UAN Mentoring 1 On 1 - Season 1 Mentor: Kiều Hải Yến - Mentee: Bùi Nguyễn Mỹ Ngọc

UAN Mentoring 1 On 1 - Season 1
Mentor: Kiều Hải Yến
Mentee: Bùi Nguyễn Mỹ Ngọc

Mình bắt đầu chương trình với tâm thế lắng nghe những chia sẻ, nhận xét để có định hướng, mục tiêu rõ hơn và đặc biệt phải quyết tâm, nghiêm túc để từng bước hoàn thiện bản thân mỗi ngày.
Đồng thời, sau những giờ mentoring có thể là những buổi cafe tèn tèn của chị em mentor, mentee mỗi cuối tuần, tâm sự vài ba câu chuyện nghề, chuyện đời.
Cảm ơn UAN Mentoring 1on1 về cơ hội gặp gỡ các anh chị Mentor tài năng và đặc biệt bén duyên cùng Mentor chân ái - Kiều Hải Yến và cả những bạn Mentee rất dễ thương, đầy nhiệt huyết!
5DcjA4m

2 Likes

Mentoring #1: Ngày 19/10/2020
Ngày dự kiến gặp tiếp theo: 19/11/2020

Hãy bắt đầu thay đổi với những kỉ luật nhỏ?

Trong buổi đầu, phần lớn thời gian mình chia sẻ với chị về vấn đề ở công việc hiện tại và từ đó, chị sẽ đưa ra những góc nhìn theo kinh nghiệm và khía cạnh của chị. Trong đó, nổi bật với các câu hỏi “Tại sao” em thích làm, “Tại sao” em nghĩ mình phù hợp… để giúp mình định hình lại mục tiêu của mình một cách nghiêm túc và chị cũng sẽ hiểu mình hơn.

Buổi chia sẻ được tóm gọn qua những đầu mục chính như sau:

1. Tìm hiểu kĩ và liệt kê rõ những yêu cầu cơ bản của vị trí mình hướng tới trong 2,3 hay 5 năm tới ?
Mục đích:
Nhìn lại xem mình đang có điểm nào phù hợp.
Thế mạnh cần phát huy.
Những điều cần phải học, phải làm, phải đầu tư nghiêm túc hơn để có được.

2. Chia nhỏ những chủ đề hàng tháng xoay quanh việc mình đang có hứng thú - Planning.
Chị Yến và mình thống nhất sẽ đặt ra những topic nhỏ theo mỗi tháng để trao đổi và đánh giá. Trước mắt, mình sẽ tìm hiểu về Data Analysis và phản hồi lại cho chị Yến những kết quả, kiến thức mình tìm hiểu được vào buổi hẹn lần tới.

3. Bắt đầu thay đổi với những kỉ luật, quy tắc nhỏ?
Về bản thân, trước khi gặp chị, mình hòm hòm nhận ra điều mình cần, mình mạnh yếu ở điểm nào, bản thân cần học hỏi, đầu tư thêm ở những vùng kiến thức nào. Tuy nhiên dấu chấm hỏi lớn dành cho mình chính là “động lực thúc đẩy”, một “trigger” đủ mạnh để mình thực sự nghiêm túc + kỷ luật hơn với bản thân khi muốn thoát khỏi cái lưng chừng của hiện tại.
Chị lắng nghe và truyền cảm hứng cho mình qua những ví dụ gần gũi từ chính chị và cả những người bạn của chị với nội dung chính:

 • Tập xây dựng mọi việc theo mô hình PDCA, quy tắc quản lý thời gian: 5 phút, 20 phút…
 • Tạo ra những kỉ luật để tạo động lực mỗi ngày ( nếu chỉ nghĩ mà không thực hiện, kết quả sau cùng vẫn là con số 0, thay vào đó, cố gắng thực hiện một chút vẫn tốt hơn rất nhiều lần so với không làm gì)
 • Đặt những động lực nhỏ để mình thực hiện, trao thưởng cho bản thân nếu hoàn thành được

Buổi đầu sẽ là bước đệm cho những thay đổi nhỏ trong hành trình lớn phía trước của mình và việc chia nhỏ mục tiêu theo từng tháng, từng mốc thời gian cụ thể qua chia sẻ của chị Yến giúp mình đánh giá được nổ lực, sự nghiêm túc của bản thân cho mục tiêu chung một cách rõ ràng và có định lượng hơn!

