Hosting là gì? (dưới góc nhìn của một Content Writer)

“Nên mua hosting ở đâu?” là câu hỏi hẳn ai trong chúng ta khi mon men lập website hay blog cũng sẽ đặt ra. Đặc biệt với các bạn mới thì điều này càng vô cùng khó khăn. Chính vì thế, trong bài viết này, mình xin sẽ chia sẻ lại hành trình mình đã tìm hiểu và lựa chọn hosting như thế nào nhé.

Pi-ẹt đầu bài: mình không phải là “chuyên gia” hay “thánh” digital gì cả. Mình chủ yếu chia sẻ trên những gì mình đã tìm hiểu. Vì thế trong bài mình sẽ cố gắng giải thích một cách đơn giản nhất cho các bạn hiểu. Nếu cái nào khó hiểu bạn nhớ comment nha. Ngoài ra, bài viết này mình cũng đã chia sẻ tại kênh blog Review Tá Lả. Rất mong bài viết sẽ có được sự đón nhận tích cực từ cộng đồng. Mãi yêu.

Bây giờ mình bắt đầu nè.

Trước tiên bắt đầu vào nội dung chính, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua khái niệm và bản chất của Hosting nha.

Hosting là gì?

Hiểu theo góc học thuật: Hosting có tên gọi đầy đủ là Web hosting. Là không gian lưu trữ website trên internet, giúp website vận hành. Đa số hosting là một phần trong gói dịch vụ của các nhà cung cấp hosting, tên miền, Máy chủ (Server), Cloud VPS, Cloud server.

Hiểu theo cách đơn giản: Nếu website là ngôi nhà, domain là địa chỉ thì hosting chính là mảnh đất để xây dựng ngôi nhà. Đó sẽ là nơi diễn ra mọi hoạt động, trao đổi thông tin giữa người dùng và website, là nơi lưu trữ nội dung và dữ liệu của website.

[caption id=“attachment_865” align=“aligncenter” width=“1024”] Ví dụ về các thành phần cấu tạo nên website[/caption]

Có mấy loại hosting? Làm sao biết “đứa nào” hợp với mình?

Cũng giống như quần áo, hosting cũng có nhiều loại với các “kích cỡ” dung lượng khác nhau. Vậy với một người không biết gì về IT thì làm sao biết được hosting nào phù hợp để chọn đây? Bạn đừng lo lắng. Đầu tiên, bạn hãy xác định mình làm blog/website để làm gì. Chẳng hạn để làm Blog cá nhân, giới thiệu công ty hay bán hàng thương mại điện tử. Sau đó, đọc tiếp những loại hosting mình chia sẻ dưới đây, mình nghĩ bạn sẽ biết loại nào hợp với mình.

Các loại hosting phổ biến

 • Shared Hosting

Phù hợp cho các bạn có mục đích làm blog cá nhân hoặc tổ chức vừa và nhỏ đang muốn xây dựng trang web. Đây là nhóm hosting có giá thành rẻ nhất. Điều này đồng nghĩa hiệu suất sẽ không bằng những loại khác. Vì thế, nếu bạn có ý định xây dựng website để bán hàng hoặc những những doanh nghiệp có lượng truy cập cao mỗi ngày không nên lựa chọn loại hosting này.

 • VPS Hosting

Loại hosting này được xem là lựa chọn hoàn hảo cho các tổ chức từ trung bình đến lớn, các cửa hàng trực tuyến hoặc blog có lượng truy cập lớn. Hoặc nếu bạn là người am hiểu về IT có thể mua một VPS và chia lại cho những người khác thuê lại. Giống như “phân lô tách thửa” vậy. Hosting này là sự kết hợp giữa lưu trữ chia sẻ và lưu trữ dành riêng. Ưu điểm của loại hosting này là bạn sẽ có một máy chủ chuyên dụng của riêng mình. Đồng thời bảo mật của VPS cũng cao hơn Shared Hosting.

 • Dedicated Server Hosting

Hay còn gọi là lưu trữ máy chủ vật lý. Đây là nhóm hosting bạn sẽ toàn quyền kiểm soát máy chủ. Mặc dù cung cấp một số lợi ích thực sự so với gói VPS nhưng khó quản lý hơn. Bên cạnh chi phí đầu tư phần cứng ban đầu, bạn còn phải tốn thêm nhiều loại chi phí khác như hạ tầng, vận hành, bảo trì, nhân sự quản lý, thuê không gian đặt máy chủ… Chính vì thế, bạn chỉ nên lựa chọn loại hosting này khi thỏa 2 điều kiện sau. Một là có kiến thức về công nghệ thông tin tốt và khả năng quản trị máy chủ. Hai là chi phí.

