[HCM] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2: Xà Quế Nguyên - Phạm Sang

Mentor: Xà Quế Nguyên
Mentee: Phạm Sang
Mentoring Warm-up: 24/08/2021
Buổi tiếp theo #1: 11/09/2021

Anh Nguyên: “Ủa em, sao mới Warm-up mà sao hát bài “Lần cuối” luôn vậy em?”
Mình (chỉ mỉm cười và hát): “Nhìn quanh lần cuối…”

Mới “Warm-up” thôi mà mình đã có cảm giác chặng hành trình này sắp kết thúc rồi ấy. Vèo một cái là chặng hành trình với UAN Mentoring cũng đã bắt đầu.

Đầu meeting, anh bắt đầu hỏi mình: “Dạo này em như thế nào rồi?”. Lúc đó, mình suy nghĩ khoảng 2 giây lựa chọn giữa việc nói: “Dạ em khỏe ạ” hay là chia sẻ những vấn đề của mình. Lúc đó, mình chọn đã “đi thẳng” vào vấn đề luôn. Cũng như nhiều bạn trẻ khác, những vấn đề “tiền đình” khiến cho mình chìm trong cảm giác vô định và mất phương hướng. Sau khi hỏi thăm, mình cũng có hỏi anh về startup đầu tiên. Anh chia sẻ về cái “nghề CEO” cũng như một số giai đoạn khởi nghiệp của anh. Thông qua đó mà mình đã rút ra được một số bài học.

Bài học rút ra

 • Linh hoạt: Anh chia sẻ trong quá trình anh làm startup, anh đã có những điều chỉnh để có thể thích ứng với hoàn cảnh. Có những lúc công ty “ăn nên làm ra”, nhưng cũng có những giai đoạn khó khăn. Vì vậy, đã làm startup mình phải luôn trong tâm thế linh hoạt sẵn sàng để thích nghi. Điều này cũng khiến mình suy nghĩ về cách mình đang khởi nghiệp hiện tại.
 • Tập trung, tập trung và tập trung: Anh chia sẻ đã có một thời gian, startup của anh cũng gặp một số thất bại khi có tham vọng mở rộng ra nhiều mảng khác quá sớm. Đây là bài học mình cũng tự rút ra vì chính bản thân mình cũng đã từng thất bại khi mong muốn làm quá nhiều thứ trong cùng một lúc khi chưa có đủ nguồn lực. Chính vì vậy, phải thật tập trung vào những gì mình đang làm.
 • Khởi nghiệp là xây dựng nguồn lực: Lúc anh bắt đầu làm startup, anh đã có những mối quan hệ trước đây được xây dựng lúc anh đi làm để có thể góp vốn làm chung. Bên cạnh đó, anh cũng đã tích lũy kinh nghiệm làm quản lý trước khi bước ra khởi nghiệp. Nghe anh chia sẻ, em cũng nhận ra những thiếu sót của mình để có thể bổ sung trong thời gian sắp tới.
 • “Đã phóng lao thì phải theo lao”: Nghe anh chia sẻ, mình càng khắc cốt câu nói này. Dù chọn bất kì con đường nào cũng sẽ gặp khó khăn và thử thách. Chính vì vậy, hãy tập trung vào con đường hiện tại. Mọi thứ cũng không thật tệ, nhưng mình vẫn cần phải thay đổi cách làm và học hỏi thêm để có thể đi trên con đường này.

Những điều bản thân cần rèn luyện

 • Bổ sung thêm kiến thức và rèn luyện việc khả năng quản lý: Anh Nguyên trước khi khởi nghiệp đã làm Manager cho không chỉ một mà còn đến hai công ty trong cùng một lúc. Chính vì vậy khi khởi nghiệp, anh đã có khả năng quản lý và vận hành một team khá lớn. Trong lúc nghe anh chia sẻ, chính mình đã nhận ra được điểm thiếu sót này để mình có thể cải thiện nó.

 • Rèn luyện khả năng giao tiếp: Trong quá trình mình chia sẻ, mình cảm thấy một số ý trình bày chưa được sắp xếp một cách hợp lý, đôi lúc có thể gây ra việc hiểu sai ý. Đây là một mục tiêu để mình cố gắng luyện tập để hoàn thiện bản thân trong thời gian sắp tới.

Sau những phút ban đầu có phần “nghiêm túc”, mình cũng bắt đầu chuyển chủ đề. Như về thể thao, anh Nguyên thích chơi cầu lông (ảnh từng có những giai đoạn thi đấu hồi đại học cho tuyển Việt Nam ở bên Sing hồi học đại học - ghi chú cho ai muốn “thọ giáo” với ảnh nha). Còn mình thì thích bóng đá và mình chơi “chuyên nghiệp” ở vị trí thủ môn (Nếu anh em nào trong cộng đồng có chơi môn này, hết dịch có thể thành lập đội để đá giao hữu nhé).

Bên cạnh đó, anh Nguyên thích đi nhậu, còn mình có lẽ thì thích hát lúc đi nhậu cơ (lý do thì chắc bạn cũng đoán ra :sweat_smile:). Mình có chia sẻ là mình cũng thích hát và tập chơi một số nhạc cụ cơ bản. Ảnh bảo hát một đoạn nghe chơi, lúc đó mình chọn và chơi 1 đoạn ngắn trong bài “Lần cuối”.

Vì sao lại là “Lần cuối”?

Đầu tiên, đây là một trong những bài hát mà mình thích vì tên bài hát nhắc nhở mình: “rồi sẽ có điểm kết thúc” (cuộc đời là vô thường mà). Chính điều này khiến mình phải biết trân trọng và sống hết mình trong những thời khắc của hiện tại. Điều thứ hai và đó cũng quan trọng không kém đó là đây là một trong những bài hát mà mình có nhớ hợp âm :)).

Buổi Warm-up chốt lại bằng những Next-step:

Buổi tiếp theo, cả hai anh em sẽ cùng nhau lên những mục tiêu. Anh có hỏi mình trong vòng 5 năm tới mình sẽ muốn trở thành một con người như thế nào, từ đó quay trở lại để lên kế hoạch. Bên cạnh đó, mình cũng sẽ viết xuống những chủ đề mà mình muốn lắng nghe thêm từ anh.

Mình xin kết lại cái recap này bằng vài dòng bên dưới

6 tháng hành trình như một cơn gió
Mới hôm nào đã bắt đầu mất tiêu
Thôi thì ta sống trọn vẹn với hiện tại
Cùng vững tin hẹn nhau ngày tái ngộ…

P/s: Chị nhà anh Nguyên sắp có em bé rồi đó mọi người, dự kiến vào khoảng tháng 10. Chúc mẹ và bé nhà anh Nguyên đều khỏe mạnh. :heart:

5 Likes

Hy vọng là tình hình dịch sẽ sớm được kiểm soát, cả team có thể gặp được nhau và được nghe bạn Sang hát tặng ca khúc đặc biệt này. Mình rất thích tinh thần vì biết sẽ có ngày phải đến đích nên sẽ trân trọng và sống hết mình ở thời khắc hiện tại. Chúc Sang và anh Nguyên sẽ luôn hết mình trong tất cả buổi gặp của chặng đường 6 tháng ở nhà Mentoring mùa 2 nhé. :))

1 Like

Recap Design (2)

Mentor: Xà Quế Nguyên
Mentee: Phạm Sang
Mentoring #1: 11/09/2021
Buổi tiếp theo #1: 9/11/2021

Anh Nguyên: “Anh với em như ở trong 2 thế giới khác nhau vậy!”
Em (Lại mỉm cười và bắt đầu chia sẻ…)

Vậy là buổi meeting đầu tiên cũng bắt đầu. Trong buổi meeting này, mình đã chia sẻ với anh Nguyên ba mục tiêu mà mình mong muốn đạt được:

1/ Tăng thu nhập

Đây là một mục tiêu rõ ràng sẽ “khiến” cho mình “ế” thêm khoảng thời gian nữa, nhưng trong thời điểm khi viết bài viết này, nó gần như là con đường duy nhất. Mình đã quyết định mạnh dạng “bật mí” cho ảnh vì mình mong muốn hướng tới việc đạt được điều này một cách nghiêm túc. Mặc dù đó sẽ là một thử thách đối với bản thân mình, điều đó có nghĩa phải có khả năng duy trì kiếm được Job liên tục chứ không như trước đây, tháng thì “đói” nhăn răng, tháng thì làm không thấy mặt trời.

Mình đặt mục tiêu này vì lý do sau:

 • Cải thiện tình hình tài chính cá nhân sau 1 vài “đổ máu” khi khởi nghiệp
 • Tích lũy nội lực để sẵn sàng đón nhận những cơ hội
 • Tích lũy về vốn để có thể phát triển một cách bền vững hơn
 • Còn vụ “ế” nữa, nhưng mà để rõ ràng hơn bạn đọc tiếp nhe :))

Anh Nguyên ảnh cũng có bật bí một chút về mục tiêu con số của ảnh, nhưng vì con số khá là to bự nên là mình nghe để biết thêm và mở mang tầm mắt vậy. Sau đó, anh bắt đầu hỏi các kỹ năng xem là mình có khả năng đạt được con số đó hay không. Điều này rất quan trọng, vì đặt mục tiêu ra không chỉ là để cho vui mà là để có thể thực hiện được.

Mình thì có các kỹ năng 2 bộ kỹ năng lõi:

 • Kỹ năng về sáng tạo: research và lên ý tưởng, khả năng sáng tạo content và thiết kế các Website UI/UX
 • Khả năng về kỹ thuật Website (Do background của mình là về IT mà).

Chính vì vậy, mình đã hướng tới việc triển khai 1 dịch vụ về Website. Mình có khả năng giúp các doanh nghiệp thiết kế và triển khai một Website chất lượng với một chi phí hợp lý. Đây không chỉ là “ngôi nhà” của doanh nghiệp trên môi trường digital mà cũng là một nơi để tạo ấn tượng và kết nối với khách hàng tiềm năng của mình. (một giải pháp kết hợp giữa Digital Marketing và Brand Marketing).

Bài học về Bán hàng B2B.

Để có thể có job liên tục, mình cũng sẽ phải thường xuyên giới thiệu sản phẩm của mình nhiều hơn. Anh Nguyên cũng gợi ý là mình cần phải viết chia sẻ về nhưng nội dung hữu ích và sinh hoạt tại các group liên quan, đừng ngần ngại nếu như hiện tại chưa là expert. Mình thì trước đây còn sống khép kín, nhưng giờ đây mình buộc phải thay đổi để có thể đạt được mục tiêu đề ra.

“Vậy là cuối cùng mình cũng lại phải đi bán hàng rồi sao? Mình sợ bị từ chối phũ phàng vô cùng”. Nhưng mà người ta nói, cái gì càng sợ thì nó càng tới. Chính vì vậy, mình quyết định nhân cơ hội này để “vượt lên chính mình”. Bán hàng là giúp đỡ và tạo giá trị cho khách hàng, mình cũng đã bớt sợ hơn. Thôi thì mình cứ trao giá trị cho khách hàng, một cách chân thành. Còn kết quả thì đành “tùy duyên” vậy.

Đương nhiên là đó chỉ là đòn tâm lý mình tự nhủ với bản thân để trấn an bản thân thôi. Còn thực tế, anh Nguyên chia sẻ khi đặt mục tiêu, mình cần phải xác định được con số rõ ràng. Mình phải chia ra từng giai đoạn:

 • Tiếp cận: Mình cần tiếp cận bao nhiêu người, ở group nào? Cần phải cụ thể, rõ ràng và đo lường số liệu một cách cụ thể và chi tiết
 • Tương tác: Nhận thấy có nhu cầu phù hợp, cần phải set được meeting.
 • Chốt đơn: Cần phải tính toán được tỷ lệ chuyển đổi từ meeting ra thành hợp đồng là bao nhiêu để từ đó mới tính toán mục tiêu con số chính xác được

2/ Làm “cách mạng” part-time

Trước khi meeting với anh Nguyên, mình đã có dịp xem và học hỏi quá trình thành lập ra cộng đồng UAN của anh Tú. Sau khi nghe về cách anh Tú xây dựng cộng đồng, mình đã được truyền cảm hứng và có được một hướng đi phù hợp để xây dựng kênh thông tin hiện tại.

Thật sự là mình rất biết ơn chia sẻ của anh Tú. Mình cũng rất thích câu nói của anh Tú “Làm cộng đồng cũng giống như là việc làm “cách mạng”.

Vì vậy trong buổi sharing, mình có chia sẻ mục tiêu với anh Nguyên là là sắp tới mình sẽ khởi động một chuyên mục chuyên tổng hợp các Event chất lượng để tạo ra giá trị cho cộng đồng. Sau đó, mình sẽ cố gắng duy trì để có thể sản xuất 1 bài/ tuần đều đặn để có thể tích lũy và xây dựng nguồn lực từng bước.

Đối với mình hiện tại như vậy là đủ, giờ bắt đầu làm thôi!

3/ Chiến lược “chống ế”

Tập trung vào việc tăng thu nhập và xây dựng đồng nghĩa với việc em cũng sẽ không có được thời gian để chủ động “thoát ế”. Mặc dù vậy, em cũng lắng nghe thêm những chia sẻ của anh Nguyên, 1 trong những “soái ca” đã có chủ chia sẻ với hy vọng “ế” không phải là “năng lực” của mình.

Anh chia sẻ, khi mình có thể đạt được những mục tiêu trên thì sẽ “thoát ế”. Thoạt đầu, khi mình nghe chia sẻ từ anh, mình có phần hơi shock vì nó khác với suy nghĩ của mình trước đây. Tuy nhiên, sau khi kết thúc buổi trò chuyện và khi thật sự ngẫm nghĩ lại, mình thấy nó đó là những chia sẻ thực tế và giá trị.

Mình shock một phần vì sợ. Nhưng cái gì càng sợ thì nó lại càng tới. Nhưng vì mình chưa đạt được nên em cũng không biết nó sẽ như thế nào. Vì vậy, mình nghĩ cứ tập trung tốt nhất vào những mục tiêu hiện tại vì mình cũng không biết tương lai như thế nào.

Trong quá trình chia sẻ, ảnh nói là mình với ảnh ở 2 thế giới khác nhau. Tuy nhiên, nó chỉ đúng khoảng 50%.

Mình là một người thích sự nổi bật. Lúc 3-4 tuổi, mình còn nhớ em đã thích đứng trước giữa tiệc cưới và hát. Khi mình chơi bóng, mình chọn làm vị trí thủ môn vì ở vị trí đó, mình sẽ trở thành một ngôi sao trong đổi tuyển trường lúc đó. Nên đó cũng là một điểm chung vì đó cũng là lý do mà mình chọn anh Nguyên.

Tuy nhiên, sau mỗi lần vấp ngã, việc thiền và ăn chay đã giúp mình vượt qua được những thời điểm khó khăn đó. Nó giúp mình tìm kiếm được hạnh phúc từ bên trong và ý nghĩa cuộc sống, dù bên ngoài đang có rất nhiều điều bất như ý. Nó cũng thực sự giúp mình có thể chiến thắng được chính bản thân mình. “Chiến thắng oanh liệt nhất chiến thắng chính bản thân mình” - một câu mà mình luôn khắc cốt ghi tâm.

5 năm nữa mình muốn trở thành 1 con người như thế nào?

Đây là câu hỏi mà buổi Pre-meeting ảnh có hỏi mình. Mình muốn là người có thể tạo ra các giá trị bền vững: giá trị cho khách hàng, giá trị cho công ty và giá trị cho cả cộng đồng xung quanh. Trong hiện tại, mình sẽ tập trung làm tốt nhất những gì đang có hiện tại để tích lũy nội lực và sẵn sàng cho các cơ hội trong tương lai.

Còn chính xác ra sao vẫn còn đang là dấu hỏi đang chờ mình khám phá…

2 Likes

Mentor: Xà Quế Nguyên
Mentee: Phạm Sang
Mentoring buổi 2: 16/10/2021
Buổi tiếp theo: 13/11/2021

Recap hồi ký - Kỳ 2: “Tái định nghĩa sự hoàn hảo”

Sau lần hợp tác gần nhất với một người “đồng đội” như mơ nhưng chưa thành công, mình nhận ra mình đã làm việc không thực sự hiệu quả. Mình là đứa làm việc khá nhiều, một tuần có thể làm việc hơn 70h/ tuần là chuyện bình thường. Cứ xà quần xà quần như vậy từ sáng đến tối, làm việc nhiều mà vẫn không đi đến đâu. Kể ra thì cũng thấy quê, nhưng mà thôi đành “khai thật” với anh Nguyên để còn tìm hướng khắc phục.

Chính vì vậy, buổi meeting đã xoay quanh chủ đề làm sao để có thể làm việc hiệu quả và năng suất hơn. Sau những chia sẻ của anh, mình đã rút ra được những bài học sau:

1/ Hoàn thành trước rồi cải thiện sau: Ảnh kể về cách anh làm một kế hoạch Marketing. Nếu cho ảnh 10 ngày, ảnh sẽ dành 1 ngày để hoàn thiện luôn cái Plan bằng tất cả những gì anh biết, còn 8 ngày còn lại ảnh sẽ dần dần cải thiện. Để ngày cuối cùng ảnh sẽ quay lại cải tiến nó. Cũng nhờ vậy mà ảnh giảm được áp lực từ việc không hoàn thành kế hoạch đúng timeline mà mà ảnh có hẳn 8 ngày để tập trung tìm kiếm và tối ưu được “điểm G” của kế hoạch Marketing chính là Insight của khách hàng.

2/ Phân chia từng hạng mục công việc theo thời gian cụ thể: Ảnh có chia sẻ về 1 ngày làm việc của ảnh. Vì là CEO, nên trong một ngày ảnh phải hoàn thành 1 ra rất nhiều quyết định. Chính vì vậy, ảnh “buộc” phải hoàn thành công việc trong đúng timeline đề ra. Với trách nhiệm của ảnh thì ảnh buộc phải phân công việc ra theo từng 30’ một cách rất chính xác.

3/ Chọn phương pháp học phù hợp nhất với bản thân mình: Để làm việc hiệu suất cao, ảnh chia sẻ mình phải vừa làm vừa học hỏi. Với anh Nguyên, ảnh học tốt nhất thông qua việc nghe. Chính vì vậy, thay vì đọc sách, ảnh đã chọn việc học hỏi thông qua sách nói vì đây là phương pháp học phù hợp với ảnh. Trong quá trình học, ảnh cũng rất thực tế là chỉ quan tâm đến các ý cốt lõi cũng chính vì vậy mà anh cũng có thể học hỏi được rất nhiều.

4/ Không phải cái gì cũng học: Mình là một “con nghiện” việc học. Trước đây, cứ cái gì hay hay là mình điều đi học. Nhưng khi nghe anh chia sẻ, mình cũng đã nhận ra sai lầm này. Chỉ học những cái thực sự cần, còn những cái “râu ria” thì không nên nạp vào đầu.

5/ Tập trung vào những điều cốt lõi: Đây có lẽ là bài học mà mình phải nhắc đi nhắc lại trong đầu. Mình luôn băn khoăn với câu hỏi: “Làm sao để có thể làm vừa nhanh, vừa xuất sắc mà timeline còn phải chuẩn chỉnh?” Chỉ có thể là focus vào những điều quan trọng và cốt lõi của vấn đề.

Bản chất của mình vốn là một con người hoàn hảo, làm gì cũng cầu toàn. Nhưng sau khi nghe anh Nguyên chia sẻ và việc chiêm nghiệm lại những thất bại gần đây, mình đã tái định nghĩa lại theo quan điểm của mình: “Sự hoàn hảo không phải là làm hoàn hảo mọi việc, mà là tập trung vào những thứ cốt lõi”. Nói nôm na là, thay vì mong muốn sự hoàn hảo trong mọi việc như trước đây, bây giờ mình cần xác định các yếu tố cốt lõi của nó để đi giải quyết.

Bên cạnh chủ đề mà mình chủ động hỏi anh Nguyên, ảnh cũng bonus thêm cho mình về những thành quả của ảnh ngày hôm nay. Vị trí CEO ngày hôm nay cũng là từ mối quan hệ của ảnh đã xây dựng trong vòng 10 năm trước. Dự án gần đây nhất của ảnh cũng từ xuất phát từ mối quan hệ đã được xây dựng từ 5 năm trước đó. Một chia sẻ tuy ngắn trước khi kết thúc buổi thứ hai nhưng nó nhắc nhở mình một điều: Cái gì chất lượng cũng phải được xây dựng trong dài hạn.

Mình thật sự thấy chương trình UAN Mentoring 1-1 mang lại cho mình rất nhiều giá trị, tuy nhiên vèo một cái mà đã đi qua ⅓ chặng đường rồi…

2 Likes

Đọc tới dòng cuối “tuy nhiên” mà thót tim :))) Mới đó đã 1/3 chặng đường rồi, thật sự rất nhanh ha Sang. Mong 2/3 chặng còn lại 2 người sẽ gặp gỡ trực tiếp và cùng nhau khám phá những điểm chung trong sở thích, hoạt động giải trí để hành trình càng thêm thú vị nhé

2 Likes

Nhi thấy nghiện học cũng tốt mà. Mình thấy học là chuyện cả đời luôn á, có những thứ cần học thì phải đi học, mà có vài thứ thì học từ trải nghiệm, từ việc tìm hiểu trên mạng xh, từ việc nói chuyện với ng khác,… sẽ thực tế với đỡ tốn xiền hơn =)). Chúc Sang chặng đường còn lại vui hơn nữa nhen!

1 Like