UAN Mentoring 1 On 1 - Season 1: Mentor Hạnh Lê - Mentee Lan Chi

UAN Mentoring 1 On 1 - Season 1
Mentor: Chị Hạnh Lê
Mentee: Nguyễn Lan Chi

121012665_1152860528443547_8327465236588418640_n

4 Likes

BUỔI GẶP THỨ 1

 • Mentoring 1: ngày gặp (05/10/2020) (lần này mình gặp chị Hạnh trước ngày matching day nên ko có chụp hình, chị Hạnh đã đồng ý thay vì tháng này gặp tiếp thì hãy chứng minh sự hiệu quả của buổi gặp đầu tiên bằng hành động/con số cụ thể) (thiệt là well perfomance quá đi mà)
  Buổi gặp tiếp theo: 06/11/2020

 • Mục tiêu: gặp nhau và nói rõ nguyện vọng, cái muốn đạt được.

 • Nội dung: làm sao để đạt được mục tiêu đó + 888 chút về cuộc sống :smile: :smile: :smile:

 • Kết quả.

Sở dĩ mình phải chia rõ ràng các hạng mục như vậy vì chị Hạnh là người rõ ràng, cụ thể và đặc biệt rất bận (đúng chất performance ha các bạn).

 • Mục tiêu của Lan Chi: trở về ngành Marketing sau nhiều năm làm trái ngành và thực sự được chiến đấu trong lĩnh vực perfomance. Nếu như một người xuất sắc được 10 điểm thì ít nhất mình phải đạt được mức giỏi 8 điểm.

 • Nội dung: muốn đạt được điều này chỉ có 1 cách duy nhất là làm việc trong vị trí chính thức trong agency hàng đầu. Vì vậy mình có đề nghị chị Hạnh cho làm phụ các dự án của PMAX. Sau khi hai chị em nói chuyện nhiều về performance và matching với kinh nghiệm của mình, chị Hạnh đề nghị luôn “hay là em apply vào cty chị đi, có 2 vị trí đang mở đó”. Và thế là mình bắt đầu ôn tập cho việc apply vào công ty chị. Chị Hạnh chỉ dặn tiêu chí cho Optimizer là “chị thích những bạn giỏi số và IQ cao”, thế là từ lúc đó đến lúc được vào thi/phỏng vấn mình tập trung rất nhiều vào toán IQ (vuông tròn vuông tam giác các kiểu :smile: :smile: :smile:). Kết quả là RỚT CÁI BỊCH!
  Không nằm ngoài dự đoán của mình, 9 bạn khác thì cùng đợt đều rớt, mình nghĩ là vì thi toán bằng đề tiếng Anh và do bản thân mình mất cảnh giác. Tuy nhiên, mình không cho phép bản thân buồn lâu mà tiếp tục ôn tập kĩ hơn, đúng trọng tâm hơn.
  Như một phần của kế hoạch ôn luyện, lần này mình nói chuyện nhiều hơn với các anh chị trong ngành (bao gồm mentor khác bạn chị Hạnh) và các bạn khác đã từng thi ở PMAX, thì tìm ra insight loại bài thi mà chị Hạnh ưa thích là toán digital marketing và đề Problem Solving giống của McKinsey. Haizzz Đây vừa là tin tốt vừa là tin không tốt vì các dạng đề này ngoài (1) kĩ năng tính nhẩm nhanh + (2) khả năng tư duy logic + (3) kiến thức tổng hợp tốt.
  Trong 3 kĩ năng này, mình tự tin vào cái (3) nhất, mình ok với (2) và cuối cùng là tự ti với (1).

 • Kết quả: bây giờ mình vẫn tiếp tục ôn luyện và vững tâm hơn vì lần này đã biết trọng tâm ôn tập là gì. Hy vọng đợt sau sẽ được nhận chính thức vào PMAX hihihi.

7 Likes

Mentee của mình rất là dễ thương, hành động quyết liệt và mình thích điều đó.

