[HN] Mentoring 1 On 1 - Season 2: Mentor Nguyễn Cẩm Tú - Mentee Hoàng Hạnh Chi

Mentoring #1: 07/08/2021
Upcoming session #2: 12/09/2021

Chào các anh chị và các bạn, Mentor của mình là chị Nguyễn Cẩm Tú cực kỳ nhiệt tình, đáng yêu với chuyện nghề đầy những bước ngoặt và ngã rẽ thú vị. Dù rất bận rộn nhưng mình đã “bon chen” được vào lịch Thứ 7 cuối tuần của chị và hai chị em đã có buổi gặp mặt đầu tiên rất tự nhiên như đã quen biết trước.

Mentor - Mentee

Trong buổi gặp đầu tiên này, do bản thân mình cũng đang cân nhắc trước một số đề nghị công việc và thấy bối rối không biết lựa chọn ra sao nên đã xin chị Tú một số chỉ dẫn về cách tư duy, cách nghĩ thông thái để lựa chọn của mình được dễ dàng hơn và phù hợp với cá nhân mình.

1. Biết mình muốn gì và đưa ra ưu tiên thực sự
Hiện tại mình đang có tới 3 offers công việc nhưng mình lại không biết lựa chọn công việc nào. Chị Tú đã dẫn dắt để mình đưa ra tới 3 ưu tiên khác nhau: sự cân bằng công việc - đời sống cá nhân, môi trường làm việc tự do và quản lý đáng để mình đi theo. Sau khi chị đặt câu hỏi để mình tự phân tích cho mình từng yếu tố tại từng công ty, mình thấy (1) mình đưa ra 3 tiêu chí nhưng thực chất vẫn không biết ưu tiên và (2) có những điều mà mình mới chỉ “cảm” chứ chưa đặt lên bàn cân 1 cách có ý thức.

2. "Có những bài học em nhất định sẽ phải học"
Chị Tú đưa ra một số câu hỏi gợi mở “hack não” và khiến mình suy nghĩ nhiều ngày sau đó:

  • Điều khiến em rời bỏ công việc cũ là gì? Lý do đó có phải đã trở thành “pattern” lặp đi lặp lại, như một bài học mà em chưa học được không?
  • Ý thức những thức đang khiến cho sự lựa chọn của mình trở nên khó khăn, em có phải là nạn nhân của “sunk cost” không? Cố gắng chỉ vì đã “bỏ ra quá nhiều thời gian và công sức” tới mức không muốn rời bỏ.
  • Nếu nhìn vào bức tranh tổng thể liệu offer của công ty X có thực sự tốt như em tưởng tượng? Hãy suy nghĩ kỹ về từng yếu tố nhé!

3. Nhìn sâu vào bên trong bản thân, cơn giận tới từ đâu?
Do hiện tại mình có nhiều điều không hài lòng với công việc hiện tại nên chị cũng tiếp tục gợi mở để mình tìm được gốc rễ của vấn đề: Điều khiến mình thực sự giận dữ, chán nản là gì, có phải là những điều đang xảy ra ở công ty hiện tại không, hay là cơn giận nằm trong nội tại của mình?

Vào buổi sau, mình sẽ cùng chị Tú follow up với những câu hỏi trên và tiếp tục thảo luận về chủ đề mới mà mình muốn phát triển thêm. Đồng thời, mentor cũng khuyến khích mình đọc cuốn sách “Ba người thầy vĩ đại” để có thể giúp cho mình có những suy nghĩ sáng suốt hơn, ra quyết định tốt hơn cho bản thân.