UAN Mentoring 1 On 1 - Season 1: Mentor Ngọc Nguyễn - Mentee Nguyễn Lưu Thái Thuận

UAN Mentoring 1 On 1 - Season 1
Mentor: Ngọc Nguyễn
Mentee: Nguyễn Lưu Thái Thuận

Một quyết định chớp nhoáng giữa ngày matching day đầy “hỗn loạn” đã tạo nên mối lương duyên này. Hành trình 6 tháng tới hứa hẹn sẽ ngập tràn những điều thú vị. Stay tuned!Mentee-Mentor

1 Like

Mentoring #1: 15/10
Buổi gặp tiếp theo: 19/11

Buổi gặp đầu tiên: Buổi gặp của những lần sai format và những punchline :rofl::rofl::rofl:

Vì địa điểm làm việc của mình và chị Ngọc gần nhau nên 2 chị em khá dễ dàng set được kèo ăn trưa tại một nhà hàng trong khu vực. Chị Ngọc quyết định “break the ice” bằng việc mời mình chầu này (điểm sai format đầu tiên :slight_smile:) và mình - với tâm hồn đam mê ăn uống cháy bỏng - đã vui vẻ nhận lời.

Em làm việc ở đây mà còn chán thì chị nghĩ không làm việc ở đâu được nữa

Đây là một cú “punch line” của chị Ngọc ngay đầu buổi nói chuyện. Chia sẻ rất thẳng thắn và trực diện này cũng lái buổi gặp đầu tiên sang một hướng khác: thay vì nói chuyện, tìm hiểu nhau và thống nhất các kỳ vọng, nguyện vọng,…; chị Ngọc đã tiếp cận thẳng vào các vấn đề mình đang gặp phải, đưa ra những nhận định, lời khuyên cũng như chia sẻ những câu chuyện đầy cảm hứng (lại sai format chương trình :slight_smile: ).

Nếu không được cung cấp bức tranh toàn cảnh, hãy tự mình vẽ ra bức tranh đó

Đây là chia sẻ của chị Ngọc sau khi nghe mình “than thân trách phận” về hoàn cảnh hiện tại. Với “vị thế” chân ướt chân ráo của một nhân viên mới, lại còn thuộc vào hàng nhỏ tuổi nhất công ty, thú thật đây là điều mình chưa bao giờ dám nghĩ đến. Thay đổi cách tiếp cận vận đề có thể mang đến những kết quả bất ngờ. Câu chuyện người thật việc thật của chính chị khi nhận trách nhiệm và tổ chức thành công một sự kiện lớn cho cả công ty dù chỉ mới vào làm được một tuần cũng đã truyền cảm hứng cho mình rất nhiều.

Khi chơi bài, tốt nhất là cầm cái, là người đặt ra luật chơi để mọi người phải follow. Làm người chơi cũng được, nhưng phải nắm chắc luật chơi thì vẫn có cơ hội thành công. Còn bây giờ, em vừa là một người chơi, lại vừa không biết luật.

Lại là một “punchline” khác từ vị trí chị Ngọc mentor. Ví dụ rất sinh động và gần gũi này khiến mình trăn trở rất nhiều về tâm thế khi đối diện với vấn đề, về sự nghiêm túc, chủ động và thái độ tích cực trong công việc. Nếu coi sự nghiệp cả đời là một cuộc chơi, thì cuộc chơi của mình mới chỉ bắt đầu, và mình vẫn còn nguyên cơ hội ở đó.

Mình biết mình còn nhiều việc phải làm…

IMG_1514

3 Likes

Mentoring #2: 17/11
Buổi gặp tiếp theo: 19/12

Buổi gặp thứ hai: Đả thông tư tưởng thì việc gì cũng sẽ thuận lợi

Thực ra là mình đã miss deadline của lần recap này, rất xin lỗi chị Ngọc cũng như BTC UAN Mentoring ạ :frowning:. Better late than never, mình cũng xin phép recap nhẹ buổi gặp gỡ thứ 2 này.

