[HCM] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2: Mentor Trung Phan - Mentee Đăng Trường

[HCM] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2
Mentor: Trung Phan
Mentee: Đăng Trường

Mình đã từng lo lắng rằng mình sẽ là một case hơi “khó bắt cặp” trong chương trình UAN Mentorship vì một lý do là chuyên ngành PR của mình hiện không có mentor nào đang theo đuổi, tuy nhiên, khi được chia cặp với anh Trung Phan - người đàn anh làm cùng tập đoàn với mình, mình đã rất hào hứng với triển vọng về những gì mình có thể học được từ anh.

Và sau buổi warm up ngắn ngủi, những nội dung chia sẻ của hai anh em đã giúp confirm cho sự háo hức này của mình.

1. Hai thế giới, một cách nhìn

Anh Trung Phan nói về anh là một người làm marketing theo kiểu thực chiến, đi sát vào data, vào kết quả thực tế để đánh giá.

Tưởng chừng ngược lại với anh, mình là người làm trong mảng PR, với mình việc đo lường sát các con số và làm việc với data đôi khi là sa xỉ.

Nhưng chính vì kinh nghiệm và hướng đi đó mà anh chia sẻ đã làm mình phải nghiêm túc nhìn lại cách làm của mình từ trước đến nay. Liêu mình có thể làm tốt hơn không? Có thể nào gắn các con số từ PR của mình đến gần hơn với kết quả kinh doanh của doanh nghiệp? Nói rộng hơn là gắn PR vào với growth? Để hướng đến trở thành một người marketer mang lại kết quả thực sự như anh Trung?

Mình và anh Trung đều tin là với sự hướng dẫn của anh và kinh nghiệm của anh, mình sẽ tìm được cách làm. Và đó sẽ là một trong những mục tiêu lớn của mình muốn figure out trong thời gian được đồng hành cùng anh Trung.

2. Cảm giác gần gũi không ngờ

rtc-snapshot-5227802105989650177

Cảm nhận ngay lập tức mà anh Trung Phan mang đến cho mình là một sự cởi mở chân thành bất ngờ. Nói chuyện với anh cảm giác rất thoải mái, không có rào cản giữa mentor và mentee, mà như anh nói, là hai anh em cũng là hai người bạn đồng hành thực sự.

Ấn tượng nhất là khi anh Trung chủ động nhắc nhở là mình có thể chủ động nhắn tin cho anh để đặt câu hỏi bất cứ khi nào, không cần phải theo lịch hẹn gặp. Đây là vấn đề băn khoăn của mình trước khi gọi và mình đã thật sự cảm kích khi được nghe anh dặn dò như vậy.

Kết cuộc gặp, anh em còn có một cái hẹn uống Beer với nhau vào một ngày Sài Gòn ổn hơn.

3. Kết quả đạt được

Dù chỉ mới là bước đầu tiên rất sớm của một hành trình 6 tháng, hai anh em cũng chưa đi sâu vào một đề tài nào. Tuy nhiên về cá nhân mình, ít nhất mình đã đạt được một mục tiêu mà mình kỳ vọng từ chương trình: có một người đàn anh giàu kinh nghiệm và cởi mở để ít nhất là một hình mẫu để mình phấn đấu.

Đặc biệt khi hai anh em cũng có vài điểm chung khi phát triển với nghề bằng đam mê tự tìm tòi, và bây giờ thì lại trùng hợp cùng chung một tập đoàn (không biết BTC có cố tình sắp xếp như vậy không).

Hẹn nhau lần tiếp theo vào đầu tháng 9 nhưng chắc cuối tuần này, mình đã có thể nghĩ ra một loạt câu hỏi có thể nhờ anh soi sáng giúp.

Can’t wait for what’s ahead!

3 Likes

[HCM] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2
Mentor: Trung Phan
Mentee: Đăng Trường
Buổi gặp thứ 2, ngày 30/9

Buổi gặp thứ hai của anh em nhà FPT. Trước buổi gặp, với tâm thế cố gắng lắng nghe được nhiều nhất từ anh, mình có gửi cho anh Trung một list câu hỏi dài liên quan đến cả chuyện đối nhân xử thế, chuyện chuyên môn và cả chuyện động lực của bản thân mình.

Nhận ra những điều mới về bản thân

Trong đó, mối bận tâm lớn nhất của mình và cũng là một chủ đề được nhắn đi nhắc lại trong hơn 1 tiếng trò chuyện chính là ở việc làm sao để bản thân mình sẵn sàng hơn với vị trí một người leader về cả kỹ năng và tâm lý.

Vừa bước vào buổi trò chuyện, anh Trung đã khiến mình ngẩn ra khi hỏi một câu bắt đúng thóp: em không chắc về động lực và tâm lý của mình thì làm sao nhân viên của em chắc chắn được?

Một câu hỏi đơn giản nhưng khiến mình nhận ra rằng ngay cách đặt câu hỏi của mình đã không phù hợp với vị trí của một người thật sự muốn bản thân phát triển tốt hơn và muốn lèo lái một đội nhóm.

Tiếp theo “cú sốc” đó, anh Trung bắt đầu phân tích rất kỹ cho mình rằng vấn đề của mình ở đây không phải là kỹ năng cũng không phải là tâm lý mà là nằm ở mindset, nhất là mindset khi đương đầu với thất bại và khó khăn. Rõ ràng, mình vẫn đang xem những thất bại của bản thân là… thất bại thay vì là những bài học kinh nghiệm. “Thất bại là mẹ thành công” thì ai cũng biết, nhưng để nằm lòng nó và thật sự đặt mình vào một tâm thế “tức tối”, không nản và thậm chí là sẵn sàng đem thất bại của mình ra mổ xẻ thì không phải ai cũng làm được. Nhưng nếu muốn bản thân mình mạnh mẽ và không ngừng tiến lên thì chắc chắn mình cần phải học được mindset này.

Mình thật sự cảm kích và cảm phục khi anh Trung chia sẻ thẳng thắn những khó khăn, chông gai anh đã từng trải qua trong công việc cũng như cách mà anh vượt qua nó và đúc kết bài học cho mình. Cảm giác của mình khi đó là như được truyền lửa và truyền sự tin tưởng vào những điều mình có thể làm được. Mình tin nếu mình có thể tập được mindset này cho bản thân thì mình mới có thể là người truyền lửa cho anh em trong team.

Sự chuyên nghiệp đặt lên hàng đầu

Một vấn đề nữa mình có cách tiếp cận sai và chỉ nhận ra khi được anh Trung chỉ ra đó là cách mình suy nghĩ về quan hệ công việc.

Là người làm PR, mềm mỏng và lấy lòng người khác là chuyên môn của mình nhưng trong công việc, đôi khi nó lại chính là điểm yếu. Đó là bởi vì mình chưa có cách nghĩ chuyên nghiệp và công tư phân minh trong quá trình cộng tác với đồng nghiệp.

Anh Trung đã chỉ rõ ra cho mình hiểu rằng trong một doanh nghiệp, đội nhóm, tất cả phải cùng làm việc dựa trên một mục tiêu chung, quyền hạn và trách nhiệm cụ thể và rõ ràng. Trong quan hệ công việc không nên có sự vị nể, dễ dãi. Chỉ cần mọi thứ rõ ràng minh bạch như vậy thì quá trình cộng tác làm việc của chúng ta đề sẽ trơn tru, thuận lợi hơn, thay vì phải chờ đợi sự chiếu cố giúp đỡ của người khác.

Mối quan hệ giữa nhân viên và sếp cấp trên cũng tương tự như vậy, cần phải dựa trên sự chuyên nghiệp, minh bạch và kết quả cụ thể để tạo được sự tin tưởng lẫn nhau.

Sau đó, anh em tiếp tục ngồi phân tích về thị trường TMĐT, về cách tiếp cận khách hàng và kết nối mục tiêu của doanh nghiệp với khách hàng, là những điều mình tưởng đã nắm nhưng thật ra vẫn rất hay bỏ quên.

Kết

Thật sự chỉ mới buổi gặp thứ 2 thôi nhưng mình đã thu lại được những bài học quý giá ngoài mong đợi. Quý giá bởi vì những nhận xét thẳng thắn và chia sẻ trực diện của anh Trung đã thay đổi cách nhìn của mình rất nhiều về bản thân và những gì mình cần làm. Không còn lởn vởn câu hỏi làm gì để có động lực nữa mà phải nằm ngay ở hành động để tạo ra bước tiến cho mình.

Em cảm ơn anh Trung rất nhiều vì đã hướng dẫn em tận tình.

Mentoring #3: 17/10/2021

4 Likes

[HCM] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2
Mentor: Trung Phan
Mentee: Đăng Trường
Buổi gặp thứ 3, ngày 4/11

Buổi gặp lần này, mình chủ đích muốn tận dụng hết mức để tiếp thu những kinh nghiệm và kỹ năng quản trị của anh Trung vì qua những lần trò chuyện trước, đây là một điểm mình rất ngưỡng mộ ở anh cũng như mình thấy cần cải thiện ở bản thân.

Và đúng như kỳ vọng, sau 90 phút chia sẻ của hai anh em, mình đã nhận ra ngay các “điểm mù” mà bản thân cần khắc phục.

I. Kỹ năng phân tích vấn đề

Buổi trò chuyện bắt đầu bằng hành trình đưa anh Trung đến với vị trí của anh hiện tại.

Không chỉ chia sẻ cho mình những vị trí anh từng trải qua, anh Trung còn phân tích cho mình kỹ càng thách thức và giải pháp chuyên môn anh từng áp dụng. Chia sẻ này vượt ngoài kỳ vọng của mình vì ban đầu mình chỉ mong được nghe về bước đường sự nghiệp của đàn anh nhưng cái mình thu lại được là một lát cắt về cách tư duy và nhìn nhận vấn đề của một người quản trị tốt.

Từ chia sẻ của anh, cả hai link sang những thách thức mình dăng gặp phải và từ đó anh chỉ ra cho mình một điểm quan trọng nhất của một người quản trị chính là ở khả năng phân tích vấn đề. Phân tích ở đây là tách một vấn đề khó, một bài toán lớn thành những hành động cụ thể, từng bước từ nhỏ đến lớn. Phân tích để biết bản chất trước khi bắt tay vào giải quyết.

Hai anh em áp dụng ngay để thấy được những điểm mình đang nghĩ chưa thấu đáo về công việc, tưởng chừng hiển nhiên nhưng khi bị ngợp trước một mục tiêu lớn thì lại dễ xem nhẹ.

IMG_20211106_094518

II. Quản trị đắc nhân tâm

Một đề tài hai anh em đã từng nhắc đến trước đó nhưng lần này thì được nhắc đến dưới góc độ phân tích vấn đề để có cách tiếp cận với từng nhân viên.

Anh Trung kể ngay cho mình hai ví dụ về cách anh quản lý và khích lệ hai dạng nhân viên trái ngược nhau. Tụ trung lại bài học ở đây nằm ở hai điểm: đắc nhân tâm, yêu cầu cao và công tư rõ ràng.

Đắc nhân tâm là phân tích để biết từng nhân viên có mạnh yếu gì, có nhu cầu gì, cần được tiếp cận ra sao để họ phát huy hết khả năng. Qua đó mình thấy được anh Trung dành tâm trí vào việc quản trị hiệu quả từng nhân viên như một dự án của anh, không có khuôn mẫu chung.

Và yêu cầu cao là trong bất kỳ hoàn cảnh nào, người quản trị phải luôn đưa ra yêu cầu để nhân viên của mình phải làm tốt hơn. Không được phép có sự dễ dãi, tự hài lòng. Nếu một nhân sự giải quyết công việc quá dễ dàng và sinh tự mãn thì đó là điểm tiêu cực cho sự phát triển cá nhân của họ và là cái sai trong việc phân chia công việc và đặt mục tiêu của người lãnh đạo vì bất cứ nhân sự, đội ngũ nào cũng sẽ có điểm cần cải thiện và giúp họ cải thiện nó chính là thành công của người quản trị.

Và cuối cùng, công tư phân minh cũng tương tự như điểm trên nghĩa là việc trong công việc, không có chỗ cho sự cả nể cá nhân hay sự dễ dãi. Người quản trị tốt phải khiến nhân sự của mình cảm nhận được sự nghiêm túc và cái nhiệt trong công việc. Sau đó lúc ở ngoài công việc thì có thể mềm mỏng và tình cảm hơn. Cái này chắc là điểm yếu của nhiều quản lý trẻ chứ không chỉ riêng mình: dễ thân thiện với nhân viên nhưng lại sinh ra thiếu nghiêm khắc.

Anh Trung đặc biệt nhấn mạnh là người quản trị tốt là người tạo ra được một đội ngũ mạnh và hiệu quả, chứ không phải là người được lòng cấp trên.

Kết buổi trò chuyện, mình lại có một cái nhìn rõ ràng hơn về công việc quản lí con người, hiểu ra suy nghĩ của các sếp, biết mình nên làm gì với đội ngũ của mình và nhất là có một hình ảnh soi chiếu là anh Trung để cải thiện.

Hy vọng tuần sau mình có thể gặp anh Trung trực tiếp lần đầu như hẹn.

Lần 4: 13/11

2 Likes

Rất vui mừng trong khoản vài tiếng đồng hồ anh có thể giúp em tháo gỡ những vướng mắc trong công việc cũng như tư duy !

[HCM] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2
Mentor: Trung Phan
Mentee: Đăng Trường
Buổi gặp thứ 4, ngày 2/1/2022

Sau nhiều lần mừng hụt, hai anh em cuối cùng đã có dịp ngồi offline với nhau bên chai bia như đã hẹn!

Lần gặp này, mang tâm trí rối bời của một đứa new manager với nhiều vấn đề mới, chưa từng gặp, mình đã chuẩn bị sẵn cho anh Trung một mớ những câu hỏi tủn mủn, ngây ngô và có khi không biết phải bắt đầu từ đâu.

Và lại như mọi lần, anh Trung đã hiểu được hết vấn đề thật sự nằm sau mớ bòng bong đó của mình để đưa ra những lời khuyên thật sự cần thiết.

I. Thái độ tích cực là lối ra đầu tiên

“Chẩn đoán” đầu tiên của anh Trung cho mớ bệnh của mình là mình đang tiếp cận vấn đề một cách rất tiêu cực.

Nghề marketing chịu nhiều ảnh hưởng của thị trường và các bộ phận khác, dẫn đến công việc sẽ không tránh khỏi những lúc có thay đổi, có nhiều điểm không như ý, nếu bản thân cứ mãi bực bội, nản lòng vì những điều đó thì ta chỉ đang tự tạo ra bức tường chắn trước mắt, khiến không thể tự thấy được lối ra.

Tệ hơn, thái độ chán nản đó sẽ phản chiếu lên những người xung quanh, gây ra những ảnh hưởng tiêu cực. Với cấp dưới, nó dẫn đến cả phòng ban rơi vào tình trạng đình trệ, thiếu định hướng. Với cấp trên, nó làm ta đánh mất sự tin tưởng, còn kết quả ta làm ra dù có tốt đến mấy cũng ít được trân trọng hơn.

Lời khuyên của anh Trung làm mình nhận ra mình đang đánh mất bản thân như thế nào. Khi còn làm với những sản phẩm và job scope quen thuộc, sự tự tin bất kể thách thức ra sao mới chính là chìa khóa số một giúp mình có được sự tin tưởng và đánh giá cao từ mọi người.

Dĩ nhiên đi kèm với nỗ lực thật sự thì tinh thần mới biến thành sức mạnh cho mình và đội nhóm. Tuy nhiên, tinh thần tích cực lan tỏa đến mọi người trong mọi hoàn cảnh bản thân nó cũng đã là một nỗ lực đầu tiên bắt buộc phải có.

II. Trong mọi hoàn cảnh, thứ duy nhất chúng ta chắc chắn kiểm soát được là bản thân mình

Rộng hơn, thông điệp từ của anh Trung mà mình thấm được chính là: chúng ta hoàn toàn có thể định đoạt được số phận của mình thông qua cách chúng ta nhìn nhận về cuộc sống.

Lý thuyết này có lẽ ai trong chúng ta cũng đã từng nghe qua. Nhưng chỉ sau khi được lắng nghe những câu chuyện và chia sẻ của anh Trung, cộng với nhìn lại kinh nghiệm của bản thân, mình mới thấm thía rằng đó không phải là lý thuyết suông.

Mọi người cứ thử nhớ lại những thách thức công việc mình từng trải qua. Chắc hẳn bạn sẽ thấy rằng job nào bản thân mình ham thích và tự tin hơn thì tự nhiên khi triển khai mọi thứ sẽ suông sẻ hơn và đặc biệt là kết quả làm ra, dù có thế nào đi nữa, thường cũng khiến chúng ta tự hào hơn.

III. Mỗi ngày hãy cố gắng tốt hơn hôm qua 1%

Vậy làm sao để giữ được một tinh thần tích cực và sự quyết tâm trong mọi hoàn cảnh?

Đó là điều không dễ dàng, nhất là nếu như xung quanh ta toàn những thái độ tiêu cực. Làm sao để vượt qua được những ảnh hưởng đó và thậm chí là lan tỏa được sự tích cực của mình ngược lại đến họ?

Anh Trung giúp mình hiểu được ba ý chính:

  • Thứ nhất là những gì bản thân mình đang trải qua có thể cảm giác rất tồi tệ và khó khăn vào thời điểm này nhưng thực ra mình đã từng vượt qua được những thách thức khác không nhỏ. Hoặc người khác, kém may mắn hơn, đã từng phải đối mặt với những điều còn tồi tệ hơn. Thế thì khó khăn đó 90% chỉ là cảm giác.
  • Thứ hai, thay vì tìm cách giải ngay vấn đề lớn trong một sớm một chiều, chúng ta hãy đặt mục tiêu lớn nhưng chia nó ra thành bước tiến nhỏ hơn. Với tâm thế mỗi sáng thức dậy hãy cố gắng để tốt hơn ngày hôm trước dù chỉ 1% là chúng ta đang tập cho mình một cái nhìn tích cực hơn về bản thân.
  • Thứ ba, tích cực nhưng không dễ dãi với bản thân. Việc tốt hơn ngày hôm qua phải được thực hiện đều đặn và liên tục, không cho phép mình nghỉ ngơi chỉ sau một ngày làm tốt, càng không cho phép mình thỏa mãn với những mục tiêu dễ dàng.

Những điều này cũng áp dụng trong cách một manager quản lý và tạo động lực liên tục cho nhân viên: thấu hiểu và khuyến khích nhân viên hướng đến những mục tiêu lớn, rõ ràng, thoạt nhìn có thể vượt quá tầm, nhưng với sức ép hợp lý và sự hỗ trợ đầy đủ sẽ chính là bàn đạp phát triển.

Kết

Bài học mình có được từ bữa nhậu của hai anh em quý hơn bất cứ lời khuyên cầm tay chỉ việc nào. Dù anh Trung không trực tiếp trả lời bất cứ thắc mắc ban đầu nào của mình, nhưng giờ đây mình cảm giác hoàn toàn có thể tự tìm được lối đi cho bản thân không chỉ trong giai đoạn này của sự nghiệp mà cả về sau.

Mentoring #5: 25/01/2022

1 Like

Hóng hình mentor mentee chụp bên nhau a :joy:

Đã bổ sung hình đẹp trai nhé :smiley: