Trở thành Marketing Director sau 5 năm đi làm?

19437541_1546258988727964_3517440387033802926_n

Là câu hỏi mà một bạn trẻ mới ra trường có đặt ra trong cộng đồng, khơi gợi được kha khá ý kiến chia sẻ của mọi người.

Tú cũng có đôi dòng đã gửi bạn trẻ đó và nghĩ cũng nên share ở đây để nhiều người khác đưa ra ý kiến hơn về các suy nghĩ thế này của những bạn trẻ:

Hi em,

Một câu hỏi cũng hay hay dù có phần hơi ngô nghê, anh muốn dành chút thời gian để trả lời em. Anh nghĩ anh cũng tương đối phù hợp vì anh là người leo lên được tới chức vụ mà em đề cập sau khoản hơn 6 năm đi làm. Và anh cũng đang làm cho một tập đoàn truyền thông thuộc dạng hàng đầu của Thụy Sĩ chứ không phải công ty nhỏ, gia đình hay tự phong nên nói chung cũng có thể coi là chuẩn mực ok để đánh giá.

Hồi đó lúc mới ra đi làm thì anh cũng như em, cũng đặt mục tiêu cho mình (dù khiếm tốn hơn): sau 5 năm thì mình phải leo lên tới cấp độ quản lý, trưởng phòng (manager) gì gì đó, sau 10 năm thì tới cấp giám đốc (director). Anh đạt được điều đó sớm hơn dự tính, khoảng 6 tháng sau khi ra trường thì anh đã là team lead của mười mấy người của công ty đầu tiên. Sau 4 năm đi làm thì lên được cấp manager cho một website e-commerce mà Alibaba vừa mới mua 95%. Nhưng mà thật ra sau khoảng 3 năm đi làm thì anh đã cảm thấy cái mục tiêu 5-10 năm kia của mình nó chỉ mang tính tương đối và dù có đạt được đi nữa thì… rồi sao?

Em cứ nghĩ cuộc đời em cũng như là một cái business và để một cái business nó tồn tại một cách có ý nghĩa thì nó cần phải hướng tới một cái mục tiêu chiến lược (strategic goal) nào đó. Và để đạt được mục tiêu chiến lược này thì em sẽ phải có một cơ số những chiến thuật (tactics) cần thực thi. Các chiến thuật này có thể hiểu là các quyết định của em trong cuộc sống.

Tuy nhiên cái quan trọng chính là việc em sẽ lựa chọn cái gì để làm mục tiêu chiến lược mà cuộc đời em sẽ hướng tới:

Sau 5 năm trở thành một marketing director, hay

Sau 5 năm trở thành một người có nhiều kiến thức, hiểu biết và trải nghiệm sống nhất có thể

Em sẽ chọn cái gì làm mục tiêu chiến lược của cuộc đời mình? Mục tiêu nào nghe có vẻ thú vị hơn để hướng tới. Mục tiêu nào nghe có vẻ rõ ràng và thiết thực hơn? Mục tiêu nào có thể khiến em trở thành một con người tốt hơn? Mục tiêu nào khiến em cảm thấy cuộc sống mình hay ho hơn?

Anh không chọn mục tiêu thứ nhất vì theo anh nó gò bó mình vào một cái khuôn khổ: em nghĩ rằng sau 5 năm em chỉ có thể làm marketing director thôi ư? Tại sao lại không phải là CMO hay tự mình làm chủ một cái business của mình? Hoặc nó khiến mình dễ bị huyễn hoặc vì cái title. Em có chắc là với 5 năm kinh nghiệm và bắt đầu làm marketing director thì em có giỏi hơn cái bạn đang làm manager hay senior với 8 - 10 năm kinh nghiệm không?

Anh chọn mục tiêu thứ hai. Vì anh nghĩ cái mà mình theo đuổi nên là cốt lõi của giá trị và tồn tại lâu dài. Chức vụ thì cũng chỉ là tạm thời và mang tính bề mặt, kiến thức, trải nghiệm mới là các giá trị chân chính. Và trong quá trình anh theo đuổi các giá trị chân chính đó, những thứ khác sẽ tự đến (chức vụ và tài chính là các ví dụ).

Đơn giản vậy thôi em :slight_smile:

Tips:

  • Cứ đâm đầu vào và làm điên cuồng, không nề hà bất cứ thứ gì, không từ chối, không đánh giá, không sợ thấp kém, không nghĩ rằng nó không phải việc của mình.
  • Luôn tự trao dồi kiến thức: từ các dự án freelance, từ các mối quan hệ trong ngành, từ các đồng nghiệp, đi học thêm
  • Tự thẩm định lại kiến thức của mình, viết một cái gì đó như blog, chia sẻ kiến thức mình ra, tự bù đắp những thứ mình thấy thiếu hụt
  • Luôn tự vấn mình, tự đánh giá những điểm mình chưa tốt, tự đánh giá những thứ mình yếu kém, chấp nhận mình yếu kém và tìm cách sửa chữa

… là một số thứ anh có thể khuyên em.

