[HN] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2: Mentor Nguyễn Hữu Đức - Mentee Vũ Thảo Nguyên

Mentor: Nguyễn Hữu Đức
Mentee: Vũ Thảo Nguyên
Mentoring Warm-up: 15/08/2021
Buổi meeting #1: 26/08/2021
Buổi meeting #2: Still searching

Không phải là một người viết nhiều và giỏi viết. Vậy nên mình xin kể tóm tắt buổi trò chuyện 4 tiếng/ 2 ngày không kể thời gian nhắn tin nhân dịp sắp hết tháng 8.

Mối nhân duyên kì lạ - Ngay từ khi bắt đầu đã thấy Mentor có nhiều điểm chung với mình ghê: Thích Craft Beer, chơi Poker, … (Về năng lực và tính cách xin phép giữ cho riêng mình thôi) :3 định bụng sẽ hẹn Mentor đi nhậu rồi meeting mà ai ngờ chị Covid không cho đi :frowning:

=> Đành ngậm ngùi set up 1 buổi online nhậu nước lọc qua màn hình vào tối ngày 26/08/2021

Buổi “hẹn hò” chính thức đầu tiên: “Step by step” sau khi biết được đối tượng là ai thông qua buổi warm-up, Mentor dẫn mình đi qua tìm hiểu Insight

 • Đinh nghĩa: Insight không chỉ quyết định mua hàng mà là cái tác động đến nhận thức khách hàng để giải quyết vấn đề
 • Cách thức tìm insight: dài lắm nên mình sẽ viết key - Nắm bắt yếu tố quyết định hành vi mua hàng sẽ giúp bạn triển khai campaign và có những thông điệp hợp lý
 • Áp dụng insight vào case study thực tế cho sản phẩm đồng hồ cao cấp

=> Tóm lại: Trend là What. Fact là How. Insight là Why

Sau đó Mentor của mình bị dẫn qua thảo luận về các cách research thị trường (Bán vỏ, công cụ, research online, mua dữ liệu thô, khảo sát), từ dữ liệu thu được tìm ra hành vi khách hàng và đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp.

Thấy vẫn còn thời gian, mình lại kéo mentor chạy tiếp sang tìm hiểu mô hình kinh doanh của một doanh nghiệp: Cấu trúc chi phí, luồng doanh thu, mô hình doanh thu,…

Ngoài những buổi meeting kéo dài 2 tiếng, Mentor của mình còn hỗ trợ giải đáp các vấn đề trong công việc như cách giao tiếp, xử lí bất đồng với đồng nghiệp :100:

Next step: Cố gắng xếp lịch meeting 4 buổi/ tháng với Mentor cho thỏa ^^

Ngẫm lại thì thấy Mentee này (tức là mình) có nhiều vấn đề ghê :thinking:. Nhưng mà Mentee vẫn rất mong có cơ hội được hỗ trợ lại Mentor để cảm ơn về những kiến thức Mentor đã chia sẻ ><

Can’t wait to see My Mentor next month!

Thank you :seedling:

2 Likes

Trò chuyện cùng Mentor về “Tiền”

Mentor: Nguyễn Hữu Đức
Mentee: Vũ Thảo Nguyên
Buổi meeting #2: 26/09/2021
Buổi meeting #3: 26/10/2021

Có một thực tế mà ai cũng thấy - con người luôn đau đầu, bế tắc và suy nghĩ về tiền nhưng rất ít ai quay lại suy nghĩ về vai trò của tiền tác động đến cuộc sống của mỗi cá nhân.

Bạn có biết: “Bất cứ ai cũng bị tâm lý dẫn dắt để đưa ra quyết định nhiều hơn là dùng lý tính. Nhưng trải nghiệm cá nhân chỉ đóng góp 0,00000001% những gì thực tế đang diễn ra - nhưng điều đó lại góp đến 80% quyết định của mỗi cá nhân”. Một vài trao đổi với Mentor

Không ai có điên rồ về tiền
Bạn đã từng nghĩ những người bỏ hàng trăm triệu cho đến hàng tỉ chỉ để mua 1 bức tranh, hoặc mua 1 sản phẩm không có giá trị đầu tư là điên rồ?
Thực tế cho thấy là ai tiêu tiền cũng có cái lý của họ, những lý do họ tiêu tiền được quy vào 3 lý do:

 1. Lịch sử mà họ đã từng trải qua
 2. Hoàn cảnh/ môi trường trong 18 năm đầu đời
 3. Kinh nghiệm theo từng thời điểm của mỗi người

