[HN] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2: Mentor Jackie Lorg - Mentee Hồ Ánh Chi

 • Buổi gặp 1: 3/8/2021
 • Dự kiến buổi gặp tiếp theo: 10/8/2021

Fast & Furious chắc là cụm từ mô tả chính xác nhất cuộc call đầu tiên của mình với đại ca Jackie Lorg - Mentor của mình. Còn nếu dễ hiểu hơn với các chị em thì giống như bạn tình cờ mua được chiếc túi phiên bản giới hạn với discount code 90%.

Vì 1 cú click chuột, mình đã join call với khuôn mặt tham gia Halloween không cần hoá trang, background là cây quần áo chưa kịp trở tay dọn dẹp và tách trà để nâng tầm trí thức cho mentee.

1/ Cuộc hội ngộ của những người ngại thảnh thơi
Mình rất vui khi gặp được những người có nhiều trải nghiệm. Sau khi nghe những trải nghiệm của anh Jackie, nhiều như Huyền Chip trong cuốn Xách balo lên và đi, mình phát hiện mình không điên lắm, hoặc chưa đủ điên. Mình nghĩ nếu so sánh bản thân với anh Jackie thì mình nên điên hơn để sau này mình có thể cùng lúc làm điều mình thích, mình giỏi và ra tiền.

Đại ca Jackie đã từng bỏ ngang, không thi đại học để đi dán xe bus, nhập liệu… Sau đó, trải qua đa dạng các vị trí và thu lượm một rổ các kinh nghiệm thực chiến từ sales, marketing, product đến quản lý và lãnh đạo.

Mình lại nhớ về những ngày mình suy nghĩ chọn mì gấu đỏ hay komachi giữa cửa tiệm tap hóa ở HCM. Mình thầm nghĩ à, hóa ra là sự sung sướng của hiện tại chính là do độ lười ở quá khứ quyết định. Vì không ai trong hai anh em từng lười biếng với kỳ vọng và mục tiêu do bản thân đặt ra, nên đã có được những thứ trong hiện tại.

2/ Chia sẻ và tìm hiểu về kinh nghiệm làm việc
Chắc mọi người nghĩ là nó sẽ form mẫu như 1 buổi interview. Không cả nhà ơi. Nó giống chương trình Saigon Tếu hơn. Tức là chia sẻ đến đâu thì cười đến đó.

Ngoài việc hai anh em đều có những trải nghiệm nhớ đời sau những lần thay đổi công việc hay địa điểm làm việc, thì hai anh em còn có cùng niềm yêu thích với Startup - một kiểu môi trường công ty huấn luyện bạn biến hình thành nhiều phòng ban chỉ trong nửa nốt nhạc.

Lúc này mình phát hiện nhờ vào startup mà hai anh em có đa dạng các loại kinh nghiệm và kiến thức về các bộ phận trong công ty. Anh cũng chia sẻ với mình về các document xịn xò, style quản lý công việc và “quản trị” tinh thần văn hoá công ty của anh. Theo mình thấy thì anh Jackie cũng khá “đại ca” khi làm boss. Chắc chắn là làm không nên thân là sẽ tới công chuyện với anh. Nên mình đã rất nghiêm túc ghi lại các nội dung của buổi call - như các bạn thấy và mình cũng sẵn sàng để là một Mentee super nghiêm túc.

3/ Xác định mục tiêu cho quá trình Mentoring
Hai anh em đều là những người không thích mất thời gian. Chúng mình đã xác nhận với nhau những goal chính mà mình muốn có được thông qua thời gian Mentoring.

 • Giúp đỡ định hướng để mình có thể hoàn thành mục tiêu trở thành MKT consultant - gương mặt thương hiệu trong làng tư vấn - trong 3 năm tới.
 • Nghe các case study từ anh để hiểu là anh đã giải quyết mọi sự vụ ra sao. Học hỏi từ phong cách problem-solving của anh.
  Và nhiều những nội dung thú vị khác để mình sau này có thể vừa giàu, vừa giỏi, vừa vui tươi các bạn ạ.

Chúc mọi người một tuần vui vẻ.

Image

4 Likes

kaka, nghe em kể mà zui quá, không biết là BTC có nên join cùng để nghe các sư huynh, sư muội chém gió k nhể…: ))

1 Like

Ui trùi, welcome all members của BTC luôn ạ. :kissing_heart: Chào mừng mn đến với show tấu hài t3 hàng tuần, lúc 7h tối.

