TEDxFTU 20201: “THE GRAY RHINO” - HÀNH TRÌNH LAN TỎA NHỮNG Ý TƯỞNG GIÁ TRỊ

TEDxFTU 20201: “THE GRAY RHINO” - HÀNH TRÌNH LAN TỎA NHỮNG Ý TƯỞNG GIÁ TRỊ

:x: Năm 1918, trong làn sóng chiến tranh thế giới thứ I, một đại dịch gây chết người ở Tây Ban Nha liên quan đến bệnh phổi đã càn quét hàng trăm triệu mạng sống. Vào năm 2020, không có chiến tranh thế giới, công nghệ y tế cũng dường như được trang bị đầy đủ hơn, nhưng, một số điều vẫn không thay đổi.

:x: Xã hội lên án gay gắt về các trường hợp bắt nạt qua mạng. Nhưng, khi kẻ bắt nạt bắt đầu thực hiện những hành động quá đáng một cách công khai, khi cá nhân nào đó cảm nhận được vấn đề đang xảy ra, lại không có một hành động nào để ngăn chặn những chuyện đáng tiếc sau đó.

:x: Là một người trẻ luôn mơ mộng về viễn cảnh màu hồng phía trước, khi được nghe đến khủng hoảng một phần tư cuộc đời, họ đón nhận với suy nghĩ nó như một thứ gì đó xa vời. Để rồi không lâu sau đó, khi cuộc sống không ngừng đặt ra những thách thức mới, thế giới dường như biến thành một cuộc đua bất tận, họ bắt đầu nghi ngờ mọi quyết định của bản thân và liên tục đặt câu hỏi về mục đích của cuộc đời mình.

Con người dường như đang coi khủng hoảng như một thứ to lớn, xa vời cũng như không thể giải quyết bởi một cá nhân nhỏ bé. Chỉ khi nào chúng phát ra một dấu hiệu thực sự tồi tệ, một trạng thái không bình thường ảnh hưởng trực tiếp họ, họ mới bắt đầu để ý đến nó. Điều này đã không còn đúng với thực tế hiện nay, có lẽ thế hệ trẻ cảm nhận điều này rõ hơn bao giờ hết kể từ năm 2020, khi hàng loạt khủng hoảng liên tiếp nổ ra, mở đầu bằng làn sóng dịch bệnh làm biến động cả thế giới. Từ đó, chúng ta nhất thiết phải nhận ra rằng bình yên không còn là một thứ nghiễm nhiên mà có, mà là một phần thưởng của sự đấu tranh.

:question: Bạn đã biết gì về thuyết “Tê giác xám”?

Thuyết “Tê giác xám” (The Gray Rhino), được tạo bởi Michele Wucker, xuất hiện trong một quyển sách phát hành vào năm 2016 với tựa đề “Tê giác xám: Làm sao để nhận diện và hành động trước những mối nguy hiểm rõ ràng mà chúng ta đã bỏ qua” ("The Gray Rhino: How to Recognize and Act on the Obvious Dangers We Ignore”).

Thuyết “Tê giác xám” được đặt ra với mục đích tái định nghĩa khủng hoảng, bác bỏ quan điểm rằng khủng hoảng là một thứ xa vời, thay vào đó cho rằng khủng hoảng là một sự kiện có khả năng xảy ra cao, không ngẫu nhiên diễn ra mà thông thường đã có những cảnh báo, những dấu hiệu rõ ràng nhưng thường bị con người bỏ qua. Dù đã nghe đến, biết đến nguy cơ ấy nhưng ta không tin rằng khủng hoảng có thể xảy đến với chính mình, từ đó dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Chúng ta thường miêu tả các cuộc khủng hoảng như những con thiên nga đen: những sự kiện bất lợi vĩ mô hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, sự thật là các cuộc khủng hoảng lại gần giống với tê giác xám: phổ biến, sắp xảy ra, có dấu hiệu rõ ràng mà chúng ta không nhận thấy. Và không giống như con voi trong căn phòng mà chúng ta cố tình phớt lờ, chúng ta không thể bỏ qua hoặc coi thường các cuộc khủng hoảng, bởi vì, giống như một con tê giác xám có khả năng tàn phá khủng khiếp, các cuộc khủng hoảng có thể gây ra những thiệt hại khôn lường. Điều đó đặt ra câu hỏi: Tại sao rất nhiều người trong chúng ta không nhìn thấy khủng hoảng trước khi quá muộn, và làm thế nào để tránh lặp lại thất bại tương tự?

