[HN] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2: Mentor Dương Nga - Mentee Nguyễn Thu Giang

Buổi gặp đầu tiên với tư cách là mentorship. 8/8/2021

Trong những ngày chờ đợi kết quả matching. Mình cũng hơi lo lắng vì không biết sẽ được bắt cặp với anh chị nào. Mình nhận được email từ BTC và trong email có tên chị Dương Nga, một tiếng thở phào nhẹ nhõm đã xuất hiện. Hai chị em đều đang trong thời kì bận rộn nên quyết nhanh cái lịch ngày 8/8.

Trong suốt buổi nói chuyện 1 tiếng rưỡi, mình take note và ghi âm tương đối nhưng có lẽ nên giữ làm của riêng nghiền ngẫm, chỉ chia sẻ lại một chút trong đây thôi.

Theo đánh giá từ phía cả 2 chị em thì chắc là bởi vì “trường năng lượng” rất lớn khiến cả hai va vào nhau và thu hút nhau vậy đó. Cuộc nói chuyện của thiên về bóc tách những vấn đề cốt lõi, tư vấn, và chữa lành.
Screen Shot 2021-08-08 at 15.48.19.PNG

Chỉ vài câu chuyện kể thôi nhưng với cái nhìn thấu đáo của người đi trước thì chị Nga đã chỉ ra một vài vấn đề mình đang mắc phải, khiến mình cứ tốn nhiều năng lượng làm việc mà không mấy vui vẻ.

Vì quá tập trung vào giải phóng năng lượng nên mình cắm đầu tiến về phía trước mà quên đi bản thân, cảm xúc, nhu cầu của mình. Cái này xuất phát từ sự nóng vội này.
Chị khuyên mình nên tìm kiếm cái thuộc về bản chất. Biết chấp nhận bản thân, chấp nhận thất bại. Sống chậm lại và có cái nhìn thấu đáo hơn.

Đừng lựa chọn nữa! Quả thật việc đứng giữa ngã 3 đường khiến mình gục ngã rất nhiều. Nhưng chị giúp mình nhận ra rằng lựa chọn nào cũng chỉ giải quyết được mong muốn của bản thân ở thời điểm đó thôi. Mình không tính được những bước tiếp theo, vậy nên đừng quá nhọc lòng chọn lựa. Quan trọng là phải hiểu bản chất của sự lựa chọn. Ví dụ như tại sao chị lại muốn rời khỏi công ty cũ, thành lập công ty của riêng mình…

Chị Nga nói nhiều hơn thế nhưng những điều có thể học được phải cần thời gian, và nỗ lực ở bản thân. Sau cuộc nói chuyện thì mình đã có 1 tuần dọn dẹp bản thân. Suy nghĩ về tất cả vấn đề mình đang gặp phải, để đầu óc thanh tỉnh để tìm được đường lui. Nghe vài ba bài thiền.

“Bạn hãy cảm nhận cả thế giới đang nâng đỡ mình.” Cái lớn nhất mình học được sau buổi trò chuyện đó là trước khi cắm đầu vào làm việc gì đó, hoặc khi đang vô cùng lo lắng mệt mỏi vì vấn đề nào đó, hãy lắng nghe cơ thể mình, chậm lại một chút, nhìn rộng hơn, và thu hẹp dần soi chiếu những gì nội tại. Chỉ cần chậm lại một chút thôi cũng giúp mình thấu đáo hơn rất nhiều rồi.

Phần cuối chị dành chút thời gian để tư vấn về chuyên môn, nhờ nó mà mình tránh được thảm kịch có tên “fail chương trình.” Ngày 21/8 vừa rồi mình thoát bận do chương trình đã hoàn thành và đạt kết quả khá tốt. Nếu không nhờ có buổi nói chuyện với chị Nga, chắc giờ mình đang khóc ròng rồi T_T

Vì chị tương đối bận nên hai chị em chủ yếu nhắn tin qua zalo, chia sẻ vài điều nhỏ bé trong cuộc sống. Tuần thứ 2 của tháng 9 sẽ là buổi hẹn tiếp theo, nói nhiều hơn về mình, thay vì tìm hiểu về chị. Mình thì vẫn sẽ tiếp tục theo dõi những dòng năng lượng tích cực của chị thông qua facebook, và cố gắng để bản thân vượt qua cái “vội”, đến gần hơn với cái “yên”.

Screen Shot 2021-08-08 at 15.48.15.PNG

1 Like

ái chà, giờ c mới vào đọc được tâm tư của cô bé đáng yêu này. Haha… tuổi trẻ nhiều chông chênh, ai cũng vậy em à, mỗi ngã rẽ hay mỗi giai đoạn chúng ta cơ bản đều sẽ cần giải quyết điều gì đó.

Chúc mừng em đã có buổi nói chuyện đầy hứng khởi nha! Và chuẩn bị enjoy vào buổi hẹn thứ 2 nhé em!

LẦN THỨ 2: CÂU CHUYỆN LẮNG NGHE VÀ MỤC TIÊU CUỐI CÙNG

Buổi gặp thứ 2 19/9/2021
Cả hai chị em bận nên phải dời so với lịch sự kiến một tuần. Tháng sau vẫn sẽ như cũ, Chủ Nhật của tuần thứ 2 trong tháng là ngày hẹn.

1. Câu chuyện mục tiêu cuối cùng

  • Chị ơi, em rất là muốn mình giỏi hơn và biết nhiều hơn về kiến thức Digital. Ngày hôm nay chị kể cho em nghe một chút về con đường digital của chị được không ạ?
  • Nhưng mục tiêu của em là gì? Học Digital để làm gì?

ây chà, tới công chuyện luôn với câu hỏi này. Sau buổi đầu tiên, có hai thứ mà mình vẫn đang học và thực hành:

  • Học cách bình tĩnh, suy xét, không được nóng vội hành động, không được nóng vội lo lắng: Có tiến triển.

  • Nhìn xa hơn: Khó quá, nhìn lại câu hỏi ngây ngô ban đầu buổi 2 là đã hiểu.

    Sau khi hỏi và tự ngẫm thì mình cũng thấy mình sai quá sai rồi. Và sau khi biết vấn đề của mình là chưa có mục tiêu rõ ràng, hoặc chưa từng hoạch định mục tiêu rõ ràng, thì mình đã có một task chính là: Thiết lập lại mục tiêu cho tương lai. Và mặc dù cũng đang đau đầu lắm đấy nhưng mình sẽ cố gắng, vì nó là bước đầu tiên, để có thể chạm tới điểm cuối cùng trong hành trình này của mình mà.

2. Lắng nghe
Kết thúc buổi trò chuyện. Chị Nga nhắn tin cho mình. “Mục tiêu khi chị đi mentor là để luyện lắng nghe”. Kì thực, mình cũng đến với tâm thế này, muốn lắng nghe, muốn tự tìm ra bài học. Nhưng có lẽ mình đã sai rồi. Vì nếu mentor không lắng nghe câu chuyện của mình, thì biết góp ý thế nào, biết chia sẻ gì đây.
Vậy thì lần tới làm lại vậy, mình kể nhiều hơn, để chị hiểu hơn một chút về những rối ren trong lòng, những chuyện vui mình đã đi qua, những điều mình thắc mắc. Và tất nhiên, chị sẽ nghe cả dự định của mình trong tương lai nữa.

3. Một công thức, không mới, nhưng bắt buộc phải nói
Buổi trò chuyện có hơi sa đà vào chuyên môn một chút. Chị Nga chia sẻ về một công thức mà có lẽ ai cũng biết, chỉ là ít nhắc đến: công thức kết hợp giữa Performance Digital và Branding. Trong thời điểm EC bùng nổ hiện nay thì còn có công thức EC Performance Digital x Branding.
Quả thật có thể nhiều người vẫn đang làm marketing theo hướng trên. Nhưng không phải ai cũng gọi tên hay nhìn nhận nó một cách rõ ràng. Công thức trên cho chúng ta thấy một tương lai bảo đảm hơn, hài hòa cả về mặt tăng trưởng doanh thu và độ bao phủ thương hiệu. Điều cần thiết khi áp dụng công thức trên chính là biết làm chủ các kênh marketing và tạo ra một strategy phù hợp cho từng kênh.

Mỗi lần nói chuyện với chị, tuy chỉ gần 2 tiếng nhưng quá nhiều điều nhận được. Và chị Nga cũng hay gửi cho mình tài liệu để học thêm nữa. Đặc biệt cảm ơn series tài chính chị giới thiệu cho em. Sau này làm chủ business của riêng mình mà không biết gì về tài chính thì cam go quá rồi.

Hẹn gặp mọi người vào tháng tới ~

P/S: Theo gợi ý của chị Lựu thì đây là series Tài chính mà chị Nga giới thiệu: LINK

1 Like

2 chị em trông bơ phờ vì stress quá! :smiley:

Cố gắng lên nhé! Cứ đi rồi sẽ đến em à!

em up series tài chính lên cho các anh chị em cùng tham khảo dc không nào?

Helloooo chị, em đã bổ sung trong bài viết nè ~~ Nếu rảnh chị xem cùng nha