1 Like
 • Buổi gặp 2: 10/8/2021
 • Dự kiến buổi gặp tiếp theo: 24/8/2021

Nếu buổi thứ nhất là một tách trà thì buổi thứ 2 mình đã phải uống tới ba tách trà để giữ vận tốc hoạt động của não và mắt. Trong buổi này, mình và anh Jackie đã thống nhất với nhau về mục tiêu (ngắn hạn và dài hạn), cũng như lộ trình để đạt được những mục tiêu đó.

1/ Thống nhất mục tiêu và lộ trình 6 tháng

 • Định hướng dài hạn: Trở thành marketing consultant , tư vấn chiến lược và giải pháp marketing cho các DN startup trong lĩnh vực Ecommerce. Cụ thể là các DN cung cấp công cụ tích hợp trong lĩnh vực Ecommerce.
 • Mục tiêu 3 tháng lần 1: Xây dựng thương hiệu cá nhân thông qua Medium. Đồng thời, khi bạn có thể viết ra được cái bạn nghĩ bạn hiểu một cách logic và thuyết phục thì mới chứng tỏ là bạn thực sự hiểu. Chứng tỏ cho ai ư? Đó là cho chính bạn.
 • Mục tiêu 3 tháng lần 2: Kết nối với các DN đang hoạt động trong lĩnh vực Ecommerce và bắt đầu “thực hành tư vấn”.

Nghe có khả thi không các bạn? Với mình thì chỉ có 1 lựa chọn, đó là Việt Nam nói là làm, mà không nói cũng phải làm.

2/ Xem BST sơ đồ
Ngoài việc giúp mình xác định và sơ đồ hoá mục tiêu cũng như lộ trình đạt được mục tiêu của bản thân, thì anh Jackie đã cho mình xem bộ sưu tập các sơ đồ khác. Lúc đầu thì mình tự tin là não mình có thể ghi nhớ và lưu trữ, nhưng sau con số slide cứ tăng dần thì mình đã sử dụng tuyệt chiêu screenshoot màn hình và nghe bắt keyword. Phần nội dung này giúp mình có một cái nhìn tổng quan nhất về lĩnh vực mình muốn dấn thân vào. Còn đó là gì thì bạn liếc nhẹ qua phần trên nhé.

 • Các trụ cột trong công ty. Tức là khi 1 công ty gặp vấn đề hoặc bạn muốn thiết kế vận hành cho một công ty thì bạn sẽ cần đi từ đâu đến đâu, rà soát qua các vấn đề gì.
 • Cấu trúc vận hành, nhân sự, quản lý… của các công ty thuộc các lĩnh vực khác nhau.
 • Các sản phẩm Ecommerce tools. Để làm gì? Vì đây sẽ là sản phẩm của các công ty mà mình muốn tư vấn. Vậy ít nhất trước tiên mình phải hiểu khách hàng của mình sẽ có những dạng sản phẩm như thế nào, vấn đề, đặc tính, thị trường ra sao.

3/ Phát triển cộng đồng đóng vai trò quan trọng
Ngoài ra, đại ca Jackie cũng hào hứng chỉ cho mình một số project hay ho và cộng đồng mà anh đã và đang ấp ủ xây dựng. Đặc biệt, vì mình đã có 2 lần hoạt động trong mảng community, nên mình hiểu tầm quan trọng, cũng như khó khăn khi muốn xây dựng và “bảo dưỡng” nó. Nhưng bạn tin mình đi, community chính là cánh tay nối dài của các kênh marketing khác của bạn. Nó không chỉ giúp bạn hiểu thị trường, test thử với các khách hàng mục tiêu, mà còn là nơi nuôi dưỡng các khách hàng trung thành.

Mình viết dài rồi, giờ mình phải đi xây tài khoản Medium thật hấp dẫn đây không tuần sau đại ca kiểm tra đấy. Chúc các bạn cuối tuần vui khỏe, có ích nhé.

