HN] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2: Mentor Nguyễn Tuyết Trang - Mentee Đinh Loan Phượng

[HN] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2
Mentor: chị Nguyễn Tuyết Trang
Mentee Đinh Loan Phượng
Mentoring #1: 20h ngày 04/08/2021
Tháng 9 dự kiến sau nghỉ lễ, hai chị em sẽ chốt lịch cụ thể

Đoạn chụp ảnh là cuối buổi trò chuyện nhưng mình phải khoe luôn vì chị Mentor xinh như nàng thơ ấy :blush:))
z2725301135983_d487242589de98ce474c7c5f9517a8e5

Ngay từ ban đầu, khi thấy profile của chị Trang thì cảm thấy hơi hốt xíu, chị ý làm ở VinGroup trong nhiều năm, mà Vin thì nổi tiếng áp lực rồi. Nhưng thôi mình cứ chuẩn bị 1 tâm hồn đẹp trong tâm thế thoải mái để gặp gỡ chị đẹp thôi.

Làm quen như những người đồng hành

Cuộc trò chuyện diễn ra vào lúc 8h tối, khi mà đã “cơm no rượu say”, tâm trạng trở nên thoải mái, sẵn sàng chia sẻ mọi điều “thầm kín” =))) , mới kết nối xong mình đã phải thốt câu: “ Sao mà chị trẻ thế”

Hai chị em bắt đầu làm quen với nhau bằng các thông tin cơ bản, cách chia sẻ chân thật, không hoa mỹ, tạo nên buổi chia sẻ khá thoải mái! Do ngành nghề và lĩnh vực của hai chị em đều khác nhau, vì thế hai chị em đã xác định sẽ trao đổi những vấn đề liên quan đến tư duy, tư tưởng, cuộc sống là chính.

Trong quá trình làm quen thì mình phải nể phục rằng sao mà chị quyết đoán đến thế, trong khi mình thuộc dạng hay bị “cố gắng nửa vời”! Vậy là công chiện tới rồi đây!!!

Những điều “hay ho” mà mình thu được trong cuộc trò chuyện “thế kỷ”

Gần như từ khi đi làm tới giờ, mình chưa kể những vấn đề mà mình mắc phải trong cuộc sống, trong công việc với bất kỳ anh/chị nào lớn tuổi hơn một cách nghiêm túc như vậy! Chị là người đầu tiên nên mình đặt nó là cuộc trò chuyện “thế kỷ” =)))

Trong cuộc trò chuyện này, mình đã tốc ký để ghi lại những ý chính, các bạn mentee khác có thể tham khảo nhé:

 • Đừng nghe review nhiều quá, tin vào chính kiến của mình, tự tìm hiểu, tìm cái mình mong muốn trong nội tại.
 • Giữa cuộc sống bộn bề nên có một môn học, sở thích để theo đuổi để bình tĩnh lại, nghe bản thân muốn gì ( hiện chị ấy theo Thiền, còn mình đang học đàn cổ tranh)
 • Đừng coi nhiệt huyết, tuổi trẻ là cái lợi thế bởi tuổi trẻ ai cũng thế cả, cần lắng nghe, nhìn thực tế xem cái thiếu sót của tuổi trẻ là gì, thì tự bổ sung để tạo thành lợi thế
 • Mạnh dạn bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân, vì đến năm 30 tuổi - khủng hoảng tuổi 30, họ còn có những cái mất nhiều hơn khi họ đánh đổi nhưng họ vẫn làm thì tại sao ở lứa tuổi trẻ lại không, nếu mình đánh đổi mà thấy đi sai thì vẫn có thể tìm lại công việc cũ từ đầu.
 • Cuộc sống có may mắn nhưng thành quả của mình không dựa vào may mắn, mà nó là nỗ lực âm thầm suốt thời gian qua

Nghe trải nghiệm bằng case thực tế

Có môt điều mà mình rất thích khi trò chuyện với chị ấy là chị ấy đang start up doanh nghiệp vì cộng đồng, chị bảo: “ Thấy nông dân Việt Nam luôn mất mùa thì mới được giá, được mùa thì mất giá, trong khi nông sản Việt Nam rất ngon và tốt, cái suy nghĩ đấy luôn đau đáu nên chị đã từ bỏ Vin và ra làm riêng.” Đúng tinh thần con người đất Việt mà ^^

