Mấy người giỏi họ chỉ im im làm thôi, chứ không có đi nói / chia sẻ này nọ

“Mấy người giỏi họ chỉ im im làm thôi, chứ không có đi nói / chia sẻ này nọ”

Hay

“Mấy người giàu và giỏi như bác V có bao giờ xuất hiện chia sẻ gì đâu?”

Hay

“Đây đi làm cả chục năm còn chưa dám nói gì, giờ mới biết tí xíu đã bày đặt chia sẻ này nọ”

Và một vài câu tương tự mà mình từng nghe. Cá nhân mình thì cho rằng những suy nghĩ đó là những định kiến / thiên vị cần nên được loại bỏ vì:

 1. Việc một người thường thích chia sẻ về kiến thức / suy nghĩ / góc nhìn, theo Tú, phụ thuộc vào vài yếu tố:
 • Thế hệ: những người lớn tuổi hơn không sinh ra và lớn lên trong môi trường internet thì khái niệm chia sẻ kiến thức cho người khác là thứ rất xa lạ

 • Khả năng công nghệ: chúng ta thấy các tỷ phú công nghệ như Elon Musk, Jack Dorsey lại rất active chia sẻ trên các nền tảng mạng xã hội.

 • Tính cách: nhiều người chỉ đơn thuần là không thích xuất hiện ở bất cứ đâu và cũng có những người đơn thuần là thích chia sẻ

 • Tính nhạy cảm: vị trí càng nhạy cảm, càng thiếu tính rõ ràng thì càng muốn hạn chế chia sẻ, nói chuyện. (Ví dụ: công an, quân đội)

 • Mục tiêu & cách làm: với nhiều người họ chọn chia sẻ để đạt được mục tiêu, có những người chọn cách khác để đạt mục tiêu

 • Ngành nghề: một số ngành nghề chuyên môn thì thường kiến thức và góc nhìn về nghề dễ chia sẻ hơn (ví dụ truyền thông vs khai thác khoán sản)

 • Vị trí công việc: một số vị trí sẽ có xu hướng chia sẻ nhiều hơn các vị trí công việc khác (ví dụ marketer vs kế toán)

 • Năng lực diễn giải: có những người có năng lực diễn giải được ý và thứ họ muốn nói tốt, sắp xếp được câu từ trong đầu trôi chảy nên họ thích chia sẻ. Ngược lại thì cảm thấy không muốn.

Các yếu tố này lại trộn lẫn với nhau để cuối cùng ra kết quả cuối cùng về việc tại sao một số người chọn nói / chia sẻ, một số người thì không.

 1. Vậy cần hiểu rằng:
 • Chuyện nói / chia sẻ không có liên quan gì đến giỏi / dở, tuổi tác hay giàu nghèo

 • Vẫn có những người dở dở và im, có những người giỏi và vẫn thích nói và đương nhiên cũng có những người dở thích đi nói và người giỏi không thích nói nhiều

 • Đánh giá năng lực một ai đó nên dựa vào các khía cạnh năng lực và thứ họ làm, không phải thứ họ nói

 • Có những người dở nhưng khi nghe họ nói chúng ta tưởng họ giỏi & đúng vì: chúng ta yếu kém năng lực mảng đó + khả năng diễn giải của họ tốt. Ngược lại một số người giỏi nói và chia sẻ chúng ta lại không đánh giá cao thì có thể là do năng lực diễn giải của họ có giới hạn.

 1. Cuối cùng, chuyện chia sẻ về kiến thức là quyết định cá nhân của mỗi người. Không phải ai cũng bị thôi thúc bởi lợi ích gì đó thì mới chia sẻ, nhiều người chia sẻ chỉ vì họ thích hoặc chuyện chia sẻ giúp họ củng cố được tư duy.

Đương nhiên, sẽ luôn có những trường hợp các chia sẻ đến từ các cá nhân thiếu năng lực, hoặc góc nhìn lệch lạc mà lại có tầm phủ rộng sẽ có thể có tác hại đến nhiều khía cạnh. Nhưng không chỉ nên vì thế mà tạo ra các thiên vị và định kiến để khiến cho các bạn trẻ không dám chia sẻ hay cảm thấy rằng chia sẻ là thứ gì đó như show-off hoặc không đáng tin cậy.

Thay vì vậy nên hướng tới chuyện khuyến khích các bạn trẻ hiểu đúng, nghĩ đúng và trau dồi năng lực diễn giải để có thể chia sẻ tốt hơn. Thế giới ngày nay là một thế giới kết nối rộng và nhanh. Do đó những kiến thức, tư duy và quan điểm của các bạn sẽ có cơ hội lan tỏa nhanh hơn, tạo ra giá trị lớn hơn.

Thay đổi tư duy, từ bỏ định kiến.

Chúc mọi người tối cuối tuần vui vẻ.

1 Like