[Góc thú tội để được khoan hồng] Vì thói quen vào việc luôn nên anh em mình đã quên mất lưu lại 1 bức ảnh để minh họa cho buổi nói chuyện. Mong mọi người quên đi thiếu sót này. :ok_woman:

1 Like

2 anh em giữ nhịp độ nhá! và nhớ không tập trung quá vào chuyên môn nha! :wink:

1 Like

Dạ vưng ạ. Quyết tâm! Quyết tâm!

Thay vì 1 tháng 1 lần, mình đã xin anh Jackie 2 buổi call 1 tháng vì mình có khá nhiều điều muốn hỏi và cũng muốn chia sẻ. Đây sẽ là recap 2 buổi nói chuyện gần đây. Và mình nghĩ nó đã thay đổi khá nhiều góc nhìn, cũng như cách tư duy của mình.

 • Buổi gặp 3, 4: 24/8 và 7/9/2021
 • Dự kiến buổi gặp tiếp theo: 21/9/2021

1/ Hoạt động của não trái
Ngốc xảy ra khi bạn bắt một bên não xử lý nội dung không phải sở trường của nó. Như thể bạn bắt chị kế toán làm thơ và Content Creator làm báo cáo tài chính.

Mình luôn cố gắng cân bằng hoạt động của 2 bên não, để đạt được sức mạnh vô song. Nhưng có vẻ như trong giai đoạn này, não trái của mình phải làm OT nhiều hơn. Việc làm việc độc lập trong trạng thái remote toàn tập thì việc tự lên kế hoạch, tự đưa ra quyết định liên tục được não mình xử lý, thậm chí đôi khi quá tải. Dù não trái đã lao động khổ sai trong suốt thời gian qua, nhưng mình chưa từng biết thực sự nó đã hoạt động ra sao và làm thế nào để nâng cao hiệu quả. Sau buổi nói chuyện với anh Jackie, mình mới hiểu rõ.

Bạn có thể tưởng tượng hệ thống xử lý của não trái cũng tương tự như sơ đồ dưới đây của Notion.

10f6076f9f9ad7f8c303738e40e5c23da9799973_2_690x382

Mình sẽ giải thích nôm na cấu trúc này theo cách mình hiểu. Các thành phần sẽ bao gồm:

 • Kế hoạch: Đây là các dự định, kế hoạch trong ngắn, và dài hạn
 • Bối cảnh: Nó bao gồm điều kiện về sức khỏe, gia đình, xã hội…
 • Dữ liệu: Là các thông tin mà não lưu trữ được thông qua rất nhiều cách như học hỏi, giao tiếp, đọc…
 • Hành động: Danh sách các hoạt động cụ thể

Để dễ hiểu, bạn có thể tưởng tượng tới cảnh rất quen dạo gần đây của nhiều người. Mỗi sáng, khi bạn bắt đầu ngồi xuống ghế để làm việc. Bạn bắt đầu mung lung click chuột vào các đường link vô định hay đã có sẵn trong đầu danh sách các việc cần làm và thứ tự ưu tiên của chúng. Làm thế nào để não bạn có thể đưa ra các danh sách này và sắp xếp thứ tự ưu tiên, cũng như xử lý chúng. Đó là bởi vì não bạn đã lấy thông tin từ kho dữ liệu, cân nhắc với bối cảnh, đồng thời cân đo đong đếm với mục tiêu kế hoạch mà bạn đã đề ra.

Một ví dụ dễ hiểu hơn nhé. Khi bạn làm bữa tối mùa dịch. Bạn đứng trước tủ lạnh và quyết định xem tối nay nên nấu món gì bằng cách nghĩ đến:

 • Kế hoạch: Mục tiêu về ăn uống của bạn trong tuần này, tháng này là gì? Là tiết kiệm tiền hay ăn uống healthy?
 • Bối cảnh: Mình có những nguyên liệu gì trong tủ lạnh? Nhà mình có bao nhiêu người?
 • Dữ liệu: Thao tác, kỹ năng để nấu món ăn đó.
 • Hành động: Sau đó, bạn xây được menu, bắt đầu nấu nướng với thứ tự rất rõ ràng món nào trước, món nào sau.

