[HN] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2: Mentor Mai Xuân Đạt - Mentee Đặng Duy Việt

Mentoring #1: 07/08/2021
Dự kiến buổi 2: 15/09/2021
“Start up hãy bán hàng, bán hàng và bán hàng!”

Chào các bạn, các anh, các chị, mình là Việt, mentor của mình - anh Đạt là người mình follow và ngưỡng mộ từ rất lâu. Mình đọc rất nhiều bài viết của anh Đạt, đi học khoá Content anh ý dạy tại Học viện Plato, và những gì mình cảm nhận được là một lối tư duy vô cùng nhạy bén và mạch lạc.

Buổi đầu gặp mặt, có một vài câu chuyện mình muốn kể lại với các bạn như sau:

 1. “Sứ mệnh của em chưa đủ rõ ràng và hiệu quả”

Trước buổi gặp, mình có gửi 2 email siêu dài về bản thân, mục tiêu trong sự nghiệp, và những khó khăn đang gặp phải. Trong đó có đoạn mình nói về sứ mệnh “đưa Việt Nam lên top 5 nền kinh tế thế giới”, nghe thật điên rồ. :))

Anh Đạt có bảo sứ mệnh của em rất hay, nhưng nó chưa rõ ràng, làm thế nào để lên top 5 là một câu hỏi khó trả lời. Và vì sự chưa rõ ràng ấy nên nó không giúp em đi thẳng được. Một sứ mệnh tốt sẽ chỉ cho mình đường đi, tránh rẽ lung tung, lãng phí thời gian.

Sứ mệnh của anh Đạt là Tạo ra nhiều môi trường làm việc hiệu quả và hạnh phúc. Và nó xuất phát từ sở thích (đem lại niềm vui), từ kinh nghiệm, nỗi đau trong quá khứ, từ thị trường (đem về tiền bạc).

 1. Mindset → Skillset → Toolset

Mình luôn quan niệm “Tư duy đi trước kĩ năng, công cụ”, nhưng gần đây mình thấy đã dành quá nhiều thời gian phát triển tư duy, mà không trau dồi kĩ năng.

Khi chia sẻ thêm với anh Đạt là em thấy nhiều người giàu, thành công tư duy cũng bình thường, nhưng họ đều sở hữu ít nhất 1 kĩ năng rất mạnh, anh bảo mình: “Đằng sau kĩ năng ấy là tư duy đó em, vì họ tư duy như thế nên mới có kĩ năng như vậy”. Và anh kể cho mình những câu chuyện rất thuyết phục về những người “buôn thúng bán mẹt” ở chợ Đồng Xuân nhưng kiếm tiền chục tỉ, về cách họ tư duy mà khi trước mình cứ nghĩ đó là do may mắn.

Và thực sự, tư duy nên đi trước, nó có những nguyên lý nền tảng nếu nắm được thì tỉ lệ thành công sẽ cao hơn. Anh khuyên mình đọc 3 cuốn sách: 4 thoả ước, 7 thói quen của người thành đạt và 3 định luật của hiệu quả.

 1. “Startup cứ bơi đi đừng sợ, nhưng đừng vay nợ”

Anh Đạt bảo em tính nhiều tính kĩ quá, mấy ông khởi nghiệp không tính vậy đâu. Lập kế hoạch giúp em không thất bại, không giúp em thành công!

Hãy có niềm tin vào bản thân, yếu cái gì thì nhảy vào thử. Nhưng cái gì biết chắc là điểm yếu không thể sửa thì thôi. Nên đi vào bên trong bản thân hơn là hướng ra ngoài.

 1. " Không có kỉ luật, chỉ có thói quen"

Những người mà mình thấy ngày nào cũng ngủ sớm, dậy sớm, đọc sách ngồi thiền tập thể dục, đó là thói quen của họ. Kỉ luật là khi phải cố gắng làm, thói quen thì không.

Tuy nhiên, vẫn có 1 số kỉ luật quan trọng:

 • Đi đến cùng với mục đích
 • Chỉ chọn người phù hợp đi cùng
 • Chỉ làm những việc mình có thế mạnh
 • Dám nhìn ra cái sai
 1. “Startup hãy tập trung bán hàng, bán hàng và bán hàng!”

