UAN Mentoring 1 On 1 - Season 1: Mentor Cẩm Tú - Mentee Thành Nhẫn

UAN Mentoring 1 On 1 - Season 1
Mentor: Cẩm Tú
Mentee: Thành Nhẫn

z2154269914416_070a293624c53e7785e304629948f0cd

#Meeting Day 1: 31/10/2020

Vào một buổi chiều mưa gió ở Sài Thành thì 2 chị em cũng đã gặp được nhau. Trước khi gặp 2 chị em khá ấn tượng vì đều là dân trái ngành và làm marketing, nên buổi gặp đầu tiên khá thú vị và có nhiều điều để chị chia sẻ, mình xin tóm tắt một vài ý chính trong buổi trò chuyện của 2 chị em.

 1. Khi bạn chưa xác định được mục tiêu và lan man về những gì sẽ đến với mình trong tương lai thì hãy làm tốt nhất có thể điều bạn đang làm ở hiện tại. Bằng một cách nào đó, khi bạn làm tốt nhất công việc hiện tại của bạn, bước tiếp theo sẽ tự nhiên hé mở để bạn bước tiếp.
 2. Khi bạn đã cố gắng hết sức có thể ở công việc hiện tại nhưng vẫn không tìm thấy được niềm vui và động lực để tiếp tục thì đừng ngần ngại chuyển sang một cái mới, có thể nó sẽ mạo hiểm, có thể bạn sẽ thất bại, nhưng cũng có thể nó là một con đường đúng đắn đối với bạn. Nếu vẫn vẫn tiếp tục chấp nhận điều hiện tại và không có động lực để làm tốt nhất công việc đó, bạn sẽ vô tình ảnh hưởng xấu đến công ty và bạn cũng sẽ không tìm được thứ mà bạn mong muốn.
 3. Sống thật với bản thân và người khác. Vì sự giả dối luôn khiến chúng ta khổ sở với bản thân và mọi người xung quanh.
 4. Luôn tích cực trước mọi tình huống, mỗi điều đến với chúng ta điều có lý do của nó, vì vậy hãy đón nhận nó bằng một tinh thần lạc quan, bạn sẽ thấy cuộc sống tốt đẹp hơn.
 5. Để có một mối quan hệ tốt đẹp thì cần phải tôn trọng những tính cách riêng của mỗi người. Điều quan trọng là giảm bớt những cái tôi cá nhân và tập trung vào mục đích tốt đẹp của mối quan hệ đó, bạn sẽ cảm thấy bớt căng thẳng hơn vì những bất đồng quan điểm trong mối quan hệ đó.

Cảm ơn chị rất nhiều vì những chia sẻ cực kì bổ ích, cũng như là thời gian 2 chị em có thể trao đổi với nhau thoải mái.
Thời gian dự kiến cho buổi meeting 2 là ngày 7-8/11/2020
z2154269914416_070a293624c53e7785e304629948f0cd

1 Like

#Meeting Day 2: 25/11/2020
Mình xin được phép lọc lại một số ý chính trong cuộc trò chuyện thứ 2 của 2 chị em như sau:

 1. Đối với các doanh nghiệp B2B thì việc tập trung vào website chuyên nghiệp sẽ hiệu quả hơn, nếu doanh nghiệp có nhiều ngân sách có thể triển khai thêm một số kênh social để gia tăng thương hiệu đến với end user.
 2. Đối với các nền tảng online, việc hiểu rõ bản chất của các platform này sẽ giúp bạn dễ dàng chuyển đổi và đạt được hiệu quả cho các chiến dịch bởi vì thuật toán có thể thay đổi nhưng bản chất thì vẫn giữ nguyên.
 3. Nên dành thời gian để nghiên cứu thêm nhiều platform social mới và có xu hướng bởi không nền tảng nào là tồn tại mãi mãi, nếu mình không chuẩn bị sớm thì mình sẽ chậm hơn đối thủ trong cuộc đua về công nghệ.
 4. Marketing nên tập trung vào chất lượng của sản phẩm, không nên nói quá sự thật, tạo ra một vẻ bề ngoài hào nhoáng nhưng sự thật sản phẩm không đúng như vậy, đó là cách giết chết brand nhanh nhất.
  Cuối cùng là nên rèn luyện và thuần thục việc quản lý thời gian và công việc hiệu quả, nó sẽ giúp bạn hoàn thành được nhiều công việc hơn với hiệu quả tối ưu nhất.
  Những điều mình chia sẻ không mới, đâu đó các bạn cũng đã từng đọc thấy ở đâu đó, nhưng nếu không thực hành, áp dụng thì nó chỉ mãi là một kiến thức bạn đã từng biết, nhưng không giúp ích được gì cho các bạn.
  Buổi hẹn tiếp theo dự kiến sẽ vào ngày 11/12/2020z2196757829490_75089e25169d9ee8145f75f680fdc381
1 Like

