia là chuyên gia
 • Quản lý: không cẩn quá giỏi về chuyên môn, nhưng phải giỏi về chiều rộng, giỏi trong việc định hướng và quản trị con người
 • Chuyên gia: thật vững về kiến thức chuyên môn, giỏi về chiều sâu, truyền đạt tốt

Và một vài quan điểm của anh Long, có đồng tình, có phản đối:

 • Không cần quá rạch ròi giữa việc làm quản lý và chuyên gia trừ phi đó là phong cách bản thân tự định hình.
 • Cả Quản lý và Chuyên gia đều cần khả năng giao tiếp/ truyền đạt tốt.
 • Hai phong cách quản lý anh Long có share rất hay tại đây
 • Quản lý ngoài kiến thức chuyên môn cần phải trang bị thêm kiến thức về quản lý

Nói về chuyện trang bị kiến thức quản lý, anh Long có giới thiệu cho mình về PMP Certification (Project Management Professional). Nhưng chỉ tìm hiểu cho biết thôi chứ điều kiện để dự thi yêu cầu cao lắm.

Anh Long bảo chỉ cho mình 1 tiếng nhưng ngót nghét cũng khoảng 2 tiếng trò chuyện. Tạm kết thúc topic tại đây và tiếp tục guồng xoay công việc, để một tháng tới sẽ có thêm nhiều câu chuyện thú vị tiếp tục sharing.

Hẹn gặp lại vào tháng 12.

Thả nhẹ chiếc hình hôm meeting nhé.
IMG_6144

6 Likes

Mentoring #3: 20/12/2020
Buổi gặp tiếp theo: 16/01/2021

#3 MEETING: MỘT CHIẾC REVIEW KẾT NĂM 2020

Đăng recap vào ngày cuối cùng của năm hơi bị căng, nhưng nhân dịp ngày-cuối-cùng-của-năm-2020-kinh-hoàng cho phép mình tự thưởng bản thân một sự mạo hiểm vậy.

Mình và anh Long hẹn nhau một bữa ăn trưa đón Noel sớm. Và như thường lệ, vẫn là những câu chuyện update về tình hình công việc hiện tại, những trải nghiệm công việc mới mẻ, những “đợt” stress dồn dập muốn điên người,… và những chuyện tình cảm tâm sinh lý tuổi mới lớn.

Một tháng dành rất nhiều thời gian cho công việc, mệt thì có mệt nhưng vẫn rất happy và enjoy. Phấn khích nhất là cảm giác biết được đáp án những câu hỏi anh Long đã từng bỏ ngỏ “Ai biết, em tự tìm hiểu đi”. Thỏa mãn lắm ạ.

Mình có chia sẻ với anh Long là sang năm mới mình mong muốn nâng cấp bản thân lên vị trí Senior và cần tư vấn lộ trình đầu tư cho bản thân:

 • Vẫn là phải có khả năng trau dồi multi-tasking, project management
 • Nắm vững căn bản marketing và hiểu biết một cách bao quát, bên cạnh đó phải lựa chọn một mảng mà mình thấy nhạy nhất mà phát triển để làm lợi thế cạnh tranh
 • Phải có khả năng đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm
 • Tuy nhiên, ở mỗi công ty sẽ có lộ trình và tiêu chuẩn promote riêng, đối với công ty anh Long sẽ planning career path đến cấp độ từng bạn (wow đã ghê)

Nên, câu trả lời hợp lý nhất là đi liên hệ trực tiếp với Line manager vì đây là người hiểu rõ performance của mình nhất, từ đó biết về lộ trình của bản thân và kế hoạch phát triển tại công ty.

Gần cuối thì anh Long có hỏi “Em có lên kế hoạch của năm 2020 không? Và em đã review lại năm 2020 chưa?”. Hơi đột ngột, nhưng mình đủ tỉnh để trả lời là “Plan 2020 của em hầu như chỉ đạt 10% thôi”. Mục tiêu mà mình cho là thành công nhất trong năm nay đó chính là “Tìm được một người sếp có tâm và có tầm”. Có vẻ nghe hơi buồn cười nhưng năm 2019 mình khá chật vật trong công việc vì không có người định hướng, nên mình đã xếp đây là priority hàng đầu và may mắn là mình đã get achieve được vài chục phần trăm ở mục tiêu này. Nhưng đúng là con số 10% đó đáng suy ngẫm thiệt, rồi hai anh em cùng phân tích detail hơn về những sai lầm khi có kết quả không tốt như vậy. Và lần đầu tiên mình có bài tập về nhà: Self-Reflection 2020 và Year Plan 2021

Hẹn gặp lại vào năm mới với một bản kế hoạch mới và một nguồn năng lượng dồi dào mới
Say good bye 2020
89BEB9BB-3EF8-4570-AE1A-815DCF8A41A9-A4108A18-5F92-467B-8001-750470A5A8E9

3 Likes

Happy New Year nhỏ. Năm mới đạt 100% mục tiêu đề ra nha.

3 Likes

Mentoring #4: 16/01/2021
Buổi gặp tiếp theo: 26/02/2021

#4 MEETING: 2021 HỌC GÌ? ĐỌC GÌ? XEM GÌ? NGHE GÌ?