May mắn và rủi ro
Thế giới quá phức tạp để cho phép 100% hành động của bạn quyết định 100% kết quả của bạn
“Không phải tất cả thành công là do làm việc chăm chỉ và không phải tất cả nghèo đói là do lười biếng. Hãy ghi nhớ điều này khi đánh giá mọi người, kể cả bản thân bạn ”.
Vậy nên chúng ta nên

cẩn thận khi giả định rằng 100% kết quả có thể là do nỗ lực cá nhân và quyết định cá nhân

Tập trung vào các mẫu rộng
Chúng ta nên tập trung ít hơn vào các cá nhân cụ thể và các nghiên cứu điển hình khi nghiên cứu thành công và thất bại, và tập trung nhiều hơn vào các mô hình rộng. Mô hình càng rộng và phổ biến, thì nó càng có thể áp dụng vào cuộc sống của bạn.

Ngược lại, việc nghiên cứu một người cụ thể có thể nguy hiểm vì đây thường là những ví dụ cực đoan, những tỷ phú và thất bại to lớn chi phối tin tức. Chúng thường ít áp dụng nhất cho các tình huống khác do tính độc đáo và phức tạp của chúng.

Một nguyên tắc chung “Kết quả càng khắc nghiệt, bạn càng ít có khả năng áp dụng những bài học của nó vào cuộc sống của chính mình, vì càng có nhiều khả năng kết quả bị ảnh hưởng bởi những kết cục cực đoan của may mắn và rủi ro.”

Không có gì miễn phí
Mọi thứ trong cuộc sống đều có giá của nó; vấn đề là đối với nhiều thứ, giá cả không rõ ràng, đặc biệt là từ bên ngoài. Để thành công, đó là thời gian dài, làm việc chăm chỉ, hy sinh cuộc sống xã hội của bạn và thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Sự giàu có giúp bạn kiểm soát thời gian của mình
Nó cho phép bạn tự do thức dậy vào buổi sáng và làm bất cứ điều gì bạn muốn - đây là khoản tiền trả cổ tức cao nhất.
Xây dựng sự giàu có chủ yếu là chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được, tỷ lệ tiết kiệm của bạn quan trọng hơn lợi nhuận đầu tư và thu nhập của bạn.

Giá trị nội tại lớn nhất của tiền là khả năng cho phép bạn kiểm soát thời gian của mình.

Sức mạnh của lãi kép
Một sự thật thú vị rằng 81,5 USD trong tổng tài sản 84,5 tỷ USD của Warren Buffett đến sau sinh nhật lần thứ 65 của ông :grinning_face_with_smiling_eyes:
Tài sản của Warren Buffett là do ông là một nhà đầu tư giỏi từ khi còn là một đứa trẻ. Bí quyết đầu tư của ông là thời gian , ông đã đầu tư trong 3/4 thế kỷ.
Ông nhận xét rằng đầu tư tốt không nhất thiết phải thu được lợi nhuận cao nhất mà là kiếm được lợi nhuận vừa phải tốt trong thời gian dài nhất. Đây là nơi mà lãi kép thực sự hoạt động kỳ diệu.

Mỗi chúng ta đều có một cái nhìn thật điên rồ về tiền và ta có lý do của riêng mình. Chúng ta có thể là bất cứ ai, nhiều tiền hoặc không cũng không quan trọng. Thế nhưng quan trọng là bạn có biết cách quản lý tài chính cá nhân hay không?

Lưu trữ lại một chút recap ngắn ngủi để có thể lội lại đọc về sau :kissing_heart:

2 Likes

Trò chuyện cùng Mentor về “Poker&Life”

Mentor: Nguyễn Hữu Đức
Mentee: Vũ Thảo Nguyên
Buổi meeting #3: 26/10/2021
Buổi meeting #4: 26/11/2021

Những thời điểm khó khăn trong Poker cũng sẽ gặp thường xuyên tương tự trong Cuộc sống. Nói cách khác, Poker có nhiều tương đồng với những gì xảy ra xung quanh chúng ta hàng ngày, về những tính toán xác suất, về con người, về việc ra quyết định, về việc tiếp tục hay từ bỏ …

Và thật tuyệt với nếu bên cạnh việc bạn bỏ thời gian, bỏ tiền, bỏ tâm trí để chơi Poker thì chậm lại một chút, lắng nghe quan sát một tí, tự đúc rút những bài học cho riêng mình để có thể vận dụng cho Cuộc sống thực tế.

