[HN] Mentoring 1 On 1 - Season 2: Mentor Nguyễn Cẩm Tú - Mentee Hoàng Hạnh Chi

Mentoring #1: 07/08/2021
Upcoming session #2: 20/09/2021

Chào các anh chị và các bạn, Mentor của mình là chị Nguyễn Cẩm Tú cực kỳ nhiệt tình, đáng yêu với chuyện nghề đầy những bước ngoặt và ngã rẽ thú vị. Dù rất bận rộn nhưng mình đã “bon chen” được vào lịch Thứ 7 cuối tuần của chị và hai chị em đã có buổi gặp mặt đầu tiên rất tự nhiên như đã quen biết trước.

Mentor - Mentee

Trong buổi gặp đầu tiên này, do bản thân mình cũng đang cân nhắc trước một số đề nghị công việc và thấy bối rối không biết lựa chọn ra sao nên đã xin chị Tú một số chỉ dẫn về cách tư duy, cách nghĩ thông thái để lựa chọn của mình được dễ dàng hơn và phù hợp với cá nhân mình.

1. Biết mình muốn gì và đưa ra ưu tiên thực sự
Hiện tại mình đang có tới 3 offers công việc nhưng mình lại không biết lựa chọn công việc nào. Chị Tú đã dẫn dắt để mình đưa ra tới 3 ưu tiên khác nhau: sự cân bằng công việc - đời sống cá nhân, môi trường làm việc tự do và quản lý đáng để mình đi theo. Sau khi chị đặt câu hỏi để mình tự phân tích cho mình từng yếu tố tại từng công ty, mình thấy (1) mình đưa ra 3 tiêu chí nhưng thực chất vẫn không biết ưu tiên và (2) có những điều mà mình mới chỉ “cảm” chứ chưa đặt lên bàn cân 1 cách có ý thức.

2. "Có những bài học em nhất định sẽ phải học"
Chị Tú đưa ra một số câu hỏi gợi mở “hack não” và khiến mình suy nghĩ nhiều ngày sau đó:

 • Điều khiến em rời bỏ công việc cũ là gì? Lý do đó có phải đã trở thành “pattern” lặp đi lặp lại, như một bài học mà em chưa học được không?
 • Ý thức những thức đang khiến cho sự lựa chọn của mình trở nên khó khăn, em có phải là nạn nhân của “sunk cost” không? Cố gắng chỉ vì đã “bỏ ra quá nhiều thời gian và công sức” tới mức không muốn rời bỏ.
 • Nếu nhìn vào bức tranh tổng thể liệu offer của công ty X có thực sự tốt như em tưởng tượng? Hãy suy nghĩ kỹ về từng yếu tố nhé!

3. Nhìn sâu vào bên trong bản thân, cơn giận tới từ đâu?
Do hiện tại mình có nhiều điều không hài lòng với công việc hiện tại nên chị cũng tiếp tục gợi mở để mình tìm được gốc rễ của vấn đề: Điều khiến mình thực sự giận dữ, chán nản là gì, có phải là những điều đang xảy ra ở công ty hiện tại không, hay là cơn giận nằm trong nội tại của mình?

Vào buổi sau, mình sẽ cùng chị Tú follow up với những câu hỏi trên và tiếp tục thảo luận về chủ đề mới mà mình muốn phát triển thêm. Đồng thời, mentor cũng khuyến khích mình đọc cuốn sách “Ba người thầy vĩ đại” để có thể giúp cho mình có những suy nghĩ sáng suốt hơn, ra quyết định tốt hơn cho bản thân.

