Khi nào thì nên triển khai SEO? Sự thật về SEO mà nhiều người lầm tưởng

*Bài viết em xin phép được xưng “mình” và “bạn” vì văn phong và cách diễn đạt em thường như vậy, mong các anh/chị chỉ dạy thêm

Mình chỉ mới có kinh nghiệm làm SEO được 2 năm, trong 2 năm đó mình có nhận thấy một vấn đề là: Thông thường các doanh nghiệp hay bắt đầu bằng việc SEO vì nghĩ rằng nó có chi phí THẤP hơn các kênh khác nhưng hiệu quả thì CAO hơn và BỀN VỮNG hơn.

Hừm… Cũng đúng, sẽ có trường hợp đó, nhưng bạn nên chuẩn bị tinh thần cho những vấn đề sau đây

Dưới đây là những sự thật mà nhiều người hay lầm tưởng:

SEO có traffic cao sẽ bán được hàng

Trong đây có 2 ý cần làm rõ

  • Traffic gì? Nếu là traffic vớ vẩn, không liên quan đến lĩnh vực của bạn thì xin chia buồn sẽ không có đơn hàng nào cho bạn đâu (Mình đã từng thấy có rất nhiều đơn vị SEO website máy lọc nước nhưng kéo traffic từ “các hình nền đẹp, ảnh hoa đẹp…”
  • Traffic liên quan: ok tới đây là đúng nhưng chưa đủ, vì có traffic không cũng chưa bán được hàng, mà còn có một đống thứ cần làm nữa đó là CRO (Conversion Rate Optimization) - bỏ qua trường hợp sản phẩm tốt, dịch vụ chuẩn, cetera,… Mình xét trên vấn đề MKT thui :smiley:

Chi phí SEO sẽ rẻ hơn các kênh khác

Có phần đúng, tuy nhiên ở góc độ khác mình thấy rằng SEO có tỷ lệ rủi ro cao hơn các phương pháp khác, lý do vì bạn sẽ không chủ động được - Google Update

Nếu triển khai êm ả, có lẽ sẽ rẻ hơn thật, nhưng nếu Google Update, và bạn (hoặc đơn vị SEO) không khắc phục kịp thì kết quả sẽ là mất tiền, mất thời gian (SEO có kết quả trung bình từ 3-6 tháng) và mất công sức

Chi phí ở đây mình sẽ không ám chỉ chỉ là tiền bạc, mà thời gian cũng là một “chi phí” cực kỳ đắt đỏ. Mình đã từng gặp trường hợp khách hàng dồn hết tiền, mượn nợ các kiểu để làm SEO, nhưng kết quả sau 8 tháng là fail).

Dĩ nhiên thì sau đó vẫn được đền bù 100% hợp đồng, nhưng doanh nghiệp đã mất 8 tháng, nghĩa là doanh nghiệp đứng im ở hoạt động MKT trong 8 tháng.


thời gian là vàng - là bạc

SEO là đầu tư làm một lần và BỀN VỮNG

Chuyện đó sẽ không bao giờ xảy ra, seo là sự đầu tư trường kỳ kháng chiến. Có một mindset về Search Engine - Cụ thể là Google như thế này:

Tham vọng của Google là: Sắp xếp lại toàn bộ thông tin trên internet, trở thành công cụ tìm kiếm HÀNG ĐẦU thế giới - Theo lời của 2 Founder

Để trở thành công cụ hàng đầu, dĩ nhiên là phải thỏa mãn nhu cầu của người dùng LIÊN TỤC (trung bình mỗi ngày có 400k từ khóa mới được tìm kiếm không có trong dữ liệu của google) để thỏa mãn nhu cầu người dùng, phải hiểu người dùng.

Hiểu người dùng bằng cách nào?

Thông qua các công cụ mà Webmaster cài vào Website: Google Analytics, Google Search Console,… Sau khi hiểu người dùng từ DATA thu được của Webmaster, Google sẽ update thuật toán để phục vụ cho nhu cầu người dùng lớn hơn.

Tóm lại, nó sẽ thành một vòng xoáy như thế này: Cài công cụ tracking -> Làm SEO -> Có traffic -> Thu thập dữ liệu -> Nạp đủ dữ liệu, AI Google hiểu người dùng -> Google Update -> Làm SEO


Thức đêm là một trong những công việc bình thường của SEOer

Vậy đó, khi làm SEO, bạn sẽ dường như không thoát khỏi vòng xoáy này được, bạn sẽ cần phải update theo google, cập nhật bài viết có thông tin cũ, … Vì vậy bền vững sẽ đồng nghĩa với việc công sức của bạn cũng phải bỏ ra tương đương để giữ TOP.

Nói như vậy thì không nên triển khai SEO à?

Ý mình không phải vậy, SEO vẫn cần được đầu tư nghiêm túc và bài bản, và SEO thì vẫn đóng góp phần rất quan trọng trong cơ cấu traffic.

Quan trọng là mục tiêu SEO của bạn là gì? Nếu để tạo Nhận thức thương hiệu. Tuyệt vời, SEO hoàn toàn giúp bạn tốt việc đó.

Tuy nhiên các doanh nghiệp SME thường đến với SEO để có DOANH THU, BÁN được hàng. Cá nhân mình thì vẫn đang đi tìm câu trả lời cho vấn đề này (Cụ thể là đang học về CRO :smiley: )

Vậy thì, khi nào thì nên triển khai SEO?

Để trả lời câu hỏi này, rất cần sự trợ giúp của các đàn anh, đàn chị đi trước giải đáp, vì cơ bản thì mình không đủ khả năng trả lời câu này.

Nếu tự trả lời, mình sẽ đưa ra đáp án sau:
SEO thực chất cũng chỉ là một nguồn tìm traffic như các kênh khác, vậy thì mình sẽ xây dựng bộ máy convert bên trong website trước khi đổ traffic vô: Landing Page, Category, Product Detail, Shopping Cart, Email Sequence, Pre-purchase Email Sequence, Pre- Arrival Email Sequence, CRM, Customer Service, Live chat,… và một phần quan trọng nữa, tracking từng điểm chạm để đo lường

Sau khi đã làm tốt bộ convert đó bên trong website, mình nghĩ traffic từ nguồn nào cũng không còn quá quan trọng.

Ý kiên của bạn thì như thế nào? Hãy để lại bình luận ở dưới nhé

8 Likes

Nói chung là vì SEO có fail cũng không có nghĩa là doanh nghiệp đó đứng yên về marketing trong 8 tháng. Cái đó chỉ có thể xảy ra ở một doanh nghiệp chỉ làm SEO để sống. Nhưng chuyện đó cũng ít xảy ra khi mà ngày nay có rất nhiều kênh và hoạt động khác nhau để làm như social, quảng cáo, seeding, PR, etc.

Còn bên nào chỉ dồn toàn bộ vào một kênh thì chắc họ sẽ cần phải học …một cách tốn kém :slight_smile:

5 Likes

SEO là một phần của web strategy với các mục tiêu cụ thể, giải quyết một phần việc gì đó. Không có ai chỉ làm SEO thôi mà kinh doanh được, bỏ qua hết các hoạt động khác.

Nói chung kinh doanh thì đừng phụ thuộc vào một hoạt động nào cả :smiley:

4 Likes

Mình đánh giá SEO không bằng Content Inbound Marketing nhé.
Thứ thu hút khách hàng là content, SEO chỉ là 1 hình thức để việc tìm kiếm thương hiệu dễ dàng hơn thôi. Cho nên đừng nên quá tập trung vào SEO mà quên đi các việc còn lại.

3 Likes

Khi nào thì nên triển khai seo?
Theo ý kiến cá nhân của mình với góc nhìn của chủ doanh nghiệp mục tiêu là doanh thu chuyển đổi từ việc seo website. Doanh thu thấp hơn hay cao hơn chi phí bỏ ra khi làm seo? Nếu cao hơn thì chắc chắn nên làm còn thấp hơn thì nên cân nhắc lại.

2 Likes

Nếu anh đánh giá thấp một kênh nào đó không bằng một kênh nào đó thì đó là không đúng rồi. Quan trọng phải là: kênh đó đang có vai trò gì ở trong tổng thể chiến lược của anh, mục đích anh triển khai kênh đó là gì? Có nên triển khai giai đoạn này hay chưa? Anh chưa cần thì anh thấy nó không hiệu quả

Kênh nào cũng có điểm mạnh của nó, quan trọng mình thiết kế và sử dụng nó như thế nào phù hợp với kế hoạch của mình

2 Likes

Thật ra trong inbound marketing cũng có một phần lớn là vai trò SEO đấy. Vì inbound nó dựa vào organic traffic và việc khách hàng tự tìm tới vì mình là go-to-place cho họ. Và SEO đóng góp một phần của cái organic traffic đó trong inbound :smiley:

1 Like

Nhiều khi không hiểu lắm.

SEO là chiến thuật (tactic) trên kênh (channel). Ở đây là search channel, để hút traffic về nền tảng truyền thông (digital communication platform) là một chiếc web gì đó, chứa nội dung gì đó.

Inbound là chiến thuật (tactic), xoay quanh việc phát triển nội dung, phục vụ cho việc kéo traffic từ các kênh đổ về một/nhiều nền tảng, chứa nội dung gì đó.

Đại loại tuỳ mục đích và rõ ràng bản chất là khác nhau, sao lại so sánh :))

Thật ra người cổ hủ như mình thì sẽ chỉ quan tâm đến kênh trong lúc làm chiến lược kênh (channel strategy) chứ không quan tâm đến các khái niệm inbound hay outbound vì nó chỉ là khái niệm phái sinh từ khái niệm cũ :smiley:

4 Likes

Mình cũng cày SEO gần 5 năm nay. Nên mình cũng sẽ góp vài ý.

  1. SEO không ra đơn vì SEO sai từ khóa. Nếu SEO vài những từ khóa ngách, chi tiết và làm nội dung tốt thì khả năng ra đơn rất cao.

  2. SEO làm thương hiệu chỉ dành cho những công ty đầu ngành. Vì họ seo vào những từ khóa chung chung đại diện cho cả ngành như áo thun, quần jean… Chẳng doanh nghiệp vừa và nhỏ nào đi làm thương hiệu bằng SEO.

  3. SEO chỉ phụ thuộc vào Google update khi mà làm SEO bằng chiêu trò. Chỉ duy nhất lần update thuật toán medic là có ảnh hưởng xấu đến các web của mình, tuy nhiên tối ưu lại trong 1 tháng là lên lại. Ngoài medic, mình chưa từng để ý tới các thuật toán hay update khác của Google. Mình chỉ tập trung làm nội dung mới chất lượng, tối ưu, cập nhật nội dung cũ liên tục. Thi thoảng đi PR báo chí.

  4. SEO bền vững, nhưng không phải làm xong rồi để đó. Tuy nhiên chi phí duy trì và phát triển sau khi SEO thành công rẻ hơn Ads rất nhiều.

  5. Còn khi nào nên làm SEO, và làm SEO như thế nào thì mình có viết bài này: Google SEM – Doanh nghiệp nhỏ nên làm SEO hay Ads trước

3 Likes