[HCM] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2: Mentor Trang Nguyen - Mentee Vy Nguyễn

[HCM] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2
Mentor: Trang Nguyen
Mentee: Vy Nguyễn

Mentoring Warm-up: 22/08/2021
Buổi gặp tiếp theo #1: 04/09/2021

PHẦN 1: LÀM QUEN - hổng có gì là tự nhiên!!!
Sau buổi Matching day thì chị Mentor và cô bé Mentee đã có Warm-up stage nhẹ nhàng gần 40 phút, kể chuyện, tâm sự và hiểu nhau hơn. Cùng với một vài buổi meeting “sương sương" trước đó, ngỡ ngàng ngơ ngác nhận ra cả hai có những điểm chung nhất định và thật trùng hợp vì tuổi trẻ nhất trong dàn S2 :rofl: Ôi ý trời!!!
Tin rằng đây nhất định sẽ là hành trình nhiều niềm vui và cực kỳ ý nghĩa.

Khoe nhẹ lần đầu tiên meeting sau matched, được chị Mentor ship tận nhà 2 quyền sách tình thương là “Tư duy sâu" và “The subtle art of not giving a fck - Nghệ thuật tinh tế của việc đếch quan tâm" :smiling_face_with_three_hearts:Đã nghiền ngẫm được 1 quyền và sắp tới là quyển còn lại.

PHẦN 2: QUEN XONG RỒI THÌ “HÀNH"
Một vài point cảm nhận thú vị về buổi hôm nay:

 • Matching với chị Mentor hiện tại là do Vũ trụ sắp đặt - tất cả gói gọn trong chữ Duyên
 • Tin rằng 6 tháng tới, bản thân sẽ bức phá tốt hơn về suy nghĩ và hành động: thay đổi tư duy đa chiều, có định hướng cụ thể - rõ ràng trong từng cột mốc 3 năm - 5 năm, phát triển các kỹ năng cần thiết,…và nhiều sự thay đổi tích cực khác.
 • Mỗi buổi gặp là những câu chuyện được chia sẻ khác nhau - mang giá trị & ý nghĩa nhất định, từ đó rút ra bài học “xương máu" cho bản thân.
 • Đặt ra mục tiêu muốn hướng đến sau 6 tháng và tổng kết vào cuối hành trình.
 • Mong muốn có một mối quan hệ thoải mái, cùng nhau chia sẻ như những người bạn - đặc biệt phải “DZUI"
 • Hẹn nhau các mốc thời gian nhất định, dễ dàng tìm nhau và sẵn sàng giải quyết các vấn đề bất-cứ-lúc-nào.

Next step: Mần một chiếc Agenda các topic mà bản thân mong muốn nhận được sự chia sẻ từ Mentor trong hành trình 6 tháng sắp tới để process cho xịn sò :rofl:

PHẦN 3: “HÀNH” TRONG HÀNH ĐỘNG - làm gì cũng làm liền
Bên cạnh việc chia sẻ về lý do, mục tiêu, mong muốn…Mentor cũng có vài lời nhắn nhủ gửi đến Mentee khi được hỏi: “Để lên vị trí Senior trong 3 năm tới thì em cần chuẩn bị những gì?” - Xin phép share lại để mọi người cùng tham khảo:

 • Bước 1: Xác định bản thân muốn làm việc trong môi trường như thế nào, từ đó có định hướng một cách cụ thể
 • Bước 2: Xem Job Description vị trí và structure của công ty để đặt mục tiêu phát triển cho mình
 • Bước 3: Ngoài chuyên môn chính, trang bị thêm cho bản thân những kỹ năng đi kèm khác & phải đặc biệt với số đông để làm bàn đạp
 • Bước 4: Take Action - Hành động (xác định điểm mạnh của bản thân, từ đó khai thác, đào sâu và phát triển)

Cảm ơn mọi người đã dành thời gian ghé qua bản recap của mình. Hẹn gặp nhau ở những chiếc recap mỗi tháng và cùng nhau tạo nên thật nhiều trải nghiệm tích cực nhé!

Muốn đi riêng thì đi một mình…Muốn đi chung thì đi cùng nhau =))

13 Likes

Mentoring #1: 10h - 04/09
Buổi gặp tiếp theo: 03/10

Đến hẹn lại lên :rofl:, buổi Mentoring đầu tiên diễn ra khá nhẹ nhàng với hơn 1 tiếng tâm sự kín. Dù khoảng cách địa lí qua chiếc màn hình nhưng cũng không ngăn được những câu chuyện thú vị được share giữa mình và chị Mentor. Hy vọng topic này không chỉ xốc lại tinh thần cho mình mà còn cho bất cứ ai ghé qua đây :kissing_heart:

CHAP 1: NẾU QUYẾT ĐỊNH KHÔNG ĐƯỢC ỦNG HỘ THÌ…?
-Vẫn cứ làm vì điều đó tốt cho em!

Mình nhận được câu trả lời cực kỳ dứt khoác từ chị Mentor khi chia sẻ một dự định của bản thân trong thời gian tới, mặc dù nguyện vọng không nhận được sự ủng hộ từ gia đình nhưng nghe xong tự nhiên có tinh thần hẳn. Và đây là hướng giải quyết được đề xuất từ chị Mentor dành cho mình:

 • Lên plan cụ thể từ dự định cho đến các vấn đề liên quan khác như tài chính, thời gian, cách thức thực hiện…Nếu mong muốn có sự hỗ trợ từ gia đình, hãy note rõ là cần như thế nào
 • Khi có một kế hoạch rõ ràng, mạnh dạn thuyết phục gia đình lần nữa, và bày tỏ mong muốn bản thân với bản kế hoạch đã vạch ra thay vì những điều mơ hồ, không chắc chắn
 • Nếu đã có một thành tựu nào đó trong quá trình thực hiện dự định, hãy chia sẻ vì đây là bằng chứng thể hiện quyết tâm rằng mình có thể làm được và làm một cách tốt nhất.