Em cảm ơn buổi chia sẻ " mỏi cả cơ hàm" vì nói liên tục từ 8:45-10:05(tối) của chị rất nhiều!

121994619_1259112424465465_1314096396082052546_n

3 Likes

Biết mình muốn gì và trở thành ai trong tương lai rồi thì hoạch định và dấn thân thôi. Đợt sau mình coi 1 tháng qua đã tích luỹ được gì nha ^^ Cố lên

1 Like

Dạ, em cảm ơn chị vì những lời khuyên và chia sẻ tận tâm <3

1 Like

Mentoring #2: Ngày 19/11/2020
Ngày dự kiến gặp tiếp theo: 19/12/2020

Vậy là cũng tròn một tháng từ buổi gặp đầu tiên của chị Yến và mình. Trong một tháng qua, mình cũng tranh thủ “làm phiền” chị khá nhiều, chị Yến thật bận với công việc riêng nhưng vẫn luôn giải đáp những thắc mắc của mình nhanh nhất. Cảm thấy vừa áy náy :((( vừa cảm kích chị vô cùng tận.
Dù đã cập nhật sơ sơ với chị về vài điều mới nhưng trong buổi gặp vừa rồi, mình vẫn không ngớt kể chị nghe về điều thú vị ở công việc, môi trường mới và cả những điều mình may mắn học được từ một số bạn Mentee.
Vài điểm chính chị khuyên mình như sau:

 • Nên thể hiện giá trị bản thân nhiều hơn ở chỗ làm
 • Cần xây dựng công cụ theo dõi và đánh giá để kiểm soát tốt các hoạt động của kế hoạch
 • Và phải chăm chỉ skincare và bôi kem chống nắng đều đặn khi đi làm nữa - phải đẹp, phải khỏe mới cày được kkkk
  2 tiếng trò chuyện thiệt sự lúc nào cũng trôi thật nhanh, không biết nói bao nhiêu cho hết, mình cảm ơn Chị vì luôn lắng nghe những vấn đề và giúp mình trở nên tốt hơn. Buổi tới, có thể chia sẻ nhiều về chuyên môn và chị sẽ đánh giá bản kế hoạch của mình cho dự án mới ở công ty. Háo hức thật.
  À, một điều mình thấy thú vị vô cùng ngoài việc mentoring thì Chị Yến và mình cùng guu với nhau khá nhiều về phong cách và cả địa điểm hay chọn khi đi cafe, hihi - thật sự nhiều cái duyên để gặp được chị Yến ^^!
  Tấm ảnh chin chin của chị em mình <3

128593670_131226518552646_8347796148706297239_n

2 Likes

Ngắn gọn mà nhiều thứ hen :v Đợt sau đi sâu vào chuyên môn, chị cũng đang háo hức chờ thành quả của em :3

1 Like

dạ hihi <3 chờ em nhé chị ^^

Mentoring #3: Ngày 19/12/2020
Ngày dự kiến gặp tiếp theo: 19/01/2021

Buổi gặp mặt Chị Mentor và Mình của 10 ngày trước được tóm gọn như sau:

 1. Review về kế hoạch triển khai marketing cho dự án mình đang đảm nhiệm. Nhìn chung, bản kế hoạch của mình đã khá hơn một chút so với khoảng 1 tháng trước ( theo chị nhận xét). Chị lưu ý thêm cho mình về triển khai chi tiết TA, Customer Journey…

 2. Công việc mình có vài thứ không như mong muốn. Mình vẫn đang quan sát và quyết tâm làm hết sức mình để xem kết quả tới đâu. Và sau đó sẽ quyết định phương án backup khác.