Kiên nhẫn và kỉ luật
Một ván bài bắt đầu khi bạn nhận được 2 lá bài từ dealer. Nếu bạn nhận được một cặp Xì, chúc mừng, bạn đang nắm trong tay 2 lá bài khởi đầu mạnh nhất trong bộ môn Texas Hold’em Poker. Tỉ lệ để nhận được 2 lá bài này là 0.45%. Nói cách khác, nếu một tiếng đồng hồ bạn chơi 15 ván bài, thì trung bình cứ 15 giờ đồng hồ bạn mới nhận được đôi Xì một lần.

Điều này không có nghĩa là bạn chỉ nên tham gia ván bài khi cầm trong tay đôi Xì. Nhưng việc đầu tiên bạn phải làm để có thể chiến thắng khi chơi poker là chỉ bắt đầu với những lá bài mạnh nhất.

Thật không may, đâu phải lúc nào bạn cũng “đỏ” như vậy, bạn sẽ phải thường xuyên ngồi hàng giờ và hàng giờ tại bàn poker và liên tục phải nhận những lá bài xấu xí. Bạn sẽ phải liên tục chiến đấu với sự ham muốn và sự nóng vội. Mình đã nhiều lần thiếu kiên nhẫn và đầu hàng trước sự ham muốn và nóng vội, gần như ngay lập tức, những lá bài sẽ dạy cho mình một bài học nhớ đời. Không nhớ làm sao được khi mỗi lần không giữ được kiên nhẫn và kỉ luật bạn sẽ phải trả giá ngay lập tức bằng tiền!

Poker cũng giống như cuộc sống vậy, có được sự kiên nhẫn và kỉ luật sẽ giúp bạn theo đuổi được mục tiêu, chịu đựng được khó khăn và thử thách và làm được những điều mà bạn tưởng là không thể. Hãy kiên nhẫn, cơ hội rồi sẽ tới.

Nhận thức và điều khiển được cảm xúc
Hãy tưởng tượng, bạn đã ngồi im liên tục 6 giờ đồng hồ, dường như hôm nay thần May Mắn đã quên mất bạn vẫn đang tồn tại, 6 giờ liên tục bạn chưa có được lá bài nào ra hồn. Bạn lặp đi lặp lại 5 chữ “kiên nhẫn và kỷ luật” trong đầu để tự nhắc bản thân không được nóng vội. Cuối cùng, bạn lật 2 lá bài lên, đôi Xì, mắt bạn loé lên đầy hạnh phúc.

Nhưng niềm vui nhanh chóng biến thành nỗi tức giận khi đối thủ của bạn tham gia ván bài với 2 lá bài “rác” và thật không may, lá bài river giúp đối thủ của bạn hoàn thành “sảnh”, một hand bài ít khi xảy ra, nhưng nó mạnh hơn đôi Xì của bạn. Bạn thua toàn bộ số tiền mà bạn có trên bàn.

Bạn tự hỏi bản thân rằng “kiên nhẫn và kỷ luật” để làm gì khi đối thủ của bạn chơi bài “rác” mà vẫn chiến thắng, trong khi bạn có đôi Xì mà vẫn thua? Suy nghĩ của bạn bị lu mờ bởi sự tức giận và bạn quên mất những quy tắc để đạt được chiến thắng. Cuối cùng, bạn thua thêm vài lần nữa trước khi quyết định dừng cuộc chơi.

Cảm xúc sẽ khiến quá trình ra quyết định của bạn bị ảnh hưởng. Hãy cố gắng nhận thức được những cảm xúc đang hiện diện và cố gắng điều khiển, vượt qua chúng trước khi đưa ra những quyết định quan trọng.

Nếu bạn chấp nhận sự thật và tiếp tục chiến đấu, tiếp tục “kiên nhẫn và kỷ luật”, tiếp tục giữ một cái đầu lạnh, bạn sẽ chiến thắng. Ngược lại, nếu bạn để cảm xúc chi phối, những quyết định mà bạn đưa ra sẽ không còn chính xác, những quyết định này sẽ lại đem đến thất bại và thêm những cảm xúc tiêu cực, tạo ra một vòng xoáy đưa bạn xuống vực thẳm.

Hãy nhớ một điều rằng đôi khi bạn không hề làm sai bất cứ một điều gì cả nhưng bạn vẫn thua cuộc. Điều này đúng với poker, và đúng trong cả cuộc sống.

Poker đã dạy rằng:"Sống phải có kỉ luật và dù sớm, hay muộn, hay cực muộn, luật nhân quả sẽ tìm đến ta."

