[HCM] - UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2: Vy Nguyễn - Uyên Hồ

[HCM] - UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2: Vy Nguyễn - Uyên Hồ

Mentor: Vy Nguyễn
Mentee: Uyên Hồ
Warm-up day: 29/08/2021
Upcoming first mentoring day: 12/09/2021

Trước khi đi vào recap buổi warm up siêu dễ thương, để mình kể mọi người nghe câu chuyện matching của mình và chị Vy nhe!

Chỉ chọn 1 - Hổng được tính tiếp!

Không biết tại sao, nhưng mình không thích có nhiều sự lựa chọn. Nếu mình đã có một sự lựa chọn/mục tiêu mà mình nhắm đến, mình sẽ cố gắng để đạt được mà không nghĩ tới phương án backup. Điển hình là hồi đó thi Đại học, mình chỉ điền nguyện vọng đúng 1 trường 1 ngành duy nhất, chẳng thèm điền nguyện vọng 2-3 hay phương án Cao Đẳng như bạn cùng lớp luôn. Mà ngành mình chọn lại có điểm cao nhất trường Đại học KHXH NV hồi đó ấy chứ :pleading_face: Đúng kiểu đậu thì đậu không đậu thì… cũng phải đậu :rofl:

Và lần này việc chọn Mentor cũng thế nè. Khi đọc Personal Statement của các anh chị Mentors, mình ấn tượng nhất là chị Vy Nguyễn. Mọi điều chị chia sẻ đều là những thứ mình mong muốn được học hỏi. Và dù không biết chị Vy từ trước, mình lại có cảm giác mình sẽ hợp cạ với chị ý vô cùng. Do đó mình cũng quyết định chỉ tiếp cận và trò chuyện cùng mỗi chị Vy, chứ không nghĩ đến việc tiếp cận anh chị khác (một phần cũng do tính cách nhút nhát ngại giao tiếp của mình á, chớ không phải chảnh đâu nhen huhu). Và chuyện gì tới sẽ tới, xem cái ảnh recap siêu cưng từ lần tiếp cận và matching của tụi mình kìa hehe :two_hearts:


Mình luyên thuyên câu chuyện matching như thế chỉ để nhấn mạnh rằng: việc chọn lựa và match với một mentor “hợp cạ” là vô cùng quan trọng luôn. Sẽ thật may mắn nếu được đồng hành cùng một anh/chị mentor hiểu rõ những vấn đề mình đang trải qua, cũng như nhìn ra được tính cách của mình ngay từ lần đầu nói chuyện. Có thế thì 6 tháng tiếp theo sẽ thật đáng nhớ!

Warm-up day - Một cặp cạ cứng!

Nếu phải tóm tắt về mối quan hệ của mình và chị Vy trong một từ, mình sẽ dùng từ “cạ cứng”. Vì hai chị em siêu hợp nhau từ tính cách, đến sở thích. Mỗi lần chị hoặc mình chia sẻ thứ gì, người còn lại thể nào cũng sẽ la lên “Ồ đúng đó! Chị/em cũng vậy!!!”. Để suy nghĩ xem tháng cuối Mentoring hai chị em có cùng sở thích đọc rap có thể cùng viết tặng mọi người một bài rap không nhen :rofl:

Và vì rất hợp nhau về tính cách, cũng như thông qua một vài câu chuyện cá nhân mà cả hai cùng chia sẻ, chị Vy nhanh chóng hiểu được những vấn đề mà mình đang gặp phải. Nên dù chỉ là một buổi warm-up, chị Vy đã tặng mình bài học đầu tiên về Personal Branding, cụ thể là:

  • Cách xác định hình ảnh cá nhân
  • Cách vận dụng social media để tiếp cận đối tượng người quan tâm cụ thể
  • Cách viết nội dung để xây dựng hình ảnh cá nhân

Bên cạnh đó, chị Vy còn nhấn mạnh với mình hãy Fake it until you make it! Đây chính là điều mình cần vận dụng để thay đổi bản thân và trưởng thành hơn, chuẩn bị sẵn sàng cho một giai đoạn mới của cuộc sống cũng như sự nghiệp.

Okay recap một buổi warm-up gần 2 tiếng chỉ thế thôi. Mình sẽ tiếp tục kể cho các bạn nghe về những bài học cũng như các câu chuyện nho nhỏ dễ thương của hai chị em sắp tới nhen.

Chúc mọi người hãy luôn vững tin vào bản thân, luôn lạc quan và quan trọng là thiệt nhiều sức khỏe, cùng nhau chiến thắng đại dịch :muscle:

5 Likes

Hi mọi người, cuối cùng cũng đã xong buổi Mentoring đầu tiên của mình và chị Vy!
Vì tháng vừa rồi cả hai chị em đều theo đuổi những dự án riêng nên có chút bận, đến cuối tháng mới có thể sắp xếp một buổi call nhau. Nhưng buổi Mentoring này thật sự rất hiệu quả với mình!

Ở buổi chia sẻ đầu tiên, mình và chị Mentor chủ yếu bàn luận về một khuyết điểm mà mình muốn cải thiện: ngại giao tiếp với người lạ. Không chỉ là với các mối quan hệ xã hội, mà ngay cả trong công việc, khuyết điểm này cũng ảnh hưởng đến mình rất nhiều. Để giúp mình cải thiện vấn đề này, chị Vy đã hướng dẫn mình cụ thể trong việc chuyển hóa mô thức sợ người lạ.
Để giải thích rõ hơn cho mình hiểu, chị Vy đã chia sẻ về chính kinh nghiệm chuyển hóa mô thức đã thay đổi nhận thức và suy nghĩ của chị ấy như thế nào. Từ đó giúp ích được gì cho công việc, cũng như các mối quan hệ cá nhân của chị. Bên cạnh đó, chị cũng hướng dẫn từng bước cụ thể để mình dần cải thiện nỗi ngại giao tiếp, trong đó quan trọng nhất là việc ý nghĩ, lời nói và hành động cần phải đồng nhất.
Từ việc ngại giao tiếp với người lạ, chị Vy cũng giúp mình hiểu ra một điều: làm marketing không phải chỉ ngồi trong văn phòng và đọc số liệu, lên chiến lược. Hơn cả các bạn sales, người làm Marketing mới là người cần ra ngoài và tiếp xúc với khách hàng nhiều nhất. Từ đó mới có thể thu thập được những insight quý giá mà không bản khảo sát nào, hay report nào từ sales có được.
Chị Vy chia sẻ một case study trực tiếp từ Marketing Manager ở công ty chị đã quan sát và “chinh chiến” thực tế nhiều như thế nào, và đạt được những thành tích ra sao.

Ok một buổi mentoring với mình như thế là quá nhiều thông tin cần absorb và thực hành. Cả mình và chị Vy đều hi vọng ở buổi mentoring tháng sau, mình sẽ có những cải thiện rõ rệt.

Bổ sung một tấm xinh xắn của 2 chị em :heart_eyes:

Hẹn gặp lại mọi người ở lần recap tiếp theo nhé! Chúng mình dự kiến sẽ tổ chức buổi Mentoring thứ 2 vào ngày 17/10 nè!

2 Likes

Halo mọi người~

Hai chị em Vy Uyên lại tiếp tục với buổi Mentoring thứ 2 vào một ngày cuối tháng 10 - Ngày lễ Halloween đây :sweat_smile:

Hôm nay mình và Mentor chủ yếu nói về Leadership cùng những vấn đề mình đã và có thể sẽ gặp phải, đặc biệt là trong việc lãnh đạo và hướng dẫn các bạn fresher/junior không có kinh nghiệm làm việc.
Sau khi nghe mình chia sẻ về khuyết điểm quá cầu toàn + không tin tưởng team của mình, chị Vy đã hướng dẫn mình rất cụ thể giải pháp để có thể vừa phát triển kỹ năng lãnh đạo của mình, vừa thúc đẩy hiệu suất làm việc của team. Có thể tóm tắt bằng các bước:

  • Dành 1 buổi tự nhìn lại những khuyết điểm của bản thân mình, khuyết điểm của từng thành viên trong team.
  • Tổ chức 1 buổi trò chuyện để lắng nghe ý kiến chia sẻ từ tất cả các thành viên trong team, đây cũng là bước đệm để team chuẩn bị “tinh thần” cho cuộc cải tổ kỹ năng làm việc.
  • Từng bước thay đổi bản thân và giúp các thành viên trong team phát triển theo kế hoạch đã đề ra.

Một lĩnh vực khác vô cùng thú vị mà mình cũng được Mentor chia sẻ là hình thức Marketing của một global business có chi nhánh phân phối hàng hóa tại Việt Nam - một lĩnh vực mình chưa hề trải nghiệm qua.

Phần cuối cùng của buổi Mentoring thì không liên quan đến Marketing lắm. Hai chị em dành một phần thời gian để chia sẻ với nhau về mental health và cách để sống khỏe mạnh, hạnh phúc hơn - Điều mà mình nghĩ hơn bao giờ hết, chúng ta cần thực sự quan tâm đến :slightly_smiling_face:

Và cuối cùng là một món quà sinh nhật siêu bất ngờ và tâm lý dành cho mình từ chị Vy, cảm động phát khóc luôn :sob::sob::sob:

Okay, hẹn mọi người lần recap tiếp theo vào buổi Mentoring thứ 3, dự kiến tổ chức ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 haha :laughing: :laughing: :laughing:

Đây là ảnh của hai chị em ngày đầu trực tiếp gặp nhau nèee!!!

1 Like