[HCM] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2: Mentor Tú Bùi - Mentee Thuận Nguyễn

[HCM] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2

Mentor: Tú Bùi

Mentee: Thuận Nguyễn

Warmup day: 9h 25/08/2021

1st mentoring session: 07/09/2021

Hẳn là nhiều cặp đôi mentor-mentee đã có buổi warmup từ cuối tuần trước rồi nhỉ, nhưng mãi đến tối hôm qua, thứ 4 (25/8) thì cặp đôi Tú Bùi -Thuận Nguyễn với catchup và có đôi điều tâm sự với nhau lần đầu tiên. (Save the best for last - Người ta bảo vậy)

Tuy chỉ là một buổi call ngắn 30 phút, và cũng diễn ra khá trễ nhưng bọn Thuận cũng đã trao đổi được kha khá thứ với nhau. Trong đó, có hai câu nói của anh Tú mà Thuận cảm thấy nhớ nhất.

 1. Một là: “Anh nói khá nhiều nên khi nào em thấy anh nói nhiều quá thì nên cắt anh liền nhé.” Thuận thấy khá thú vị bởi trong những cuộc nói chuyện thường ngày, người ta thường có xu hướng thao thao bất tuyệt về bản thân mình. Nhưng nhờ có lời cảnh báo của anh Tú, Thuận hiểu được cả đôi bên đều cần đầu tư một cách bình đẳng và có trách nhiệm vào mối quan hệ mentoring này.

 2. “Đôi khi người ta chuyển sang một công ty vì muốn “steal” một thứ gì đó.” Thuận thích câu nói này vì đó cũng là lí do Thuận chuyển sang công ty hiện tại, để có thể học hỏi, và steal được “công nghệ làm việc” của người ta, ở một khía cạnh nào đấy.

Ngoài những việc ấy ra, Thuận và anh Tú cũng đã set ra một vài rules về thời gian, format để quá trình mentoring được diễn ra mượt hơn và đạt được kết quả cao nhất có thể. Đang rất mong chờ để có thể officially catchup với anh Tú buổi đầu tiên, trong 2 tuần nữa để có thể trao đổi và học hỏi từ “một người bạn lớn tuối hơn”.

P.s: Hình ảnh 2 mentor và 1 mentee đang trao đổi vui vẻ với nhau :))

6 Likes

Cần có date cho 1st mentoring day luôn, cho đúng quy chuẩn BTC @Tim_Nguyen :smiley:

1 Like

Đã cập nhật anh ơi :smiley:

1 Like

[HCM] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2

Mentor: Tú Bùi

Mentee: Thuận Nguyễn

Mentoring #1: 16/09/2021

Buổi gặp tiếp theo #2: 12/10/2021

Trước khi kể chi tiết về buổi mentoring đầu tiên, cặp mentor/mentee tụi mình đã phải trải qua khá nhiều khó khăn trong việc… xếp lịch. Lúc đầu hai anh em hẹn hò nhau gặp vào 7 nhưng cuối cùng là đến ngày 19 mới gặp nhau được bởi có quá nhiều cuộc họp đột xuất. Nhưng thôi, có gặp nhau để kể cho mọi người là vui rồi.

Ngoài ta thì chắc là khác với những cặp đôi khác, bọn mình không chọn sự nghiệp, hay xu hướng ngành để trao đổi trong buổi đầu tiên, mà quyết định lấy một chủ đề mà cả hai đều tâm huyết, là “community”. Thông tin bên lề một chút, hiện anh Tú là founder của cộng đồng UAN mà chúng ta đang tham gia, còn bản thân mình cũng là founder của cộng đồng Kinh Tế Học Giản Đơn với mục tiêu mang kiến thức kinh tế một cách đơn giản cho người trẻ.

