[HN] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2: Mentor Dương Nga - Mentee Nguyễn Thu Giang

Buổi gặp đầu tiên với tư cách là mentorship. 8/8/2021

Trong những ngày chờ đợi kết quả matching. Mình cũng hơi lo lắng vì không biết sẽ được bắt cặp với anh chị nào. Mình nhận được email từ BTC và trong email có tên chị Dương Nga, một tiếng thở phào nhẹ nhõm đã xuất hiện. Hai chị em đều đang trong thời kì bận rộn nên quyết nhanh cái lịch ngày 8/8.

Trong suốt buổi nói chuyện 1 tiếng rưỡi, mình take note và ghi âm tương đối nhưng có lẽ nên giữ làm của riêng nghiền ngẫm, chỉ chia sẻ lại một chút trong đây thôi.

Theo đánh giá từ phía cả 2 chị em thì chắc là bởi vì “trường năng lượng” rất lớn khiến cả hai va vào nhau và thu hút nhau vậy đó. Cuộc nói chuyện của thiên về bóc tách những vấn đề cốt lõi, tư vấn, và chữa lành.
Screen Shot 2021-08-08 at 15.48.19.PNG

Chỉ vài câu chuyện kể thôi nhưng với cái nhìn thấu đáo của người đi trước thì chị Nga đã chỉ ra một vài vấn đề mình đang mắc phải, khiến mình cứ tốn nhiều năng lượng làm việc mà không mấy vui vẻ.

Vì quá tập trung vào giải phóng năng lượng nên mình cắm đầu tiến về phía trước mà quên đi bản thân, cảm xúc, nhu cầu của mình. Cái này xuất phát từ sự nóng vội này.
Chị khuyên mình nên tìm kiếm cái thuộc về bản chất. Biết chấp nhận bản thân, chấp nhận thất bại. Sống chậm lại và có cái nhìn thấu đáo hơn.

Đừng lựa chọn nữa! Quả thật việc đứng giữa ngã 3 đường khiến mình gục ngã rất nhiều. Nhưng chị giúp mình nhận ra rằng lựa chọn nào cũng chỉ giải quyết được mong muốn của bản thân ở thời điểm đó thôi. Mình không tính được những bước tiếp theo, vậy nên đừng quá nhọc lòng chọn lựa. Quan trọng là phải hiểu bản chất của sự lựa chọn. Ví dụ như tại sao chị lại muốn rời khỏi công ty cũ, thành lập công ty của riêng mình…

Chị Nga nói nhiều hơn thế nhưng những điều có thể học được phải cần thời gian, và nỗ lực ở bản thân. Sau cuộc nói chuyện thì mình đã có 1 tuần dọn dẹp bản thân. Suy nghĩ về tất cả vấn đề mình đang gặp phải, để đầu óc thanh tỉnh để tìm được đường lui. Nghe vài ba bài thiền.

“Bạn hãy cảm nhận cả thế giới đang nâng đỡ mình.” Cái lớn nhất mình học được sau buổi trò chuyện đó là trước khi cắm đầu vào làm việc gì đó, hoặc khi đang vô cùng lo lắng mệt mỏi vì vấn đề nào đó, hãy lắng nghe cơ thể mình, chậm lại một chút, nhìn rộng hơn, và thu hẹp dần soi chiếu những gì nội tại. Chỉ cần chậm lại một chút thôi cũng giúp mình thấu đáo hơn rất nhiều rồi.

Phần cuối chị dành chút thời gian để tư vấn về chuyên môn, nhờ nó mà mình tránh được thảm kịch có tên “fail chương trình.” Ngày 21/8 vừa rồi mình thoát bận do chương trình đã hoàn thành và đạt kết quả khá tốt. Nếu không nhờ có buổi nói chuyện với chị Nga, chắc giờ mình đang khóc ròng rồi T_T

Vì chị tương đối bận nên hai chị em chủ yếu nhắn tin qua zalo, chia sẻ vài điều nhỏ bé trong cuộc sống. Tuần thứ 2 của tháng 9 sẽ là buổi hẹn tiếp theo, nói nhiều hơn về mình, thay vì tìm hiểu về chị. Mình thì vẫn sẽ tiếp tục theo dõi những dòng năng lượng tích cực của chị thông qua facebook, và cố gắng để bản thân vượt qua cái “vội”, đến gần hơn với cái “yên”.