Chúc em sớm đạt được thứ mình muốn.

Mọi người nếu có ý kiến gì thì cứ để lại dưới comment nhé, nhất là các anh chị có kinh nghiệm.

16 Likes

Thật sự cái anh Tú nói với em rất đúng, hồi xưa khi mới ra trường em cũng từng có suy nghĩ như bạn này, kiểu như " Không biết 5 năm mình có leo lên được vị trí ABCD gì không?" nhưng tới khi đi làm thì mới thấy rõ một điều là cứ làm thôi, làm để học hỏi, làm để trải nghiệm tính chất công việc, rồi từ từ tích lũy được kinh nghiệm cái tự khắc kiếm được tiền và tài chính cũng dần tăng theo ở một lúc mà mình cũng ko ngờ tới. Lúc đó sẽ là " Ồ quao mình đã đạt được mức thu nhập vậy rồi ư, thấy vừa vui và vừa tự hào".

Cái thứ 2 là vị trí/ chức vụ cũng chỉ là bề nổi thôi, nhiều khi công việc này mình làm vị trí cao nhưng nhảy qua 1 ngành khác để học hỏi thì bắt buộc phải từ thấp lên cao rồi, quan trọng là có theo tới cùng không hay thôi, hoặc giữa chừng thấy không hợp thì ít ra mình cũng có câu trả lời về career path cho chính mình rồi. Em đến bjo mới nhận ra là mình nên tập trung vào công việc gì và tính chất ra sao, take time and take it easy.

CHỐT HẠ, QUAN TRỌNG NHẤT VẪN LÀ TRẢI NGHIỆM.

Good things take time đó em - câu này anh ngày càng già càng thấy đúng :slight_smile:

4 Likes

Sau 5 năm mới thấy vị trí gì không quan trọng, làm marketing director hay cmo cũng không quan trọng. Quan trọng là làm ở đâu, làm với ai, làm công việc gì và thu nhập bao nhiêu :))))

5 Likes

Best lời khuyên luôn anh ạ cám ơn a nhé !

1 Like

Cách đây khoảng 10 năm thì câu hỏi này có vẻ là thách thức lớn, nhưng với kỷ nguyên 4.0 này thì các bạn sinh viên trẻ ngồi trên ghế nhà trường đã làm partime digital rồi thì 5 năm hoàn toàn khả thi.
Điều quan trọng nhất để đạt được viẹc này là phải học kỹ năng quản lý thời gian ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, để mỗi giây phút trôi qua bạn ko lãng phí để có thể tận dụng mọi nguồn lực cho viẹc nâng cao kiến thức và giá trị bản thân bạn!

Chúc bạn thành công!

2 Likes

Nhìn các bạn mới ra trường ma thèm các bạn ước này kia , tôi 25t chưa học hết 12 không có bằng cấp chỉ mong có chỗ đi lam công hiến 5 năm với mức lương 6tr trong ngành mkt để hiểu và biết cách quản trị thôi là mừng lắm rồi không giám mơ nhiều vì biết minh không có bằng cấp gì để thăng tiến lên director . Vậy lên các bạn hãy biết rằng minh phải cố gắng lấy kinh nghiệm và hiết tận dụng lợi thế của minh là được đi học không lo gánh nặng gia đình để bổ sung thêm thêm nữa vào kiến thức của minh để 5 năm sau các bạn có thể lấy kiến thức của minh để kinh doanh chứ không phải cái mác DIRECTOR họ trao cho bạn.

Theo mình thấy việc bằng cấp hiện giờ không quan trọng bằng mindset và các mìnb giải quyết vấn đề đâu , và thêm nữa nhiều cty hiện giờ còn chả hỏi em có bằng gì nữa toàn hỏi em làm được gì trong vị trí này !

Minh có xin vài cty nhưng hầu như không xin được vì không có bằng ne. Nếu có chỗ nào hay ho có thể giới thiệu minh với

Thật sự em phải học anh Tú cách trả lời chi tiết rõ ràng, và đầy kiên nhẫn.
Vì thỉnh thoảng gặp những câu hỏi tương tự, đại loại “em nên làm gì em phải làm gì để…” em đều bảo là “em cứ làm đi…”.
Bởi em tin rằng nếu thật sự muốn, người ta sẽ tìm ra cách hết.
Những người mà 5 năm sau làm Director, thì ngay bây giờ họ biết rõ mình cần làm gì.

1 Like

@henry.vu

Mình có thể tạo 1 topic, trong đó nêu rõ hoàn cảnh của mình - đưa lên CV chi tiết bản thân để mọi người góp ý và hỗ trợ? Trong này có nhiều anh chị làm marketing sẵn sàng giúp nếu có thể?

Dạ vâng vậy để e thử ạ . Cảm ơn a