:anger: TEDxFTU 2021: “The Gray Rhino” – Out of sight, not out of mind

Khởi đầu từ 2012, cuộc hành trình 9 năm lan tỏa những ý tưởng giá trị của TEDxFTU đã chạm đến biết bao bạn trẻ trên thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và toàn nước nói chung. Tiếp nối 7 mùa trước, TEDxFTU 2021 đã quay lại với “The Gray Rhino”. Thông qua chủ đề này, TEDxFTU hy vọng có thể đem đến cho mọi người những góc nhìn mới về khủng hoảng: Khủng hoảng hoàn toàn có thể được bình thường hóa khi con người thay đổi cách tiếp cận và cách nhìn nhận chúng. Khủng hoảng nên được nhìn nhận như một nguy cơ luôn hiện diện và rất gần chúng ta, để từ đó ta luôn trong tâm thế sẵn sàng đối mặt, thích nghi và vượt qua nó. Hơn nữa, khủng hoảng không phải là thứ tiêu cực hoàn toàn, thay đổi cách tiếp cận khủng hoảng cũng là cơ hội để con người tìm kiếm những điều tích cực bên trong chúng, từ đó tạo bệ phóng cho bản thân cũng như cộng đồng trong và sau khủng hoảng.

TEDxFTU 2021 sẽ bao gồm 03 phiên nhằm mục đích cho người tham dự một góc nhìn toàn diện nhất đối với khủng hoảng cả về mặt nhận thức và thực hành:

:pushpin: Phiên 1: Gồm các bài nói về những khủng hoảng vi mô - thứ mà ta thường cho rằng không phải là những khủng hoảng thực sự vì quy mô ở mức độ cá nhân và tính chất nhỏ bé của nó. Tuy vậy, đây lại là những khủng hoảng mang ảnh hưởng sâu sắc và trực tiếp nhất đến với mỗi chúng ta. Những vấn đề được đưa ra bàn luận ở Phiên 1 hứa hẹn sẽ mang đến các góc nhìn khác biệt về những khủng hoảng cá nhân mà chúng ta đã, đang và sắp trải qua, góp phần giúp người tham dự nhận ra và áp dụng giải quyết những khủng hoảng của chính bản thân mình.

:pushpin: Phiên 2: Nói về các khủng hoảng vĩ mô - những khủng hoảng với quy mô lớn hơn đòi hỏi sự nhìn nhận và hành động của cả một tập thể, một cộng đồng. Những bài nói ở Phiên 2 sẽ giúp chúng ta có cái nhìn đúng đắn hơn về khủng hoảng, thấy rõ được tầm quan trọng của mỗi cá nhân trong việc góp phần khắc phục những khủng hoảng mang tính nhân loại này.

:pushpin: Phiên 3: Bao gồm các hoạt động tương tác cho người tham dự và những thước phim từ đội ngũ TEDxFTU 2021 xây dựng, từ đó giúp người tham dự tổng kết lại bài học, tự mình trải nghiệm những góc nhìn mới cũng như có cái nhìn toàn diện về khủng hoảng và quá trình bình thường hóa chúng.

Trong 03 phiên của chương trình, người tham dự sẽ được thưởng thức:

:sparkles: 06 bài nói truyền cảm hứng về chủ đề khủng hoảng được thể hiện bởi 06 diễn giả nổi tiếng từ các lĩnh vực khác nhau.

:sparkles: 04 màn trình diễn nghệ thuật.

:sparkles: Các hoạt động tương tác với diễn giả và những người tham dự khác.

:sparkles: Ngoài ra người tham dự sẽ nhận được những phần quà hấp dẫn từ chương trình.

TEDxFTU 2021: “The Gray Rhino” hứa hẹn sẽ mang đến cho mọi người những trải nghiệm tuyệt vời, làm thức tỉnh và khai phá những góc nhìn, suy ngẫm về những khủng hoảng tiềm tàng trong cuộc sống, để ta bớt đi phần nào những hối tiếc, những tổn hại đến bản thân và cộng đồng.


Thông tin về TEDxFTU 2021: “THE GRAY RHINOS”

:point_right: Link đăng ký vé: tinyurl.com/TEDxFTU2021-Regular

:point_right: Giá vé:

:round_pushpin: Vé tham dự Phiên 1 và 3: 110.000 VNĐ/vé

:round_pushpin: Vé tham dự Phiên 2 và 3: 110.000 VNĐ/vé

:round_pushpin: Vé tham dự cả 3 phiên: 140.000 VNĐ/vé

:round_pushpin: Combo 03 vé tham dự cả 3 phiên: 120.000 VNĐ/vé (360.000 VNĐ cho cả combo)

:sparkles: Thời gian:

:pushpin: Phiên 1: 08:30 - 12:15 ngày 04/12/2021

:pushpin: Phiên 2: 18:30 - 22:15 ngày 04/12/2021

:pushpin: Phiên 3: 19:00 - 22:00 ngày 05/12/2021

:sparkles: Hình thức tổ chức: Trực tuyến qua nền tảng Airmeet.

:point_right: Xem thêm thông tin chi tiết chương trình tại: https://www.tedxftu.org/event

:round_pushpin: Fanpage: Redirecting...

:round_pushpin: Email: tedxftu@gmail.com

:round_pushpin: Website: https://www.tedxftu.org/

:round_pushpin: Hotline:

:telephone_receiver: (+84) 365 355 695 (Ms. Phương Uyên)

:telephone_receiver: (+84) 839 884 588 (Mr. Thành Trung)

#TEDxFTU
#IdeasWorthSpreading
#TheGrayRhino