Với những chia sẻ về kinh nghiệm, những câu chuyện từ chị Mentor và đặc biệt là nhận được sự đồng tình chạm đến trái tim:”Chị rất ủng hộ em về việc này" :kissing_heart:tự nhiên càng có niềm tin mình sẽ có đủ quyết tâm để thực hiện.

Nếu muốn làm việc gì, thì hãy làm đi, cứ trải nghiệm…đừng để mọi thứ trôi qua sẽ tiếc lắm vì mình còn trẻ

CHAP 2: NHƯNG NẾU MỘT NGÀY KHÔNG MUỐN LÀM GÌ THÌ…NÊN LÀM GÌ?
-Làm biếng thôi! =)))

Nghe có vẻ lạ nhưng đúng là mình đã chưa thực sự để tâm đến bản thân.

Cách đây không lâu, tự dưng rơi vào trạng thái tâm lý chẳng muốn làm gì, cơ mà nếu không làm thì cảm thấy thời gian trôi qua thật vô nghĩa. Thế là bắt đầu đấu tranh tư tưởng, làm hay không? Chị Mentor share với mình, đấy là một trạng thái khá là bình thường. Việc thường xuyên lên Social, tiếp nhận nhiều thông tin là tốt nhưng mặt khác vô tình khiến bản thân hình thành một quy chuẩn, tạo ra áp lực mong muốn mình cũng phải như vậy. Thay vì “ép" bản thân phải thế này, thế kia thì cứ thử:

 • Tạm dừng sử dụng MXH thời gian ngắn - hạn chế check, update thông tin trên Social. Cho phép mình được nghỉ ngơi 1 ngày, một vài ngày hay 1 tuần để thư giãn.
 • Nuông chiều và quan tâm đến bản xúc của bản thân, đừng để bị ảnh hưởng bởi những yếu tố từ MXH.
 • Trải nghiệm một vài hoạt động khác như trồng cây, đọc sách, nấu ăn,…
 • Sau đó, xây dựng cho mình routine đơn giản và dần làm quen để không mất phương hướng.

Thực ra thì muốn làm bất cứ việc gì thì cũng cần có sự quyết tâm. Như chị Mentor cũng từng chia sẻ với mình

Khi em có đủ quyết tâm và muốn theo đến cùng thì không có gì là không thể xảy ra

Cảm ơn mọi người đã đọc qua chiếc recap của mình. Hãy quan tâm đến bản thân nhiều hơn nhé. Chúc mọi người thật nhiều sức khoẻ và hẹn gặp vào chiếc recap của tháng sau :smiling_face_with_three_hearts:

UAN Mentoring S2

--------------------------------------------------------------------------------------------
EXTRA CHAPTER: Cảm hứng từ câu hỏi: LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRỞ THÀNH MARKETING MANAGER TRONG 3 NĂM?

Trước buổi Mentoring chính thức vài ngày, mình và chị Mentor có thảo luận về topic này vì được khá nhiều bạn trẻ gen Z quan tâm - đặc biệt có nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh. Trên quan điểm thảo luận và cùng chia sẻ, mình và chị Mentor có đúc kết một số quan điểm cho bản thân:

 • Phải nói là kiến thức Marketing rất rộng, luôn vận động & vô số thứ được cập nhật hằng ngày hằng giờ. Vì vậy, việc xem kinh nghiệm cá nhân của người khác chỉ là cơ sở để tham khảo. Hãy chủ động phân loại và chọn lọc thông tin phù hợp với bản thân.
 • Nên luyện tập hệ thống hoá kiến thức cá nhân. Ngoài ra, tham khảo thêm cấu trúc khoá học trên các nền tảng số hoặc trung tâm đào tạo về Marketing uy tín. Kết hợp giữa học thuật và thực thi để đào sâu.
 • Am hiểu kỹ càng về công việc, tổ chức mình sẽ gắn bó, từ đó vạch ra định hướng & chiến lược phát triển cho bản thân.
 • Last not but least, nhìn nhận và đánh giá lại bản thân, xác định rõ mục tiêu sống, mục tiêu nghề nghiệp. Vững tin, bền chì và duy trì theo đuổi đến cùng.

Thực ra việc có thể lên Manager trong 3 năm hay không thì còn phụ thuộc vào nhiều thứ nữa, nhưng nếu có mục tiêu thì hãy cứ nỗ lực cố gắng. Không có thất bại - chỉ có bài học kinh nghiệm & niềm tin vào chính mình :two_hearts:

10 Likes

Cặp Mentor - Mentee đúng kiểu phụ nữ thế hệ mới: Nhanh, mạnh và đầy sự chủ động trong cuộc sống. Mình sẽ theo dõi hành trình của cặp này thường xuyên.

