UAN Mentoring 1 On 1 - Season 1 : Mentor Ngô Quốc Thái - Mentee Thu Dung

UAN Mentoring Season 1
Mentor : Ngô Quốc Thái
Mentee : Huỳnh Thị Thu Dung
1

1 Like
 • Mentoring 1 : Ngày gặp 10/10/2020
 • Buổi gặp tiếp theo : 07/11/2020 (To be update)

NGÀY GẶP GỠ ĐẦU TIÊN

Mục tiêu:

 • Thống nhất cách trao đổi và sharing giữa 2 anh em, kỳ vọng của 2 anh em trong và sau chương trình.
 • Chia sẻ và trao đổi các vấn đề mà bản thân đang gặp phải từ công việc đến cuộc sống.
 • Xác định mục tiêu nghề nghiệp và định hướng phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Mình và mentor gặp nhau vào 1 buổi chiều mưa tý tách rơi, bắt đầu cuộc trò chuyện mình khá lo lắng vì không biết bắt đầu chia sẻ từ đâu, không biết phải nói như thế nào, nhưng mentor của mình đã chủ động gợi mở “Em có vấn đề gì cần chia sẻ và cần nghe ý kiến từ anh không?” “Định hướng phát triển công việc của em trong thời gian sắp tới là gì? “Em muốn phát triển theo mảng nào trong Marketing?”… các câu hỏi và câu trả lời cứ lần lượt được đưa ra và cuộc trò chuyện cũng không biết từ khi nào đầy chân thành và cảm xúc.

Một số điều mình “gặt hái” sau buổi gặp đầu tiên cùng mentor:

 • Có được cái nhìn rõ ràng hơn về định hướng phát triển nghề nghiệp trong tương lai và hình dung được các bước đi trong vòng 6 tháng tới.
 • Thay đổi mindset khi giải quyết và nhìn nhận 1 vấn đề. Đơn giản như cách giao tiếp với đồng nghiệp, cách giải quyết problem xảy ra trong công việc và cuộc sống.
 • Nhìn nhận rõ hơn bản thân mình đang là ai. Được những gì? Chưa được những gì? Cần phát huy hay cải thiện những điểm nào?

Có những câu hỏi, bạn có thể trả lời ngay lập tức. Nhưng có những câu hỏi mất cả một thời gian loay hoay mà mình vẫn chưa có đáp án. Bởi vì có quá nhiều câu trả lời cho những câu hỏi này, điều quan trọng là bạn phải tìm ra câu trả lời phù hợp với chính mình.

Cảm ơn mentor của em vì những chia sẻ của anh. Như anh nói, anh không hi vọng sau chương trình có thể biến em thành một expert, nhưng anh hi vọng sẽ giúp em được những gì tốt nhất trong khả năng của anh. Đợi em nhé, em sẽ trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Hành trình 6 tháng và hơn thể nữa…
2
Chụp vội tấm hình video call thay cho buổi hẹn đầy cảm xúc…

3 Likes

Em tin rằng những câu hỏi gợi mở sẽ giúp mentee “nở hoa” trong suy nghĩ, câu trả lời nằm trong chuỗi hành động sau đó.

Chúc chị Dung và anh Thái sẽ có những buổi gặp gỡ vui và giá trị :heart:

2 Likes
 • Mentoring #2: Ngày gặp 16/11/2020
 • Buổi gặp tiếp theo: 06/12/2020 (To be update)

Mình và mentor gặp nhau sau một ngày dài tất bật cùng công việc nhưng cả 2 vẫn tràn đầy năng lượng cho buổi cà phê và riêng mình có một tý “lo lắng” -.-.

Sự “lo lắng” ở đây vì mình vừa gây ra “phốt” khá lớn trước buổi hẹn và chưa biết phản hồi từ khách hàng như thế nào.

Và thế là 2 anh em bắt đầu cuộc trò chuyện bằng “phốt” của mình ^^.

