[HN] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2: Mentor Thành Bobber - Mentee Phan Long

Mentoring #1: 17/08/2021

Chào anh chị em và các bạn! Mình xin chia sẻ về buổi gặp mặt đầu tiên với Mentor của mình - anh Thành Bobber (a.k.a Thành Trận). Anh Thành làm rất nhiều thứ: kinh doanh có, agency có, đào tạo có, viết sách cũng có luôn, v.v…Kinh nghiệm chinh chiến của Mentor khiến mình cảm thấy có chút gì đó e ngại khi mới bắt đầu liên lạc.
Tuy nhiên, sau khi được nói chuyện trực tiếp, mình đã thấy điều ngược lại. Anh thực sự rất thân thiện. Anh chia sẻ với mình nhiều điều và từng thứ đều được bộc bạch một cách chân thực, không giấu nghề và rất tận tâm.

Những bài học rút ra sau câu chuyện từ thủa mới vào nghề
Để làm quen và hiểu nhau nhanh hơn, anh Thành và mình đã lần lượt kể lại quá trình làm việc của bản thân từ khi mới bắt đầu đi làm cho đến khi đạt một số kết quả như hiện tại. Từ đó mình rút ra được 5 bài học:

 • Khi làm bất kì công việc gì, phải luôn có nhận thức về việc học hỏi, phải đúc rút ra được những thứ đã học hỏi được từ công việc đó. Dù có là kinh nghiệm hay kĩ năng gì, sau này chắc chắn sẽ có lúc phải dùng tới.
 • Muốn hiểu nhiều thứ thì phải bắt tay vào làm và ứng dụng nhiều thứ. Muốn được ứng dụng nhiều thứ thì bản thân phải đóng vai trò người ra quyết định nhiều thứ. Tự bắt tay vào làm 1 project riêng của bản thân, tầm nhìn và nhận thức của bạn có thể sẽ phát triển nhanh gấp nhiều lần so với làm project “của người khác”
 • Mỗi năm bản thân nên tự đặt ra 1 mục tiêu về thành tựu để phấn đấu. Có thể là 1 nghiên cứu mới, 1 phương pháp mới, 1 công thức hoặc cách làm mới để áp dụng vào công việc
 • Khả năng quan sát và học hỏi rất quan trọng. Nên tập thói quen nhìn vào mọi sự vật, sự việc (dù không liên quan đến ngành nghề của mình) và liên tưởng đến công việc của mình. Những ý tưởng sáng tạo bất ngờ có thể đến từ việc quan sát mọi vật xung quanh.
 • Mấu chốt để có thể phát triển sự nghiệp là phải đặt mục tiêu cụ thể. Nếu không có mục tiêu, bạn dễ lạc lối, chán nản. Giống như đá bóng mà không biết vị trí cầu môn. Không biết thế nào là thắng, không biết thế nào là thua, bạn chỉ dẫn bóng chạy quanh sân và không biết làm gì hơn. Kết quả là bạn sẽ giậm chân tại chỗ mãi mãi.

Buổi gặp mặt đầu tiên kéo dài 90’ nhưng cũng trôi qua rất nhanh. Nhiều câu chuyện vẫn còn dang dở nhưng anh em cũng phải tạm chia tay vì Mentor còn bận nghĩa vụ cao cả là chăm vợ chăm con.

Mình và anh Thành cũng đã thống nhất được một số nội dung chủ chốt để trao đổi trong quá trình Mentor. Hi vọng ở những buổi tới đây anh em sẽ có cơ hội chia sẻ sâu hơn từng vấn đề.

Xin cảm ơn BTC chương trình UAN Mentorship đã tạo ra cơ hội để mình kết nối với người anh thực sự quá Nice này.

Ngày hẹn tiếp theo: 1/9/2021

Chúc cả nhà vui vẻ và vững tâm vượt qua dịch

 • Buổi gặp 2: 1/9/2021
 • Dự kiến buổi gặp tiếp theo: 2/10/2021

Trong buổi này, mình và anh Thành đã trao đổi về nguyên tắc đặt các mục tiêu trong cuộc sống và cách hệ thống hóa lộ trình học tập, phát triển bản thân.

1/ Đôi điều về mục tiêu và cách đặt mục tiêu

 • Để hiểu hơn về mục tiêu, mình được giới thiệu 2 khái niệm về bánh xe cuộc đờiIkigai. Sau khi nghiên cứu về những khái niệm này, mình có thể tìm ra được những điều quan trọng nhất trong cuộc sống mà mình nên theo đuổi và cố gắng để đạt được.
 • Mục tiêu sức khỏe: Chúng ta đều biết sức khỏe quan trọng. Nhưng liệu chúng ta có hiểu lí do tại sao cần 1 sức khỏe tốt ngoài việc tránh nỗi đau của bệnh tật? Thực sự, 1 sức khỏe tốt sẽ giúp ta có 1 tinh thần tốt, 1 trạng thái tốt, 1 giác quan nhanh nhạy và tỉnh táo. Giác quan càng kém, nhận thức của ta càng chậm lại. Dẫn tới tinh thần và khả năng tận hưởng cuộc sống ngày càng giảm sút. Vậy rèn luyện sức khỏe là 1 mục tiêu bắt buộc của tất cả mọi người
 • Mục tiêu tài chính: Cần có con số cụ thể, thời gian cụ thể, và cách làm cụ thể để đạt được con số đó. Tuyệt đối không đặt mục tiêu theo cảm tính vì bạn sẽ không biết mình đang đi về đâu. Bạn sẽ dễ mất động lực, không có khả năng vượt qua nghịch cảnh và bỏ cuộc sớm.