Screen Shot 2021-08-08 at 15.48.15.PNG

1 Like

ái chà, giờ c mới vào đọc được tâm tư của cô bé đáng yêu này. Haha… tuổi trẻ nhiều chông chênh, ai cũng vậy em à, mỗi ngã rẽ hay mỗi giai đoạn chúng ta cơ bản đều sẽ cần giải quyết điều gì đó.

Chúc mừng em đã có buổi nói chuyện đầy hứng khởi nha! Và chuẩn bị enjoy vào buổi hẹn thứ 2 nhé em!

LẦN THỨ 2: CÂU CHUYỆN LẮNG NGHE VÀ MỤC TIÊU CUỐI CÙNG

Buổi gặp thứ 2 19/9/2021
Cả hai chị em bận nên phải dời so với lịch sự kiến một tuần. Tháng sau vẫn sẽ như cũ, Chủ Nhật của tuần thứ 2 trong tháng là ngày hẹn.

1. Câu chuyện mục tiêu cuối cùng

 • Chị ơi, em rất là muốn mình giỏi hơn và biết nhiều hơn về kiến thức Digital. Ngày hôm nay chị kể cho em nghe một chút về con đường digital của chị được không ạ?
 • Nhưng mục tiêu của em là gì? Học Digital để làm gì?

ây chà, tới công chuyện luôn với câu hỏi này. Sau buổi đầu tiên, có hai thứ mà mình vẫn đang học và thực hành:

 • Học cách bình tĩnh, suy xét, không được nóng vội hành động, không được nóng vội lo lắng: Có tiến triển.

 • Nhìn xa hơn: Khó quá, nhìn lại câu hỏi ngây ngô ban đầu buổi 2 là đã hiểu.

  Sau khi hỏi và tự ngẫm thì mình cũng thấy mình sai quá sai rồi. Và sau khi biết vấn đề của mình là chưa có mục tiêu rõ ràng, hoặc chưa từng hoạch định mục tiêu rõ ràng, thì mình đã có một task chính là: Thiết lập lại mục tiêu cho tương lai. Và mặc dù cũng đang đau đầu lắm đấy nhưng mình sẽ cố gắng, vì nó là bước đầu tiên, để có thể chạm tới điểm cuối cùng trong hành trình này của mình mà.

2. Lắng nghe
Kết thúc buổi trò chuyện. Chị Nga nhắn tin cho mình. “Mục tiêu khi chị đi mentor là để luyện lắng nghe”. Kì thực, mình cũng đến với tâm thế này, muốn lắng nghe, muốn tự tìm ra bài học. Nhưng có lẽ mình đã sai rồi. Vì nếu mentor không lắng nghe câu chuyện của mình, thì biết góp ý thế nào, biết chia sẻ gì đây.
Vậy thì lần tới làm lại vậy, mình kể nhiều hơn, để chị hiểu hơn một chút về những rối ren trong lòng, những chuyện vui mình đã đi qua, những điều mình thắc mắc. Và tất nhiên, chị sẽ nghe cả dự định của mình trong tương lai nữa.

3. Một công thức, không mới, nhưng bắt buộc phải nói
Buổi trò chuyện có hơi sa đà vào chuyên môn một chút. Chị Nga chia sẻ về một công thức mà có lẽ ai cũng biết, chỉ là ít nhắc đến: công thức kết hợp giữa Performance Digital và Branding. Trong thời điểm EC bùng nổ hiện nay thì còn có công thức EC Performance Digital x Branding.
Quả thật có thể nhiều người vẫn đang làm marketing theo hướng trên. Nhưng không phải ai cũng gọi tên hay nhìn nhận nó một cách rõ ràng. Công thức trên cho chúng ta thấy một tương lai bảo đảm hơn, hài hòa cả về mặt tăng trưởng doanh thu và độ bao phủ thương hiệu. Điều cần thiết khi áp dụng công thức trên chính là biết làm chủ các kênh marketing và tạo ra một strategy phù hợp cho từng kênh.