 3. Xác định vai trò của bản thân, định hướng rõ điều mình mong muốn, hướng đi trong công việc hiện tại, môi trường muốn gắn bó để từ đó, biết mình nên làm gì. Điểm này mình cần cải thiện thêm nữa.

 4. Hai chị em tiếp tục tâm sự vài điều về cái duyên trong từng công việc đã gắn bó, thời gian còn lại, mình chụp ảnh film cho chị. Định sẽ có bức ảnh film trong trẻo, à mà không, trời xui đất khiến cuộn film mình mua bị mốc, tráng ra mới biết nên quả ảnh ra tối hòm… hừm…
  Hi vọng BTC sẽ chấp nhận cho ảnh này ạ @@

Tóm gọn nữa chặng đường tại UAN Mentoring mùa 1:

Sau ba buổi gặp mặt chính thức của năm 2020 và không ít lần nhắn tin hỏi chị đủ thứ, mừng khi bản thân có những cải thiện nhỏ trong mục tiêu đề ra. Trong 3 tháng còn lại và cả thời gian tới, mình hi vọng sẽ có nhiều tiến triển mới ở kiến thức lẫn việc hoàn thiện bản thân trong công việc, các mối quan hệ.

Em cảm ơn chị @kieuhaiyen đã đồng hành cùng em. Và cả các bạn Mentee dễ thương, nhiệt tình ^^!

159d3eb6ed2b1c75453a

2 Likes

Sao mình giống chơi nhiều học ít ghê =))
Keep going em, mới 1 tháng mà thay đổi nhiều ghê á. Đợt sau hẹn đi ăn hen, coi như YEP chị em mình :smile:

1 Like

Mentoring #4: 19/01/2021
Ngày dự kiến gặp tiếp theo: 19/02/2021

Vừa rồi mình và chị Yến đã có buổi “Year End” nhẹ nhàng vừa ăn vừa trò chuyện về công việc hiện tại với các điểm chính như sau:

 • Xây dựng mục tiêu cho năm mới: Chị hỏi mình về mục tiêu cho năm mới mình ngớ ra vì bữa giờ nói làm nhưng vẫn chưa sắp xếp thời gian cho việc này @@ tranh thủ dịp nghỉ Tết mình sẽ làm. Và chị cũng gửi mình link tham khảo để làm tốt hơn ^^.

 • Tìm hiểu chuyên sâu hơn về planning: Mình muốn đi sâu hơn ở mảng này nên đã nhờ chị tư vấn kĩ hơn về cách xây dựng, buổi sau sẽ nói nhiều hơn về mảng này. Trước mắt chị sẽ gửi vài đầu sách để mình nghiên cứu dần.

 • Học cách “deal” với Sếp về khối lượng công việc và các benefit tương thích : cụ thể mình đang phải lo quá nhiều đầu việc cho các dự án của công ty, đôi lúc bị mất phương hướng vì làm lan man và quá nhiều thứ cùng một lúc. Mình đang học cách quản lý thời gian và các task trong ngày một cách trình tự và chặt chẽ hơn cùng với đó là trò chuyện nhiều để Sếp hiểu hơn về các vấn đề mình đang gặp phải và tìm cách khắc phục. Cái này là “ vấn đề muôn thuở” mình gặp phải trước giờ :(((( Nhờ chị mình cũng quyết tâm hơn để thực hiện nó

Cuối cùng, cảm ơn chị @kieuhaiyen thiệt nhiều về những chia sẻ và bữa ăn tối thiệt ngon. Em chúc chị thật nhiều sức khoẻ và thành công trong năm nay. Và quan trọng là chụp ảnh luôn phơi phới như bên ngoài nha chị :stuck_out_tongue_winking_eye::stuck_out_tongue_winking_eye:

image

Tấm ảnh cả hai đều tươi sau bao nhiêu lần chụp kkk

2 Likes

Mentoring #5: 19/02/2021
Ngày gặp dự kiến tiếp theo: 19/03/2021

Buổi gặp thứ năm, mình tổng hợp một số vấn đề cần cải thiện sau cuộc nói chuyện với chị Yến như sau:

 1. Đặt target chi tiết cho kế hoạch, hiện tại chỉ lên ideas và plan tổng nhưng chưa đi sâu vào chi tiết thực hiện do chưa có con số cần đạt được, nên làm plan xong hay thấy chung chung là vậy, đặt mục tiêu càng kĩ thì sẽ dễ xác định các bước cần làm, next steps và đo lường dễ hơn theo từng giai đoạn
 2. Tìm hiểu các chỉ số đo lường, theo dõi kế hoạch
 3. Tham khảo các plan tổng từ phía client để có cách nhìn cận hơn về xây dựng master plan
 4. Đọc thêm sách về planning

P/s: KPI ngoài lề đã đạt được “chị Yến đã có ảnh cười thiệt tươi và “mở mắt” to rõ :smile:
image
hihi @kieuhaiyen ^^

3 Likes

Một hôm chia sẻ vỡ ra nhiều vấn đề hen. Hi vọng em sẽ giữ động lực và sự tò mò để tiếp tục phát triển chuyên môn.

1 Like

hihi, em cảm ơn chị Yến nhiều nhiều ^^

Mentoring #6: 20/03/2021

Ở buổi cuối, mình và chị Yến chỉ tập trung vào tâm sự những vấn đề của công việc hiện tại của mình, không mới, không cũ lắm, điều còn thiếu chỉ là sự quyết tâm và những bước tiến mới trong công việc của mình.
Nhìn lại mục tiêu đặt ra từ đầu tham gia chương trình, 2/3 điều mình thấy hài lòng:

 1. Xác định vị trí mình mong muốn trong 2,3 năm và xa hơn là 5 năm. Hiện tại, mình biết mình cần gì và thiếu gì để hoàn thiện mục tiêu này. Next step “action”.
 2. Tìm hiểu về xây dựng kế hoạch => Cơ hội thực hành qua vị trí hiện tại ở công ty giúp mình bớt được 50% sự ngu ngơ về planning. Học tập, thực hành và trao đổi cùng mentor, các bạn mentee là điều mình vẫn đang làm.
 3. Những kỷ luật, quy tắc nhỏ => Mình vẫn chưa đủ nghiêm túc để hoàn thành mục tiêu này.

Hành trình 06 tháng đã khép lại nhưng lại mở ra cho mình rất nhiều thứ về kiến thức, trải nghiệm và đặc biệt là các mối quan hệ.
Em cảm ơn chị Yến đã đồng hành, lắng nghe và hỗ trợ em tích cực trong suốt thời gian qua. Ở chị có sự quyết tâm và nguồn năng lượng bên trong cực kỳ lớn dù nhiều áp lực vẫn đè lên mỗi ngày. Đây chắc chắn là động lực để em nhìn vào và cố gắng. Những lần sau gặp lại, em mong sẽ có nhiều điều mới mẻ, vui vẻ hơn để chia sẻ cùng chị thay vì những “bài ca cũ” nha chị ^^.

Cuối cùng, mình cảm ơn BTC đã tạo nên một chương trình thật sự ý nghĩa và bổ ích, cho mình cơ hội được kết nối, giao lưu với các bạn/anh/chị trong ngành. Chúc chương trình sẽ ngày càng lớn mạnh, thành công hơn.

z2389639152776_ecf91ab4ceb18796a1c9e00d5e695100
[ Hình ảnh Mentor @kieuhaiyen và Mentee Mỹ Ngọc ở buổi 06 - UAN Mentoring 1 On 1 mùa 1 ]

2 Likes

Cảm ơn chị Yến và Ngọc đã đi cùng nhau về đến điểm đích đầu tiên. Chị hy vọng rằng 6 tháng vừa qua những điều chị Yến đã tâm sự, chia sẻ cùng Ngọc cộng thêm sự quyết tâm của em sẽ giúp em chạm đến vị trí mà em đang hướng đến trong tương lai không xa. Mong là em vẫn sẽ tiếp tục đồng hành cùng mọi người trong các chương mới của UAN Mentoring với vai trò hỏng phải chỉ là mentee hen. :slight_smile:

1 Like