Mục đích chính của buổi meeting tháng này là cùng anh Long review về Year plan 2021 của mình. Rút kinh nghiệm từ những điểm “fail” của plan 2020 và những góp ý của anh Long trong buổi meeting tháng trước, mình planning kỹ và quyết tâm tracking theo từng tháng để follow đúng mục tiêu, tuy nhiên vẫn chưa well-plan vì có vướng nhiều vấn đề:

 • Tham (trong tham lam chứ không phải tham vọng)
 • Không define được Problem -> Root cause -> Solution
 • Nhầm lẫn giữa to-be-done và must-have
 • Chưa cân nhắc đến yếu tố tài chính nên nhiều thứ hơi “bay”

Giai đoạn planning bước đầu chưa đạt, mình chưa có một năm nào nghiêm túc với Year Plan nên expect năm nay sẽ đàng hoàng hơn nên sẽ ghi nhận feedback của anh Long và revise lại để không phải tiếp tục cảnh “chỉ đạt 10% KPI nữa”

Trong năm 2021 mình muốn được học sâu hơn và làm nhiều job về performance/ e-commerce, anh Long suggest nguồn học hiệu quả và phù hợp nhất cho mình là Facebook Blueprint và các chứng chỉ của Google, tạm thời như vậy là đủ.

Trước đó vài ngày anh Long có share trên fanpage cá nhân về thói quen xem/đọc mỗi ngày để trau dồi bản thân, sẵn đây mình cũng muốn khám phá routine hàng ngày của anh Long là thế nào để có thể cân bằng giữa làm việc, thư giãn và học hỏi. Anh Long vẫn nói là nguồn xem/đọc của anh không nhiều (nhưng mình thì thấy rất rất nhiều), quanh quẩn là những channel khá quen thuộc với nhiều người như Brandsvietnam, Adverting Vietnam, TEDX, Google, Linkedin, Tiktok, Netflix,… Tìm nguồn đọc không quan trọng bằng xác định rõ mình muốn xem/đọc gì? vì mục đích gì? cần tìm hiểu tới mức độ nào? giúp được gì cho bản thân, công việc?… Film, reality show cũng là kho tàng thông tin rất bổ ích để học nếu như biết cách khai phá và có định hướng rõ ràng.

Khi tìm hiểu về một vấn đề (hoặc một keyword), cần phải tìm hiểu tất-tần-tật những thông tin xoay quanh đó, bao nhiêu posts/news/references có liên quan đều cần nghiền ngẫm hết mới có thể nắm bản chất và cốt lõi vấn đề. Chung quy lại, cần xem/đọc một cách chủ động và có chủ đích, đặc biệt tận dụng mọi khoảng thời gian trong ngày để không để phí phạm vô ích, chẳng hạn như việc ngồi sau lưng grabike, chờ đợi một người bạn trước buổi hẹn,… Mình có thắc mắc động lực nào để anh Long xây dựng và duy trì một routine hiệu quả như này, thì anh Long nói là do giai đoạn bắt đầu đi dạy, phải nghiên cứu rất nhiều mơi có thể đúc rút ra được một slide bài giảng chất lượng. Bởi, “cách để giỏi một thứ chính là dạy lại điều đó cho người khác”.

Khởi đầu năm mới với cực nhiều thứ đáng mong đợi để khám phá.

Cảm ơn anh Long và hẹn gặp vào Tết Nguyên Tiêu ạ.
Chúc UAN-ers sức khỏe và một năm mới thành công.
IMG_7145

2 Likes

Mentoring #5: 26/02/2021
Buổi gặp tiếp theo: 20/03/2021

#5 MEETING

Mình luôn trông đợi mỗi buổi meeting với mentor sẽ là một điều mới mẻ được khai phá, buổi gặp của tháng này không ngoại lệ và điều mình được mở mang là TikTok - một platform rất phổ biến với giới Millennials và gen Z (nhưng với mình thì không :)). Trước đây mình không thích TikTok và không có nhu cầu tìm hiểu dù không thể phủ nhận TikTok có một sự thú vị và hiệu quả cho một chiến dịch truyền thông nhất định. Mình đang chờ đợi bài viết chia sẻ của anh Long và hy vọng sẽ sớm có job liên quan để có động lực tìm hiểu về trending platform này.

Ngoài ra, phần lớn nội dung của buổi meeting là về “hậu trường” công việc ở agency:

 • Trước khi kick-off một dự án ngoài việc sumary về objective, execution, KPI thì cần phải thống nhất về ways of working với clients, để rào trước về mức độ dedicated của agency với dự án. Nếu như dự án đã lỡ vào guồng và chưa kịp clarify, thì trong weekly/monthly report sắp tới sẽ bổ sung thêm phần đề xuất quy tắc làm việc để quản lý dự án được tốt hơn.
 • Tổ chức rất cần thiết phải chuyên môn hóa để nâng cao hiệu quả công việc, trách nhiệm của từng team với dự án, nếu không về lâu dài sẽ gặp phải nhiều vấn đề, chẳng hạn một account tác động quá sâu đến công việc của team chuyên môn, dần dà về lâu dài team chuyên môn sẽ ỷ lại, không có động lực cải tiến công việc,…
 • Nếu không thay đổi được người khác thì phải thay đổi chính bản thân mình như thay đổi cách communicate với internal team, nâng cao trình độ để đưa ra feedback giá trị hơn,….

Chỉ còn 1 buổi gặp nữa là sẽ kết thúc chương trình UAN Mentoring 1 on 1, ở buổi meeting cuối cùng sắp tới mình sẽ dành thời gian để self-reflection để xem sau gần 6 tháng đồng hành cùng mentor, anh Long đã impact đến mindset của mình ra sao, đã/chưa học hỏi được điều gì, những thứ bản thân cần cải thiện,…

IMG_8590

2 Likes