[HCM] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2: Mentor Yen Phi - Mentee Dat Tran

[HCM] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2
Mentor: Phi Nguyen
Mentee: Dat Tran

Mentoring Warm-up: 22/08/2021
Buổi gặp tiếp theo #1: 04/09/2021

Ngay sau khi kết thúc session matching từ BTC UAN, cả hai mentor & mentee đã có buổi warm up cũng như chia sẻ một số điểm để cả hai có thể hiểu nhau hơn, và hành trình sẽ bắt đầu từ buổi 1 này :smiley:

Mình có trình bày với chị về một số điều về bản thân mình, khá thuận tiện rằng mình đã có sẵn kế hoạch 5 năm sẵn đó và chỉ cần vào việc thoai =)))

Thứ nhất, mình đã có sự chuyển dịch trong tính cách. Cụ thể, mình thay đổi từ ENFJ (Người cho đi) - là 1 kiểu người này đa sầu đa cảm nhiều hơn sang ESTJ (Người giám sát). Có lẽ, bởi vì những đặc thù của công việc buộc mình phải tự điều chỉnh cho phù hợp, trở nên lý trí nhiều hơn, quan sát đánh giá vấn đề thực tế hơn, sử dụng cảm nhận cụ thể nhiều hơn trực giác đơn thuần ⇒ điều này đã khiến mình có những bước tiến bộ, trưởng thành nhất định trong thời gian qua.

Thứ hai, định hướng công việc của mình thì vẫn đang “on-track”. Chỉ còn tầm 8 tháng nữa là tròn 5 năm theo nghề của mình. 1 phần tác động bởi dịch nên mình cũng đang trong trạng thái “slow down” để lắng nghe bản thân mình nhiều hơn. Đánh giá/Nhận định những thứ sẽ trở nên là xu hướng phát triển tất yếu để có thể điều chỉnh Ikigai cho phù hợp.

Thứ ba, những mong đợi trong hành trình của hai chị em sẽ ý nghĩa hơn khi cả hai “on the same page”. Chị Phi đã có vài nhận định cũng như trấn an mình trong thời điểm này bởi những một ảnh hưởng tiêu cực ở suy nghĩ của mình. Khi trò chuyện cùng chị, mình cảm nhận năng lượng tích cực trong đó.

Cuối cùng, mình thừa nhận rằng các bạn trẻ nên có một anh chị mentor đồng hành cùng mình. Bởi lẽ, các anh chị sẽ luôn có những góc nhìn/input mà ở đó mình có thể tìm thấy câu trả lời cho những thắc mắc của mình. Cảm ơn UAN đã tạo ra chương trình này để mình có thể hiểu hơn về bản thân/công việc và những khía cạnh khác.

Trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, chúc cả nhà UAN nhiều sức khỏe & an lành! Vì họp online không có 1 bức ảnh rõ nên mình có tạo 1 hình ảnh đơn giản của hai chị em :vulcan_salute:

2 Likes

UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2 | Buổi 1
Mentor: chị Phi
Mentee: bạn Đạt
Ngày gặp: 19.09.2021
Ngày tiếp theo: 09.10.2021

Đã khá lâu kể từ buổi warm-up cuối T8, hôm nay hai chị em nói chuyện khá lâu luôn.
Thành thật mà nói, agenda có 4 mục tiêu nhưng mới chỉ trao đổi 1 ý đã gần 2 giờ đồng hồ nên 3 ý sau mình sẽ sắp xếp 1 buổi nữa trong tháng cùng với chị :smiley:

Bắt đầu recap, mình note câu mà mình đã được chị Phi truyền cảm hứng, đó là
Everything happens for a reason

Thật vậy, xuất phát từ sự lo lắng thiếu hụt kiến thức nền cộng với hiệu ứng FOMO mà bản thân mình nhiều lần hoài nghi, đặt ra những kế hoạch “đao to búa lớn” với nhiều mục tiêu để từ đó mình không đạt được hết, rối bời trong chính mớ hỗn độn mình tự tạo ra.

Song, việc ưu tiên để phân bổ sự tập trung mình lại chưa thể hiện được. Cần hiểu rằng ở mỗi mục tiêu đặt ra, trước là cần giải nghĩa cụ thể mục tiêu đó được tạo ra vì mục đích gì trước đó, và quá trình đạt được mục tiêu như thế nào để hỗ trợ cho điểm đến mục đích cuộc đời. Dĩ nhiên, vẫn còn đó những băn khoăn xoay quanh 2 chữ “mục” này để 2 chị em dần dần làm sáng tỏ.

Mình cũng đồng ý với chị rằng quan điểm về việc “Làm qua loa, cứ thấy khó là bỏ cuộc”không thể chấp nhận được vào lúc này (mình cũng gần 30 roài, không còn trẻ nữa). Chính vì cách nghĩ thấu đáo, dẫn đến hành động cụ thể từ trải nghiệm thực tế của chị mà mình tìm thấy mình trong đó.

Cái gì cũng có cái duyên của nó, mình cố gắng hết sức là được. Tự ngẫm lại mình nghĩ mình đã quá may mắn khi thời điểm này còn có sức khỏe, thời gian để trò chuyện cùng chị Phi mà ngoài kia vẫn còn nhiều người họ đang trong hoàn cảnh rất khó khăn vì dịch bệnh. Bởi vậy, mình cần open mind & tự tin hơn. Vì chỉ có như thế, mình mới biết trân trọng thành quả của bản thân mà từ đó phấn đấu tiếp cho những mục tiêu xa hơn.

Cuối cùng, mình cũng ghi nhận rằng “Take it easy” là 1 trong những idiom khá phổ biến. Mình thì bởi căng thẳng quá nên làm cho nó “hoành tá tràng” lên dù thực tế mình có biến nó đơn giản, dễ thực hiện & dễ theo dõi hơn rất nhiều.

Suy cho cùng, buổi meeting hôm nay giống như bài tập Yoga sáng CN cuối tuần vậy. Nó là 1 làn gió mới thổi vào Thân-Tâm-Trí của mình để kịp định hình lại suy nghĩ. Mình cảm ơn chị Phi đã dành thời gian lắng nghe cũng như chia sẻ với mình, mong rằng chị Phi & cả nhà UAN sẽ có mùa Trung thu an yên, nhiều sức khỏe bên cạnh gia đình & người thân!

3 Likes

UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2 | Buổi 2
Mentor: chị Phi
Mentee: bạn Đạt
Ngày gặp: 25.10.2021
Ngày tiếp theo: TBU

Trở lại giai đoạn “bình thường mới”, cả hai chị em cũng tất bật hơn với công việc & cuộc sống. Thời gian gặp gỡ buổi 2 tuy ít hơn buổi 1 một chút nhưng khiến mình đắn đo rất nhiều với chia sẻ của chị.

Đầu tiên, mình có kể cho chị Phi vài câu chuyện tích cực của mình trong thời gian vừa qua. Mình là người có đam mê với công việc nên cảm xúc của mình ít nhiều cũng bị ảnh hưởng bởi kết quả công việc. Tuy vậy, mình học khuyên rằng nên học cách kiểm soát cảm xúc, vì ắt sẽ có lúc không được như mong muốn. Nhưng thông qua đó, cảm xúc tiêu cực sẽ không chi phối suy nghĩ của mình.

Thứ hai, thời gian qua mình học cách sống “healthy”, lí do là vì dịch bệnh dạy cho mình bài học biết trân quý sức khỏe. Mình đã tập ăn chay, cân bằng chế độ dinh dưỡng, ưu tiên rau xanh bên cạnh việc tập thể dục đều hằng ngày. Quả thật, mình nhận thấy “route/positive vibes”. Mình cảm thấy sảng khái, hưng phấn hơn mỗi khi ngồi vào bàn làm việc hằng ngày.

Thông qua những câu chuyện được kể, chị Phi có đặt vấn đề với mình. Rằng;

  • Em biết vì sao người ta thích em không?
  • Giá trị cốt lõi của bản thân em?

Thú thật, đối diện với 2 câu hỏi này. Mình chưa có câu trả lời thỏa đáng. Có lẽ, mình ít có khi nghĩ đến nó. Nhưng phần nhiều còn lại, mình đang trên con đường tìm câu trả lời cho mình. Mình nghĩ đơn giản là giá trị cốt lõi của mình là nỗ lực sống hài hước, mang lại sự vui vẻ cho mọi người =)). Vì mình hay là cây hài trong nhóm bạn, content cũng mặn mặn để mua vui :smiley:

Nhưng không, đấy không phải câu trả lời. Mình nghĩ 2 câu hỏi trên sẽ có chung câu trả lời. Vì nó bổ trợ cho nhau. Có thể hôm nay mình chưa có câu trả lời, cũng có thể ngày mai mình cũng chưa có. Nhưng mình sẽ luôn nghĩ về nó để cùng trao đổi với chị Phi.

Còn bạn, nếu các bạn có câu trả lời rồi thì có thể chia sẻ! Mình nghĩ tất cả mọi người trong nhà UAN thì ai cũng có cái “chất” rất riêng phải không?

Chúc cả nhà tuần tốt lành!

2 Likes

Hi Đạt ^^ Cảm ơn bạn vì 2 bài recap rất súc tích và tuyệt vời. Đọc được 2 câu hỏi chị Phi dành cho Đạt, mình tự suy nghĩ thì có một suy nghĩ nhỏ sau chia sẻ cùng Đạt nhen.

Để có những giá trị cốt lõi của bản thân thì cần hiểu sâu sắc bản thân mình. Như Đạt nói, đó không phải là câu chuyện ngày một ngày hai có thể tìm thấy. Theo kinh nghiệm của bản thân mình (và mình đang rèn luyện), thì giá trị cốt lõi sẽ phát huy sức mạnh nhất trong những tình huống khó đỡ, nghịch cảnh một chút. Khi phải đứng giữa hai lựa chọn, thì giá trị cốt lõi của mình chính là bản lề để đưa ra quyết định.

Và dù Đạt chọn bất kỳ quyết định nào thì chính cảm giác sau khi Đạt quyết định, là thoải mái hay ray rứt sẽ cho biết được phần nào giá trị mà trong con người cậu coi trọng nhất. Từ đó, theo dõi quan sát tích lũy thì bản thân mình sẽ càng rõ hơn những giá trị của mình.

Đạt thử xem hen!

UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2 | Buổi 3
Mentor: chị Phi
Mentee: bạn Đạt
Ngày gặp: 28.11.2021
Ngày tiếp theo: 18.12.2021

Mình vừa trải qua 1 tháng 11 khá bận bịu, lí do bởi vì đây là thời điểm khá nhiều dự án đang trong giai đoạn pitching. Hơn hết, mình cũng vừa trải qua kì thi đầu tiên ở chương trình học VB2. Quả thật, mình gặp không ít trở ngại vì việc học đan xen với công việc. Kết quả là tốt và mình cảm thấy xứng đáng vì sự đầu tư của bản thân vào các bài thi. Bí mật xíu là bài làm của mình được thầy trích lại để trình bày cho các bạn học cùng lớp. Hehe :smiley:

Vừa rồi chưa phải là keyhook lớn nhất ở tháng 11 - sau quá trình suy nghĩ & cân nhắc thì mình đã đưa ra quyết định kết thúc công việc ở công ty hiện tại.

Đây là một quyết định khó khăn, tuy nhiên mình nghĩ rằng hai chị em cùng một quan điểm. Rằng quyết định trên sẽ tốt cho bản thân mình vì một số lí do. Nhưng quan trọng hơn, next step như thế nào sẽ là điểm mấu chốt.

Trải qua quá trình làm việc vừa qua, mình đã từng đưa ra một số quyết định khó khăn nhưng cơ bản đều dựa trên các nguyên tắc

  • Thẳng thắn: Mình xuất phát là 1 bạn account trái nghành, mình cũng từng làm từ những việc nhỏ nhất cho đến hiện tại. Vậy nên, khi ở quản lý team thì tính thẳng thắn thể hiện rõ ở những lúc mình giải quyết vấn đề. Mục đích sau cùng là vấn đề được giải quyết nhưng vẫn đảm bảo MQH/Quyền lợi đôi bên.

  • Thực tế “pha” xíu thực dụng: Khác biệt mình mang lại là mình mang thực tế vào công việc, một số lúc cũng phải thực dụng để đạt được mục tiêu. Mọi thứ từ proposal sẽ “down to earth” dần ở giai đoạn execution. Khi ấy, bằng những kinh nghiệm mình sẽ dẫn dắt đội ngũ rõ ràng hơn.

  • Lắng nghe & Đặt câu hỏi: 2 ý này hẳn các bạn nghe rồi đúng không? Lắng nghe khó hơn trình bày rất nhiều. Đôi khi, 1 câu hỏi sẽ tháo gỡ khuất mắc hiện tại của đôi bên. Nhưng muốn thế, bạn nên phải tập luyện khả năng lắng nghe. Và lắng nghe bằng chính cái tâm của mình. Tin mình đi, mình cũng đã phải tập luyện kha khá để có thể nói chuyện được với bạn intern trong team :smiley:

  • Tập trung: Mình rất tâm đắc câu nói “Sông sâu tĩnh lặng, lúa chín cúi đầu”. Nghĩa là, càng lên cao. Thay vì luôn tập trung vào thành quả cá nhân thì hãy tập trung vào việc cần làm của mình, và thành quả chung của tổ chức. Khi bạn được sự tín nhiệm, không cần thể hiện nhưng mọi người sẽ trân quý bạn.

Đây là các kết quả mình đúc kết cho câu hỏi "Điều gì ở bản thân mình mà các bạn trong công ty muốn làm việc cùng?

Next step, mình sẽ mang theo những điểm này cùng những góp ý của chị Phi để bước tiếp ở chặng đường tiếp theo. Vẫn còn một số tiếc nuối ở đây vì chưa thực hiện được, song, mình cũng đã khoảng thời gian trưởng thành lên rất nhiều. Và đó sẽ là hành tranh cho bước chuyển tiếp sắp đến.

"everything happens for a reason" đối với mình là đúng vào thời điểm này. Rằng mình nên nhìn nhận kỹ càng & thận trọng hơn về bản thân. Hẹn các bạn ở những recap sau, mình sẽ trình bày thêm một số ý nữa. Mong rằng sẽ giúp được phần nào cho những bạn nào gặp phải quyết định trên.

Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là Tết & dịch bệnh cũng đang có dấu hiệu phức tạp hơn. Chúc cả nhà UAN sức khỏe an lành!

P/S: Mình xin phép bổ sung hình ảnh sau ạ :slight_smile:

1 Like