UAN Mentoring 1 On 1 - Season 1: Mentor Mai Lê - Mentee Nguyễn Huỳnh

UAN Mentoring 1 On 1 - Season 1
Mentor: Mai Lê
Mentee: Nguyễn Huỳnh

Chào UAN, bộ đôi mentor và mentee tài năng, xinh đẹp đã có mặt!
Chúc mọi người có một hành trình thú vị và nhiều năng lượng nhé! <3
09E75EE7-74C5-4A4F-8EC3-29C9BCF0D740

2 Likes

Mentoring #1: 13/10/2020
Dự kiến buổi gặp tiếp theo: 10/11/2020 (To be update)

Cuộc hẹn ngày mưa và nói về…ngày mai…

Chào cả nhà, Hyn xin phép chia sẻ một chút về cuộc “dating” đầu tiên của mình và chị “mèn thơ” xinh đẹp!

A2952EF9-C2C1-4FE3-B6BA-AE16C63EF105

Với Hyn của những ngày gần đây, sẽ là một chú bé uể oải kết thúc công việc của mình vào giờ tan tầm cùng một trạng thái và một nguồn năng lượng không thể “âm lịch” hơn.

Nhưng như Đen Vâu đã nói, đôi khi chúng ta cần một “Ngày khác lạ”

Mình và chị Mai hẹn gặp ở một quán cà phê góc đường Cao Thắng, sau khi người chị mentor kết thúc một ngày dài cùng công việc và chú bé mentee thì vừa hì hục xong với deadline. Mình đã nghĩ sẽ thật khó để mở lời và mở lòng, thật sự, khoảng thời gian này là lúc mình thiếu tự tin nhất và tâm thế cũng không hề sẵn sàng để chia sẻ và lắng nghe…

Cuộc nói chuyện được mở đầu bằng sự chông chênh, đuối sức của một bạn trẻ đang ì ạch, bì bõm không lối thoát trong một cái đầm lầy có vẻ…”an toàn”để rồi bản thân bị ghì chặt tại chỗ bởi những khát khao chỉ nằm trong suy nghĩ.

Ban đầu mình thoáng lo lắng về những gì bản thân đang truyền tải. Bởi 1 vị mentor nhiều kinh nghiệm và bận rộn như thế liệu có thật sự muốn bỏ thời gian ngồi nghe những câu chuyện có phần ít thú vị về một bạn trẻ đang nhụt chí anh hùng.

Nhưng không!!!

(Không có gì nghiêm trọng, chỉ là mình excited quá nên giọng văn hùng hồn một tí thôi ạ!)

Chị Mai nhìn thấy được sự tích cực trong quan điểm và góc nhìn của mình, khơi gợi cho mình những suy nghĩ khác, giúp mình “thở” đều và ngừng bóp nghẹt những giá trị của bản thân!

Khi đã cảm nhận được sự “an toàn” từ vị trí người chị mentor, thay vì gồng mình giữ “hình tượng” tươi xanh, lấp lánh là một bạn trẻ năng động, sáng tạo thì mình đã quyết định thành thật với mối quan hệ này, thả lỏng suy tư và chia sẻ một cách thoải mái nhất về bản thân cũng như các vấn đề mà mình đã và đang gặp phải.

Có những lời khen và lời khuyên ý nhị, cũng có những chia sẻ rất thẳng thắn giúp mình phải “À!!” thật to khi làm sáng tỏ được rất nhiều điều. Mỗi vấn đề, mỗi câu chuyện khi được gợi mở đều được giải đáp, phân tích rất tinh tế, rất vừa vặn, thêm vào đó là những ví dụ rất gần gũi đến từ kinh nghiệm ở những giai đoạn tương tự mà chị Mai đã từng trải và vượt qua.

Song song đó là những câu chuyện rất đời, rất thực tế về gia đình, về cuộc sống và những mối bận tâm thường nhật của một cậu bé đang trong giai đoạn khẳng định chính mình.

Mình cũng chợt nhận ra, đã rất lâu rồi mình chưa được lắng nghe nhiều đến thế…

Cuộc trò chuyện hăng say kéo dài tận 2 tiếng, hai chị em cũng dường như quên mất thời gian, đến lúc để ý đồng hồ thì đã gần 10h tối…

Sau buổi hẹn, mình cảm nhận được chị Mai đã ảnh hưởng lên tinh thần của mình rất nhiều bằng những lời khuyên và một nguồn năng lượng dồi dào sự tích cực.

  • Hãy thử đón chào ngày mới bằng một nguồn năng lượng mới và cảm nhận xem bản thân thực sự muốn làm gì và sống một ngày như thế nào sau khi thức dậy
  • Cho bản thân cơ hội được sai và sửa, bài học sẽ ở sau đó hoặc đâu đó (có thể sẽ đau thương) trong lúc mình chủ động thực hiện những mục tiêu
  • Thay vì loay hoay tìm câu trả lời ta bình tĩnh để đặt câu hỏi đúng, sự sáng tỏ sẽ hiện ra và người cần gặp cũng tự nhiên sẽ xuất hiện để cùng giải đáp
  • Đừng để biên độ dao động cảm xúc quá lớn, bình tâm thì mới có thể bình yên.
  • Đã làm thì không có gì đáng tiếc, tiếc nuối chỉ xảy ra khi mình đã quyết định không làm
  • Biết cách so sánh chính mình với quá khứ nhưng cũng phải để ý khoảng cách giữa bản thân của hiện tại và mục tiêu đã đến được gần bao nhiêu.

Chú bé đang lạc đường trong đêm đã chịu nghĩ về ngày mai, nghĩ về những điều mình cần và nên làm để thay đổi những tháng ngày tẻ nhạt, “tút tát” tinh thần và xuất hiện mỗi ngày với phong thái thật tự tin.

Hôm nay là ngày mai của cuộc hẹn hôm qua và nhờ hôm qua nên hôm nay là một “ngày khác lạ!”


Cảm ơn UAN và chị Mai vì những giá trị mà em vừa được nhận! Hành trình đã khiến em ngày một hào hứng hơn, em bắt đầu cảm thấy mình có sự cam kết trong tư duy về sự thay đổi của chính mình. Hãy đón chờ một “giao diện” ngầu cool hơn của chú bé mentee trẻ tài…lanh trong những lần gặp/bài đăng sắp tới nhé! :wink:

9 Likes

Chúc mừng Huỳnh, chúc mừng team 5 chúng ta đã mở màn chuỗi bài Recap của dự án UAN Mentoring. Chúc Huỳnh trong 6 tháng tiếp theo sẽ có thêm thật nhiều điều bổ ích, thú vị cùng Mentor của mình và UAN nhé! :wink:

1 Like

Dạ vâng cảm ơn chị nhiều nhiều <3

Listening is the key to unlock stories.

Chúc cặp mentor - mentee này sẽ hiểu nhau hơn, và lần sau Huỳnh có cơ hội để lắng nghe người mentor của mình nhiều hơn nhé ^^ Congratz

1 Like

Cám ơn em về bài recap rất tâm đắc này, ko nghĩ là e viết hay vậy luôn á :))). Chị rất vui khi em đón nhận được nhiều thông điệp tích cực, chặng đường sắp tới sẽ còn nhiều thú vị. Stay tune nha!

2 Likes

Yahhh, cảm ơn chị nhiều nhiều, em đang rất mong chờ những cuộc gặp tiếp theo hiiii <3