#Meeting Day 3: 18/12/2020
Vậy là cũng được 3 lần trò chuyện với nhau, nội dung của lần thứ 3 này mình tóm tắt ngắn gọn một tí nhé:
2 chị em mình có bàn luận về một vấn đề khá phổ biến hiện nay ở hầu hết các bạn mới ra trường và có chưa tới 3 năm kinh nghiệm, đối việc nhiều ngành trong đó có cả Marketing là:
Đối với một bạn trẻ thì việc chọn một công ty start up làm để có thể trải nghiệm nhiều lĩnh vực, kinh nghiệm cũng như là được thử sức ở nhiều vị trí hay là vào một công ty lớn để có thể được học bài bản quy trình của một công việc nào đó tốt nhất?
Thì có một số ý chính như sau:

 • Tùy vào khả năng của từng người mà có thể lựa chọn được cho mình một môi trường trải nghiệm và làm việc khác nhau, nếu bạn có năng lực tốt, ngoại ngữ tốt, đủ khả năng để vào làm trong những công ty lớn, công ty nước ngoài thì bạn có thể hoàn toàn apply để thử sức và phát triển bản thân mình, đây là một môi trường có thể giúp bạn tiến bộ rất nhanh trong lĩnh vực bạn chọn với điều kiện bạn chịu học, chịu làm và có khả năng thích ứng cao.
 • Còn đối với các bạn lựa chọn làm trong những công ty nhỏ, công ty start không có nghĩa là bạn không giỏi nhưng bạn phải đánh đổi lại là bản thân mình không được học những quy trình làm việc chuyên nghiệp, kỹ năng chuyên môn của mình sẽ không được quy chuẩn hóa như những công ty lớn và đặc biệt là ít ngân sách để trải nghiệm những điều mình muốn được trải nghiệm trong lĩnh vực Marketing.
  Nói tóm lại làm việc ở những công ty lớn, có quy trình hay những công ty start up đều có những ưu và nhược điểm riêng của từng nơi, quan trọng mục tiêu của bạn là gì. Muốn hiểu biết nhiều để có thể có được tư duy của một người khởi nghiệp, hay muốn làm việc trong những môi trường chuyên nghiệp để có thể tiến xa trong con đường sự nghiệp với những kiến thức vững chắc. Đó là lựa chọn của bạn.z2235986084069_d23681b16fdda03bad27308fe98eb62c
1 Like

#Meeting Day 4: 29/01/2021
Hi mọi người, mình xin được chia sẻ vắng tắt một số nội dung chính trong buổi chia sẻ của mình và chị Tú trong lần găp thứ 4 này.

 1. Khởi nghiệp cần phải nắm chắc tài chính, khả năng xoay vòng vốn tốt, dự trù vốn để xử lý các tình huống trong vòng 2 năm đầu.
 2. Nếu muốn khởi nghiệp thì bạn cần phải đa nhiệm, có kiến thức về nhiều mảng để có thể kiểm soát và vận hành được công ty, chứ không chỉ giỏi chuyên môn ở một mảng. Vì vậy trước khi khởi nghiệp bạn cần dành thời gian để tìm hiểu thêm nhiều lĩnh vực.
 3. Nên kiếm người cùng chí hướng đồng hành, hoặc có thể tự khởi nghiệp một mình. Tùy vào khả năng và mức độ tin tưởng, tầm nhìn và sự đồng điệu của đối tác.!
  Buổi gặp dự kiến tiếp theo vào ngày 25/02/2021
  z2305919311551_cac3ffb70abcf0d361ca4686cd375d96|667x500
2 Likes

#Meeting Day 5: 25/02/2021
Thời gian trôi nhanh quá, mới mà đã là buổi gặp mặt thứ 5 rồi. Vừa xong tết nên có nhiều vấn đề để trò chuyện quá nên không trao đổi nhiều về khía cạnh kiến thức, em cũng xin được phép chia sẻ một vài thông tin ngắn gọn, dù cũ nhưng chắc mọi người cũng nên xem lại để năm mới mình phát triển nhiều hơn.

