[HCM] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2: Mentor Trang Nguyen - Mentee Vy Nguyễn

[HCM] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2
Mentor: Trang Nguyen
Mentee: Vy Nguyễn

Mentoring Warm-up: 22/08/2021
Buổi gặp tiếp theo #1: 04/09/2021

PHẦN 1: LÀM QUEN - hổng có gì là tự nhiên!!!
Sau buổi Matching day thì chị Mentor và cô bé Mentee đã có Warm-up stage nhẹ nhàng gần 40 phút, kể chuyện, tâm sự và hiểu nhau hơn. Cùng với một vài buổi meeting “sương sương" trước đó, ngỡ ngàng ngơ ngác nhận ra cả hai có những điểm chung nhất định và thật trùng hợp vì tuổi trẻ nhất trong dàn S2 :rofl: Ôi ý trời!!!
Tin rằng đây nhất định sẽ là hành trình nhiều niềm vui và cực kỳ ý nghĩa.

Khoe nhẹ lần đầu tiên meeting sau matched, được chị Mentor ship tận nhà 2 quyền sách tình thương là “Tư duy sâu" và “The subtle art of not giving a fck - Nghệ thuật tinh tế của việc đếch quan tâm" :smiling_face_with_three_hearts:Đã nghiền ngẫm được 1 quyền và sắp tới là quyển còn lại.

PHẦN 2: QUEN XONG RỒI THÌ “HÀNH"
Một vài point cảm nhận thú vị về buổi hôm nay:

 • Matching với chị Mentor hiện tại là do Vũ trụ sắp đặt - tất cả gói gọn trong chữ Duyên
 • Tin rằng 6 tháng tới, bản thân sẽ bức phá tốt hơn về suy nghĩ và hành động: thay đổi tư duy đa chiều, có định hướng cụ thể - rõ ràng trong từng cột mốc 3 năm - 5 năm, phát triển các kỹ năng cần thiết,…và nhiều sự thay đổi tích cực khác.
 • Mỗi buổi gặp là những câu chuyện được chia sẻ khác nhau - mang giá trị & ý nghĩa nhất định, từ đó rút ra bài học “xương máu" cho bản thân.
 • Đặt ra mục tiêu muốn hướng đến sau 6 tháng và tổng kết vào cuối hành trình.
 • Mong muốn có một mối quan hệ thoải mái, cùng nhau chia sẻ như những người bạn - đặc biệt phải “DZUI"
 • Hẹn nhau các mốc thời gian nhất định, dễ dàng tìm nhau và sẵn sàng giải quyết các vấn đề bất-cứ-lúc-nào.

Next step: Mần một chiếc Agenda các topic mà bản thân mong muốn nhận được sự chia sẻ từ Mentor trong hành trình 6 tháng sắp tới để process cho xịn sò :rofl:

PHẦN 3: “HÀNH” TRONG HÀNH ĐỘNG - làm gì cũng làm liền
Bên cạnh việc chia sẻ về lý do, mục tiêu, mong muốn…Mentor cũng có vài lời nhắn nhủ gửi đến Mentee khi được hỏi: “Để lên vị trí Senior trong 3 năm tới thì em cần chuẩn bị những gì?” - Xin phép share lại để mọi người cùng tham khảo:

 • Bước 1: Xác định bản thân muốn làm việc trong môi trường như thế nào, từ đó có định hướng một cách cụ thể
 • Bước 2: Xem Job Description vị trí và structure của công ty để đặt mục tiêu phát triển cho mình
 • Bước 3: Ngoài chuyên môn chính, trang bị thêm cho bản thân những kỹ năng đi kèm khác & phải đặc biệt với số đông để làm bàn đạp
 • Bước 4: Take Action - Hành động (xác định điểm mạnh của bản thân, từ đó khai thác, đào sâu và phát triển)

Cảm ơn mọi người đã dành thời gian ghé qua bản recap của mình. Hẹn gặp nhau ở những chiếc recap mỗi tháng và cùng nhau tạo nên thật nhiều trải nghiệm tích cực nhé!

Muốn đi riêng thì đi một mình…Muốn đi chung thì đi cùng nhau =))

9 Likes

Mentoring #1: 10h - 04/09
Buổi gặp tiếp theo: 03/10

Đến hẹn lại lên :rofl:, buổi Mentoring đầu tiên diễn ra khá nhẹ nhàng với hơn 1 tiếng tâm sự kín. Dù khoảng cách địa lí qua chiếc màn hình nhưng cũng không ngăn được những câu chuyện thú vị được share giữa mình và chị Mentor. Hy vọng topic này không chỉ xốc lại tinh thần cho mình mà còn cho bất cứ ai ghé qua đây :kissing_heart:

CHAP 1: NẾU QUYẾT ĐỊNH KHÔNG ĐƯỢC ỦNG HỘ THÌ…?
-Vẫn cứ làm vì điều đó tốt cho em!

Mình nhận được câu trả lời cực kỳ dứt khoác từ chị Mentor khi chia sẻ một dự định của bản thân trong thời gian tới, mặc dù nguyện vọng không nhận được sự ủng hộ từ gia đình nhưng nghe xong tự nhiên có tinh thần hẳn. Và đây là hướng giải quyết được đề xuất từ chị Mentor dành cho mình:

 • Lên plan cụ thể từ dự định cho đến các vấn đề liên quan khác như tài chính, thời gian, cách thức thực hiện…Nếu mong muốn có sự hỗ trợ từ gia đình, hãy note rõ là cần như thế nào
 • Khi có một kế hoạch rõ ràng, mạnh dạn thuyết phục gia đình lần nữa, và bày tỏ mong muốn bản thân với bản kế hoạch đã vạch ra thay vì những điều mơ hồ, không chắc chắn
 • Nếu đã có một thành tựu nào đó trong quá trình thực hiện dự định, hãy chia sẻ vì đây là bằng chứng thể hiện quyết tâm rằng mình có thể làm được và làm một cách tốt nhất.

Với những chia sẻ về kinh nghiệm, những câu chuyện từ chị Mentor và đặc biệt là nhận được sự đồng tình chạm đến trái tim:”Chị rất ủng hộ em về việc này" :kissing_heart:tự nhiên càng có niềm tin mình sẽ có đủ quyết tâm để thực hiện.

Nếu muốn làm việc gì, thì hãy làm đi, cứ trải nghiệm…đừng để mọi thứ trôi qua sẽ tiếc lắm vì mình còn trẻ

CHAP 2: NHƯNG NẾU MỘT NGÀY KHÔNG MUỐN LÀM GÌ THÌ…NÊN LÀM GÌ?
-Làm biếng thôi! =)))

Nghe có vẻ lạ nhưng đúng là mình đã chưa thực sự để tâm đến bản thân.

Cách đây không lâu, tự dưng rơi vào trạng thái tâm lý chẳng muốn làm gì, cơ mà nếu không làm thì cảm thấy thời gian trôi qua thật vô nghĩa. Thế là bắt đầu đấu tranh tư tưởng, làm hay không? Chị Mentor share với mình, đấy là một trạng thái khá là bình thường. Việc thường xuyên lên Social, tiếp nhận nhiều thông tin là tốt nhưng mặt khác vô tình khiến bản thân hình thành một quy chuẩn, tạo ra áp lực mong muốn mình cũng phải như vậy. Thay vì “ép" bản thân phải thế này, thế kia thì cứ thử:

 • Tạm dừng sử dụng MXH thời gian ngắn - hạn chế check, update thông tin trên Social. Cho phép mình được nghỉ ngơi 1 ngày, một vài ngày hay 1 tuần để thư giãn.
 • Nuông chiều và quan tâm đến bản xúc của bản thân, đừng để bị ảnh hưởng bởi những yếu tố từ MXH.
 • Trải nghiệm một vài hoạt động khác như trồng cây, đọc sách, nấu ăn,…
 • Sau đó, xây dựng cho mình routine đơn giản và dần làm quen để không mất phương hướng.

Thực ra thì muốn làm bất cứ việc gì thì cũng cần có sự quyết tâm. Như chị Mentor cũng từng chia sẻ với mình

Khi em có đủ quyết tâm và muốn theo đến cùng thì không có gì là không thể xảy ra

Cảm ơn mọi người đã đọc qua chiếc recap của mình. Hãy quan tâm đến bản thân nhiều hơn nhé. Chúc mọi người thật nhiều sức khoẻ và hẹn gặp vào chiếc recap của tháng sau :smiling_face_with_three_hearts:

UAN Mentoring S2

--------------------------------------------------------------------------------------------
EXTRA CHAPTER: Cảm hứng từ câu hỏi: LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRỞ THÀNH MARKETING MANAGER TRONG 3 NĂM?

Trước buổi Mentoring chính thức vài ngày, mình và chị Mentor có thảo luận về topic này vì được khá nhiều bạn trẻ gen Z quan tâm - đặc biệt có nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh. Trên quan điểm thảo luận và cùng chia sẻ, mình và chị Mentor có đúc kết một số quan điểm cho bản thân:

 • Phải nói là kiến thức Marketing rất rộng, luôn vận động & vô số thứ được cập nhật hằng ngày hằng giờ. Vì vậy, việc xem kinh nghiệm cá nhân của người khác chỉ là cơ sở để tham khảo. Hãy chủ động phân loại và chọn lọc thông tin phù hợp với bản thân.
 • Nên luyện tập hệ thống hoá kiến thức cá nhân. Ngoài ra, tham khảo thêm cấu trúc khoá học trên các nền tảng số hoặc trung tâm đào tạo về Marketing uy tín. Kết hợp giữa học thuật và thực thi để đào sâu.
 • Am hiểu kỹ càng về công việc, tổ chức mình sẽ gắn bó, từ đó vạch ra định hướng & chiến lược phát triển cho bản thân.
 • Last not but least, nhìn nhận và đánh giá lại bản thân, xác định rõ mục tiêu sống, mục tiêu nghề nghiệp. Vững tin, bền chì và duy trì theo đuổi đến cùng.

Thực ra việc có thể lên Manager trong 3 năm hay không thì còn phụ thuộc vào nhiều thứ nữa, nhưng nếu có mục tiêu thì hãy cứ nỗ lực cố gắng. Không có thất bại - chỉ có bài học kinh nghiệm & niềm tin vào chính mình :two_hearts:

7 Likes

Cặp Mentor - Mentee đúng kiểu phụ nữ thế hệ mới: Nhanh, mạnh và đầy sự chủ động trong cuộc sống. Mình sẽ theo dõi hành trình của cặp này thường xuyên.

1 Like

Dạ em cảm ơn anh, mong sẽ cùng nhau chia sẻ nhiều hơn :smiling_face_with_three_hearts:

1 Like

Yup mong sẽ có time để cái Mentee giao lưu kết hợp. :smiley:

1 Like

Dạ vâng :rofl: mong qua dịch sớm
có dịp gặp tất cả mn ah

1 Like