Mỗi lần nói chuyện với chị, tuy chỉ gần 2 tiếng nhưng quá nhiều điều nhận được. Và chị Nga cũng hay gửi cho mình tài liệu để học thêm nữa. Đặc biệt cảm ơn series tài chính chị giới thiệu cho em. Sau này làm chủ business của riêng mình mà không biết gì về tài chính thì cam go quá rồi.

Hẹn gặp mọi người vào tháng tới ~

P/S: Theo gợi ý của chị Lựu thì đây là series Tài chính mà chị Nga giới thiệu: LINK

1 Like

2 chị em trông bơ phờ vì stress quá! :smiley:

Cố gắng lên nhé! Cứ đi rồi sẽ đến em à!

em up series tài chính lên cho các anh chị em cùng tham khảo dc không nào?

Helloooo chị, em đã bổ sung trong bài viết nè ~~ Nếu rảnh chị xem cùng nha

LẦN THỨ 3: CUỐI CÙNG THÌ EM CŨNG ĐÃ HIỂU RA

Buổi gặp thứ 3 31/102021

Quay đi quẩn lại vẫn là mục tiêu. Sau hơn 1 tháng trời ngồi thiết lập mục tiêu cho tương lai. Hôm nay mình ngậm ngùi nói với chị, chị ơi, em không vẽ ra được bức tranh ấy trong đầu mình.
Rút kinh nghiệm 2 buổi trước, lần này mình đã chia sẻ nhiều hơn với chị. Mình cũng nói về những điều mình muốn làm, và đang có ý định làm trong tương lai gần. Mình cũng chia sẻ thêm về những nối lo lắng mà đến giờ nghe lại mới thấy mắc cười như “Sợ sau này nghề của mình không còn ai thuê” :))) Ôi thật ngại quá.

Chị Nga rất giỏi trong việc bóc tách vấn đề và đoán trúng tâm lý của mình. Cả về những trăn trở về việc em muốn làm thế này thế kia nhưng liệu như vậy có phải là quá sức không. Mối tơ vò suốt bấy lâu nay tự dưng tan biến, giác ngộ chỉ bằng một câu nói
“Nếu không làm bây giờ, sau này em có thể làm nó mà.”
Có vậy thôi mà đó giờ không làm được, nên cứ miệt mài, phải chồm lên, chạy cho bằng được, để rồi quanh quẩn mãi vẫn chưa biết mục tiêu là gì.

Sau khi nghe những tư vấn của chị, mà theo như chị nói là đúc kết từ chính trị và những gì chị trải qua, thì mình cũng đã tự có quyết định của bản thân.

 1. Thiết lập giới hạn cho những “đam mê”, vì không ai chạy theo mãi những thứ vô nghĩa cả, nên việc giới hạn thời gian cho mình đảm bảo được 2 yếu tố, trải nghiệm, và quay đầu buông bỏ.
 2. Cân bằng giữa gia đình và những gì mình muốn làm. Suy cho cùng sức lực là có giới hạn. Không thể nào đánh đổi mãi được.
 3. Đâu là mục tiêu cố định và đâu là mục tiêu dễ thay đổi? Chọn một cột mốc để các kế hoạch và những gì mình muốn học đều có thể giúp ích cho mục tiêu cố định của mình.

Sau 3 lần trò chuyện, mỗi một lần mình đều cởi một nút thắt trong lòng và cho tới ngày hôm nay mình cảm thấy thật thanh thản, vì đã học được rồi, đã biết tại sao mình mệt rồi. Và thật lòng cảm ơn chị nhiều lắm.

Ngày hôm nay chỉ có vậy thôi, vì bài học lớn nhất vào thời điểm này không có gì nhiều hơn là ra quyết định.

À quên tháng tới 2 chị em đi chơi nè!!! Hơi bất ngờ vì chị bảo nếu đi xem live thì chị thích nghe rock, chị ơi em cũng vậy ạ :)))))))

chúc mừng em nhe! trút dc gánh nặng nhỉ!

1 Like

LẦN THỨ 4: EM VỚI CHỊ RẤT LÀ GIỐNG NHAU ĐÓ, CHỈ KHÁC CÁI LÀ EM KHÔNG CÓ MỤC TIÊU THÔI
Buổi gặp thứ 4 14/11/2021

Gửi chị Nga.

Chị ơi, em không biết là chị có đọc bài của em bao giờ không nhỉ? Hi vọng là có. Có thể vào lần gặp tới, em sẽ nói kĩ hơn, nhưng suy cho cùng thì em cũng biết mục tiêu của mình là gì rồi chị ạ.
Thực ra trước giờ em vẫn nghĩ, mình chỉ đơn giản sống vui là được. Thế mà cũng khó thật ấy, vì mình rối rắm khoản output quá mà, nên cứ sợ này sợ kia, rồi ủ rũ. Chị nói rất đúng là mình trồng hàng rào chưa xong thì sao mơ mộng lâu đài. Tự tin quá về mình cũng chính là nhược điểm.

Hôm chị em mình ngồi ở Cuối ngõ, lần đầu tiên gặp sau nhiều ngày tháng chỉ đối thoại qua màn hình máy tính. Hôm đó trời hơi se lạnh nhưng hai chị em được ngồi trong không gian mình yêu thích. Nói đủ thứ chuyện trên đời, từ gia đình, sự nghiệp, đến nhân sinh quan. Em không biết với chị hôm đó thế nào, nhưng em cũng đã nói với chị rồi đó. Gặp gỡ chị giống như em trút bỏ được gánh nặng. Và từ hôm đó trở đi em cũng quanh quẩn mãi về câu hỏi: Mình sẽ thế nào trong 5 năm nữa?

Cuối cùng thì câu trả lời cũng đã có rồi chị ạ.

Thành công với em, hiện giờ là được sống thoải mái và bắt đầu một chuyến kinh doanh. Số em cũng may, lướt internet hay tìm được vài từ khóa quan trọng, từ đó mà mới hiểu thêm được những điều chị muốn nói. Có lẽ trở thành expert không phải là mục tiêu em luôn hướng tới như em đã nghĩ. Em chỉ đơn giản là, từ đam mê marketing mà có thể bắt đầu tự mình kinh doanh. Nhỏ cũng được, kết hợp với người khác cũng được, nhưng được tự mình quyết định, tự mình chịu trách nhiệm với những quyết định của mình, là mục tiêu, là đích đến mà em luôn mong mỏi.

Cũng vì thế mà hôm trước em mới nằm mơ chuyện em hí hửng khoe chị kế hoạch 5 năm của em :smiley: Dù biết có thể nó sẽ fail, chứ không được thành công như chị. Chỉ riêng việc tìm được mục tiêu thế thôi mà em đã vui và thấy nhẹ gánh hơn bao nhiêu. Trong 4 tháng nói chuyện với chị, em bỏ được 2 cái cục đá to tướng trên vai (cái mà trong buổi đầu tiên chị em mình nói nhưng em lại không biết nó là cái gì ấy ạ.)

 • Tập trung vào những gì mình làm tốt, bớt mơ mộng, bớt tự tin.
 • Xác định được rõ ràng mục tiêu của mình, ngắn hạn cũng tốt, dài hạn càng tốt.

Cúc họa mi nở thật đẹp, trong mùa đông em vừa hết tuổi 25. Cám ơn chị rất nhiều ạ.

6e1e9e02893942671b28

1 Like