Có thể nói, cả hai anh em đều có những đam mê nhất định trong việc xây dựng cộng đồng, và sau buổi trò chuyện mình đã có 3 bài học mà mình đúc kết được từ người anh đi trước:

1. Cứ đi rồi sẽ đến:

Cả hai đều start cộng đồng đầu tiên của mình một cách rất tình cờ. Mình bắt đầu KTHGĐ với ý tưởng ngô nghê ban đầu là muốn lập một kênh YouTube về kinh tế để giúp thời gian online của các bạn trẻ “có ý nghĩa hơn”. Trong khi UAN thời gian đầu cũng chỉ là những buổi cà phê tán gẫu giữa anh Tú và những người bạn làm marketing, và sau này mới trở nên chuyên nghiệp như hiện nay. (Có thể bạn chưa biết, UAN là viết tắt của Underground Agency Network nhé)

Thời gian đầu, cả 2 cộng đồng đều gặp khó khăn rất nhiều vì phải làm hết tất cả mọi thứ. Với anh Tú là việc phải kết nối những thành viên viên đầu tiên, chọn topic chia sẻ cho mỗi buổi trò chuyện và tự mình tổ chức những sự kiện đầu tiên cho cộng đồng. Với bản thân mình là việc phải vừa viết bài, vừa làm video, vừa đi comment dạo khắp nơi để kéo traffic về page.

Tuy mệt, nhưng đến ngày hôm nay thì cả hai đều có những thành tựu nhất định. Bản mình đã có một cộng đồng những người nhiệt huyết theo đuổi, còn anh Tú thì có một UAN với hơn 100 bạn tình nguyện viên trên khắp Việt Nam sau 7 năm thành lập. Nói thế nào nhỉ, cuộc trò chuyện với anh Tú lại càng củng cố thêm niềm tin của mình vào câu nói:

“Nếu bạn đã thực tâm muốn làm một chuyện gì, thì cả vũ trụ sẽ ủng hộ bạn”

2. Trách nhiệm của người founder:

Đối với bạn, founder là gì? Mình luôn nghĩ, founder là người đặt nền móng cho một dự án, và bản thân họ có trách nhiệm lèo lái dự án của mình đến mục tiêu mà mà mình đã đề ra ban đầu. Chính vì vậy, mình luôn quan niệm, người founder cần phải có mặt trong tất cả các hoạt động đang diễn ra bên trong dự án của mình. Tuy nhiên, suy nghĩ đó không còn đúng khi mình đã có một công việc full time bận rộn mỗi ngày.

Anh Tú đã giúp mình nhìn nhận ra rằng, ở mỗi giai đoạn của một dự án/cộng đồng, vai trò của người founder sẽ có sự “tiến hóa”. Lúc ban đầu, mình cần tự mình lên kế hoạch và thực hiện tất cả các kế hoạch đã đề ra, tuy nhiên, khi mọi thứ đã vào guồng và đã có những thành viên cốt cán bên cạnh, đã đến lúc người founder nên tập trung nhiều hơn về câu chuyện định hướng, và hãy buông bỏ dần để các thành viên khác giúp mình hoàn thành sứ mệnh của cộng đồng đấy.

Và mình sẽ nhớ mãi câu anh anh nói:”Có lẽ chính em mới là người đang kiểm soát sự phát triển của cộng đồng và em phát triển kỹ năng quản lý để mình không còn là “nút thắt cổ chai” nữa.”

3. Hãy coi tổ chức của mình là một doanh nghiệp:

Một điểm mà mình rất thích ở KTHGĐ là tất cả các bạn trong core team đều tự tìm đến và hỗ trợ mình với một tinh thần không vụ lợi. Các bạn tham gia tổ chức đơn thuần là vì cảm được vision của dự án và cùng niềm đam mê muốn đóng góp cho cộng đồng. Nhưng chính vì cảm kích nên bản thân mình cũng mang tâm lý “cả nể” với các bạn.

Chính vì vậy, ngay từ những ngày đầu biết đến UAN và anh Tú mình đã luôn rất phục bộ quy trình đồ sộ mà mọi người đang có, cách mọi người cam kết với công việc của mình và hợp tác với nhau dù được phân bổ trên cả 3 miền tổ quốc. Anh Tú có nói: “Hãy coi tổ chức của mình như một doanh nghiệp.” Và mình nghĩ đã đến lúc mình cần phải làm như vậy để có thể xây dựng được vision của KTHGĐ trong tương lai.

Đương nhiên là ngoài 3 bài học kể trên, mình cũng còn rất nhiều điều đã và đang học hỏi từ người đi trước là anh Tú và cộng đồng UAN. Hi vọng rằng sau 7 năm, cộng đồng Kinh Tế Học Giản Đơn của bọn mình sẽ đạt được những thành tựu như UAN đang có ở thời điểm hiện tại.

4 Likes

Bài viết về cộng đồng hay quá. Mình cũng có ý định xây dựng cộng đồng và đã làm được 1-2 cái rồi nhưng tìm hướng phát triển tiếp chưa ra nên bỏ ngang. Mình sẽ theo dõi Topic này để học tập nhiều hơn

1 Like

Sau 7 năm thì KTHGĐ phải đạt được thành tựu HƠN UAN đang làm hiện tại chứ, vì có nhiều điều kiện và được định hướng tốt hơn ngay từ đầu.

1 Like

Mentor: Tú Bùi

Mentee: Thuận Nguyễn

Mentoring #2: 14/10/2021

Buổi gặp tiếp theo #3: 12/10/2021

Chào mọi người, vẫn là Tú- Thuận, cặp đôi mentor, mentee với những cuộc trò chuyện về xây dụng cộng đồng đây. Bọn mình đã có một buổi trò chuyện khá lâu vào ngày 12/10, và sau đây là những gì bọn mình đã thảo luận.

 1. Trong buổi gặp này chúng mình đã chia sẻ với nhau khá nhiều thứ về việc cộng đồng của cả hai đã được xây dựng như thế nào, và làm thế nào để có thể phát triển cộng đồng thành công hơn nữa. Sau cuộc trò chuyện mình lại càng nể phục hơn về cách anh Tú UAN đang vận hành UAN, với những trăn trở về việc xây dựng một kho dữ liệu framework mà các thành viên mới chỉ cần follow là cũng có thể tổ chức một event từ nhỏ đến lớn.
 2. Bản thân mình cũng cập nhật với anh Tú định hướng của cộng đồng mình, với mục tiêu trở thành một publisher dễ tiếp cận cho người trẻ, và xin nhận định của anh về cách mà bọn mình đang kiếm nguồn thu và phân bổ về việc tạo content. Ngoài ra mình cũng cập nhật với anh Tú kĩ hơn về một mục tiêu gần của mình, khi tham gia một cuộc thi làm podcast. (Update mới nhất là mình cũng vừa đạt đến vòng chung kết của cuộc thi này trong tuần rồi.)
 3. Ngoài ta, câu chuyện cũng trở nên thú vị hơn khi anh Tú chỉ ra việc “không phải thứ nào mình nghĩ là của mình thì nó cũng là của mình”, mà chúng ta lại thường rất hay “take it for granted”. Một ví dụ đơn giản là những group hay fanpage mà chúng ta vẫn thường thấy trên mạng xã hội không thực sự thuộc về chúng ta, chúng là của Facebook, Instagram. Chúng ta chỉ là những người ở nhờ và nếu một ngày Facebook lấy lại miếng đất đang cho ta mượn thi chúng ta còn lại gì? Vậy nên anh Tú đã gợi ý bọn mình lập nên một forum riêng và mình đã seriously discuss vấn đề này với các bạn trong cộng đồng, và bọn mình cũng đang xây dựng một function riêng trên trang web hiện tại để mọi người có thể đăng bài và chia sẻ với nhau.

Hehe, vậy trên đây là recap nhanh về những gì chúng mình đã cùng nhau trao đổi rồi. Trong 2 buổi đầu tiên bọn mình đã nói với nhau khá nhiều về chủ đề mà bọn mình đều yêu thích là phát triển cộng đồng. Nhưng có lẽ đã đến lúc cùng nhau thảo luận những chủ đề khác hơn, về marketing hoặc về phát triển bản thân chẳng hạn. Theo dõi bọn mình trong những cuộc đối thoại sau nhé.

3 Likes

[HCM] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2

Mentor: Tú Bùi

Mentee: Thuận Nguyễn

Mentoring #3: 24/11/2021

Buổi gặp tiếp theo #4: 13/12/2021

Hello mọi người,

Ông bà ta có câu “Bất quá tam” ý nói rằng một việc không thể thất bại trên ba lần. Và mình nghĩ cặp mentor-mentee của tụi mình là nhân chứng rõ ràng nhất cho câu nói này khi mỗi tháng, bọn mình phải hẹn nhau ít nhất 3 lần mới gặp được. Tháng này cũng vậy, ví một vài lí do cá nhân và sau 4 lần hẹn, từ gặp mặt trực tiếp bọn mình đã quyết định gặp online vì có quá nhiều chuyện xảy ra. Vậy lần này bọn mình nói về vấn đề gì?

Mình tin rằng chủ đề lần này của bọn mình là thứ mà cũng rất nhiều bạn trong tầm tuổi mình trăn trở: Nên gắng bó với việc làm thuê hay nên sớm tìm đường ra làm chủ?

Lis do mình muốn bàn về vấn đề này là bởi từ lâu trong đầu mình luôn thường trực một ý nghĩ “làm thuê thì đến bao giờ mới giàu?”, khi lượng của 1 bạn executive hay thậm chí manager cũng dừng ở mức vài nghìn USB/tháng là tối đa, và mình đã luôn nghĩ khi làm thuê thì sẽ mất rất nhiều thời gian để xây dựng nên một sự nghiệp cho mình.

Thế nhưng cuộc nói chuyện với anh Tú đã làm mình vỡ lẽ ra nhiều thứ. Bởi:

 1. Khi bạn đã làm đến được một vị trí nhất định trong doanh nghiệp, thu nhập của bạn không còn được quyết định bởi số lương những executional task mà bạn làm được, mà đến từ những mối quan hệ bạn có, hay kĩ năng quản lí mà bạn sở hữu. Vậy nên thu nhập trong tương lai của bạn sẽ tăng lên, trong khi “những công việc tay chân” sẽ giảm bớt
 2. Làm công không có nghĩa là bnaj bị giới hạn nguồn thu nhập. Trên thực tế khi đã có một vị trí nhất định trong công ty, hoặc thậm chí là cả trong ngành, sẽ có rất nhiều cơ hội khác được mở ra cho bạn, ví dụ là vừa có thể là CEO của một công ty, vừa nằm trong board of directors của một công ty khác
 3. Hãy thử nhìn vào thực tế, khi làm đến một chức vụ ổn, lương của bạn sẽ tầm đâu đấy khoảng 10.000USD/ tháng. Đây có khi đã bằng với doanh thu của một công ty con con trên thị trường, trong khi bạn lại không chịu gánh nặng quá lớn về quản lí con người, dòng tiền, rủi ro phá sản khi mở công ty.
 4. Bonus: Một ví dụ mình rất thích mà anh Tú có chia sẻ là CEO hiện tại của Cocacola đã gắng bó với công ty hơn 10 năm, và đi từ vị trí middle manager lên. Và hiện tại, mức lương của ông là 500 triệu USD/năm với những phúc lợi và cổ phần tương ứng với công sức ông đã bỏ ra. Liệu một công ty bạn tạo ra đã có doanh thu 1 triệu USD/năm?

Ngoài ra trong buổi trò chuyện chúng mình cũng dành thời gian rất nhiều để nói về các vấn đề như áp lực gia đình, ước mơ và nguyện vọng sau này. Nhưng vì bài đã khá dài nên mình tạm dừng bút tại đây. Ngoài ra, mình viết những dòng này không phải để tự an ủi bản thân rằng “Làm thuê ổn mà, cứ chill đi” (dù có thể thật sự thế thật), mình chỉ muốn viết để mình và các bạn đồng trang lứa hiểu rằng thay vì đặt câu hỏi nên làm thuê hay chủ, chúng ta nên tập trung vào việc tối đa hóa giá trị của mình tạo ra, và cơ hội sẽ đến, dù làm thuê hay chủ. Mình tin vậy.

3 Likes

Mentor: Tú Bùi

Mentee: Thuận Nguyễn

Mentoring #4: 21/12/2021

Buổi gặp tiếp theo #4: 12/1/2022

Chủ đề hôm nay mà chúng ta cần bàn là gì nhỉ?

Tuần trước mình hẹn anh Tú để cùng chia sẻ về chủ đề “động lực”, bởi mình gần như không còn bất kì động lực nào để làm việc trong khoảng 1 tháng nay. Vẫn như mọi khi, anh Tú kể cho mình rất nhiều câu chuyện, nhưng mọi thứ có thể tóm gọn thành 2 mẩu như sau:

1: 4 giai đoạn của cuộc sống:

Về cơ bản cuộc đời con người sẽ có 4 giai đoạn, có thể tạm tóm tắt như sau:

 • Giai đoạn 1: Copy hành vi người khác

 • Giai đoạn 2: Khám phá đam mê và giới hạn của bản thân

 • Giai đoạn 3: Tập trung và cam kết với mục tiêu của mình

 • Giai đoạn 4: Được khai sáng (enlightenment)

Ở mỗi giai đoạn chúng ta sẽ có những trụ cột nhất định về mặt nhận thức, ví dụ ở giai đoạn 1 bạn tin rằng bản thân sẽ cool ngầu biết bao nếu được bạn bè công nhận; từ đó bạn luôn muốn làm mọi thứ để được hòa nhập với cộng bạn bè của mình. Và để bước từ giai đoạn này sang giai đoạn khác bạn sẽ cần những “cuộc khủng hoảng” (trauma) để phá đổ những trụ cột cũ kĩ và bước chân vào một giai đoạn mới. Cùng với ví dụ ở trên, cuộc khủng hoảng có thể là một lần bị hội bạn thân phản bội chẳng hạn.

Và vì cần những cuộc khủng hoảng để bước tiếp, mỗi người sẽ có một thời điểm khác nhau để bước tiếp nên thời điểm phát triển của mỗi cá nhân là khác nhau, thậm chí có những người bước lên được đến giai đoạn 4, và cũng có những người chỉ mãi dừng lại ở bước 1 đến suốt cuộc đời.

Soi chiếu lại bản thân mình, có lẽ mình vẫn đang loay hoay trong giai đoạn 2, và 2 thứ mình cần trong thời gian tới để tiếp tục phát triển là biết được giới hạn của bản thân mình đâu, và đâu là thứ mình muốn tập trung phát triển trong thời gian tới.

Câu chuyện 2:

Có một sự thật là dù topic của buổi này là “mất động lực” nhưng nguyên nhân dẫn đến sự chán nản của mình trong thời gian gần đây là bởi mình… thất tình. Nghe thì có vẻ ngu ngốc và đơn giản, nhưng yes, nó có ảnh hưởng đến mình, một cảm giác không mấy dễ chịu.

Anh Tú kể mình nghe về câu chuyện tình trường của anh, nhiều thứ lắm, nhưng đọng lại thì có thể tóm gọn bằng 2 lời khuyên sau:

-Sau một mối quan hệ đổ vỡ, đau buồn là thứ đương nhiên sẽ xảy đến, nhưng quan trọng bài học mà ta học được sau đó là gì.

-Bạn có thể gặp gỡ nhiều người mới để mở rộng mối quan hệ, nhưng dù làm gì, những mối quan hệ đó cũng cần được xây dựng dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, trước khi bàn đến những thứ phía sau đấy.

Hmm, mình đã mất khoảng 1 ngày để ngẫm lại 2 câu chuyện ở trên (thực tế là vẫn chưa ngẫm ra hết đâu), và kết hợp với trải nghiệm của bản thân, có lẽ đây là lúc mình nên chậm lại chút, và dành nhiều thời gian để nhìn sâu vào bản thân hơn. Người ta bảo những tuổi 20 là những năm tháng để thử, thất bại, rồi thử và rồi tìm ra những thứ mình muốn và những thứ mình cần, và mình vẫn đang trên hành trình tìm những thứ mình cần, về cả sự nghiệp và tình cảm. Cảm ơn anh Tú vì những câu chuyện hay.

3 Likes

Mentor: Tú Bùi

Mentee: Thuận Nguyễn

Mentoring #5: 13/01/2022

Buổi gặp tiếp theo #6: 12/2/2022

Hello mọi người,

Trước khi viết bài tóm tắt này, mình đã dành khá nhiều thời gian để tự hỏi:”Giờ viết gì đây nhỉ?” Không phải bởi mình đã quên mất những chi tiết trong buổi gặp mặt, mà đơn giản là vì buổi gặp mặt gần nhất giữa mình và Tú không có một chủ đề gì cụ thể cả. Chúng mình chỉ gặp nhau, và trò chuyện về chỗ này một chút, chỗ kia một chút, từ tình cảm, phát triển sự nghiệp, cho đến những câu chuyện về comfort zone. Tuy nhiên tựu chung lại, những thứ làm mình ấn tượng nhất chính là hành trình đi làm của anh Tú, mentor của mình:

 1. Là về câu chuyện về sự bắt đầu của Gojek tại Việt Nam. Có thể bạn chưa biết, nhưng thực ra anh Tú là một trong 5 founding member của team Gojek ng những tháng ngày đầu tiên. Thực tế là mình cũng đang làm việc tại Grab, nhưng những câu chuyện thâm cung bí sử của ngành “xe ôm online” thì nói thật là cũng chưa biết nhiều do chỉ mới vào ngành gần đây. Vậy nên những câu chuyện về hành trình đồng hành với Gojek của anh Tú đã cho mình rất nhiều insight về ngành, và có được những bài học quý giá.

 2. Câu chuyện về Jobhopin. Tiến đến thời điểm hiện tại, anh Tú cũng đg là một trong những thành viên cốt cán tại Jobhopin, một startup về mảnh tuyển dụng. Thực sự là trước khi nghe anh Tú chia sẻ thì Thuận cũng không hứng thú về mảng này lắm. Tuy nhiên sau khi nghe anh Tú chia sẻ về tầm nhìn của công ty, về business model cực kì thông minh và cách growth hack rất chất thì Thuận được mở mang về tư duy marketing.

Nếu nhìn nhận lại thì dù không plan trước về topic, tuy nhiên buổi gặp vừa rồi có lẽ là buổi mà Thuận sẽ nhớ nhất trong tất cả 5 buổi gặp vừa qua. Vậy là chỉ còn 1 buổi cuối cùng là chúng ta sẽ kết thúc quá trình mentor của UAN, Thuận đang rất háo hức để cùng ngồi lại và tổng kết với anh Tú mình đã thay đổi như thế nào trong 6 tháng vừa qua.

P.s: Dành dùng lại hình cũ vì không tìm có hình mới

2 Likes

Mentor: Tú Bùi

Mentee: Thuận Nguyễn

Mentoring #6: 24/02/2022

Buổi gặp tiếp theo: Một ngày nào đấy trong tương lai

Chào mọi người, lại là cặp đôi mentor-mentee Tú - Thuận đây. Vậy là sau 6 tháng tham gia chương trình mentoring của UAN là mình đã đến những chặng đường cuối cùng. Có thể nói 6 tháng đồng hành cùng UAN và anh Tú à 6 tháng rất khó quên với mình, rất nhiều những chuyện, về cả sự nghiệp, gia đình, cá nhân… Nhưng nếu tự reflect lại một cách thật trọn vẹn thì đã có 2 mà nếu không có cuộc mentorship này, mình đã không đạt được:

 1. Vị trí mới trong công việc: Trong một buổi trò chuyện trước đây, anh Tú đã từng kể về một chị người quen, dù chị có cơ hội để phát triển hơn nữa tại một công ty khác nhưng chị vẫn tiếp tục công việc tại công ty hiện tại. Câu chuyện này làm mình đặt câu hỏi: “Nếu những người giỏi cũng đang ở trong vùng an toàn thì sao mình sao mình không làm giống họ?” Nhưng câu trả lời có vẻ rõ ràng, họ đã có một quá trình dài cống hiến và học hỏi, để trở nên “giỏi”, còn mình thì chưa, hoặc ít nhất là chưa đủ chuẩn “giỏi” mà bản thân mình muốn đề ra. Và ở trong vùng an toàn chưa phải là lựa chọn của mình lúc này. Chính nhờ những suy nghĩ này mà mình đã quyết tâm nhận một vị trí mới tại Grab, một project mới hoàn toàn mà không ai nhận. Nếu là mình của 6 tháng trước thì hẳn mình đã say goodbye với vị trí này rồi, và mình cảm ơn bản thân và câu chuyện của mentor đã giúp mình có thêm động lực.

 2. Nhẹ nhàng hơn với bản thân: Trước đến giờ mình luôn bị một áp lực vô hình từ phía gia đình, và đôi khi là từ cả bản thân, về việc bao giờ thì mới mở công ty. Nghe thì rất cổ lỗ, nhưng trong tâm trí của gia đình mình, chỉ làm chủ thì mới khẳng định được giá trị của bản thân. Trên thực tế, mình biết họ chỉ đơn giản muốn tốt cho mình, tuy nhiên việc luôn tự hỏi bản thân liệu rằng mình có đủ tốt để bắt đầu một doanh nghiệp riêng hay không, là một câu hỏi mông lung và khiến mình nhiều lần cảm thấy self-doubt. Mình đã chia sẻ câu chuyện này với anh Tú và những chia sẻ của anh đã giúp mình rất nhiều trong việc định hình lại suy nghĩ: Một là làm chủ thì tốt đấy, nhưng thực tế là bạn sẽ phải gánh chịu rất nhiều rủi ro và không chắc là bạn có thể yên vui tận hưởng một buổi chiều cuối tuần bên gia đình. Hai là dù làm gì thì chúng ta đều có giá trị của riêng mình. Làm công cho một tập đoàn lớn, với mức thu nhập vài trăm triệu một tháng liệu có tốt hơn việc làm chủ một công ty với mức doanh thu vài tỷ một năm? Cuộc trò chuyện với anh Tú đã cho mình góc nhìn đa chiều hơn rất nhiều do với những gì mình có. Chính nhờ vậy mình đã giúp bản thân bớt hard on myself, cảm thấy easy hơn với bản thân.

Trên đây là 2 trong số những bài học lớn mà mình đã học được trong 6 tháng tham gia UAN, bên cạnh đó còn rất nhiều bài học khác về thay đổi mindset, về phát triển bản thân, và cởi mở hơn khi tham gia một công đồng marketing rộng lớn. Cảm ơn UAN và anh Tú rất nhiều vì những trải nghiệm quý giá trên, hẹn mọi người một ngày tái ngộ không xa trong tương lai.

3 Likes

Đọc bài cuốn quá hahaha
@tu.bui có vẻ các mentee nam của anh Tú nhiều tâm sự :v Nhớ 6 tháng đã qua quá ậc