Là đứa khá cầu toàn, lại chưa trải nhiều sự đời, đặc biệt là lần đầu làm việc ở Agency, mình thật sự rất sợ gây ra lỗi trong công việc. Vì vậy mỗi lần gây ra lỗi mình khá lo lắng và hoảng loạn. Phần vì sợ gây ra hậu quả ảnh hưởng đến công ty, phần chưa có nhiều kinh nghiệm giải quyết vấn đề với khách hàng, phần lại sợ sếp la và hoài nghi về năng lực. Nói chung là rất nhiều nỗi sợ… Và Mentor của mình đã xuất hiện như 1 cứu tinh :heart: Mình thật sự rất cảm ơn Mentor của mình đã luôn chia sẻ những kinh nghiệm và lời khuyên hữu ích để giúp mình vững tâm lý hơn sau mỗi lần vấp ngã. Không chỉ là buổi gặp mặt cà phê mà còn là những lần thấy status sầu thảm của mình :joy: :joy:

Và một số bài học mình rút ra được:

Tạo danh sách công việc cần làm

Checklist hay danh sách những công việc cần hoàn thành là một trong những “người bạn” đồng hành quan trọng. Cần lập kế hoạch, thời gian cụ thể cho những việc cần làm, từ đó sắp xếp thời gian hợp lý để hoàn tất danh sách đã đề ra. Đặc biệt, các hạng mục cần lưu ý phải được highlight và ghi chú riêng. Điều này sẽ giúp mình tránh trường hợp quên hay bỏ sót những công việc cần thiết.

Bình tĩnh giải quyết vấn đề, càng rối càng không làm được gì

 • Khi campaign có vấn đề cần lập tức raise lên để team và leader hỗ trợ giải quyết. Thống nhất hướng giải quyết trong nội bộ team và viết mail thông báo khách hàng ASAP. Chân thành nhận lỗi là điều cần thiết.
 • Đi làm mắc lỗi là chuyện bình thường nhưng một lỗi không nên phạm phải 2 lần, đặc biệt là các lỗi cơ bản.

Khoảng thời gian còn lại 2 anh em tiếp tục bàn luận về định hướng học tập và công việc của mình. Tuổi trẻ là những trải nghiệm, cần học rộng nhưng đào sâu những kiến thức và kỹ năng cần thiết trong lĩnh vực mà mình theo đuổi. Mình sẽ chia sẻ chi tiết trong buổi gặp tiếp theo nhé!

Kết thúc buổi gặp là tấm hình chụp vội đáng yêu từ 2 anh em <3
z2198213725648_9b94d2bdd3a1354f46142993e24bc908

4 Likes
 • Mentoring #3: Ngày gặp 22/12/2020
 • Buổi gặp tiếp theo: 07/01/2021 (To be update)

Tâm tư những ngày cuối năm tất bật.
yy

1. Nhìn lại chặng đường tháng 11

Một tháng dành nhiều thời gian cho công việc, khen ngợi có, khiển trách cũng có, nhưng đã dần có những bước tiến nhỏ…

Công việc tháng vừa rồi của mình được cho là khá suôn sẻ. Được tiếp xúc và execution những hạng mục công việc mới, những khách hàng mới, học hỏi được nhiều điều mới mẻ. Công việc nhiều, áp lực nhiều, trách nhiệm cũng nhiều hơn… nhưng mình thấy rất vui và cảm nhận được “Grow up” mỗi ngày, tự nhủ bản thân phải luôn không ngừng cố gắng.

2. Trao dồi kỹ năng và chuyên môn từng ngày

Mentor mình có nói: “Chả ai muốn ở mãi 1 vị trí, nếu không ngừng trao dồi và cố gắng thì có thể mức lương của em sẽ cao nhưng em sẽ mãi là 1 bạn execution và không thể có bước tiền lớn trong sự nghiệp. Em còn trẻ, có thời gian để học nhiều thứ, vì vậy, hãy cố gắng nổ lực hết mình, sai thì sửa, chưa biết thì học.”

Kỹ năng và hiểu biết được trau dồi, học tập từng ngày, cộng với thái độ tích cực, lạc quan và không ngừng cố gắng… sau 1 thời gian nhìn lại bạn sẽ bất ngờ với những gì mình có được đấy!

3. Define các mục tiêu và kế hoạch cụ thể

Mong muốn là một việc và hành động lại là việc khác. Chưa kể rằng, bạn sẽ có rất nhiều dự định, kế hoạch trong cùng 1 khoảng thời gian.Vì vậy cần có kế hoạch cụ thể để đạt được các mục tiêu, càng chi tiết càng tốt và đặt cam kết để bản thân cố gắng hết sức để đạt được.