Hai chị em có vẻ khá hợp cạ chuyện ăn uống nên lần này lại hẹn nhau ở quán ăn. So với lần gặp 1 tháng trước, công việc của mình đã bắt đầu “on track” hơn. Mình nhận ra rằng không phải lúc nào cũng phải vội vàng, phải lo lắng, phải “nhảy dựng lên”; cứ cố gắng tập trung giải quyết những việc trước mắt, từng việc một, từ việc nhỏ đến việc lớn, dần dà mọi chuyện sẽ sớm đi vào quỹ đạo của nó.

Khi đã có được đủ sự tập trung và kiên nhẫn cần thiết, mọi chuyện đều có thể được giải quyết. Đây là thông điệp mà mình đúc kết được sau chia sẻ của chị Ngọc về “phi vụ bạc tỷ” :slightly_smiling_face: do chị một tay thực hiện. Chả là chị cùng vài người bạn ủ mưu kinh doanh gói quà lưu niệm dịp Tết. Sau một hồi bàn tới tính lui, cuối cùng đến khi đã chốt được đơn những đơn hàng đầu tiên thì chỉ còn 1 mình chị ở trên chiến tuyến. Vậy là một mình chỉ cân tất, từ lên ý tưởng, đóng gói hộp quà, tìm khách hàng, đến cả…viết content… bán sương sương mỗi mùa Tết vài trăm phần thôi ạ. Mọi người có thể xem qua 1 thời oanh liệt của chị Ngọc ở đây hehe https://www.quatang36.com/

Nửa sau của buổi gặp bỗng được chuyển hướng sang…tư vấn tâm lý tuổi mới lớn. Phần này mình xin phép không chia sẻ ở đây mà giữ riêng cho 2 chị em. Cảm ơn chị rất nhiều vì những chia sẻ, lời khuyên và đặc biệt là nguồn cảm hứng mà chị đã truyền cho em :heart_eyes:

Tháng 12 em hứa sẽ không quên viết recap nữa đâu ạ!

File_000

1 Like

Mentoring #3: 12/12
Buổi gặp tiếp theo: 17/01

Buổi gặp thứ ba: Thái độ quyết định kết quả, self-awareness và hơn thế nữa

Buổi gặp mentor thứ 3, cũng là buổi gặp khép lại năm 2020, mình và chị Ngọc hẹn gặp nhau ở quán cà phê thay vì đi ăn như 2 buổi gặp trước.

Nếu làm việc gì đó một cách nghiêm túc, để tâm, dù là việc nhỏ nhất, người khác cũng sẽ cảm nhận và đánh giá được điều đó

Buổi trò chuyện bắt đầu bằng câu hỏi của mình khi sắp phải làm performance year-end review một cách chính thức lần đầu tiên: em có nên làm review một cách nghiêm túc và nghiêm trọng không? Chị Ngọc cho rằng làm nghiêm túc và nghiêm trọng hay không là quyết định của mình :sweat_smile: nhưng cũng không quên nhấn mạnh rằng đây là một dịp tốt để mình có thể tổng kết một năm làm việc và gây ấn tượng với cấp trên. Từng việc nhỏ nhất mà mình làm, chỉ cần thực sự tiếp cận vấn đề một cách nghiêm túc và đặt vào đó đủ tâm huyết, người khác chắc chắn sẽ nhìn nhận được. Từ câu hỏi của mình, chị Ngọc cũng chia sẻ về khoảng thời gian làm việc của chị tại một chuỗi cà phê lớn. Dù chỉ có 3 tháng ngắn ngủi nhưng với sự tập trung và tâm thế học hỏi, chị cũng trang bị được kha khá kiến thức trong ngành F&B, cũng đủ để ngồi đàm đạo với các founder, chủ các chuỗi F&B lớn :shushing_face:

Có những điều của bản thân em mà bây giờ em không nhận ra, nhưng chỉ cần 2-3 năm nữa em mới thấy nó giá trị như thế nào

Lại là câu chuyện “tôi đi tìm tôi” muôn thuở của lứa tuổi 2x, mình cũng không phải ngoại lệ khi thỉnh thoảng vẫn cảm thấy “lost” và mất niềm tin vào bản thân. Chị Ngọc nhắc nhở mình về những giá trị mình đang có, nhắc mình phải mạnh dạn và tin tưởng bản thân nhiều hơn nữa.

Cuối cùng, chị Ngọc có hỏi mình về kế hoạch cho năm mới 2021. Mình có chia sẻ rằng vẫn mong muốn được làm ở công ty hiện tại, với vai trò hiện tại, vì cảm thấy mình vẫn còn nhiều room-to-grow. Chị Ngọc thì cho rằng mình nên đặt kế hoạch cho những việc mình có thể kiểm soát được, và nên có 1 mục tiêu cốt lõi trong khoảng medium-term (3-5 năm), như vậy sẽ luôn có một kim chỉ nam, giữ cho mình khỏi lạc lối trên những bước đi tiếp theo.

File_000 (1)

Hẹn gặp lại chị ở buổi gặp đầu tháng 1 với một plan chi tiết hơn cho năm sau của em :heart_eyes:. Chúc cả nhà UAN một mùa giáng sinh ấm áp và an lành! Merry Chrismast and Happy New Year!

2 Likes

Mentoring #4: 20/01
Buổi gặp tiếp theo: 25/02!

Buổi gặp thứ tư: May mắn là khi sự chuẩn bị gặp cơ hội

Mình và chị Ngọc lại quay về format gặp mặt quen thuộc cho buổi thứ 4 lần này: đi ăn. Lần này chị Ngọc chọn một nhà hàng nhỏ nằm trong con hẻm trên đường Hai Bà Trưng với ngót nghét 3-4 chục năm tuổi đời. Không gian trầm mặc và món gà nướng ngon trứ danh của nhà hàng dẫn dắt mình đến những trải nghiệm thú vị tiếp theo trên hành trình mentoring.

Trong thiên thời, địa lợi, nhân hòa, chỉ có yếu tố nhân hòa là tác động được

Nháy mắt một cái mà mình đã gắn bó với chỗ làm hiện tại được gần 1 năm (chính xác là hơn 8 tháng). Khoảng 2-3 tháng trở lại đây, mình tương tác với đồng nghiệp nhiều hơn và cảm thấy có nhiều kết nối hơn với công việc hiện tại, không còn cảnh mỗi ngày đi làm chỉ trông cho hết giờ để về nữa. Gần 1 năm nhìn lại, mình cảm thấy mình còn nhiều việc để làm, nhiều đất để phát triển tại nơi đây.

Trong bầu không khí hân hoan đó, mình cũng mạnh dạn chia sẻ với chị Ngọc những băn khoăn về cơ hội thăng tiến và lộ trình phát triển lâu dài tại đây. Chị Ngọc cho rằng cơ hội luôn ở đó, vấn đề là bản thân mỗi người luôn phải chuẩn bị sẵn sàng để đón nhận mỗi khi cơ hội xuất hiện. Trong 3 yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa; chỉ có yếu tố thứ 3 là mỗi người có thể tác động được. Với môi trường corporate - MNC như công ty mình, 8 tháng hay 1 năm, 2 năm là khoảng thời gian không thấm tháp vào đâu cả; mình cần phải kiên nhẫn, tận dụng mọi cơ hội để học hỏi, phát triển để sẵn sàng đón nhận khi cơ hội được trao.

Làm nhiều việc là cơ hội tốt để tìm hiểu và khám phá bản thân

Dù có tittle là Content Specialist, công việc hiện tại của mình tại công ty không đúng với tittle (cũng là thế mạnh và mong muốn của mình) lắm mà lại thiên về planning, project management cùng kha khá công việc “chạy vặt” không tên khác. Chị Ngọc cho rằng mình không nên quá để tâm đến điều này mà nên xem việc được làm nhiều scope khác nhau là cơ hội để học hỏi và khám phá. Giữ được tâm thế này và tinh thần cầu tiến thì dù được giao làm gì, mình cũng sẽ tìm thấy những kinh nghiệm, những kiến thức mới để thử sức.

z2308351763032_5c8702c7be006acd3b83f4293e6c94f2

Cảm ơn chị Ngọc vì những câu chuyện, những lời khuyên quý báu và rất truyền cảm hứng dành cho em <3 Chúc cả nhà UAN một mùa Tết an toàn, giàu sức khỏe và tràn ngập niềm vui!

1 Like

Mentoring #5: 26/02
Buổi gặp tiếp theo: 13/03!

Buổi gặp thứ năm: Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui

Buổi gặp đầu tiên của năm mới âm lịch, khi mà chị Ngọc đã ngập mặt trong công việc, còn mình vẫn đang còn trong trạng thái mơ mơ màng màng sau kỳ nghỉ dài. Buổi gặp gãy gọn và đúng trọng tâm khi mình chia sẻ về tình trạng “down mood” của mình và được chị Ngọc dành cho những lời khuyên quý giá.

  1. Trong công việc, hãy lùi lại một bước và cố gắng nhìn bức tranh một cách tổng thể để hiểu được vai trò của mình trong cả bộ máy, từ đó được truyền cảm hứng và gắn bó với công việc hơn. Dành thời gian trao đổi, nói chuyện nhiều hơn với các anh chị senior ở công ty cũng là một cách để có thêm góc nhìn khác về công việc.

  2. Trong cuộc sống, hãy luôn giữ một tinh thần hiếu kỳ và ham học hỏi. Lúc nào cũng có cái này để tìm tòi một chút, cái kia để khám phá một chút, như vậy cuộc sống sẽ luôn mới mẻ, thú vị, đảm bảo không bao giờ chán.

Em sẽ “khắc cốt ghi tâm” những lời khuyên của chị, nhanh chóng xốc lại tinh thần và tập trung cho những kế hoạch của năm mới ạ!

P/s: Xin phép BTC đăng lại hình từ buổi gặp trước, do 2 chị em mải nói chuyện nên quên mất tiết mục chụp hình.

z2354380021781_a7f6b9d6bb42725b5a8be1ae11611c3b

1 Like

Mentoring #6: 31/03
Buổi gặp thứ 6: Mọi chuyện mới chỉ bắt đầu

Buổi gặp thứ 6 - buổi gặp cuối cùng của UAN Mentoring mùa 1 hình như mới là buổi đầu tiên mình và chị Ngọc nói chuyện về chuyên môn. Dự án mình mới đảm nhận tại công ty liên quan đến CRM, và chị đã có những lời khuyên rất hữu ích và thiết thực để mình áp dụng vào công việc.

Hành trình 06 tháng đồng hành cùng chị Ngọc và UAN Mentoring thực sự là khoảng thời gian đầy giá trị đối với mình. Mình rất may mắn đã có được một người mentor, một người chị lớn trong nghề với vốn kiến thức uyên bác, sự tận tâm, tâm lý và đặc biệt là khả năng truyền cảm hứng. Từ những ngày đầu bước vào chương trình với tâm thế lúc nào cũng confusing, mình đã hiểu bản thân hơn, mở rộng góc nhìn về thế giới và cứng cáp, điềm tĩnh hơn.

Chặng đường của mình trong ngành Marketing mới chỉ bắt đầu, và mình tin rằng UAN đã giúp mình đặt 01 viên gạch vững chắc để mình tự tin bước tiếp hành trình ấy. Một lần nữa cảm ơn BTC UAN Mentoring Mùa 1 và chị Ngọc rất nhiều ạ!

z2409984711000_5e02f3abccdfd64d7171e4fcba94a652

3 Likes