Mình thường khá tự tin vào khả năng ghi nhớ dài hạn của bản thân. Tức là mỗi khi mình cần đưa ra một kế hoạch, quyết định, hay đơn giản là liệt kê các việc cần làm trong ngày, mình chỉ cần lôi từ não của mình ra các thông tin. Nhưng sau khi biết về cấu trúc hoạt động của não trái, mình mới hiểu, việc bạn không bổ sung và cập nhật dữ liệu mới cho não, bạn sẽ mãi mãi đi theo một lối mòn xử lý, không tiến bộ được, thậm chí là rối ren không biết nên làm cái gì trước, cái gì sau, làm thế nào để đạt được mục tiêu mình đề ra.

Vậy là sau khi hiểu được quy trình xử lý này của não trái. Mình đã tìm cách để cải thiện hiệu quả của nó. Mình nghĩ bối cảnh và kế hoạch là các yếu tố khó thay đổi, thay vào đó, mình sẽ bổ sung dữ liệu cho não. Khi não có đủ thông tin cần thiết, nó sẽ dễ đưa ra quyết định nhanh, chính xác hơn.

 • Mình sử dụng Evernote để lưu trữ lại các bài viết hay vấn đề mình quan tâm và đọc mỗi ngày.
 • Mình giao lưu nhiều hơn với bạn bè ở nhiều lĩnh vực để có nhiều kiến thức, góc nhìn, thông tin hơn.
  Tất nhiên, mình khiến các hoạt động đó không khô khan bằng cách tìm kiếm những thứ mình quan tâm, có hình ảnh dễ hiểu, dễ nhớ.

2/ Khởi nghiệp chính là khởi động cho khá nhiều cái khổ
Đây là một nội dung khá khác, khi đại ca Jackie có thể chia sẻ về công việc anh đang làm và những khó khăn gặp phải.

Mình đã từng làm ở một số startup, nhưng tất nhiên, với tư cách nhân viên. Mình được tận hưởng nơi làm việc xịn xò, văn hoá làm việc cởi mở, sếp giỏi và tích cực chia sẻ, tích cực dạy. Tóm lại, mình đã được tận hưởng rất nhiều thứ, nhưng mình không biết nếu với tư cách của CEO, founders… thì sẽ có thấy vui mỗi ngày khi xách túi đi làm rồi xách túi đi về hay không.
Những khó khăn về vốn, khó khăn về nhân sự (cả lượng và chất), khó khăn để duy trì hiệu quả công việc cùng lúc với duy trì văn hóa công ty. Mình nghĩ các founders sẽ thức dậy với đam mê và rất nhiều bình tĩnh, để sáng suốt dùng não trái đưa ra quyết định.

Vậy nên nếu các bạn đang được làm trong một môi trường startup thật đẹp và vui, hãy cố gắng kiểm tra tin nhắn của các sếp mỗi ngày và tương tác nhé. Coi như là tiếp thêm năng lượng cho các sếp, sếp đi lấy thêm khách về, Tết này bạn sẽ được ấm no.

young-millennial-student-searches-information-homework-writes-down-necessary-content-textbook-prepare-project-it-topic_273609-38712

3/ Cập nhật quan trọng
Mình đã viết Medium rồi. Thực sự việc viết Medium khó khăn hơn mình tưởng. Khi bạn viết ra một nội dung nào đó, thì bạn không thể mơ hồ không rõ, hoặc thiếu thốn thông tin. Vì thế mỗi lần chọn chủ đề, viết và hoàn thiện, mình cũng mất từ 1-2 buổi tối rảnh rỗi.

Còn tại sao mình lại viết Medium thì có nhiều lắm:

 • Giúp mình tự tổng hợp các điều mình cho rằng mình hiểu mình rõ. Nhưng thực sự thì…không hẳn vậy. Vì chẳng ai hiểu rõ mà phải mất tới 1-2 ngày mới hoàn thiện nhỉ?
 • Lưu giữ lại những gì mình thích và mình muốn phát triển sau này.
 • Đây sẽ giống như blog, nhưng chia sẻ về những thứ liên quan đến marketing, liên quan đến nghề nghiệp.

Nếu bạn chưa có gì đọc hôm nay, bạn thử ghé qua và feedback cho mình nhé: https://medium.com/@anhchiho (tranh thủ câu views)

*Và cuối cùng, không thể quan trọng hơn, hình ảnh của mình và đại ca Jackie trong buổi call. Trông giống thôi, nhưng không phải ảnh cũ các bạn nhé. Các bạn nhìn tóc đại ca Jackie đi. :rofl:

1 Like