Ngoài ra còn một loại hosting khác nữa là Cloud Server. Tuy nhiên đọc đến đây mình nghĩ các bạn cũng đã có lựa chọn cho mình rồi đúng không.

nen-mua-hosting-o-dau-cac-loai-hosting Các loại hosting dưới góc nhìn bất động sản

Vì sao không gọi là “mua” mà lại là “thuê hosting”?

Hồi mới tìm hiểu mình toàn bị mấy thằng bạn gạt gáo nước lạnh vì hỏi tụi nó: “Ê mày biết chỗ nào bán hosting ổn không?”.

Thế là sau 7749 lần giải thích. Mình xin vận dụng hết vốn từ ngữ truyền đạt một cách thế nào cho mọi người dễ hiểu vì sao lại là “thuê” mà không phải “mua”. Đơn giản như vậy nhé. Dựa trên tính chất bắc cầu, liên hệ với phần những loại hosting mình vừa chia sẻ bên trên, bạn sẽ thấy được để tự vận hành một hosting riêng thì bạn cần phải chi một khoản tiền khá lớn để đầu tư. Bao gồm từ máy chủ, đội ngũ IT, thuê không gian để đặt máy chủ tại các datacenter hoặc thuê đường truyền riêng. Đây quả là một bài toán khó cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như những con “đỗ nghèo khỉ” như mình.

Do đó sự lựa chọn hoàn hảo nhất chính là thuê Hosting nếu như bạn mong muốn có một website với chi phí tiết kiệm. Việc sử dụng các dịch vụ thuê Hosting cũng có khá nhiều ưu điểm. Bạn chỉ cần bỏ ra một khoản chi phí nhỏ là đã có website của bạn có thể duy trì hoạt động cũng như sẽ được hỗ trợ khắc phục sự cố xảy ra bởi những nhà cung cấp.

Những thông số sẽ gặp khi lựa chọn hosting.

Thông thường, khi bạn lựa chọn hosting, bên dưới sẽ đi kèm những thông số chi tiết về loại hosting đó. Cụ thể thì ở dưới đây mình sẽ liệt kê ra cho các bạn cùng hiểu:

 • Hệ điều hành (OS) của máy chủ hiện tại có hai loại là hosting Linux và hosting Windows
 • Dung lượng: Là lượng bộ nhớ lưu trữ cho phép bạn tải file lên host. Hiểu đơn giản, nó cũng giống như dung lượng trong điện thoại của bạn vậy.
 • Băng thông: Bandwidth (băng thông) là thông số chỉ dung lượng thông tin tối đa mà website được lưu chuyển qua lại mỗi tháng. Hiện nay hầu như các bên dịch vụ đều không giới hạn băng thông.
 • PHP: Phiên bản mà php hỗ trợ
 • Max file: Số lượng file tối đa có thể upload lên host
 • RAM: Bộ nhớ đệm
 • Addon domain: Số lượng domain bạn có thể trỏ tới hosting
 • Subdomain: Số lượng tên miền phụ có thể tạo ra cho mỗi tên miền
 • Park domain: Số lượng tên miền có thể parking
 • Email accounts: Số lượng email đi kèm với hosting
 • FTP accounts: Số lượng FTP account bạn có thể tạo và dùng nó upload dữ liệu lên hosting
 • SSL: Là tính năng giúp xác thực tên miền.
 • CPanel/WHM (Web host manager): Trung tâm kiểm soát, điều khiển máy chủ. Là nơi bạn sẽ vào để quản lý tên miền chính (domain) - phụ (subdomain), điều khiển hosting, thiết lập wordpress,…

5 Lưu ý khi chọn hosting

 • Cơ sở hạ tầng: Đây là yếu tố quan trọng và đầu tiên bạn cần xem xét khi lựa chọn nhà cung cấp Hosting. Cần ưu tiên lựa chọn những nơi có quy mô, tính ổn định và khả năng bảo mật thông tin cao. Bởi điều này sẽ giúp bạn phòng chống, khắc phục các sự cố tấn công, hack trong quá trình xây dựng website.

 • Đội ngũ chuyên nghiệp: Bên cạnh cơ sở hạ tầng chất lượng đội ngũ cũng có vai trò quan trọng không kém. Ngoài kiến thức chuyên môn, việc hỗ trợ bạn kịp thời 24/7 cũng sẽ giúp rút ngắn thời gian gặp sự cố của website. Tránh việc bạn bị mất lượng truy cập vì những lỗi từ website.