2/ Làm thế nào để học tập và phát triển một cách có chủ đích

 • Nên đặt các mốc thời gian cụ thể cho việc học tập như: 1 năm học khóa học nào? học bao nhiêu khóa? học để làm gì?
 • Ngoài ra khi học bất kì điều gì, mình cũng nên có 1 roadmap cụ thể thay vì tìm kiếm các khóa học 1 cách tùy hứng như thường lệ. Để minh họa cụ thể, anh Thành chia sẻ với mình roadmap học brand marketing của brandcamp.asia và WOW. 1 lộ trình quá rõ ràng và logic. Thậm chí chỉ nhìn vào roadmap này, mình đã hiểu được thêm rất nhiều khía cạnh của branding. Mình biết cần học gì, để làm gì, theo lộ trình như thế nào. Quá tuyệt vời!
  Brand Marketing Foundation Framework | by Brands Vietnam

Kết thúc buổi nói chuyện, Mentor lại đi thực hiện nghĩa vụ cao cả của người chồng. Còn mình dành thời gian suy nghĩ về bản thân, về mục tiêu và về cách đạt được nó.

image

image

 • Buổi gặp 3: 20/11/2021
 • Dự kiến buổi gặp tiếp theo: 4/12/2021

Trong buổi này, mình và Mentor bàn luận về việc quản lý nguồn lực và đội nhóm, cụ thể là team marketing ở công ty mình

1. Quản lý đừng quá sa đà vào chuyên môn
Hiện team MKT của bên mình còn khá non trẻ và trình độ chuyên môn chưa thực sự cao nên mình có xu hướng lao vào giải quyết việc thay nhân viên mỗi khi công việc chưa đạt yêu cầu. Tuy nhiên việc này vô hình chung khiến mình bị ngập trong quá nhiều đầu việc nhỏ mà trong khi những công việc chính của mình vẫn chưa hoàn thành. Ngoài ra khi mình làm hộ nhân viên nhiều quá, chính bản thân nhân viên cũng sẽ có sự ỷ lại và không chủ động tư duy giải quyết vấn đề nữa. Giải pháp đưa ra là mình cần bớt làm hộ và trao quyền thêm. Chấp nhận có thể khoảng thời gian ban đầu chất lượng công việc của nhân viên chưa đạt yêu cầu. Quản lý sẽ chỉ đưa ra định hướng và phản hồi về kết quả công việc chứ không nên xắn tay vào làm việc luôn hộ nhân viên vì sốt ruột

2. Muốn công việc đạt yêu cầu thì yêu cầu đưa ra phải rõ ràng
1 trong những lý do khiến nhân viên làm việc không đạt yêu cầu chính là do yêu cầu của quản lý chưa rõ ràng. Yếu tố đầu tiên cần xem xét khi kết quả công việc chưa đạt không phải là nhân viên mà nên là quản lý. Liệu yêu cầu mình đưa ra đã đã đủ thông tin, đã rõ ràng và đã có các yếu tố đánh giá, đo lường chuẩn xác chưa? Mình cần giải quyết tất cả các câu hỏi này trước khi giải quyết đến vấn đề của nhân viên

3. Cái gì trong nhà không làm được thì đều có thể thuê ngoài hết
Trước đây mình luôn có tư duy muốn xây dựng nguyên 1 team inhouse để vận hành mảng mkt. Tuy nhiên do nhiều lí do khách quan, việc tuyển dụng khá khó khăn và có nhiều vị trí mình tuyển mãi không được. Sau khi trò chuyện với Mentor, mình nhận ra rằng khá nhiều vị trí hoàn toàn có thể thuê ngoài như agency hoặc freelance làm. Miễn là brief rõ ràng, và mình có 1 kế hoạch mkt rõ ràng để dễ sắp xếp triển khai thuê ngoài

 • Buổi gặp 4: 16/12/2021
 • Dự kiến buổi gặp tiếp theo: 7/1/2022

Buổi này khá ngắn gọn, anh em chỉ có thời gian trao đổi rất nhanh vào ban đêm sau khi Mentor chạy sô từ sáng đến 11h đêm

Lời khuyên của anh Thành dành cho mình:

 • Biết điểm dừng: Hiện tại công việc của mình chưa được suôn sẻ lắm do có nhiều yếu tố khách quan và do đặc thù công việc. Mình cần nghiêm túc nhìn nhận lại liệu công việc này có đóng góp gì cho mục tiêu trong tương lai của mình không. Nếu không thì có thể mình cần xem xét về khả năng phát triển tiếp tại đây.
 • (1 lần nữa) Đừng quá sa đà vào việc làm hộ nhân viên. Hãy đặt mục tiêu và trao quyền và tin tưởng họ. Chấp nhận thời gian đầu kết quả chưa đạt nhưng dần sẽ được cải thiện

Đây là buổi gặp cuối cùng của năm 2021, hi vọng buổi gặp của năm sau sẽ có thể là mở đầu cho 1 chặng đường mới của cả 2 anh em!