Bên cạnh đó, chị cũng kể ra một số tình huống mà chị ấy trải qua, qua đó hai chị em cũng hiểu nhau hơn. Trong cuộc trò chuyện này, hai chị em cũng xác định cách trao đổi của các cuộc trò chuyện tiếp theo: mình cần gửi cho chị ấy các vấn đề mình muốn trao đổi trong cuộc trò chuyện sau trước, để chị ấy chuẩn bị. Mình nghĩ cách này khá tốt, như vậy cả mình và chị ấy đều đã có “dàn ý” cho cuộc trò chuyện, sẽ không bị sót bất cứ thắc mắc nào!

Cảm ơn chị Trang đã support em, trong thời gian mới hy vọng chúng ta sẽ có những cuộc trò chuyện đầy bổ ích.

Chúc các anh/chị Mentor và các bạn Mentee có tuần làm việc hiệu quả!

[HN] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2

Mentor: chị Nguyễn Tuyết Trang

Mentee: Đinh Loan Phượng

Mentoring #2: 29/09/2021

Mentoring #3: 16/10/2021

Vào cuối buổi trò chuyện trước, hai chị em tôi đã quyết định chờ xem dịch bệnh ở Hà Nội có ổn định để gặp nhau được không, nhưng tiếc là đến giữa tháng 9 dịch bệnh vẫn căng thẳng nên hai chị em đã quyết định buổi nói chuyện thứ hai sẽ tiếp tục qua GG meet! Tuy nhiên có vẻ nhân duyên chưa muốn hai chị em gặp nhau sớm nên mãi đến tận ngày hôm qua 29/9 hai chị em mới gặp được nhau.

Trong buổi trò truyện này, ban đầu mình muốn trao đổi về chủ đề quản lý thời gian và quản lý nhân sự, nhưng từ chủ đề này, hai chị em đã bàn đến các vấn đề rộng hơn khiến mình phải thốt lên: Oh wao, người phụ nữ tự chủ, độc lập và có chính kiến cực rõ ràng!

Sếp có nên làm bạn với nhân viên và câu chuyện quản lý nhân sự - quản lý thời gian

Trên thực tế, kinh nghiệm quản lý của mình vẫn còn khá non (1 năm làm leader), tuổi các bạn trong team xêm xêm tuổi mình, team không quá nhiều nên trong team khá thân thiết. Tuy nhiên, chính vì thế có những lúc hiệu quả công việc không được như ý muốn, do có bị “cảm xúc cá nhân” xen vào. Đối với vấn đề này, chị quả quyết: Không bao giờ làm bạn với nhân viên, luôn nên giữ một khoảng cách để tiến trình công việc diễn ra được trơn tru, mọi người sẽ nghĩ không thiên vị ai!

Bên cạnh đó, để cho nhân viên có thể gắn bó, chị chia sẻ luôn phải đảm bảo 2 yếu tố:

 • Thu nhập: thu nhập cần được đảm bảo và tăng lên theo hiệu quả công việc, bởi “có thực mới vực được đạo”
 • Lộ trình rõ ràng: nếu nhân viên đó không thấy được con đường tương lai, công việc chỉ lặp lại thì sẽ gây ra tình trạng chán việc. Vì thế cần mở rộng, đó có thể là chiều ngang hoặc chiều sâu, tạo nên sự đa nhiệm cho nhân viên khiến họ nhận được nhiều lợi ích hơn cả vật chất và tinh thần.

Ngoài ra, để team luôn tiến lên thì cần có cách quản lý thời gian hiệu quả!

Do tính chất công việc của mình (agency) nên việc bị chồng chéo deadline là chuyện diễn ra thường xuyên, vì thế sẽ xảy ra tình trạng nhiều bạn bị áp lực dẫn đến hiệu quả làm việc không tốt. Vì thế, đối với vấn đề này, chị có gợi ý phương pháp:

 • Nếu nhân sự non: bắt buộc phải OT (tất nhiên cần đảm bảo quyền lợi của họ)
 • Đối với nhân sự đã cứng: tăng hiệu suất lao động – đi kèm với quyền lợi sau khi hoàn thành job

Nhưng để công việc luôn được trơn tru, giải quyết task nhanh và chuyên nghiệp thì chị nói rằng: “ thà lựa chọn 3 nhân sự tinh và chất còn hơn dùng 10 nhân sự mới vào nghề!”

Lắng nghe bản thân, làm điều bản thân mách bảo

Sau khi hai chị em chia sẻ về những vấn đề liên quan trực tiếp trong công việc, chúng tôi lại nói về những vấn đề trong cuộc sống, tìm sâu vào bản ngã của mình!

Khi mình có nhắc đến một số vấn đề như tìm USB của bản thân như nào, tận dụng và mở rộng nó ra sao thì chị đã nói rằng: Không cần tìm USB của bản thân một cách rõ ràng mạch lạc vậy bởi khi trải nghiệm sống càng nhiều thì cái USB đấy càng thay đổi, vì thế cứ làm theo cách bản thân mách bảo, xem điều đó có làm bản thân vui không, hạnh phúc không. Như vậy là đủ rồi!

Đối với chị, chỉ cần luôn giữ tinh thần học hỏi và bước tiếp thì mọi thành công đều có thể chạm tới, đừng quan tâm định kiến của xã hội hay phải nghe theo xã hội quả nhiều, bởi vì mỗi con người là 1 bản ngã riêng, sẽ thành công riêng theo cách của chính mình.

Trên đây là nội dung cuộc trò chuyện của hai chị em chúng tôi, cảm ơn chị Trang đã dành thời gian quý báu trò chuyện với em dù trong thời điểm này chị rất bận. Hy vọng hai chị em sẽ sớm gặp nhau trực tiếp trong tháng tới.

Còn dưới đây là hình ảnh cuộc gặp vừa rồi của hai chị em tôi, ánh sáng phòng tui “phèn” quá, ngược sáng nên tối om à, dìm nhan sắc ghê :v

CUỘC TRÒ CHUYỆN XÓA TAN MÀN SƯƠNG MÙ

[HN] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2

Mentor: chị Nguyễn Tuyết TranG

Mentee: Đinh Loan Phượng

Mentoring #3: 20/10/2021

Mentoring #4: 16/11/2021

Sau bao ngày giãn cách, cuối cùng mình đã gặp được Mentor xinh đẹp của mình, phải nói rằng vui gì đâu đó! Chắc bạn mentee nào cũng sẽ hào hứng như mình nhỉ. Và không phụ sự hào hứng ấy, cuộc trò chuyện trực tiếp này giúp mình “xóa màn sương mù” suốt thời gian vừa qua ^^

Phiền não nếu do môi trường khách quan thì hãy bỏ qua

Một trong những lý do mình đến với chương trình là do mình gặp “bình cảnh” trong công việc, tức là muốn bứt phá vượt lên nhưng nhiều điều kiện không cho phép – ngân sách, khách hàng, … (mình làm agency). Khi mình có trao đổi về vấn đề này, chị nói luôn nếu không thoát được nó thì 1 là chấp nhận, 2 là bỏ qua, chứ đối với môi trường agency thì không thể làm điều gì khác được! Thực tế là điều này mình cũng biết rõ, nhưng khi được người có kinh nghiệm hơn khẳng định thì mình mới xác thực là nó đúng 100% ấy =)))

Đừng bỏ ngành Dược vì… dễ giàu!

Mình có chia sẻ định hướng tương lai có thể muốn chuyển ngành khác (vì agency mình chuyên dược – nói không với đông y nhé) thì chị ấy bảo có thể chuyển từ agency sang client Dược nhưng đừng chuyển ngành bởi Dược thuộc top những ngành dễ kiếm tiền nhất =)) nếu được thiên thời – địa lợi – nhân hòa thì sẽ có nguồn thu nhập rất tốt.

Vì thế, nên nâng cao năng lực của bản thân, đủ để chuyển vị trí tốt hơn thì hãy chuyển việc chứ đừng chuyển ngành! Bởi nếu vị trí đấy nhưng là ngành khác thì chỉ mất vài tháng để làm quen đặc thù ngành nghề, còn cách triển khai cũng tương tự, bản thân sẽ lại rơi vào vòng luẩn quẩn chán việc!

Tìm tòi sâu xa thì sẽ ra được hướng đi mới

Ở phần này liên quan đến ngành nghề và cách kinh doanh của bên chị ấy nên mình sẽ không nêu ra ở đây và giữ cho riêng mình!

Cuộc trò chuyện diễn ra liên tục vào gần 2 tiếng đồng hồ, chị em nói chuyện quên thời gian luôn ấy.

Hy vọng dịch bệnh được khống chế để các Mentor và Mentee có các cuộc gặp bổ ích như cuộc trò chuyện của chị em mình.

Dưới đây là bức ảnh mình chụp với chị ấy trong quán cafe siêu xinh ở Tây Sơn nè. Nhìn chị ấy còn trẻ hơn mình luôn :v

[HN] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2

Mentor: chị Nguyễn Tuyết Trang

Mentee: Đinh Loan Phượng

Mentoring #4: 28/11/2021

Mentoring #5: 16/12/2021

Khác với những cuộc trò chuyện trước, cuộc trò chuyện này của hai chị em tập trung sâu hơn về cuộc sống cá nhân.

 1. Nên làm freelance hay không?

Môi trường sống của từng cá nhân đều ảnh hưởng trực tiếp tới con đường phát triển sau này của họ. Chị có chia sẻ quan điểm về việc các marketer bây giờ làm freelance khá nhiều. Chị cho rằng nếu mất quá nhiều thời gian làm freelance thì sẽ có ít thời gian để nâng cấp bản thân, bởi khi nhận việc freelance sẽ thường là những công việc đã quen thuộc, người nhận có kinh nghiệm rồi nên nó chỉ là đi tiếp lối mòn đó.

Vì thế, nếu không có quá bận tâm và áp lực về kinh tế thì hãy giảm bớt việc nhận việc ngoài như vậy, tập trung đào bới chuyên sâu thì sẽ phát triển tốt hơn. Còn thực tế, việc nhân hay không còn tùy thuộc từng hoàn cảnh, công việc và ý thức cá nhân của mỗi người, bởi cũng rất nhiều marketer có thu nhập rất tốt từ freelance.

 1. Thiên thời – địa lợi – nhân hòa

Làm “ngành” nên nhiều khi các anh/chị/em thường kêu cần “cô độ” hay “tổ độ”, các bạn chạy ads thì thường “đốt vía” trước khi lên camp, trường hợp này mình cũng gặp nhiều. Mình không thuộc dạng tâm linh nhưng cũng nghĩ rằng tâm linh không thể đùa được. Cái suy nghĩ này khá match với chị mentor bởi chị bảo nhiều người thành công không phải do họ quá giỏi giang mà do “thiên thời – địa lợi – nhân hòa”, đúng thời điểm nên thành công đến với họ dễ dàng, nên việc đánh giá 1 con người không chỉ dựa vào vẻ ngoài, mà cần tiếp xúc lâu dài mới biết được.
Cho nên đừng đặt quá nhiều áp lực lên bản thân phải thành này thành kia, cứ giữ suy nghĩ cầu tiến là được, còn lại thì để ông trời lo đi =))

Trong cuộc trò chuyện này, hai chị em cũng bàn đến một số câu chuyện cụ thể của bản thân, cùng đưa ra những nhận định và phán đoán riêng, giúp hai chị em hiểu nhau sâu hơn nên mình rất mong chờ ở cuộc gặp sắp tới. Mình đã gửi sẵn bộ câu hỏi dài hơn hẳn so với các lần trước, hy vọng chị không bị “hốt” ^^

Dưới đây là ảnh mình và chị ấy trong buổi gặp trước, do dịch bệnh khó lường nên chị em lại gặp nhau qua google meet, mong lần gặp sau có thể gặp mặt trực tiếp.

[HN] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2
Mentor: chị Nguyễn Tuyết Trang
Mentee: Đinh Loan Phượng
Mentoring #5: 20/12/2021
Mentoring #5: 16/11/2022

Vì tình hình dịch bệnh ngày càng căng thẳng nên cuộc hẹn từ đầu tháng của hai chị em phải rời đến gần cuối tháng mới thực hiện được, nhưng vẫn qua online để đảm bảo an toàn.

Trong cuộc trò chuyện lần này, hai chị em tập trung sâu hơn vào vấn đề quản lý nhân sự, bởi cả hai đều cho rằng, điều quyết định tồn vong của một doanh nghiệp chính là nhân sự.

 1. Giải quyết việc điều động, nhân sự kiêm nhiệm trong một số tình huống cụ thể

Một công ty không có sự điều động, kiêm nhiệm nhân sự là một công ty đang đà xuống dốc, bởi chỉ có thay đổi liên tục mới tạo đà phát triển, nên việc điều động nhân sự, nhân sự kiêm nhiệm công việc là vấn đề tất yếu phải xảy ra.

Tuy nhiên, không phải nhân sự nào cũng sẵn sàng cho việc này, cần nhìn ra được nhân sự nào có tiềm năng hoàn thành tốt hoặc có tinh thần học hỏi cao để giao việc. Tất nhiên trong quá trình giao việc này sẽ có sự “không phục”, lúc này người sếp cần có những “đền bù” xứng đáng nếu là là việc kiêm nhiệm trong thời gian dài chứ không phải đột phát.

Bên cạnh đó, sếp có thể dự đoán trước được những việc điều động và kiêm nhiệm như vậy, để tạo ra một nhân sự luôn sẵn sàng cho việc làm cái mới, tránh việc không có nhân sự phù hợp cho những việc gấp gáp. Điều này đòi hỏi đó là một công ty chuyên nghiệp và sếp chuyên nghiệp.

 1. Sự đồng cảm trong quản lý nhân sự có cần thiết không?

Sự đồng cảm là có cần thiết, nhưng mức độ không nên quá sâu, thể hiên quá rõ ràng, bởi nếu quá rõ ràng, các nhân sự khác sẽ thấy thiên vị, ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả công việc.Việc cần làm của một sếp tốt là cân bằng được mối quan hệ này, không quá xa cách với nhân viên, nhưng cũng không quá gần gũi, tạo nên 1 cái uy khiến nhân viên phải nể.

Ngoài ra, một số quan điểm cho rằng để giữ chân nhân viên của công ty thì cần giữ chân bằng tình cảm, tạo môi trường như ngôi nhà thứ hai! Điều này chị cho rằng không đúng, bởi điều giữ chân nhân sự là phúc lợi và cơ hội phát triển của công ty, nếu phúc lợi tốt, cơ hội học hỏi nhiều thì việc nhân sự gắn bó lâu dài là điều tất yếu, chỉ có những công ty có phúc lợi “yếu kém” mới giữ chân nhân viên bằng “tình cảm”!

 1. Kỹ năng cần thiết của 1 Social Media Manager

Có 2 yếu tố quan trọng nhất mà vị trí này cần có:

 • Quản lý nhân sự: việc khiến nhân viên phải nể phục chính là yếu tố thiết yếu để công việc phòn ban có thể hoàn thành thuận lợi.
 • Yếu tố chuyên môn: việc nắm hết được về chuyên môn có thể hướng dẫn tốt nhân sự và có thể thế chỗ khi có tình huống đột xuất xảy ra.
  Ngoài ra còn một số yếu tố khác nữa, cần chui rèn trong các tình huống thực tế mới có thể chiêm nghiệm.

Trên đây là các ý chính trong cuộc trò chuyện vừa rồi của hai chị em, mong cuộc trò chuyện sau có thể gặp mặt trực tiếp!

Cuộc trò chuyện lần này là chị vừa đi học về, chị bảo mặt mũi bơ phờ, không đẹp nên không lên hình :v

IMG20211224224503

[HN] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2
Mentor: chị Nguyễn Tuyết Trang
Mentee: Đinh Loan Phượng
Mentoring #5: 20/12/2021
Metoring #6: 29/1/2022

CUỘC GẶP GỠ CUỐI NĂM – KHỞI ĐẦU CHO HÀNH TRÌNH MỚI

Mình gặp hẹn gặp chị mentor xinh đẹp của mình vào một ngày cuối năm, khi tất cả mọi người đều gác lại công việc, tất bật cho một cái Tết đủ đầy, thật may vì hai chị em đều ở Hà Nội nên thời gian cuối năm khá rảnh.

Trong cuộc trò chuyện tổng kết lần này, mình không đặt câu hỏi cụ thể cho chị nữa mà để chị dựa trên những gì tiếp xúc và đưa ra một số lời khuyên. Mình nghĩ những lời khuyên này đủ làm mình thay đổi, sống một cuộc sống vui vẻ hơn trong tương lai, tất nhiên để làm được điều này thì chắc hẳn nó là một cuộc “cách mạng”.

Thực tế, khi tham ra chương trình này, ngay từ đầu mình đã không trao đổi quá nhiều về chuyện nghề, thay vào đối là lối sống, cách giải quyết vấn đề thông minh,…mà tiền bối đi trước đã đúc rút. Cách chia sẻ của chị rất thật, chị bảo: “ Cứ tin vào chính bản thân mình, cứ đi đi, đừng sợ sai vì chị đã làm vậy và ở đích đến vẫy tay em.” “ Nhân chứng sống” đã nói vậy rồi thì còn sợ gì nữa nhỉ ^^

Sống là để hạnh phúc!

Chị bảo: “ Chị thấy em thuộc dạng hay suy nghĩ nhiều, lo lắng nhiều, thường sẽ sắp xếp vài bước. Cái đó thì cũng tốt nhưng chính vì thế mới làm cho mình không happy, bởi ví dụ khi em ngồi đây nhưng trong đầu lại đang nghĩ tí nữa mình phải làm gì, khiến cuộc sống như guồng quay liên tục, sống vội quá. Cần chậm lại chút, để khi ngồi đây e dành được 100% cho nó thì chỉ cần qua một thời gian thôi, cuộc sống sẽ khác.”

Ngẫm ra thì thấy đúng vô cùng, bởi việc sắp xếp các bước trước đó là do mình sợ =))) sợ sai, sợ không theo đúng lộ trình (bởi mình cung Xử Nữ) nên chính điều đó làm mình stress. Nên chị bảo, tin vào tự nhiên hơn, “sống như chiếc lá trôi theo dòng nước” đứng cố đi ngược dòng, mọi việc sẽ an nhiên hơn rất nhiều.

Trước khi hành động nên lắng nghe cảm xúc của bản thân nhiều hơn!

Không tin thiên hạ, chỉ tin vào chính mình, bởi đâu biết rằng ai đó nói chuyện với em đang có mục đích gì đó”. Mình cực ấn tượng câu này của chị!

Nhiều khi chính chúng ta đang bị chi phối bởi rất nhiều người mà quên đi ý muốn của chính bản thân mình. Vì thế, luôn cần có thời gian ngẫm nghĩ hành động đó có làm mình vui vẻ và hạnh phúc không. Một ngày mình hành động khiến mình hạnh phúc, kéo dài cả một năm thì chính mình sẽ có một năm hạnh phúc, như vậy cuối năm nhìn lại mình sẽ không thấy tiếc nuối những ngày qua, bởi thời gian là hữu hạn!

Ví dụ, để đưa ra một quyết định quan trọng, hay đơn giản là việc đi hay ở, tiếp tục hay dừng lại thì chỉ cần nghĩ thêm 1-2 năm nữa mình vẫn hành động như vậy thì mình thấy sao: vui hay buồn. Nếu là tiêu cực thì hãy bỏ ngay và luôn nhé =))) Hãy là tấm gương chứ đừng như con ếch nấu trong nồi nước, đến khi bỏng rồi mới nhảy ra!

Bên cạnh chủ đề chính là nhìn vào sâu bản thân mình, chị cũng đưa ra một số định hướng tương lai để mình có thể suy nghĩ, nhưng chủ chốt vẫn là: làm điều mình thích, phục vụ cho nhu cầu vật chất và tinh thần của mình!

Một buổi tổng kết rất đáng nhớ của hai chị em!

Cảm ơn chị rất nhiều vì những chia sẻ trong suốt nửa năm qua!

Cảm ơn BTC đã tạo ra chương trình đầy ý nghĩa này để các mentee có thể rút ngắn được con đường đi tới mục đích!

Ảnh hai chị em trong ngày trời đông Hà Nội trở gió!
uan