 1. Thói quen tiêu dùng chuyển dịch sang Online.
  Chắc hẳn mọi người cũng đã biết trong cơn đại dịch vừa qua thì tỷ lệ tăng trưởng của việc mua sắm online cực kỳ cao, đây không chỉ là một sự chuyển dịch tạm thời mà còn là xu hướng của những năm tiếp theo. Vì vậy những anh chị nào làm trong các ngành sản xuất, thực phẩm, ăn uống có thể chú ý và đẩy mạnh kênh này, để bắt kịp xu hướng và mang lại một sự hiệu quả cho doanh nghiệp.
 2. Đại dịch vừa qua vừa là thách thức, cũng vừa là cơ hội. Nếu những bạn nào đang ấp ủ kinh doanh, khởi nghiệp thì sắp tới, khi đại dịch vừa kết thúc sẽ là cơ hội để các bạn triển khai ước mơ và hoài bão của mình, trong thời gian dịch bệnh vẫn còn, là thời gian tốt nhất để mọi người có thể tìm kiếm thêm thông tin, kiến thức và bổ sung những điều cần thiết để bùng nổ sau cơn đại dịch.

Chúc mọi người có những sự chuẩn bị tốt để phát triển hơn sau khi đại dịch kết thúc, chúc đại gia đình luôn phát triển.
Thời gian dự kiến cho buổi gặp mặt cuối cùng: 24/03/2021z2350402027871_f9a1ae48e0eb1af55de7a46623a3631f

3 Likes

#Meeting Day 6: 31/03/2021
Vậy là cuối cùng cũng đã kết thúc chặng đường 6 tháng. Vẫn quán cũ nhưng nội dung thì cực kì mới. Mình xin được tóm tắt một vài ý trọng điểm cho mọi người cùng tìm hiểu:

 1. Hiểu về bản thân: Điều này thì ai nghe cũng có vẻ khá quen, nhưng thật sự bạn đã hiểu về bản thân mình chưa. Đôi khi cuộc sống phát triển quá nhanh, mọi người bị cuốn theo đó nên cần phải có những giây phút sống chậm, thực sự quan sát sự thay đổi của bản thân, để biết được bản thân mình đang ở đâu. Mình thật sự cần gì, làm gì và mục đích sống của mình là gì. Khi đó bạn sẽ dễ dàng cho những sự việc xảy ra với bạn, bạn có thể kiểm soát nó một cách đơn giản hơn.
 2. Kỹ năng ra quyết định: Đây là một trong những kỹ năng nên học để mình có được những quyết định phù hợp với bản thân mình nhất. Bằng cách tập luyện những quyết định cơ bản hằng ngày như ăn gì, mặc gì và chịu trách nhiệm với những quyết định đó. Dần dẫn mình sẽ có kỹ năng ra quyết định phù hợp hơn với bản thân mình. Kỹ năng này cực kỳ quan trọng đối với mỗi con người, đặc biệt là ở những vị trí càng cao, kỹ năng ra quyết định càng quan trọng.
 3. Nếu một vấn đề thật sự khó, hoặc lớn, nên bóc tách ra từng cái nhỏ để giải quyết. Đối với những vấn đề khó, nên chia ra thành những vấn đề nhỏ và giải quyết từng cái bạn sẽ thấy dễ dàng hơn.
  Đây là một số bài học mình nghĩ là cực kỳ bổ ích, nhưng chúng ta đôi khi bị bỏ quên hoặc nghĩ nó không quan trọng. Hy vọng khi được nhắc lại, mọi người có thể để tâm hơn vào nó một tí, biết đâu sẽ là một điều gì đó bổ ích giống như bản thân mình ngày hôm nay.
  image
2 Likes

Hiểu về bản thân, để đưa ra quyết định, để giải quyết vấn đề khó chắc là gia tài đủ để Nhẫn sẽ tự tin trong những thử thách sắp tới của bản thân nếu không có chị Tú bên cạnh mình hen. :slight_smile:
Hành trình UAN Mentoring 1 on 1 mùa đầu tiên đã dừng lại nhưng UAN Mentoring thì vẫn tiếp tục không chỉ với Mentee mới. Chúng mình mong rằng tất cả mọi người vẫn sẽ tiếp tục kết nối, chia sẻ, phát triển cùng nhau. Và mong là Nhẫn cũng sẽ 1 trong số thành viên ấy nhé. Hẹn gặp lại chị Tú và Nhẫn tại buổi Graduation ngày 9/4 nha :slight_smile: