[HN] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2: Mentor Tình Nguyễn - Mentee Xuân Thắng

UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2
Mentor: Tình Nguyễn
Mentee: Xuân Thắng

Mentoring buổi 1: 31/08/2021
Buổi gặp tiếp theo: 15/09/2021

Gặp được anh Tình thì đúng quả là 1 chuyến hành trình thỉnh kinh (theo nghĩa đen), bởi vì anh của mình rất bận cũng như có 1 số vấn đề khách quan nên sau khi lùi lịch khoảng 7,8 lần thì mình mới có thể gặp được anh. Tuy phải chờ đợi như vậy nhưng thực sự rất khó có ai có thể không yêu quý anh Tình bởi sự tận tâm, chân thành của anh í. Mở đầu cuộc nói chuyện, mình đã được nghe anh í trải lòng khá nhiều và nhiều khi có 1 sự kết nối sâu sắc cùng anh: từ mong muốn đứng top 1 thị trường bán máy tính Việt Nam, cho đến những lần vấp ngã, thậm chí có những nỗi đau triệu đô. Tuy nhiên anh Tình là 1 người rất kiên định và lỳ lợm, với suy nghĩ ngã ở đâu thì ta đứng lên ở đấy, hiện tại anh í đang có những vị thế khá lớn trong ngành, và mình rất biết ơn khi có thể được học hỏi anh.

Bài học số 1: Làm sao thể giải toả áp lực cũng như quản lý hiệu suất công việc 1 cách hiệu quả

  • Áp lực là do mình tự gây ra, mình sẽ phải tự xoa dịu đối tượng liên quan đến áp lực của mình (giống cách a Tình đang nói chuyện với mình sau khi anh í phải lùi lịch lại 7,8 lần). Anh í xoa dịu bằng việc để người ta giảm kì vọng của họ vào bản thân anh. Bất cứ ai anh í cũng đều ở vai người em, người bạn bằng lứa, không tỏ vẻ có vai vế, kiến thức hơn họ. Đối với công việc thì phải RÕ RÀNG, phạm vi công việc có thể làm được cũng như nguồn lực mình cần nhận, thấy gợn gợn gì thì nói luôn để bản thân mình đỡ mệt.
  • Khi làm mọi việc hãy dụng tâm, đừng làm hời hợt
  • Thành thật thừa nhận sự yếu kém của bản thân và kêu gọi sự giúp đỡ từ người xung quanh
  • Său xa hơn, Áp lực sẽ từ chính gia đình mình. Mình rất khó để tâm sự với bố mẹ anh chị e trong gia đình từ đấy khiến mình cảm thấy bí bức, cần chia sẻ vs bố mẹ mình nhiều hơn
  • Quản lý hiệu suất công việc bằng tool (Google Calender + Todolist trên điện thoại và cố gắng làm hết Todolist trong ngày) và bằng tư duy (tập phân quyền, giao việc cho người khác và làm gì cũng tập trung hết mức để cải thiện hiệu suất)

Bài học số 2: Chiến lược tung bán sản phẩm mới

  • Với 1 sản phẩm mới, đa phần các start up thất bại vì k có nghiên cứu thị trường, cứ tự ảo tưởng là giải pháp của mình là hay → cần xác định xem sp của mình fit với thị trường hay k, đối thủ cạnh tranh của mình là như thế nào, họ đang ở vị trí nào? → Chạy thử 1 vài campain, tìm kiếm những người chấp nhận sử dụng sản phẩm chúng ta. Thu nhận phản hồi của họ, sản phẩm có tốt, có hiệu quả đúng theo kì vọng không, đúng quảng cáo không?
  • Nếu có tiền thì mình có thể làm lễ ra mắt hoành tráng, còn không có tiền thì giai đoạn đầu đừng chạy quảng cáo vội, hãy tận dụng mọi nguồn lực mình có bởi vì sản phẩm mới ra mắt rất khó bán nhanh được, khách hàng họ sẽ cần tìm hiểu sản phẩm chất lượng thế nào , thời gian tồn tại sản phẩm là bao lâu… Phát triển mạng lưới quan hệ đối tác ngay từ đầu sẽ giúp mình có tiền luôn mà không mất chi phí.

Cảm ơn anh Tình vì buổi nói chuyện rất thú vị tối nay, trong thời gian mới hy vọng chúng ta sẽ có những kỉ niệm đẹp với nhau hơn nữa.

Chúc các anh/chị Mentor và các bạn Mentee có 1 tuần làm việc đầy hiệu quả!