5 Likes

BUỔI GẶP THỨ 2
Tối t5, ngày 29/10/2020 mình có buổi đi gặp chị Hạnh full-of-content!
image

 1. Mục tiêu: giải toán digital, business case, 888 về cuộc sống.

 2. Nội dung:
  a. Chuyên môn: mình đã thảo luận vài business case và digital math với chị Hạnh, thêm vào đó là vài bài tập toán thường thức vui vui. Bài tập về nhà chị Hạnh giao cho mình làm digital plan dựa trên nhu cầu của cty mình đang làm. Lần sau gặp lại sẽ thảo luận tiếp.
  b. Cuộc sống: cũng liên quan đến vấn đề chuyên môn nhưng rộng hơn. Chị Hạnh đặt ra những câu hỏi làm mình suy nghĩ về hai trường phái là tập trung hết sức vào thế mạnh của mình hay cố gắng học tốt nhiều thứ một lúc? Trong giai đoạn thay đổi liên tục, mình nghĩ đến lúc mình chuyển sang chiến thuật 1 là cố tập trung vào thế mạnh và làm nó trở nên xuất sắc. Đề làm được điều này, mình phải thừa nhận bản thân không mạnh về numeric mindset mà general mindset hơn. Chị Hạnh không áp đặt bất cứ suy nghĩ gì lên mình nhưng những câu hỏi định hướng và sự khích lệ của chị làm mình muốn tiếp tục thử execute trong digital marketing song song với 2 dự án khác.

 3. Kết quả: mình thấy ngạc nhiên vì chị Hạnh dám hi sinh những khuyết điểm của mình và tập trung toàn lực vào thế mạnh của mình. Và thực sự chị đạt được những thành công hơi bị to. Mình chưa thử cách này bao giờ vì mình nghĩ những khuyết điểm có khi là những cái hỗ trong chiếc thùng gỗ sẽ khiến nước chảy hết ra. Nhưng ngược lại, mình cũng có thể bồi đắp điểm mạnh rồi nhờ người khác bù đắp những khiếm khuyết của mình. Who knows, I have to keep on trying.

4 Likes

BUỔI GẶP THỨ 3
Tối t5, ngày 19/11/2020
Buổi gặp sau dự kiến: 19/12/2020
image

1. Mục tiêu: Nộp brief, chuyện công việc và dĩ nhiên là 888.

1. Nội dung: Nộp bài First Draft của bài brief media planning lấy case study là công ty B2B mình đang làm. Nghe chị Hạnh chia sẻ công việc, cuộc sống và 888.

3. Kết quả:

 • Chị Hạnh feedback về bài của mình một cách nhẹ nhàng (trong khi mình đang chờ 1 trận cuồng phong to bự) và kết quả ngoài mong đợi. Mình nhận ra mình có nhiều suy nghĩ vô cùng chủ quan, rập khuôn khiến cho việc planning trở nên một chiều, thiên vị. Đây có lẽ là lỗi nền tảng nhất làm mình loay hoay bấy lâu nay. Bỏ đi những định kiến này mình sẽ có được một plan sáng tỏ hơn. Cụ thể, mindset cần có trong việc planning là tìm ra hành trình mua hàng càng rõ nét càng tốt để “tap” vào những lúc mình nên xuất hiện.
 • Công ty lớn thì sai lầm cũng sẽ càng lớn.
 • Không có gì là quá mắc hay quá rẻ, vấn đề là hiệu quả hay không. Điều này tái khẳng định kinh nghiệm của mình hồi còn làm airbnb: tiền thuê cao cách mấy cũng dc, miễn là cuối tháng mình lời trong khoảng lợi nhuận đề ra!
 • Chị Hạnh có 1 dự án hay hay sẽ rất hấp dẫn các bạn junior, hãy chú ý đón xem!
 • 888 :smile: :smile: :smile:

Buổi gặp sau: setup chạy ads cho shop Bánh Chuối của mình vs bạn, nộp lại brief B2B.

4 Likes

BUỔI GẶP THỨ 4
Ngày 29/12/2020. Thứ ba cuối cùng trong năm.
Dự kiến buổi gặp tiếp theo là tuần thứ 3 của tháng 1.
image

Cuộc gặp cuối năm rất vui, quán cafe đóng cửa sớm nên mình và chị Hạnh…ra công viên ngồi :smile: :smile: :smile:.

1. Mục tiêu: Báo cáo kết quả lần gặp trước là media planning và brefing cho việc mình làm ở công ty hiện tại.

2. Nội dung: Sau khi research rất nhiều theo câu hỏi gợi ý của chị thì mình phát hiện ra …công ty mình không cần digital nhiều đến thế. Nếu có chỉ là exposure trên không gian mạng mà thôi.
Tuy nhiên, để đạt được điều đó mình phải làm hai việc (1) lên kế hoạch bán những sản phẩm nhỏ, giá rẻ, dễ mua trên các sàn thương mại điện tử vừa để mở kênh mới vừa để tăng doanh thu, (2) tập trung SEO cho website công ty ổn ổn một tí là được.