[HN] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2
Mentor: Nguyễn Cẩm Tú
Mentee: Hoàng Hạnh Chi
Mentoring session #2: 20/9/2021
Upcoming session #3: 17/10/2021

Trong buổi gặp thứ 2 này, mình và chị Tú đã thống nhất phong cách làm việc giữa hai chị em, follow up với các câu hỏi và nhiệm vụ để ngỏ của buổi gặp trước và đồng thời thảo luận chủ đề mới liên quan mật thiết đến công việc hiện tại của mình. Buổi gặp ban đầu dự định ngắn gọn nhưng cuối cùng kéo dài đến hơn 2 tiếng :smile:

1. Thống nhất phong cách làm việc
Nhiều mentee trong chương trình với thiết kế roadmap, bài học chi tiết cho từng buổi, bản thân mình lại mong muốn chị Tú có thể đồng hành cùng mình, trở thành người cố vấn, và mình sẽ sử dụng kết quả trong công việc (áp dụng những bài học/lời khuyên từ chị) là kết quả đo lường cho quá trình mentor-mentee. Rất may mắn, khởi đầu của mình tại vai trò Marketing Lead tại công ty mới cũng trùng khớp với thời điểm mình gặp gỡ với chị.

2. Follow up với câu hỏi và nhiệm vụ Buổi 1
Tại Buổi 1, mình đã có 2 nhiệm vụ: (1) đọc cuốn “Ba người thầy vĩ đại”, (2) xác định chủ đề muốn thảo luận trong buổi kế tiếp.

Đối với nhiệm vụ đọc sách, mình đã hoàn thành cuốn sách với bài học rút ra lớn nhất, áp dụng trực tiếp vào ngay chính mình bây giờ chính là “Một sự kiện trong cuộc đời chúng ta về bản chất không hề đúng hay sai- nó đơn giản là như vậy, đó chính là cách thế giới vận hành. Mọi sự xảy ra là một cách giúp chúng ta có cơ hội trưởng thành và khắc phục phần trong chúng ta vốn cần khắc phục.”. Khi đọc được bài học này, mình đã nhận ra việc mình vật lộn với chuyện “quyết định đúng” và “quyết định sai” của 1 tháng trước đây thật ra không nghiêm trọng, kinh khủng như mình tưởng. Mình nhận ra chọn con đường nào cũng vậy, quan trọng là mình nhận thức được những điều mà mình cần học trên con đường đó

Đối với việc xác định chủ đề, vì mình đã nhận nhiệm vụ team leader nên mình mong muốn trao đổi với chị về chủ đề “Phát triển và quản lý nhóm” (On how to develop and manage a marketing team)

3. Thảo luận chủ đề mới: "On how to develop and manage a marketing team"
Trong buổi thảo luận, mình đã đưa ra nhiều câu hỏi, trình bày lại hành động của mình đã làm để giải quyết các vấn đề gặp phải và xin chia sẻ từ chị Tú - một người có kinh nghiệm dẫn dắt đội nhóm cũng từ rất sớm. Tuy nhiên, mình sẽ tóm tắt lại 3 điểm chính:

 • Xác định vị trí và vai trò của bản thân với tư cách là team leader (middle manager): Với tình huống mình vào quản lý 1 team đã có sẵn thành viên và 1 executive board phía trên, mình nên xác định được mong đợi của executive board với vị trí khai mở thị trường vừa có thể quản lý, điều hành team, vừa có thể có những đột phá trong chuyên môn marketing, khi công ty đã có sẵn bộ phận sản xuất và back office
 • Xác định của team members với nhiều động lực làm việc khác nhau (1) làm việc vì nâng cao tài chính (2) làm việc vì thành tựu, phát triển bản thân và (3) làm việc vì sự ổn định, ít phấn đấu. Đồng thời cần gắn kết sự thành công cá nhân đó với thành công của tập thể để có thể tạo dựng team có khả năng “chiến đấu”
 • Hiện trạng team marketing của công ty đang còn lộn xộn cả về con người và hệ thống dữ liệu, hướng đi sắp xếp và tạo nền tảng cho team là đúng. Tuy nhiên, cần chú ý đến việc tạo dựng và nghĩ về hướng đi mới/cách làm mới để phát triển thị trường (theo mong đợi về chuyên môn).

Trong số 3 chủ đề, thì có 2 chủ đề “Xác định vai trò của bản thân trong bộ máy công ty” và “Xác định động lực của team members” mình có thể thực hiện trong tháng tới và sẽ báo lại kết quả với chị Tú để tiếp tục thảo luận trên chủ đề này, cùng với một phần chủ đề mớ, mình dự định sẽ về việc phát triển kĩ năng bản thân tại vị quản lý.

[HN] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2
Mentor: Nguyễn Cẩm Tú
Mentee: Hoàng Hạnh Chi
Mentoring session #3 : 7/10/2021
Upcoming session #4: 30/11/2021

UAN Session #3

Mải nói chuyện vẫn quên không chụp ảnh nên tạm ghép ảnh xinh

Buổi gặp thứ 3, mình đã tìm đến chị Tú vì mình đang cần tư vấn gấp gáp về công việc. Chủ yếu mình đang gặp khó khăn trong quá trình tiếp nhận vị trí mới. Trong buổi gặp trước, mình đã lắng nghe lời khuyên của chị Tú về vấn đề xác định vai trò của bản thân trong công ty mới:

Xác định vị trí và vai trò của bản thân với tư cách là team leader (middle manager): Với tình huống mình vào quản lý 1 team đã có sẵn thành viên và 1 executive board phía trên, mình nên xác định được mong đợi của executive board với vị trí khai mở thị trường vừa có thể quản lý, điều hành team, vừa có thể có những đột phá trong chuyên môn marketing, khi công ty đã có sẵn bộ phận sản xuất và back office

Mình đã chủ động set up buổi gặp với CEO và CFO của công ty và đã khẳng định lại được mong muốn của Ban Giám đốc đối với mình. Công ty mong muốn mình có thể mang đến một góc nhìn vừa “đủ rộng” - nhìn ra thị trường, vừa “đủ hẹp” để thực hiện các chiến dịch marketing mang lại kết quả. Đồng thời, với tư cách là một người quản lý nhóm, mình cần quản lý được hiệu quả công việc của nhóm và thúc đẩy nhóm phát triển (với tốc độ càng nhanh càng tốt do công ty cần mở rộng).

Hiện trạng team marketing của công ty đang còn lộn xộn cả về con người và hệ thống dữ liệu, hướng đi sắp xếp và tạo nền tảng cho team là đúng. Tuy nhiên, cần chú ý đến việc tạo dựng và nghĩ về hướng đi mới/cách làm mới để phát triển thị trường (theo mong đợi về chuyên môn)

Với vấn đề này, mình cũng đã trao đổi lại với công ty về việc phát triển team theo từng giai đoạn. Trong đó đối với Q4/2021, mình chỉ tập trung vào việc sắp xếp, tổ chức lại đội nhóm và dữ liệu. Sang năm 2022 mình sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động khác.

Với những vấn đề này, chị Tú có đưa ra lời khuyên về việc mình lắng nghe mong muốn của công ty nhưng cần giữ vững lập trường để có thể phát triển team một cách thuận lợi nhất.

Ngoài ra, mình có trao đổi thêm với chị về việc Quản lý hiệu quả công việc nhóm và cá nhân. Chị Tú giúp mình bẻ nhỏ vấn đề này một cách đơn giản mà hiệu quả:

 • Phân chia công việc thành các nhóm (1) Mang tính dự án và (2) Mang tính liên tục, hàng ngày. Hiện tại đối với tình trạng team marketing tại đây thì mang tính liên tục nhiều hơn, do đó mình quyết định thử đo lường theo công việc hiện tại của các bạn. Đồng thời đưa các bạn một dự án mới để đo lường trong tháng 12.
 • Đo lường công việc cần đo chất lượng, số lượng và tiến độ. Tuỳ theo vị trí mà xây dựng tiêu chí cụ thể. Ví dụ hiện tại vị trí Content Writer trong team với các công việc thường xuyên như Viết bài duy trì blog mình đang tính theo số lượng bài viết bạn hoàn thành trong 1 tháng, với chất lượng do mình và bạn quy định ngay từ đầu.
 • Ngoài ra mình sẽ tham khảo thêm mô hình OKRs để có thể hiểu rõ hơn về việc quản lý hiệu quả công việc trong team

Buổi trò chuyện diễn ra khá muộn vào buổi tối nên mình cũng không giữ chị Tú lại quá lâu. Nhưng mình thật sự rất biết ơn vì chị có thể là người đồng hành với mình trong vị trí quản lý nhóm marketing đầu tiên này. Trong buổi tới, mình sẽ thảo luận với chị kỹ hơn về vấn đề nhân sự và chuyên môn (sau khi mình chính thức làm vị trí quản lý).

[HN] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2
Mentor: Nguyễn Cẩm Tú
Mentee: Hoàng Hạnh Chi
Mentoring session #4: 30/11/2021
Upcoming session #5: 30/12/2021

Buổi gặp lần này là một cuộc nói chuyện khá…“vĩ mô” vì mình có trao đổi về 1 vấn đề nổi cộm trong quá trình làm việc tại đây: Mọi người đang lạc lối và quên đi mất tại sao mình đang làm những việc mình đang làm.

Mình có thuật lại tình trạng nhóm của mình khi mọi người đều làm việc theo quán tính và nhiều khi khiến mình phát cáu khi họ liên tục phản kháng lại ý tưởng của mình, dù nhỏ hay lớn bằng những lý do rất…cảm tính. Ban đầu mình cảm thấy khá căng thẳng nhưng khi hiểu ra rằng, các thành viên trong team thực ra đã quá quen với cách làm cũ, rất khó để ngay lập tức đi theo 1 cách làm mới, lại do 1 người hoàn toàn mới đưa ra.

Mình đã thay đổi cách tiếp cận chậm hơn từ các công việc hiện tại và giúp các bạn chỉnh sửa dần. Ví dụ thay vì thay đổi hoàn toàn cách tiếp cận của bạn quản lý social media, mình cùng bạn ấy thay đổi dần qua từng post, đo đạc hiệu quả rồi tiếp tục như vậy đến những vấn đề lớn hơn.

Câu mà mình nhớ nhất từ chị Tú của cả buổi thảo luận là:

"Một tổ chức không thể lớn nhanh hơn giới hạn của người đứng đầu"

Sau khi quan sát hiện tượng này, mình đã nêu lại vấn đề mình quan sát được với anh CEO và đề xuất anh cần xuất hiện, sốc lại tinh thần cho mọi người. Mình cũng yêu cầu anh có những trao đổi rõ ràng hơn về lý do anh khởi tạo công ty, tầm nhìn ban đầu và những thay đổi anh mong muốn nhìn thấy. Trong tháng 12 mình sẽ có được câu trả lời chính thức, tại buổi làm việc “far from home” của công ty. Mình tin rằng, đây là một hướng đi đúng để có thể khiến team “refresh” sau 1 thời gian dài không có lead.

Mình và chị Tú cũng thảo luận về việc “Khủng hoảng niềm tin” trong doanh nghiệp, khi mà đội ngũ phía dưới bắt đầu nghi ngờ về hướng đi, quyết định của người lãnh đạo. Cuộc khủng hoảng cần được xác định và giải quyết triệt để với vai trò chủ chốt của nhà sáng lập của công ty. “Niềm tin” ấy cần thoả mãn được 2 yêu cầu: Có ý nghĩa và Có thể thực hiện được. Nếu không xây dựng nền tảng vững chắc về niềm tin, sẽ không có ý tưởng hay ho nào xuất hiện và tâm thế của thành viên sẽ tiến triển xấu đi.

Mình và chị Tú cũng thảo luận về con đường sắp tới của mình với vai trò Marketing Lead cần đột phá trong cách tiếp cận đối với một sản phẩm/dịch vụ B2B. Chị đã giới thiệu cho mình một số cuốn sách siêu hay ho:

 • 5 Điểm chết trong teamwork để giúp mình chú ý xử lý vấn đề của team trước khi mọi việc đi quá xa
 • Marketing Rebellion một cuốn sách về marketing rất thú vị với cách tiếp cận mới về cộng đồng
 • Crossing the chasm cuốn kinh thánh của marketer kinh doanh mảng SaaS, cũng khá gần với business mà mình đang theo đuổi

Mình sẽ cố gắng đọc ít nhất 1 trong 3 cuốn để có thể tiếp tục thảo luận với chị trong tháng tới. Đồng thời, tháng tới mình cũng sẽ có những ý tưởng/kế hoạch bước ngoặt cho năm 2022 và mình rất mong rằng có thể tiếp tục thảo luận với chị Tú, nhận được những phản biện rất xác đáng của chị.