Ví dụ ngoài việc thực hiện tốt main responsibility, trong vòng 1 tháng tới, mục tiêu thành thạo setup ads trên FB, IG, Twitter,… 2 tháng tiếp theo học được cách optimize campaign, làm report,… Để làm được điều trên, bạn không được ngại sai, sợ việc mới, chấp nhận việc nhận thêm task, OT và thậm chí dành rất nhiều thời gian để tự học.

Cũng còn vài điều chất chứa… mình hẹn lại vào bài recap sau nhé!

2 Likes
 • Mentoring #4: Ngày gặp 28/01/2021
 • Buổi gặp tiếp theo: 25/02/2021 (To be update)

Viết cho ngày cuối năm hơi vội.
z2307770974263_4390709b1535652c9f65a76eb27ba409

Mỗi lần gặp anh là những câu chuyện mới, những kiến thức mới. Tổng kết những ý cơ bản qua cuộc nói chuyện vừa rồi:

 • Anh Thái cho mình những góc nhìn mới về tư duy của Client và một bạn Execution. Cái Client quan tâm là có đạt được Objective, KPIs đề ra hay không và tất cả cần dùng các thông số để nói chuyện. Còn cách thực thi là việc của bạn…
 • Chạy Keywords đối thủ là đúng hay sai? Marketing không có đúng hay sai, chỉ có phù hợp hay không phù hơp và sự phụ hợp này phụ thuộc vào mindset của bạn.
 • Nên tìm hiểu và học Power BI (1 công cụ kết nối và xử lý dữ liệu từ các nguồn cực kỳ hữu ích và đang được sử dụng ở các doanh nghiệp vừa và lớn).

Cuối cùng 2 anh em chúc nhau cái Tết ấm áp và hẹn một buổi gặp tiếp theo sau Tết.
Mình cũng chúc mọi người một cái Tết vui vẻ và ấm áp nhé <3

1 Like
 • Mentoring #5: Ngày gặp 24/02/2021
 • Buổi gặp tiếp theo: 20/03/2021 (To be update)

Buổi gặp nhẹ nhàng cho những ngày đầu năm mới.
b5

2 anh em cùng nhau chia sẻ Tết vừa rồi như thế nào ^^ đúng là một cái Tết đáng nhớ cho 2 anh em…

Bọn mình trao đổi nhiều thứ nhưng gồm 2 topic chính sau:

 • Định hướng cho năm mới và lên kế hoạch để hoành thành từng thứ trong năm.
 • Câu chuyện tracking.

Hôm nay đã là buổi thứ 5 và chỉ còn lại 1 tháng… có một cảm giác thật lạ.

1 Like
 • Mentoring #6: Ngày gặp 31/03/2021
 • Buổi gặp tiếp theo: sẽ sớm thôi ^^

Vậy là hành trình mentoring 6 tháng đã kết thúc, mình có cảm giác thật lạ…

6 tháng qua là một hành trình rất quý báu và đáng trân trọng. Anh Thái như một người Thầy, một người Bạn mà mình có thể thoải mái chia sẻ mọi chuyện trong công việc và cuộc sống, từ đó NGHE và TÍCH LŨY những bài học và kinh nghiệm quý giá.

PHẢI definite rõ được mục tiêu và định hướng sẽ bước tiếp trong thời gian tới.

CẦN biết mình muốn gì và làm gì để đạt được nó. Ví dụ, khi chọn một công việc mới, cái bạn quan tâm là LƯƠNG hay là CƠ HỘI học hỏi và làm việc.

Tự tin và tràn đầy năng lượng trên con đường hoàn thiện bản thân mình.

Làm đi đừng nghĩ nữa (vẫn chưa tham gia được khóa học mà anh bảo, thật cảm thấy có lỗi với chính bản thân và anh. Vì vậy, gặp anh xong, em đã liên hệ đăng ký khóa học rồi nè ^^)

Nhảy việc là việc hết sức bình thường , quan trọng làm tròn nghĩa vụ và trách nhiệm khi nghỉ việc, ra đi sao để người ta còn thương còn quý.

Chúc BTC, các anh chị mentor và các bạn mentee luôn có nhiều sức khỏe và thành công với những dự định của của mình nhé!

Dừng lại không có nghĩa là kết thúc… :heart: “Anh em vẫn liên lạc nhé! Không ràng buộc chương trình đâu.”
164350909_3873583632734634_2752577643879382105_n

2 Likes