[HCM] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2: Mentor Trang Nguyen - Mentee Vy Nguyễn

[HCM] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2
Mentor: Trang Nguyen
Mentee: Vy Nguyễn

Mentoring Warm-up: 22/08/2021
Buổi gặp tiếp theo #1: 04/09/2021

PHẦN 1: LÀM QUEN - hổng có gì là tự nhiên!!!
Sau buổi Matching day thì chị Mentor và cô bé Mentee đã có Warm-up stage nhẹ nhàng gần 40 phút, kể chuyện, tâm sự và hiểu nhau hơn. Cùng với một vài buổi meeting “sương sương" trước đó, ngỡ ngàng ngơ ngác nhận ra cả hai có những điểm chung nhất định và thật trùng hợp vì tuổi trẻ nhất trong dàn S2 :rofl: Ôi ý trời!!!
Tin rằng đây nhất định sẽ là hành trình nhiều niềm vui và cực kỳ ý nghĩa.

Khoe nhẹ lần đầu tiên meeting sau matched, được chị Mentor ship tận nhà 2 quyền sách tình thương là “Tư duy sâu" và “The subtle art of not giving a fck - Nghệ thuật tinh tế của việc đếch quan tâm" :smiling_face_with_three_hearts:Đã nghiền ngẫm được 1 quyền và sắp tới là quyển còn lại.

PHẦN 2: QUEN XONG RỒI THÌ “HÀNH"
Một vài point cảm nhận thú vị về buổi hôm nay:

 • Matching với chị Mentor hiện tại là do Vũ trụ sắp đặt - tất cả gói gọn trong chữ Duyên
 • Tin rằng 6 tháng tới, bản thân sẽ bức phá tốt hơn về suy nghĩ và hành động: thay đổi tư duy đa chiều, có định hướng cụ thể - rõ ràng trong từng cột mốc 3 năm - 5 năm, phát triển các kỹ năng cần thiết,…và nhiều sự thay đổi tích cực khác.
 • Mỗi buổi gặp là những câu chuyện được chia sẻ khác nhau - mang giá trị & ý nghĩa nhất định, từ đó rút ra bài học “xương máu" cho bản thân.
 • Đặt ra mục tiêu muốn hướng đến sau 6 tháng và tổng kết vào cuối hành trình.
 • Mong muốn có một mối quan hệ thoải mái, cùng nhau chia sẻ như những người bạn - đặc biệt phải “DZUI"
 • Hẹn nhau các mốc thời gian nhất định, dễ dàng tìm nhau và sẵn sàng giải quyết các vấn đề bất-cứ-lúc-nào.

Next step: Mần một chiếc Agenda các topic mà bản thân mong muốn nhận được sự chia sẻ từ Mentor trong hành trình 6 tháng sắp tới để process cho xịn sò :rofl:

PHẦN 3: “HÀNH” TRONG HÀNH ĐỘNG - làm gì cũng làm liền
Bên cạnh việc chia sẻ về lý do, mục tiêu, mong muốn…Mentor cũng có vài lời nhắn nhủ gửi đến Mentee khi được hỏi: “Để lên vị trí Senior trong 3 năm tới thì em cần chuẩn bị những gì?” - Xin phép share lại để mọi người cùng tham khảo:

 • Bước 1: Xác định bản thân muốn làm việc trong môi trường như thế nào, từ đó có định hướng một cách cụ thể
 • Bước 2: Xem Job Description vị trí và structure của công ty để đặt mục tiêu phát triển cho mình
 • Bước 3: Ngoài chuyên môn chính, trang bị thêm cho bản thân những kỹ năng đi kèm khác & phải đặc biệt với số đông để làm bàn đạp
 • Bước 4: Take Action - Hành động (xác định điểm mạnh của bản thân, từ đó khai thác, đào sâu và phát triển)

Cảm ơn mọi người đã dành thời gian ghé qua bản recap của mình. Hẹn gặp nhau ở những chiếc recap mỗi tháng và cùng nhau tạo nên thật nhiều trải nghiệm tích cực nhé!

