UAN Mentoring 1 On 1 - Season 1: Mentor Long Trần - Mentee Linh Phạm

UAN Mentoring 1 on 1 - Season 1
Mentor : Anh Long Trần
Mentee : Linh Phạm

hlQU5vg

1 Like

BẠN ƠI! MỤC TIÊU SỐNG NÀY CỦA BẠN LÀ GÌ?

Mentoring #1: 11/10/2020
Dự kiến buổi gặp tiếp theo: 11/11/2020 (To be update)

Sau khi gặp mentor của mình về, bạn sẽ có cảm giác như thế nào, bạn suy nghĩ gì sau lần gặp đó. Đối với Linh, rất nhiều suy nghĩ nhảy số không ngừng, suy nghĩ về những việc thường ngày phải làm, đã làm và sẽ làm. Và nhận thấy thì ra Linh đã sống không có mục đích bấy lâu nay, sống cho qua ngày, thật vô vị như vậy. Linh nghĩ có một công việc ổn định tại một công ty là cảm thấy bản thân mình này nọ lắm ư, hoặc ít nhất cũng phấn đấu tốt để làm tại vị trí đó. Chẳng phải Linh luôn tự ti với tất cả những gì mình có, rồi sao nữa?

Để rồi khi Linh được hỏi: " Mục tiêu sự nghiệp của em là gì? hay đơn giản em muốn đạt được gì sau sáu tháng? " Chẳng phải mình đã rất hùng hồn trong câu chuyện được chia sẻ ở phần giới thiệu bản thân rồi đó sao, nhưng tất cả chỉ là những câu nói mơ hồ.

Đi làm hết việc rồi về, về nhà lại loay hoay với công việc cá nhân, đọc dăm ba quyển sách nhưng cũng không biết mục tiêu của mình đến đâu rồi, việc làm này giúp gì trên hành trình của bản thân. Linh của hiện nay, có những lúc làm việc rất năng động, thế nhưng sau khi tan làm, Linh tự biến mình thành con robot, làm mọi việc một cách khuôn khổ ở thời gian biểu cá nhân và không thể suy nghĩ được chuyện gì hay ho hơn, mới lạ hơn. Sáng hôm sau thức dậy, Linh lại bắt đầu câu câu chuyện: "Hôm nay rốt cuộc mình sẽ làm gì tiếp theo?”

Chẳng khác gì đang sống quá rập khuôn, fixed mindset rõ đã làm Linh khốn đốn trong chính câu chuyện của mình, thì rõ ràng Linh đang hiện thân trong câu nói “Ếch ngồi đáy giếng” .

Nếu anh Long không giúp Linh thông tư tưởng, nhìn nhận ra vấn đề ở mindset của mình thì có thể 5 hay 10 năm nữa, Linh cũng chỉ ở dưới đáy giếng và nhìn lên bầu trời ấy, nhìn những người thành thành công và không ngừng than trách bản thân. Tại sao bây giờ không bước lên và nhìn ra xung quanh, mọi thứ màu nhiệm lắm, bước ra khỏi suy nghĩ đóng khung và hãy suy nghĩ theo nhiều hướng, vượt qua sự tự ti của bản thân. Vậy bắt đầu từ đâu, từ suy nghĩ của bản thân.

Bạn đang ở đâu?

  • Bạn là người có mindset như thế nào?

Fixed mindset hay Growth Mindset. Đừng viện lấy những lý do để không làm một việc gì đó (ví dụ như làm sao Linh có thể làm được nó, Linh không có năng lực làm nó, Linh biết nhưng Linh không thể làm được). Start with Why, đừng để mọi thứ trở nên vụn vặt với How, what.

  • Hãy thoát ra khỏi vùng an toàn: bạn đang ở khu vực nào?

Vùng an toàn - vùng sợ hãi - vùng học hỏi - vùng tăng trưởng. Nhìn nhận và không ngừng. Bằng cách thay đổi góc nhìn, hãy mở rộng vùng an toàn, bạn bước ra ngoài và nắm lấy cơ hội, dù là một việc có 10-30% cơ hội, hãy mạnh dạn bắt lấy, vì rất khó để kỳ tích xảy đến lần 2 mà không quan tâm tới kết quả. Đơn giản thế thôi - đừng ở trong vùng an toàn của bản thân quá lâu mà hãy mở rộng nó.

  • Tìm cho mình mục tiêu sống, và bắt bắt đầu với việc “Vì sao bạn phải bắt đầu nó”.

Hãy xem nó là hành trình, kế hoạch nghề nghiệp và mục tiêu cuộc sống đơn giản sẽ đưa chúng ta đến những chạm dừng chân khác nhau. Hãy xác định bạn làm điều đó vì thứ gì, đừng thấy người khác làm mà làm theo, vì mỗi người mỗi xuất phát điểm, mỗi mục tiêu khác nhau và điều mà bạn có thể làm chính là bước tiếp trên chính con đường của bạn.

  • Hãy bắt đầu từ phía dưới. Xây dựng cho mình một nền tảng vững chắc. Làm cho mình thoải mái nhất trước khi dấn thân vào những thứ đáng sợ hơn.

Vì tiền kiếm không ít, nhưng cũng không thể gọi là nhiều, nhưng để thoát ra khỏi đáy giếng để làm điều mình cảm thấy tự do và thoải mái chỉ có thể là bạn tự quyết định và thực hiện nó. Mentor sẽ cho bạn cần câu tốt, còn sử dụng như thế nào bạn sẽ là người dùng nó.

Cảm ơn người mentor khó tính vì những giá trị mà em được nhận từ anh! Hành trình này sẽ còn tiếp tục, quan trọng nữa đó là làm sao có thể ngồi nói nói chuyện với anh mà không run, không áp lực, không tự ti, không nặng nề (1 phần trong mục tiêu của em). Đợi sự thay đổi của em vào cuối chương trình nhé!

54b0b644f83b06655f2a

Linh để đây bức ảnh đánh dấu buổi gặp mặt đầu tiên…vào một ngày trời đổ mưa…

6 Likes

Cám ơn Linh vì bài recap này, đọc xong thấy giống bản thân tầm 30%. Xin phép “chôm” những advise của Mentor Long để Linh grow cùng Linh.

1 Like

Cảm ơn Linh nhiều nha. Mỗi lần gặp là một cơ hội “ngàn vàng”. Lần đến sẽ cố gắng sum lại đầy đủ nhất những câu chuyện mà anh Long chia sẻ cùng mọi người nha, ảnh có nhiều tips hay và đỉnh lắm :star_struck:.

Cám ơn bài viết của chị Linh. Hiện tại em cũng đang bắt đầu lại với thứ mình đam mê và xây nền tảng vững chắc cho nó trước khi đạt được những thứ lơn hơn. Chúc chị thành công! :love_you_gesture:

1 Like

Cố lên nha em! Cùng nhau đi chung đoạn đường này hy vọng mọi người đều có thể “chạm” đến mục tiêu của mình ^^

App chỉnh ảnh này tốt quá Long :)))