 • Định hướng xây dựng blog/website: Bạn cần xác định mục tiêu mà mình muốn xây dựng blog là gì, tính toán lượng traffic cũng như những tính năng cần có. Điều này sẽ giúp bạn biết được nên mua hosting theo tháng hay năm? Nên mua gói VPS, Share host hay hosting chuyên dụng?

 • Kinh phí: Không có một mức giá cụ thể nào cho hosting. Tùy vào mỗi đơn vị mà sẽ có nhiều gói hosting với mức giá khác nhau. Để lựa chọn được gói hosting với mức giá tối ưu nhất, bạn cần phải xác định mục đích sử dụng để lựa chọn loại phù hợp với mình.

 • Nắm rõ những thông số: Khi nắm rõ mục đích và thông số, bạn sẽ ít gặp trở ngại trong quá trình lựa chọn hosting hơn. Đây cũng là yếu tố giúp bạn đánh giá một hosting có chất lượng hay không. Phần thông số, bạn có thể lại phía trên để xem chia sẻ của mình.

Nên thuê hosting ở đâu?

Trên thị trường hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp hosting chất lượng. Trong số các đơn vị thì Dì đã từng sử dụng qua của Tino Group. Để có cái nhìn khách quan hơn mình sẽ nêu lên ưu nhược điểm để bạn dễ dàng lựa chọn hơn.

BẢNG GIÁ HOSTING

Về ưu điểm

Sau khi tự mình trải nghiệm và khoảng vài lần giới thiệu cho người quen, mình nhận thấy Tino rất nổi bật ở những điểm sau:

 • Công nghệ

Máy chủ của Tino đặt trực tiếp tại Việt Nam nên sẽ đảm bảo được tính ổn định với tốc độ tối ưu cùng hiệu suất rất cao so với các server nước ngoài.

 • Sao lưu liên tục

Sao lưu và backup liên tục là việc làm rất quan trọng giúp đảm bảo nguồn dữ liệu của website. Ở Tino việc backup sẽ diễn mỗi ngày.

 • Hỗ trợ chứng chỉ SSL miễn phí

Với khoản miễn phí này, Tino sẽ giúp bạn tiết kiệm được vài trăm đến vài triệu một năm.

 • Tư vấn, hỗ trợ

Đội ngũ hỗ trợ của Tino rất nhiệt tình. Hầu như mỗi khi gửi yêu cầu đến hộp thư thì sẽ có nhân viên kỹ thuật liên hệ lại cho mình trong khoảng 5 - 10 phút. Tino có hẳn kênh hỗ trợ riêng.

 • Livechat: Bạn có thể chat trực tiếp để giải quyết những vấn đề cơ bản. Chẳng hạn như không truy cập được Cpanel; muốn trỏ domain khác về hosting,…

 • Ticket: Đây là kênh giúp bạn có thể trao đổi với những kỹ thuật viên. Sau 5 phút gửi yêu cầu, đội ngũ kỹ thuật sẽ hồi đáp và hỗ trợ bạn rất nhanh.

 • Hotline: Là đường dây nóng giúp giải đáp cho bạn khi chưa nhận được phản hồi từ livechat hoặc Ticket. Ngoài ra, đây là kênh dành cho những người khó tính. Không thích chat qua chat lại mất thời gian như cô gái đang viết bài này đây.

 • Giá cả

Một điểm nổi trội nữa mà mình ưu tiên chọn Tino chính là mức giá cực kỳ rẻ. Đây là một lựa chọn vô cùng sáng giá cho những người bị nghiện “mua hàng với giá tốt nhất”. Với chi phí thấp nhất, bạn vẫn có thể cấu hình một chiếc blog/website ở mức cơ bản.

[

Bảng giá Web Cloud Hosting tại Tino

Về nhược điểm

Dì thấy Tino hơi có khá ít chương trình khuyến mãi. Thường tập trung chủ yếu vào dịp lễ lớn. Nếu mà mỗi tháng đều có một cái khuyến mãi thì có phải được lòng người nông dân như chúng ta không. Bên cạnh đó, do Tino là một thương hiệu còn khá mới nên khiến nhiều người khác e dè khi lựa chọn. Nhưng nhìn chung, so với những ưu điểm trên thì hai nhược điểm này không đáng là bao.

Đánh giá về Tino Hosting trên Google Reviews

Hy vọng qua những chia sẻ trên, mình đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hosting, cách thức lựa chọn và nơi mua. Mình cũng sẽ hướng dẫn bạn cách mua cũng như cấu hình website ở bài viết khác. Mong rằng bạn sẽ luôn theo dõi để mình có động lực chia sẻ nhiều hơn nhé.

Bài viết gốc

1 Like