Thank for reading my recap :kissing_heart:

`

1 Like

Cả 2 bài recap đều rất hay ạ ^^ Cảm ơn bạn Nguyên Vũ đã chia sẻ.

Bài đầu tiên thì rất giống với những cuốn sách Tâm lý học về tiền, nhưng qua tường thuật của bạn mình cũng thấy được góc nhìn rất mới mẻ. Còn bài thứ 2 thì lại rất hay ở 2 từ kỉ luật & kiên nhẫn. Đây đúng là 2 thử thách cực khó trên con đường phát triển bản thân.

Trò chuyện cùng Mentor về “Your view on alcohol”

Mentor: Nguyễn Hữu Đức
Mentee: Vũ Thảo Nguyên
Buổi meeting #4: 26/11/2021
Buổi meeting #5: 26/12/2021

Trong cuộc sống, áp lực luôn suất hiện, mỗi người sẽ có 1 cách giải toả riêng. Nhưng may mắn thay, cả tôi và Mentor đều có chung 1 sở thích “Rượu”. Vậy cùng tôi recap lại chút thông tin sau buổi trò chuyện với Mentor về “chất cồn” này nhé!

Suy cho cùng, rượu cũng chẳng khác gì sex, hay game, hay shopping. Hay bất cứ điều gì khiến mình yêu điên lên, nhưng khó dứt, và nếu không dứt được không điều độ được thì bản thân sẽ mất mát ít nhất một thứ trong đời. Vậy lý do vì sao?

 1. Yêu. - Một người tìm tới rượu có thể do tò mò, nhưng đã muốn và lựa chọn quay lại thì hẳn là vì yêu. Yêu cái cay cái nồng cái thơm. Yêu cái không khí ngồi cạnh nhau nhấp vài ngụm, thở, nói, lắng nghe, nghĩ. Yêu cả cái khoảnh khắc não và tim hoặc được nghỉ ngơi và bỏ trốn, hoặc tập trung và sáng rõ lạ thường.

 2. Khó dứt. Đâu có cái gì mình đã thích, đã đam mê, đã đắm chìm mà bảo bỏ là bỏ được ngay. Đến những mối quan hệ độc hại còn khó buông và rời đi, nữa là những thứ khiến mình “yêu”. Một người nói từ hôm nay tôi sẽ bỏ rượu nhé. Một tuần, một tháng, nửa năm. Kiên định lắm quyết tâm lắm. Nhưng chỉ cần sơ sẩy xíu thôi, có ông bạn rủ làm tí mày ơi, lại nghĩ thôi mình nghỉ cũng lâu rồi, giờ “làm tí” cũng không ảnh hưởng. Ai ngờ đâu lại kéo bản thân về điểm bắt đầu. Thế mới nói, rượu không đùa được đâu :rofl:

 3. Mất mát. Không thể phủ nhận việc sử dụng cồn sẽ khiến bạn “mất”. Đơn giản và dễ thấy nhất hẳn là mất tiền. Một lần thì tiền nong chẳng bõ, nhưng thử gộp mấy cái “chẳng bõ” lại mà xem, có khi tới một lúc ngồi tính tính lại phát hiện mình đã đánh mất cả một cục hời. Mà nói tới cục hời, cũng phải nói tới thời gian. Thay vì học hành làm việc tu dưỡng đạo đức cống hiến cho đời để đưa đất nước đi lên, thì mình ngồi đây, với thuốc. Và đáng tiếc hơn cả tiền và thời gian, thì coi chừng đánh mất chính mình. Một “mình” khỏe mạnh, tỉnh táo mà nhận thức và kiểm soát được suy nghĩ và hành vi. Một “mình” không phải phụ thuộc vào bất cứ một ai, hay một điều gì. Rồi cứ thế, đánh mất luôn sự nghiệp, và có khi, cả những người những điều mình quan tâm, yêu thương và trân trọng. Nhưng … phải nói sao nhỉ “phải có mất mát mới biết cảm giác của trân quý” - có vẻ hơi khó hiểu nhưng ko sao. Mình hiểu là được :wink:
  (nếu bạn cũng hiểu thì có thể Ping để cùng thảo luận thêm nhé!)

Ngồi nghĩ nghĩ vẫn không chắc rượu thú vị và nguy hiểm. Hay vì thú vị quá nên mới thành nguy hiểm. Hay vì nguy hiểm nên mới thú vị nữa.

Nhưng gì thì gì, cũng như bao điều trong đời thôi, cân bằng và điều độ nhé

Thank for reading my recap :kissing_heart: