Hỏi đáp về kiến thức Research

Dạ em chào mọi người, em tên là Tùng sinh viên mới tốt nghiệp đại học chuyên ngành Marketing ạ. Trong quá trình tìm hiểu về research thì em biết được khái niệm Literature Review (Cơ sở lý thuyết) sẽ giúp mình xác định các biến liên quan đến chủ đề nghiên cứu và thiết kế ra Research Model, từ đó thiết lập bảng hỏi và tiến hành nghiên cứu. Và em có thắc mắc là:Trong trường hợp nếu đề tài đó chưa được nghiên cứu trước đây hoặc không có bất kỳ cơ sở lý thuyết nào liên quan thì chúng ta sẽ có cách nào để tìm ra các biến liên quan đến chủ đề nghiên cứu không ạ?

Em cảm ơn mọi người!

Hi Tùng,
Anh nghĩ trước tiên em tìm các tài liệu bằng tiếng Anh thì khả năng bài viết tham khảo để trích dẫn sẽ có, vì Việt Nam đi sau về KHKT nên khả năng cao sẽ có nghiên cứu trong chủ đề em quan tâm. Trừ trường hợp em học về khoa học tự nhiên, sinh học thì có thể khác. Về trích dẫn thì theo anh nghĩ, nếu đối tượng nghiên cứu hoặc đề tài nghiên cứu mới, thì em tìm hiểu các nghiên cứu liên quan ít nhiều. Mục tổng quan là nêu đặc điểm, đưa ra vấn đề, để đánh giá tính cấp thiết của đề tài nghiên cứu.

1 Like

@Phi_D_ng_Van Dạ em cảm ơn anh Phi ạ!
Anh Phi cho e hỏi là khi mình tìm hiểu các biến từ nhiều nguồn nghiên cứu khác nhau thì mình có cách nào để kiểm định xem nó có thực sự cần thiết và phù hợp với đề tài của mình hay không ạ?

Đúng rồi. Trước đây khi viết luận, để đưa một nội dung, trích dẫn vô tổng quan thì anh xem xét tính phù hợp, liên quan. Nếu phù hợp thì ko có gì để nói, còn nếu không phù hợp hay ít liên quan thì em phải đưa ra lập luận để dẫn người đọc từ trích dẫn về chủ đề mà em muốn đề cập đến. Thực tế phần tổng quan, có nhiều đoạn, mỗi đoạn có chức năng tương đối giống nhau là để khơi gợi câu hỏi cho người đọc về vấn đề em sẽ nghiên cứu. Mỗi đoạn này có cấu trúc thường thấy là trích dẫn, lập luận, dẫn về đề tài mình đang hướng người đọc đến. Khả năng viết dẫn dắt người đọc thì phải luyện. Nếu em mới tập viết thì dàn nhiều time hơn

1 Like

@Phi_D_ng_Van Dạ em cảm ơn anh Phi về những chia sẻ trên ạ!

Trên đời này đều có nghiên cứu rồi hết rồi bạn nhé. Có thể bạn không thấy nghiên cứu trực tiếp giống thì cũng phải có nghiên cứu gián tiếp gần giống.

1 Like

@MarketingHT Dạ tại tính em hay tò mò về nguồn gốc của vấn đề nên cũng muốn tìm hiểu thêm ạ. Em cảm ơn về ý kiến đóng góp của anh/chị ạ!

Câu này theo mình là không chính xác, trên đời này có rất nhiều thứ không có dữ liệu và cũng không có nghiên cứu đơn thuần vì nó vốn là thứ giới hạn về ngách hay địa lý và ít có tính ưu tiên hay tính phổ thông của nó giới hạn. Ngay cả những thứ tiệm cận có khi cũng không có. Hoặc có khi nó có nhưng nó là những dạng nghiên cứu tồn tại private của các tập đoàn hay tổ chức tự tiến hành chứ không public, muốn cũng không tìm được.

Ví dụ:
Một hãng bán thuốc trừ sâu muốn biết là các loại sâu bệnh phổ biến cho các vườn cây ở khu vực miền tây nam bộ (Long An, Cần Giờ) chẳng hạn thì gần như không có data, cũng không có loại nghiên cứu tiệm cận nào (có thể search ra được). Muốn có dữ liệu, chỉ có thể tự tiến hành nghiên cứu.

2 Likes