Chủ đề thứ hai mình và chị Hạnh đã nói với nhau là kế hoạch năm mới (đúng dịp sắp sang năm mới). Từ năm 2017 chị Hạnh theo dõi yearly plan của mình bằng một file excel, file này được xây dựng như một cái CRM thủ công tracking các mục tiêu theo tháng. Ví dụ: training chạy 21km thì mỗi tháng phải rèn luyện thể lực ra sao, chạy bao nhiêu km. Cuối năm mua dc xe thì mỗi tháng phải save bao nhiêu. Với một mục tiêu lớn thì phải chia ra mục tiêu nhỏ thế nào để dễ theo dõi…

Việc thứ 3, về chuyện tình cảm, cuối năm mình có 1 vấn đề không vui lắm. Thật may mắn vì mình có thể chia sẻ thoải mái với chị và còn cười đùa về nó.

3. Kết quả: Tâm trạng mình rất vui. Mình có làm theo dõi hành vi bản thân bằng file excel nhưng chưa bao giờ theo dõi kế hoạch năm như thế. Mình nhận ra: để đạt được điều gì thì phải ít nhất visualize nó ra càng cụ thể càng tốt.

Buổi gặp sau: Lần sau Lan Chi chuẩn bị kế hoạch năm bằng file excel rồi đưa chị Hạnh coi nhoa Lan Cheyyy!

3 Likes

BUỔI GẶP THỨ 6
Tối t6, ngày 22/01/2021
Buổi gặp sau dự kiến: 29/02/2021

142382224_123906122917530_8231604140337747341_n

Thêm một buổi gặp rất vui nữa, lần này mình và chị Hạnh gặp nhau tại…cafe dưới chung cư chị Hạnh.

1. Mục tiêu: Báo cáo kết quả đợt trước là nộp File excel Hoạch định năm 2021, lộ trình đưa sp công ty mình lên sàn thương mại điện tử và chạy thử ads trên Shopee.

2. Nội dung:
Nội dung 1 là Lộ trình đưa sp giá rẻ của cty lên sàn thương mại điện tử để tăng exposure lên không gian mạng đã hoàn thành bước đầu nhưng vẫn chưa ra đơn mặc dù là những sản phẩm giá rẻ.
Các kĩ thuật đã áp dụng là SEO từ khóa, chạy Ads, flash sales… tuy nhiên mình còn thiếu về chiến thuật bán hàng và chiến thuật lên sàn: chưa có sản phẩm mồi, giá còn cao, giá mua từ khóa cao vì chưa biết bid giá, shop non trẻ chưa có nhiều lượt bán dẫn đến chưa thuyết phục người xem <— cần khắc phục và cố gắng tháng sau ra đơn.
Rất ngạc nhiên vì nhiều nội dung mình tự mày mò là mới đối với chị và có thể được PMAX áp dụng trong tương lai. :crazy_face:

Nội dung 2 là Kế hoạch năm 2021 được khen chặt chẽ, sử dụng file exel và conditional formatting bài bản để tracking kết quả. Vượt chỉ tiêu đối với Goal đọc sách (3 tuần 2 cuốn sách), và giảm cân (1 tháng giảm 2kg). :smiling_face_with_three_hearts: :blush:

Nội dung 3 ĐỀ THI VÀO PMAX có thay đổi. Các bạn được test về chuyên môn digital VÀ năng lực xử lý excel vì đây là công cụ dùng hàng ngày. Các nội dung cũ giữ nguyên.
.

3. Kết quả: Lại là một buổi tối thật vui và học được nhiều điều từ chị Hạnh; mình cũng vui vì cái mình tự mày mò lại mới lạ đối với chị. Bài tập tuần sau là tiếp tục phát triển shop trên Shopee, Lazada, cố gắng ra đơn đầu tiên; rèn luyện thêm về pivot table và các kĩ năng lookup trên excel.

Sorry mình vui quá nên quên chụp hình, ghép cái hình này đỡ mong BTC tạm chấp nhận vì mình cũng chụp tấm này dưới chung cư lúc chờ chị Hạnh xuống hí hí :smile: :grin: :laughing:

BUỔI GẶP LẦN SAU DỰ KIẾN 29/02/2021.