UAN Mentoring 1 On 1 | Q&A Mentor Tú Bùi - BẠN ĐÃ HIỂU ĐÚNG VỀ MENTORING?

Chương trình Mentoring 1 on 1 của UAN đang bước vào thời kỳ mở đăng ký và cùng với đó là kha khá những câu hỏi, những thắc mắc của nhiều bạn trẻ liên quan đến chương trình.

Một số câu hỏi cho Tú thấy là rất nhiều bạn chưa thật sự hiểu về chương trình. Nhiều người còn lầm tưởng rằng đây là một khóa học, và các bạn tưởng các mentors là các thầy dạy.

Một phần nào đó trong nội dung này (và vài nội dung sắp tới) Tú muốn giải bày những vấn đề xoay xung quanh chương trình này.

Hôm nay mình nói trước 2 câu hỏi được hỏi nhiều nhất:

 1. Mentoring là gì? Mentoring cũng tương tự như coaching?

 2. Em có thể trông chờ mentor sẽ giúp em giải quyết vấn đề gì?

 3. MENTORING LÀ GÌ? MENTORING VS COACHING

Mentoring là quá trình mà trong đó một người, thường là người có chuyên môn, kinh nghiệm, kiến thức và trải nghiệm sống trong một ngành / mảng nhất định sẽ giúp đỡ một người trẻ hơn để họ có thể phát triển bản thân với mục tiêu là thay đổi theo hướng tốt hơn nhưng có thể không phải là một mục tiêu cụ thể. Mentoring thường mang tính thoải mái, tự do tương đối và không có yếu tố lợi nhuận (cho người làm mentors).

Coaching thì thường là một quá trình mà trong đó người làm coach được thuê / trả phí và có nhiệm vụ kèm cặp người được coach với một mục tiêu rõ ràng là phát triển sự nghiệp, đạt được một mục tiêu nhất định. Mục tiêu của người làm coach là thông qua nhiều cách khác nhau từ dạy dỗ, đào tạo cho đến yêu cầu người được coach phải làm theo để có thể đạt được mục tiêu đề ra. Coaching thường mang tính nghiêm túc hơn, rõ ràng về mục tiêu và đi kèm với các điều khoản ràng buộc và có trả phí.

Do đó chúng ta có thể hiểu mentoring là một thứ gì đó mang tính thoải mái hơn, ít ràng buộc hơn, con người hơn với các giá trị rộng mở hơn. Người làm mentors không có thu gì nhiều về lợi ích tài chính nhưng đổi lại họ có được giá trị từ việc nhìn thấy những thay đổi đến từ người mentees của mình và thông qua quá trình mentoring đó bản thân họ cũng đạt được sự thay đổi về tư duy.

2

 1. EM CÓ THỂ TRÔNG CHỜ MENTOR SẼ GIÚP EM GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ GÌ?

Em không nên trông chờ mentor sẽ giúp em giải quyết vấn đề gì cả. Vì mentors:

 • Không phải ba mẹ em nên sẽ không dạy dỗ em phải làm gì

 • Không phải sếp để ra lệnh cho em phải làm thế này thế kia

 • Không phải coach được em trả tiền để có bổn phận phải giúp em giải quyết chuyện hệ thống Facebook BM nhà em vừa bị disabled hay tại sao SEO em làm mãi mà không cải thiện

 • Không phải giáo viên nên chưa chắc mentors em đã giỏi hơn em về thứ chuyên môn mà em còn không biết

Nhưng mentors có thể:

 • Lắng nghe những khó khăn và các thách thức em đang đối diện dù nó là chuyện công ty hay yêu đương

 • Cho em một chút dẫn dắt về chuyên môn nếu họ hiểu vấn đề chuyên môn của em nhưng việc tự giải quyết những vấn đề đó cho cùng vẫn là em

 • Kể những câu chuyện của bản thân họ, đến từ chính trải nghiệm sống của họ để khơi gợi cho em suy nghĩ và từ đó tự tìm ra lời giải đáp của mình

 • Thách thức những suy nghĩ và tư duy của em, khiến em cảm thấy khó chịu vì nhận ra những thứ em nghĩ thật ra có thể không đúng lắm

 • Phá vỡ những quan niệm ngây ngô của em về cuộc sống và công việc, để cho em thấy cả một chân trời bao la những cơ hội và cho em thấy em còn hạn hẹp đến dường nào vì vẫn còn rất nhiều góc nhìn khác nhau ngoài cái miệng giếng của chính bản thân

 • Làm bạn em, hiểu em và tôn trọng em vì một lần làm mentee, có khi cả đời một mối quan hệ quý giá. Chương trình chỉ có 6 tháng nhưng em hãy điểm lại hiện em có bao nhiêu người bạn mà tháng nào em cũng có thể gặp suốt 6 tháng liên tục như mentors của em?

1

Vậy nên câu quote của Tú cho chương trình Mentoring 1 on 1 là: “Mentoring is to guide others on how to think, not what to think” và Tú mong muốn mình sẽ làm đúng như vậy trong season 2 này.

Tú đang tìm kiếm một mentees cho mùa 2 để matching và tốt nhất là mentee đó có thể chụp ảnh selfie đẹp hơn đứa mùa 1. Hãy đăng ký và comment lại với hashtag #tinhtudeptrai và #trancaokhongphaihoi (trán cao không phải hỏi) để có cơ hội cao hơn lúc duyệt :))

Chương trình lần này rộng mở cả HCM và HN. Các bạn đã đăng ký chưa?

:star2: ĐĂNG KÝ TẠI: https://mentorship.uan.vn/]

:star2:Thời hạn đóng đơn: Thứ 5 (06/05/2021)


UAN MENTORING 1 ON 1
Để biết thêm thông tin, bạn có thể email về chương trình:
HN - Ms Hằng - hoanghang.jelly1610@gmail.com
HCM - Ms Thảo - thaovt1309@gmail.com

#UANMENTORING1ON1

2 Likes