Muốn đi riêng thì đi một mình…Muốn đi chung thì đi cùng nhau =))

12 Likes

Mentoring #1: 10h - 04/09
Buổi gặp tiếp theo: 03/10

Đến hẹn lại lên :rofl:, buổi Mentoring đầu tiên diễn ra khá nhẹ nhàng với hơn 1 tiếng tâm sự kín. Dù khoảng cách địa lí qua chiếc màn hình nhưng cũng không ngăn được những câu chuyện thú vị được share giữa mình và chị Mentor. Hy vọng topic này không chỉ xốc lại tinh thần cho mình mà còn cho bất cứ ai ghé qua đây :kissing_heart:

CHAP 1: NẾU QUYẾT ĐỊNH KHÔNG ĐƯỢC ỦNG HỘ THÌ…?
-Vẫn cứ làm vì điều đó tốt cho em!

Mình nhận được câu trả lời cực kỳ dứt khoác từ chị Mentor khi chia sẻ một dự định của bản thân trong thời gian tới, mặc dù nguyện vọng không nhận được sự ủng hộ từ gia đình nhưng nghe xong tự nhiên có tinh thần hẳn. Và đây là hướng giải quyết được đề xuất từ chị Mentor dành cho mình:

 • Lên plan cụ thể từ dự định cho đến các vấn đề liên quan khác như tài chính, thời gian, cách thức thực hiện…Nếu mong muốn có sự hỗ trợ từ gia đình, hãy note rõ là cần như thế nào
 • Khi có một kế hoạch rõ ràng, mạnh dạn thuyết phục gia đình lần nữa, và bày tỏ mong muốn bản thân với bản kế hoạch đã vạch ra thay vì những điều mơ hồ, không chắc chắn
 • Nếu đã có một thành tựu nào đó trong quá trình thực hiện dự định, hãy chia sẻ vì đây là bằng chứng thể hiện quyết tâm rằng mình có thể làm được và làm một cách tốt nhất.

Với những chia sẻ về kinh nghiệm, những câu chuyện từ chị Mentor và đặc biệt là nhận được sự đồng tình chạm đến trái tim:”Chị rất ủng hộ em về việc này" :kissing_heart:tự nhiên càng có niềm tin mình sẽ có đủ quyết tâm để thực hiện.

Nếu muốn làm việc gì, thì hãy làm đi, cứ trải nghiệm…đừng để mọi thứ trôi qua sẽ tiếc lắm vì mình còn trẻ

CHAP 2: NHƯNG NẾU MỘT NGÀY KHÔNG MUỐN LÀM GÌ THÌ…NÊN LÀM GÌ?
-Làm biếng thôi! =)))

Nghe có vẻ lạ nhưng đúng là mình đã chưa thực sự để tâm đến bản thân.

Cách đây không lâu, tự dưng rơi vào trạng thái tâm lý chẳng muốn làm gì, cơ mà nếu không làm thì cảm thấy thời gian trôi qua thật vô nghĩa. Thế là bắt đầu đấu tranh tư tưởng, làm hay không? Chị Mentor share với mình, đấy là một trạng thái khá là bình thường. Việc thường xuyên lên Social, tiếp nhận nhiều thông tin là tốt nhưng mặt khác vô tình khiến bản thân hình thành một quy chuẩn, tạo ra áp lực mong muốn mình cũng phải như vậy. Thay vì “ép" bản thân phải thế này, thế kia thì cứ thử:

 • Tạm dừng sử dụng MXH thời gian ngắn - hạn chế check, update thông tin trên Social. Cho phép mình được nghỉ ngơi 1 ngày, một vài ngày hay 1 tuần để thư giãn.
 • Nuông chiều và quan tâm đến bản xúc của bản thân, đừng để bị ảnh hưởng bởi những yếu tố từ MXH.
 • Trải nghiệm một vài hoạt động khác như trồng cây, đọc sách, nấu ăn,…
 • Sau đó, xây dựng cho mình routine đơn giản và dần làm quen để không mất phương hướng.

Thực ra thì muốn làm bất cứ việc gì thì cũng cần có sự quyết tâm. Như chị Mentor cũng từng chia sẻ với mình

Khi em có đủ quyết tâm và muốn theo đến cùng thì không có gì là không thể xảy ra

Cảm ơn mọi người đã đọc qua chiếc recap của mình. Hãy quan tâm đến bản thân nhiều hơn nhé. Chúc mọi người thật nhiều sức khoẻ và hẹn gặp vào chiếc recap của tháng sau :smiling_face_with_three_hearts:

UAN Mentoring S2

--------------------------------------------------------------------------------------------
EXTRA CHAPTER: Cảm hứng từ câu hỏi: LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRỞ THÀNH MARKETING MANAGER TRONG 3 NĂM?

Trước buổi Mentoring chính thức vài ngày, mình và chị Mentor có thảo luận về topic này vì được khá nhiều bạn trẻ gen Z quan tâm - đặc biệt có nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh. Trên quan điểm thảo luận và cùng chia sẻ, mình và chị Mentor có đúc kết một số quan điểm cho bản thân:

 • Phải nói là kiến thức Marketing rất rộng, luôn vận động & vô số thứ được cập nhật hằng ngày hằng giờ. Vì vậy, việc xem kinh nghiệm cá nhân của người khác chỉ là cơ sở để tham khảo. Hãy chủ động phân loại và chọn lọc thông tin phù hợp với bản thân.
 • Nên luyện tập hệ thống hoá kiến thức cá nhân. Ngoài ra, tham khảo thêm cấu trúc khoá học trên các nền tảng số hoặc trung tâm đào tạo về Marketing uy tín. Kết hợp giữa học thuật và thực thi để đào sâu.
 • Am hiểu kỹ càng về công việc, tổ chức mình sẽ gắn bó, từ đó vạch ra định hướng & chiến lược phát triển cho bản thân.
 • Last not but least, nhìn nhận và đánh giá lại bản thân, xác định rõ mục tiêu sống, mục tiêu nghề nghiệp. Vững tin, bền chì và duy trì theo đuổi đến cùng.

Thực ra việc có thể lên Manager trong 3 năm hay không thì còn phụ thuộc vào nhiều thứ nữa, nhưng nếu có mục tiêu thì hãy cứ nỗ lực cố gắng. Không có thất bại - chỉ có bài học kinh nghiệm & niềm tin vào chính mình :two_hearts:

9 Likes

Cặp Mentor - Mentee đúng kiểu phụ nữ thế hệ mới: Nhanh, mạnh và đầy sự chủ động trong cuộc sống. Mình sẽ theo dõi hành trình của cặp này thường xuyên.

1 Like

Dạ em cảm ơn anh, mong sẽ cùng nhau chia sẻ nhiều hơn :smiling_face_with_three_hearts:

1 Like

Yup mong sẽ có time để cái Mentee giao lưu kết hợp. :smiley:

1 Like

Dạ vâng :rofl: mong qua dịch sớm
có dịp gặp tất cả mn ah

1 Like

Mentoring #2: 20h - 03/10
Buổi gặp tiếp theo #3: 07/11

PEER PRESSURE - ÁP LỰC THÀNH CÔNG TỪ NGƯỜI CÙNG TUỔI

:bulb:NHÌN NHẬN VẤN ĐỀ

Ban đầu mình cũng không quá áp lực về việc này cho tới khi chính mình cũng gặp phải thì nó đúng là cú “plot twist" :sweat_smile:, tự nhiên bắt đầu hoang mang về viễn cảnh tương lai. Thông thường thì mình sẽ chọn cách tự hỏi bản thân và xem điều đó như động lực để cố gắng. Tuy nhiên, chị Mentor chia sẻ với mình thay vì lấy năng lượng từ bên ngoài, hãy thử hướng vào con người bên trong. Điều này thì nghe có vẻ “dễ" nhưng để làm được thì đúng là mình cần kha khá thời gian để suy nghĩ và thực sự hiểu…:no_mouth:

Chị Mentor gợi ý mình thử vạch ra cho bản thân một hệ giá trị, bằng cách viết ra những điều mình chấp nhậnkhông chấp nhận. Đúng là khi viết xong, mới chợt nhận ra trước giờ mình mới “sống đúng" khoảng 30% những điều mà bản thân hướng tới. Mình hoàn toàn chưa đủ hiểu chính mình, chưa thực hiện đúng với những gì bản thân đang mong muốn. Để đạt được điều này, tất nhiên phải cần thêm nhiều thời gian nữa thì giá trị do mình tự xây dựng mới được gọi là hoàn chỉnh, đúng với chính mình. Và mình đặt mục tiêu hiện thực nó trong 5 năm tới; ở hành trình đó, mình sẽ mạnh dạn hành động và theo đuổi những gì mà bản thân đã đặt ra và hướng đến.

Tất nhiên là mình hay bất kỳ ai khác cũng đều muốn bản thân sẽ không ngừng học hỏi, thay đổi và hoàn thiện hơn, nên biết đâu sau 5 năm nữa, mình lại đặt ra cho chính mình một hệ giá trị khác, phát triển bản thân cao hơn nữa và lại tiếp tục là chặng đường 5 năm sau đó để thực hiện nó.:grinning_face_with_smiling_eyes:

Mình nhớ có đọc được được một câu trong sách, đại ý là như này:

Con người thật nhất của bạn chính là con người tương lai. Đó là người bạn muốn trở thành

TRẢI NGHIỆM ĐỂ THẤU HIỂU HƠN :white_check_mark:

Quay lại câu chuyện Peer Pressure, thật ra đúng là không nên so sánh bản thân mình với bất kỳ ai khác, chỉ nên xem họ như một phiên bản tham khảo. Mỗi người đều có những giá trị riêng, nên mình nghĩ rằng điều tất yếu là cứ hoàn thiện bản thân trước đã, trở thành phiên bản tốt nhất của chình mình dù ở hiện tại hay tương lai. Làm những gì bản thân cảm thấy tốt và phù hợp với giá trị mà tự mình đã xây dựng.

Đi trải nghiệm nhiều hơn, học hỏi nhiều hơn, mở rộng thế giới quan cũng là một cách để bản thân được khám phá ra nhiều thứ mới mẻ, thay vì bó hẹp chính mình trong phạm trù suy nghĩ “bé xíu xìu xiu"🥲 Mình quyết định khi dịch tan sẽ đi du lịch :airplane:(à du học nữa chứ), đâu cũng được miễn là mình thấy vui và thực sự có ý nghĩa giá trị với mình, khác đi với những cái hiện tại chật chội như vầy nè. (Ở nhà qua tháng thứ 5 rồi đó ~)

:cyclone:Lời kết: Cảm ơn mọi người đã xem qua bản recap của mình :kissing_heart:, hy vọng sẽ có điều đó gì hay ho được chia sẻ với mọi người. Hẹn gặp lại ở bản recap tiếp theo nha. Best Warm :two_hearts:

7 Likes

Mình cũng được khuyên rằng mỗi chúng ta đều có những giá trị riêng vậy nên đừng để cảm giác “peer pressure” cản đường bản thân. Con đường của mình căn bản không giống con đường của bất kì ai. Cố gắng trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân nhe!

2 Likes

Yay :grin: Tốt nhất là hoàn thiện mình trước đã, trở thành phiên bản tốt nhất cũng đã khó rồi =)) so sánh cũng chỉ khiến bản thân thêm “nặng nề” nhỉ. Tích cực lên :smiling_face_with_three_hearts:

Mentor: Nghi Nghi
Mentee: Vy Nguyễn
Cross-Mentoring: 19h - 18/10

NHỮNG CÂU CHUYỆN LÀM NGÀNH - ”CON SEN" CÓ GÌ “DZUI” ??? :rofl:

Nhân cơ hội Cross-Mentoring, mình đã hí hửng nhờ chị Mentor connect với chị Nghi Nghi giúp mình, để được nghe những chia sẻ liên quan đến nghiệp “bán con chữ". Gần 2 tiếng tâm sự, mình chợt nhận ra được rất nhiều “chân lý” thú vị. Đây là một số topic mình đã thảo luận với chị Nghi, hy vọng có gì đó hay ho để share với mọi người :kissing_heart:

1. Đi tìm cảm hứng sáng tạo khi viết bài? Nếu phải sản xuất “nhiều - nhanh - chất lượng”: Mình nghĩ gần như khi làm ở agency thì mọi người đều từng trải qua giai đoạn này. Thay vì trở nên tiêu cực và nghĩ rằng chúng ta không thể, hãy thử quản lý & sắp xếp lại thời gian của mình. Cố gắng dành một khoảng nghỉ ngơi “vừa đủ" để đảm bảo “sức" mình không bị bào mòn & não không bão hoà 🥲

2. Tips vượt brief thành công khi bị feedback quá nhiều lần: Gói gọn 2 chữ “kiên nhẫn" 🥲. Nghề “con sen” đúng là làm dâu trăm họ, nhưng nhờ vậy mà vô tình mình nhận ra, điều này rèn luyện thêm cho bản thân một sức chịu đừng phi thường =)). Tâm lý của Client khi họ feedback bài mình nhiều round chủ yếu là để đảm bảo mình sẽ không mắc lại đúng lỗi cũ. Nên là chịu khó chú ý điểm này sẽ hạn chế bị “hành" được phần nào.

3. Để có một cái “sense" tốt: Điều này thật ra phụ thuộc nhiều vào phát triển EQ và việc đặt bản thân ở góc nhìn của người khác để cảm nhận. Chị Nghi có chia sẻ điều này thực sự cần rất thời gian nhiều, chỉ khi bản thân trải nghiệm đủ “nhiều" thì sense sẽ thay đổi.

4. Gap khi viết bài branding và viết sharing social: Gap rất lớn!!! viết cho brand, họ đòi hỏi mình nhiều thứ hơn. Còn với sharing viết những trải nghiệm của bản thân, mình hay dùng văn nói, nhưng tất yếu vẫn giữ “chất văn" của mình để hành thôi, sau đó thì bắt đầu trau chuốt hơn về từ ngữ. Đừng quá đặt nặng tâm lý phải abc…xyz, cứ dùng “friendly voice” của riêng mình vì khi “vào việc" thì tâm lý quan cực kỳ trọng lắm.

5. Chuyện hoà nhập mỗi trường mới: Đây chắc là tâm lý chung, mọi người hay gặp trở ngại khi bắt đầu bước vào một nơi “định cư" mới. Ban đầu mình cũng “sợ" vì nghĩ bản thân sẽ khó phù hợp với team vì tính cách dở dở ương ương, nhưng thật ra tốt nhất cứ là chính mình thôi. Không nhất thiết phải thay đổi, miễn là bản thân thoải mái vì giá trị mà mình hướng đến là “Hoà nhập chứ không hoà tan."

:arrow_forward:Thật sự thì dù ở vị trí nào trong Marketing thì cũng đều có những cái “khổ" và cái “khó" riêng, nhưng với mình quan trọng nhất vẫn là giữ cho bản thân một tâm lý đủ vững, sẵn sàng “quật brief" chứ đừng để…brief quật mình :rofl:. Luôn duy trì một nguồn năng lượng tích cực cho bản thân để sẵn sàng chống chọi với mớ deadline và “task chồng task”

Khi còn trẻ, cứ nỗ lực và tích luỹ kinh nghiệm, đến khi khi lớn hơn, bản thân sẽ nhận ra được nhiều trải nghiệm thú vị :two_hearts:

Cảm ơn mọi người đã ghé thăm bản recap của mình :grin:Hẹn hò nhau ở bản recap Mentoring tháng tiếp theo nhen.

2 Likes

Chúc mừng Vy đã là mentee có buổi cross-mentoring đầu tiên nha :tada:.Trò chuyện cùng chị Nghi chắc chắn đã giúp Vy nhận thêm những góc nhìn thú vị cho nghiệp “bán con chữ” của mình. Nhìn mn thiệt vui quá.

1 Like

:rofl: Cảm ơn Thảo, chỉ tiếc là không có cơ hội gặp online nhưng mà buổi cross vui lắm. Mong là Mentee khác cũng sẽ có buổi Cross mentoring thú vị như mình

1 Like

Mentoring #3: 10h - 07/11
Buổi gặp tiếp theo #4: 05/12

Khác với những buổi Mentoring trước, lần này đặc biệt hơn nhiều vì mình và chị Mentor đã quyết định “first dating” offline ngay khi Sài Gòn vừa mở cửa.:stuck_out_tongue_closed_eyes:

Xin phép update nhẹ do lần đầu gặp xong vẫn chưa “đủ" nên mình và chị Trang đã quyết định gặp nhau tiếp để được nói chuyện nhiều hơn :rofl:, mình sẽ update chung vào bản recap này, mong là có gì đó hay ho để chia sẻ với mọi người nhé. Love ya~

:bulb: TẬN HƯỞNG NHỮNG “KHÓ KHĂN VÀ BẬN BỊU"

Hôm gặp chị Mentor, mình vừa trải qua một cơn địa chấn liên quan đến tỷ thứ deadline và lắm thứ feedback mang tên “khách hàng". Phải nói là chắc “ăn hành" trộn cơm, thế là đi méc chị Mentor… nhưng chị mình lại bảo:“Chị thấy dzui mà" 🥲. Ban đầu mình cũng thấy lạ lắm =)) nhưng rồi sau đó cũng ngộ ra được một góc nhìn khá “thú dzị”.

Mình chợt nhận ra đúng là ở thời điểm hiện tại, cũng không có quá nhiều vướng bận, ngoài mối quan tâm duy nhất là liên quan đến công việc. Mình cũng từng chia sẻ, mục tiêu hiện tại của bản thân hướng đến trong 3 năm là lên vị trí Senior đối với công việc và đi du học, nên những vấn đề xảy ra với mình hầu hết đều tập trung duy nhất vào mối quan tâm đó. May mắn là không bị yếu tố khác ảnh hưởng nhiều :arrow_right:(như cuộc sống cá nhân hoặc rắc rối về mối quan hệ,…)

Đổi lại, nếu là mình của 5 năm sau, mục tiêu lúc đó của mình thay đổi, có nhiều mối bận tâm hơn như gia đình, công việc, cuộc sống, mở rộng quan hệ,…thì liệu lúc đó mình có được “sướng" như hiện tại đâu. Bởi nên, nhân lúc chưa có quá nhiều bận tâm, vẫn nên tập trung và “tận hưởng" tụi nó như một niềm “dzui” :rofl:. Nhiều khi buồn bực vì deadline, những nghĩ lại những ngày “rảnh" thì còn buồn chán và mông lung hơn ấy.

:white_check_mark:UPDATE GẶP NHAU LẦN 2:

Buổi gặp tiếp theo mình và chị Mentor quyết định đi chơi, mua sắm và đi ăn trưa. Cả hai nói với nhau nhiều thứ lắm, từ công việc đến cuộc sống. À một chủ đề mình đã “tranh thủ” tham khảo ít info từ Mentor là về ngành FMCG (do mình cũng đang chạy một vài campaign liên quan về ngành hàng cho Mẹ và bé :rofl:, có vẻ mình cũng khai thác được kha khá materials để build Topic).

Ngoài ra, hiện tại mình đang “cân” vị trí Social Media nên cũng bắt đầu làm quen với multi-task nhiều hơn, đặc biệt về mảng booking, process hợp đồng với KOL (đây là lần đầu mình làm paperwork~ui sợ hãi). Mình cũng có hỏi và nhờ chị Trang chia sẻ một số kinh nghiệm khi làm việc với contact KOL sau này 🥲. Sắp tới, mình cũng sẽ handle nhiều task khác liên quan đến facing với khách hàng, làm internal cost pla pla,…mong là bản thân sẽ ổn và nhanh chóng thích nghi.

Thật ra qua “bể khổ" này cũng sẽ tới cái ải khác thôi, nên là lo thì lo đấy nhưng cũng phải học cách đối mặt và làm quen. Làm nhiều thì biết nhiều thôi :grin:, học thêm được cái mới nữa. Xem như là đang thử thách giới hạn bản thân mình.

:star:Lời kết: Cảm ơn mọi người đã xem qua bản recap của mình, mới đây đã nửa chặng đường rồi. Hẹn gặp nhau ở bản recap tiếp theo nhé. Cheer up! :smiling_face_with_three_hearts:

2 Likes