Sau đó mới phải biết tài chính, luật pháp. Sau đó nữa mới phải biết quản trị, văn hoá, lãnh đạo. Chủ đề này tuy anh Đạt chỉ nhắc tới nhưng nó làm mình “thức tỉnh”. Ủa vậy bao lâu nay mình tập trung cho những chuyện gì vậy? Quay lại bán hàng và bán hàng đi thôi!

Một cuộc gặp mặt 90 phút với rất nhiều câu chuyện, mình đã có được một vài key rất rất hữu ích và thêm chắc chắn về những gì phải làm. Thực sự cảm ơn UAN, cảm ơn anh Tú đã tạo ra một chương trình ý nghĩa, đặc biệt cảm ơn mentor của mình, anh Mai Xuân Đạt đã giành thời gian buổi sáng thứ 7 nghỉ ngơi cho một người hâm mộ. Mong mọi người cũng có nhiều trải nghiệm như mình nha. ^^

2 Likes

Hay quá bạn. Mình cũng học hỏi khá nhiều từ bài chia sẻ của bạn. Mình cũng ngưỡng mộ và nghe danh anh Đạt từ lâu. Chúc bạn có 1 chặng hành trình Mentoring đầy ý nghĩa nhé :wink:

1 Like

Cảm ơn bạn, chúc bạn cũng có 1 hành trình mentoring ý nghĩa nha!

1 Like

[HN] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2
Mentor: Mai Xuân Đạt
Mentee: Đặng Duy Việt
Mentoring #2: 27/09/2021
Dự kiến buổi 3: 15/10/2021

“Em tự có câu trả lời của mình rồi còn gì!”

Hi cả nhà, mình là Việt, 1 marketer còn non tuổi và luôn ấp ủ ý định khởi nghiệp. Buổi 1 gặp anh Đạt, ảnh bảo bơi đi đừng sợ nên mình quyết định bơi luôn, nhưng cũng… ven ven bờ thôi. :))

Từ buổi 1 đến giờ là tầm tháng rưỡi, mình có “khoe” được với anh Đạt là tham gia vào 2 dự án, trong đó 1 dự án là khởi nghiệp bán hàng. Hơn 1 tháng trải nghiệm cũng nhiều bỡ ngỡ, khó khăn, và chủ đề buổi 2 này là về vấn đề mình gặp khó khăn nhất: Lựa chọn người đồng hành và xây dựng đội nhóm.

1. Lựa chọn người đồng hành

3 tiêu chí để có 1 partner tuyệt vời:

 • Yêu quý lẫn nhau
 • Hữu dụng với nhau
 • Sẵn sàng đưa cam kết rõ ràng

3 tiêu chí trên sắp xếp theo thứ tự quan trọng từ trên xuống. Mình thấy chi là đồng thuận với 3 điểm này, đặc biệt là cái đầu tiên. Mọi thứ sẽ tốt hơn nhiều nếu người đồng hành có tình cảm thân thiết với mình, start up là vô cùng khó khăn, không có yêu quý, khó mà hòa thuận!

Chuyện là mình tham gia góp vốn vào 1 start up, và người điều hành của team đó tuy tính cách rất ok nhưng năng lực quản lý lại khá kém. Mình muốn dồn thêm vốn và tâm huyết và team nhưng thực sự băn khoăn vì cảm giác team sẽ không đi được lâu nếu leader cứ vật vờ như thế. Nghe xong câu chuyện, anh Đạt nói luôn: “Em tự có câu trả lời của mình rồi còn gì!”, và mình tự có câu trả lời từ trước thật.

2. Xây dựng đội nhóm

Mình không có hỏi quy trình xây dựng team, chỉ hỏi anh Đạt một vài điểm cần lưu ý:

 • Tuyển đúng từ đầu, tìm người phù hợp từ đầu tốt hơn là phải đào tạo lại
 • Nhân sự vi phạm giá trị cốt lõi → Mời xuống thuyền ngay
 • Đội nhóm cần có niềm tin vào nhau, vào leader: Cần có định hướng rõ cho team + cam kết - leader hãy làm gương trong công việc
 • Không tuyển người nhà, dễ dẫn tới nể nang trong công việc

Kết bài với 1 câu chốt của anh Đạt làm mình đầy “phấn khởi” là: “Em join vào start up đó để học khởi nghiệp. Học khởi nghiệp mà lắm rắc rối thế thì tốt quá còn gì!”. Một cách nhìn tích cực giải phóng mình khỏi những băn khoăn trăn trở, để tập trung hơn vào mục tiêu chính.

Có một mentor thật là tuyệt, lại phải cảm ơn UAN vì chương trình này. Sau này đủ trình chắc chắn mình sẽ làm mentor cho các bạn trẻ khác như mình hiện tại. :smiley:

[HN] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2
Mentor: Mai Xuân Đạt
Mentee: Đặng Duy Việt
Mentoring #3: 27/11/2021
Dự kiến buổi 4: 20/12/2021

“Mày điên à, làm đếch có ai làm để thất bại!”

Mentor Mai Xuân Đạt 211125

Và mình đã bị “phủ đầu” như thế ngay những phút đầu của buổi gặp mặt thứ 3.
Chuyện là, gần đây mình có niềm tin vào 1 chuyện: Thất bại mới là chân lý. Khi phân tích 1 thành công, đặc biệt là thành công của 1 người khác thì rất dễ bị dẫn dắt bởi thiên kiến và đưa ra những nhận định sai lệch về những gì làm nên thành công đó. Nhưng thất bại thì thường rất rõ nguyên nhân. Chính vì thế, mình tin rằng học từ thất bại là cách học nhanh nhất.

Vậy là mình nói với anh Đạt: “Em xác định từ giờ đến 30 tuổi em sẽ thất bại thất nhiều, nhưng sẽ thất bại có hiệu quả, thất bại để có bài học giúp thành công sau đó vững chắc hơn!”. Và kết cục là bị mắng luôn như trên. :))

Anh Đạt bảo: “Không ai làm mà hướng đến thất bại cả. Người ta hướng đến thành công, và nếu có thất bại thì cố gắng học được bài học từ đó. Làm là phải cắm đầu vào làm thật lực, làm hết sức, làm để thành công. Em đừng thần thánh hóa bản thân và cố gắng làm mọi thứ khác biệt”.

Nghe xong mình Ồ, mình thế thật, và sau buổi gặp, nghĩ lại những lần mình làm với tâm thế là làm thử để có được bài học, mất tiền ngu coi như trả học phí thì những lần đó mình đều không cố gắng hết sức. Vì nếu kết quả mình hướng tới là những bài học từ thất bại, thì đó chắc chắn là điều mình sẽ nhận được! Hướng tới thất bại làm mình không cố hết sức khi làm.

Anh Đạt là chuyên gia “thức tỉnh” mentee mọi người ạ. Lần nào gặp mình cũng thức tỉnh. Lần 1, anh bảo Start up thì chỉ nghĩ tới bán hàng thôi, đừng lan man, và sau buổi đó mình xác định được mục tiêu ngắn hạn rõ ràng hơn hẳn. Lần 2, anh bảo Đã không cùng giá trị cốt lõi thì xuống thuyền ngay, và mình xuống thuyền, tự leo lên con thuyền của riêng mình thật. Rồi lần này, haizz, lại phải cảm ơn chương trình 1 lần nữa, không biết đã cảm ơn bao nhiêu lần rồi. =))

Đó là bài học giá trị nhất trong lần gặp thứ 3 này, ngoài ra anh Đạt còn cho mình tài liệu để quản lý công việc tốt hơn vì đợt này mình kêu phải chạy nhiều dự án (link ở cuối bài nhé). Anh khuyên mình thêm: Hãy tìm hiểu và áp dụng OKRs ngay từ đầu, một điều chắc chắn mình sẽ bắt tay vào thực hiện ngay.

Cảm ơn các bạn đã đọc, hi vọng bài recap của mình có thể giúp được ai đó cũng đang chông chênh trên con đường khởi nghiệp.

Link tài liệu quản lý công việc:
1. https://learndigital.withgoogle.com/digitalgarage/course/increase-productivity
2. https://learndigital.withgoogle.com/digitalgarage/course/time-management-productivity