1 Like

Dạ em cảm ơn anh, mong sẽ cùng nhau chia sẻ nhiều hơn :smiling_face_with_three_hearts:

1 Like

Yup mong sẽ có time để cái Mentee giao lưu kết hợp. :smiley:

1 Like

Dạ vâng :rofl: mong qua dịch sớm
có dịp gặp tất cả mn ah

1 Like

Mentoring #2: 20h - 03/10
Buổi gặp tiếp theo #3: 07/11

PEER PRESSURE - ÁP LỰC THÀNH CÔNG TỪ NGƯỜI CÙNG TUỔI

:bulb:NHÌN NHẬN VẤN ĐỀ

Ban đầu mình cũng không quá áp lực về việc này cho tới khi chính mình cũng gặp phải thì nó đúng là cú “plot twist" :sweat_smile:, tự nhiên bắt đầu hoang mang về viễn cảnh tương lai. Thông thường thì mình sẽ chọn cách tự hỏi bản thân và xem điều đó như động lực để cố gắng. Tuy nhiên, chị Mentor chia sẻ với mình thay vì lấy năng lượng từ bên ngoài, hãy thử hướng vào con người bên trong. Điều này thì nghe có vẻ “dễ" nhưng để làm được thì đúng là mình cần kha khá thời gian để suy nghĩ và thực sự hiểu…:no_mouth:

Chị Mentor gợi ý mình thử vạch ra cho bản thân một hệ giá trị, bằng cách viết ra những điều mình chấp nhậnkhông chấp nhận. Đúng là khi viết xong, mới chợt nhận ra trước giờ mình mới “sống đúng" khoảng 30% những điều mà bản thân hướng tới. Mình hoàn toàn chưa đủ hiểu chính mình, chưa thực hiện đúng với những gì bản thân đang mong muốn. Để đạt được điều này, tất nhiên phải cần thêm nhiều thời gian nữa thì giá trị do mình tự xây dựng mới được gọi là hoàn chỉnh, đúng với chính mình. Và mình đặt mục tiêu hiện thực nó trong 5 năm tới; ở hành trình đó, mình sẽ mạnh dạn hành động và theo đuổi những gì mà bản thân đã đặt ra và hướng đến.

Tất nhiên là mình hay bất kỳ ai khác cũng đều muốn bản thân sẽ không ngừng học hỏi, thay đổi và hoàn thiện hơn, nên biết đâu sau 5 năm nữa, mình lại đặt ra cho chính mình một hệ giá trị khác, phát triển bản thân cao hơn nữa và lại tiếp tục là chặng đường 5 năm sau đó để thực hiện nó.:grinning_face_with_smiling_eyes:

Mình nhớ có đọc được được một câu trong sách, đại ý là như này:

Con người thật nhất của bạn chính là con người tương lai. Đó là người bạn muốn trở thành

TRẢI NGHIỆM ĐỂ THẤU HIỂU HƠN :white_check_mark:

Quay lại câu chuyện Peer Pressure, thật ra đúng là không nên so sánh bản thân mình với bất kỳ ai khác, chỉ nên xem họ như một phiên bản tham khảo. Mỗi người đều có những giá trị riêng, nên mình nghĩ rằng điều tất yếu là cứ hoàn thiện bản thân trước đã, trở thành phiên bản tốt nhất của chình mình dù ở hiện tại hay tương lai. Làm những gì bản thân cảm thấy tốt và phù hợp với giá trị mà tự mình đã xây dựng.

Đi trải nghiệm nhiều hơn, học hỏi nhiều hơn, mở rộng thế giới quan cũng là một cách để bản thân được khám phá ra nhiều thứ mới mẻ, thay vì bó hẹp chính mình trong phạm trù suy nghĩ “bé xíu xìu xiu"🥲 Mình quyết định khi dịch tan sẽ đi du lịch :airplane:(à du học nữa chứ), đâu cũng được miễn là mình thấy vui và thực sự có ý nghĩa giá trị với mình, khác đi với những cái hiện tại chật chội như vầy nè. (Ở nhà qua tháng thứ 5 rồi đó ~)

:cyclone:Lời kết: Cảm ơn mọi người đã xem qua bản recap của mình :kissing_heart:, hy vọng sẽ có điều đó gì hay ho được chia sẻ với mọi người. Hẹn gặp lại ở bản recap tiếp theo nha. Best Warm :two_hearts:

7 Likes

Mình cũng được khuyên rằng mỗi chúng ta đều có những giá trị riêng vậy nên đừng để cảm giác “peer pressure” cản đường bản thân. Con đường của mình căn bản không giống con đường của bất kì ai. Cố gắng trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân nhe!

2 Likes

Yay :grin: Tốt nhất là hoàn thiện mình trước đã, trở thành phiên bản tốt nhất cũng đã khó rồi =)) so sánh cũng chỉ khiến bản thân thêm “nặng nề” nhỉ. Tích cực lên :smiling_face_with_three_hearts:

Mentor: Nghi Nghi
Mentee: Vy Nguyễn
Cross-Mentoring: 19h - 18/10

NHỮNG CÂU CHUYỆN LÀM NGÀNH - ”CON SEN" CÓ GÌ “DZUI” ??? :rofl:

Nhân cơ hội Cross-Mentoring, mình đã hí hửng nhờ chị Mentor connect với chị Nghi Nghi giúp mình, để được nghe những chia sẻ liên quan đến nghiệp “bán con chữ". Gần 2 tiếng tâm sự, mình chợt nhận ra được rất nhiều “chân lý” thú vị. Đây là một số topic mình đã thảo luận với chị Nghi, hy vọng có gì đó hay ho để share với mọi người :kissing_heart:

1. Đi tìm cảm hứng sáng tạo khi viết bài? Nếu phải sản xuất “nhiều - nhanh - chất lượng”: Mình nghĩ gần như khi làm ở agency thì mọi người đều từng trải qua giai đoạn này. Thay vì trở nên tiêu cực và nghĩ rằng chúng ta không thể, hãy thử quản lý & sắp xếp lại thời gian của mình. Cố gắng dành một khoảng nghỉ ngơi “vừa đủ" để đảm bảo “sức" mình không bị bào mòn & não không bão hoà 🥲

2. Tips vượt brief thành công khi bị feedback quá nhiều lần: Gói gọn 2 chữ “kiên nhẫn" 🥲. Nghề “con sen” đúng là làm dâu trăm họ, nhưng nhờ vậy mà vô tình mình nhận ra, điều này rèn luyện thêm cho bản thân một sức chịu đừng phi thường =)). Tâm lý của Client khi họ feedback bài mình nhiều round chủ yếu là để đảm bảo mình sẽ không mắc lại đúng lỗi cũ. Nên là chịu khó chú ý điểm này sẽ hạn chế bị “hành" được phần nào.

3. Để có một cái “sense" tốt: Điều này thật ra phụ thuộc nhiều vào phát triển EQ và việc đặt bản thân ở góc nhìn của người khác để cảm nhận. Chị Nghi có chia sẻ điều này thực sự cần rất thời gian nhiều, chỉ khi bản thân trải nghiệm đủ “nhiều" thì sense sẽ thay đổi.

4. Gap khi viết bài branding và viết sharing social: Gap rất lớn!!! viết cho brand, họ đòi hỏi mình nhiều thứ hơn. Còn với sharing viết những trải nghiệm của bản thân, mình hay dùng văn nói, nhưng tất yếu vẫn giữ “chất văn" của mình để hành thôi, sau đó thì bắt đầu trau chuốt hơn về từ ngữ. Đừng quá đặt nặng tâm lý phải abc…xyz, cứ dùng “friendly voice” của riêng mình vì khi “vào việc" thì tâm lý quan cực kỳ trọng lắm.

5. Chuyện hoà nhập mỗi trường mới: Đây chắc là tâm lý chung, mọi người hay gặp trở ngại khi bắt đầu bước vào một nơi “định cư" mới. Ban đầu mình cũng “sợ" vì nghĩ bản thân sẽ khó phù hợp với team vì tính cách dở dở ương ương, nhưng thật ra tốt nhất cứ là chính mình thôi. Không nhất thiết phải thay đổi, miễn là bản thân thoải mái vì giá trị mà mình hướng đến là “Hoà nhập chứ không hoà tan."

:arrow_forward:Thật sự thì dù ở vị trí nào trong Marketing thì cũng đều có những cái “khổ" và cái “khó" riêng, nhưng với mình quan trọng nhất vẫn là giữ cho bản thân một tâm lý đủ vững, sẵn sàng “quật brief" chứ đừng để…brief quật mình :rofl:. Luôn duy trì một nguồn năng lượng tích cực cho bản thân để sẵn sàng chống chọi với mớ deadline và “task chồng task”

Khi còn trẻ, cứ nỗ lực và tích luỹ kinh nghiệm, đến khi khi lớn hơn, bản thân sẽ nhận ra được nhiều trải nghiệm thú vị :two_hearts:

Cảm ơn mọi người đã ghé thăm bản recap của mình :grin:Hẹn hò nhau ở bản recap Mentoring tháng tiếp theo nhen.

3 Likes

Chúc mừng Vy đã là mentee có buổi cross-mentoring đầu tiên nha :tada:.Trò chuyện cùng chị Nghi chắc chắn đã giúp Vy nhận thêm những góc nhìn thú vị cho nghiệp “bán con chữ” của mình. Nhìn mn thiệt vui quá.

1 Like

:rofl: Cảm ơn Thảo, chỉ tiếc là không có cơ hội gặp online nhưng mà buổi cross vui lắm. Mong là Mentee khác cũng sẽ có buổi Cross mentoring thú vị như mình

1 Like

Mentoring #3: 10h - 07/11
Buổi gặp tiếp theo #4: 05/12

Khác với những buổi Mentoring trước, lần này đặc biệt hơn nhiều vì mình và chị Mentor đã quyết định “first dating” offline ngay khi Sài Gòn vừa mở cửa.:stuck_out_tongue_closed_eyes:

Xin phép update nhẹ do lần đầu gặp xong vẫn chưa “đủ" nên mình và chị Trang đã quyết định gặp nhau tiếp để được nói chuyện nhiều hơn :rofl:, mình sẽ update chung vào bản recap này, mong là có gì đó hay ho để chia sẻ với mọi người nhé. Love ya~

:bulb: TẬN HƯỞNG NHỮNG “KHÓ KHĂN VÀ BẬN BỊU"

Hôm gặp chị Mentor, mình vừa trải qua một cơn địa chấn liên quan đến tỷ thứ deadline và lắm thứ feedback mang tên “khách hàng". Phải nói là chắc “ăn hành" trộn cơm, thế là đi méc chị Mentor… nhưng chị mình lại bảo:“Chị thấy dzui mà" 🥲. Ban đầu mình cũng thấy lạ lắm =)) nhưng rồi sau đó cũng ngộ ra được một góc nhìn khá “thú dzị”.

Mình chợt nhận ra đúng là ở thời điểm hiện tại, cũng không có quá nhiều vướng bận, ngoài mối quan tâm duy nhất là liên quan đến công việc. Mình cũng từng chia sẻ, mục tiêu hiện tại của bản thân hướng đến trong 3 năm là lên vị trí Senior đối với công việc và đi du học, nên những vấn đề xảy ra với mình hầu hết đều tập trung duy nhất vào mối quan tâm đó. May mắn là không bị yếu tố khác ảnh hưởng nhiều :arrow_right:(như cuộc sống cá nhân hoặc rắc rối về mối quan hệ,…)

Đổi lại, nếu là mình của 5 năm sau, mục tiêu lúc đó của mình thay đổi, có nhiều mối bận tâm hơn như gia đình, công việc, cuộc sống, mở rộng quan hệ,…thì liệu lúc đó mình có được “sướng" như hiện tại đâu. Bởi nên, nhân lúc chưa có quá nhiều bận tâm, vẫn nên tập trung và “tận hưởng" tụi nó như một niềm “dzui” :rofl:. Nhiều khi buồn bực vì deadline, những nghĩ lại những ngày “rảnh" thì còn buồn chán và mông lung hơn ấy.

:white_check_mark:UPDATE GẶP NHAU LẦN 2:

Buổi gặp tiếp theo mình và chị Mentor quyết định đi chơi, mua sắm và đi ăn trưa. Cả hai nói với nhau nhiều thứ lắm, từ công việc đến cuộc sống. À một chủ đề mình đã “tranh thủ” tham khảo ít info từ Mentor là về ngành FMCG (do mình cũng đang chạy một vài campaign liên quan về ngành hàng cho Mẹ và bé :rofl:, có vẻ mình cũng khai thác được kha khá materials để build Topic).

Ngoài ra, hiện tại mình đang “cân” vị trí Social Media nên cũng bắt đầu làm quen với multi-task nhiều hơn, đặc biệt về mảng booking, process hợp đồng với KOL (đây là lần đầu mình làm paperwork~ui sợ hãi). Mình cũng có hỏi và nhờ chị Trang chia sẻ một số kinh nghiệm khi làm việc với contact KOL sau này 🥲. Sắp tới, mình cũng sẽ handle nhiều task khác liên quan đến facing với khách hàng, làm internal cost pla pla,…mong là bản thân sẽ ổn và nhanh chóng thích nghi.

Thật ra qua “bể khổ" này cũng sẽ tới cái ải khác thôi, nên là lo thì lo đấy nhưng cũng phải học cách đối mặt và làm quen. Làm nhiều thì biết nhiều thôi :grin:, học thêm được cái mới nữa. Xem như là đang thử thách giới hạn bản thân mình.

:star:Lời kết: Cảm ơn mọi người đã xem qua bản recap của mình, mới đây đã nửa chặng đường rồi. Hẹn gặp nhau ở bản recap tiếp theo nhé. Cheer up! :smiling_face_with_three_hearts:

4 Likes

Mentoring #4: Break-time 14/12/2021
Buổi gặp tiếp theo #5: 09/01/2022

TỰ NHIÊN MỘT NGÀY TRỞ THÀNH TRAINER:metal:t2:

Hôm gặp chị Mentor sau một tháng, mình có “khoe" là vừa được nhận một “sứ mệnh" mới - “nhận nuôi” 2 bạn intern mới vào :rofl: À, chính xác là mình sẽ trở thành Trainer mới phải. Thật ra nghe có vẻ không quá ghê gớm, nhưng với một đứa mới lần đầu như mình thì là một chuyện rất gì và này nọ, cũng thú vị mà ha =)))

Nói chứ vui thì có đó nhưng lo lắng cũng chẳng thừa, cứ trăn trở không biết có làm tròn trách nhiệm của “Síp" giao cho chăm nom mấy bạn hông 🥲. Mình bắt đầu lấn cấn, chưa biết sẽ training gì trong thời gian tới ngoài một số kỹ năng cần thiết phục vụ job. Thế là nhân buổi mentoring, mình tranh thủ xin ít “bí kíp" từ chị Mentor hí hí :metal:t2:

:bulb:NHỮNG THỨ MÌNH ĐÃ “LƯỢM” ĐƯỢC ĐỂ CHUẨN CHO VIỆC TRAINING NHÂN SỰ

Ban đầu mình cứ nghĩ chắc sẽ train cho các bạn tầm vài buổi liên quan đến công việc nhưng kiểu “đụng gì nói đó”, chị Mentor có gợi ý là mình nên có Agenda cụ thể, bài bản cho mỗi buổi. Thật ra như vậy cũng tốt, điều này giúp mình biết được những thứ mình train cho các bạn đã đủ để đáp ứng công việc chưa, hoặc chí ít là flow nội dung nhìn trông hợp lý - “nhân sinh” dễ hiểu :joy:. Sau khi “thỉnh giáo” và cân đo đong đếm, đây là một số hạng mục mình nghĩ là hợp với situation của công ty cũng như là đối với mình và các bạn intern:

 • Giới thiệu về văn hoá công ty, những vị trí & nhiệm vụ hiện tại trong cấu trúc
 • Hướng dẫn về quy trình làm việc công ty (internal & external) và những kỹ năng chuyên môn cần thiết cho công việc theo SOW
 • Như mình thì đang làm vị trí content & social, nên sẽ focus vào skill viết nhiều hơn, có thể cho thêm “bài tập về nhà" để mấy bạn luyện tay nghề như chị Trang gợi ý (tất nhiên là nhỏ nhỏ và mình sẽ feedback) :rofl:. Học đi đôi dzí hành mừ
 • Ngoài ra, có thể mapping một chiếc career path để các bạn intern có thể mường tượng được những vị trí tiếp theo nếu tiếp tục phát triển tại cty (ví dụ 1 cái bảng gồm title, yêu cầu của vị trí về kỹ năng chuyên môn cần thiết, performance để đạt lên vị trí kế tiếp, est mức lương,…) → Nhưng phần này thì nên được trình qua “Síp" trước đã để tránh sai sót.

Việc training thực ra cũng là một cơ hội tốt giúp mình phát triển kỹ năng về nhân sự, chủ động hệ thống hoá kiến thức, ôn tập những thứ tưởng chừng “bị quên lãng" đi đâu. Tranh thủ tổng hợp lại những case study, kinh nghiệm cá nhân và gửi gắm tới các bạn intern 🥲(vì bản thân cũng ở “lé-vồ" Junior nên xem như ôn lại, sẵn rút ra bài học cho mình luôn). Tất nhiên là tuỳ vào mỗi công ty sẽ có những nội dung training phù hợp, và tuỳ vào từng vị trí sẽ có những buổi intensive hơn. À nên define rõ chỉ train những thứ liên đến công việc thôi.

Mình cũng có trao đổi với chị Trang nhiều vấn đề khác, khá là hay ho hí hí. Nói chứ nay là buổi thứ 4 rồi, nhanh ghê~🥲. Cảm ơn mn đã xem qua bài recap của mình, hẹn gặp lại ở chiếc recap tiếp theo nha. Merry Chirstmas :christmas_tree::christmas_tree::christmas_tree:

UAN121421

2 Likes

Mentoring #5: 19/01
Buổi gặp tiếp theo #6: 19/02

Thời gian thấm thoát thôi đưa, mới đây mà đã đến buổi mentoring thứ 5 ~ :pleading_face:
Mình và chị Mentor gặp nhau vào buổi ăn trưa sau đó là đi dạo mua sắm. Khoe nhẹ là mình còn được chị Mentor tặng quà Tết nựaaaaa :rofl:. Ahihi bên cạnh những lời hỏi thăm đầy yêu thương thì cũng có kha khá câu chuyện hay ho mình được nghe chị Mentor chia sẻ. Với tư cách là một “mầm non” đi làm, mình đã va phải vấn đề “bức bối" về việc “Thể hiện bản thân khi làm teamwork" ~ vì vậy mình đã lanh trí chạy đi tham khảo ý kiến của Mentor 🥲

:star:CHỦ ĐỘNG VÀ HÀNH ĐỘNG

Câu chuyện muôn thuở nghe có vẻ bình thường nhưng với mình thì nó khá là “bất bình thường". Sau một hồi nhỏ to tâm sự thỏ thẻ với chị Mentor, mình đã tự đút kết được một số kinh nghiệm “có số" để dành cho bản thân như này:

 • Điều quan trọng phải nhắc lại 30 lần: Rõ ràng ngay từ đâu - clarify rõ SOW như thế nào thì cứ follow theo đó 🥲. Đừng có tài lanh làm xong việc mình rồi “âm thầm" chạy lo tiếp việc người khác, nếu có cũng nên thẳng thắng là:”Tui support nha"
 • Phân định vai trò của mình trong team chạy Campaign. Nếu là Lead thì chịu trách nhiệm cái gì? Nếu làm member support thì trách nhiệm tới đâu. Cứ mập mờ không rõ vai trò thì càng chạy sẽ càng “lấn cấn" cho đổi bên và phát sinh nhiều vấn đề
 • Nếu đã cùng chạy campaign và tham gia vào việc “giải bài tập" thì mình có quyền xin được join vào cuộc họp của job để nghe feedback. Quan trọng là phải chủ động nói và bày tỏ 🥲 đừng lặng lẽ làm rồi hoá “người vô hình nên chưa nhìn thấy nhau"
 • Cuối cùng tự rút ra cho chính mình: Ít nhiều hãy có tiếng nói - mạnh dạn trình bày ý kiến cá nhân vì đơn giản là:“Chúng ta đang chạy chung dự án" thì dù ở vai trò hay vị trí nào, miễn là điều đó đem lại hiệu quả.

Nghe có vẻ “hề hước" nhưng đúng là mình không giỏi trong việc show off bản thân nên mình nghĩ rằng, thay vì trước giờ cứ cặm cụi hành động, mình nên học thêm cách chủ động hơn khi làm teamwork. Tất nhiên là chủ động connect với mọi người, có như vậy bản thân mới cởi mở hơn trong việc thể hiện điểm mạnh của chính mình. Một lần chưa quen thì 2-3 lần rồi nhiều lần, tất yếu vẫn là mình có đủ tự tin tin hay không. Vẫn cứ tin vào mình trước đã :sunglasses:quyết tâm đến cùng thì chuyện gì cũng sẽ xong thôi.

:high_brightness:KẾT: Recap gọn gàng sương sương nhiêu đây, cảm ơn mọi người đã đi ngang topic của mình và theo dõi đến buổi thứ 5. Còn 1 buổi nữa là kết thúc hành trinh Mentoring rồi, nên chắc topic thứ 6 sẽ nhẹ nhàng, emotional và vui tươi hơn. Hẹn gặp mọi người ở bản Recap.Final.docs nha =)))

— Happy New Year :red_gift_envelope::red_gift_envelope::red_gift_envelope:

Mentoring #5

2 Likes

Mentor: Phan Hải
Mentee: Vy Nguyễn
Cross-Mentoring: 18h30 - 23/02

CÂU CHỮ NÀY LÀ CỦA CHÚNG MÌNH :metal:t2:
ĐỜI CÓ MẤY KHI SAO PHẢI NGHĨ!!!

Vào một chiều hoàng hôn buông doesn’t fine, mình đã nhắn cho chị Mentor để ngỏ ý nhờ connect với anh Phan Hải. Lý do mình muốn được thỉnh giáo anh Hải vì thật ra cũng đã theo dõi và rình rập facebook ảnh khá lâu. Nói khum ngoa thì UAN chính là cơ hội “trời cho" để mình được gặp anh Hải - “Idol giới trẻ" :sunglasses: Và tất nhiên là mình mang theo hy vọng mong được anh khai sáng tâm can làm “nghề”.

1. Chuyện “đi buôn chữ”
Một cọc ba đồng thì một chữ tám đồng, hôm gặp nhau anh Hải hỏi mình vì sao chọn làm Marketing, sao mà đi mần content? :rofl: mình bảo mình thích viết…Thế là anh Hải bảo đâu, đưa cho ảnh xem. Sau một hồi chật vật đi kiếm và đưa cho anh Hải xem thử 🥲 bỗng nhiên anh Hải *nét mặt trầm ngâm * kiểu:”Ủa bảo thích viết mà 1-2 tuần mới viết 1 bài là sao dzị? Àn - tuê”

Kể ra thì trong cái “rủi” cũng cũng ló cái hay, nhờ vậy mà mình biết được bản thân còn đang thiếu khá nhiều thứ nếu muốn đi xa hơn trong ngành. Anh Hải chia sẻ với mình đủ thứ về kinh nghiệm viết lách: từ cấu trúc của một bài viết cho đến việc xây dựng những ý trong bài một cách hệ thống hơn. Share về cách dùng từ, văn phong, trình bày, cách dẫn nhập, lập luận,… những thứ tưởng chừng cơ bản đáng nhẽ mình phải biết tường tận, ấy thế mà lại…hổng nắm rõ 🥲 Gần 2h ngồi “tâm sự tuổi hồng", mình ngộ ra được nhiều thứ hay ho. Đúng là “hồng" quá nên mình nhìn màu tím rịm cũng thành hồng phấn nốt.

2. Thông điệp từ vũ trụ mà anh Hải muốn nhắn gửi
Sau một hồi chia sẻ bí kíp, anh Hải có gửi gắm cho mình một vài lời khuyên để làm “nghề" cho tốt hơn.

 • Đọc nhiều hơn và đọc mỗi ngày (đọc để tăng vốn từ, nhạy hơn về từ ngữ, xem cách người ta viết,…). Anh Hải cũng có gợi ý cho mình một số tạp chí hay ho để mình đọc thêm, mở mang đầu óc, đả thông trí tuệ.
 • Tập viết nhiều hơn, viết mỗi ngày, viết gì cũng được (dân writer mà mà hỏi ra hông có gì để khoe thì thôi rồi lượm ơi 🥲)
 • Trải nghiệm nhiều hơn (không chỉ anh Hải mà chị Trang cũng bảo mình vậy đó :rofl:), rồi tìm những cái mới mẻ, lạ lạ, làm này làm kia đi cho biết.
 • “Chậm" lại xíu! “Chậm” để quan sát nhiều hơn, nhìn xung quanh, cho mình một khoảng trống để ngẫm. Tự đặt ra vấn đề/ câu hỏi để tập tư duy và nhìn mọi thứ một cách có chiều sâu hơn. * Cô pé sống hơi vội*
  Em xin đón nhận thông điệp ah :ok_woman:t2: :heart: Mình đã “khắc cốt ghi tâm" những lời vàng ý ngọc này và quyết định sẽ thay đổi :metal:t2: Thế mà anh Hải lại bảo để chờ xem… :thinking:

:bulb: Mọi sự trên đời đều do bản thân mình mà ra

3. Trải bài dành cho chính mình
Sau buổi hôm nay, mình đã tự đặt ra cho bản thân một challenge: Viết mỗi ngày. Viết gì cũng được, viết ở đâu cũng được (blog/ note/ social,…) tập mỗi ngày cho quen. Viết này viết nọ rồi làm này làm kia.

Mình cũng tự đặt KPI cho bản thân: Blog cá nhân của mình phải đạt ít nhất 20 bài - timeline từ hôm nay đến ngày Graduation (cuối Tháng 3) :joy: để lỡ mà anh Hải có giả bộ hỏi thì còn tự tin mang ra khoe cho ảnh cho hết hồn. Bên cạnh đó, mình cũng sẽ thay đổi một số thói quen chưa tốt, tập dần thay đổi từ những điều nhỏ nhặt rồi mới đến cái to bự hơn. :sunglasses:

:high_brightness: Lời kết: Em thành tâm cảm ơn anh Phan Hải vì buổi Cross-Mentoring này đã khai sáng, giúp em biết thêm nhiều thứ, khiến bản thân phải ngồi suy ngẫm và thốt lên:“Quàooooo”. Lương tâm em cũng phần nào được giác ngộ về cái nghiệp “đi bán chữ” 🥲. Em khum đổi nghề đâu nên em xin phép được hẹn ngày tái ngộ anh ở buổi Graduation ạ :rofl:. Một lần nữa em xin cảm ơn a Hải vì buổi chia sẻ chân thành hôm nay và chị Mentor đã kết nối giúp em ah * cuối người 90 độ* :ok_woman:t2: :heart:

4 Likes

Để chờ coi coi có sửa không :))

🥲 Ôi~ Dạ e có một niềm tin thiêng liêng to bự…a hãy chờ xemmmmmm nha :joy:

Mentoring #6: 20/02/2022
Last but not least meaning :metal:t2:

Bằng một cách thần kỳ nào đó thì đây đã là bản recap cuối cùng của mình trong hành trình UAN - Mentoring - 1 On 1 - S2 sau 6 tháng. Nhiều khi ngẫm lại :rofl: mình cũng hổng biết sự mầu nhiệm nào đã giúp mình đăng ký và may mắn trở thành Mentee của mùa này. Đây chắc có lẽ sẽ là 1 trong những trải nghiệm đặc biệt nhất của mình trong những năm tháng “đầu đời" đi làm ngành :ok_woman:t2::heart:

:red_gift_envelope: Tụ bài 1: Tổng quan buổi 6 :sunglasses:

Trong buổi này, mình với chị Trang share với nhau khá nhiều thứ hay ho từ những trải nghiệm của cả hai. Một vài topic mà mình và chị Trang đã thảo luận như là:

 • Đánh giá & lựa chọn agency thông qua góc nhìn của client
 • Đánh giá performance từ vị trí “high-level" đối với người làm Internal (ở đây là vị trí Content/ Copy)
 • Một vài “bí kíp" về kỹ năng khi làm việc nội bộ hiệu để hiệu quả hơn
 • Chia sẻ về những dự định và mục tiêu cá nhân trong năm 2022 (cái này phải ngồi listdown cụ thể ra giấy nè, để trong đầu khó thực hiện lắm)

Và tất nhiên là cũng có nhiều thứ khác nữa, mỗi trải nghiệm được nghe chị Mentor chia sẻ, ít nhiều mình đều rút ra được key-finding nào đó phù hợp áp dụng cho bản thân. Nhưng chung quy vẫn là nên biết bản thân mình thực sự muốn gì, có một chiếc plan rõ-ràng-cụ-thể để đi cho thật là “thẳng". (Cái này thì chị Trang nhắc đi nhắc lại cho mình nhớ từ đầu hè cho đến sang thu 🥲)

:red_gift_envelope: Tụ bài 2: Thông điệp từ Mentor :sunglasses:

Còn trẻ hãy cứ đi chơi, đi trải nghiệm mở rộng mối quan hệ, làm nhiều thứ khác biệt để sau này “có tuổi” thì không phải hối hận

Sau tất cả của Erik thì, điều chị Trang muốn nhắn gửi tới mình là: Hãy ăn chơi, hãy trải nghiệm thật nhiều và hãy làm tất cả những gì bản thân chưa từng làm (tất nhiên là khum kó phạm pháp nha), cho đời sống tinh thần phong phú.:high_brightness: Mở rộng thế giới quan cho bản thân, có góc nhìn đa chiều hơn và nhất là có thể mang nó vào việc “đi bán con chữ" của mình - xây dựng nên thương hiệu cá nhân, và tạo ra khác biệt giữa bản thân với hằng hà sa số thứ ngoài kia.

UAN chỉ là cái duyên để bắt đầu - sau UAN mình vẫn còn cả hành trình và nhiều cơ hội khác, tiếp tục nối dài mối duyên này

:red_gift_envelope: Tụ bài 3: Lời kết :sunglasses:

Ngẫm lại thì mình vẫn cảm thấy thật sự may mắn, nhờ UAN mình được kết nối và học hỏi với nhiều anh chị Mentor trong ngành, biết thêm nhiều bạn Mentees khác để cùng giao lưu. Đánh giá lại bản thân sau hành trình, dù rằng vẫn còn vài điểm chưa hài lòng ở bản thân, nhưng ít nhiều mình nhận ra bản thân cũng đã có một vài những sự thay đổi tích cực:

 • Tự tin hơn trong việc trình bày và “dám" phát biểu ý kiến cá nhân
 • Tập quan sát mọi thứ theo nhiều góc độ khác nhau của vấn đề
 • Lên kế hoạch và thiết lập mục tiêu cá nhân một cách cụ thể (ngắn hạn - dài hạn)
 • Bắt đầu đi trải nghiệm nhiều hơn (thử những cái mình đã từng sợ & chưa làm)
 • Hướng vào bên trong và hiểu bản thân nhiều hơn
 • Duy trì năng lượng tích cực và bắt tay thực hiện thói quen “Tập viết mỗi ngày" trên page/ blog cá nhân hoặc bất cứ cái gì đó miễn là VIẾT

:star: Kết thúc bản recap này, mình chỉ muốn nói là:“EM THÀNH TÂM CÁM ƠN CHỊ MENTOR CỦA EM RẤT NHIỀU ĐÃ NHẬN NUÔI EM TRONG 6 THÁNG QUA - giúp em có nhiều cơ hội kết nối với những anh chị Mentor khác. Chị đã chia sẻ với em nhiều trải nghiệm đặc biệt, những góc nhìn mới mẻ mà em nghĩ rằng bản thân mình đang còn “thiếu”, cần nỗ lực cải thiện nhiều hơn. Một lần nữa, em chân thành cảm ơn chị Trang rất rất là nhiều.” *Gập đầu 90 độ *

:sunny: Mình cũng cảm ơn cộng đồng & BTC UAN vì trao cho mình một cơ hội trở thành Mentee chính thức trong mùa 2 của UAN - Mentoring - 1 On 1

Gửi lời yêu thương và năng lượng tích cực đến bất cứ ai đi ngang cái hub của mình :grin: See you next stage :smiling_face_with_three_hearts:


P.s: Khoe nhẹ món quà mình tặng chị Mentor :rofl: from #CôpéGenZdẫyckoy

4 Likes