[HCM] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2: Mentor Tú Bùi - Mentee Ái Nhi

[HCM] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2
Mentor: Tú Bùi
Mentee: Ái Nhi

Warm up (1)
Kỉ niệm Warm up quên chụp hình - 25/8/2021

Hello cả nhà,

Chọn một tấm hình cho nó có động lực mong Sài Gòn nhanh ổn còn face to face với mentor nữa. :smiley:

Mình chia sẻ một chút về chuyện Warm up nhà anh Tú Bùi, do năm ngoái em thấy mentee gọi anh bằng “bác” nên thôi năm nay em gọi bằng “anh” cho bù lại ạ. Biết anh Tú từ trước nhưng do mình không hoạt động nhiều trong cộng đồng nên cũng chưa nói chuyện, bữa nay mới có dịp anh em ngồi lại nè. Trước thềm 6 tháng sắp tới, buổi warm up đầu tiên là thống nhất cái rule cái đã.

Một là hãy lắng nghe, hai là sẽ lắng nghe nhiều lần.
Đây là những điều anh Tú nói, ý là ảnh kêu mình nói nhiều hơn. Ngay trong buổi đầu tiên, tưởng chừng như chưa có 1 chủ đề nào rõ ràng thì việc đầu tiên mình biết là mình cần nói nhiều hơn rồi đó. Nói chứ khó lắm nha, nhưng mình làm được! :slight_smile:

Thống nhất cách giao tiếp và cách mình sẽ sharing với nhau
Cuộc trò chuyện nào cũng sẽ meaningful nếu có sự chuẩn bị trước, mà dĩ nhiên không phải như con robot hay chatbot mà vào có nhiêu vấn đề rồi process chia sẻ như vậy, cũng có một khoảng trống cho những cuộc trò chuyện phát sinh, cởi mở, có hình dung những vấn đề chia sẻ trước để có gì mặn mòi chia sẻ hơn. Với “nhớ làm recap trong vòng 24h nha để nhớ hết cái mình bàn nha em”. Ok got it anh ơi!

Ngoài ra thì thời gian gặp nhau và agenda cũng thống nhất khung giờ và thời gian đầu đến giữa tháng để tiện hơn cho cả hai nè.

Còn một chút tẹo thời gian sau khi thống nhất rule xong thì mình share ra problem muốn thay đổi trong công việc. Mặc dù cũng mới chia sẻ một chút thôi nhưng anh Tú cũng cho mình 1 góc nhìn giúp khai thông được vấn đề mình đang gặp phải. Nói ít hiểu nhiều, đáng để suy ngẫm thêm và giúp mình có động lực nhiều hơn.

Next step là buổi gặp tiếp theo 6/9/2021 20h - 21h với chủ đề sẽ bật mí sau nheee.

Dù sao thì cảm ơn anh Tú và UAN đã dành thời gian cho em có cơ hội được nhận ra những vấn đề của mình, thay đổi và phát triển nhiều hơn nữa. :blush:

6 Likes

Thank you cho cái recap warmup đầu tiên và tấm hình đầu tiên đỡ bèo nhèo tạo impression cho 6 tháng :))

3 Likes

Recap dễ thương quá :heart_eyes:, cố gắng tranh thủ để “nói nhiều hơn” với anh Tú trong suốt hành trình Mentoring nhé em.

1 Like

Bài viết dễ thương như tên Ái Nhỉ luôn. Háo hức chờ bài recap số 2 của Ái Nhi❤️

1 Like

Mentoring #01: 6/9/2021
Buổi gặp tiếp theo: 4/10/2021


1. Đôi dòng chia sẻ:

Hello mọi người, lại là Nhi đây!

Congras buổi meeting đầu tiên của anh Tú Bùi và Nhi Bo thành công. Đầu tiên, em xin cám ơn anh lần nữa nha.

Chuyện,

Với một người trẻ có nhiều hỗn độn cần được sắp xếp, sau khi vắt não suy nghĩ, em bóc lấy một chủ đề về công việc để cùng chia sẻ. Cảm nhận sau buổi meeting đầu tiên, em cảm thấy thú vị và được khai sáng hơn một phần về con đường đi tìm bản ngã của mình. Phần còn lại, em nghĩ do mình làm, đang làm và sẽ làm nhiều hơn.

Qua sự bóc tách vấn đề của anh Tú, em hiểu được mình đứng ở đâu, thiếu gì và thay đổi mindset như thế nào. Và thật tuyệt vời, giống một cục pin được xạc thêm 1 miếng trên con đường trở thành một good learner. Riêng chuyện này, em rất siêng :))

Buổi chia sẻ có thể gói gọn: “Học không bao giờ là đủ, nỗ lực cần có tư duy, và phải luôn nhẫn nại.”

2. Next steps,

Em nghĩ để đóng góp ý nghĩa vào khoảng thời gian của anh Tú, em cũng sẽ vẽ ra cho mình những cam kết, hành động và bắt đầu, thay vì chỉ dừng lại ở những cuộc nói chuyện.

Cuối cùng, em xin cảm ơn vũ trụ đã kết nối em với mentor để con đường thành công của em được nhanh hơn, cảm ơn các anh chị đọc giả cho Nhi like <3


Ảnh những gương mặt mộc…

4 Likes

Sao mặt mộc lại để hình em nhỏ :)))

Dạ tại em muốn làm chủ số phận em :))) chắc anh Tú có tính toán ùi mới thay backgr đẹp thế kia :))

Ôi chị kết câu này của em quá “Học không bao giờ là đủ, nỗ lực cần có tư duy, và phải luôn nhẫn nại.”, không chỉ riêng em mà chị nghĩ ai cũng cần. Keep forward em :smiling_face_with_three_hearts:

1 Like

Mentoring#2: 4/10/2021
Buổi gặp tiếp theo: 2/11/2021


[Buổi gặp thứ hai]

Phần 1 - Review: Vỡ mộng quá!

Vỡ mộng rằng một tháng thực sự trôi qua quá nhanh đã đến lúc nhìn lại những hoạt động tháng đầu tiên mình đã đặt ra.

 • Cảm thiện kĩ năng - học thêm ngoại ngữ | doing

Bổ sung: tìm môi trường thực chiến để luyện.

Ngoại ngữ không phải là một tấm bằng, ngoại ngữ một hình thức giao tiếp. Vậy nên hãy tạo ra một môi trường bạn trải nghiệm nó, và tất nhiên “practice makes perfect”.

 • Tìm công việc mới đúng với bản thân đang mong muốn | doing

(Tìm hiểu thêm về khái niệm T-Shaped marketer - Cái này anh Tú gợi ý Nhi bữa trước rồi, mọi người có thể tham khảo. Ngoài ra, chuẩn bị thêm interview và cách apply, SG mở cửa đồng nghĩa với nhiều vị trí đang mở ra, song đối thủ cũng sẽ nhiều hơn).

 • Viết blog | doing

Chọn xong 1 chiếc theme, chuẩn bị xuất bản những posts đầu tiên. Mình cũng từng viết cho khách hàng, công ty trên các nền tảng như medium, linkedIn, email, inta, facebook và tự hỏi, tại sao mình không viết cho mình? về những điều mình học lỏm, cũng hay đó. Đã bắt đầu, việc bây giờ và duy trì nó!


Phần hai: Hỏi linh tinh - vắt não suy nghĩ!

1. Thừa nhận một chút,
Mình luôn giữ bản thân bận rộn và trong nhiều lúc lại chưa có sự sắp xếp mọi thứ ngăn nắp.
Tò mò là một điều tốt nhưng thỉnh thoảng nó lại không cần thiết khi mình cần có sự ưu tiên. Và hên quá, mình kịp hỏi.

Đút kết: Trên đời này không có gì vui hơn khi bạn kịp hỏi để nhận ra vấn đề trước khi bạn quyết định một điều gì đó thiếu suy nghĩ. =))

2. Topics trao đổi của hai anh em:

 • Học MBA có cần thiết không?
 • Quản lý cảm xúc với những vấn đề liên quan đến cảm xúc, con người, gia đình và các mối quan hệ. Làm sao để “xoã”?
 • Crypto và chức bệnh FOMO, sợ lỡ điều gì đó có thực sự cần thiết?
 • Tuyển dụng - câu chuyện chọn người đi cùng trong công việc?

3. Nhìn nhận vấn đề.
Thông qua những câu chuyện nhỏ, anh Tú giúp mình nhận ra những câu trả lời:

 • Học bất kể điều gì là một điều tốt, nhưng học vì mình chưa có mục đích và một kế hoạch rõ ràng thì nên cân nhắc lại. Và những người trẻ như mình có thể xem xét có những phương án thay thế nào tốt hơn để học và nhận thức được việc học của mình. Tốt nhất, đừng học dở, bỏ ngang, rồi đi lấy chồng.

 • Gia đình hay các mối liên hệ tình cảm sẽ có những mâu thuẫn, trong nhiều trường hợp, học cách xoã cảm xúc tiêu cực và chấp nhận nó cũng là một cách để quản lí cảm xúc. Chuyện bình thường, cho dù chúng ta có lý trí đến mấy, cũng là những người bị chi phối bởi cảm xúc.

 • Crypto và những câu chuyện đầu tư: khi còn trẻ, chúng ta luôn muốn làm nhiều thứ, đặc biệt là kiếm tiền, đầu tư và bắt kịp trending. Nhưng mình cũng nên bình tĩnh lại để hiểu rằng, đầu tư vào bản thân là đầu tư giá trị và an toàn nhất ở thời điểm này. Còn về chứng FOMO, mình nghĩ ai cũng sẽ từng mắc phải trong một lúc nào đó. Duy chỉ những gì thúc đẩy động lực, mới cần thiết. Tập trung bản thân, làm tốt cái đã!

 • Chọn người, hiểu một người, thích làm việc với một người còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nhưng thái độ và một điểm sáng. Trước khi có tầm, mình cần có tâm trước, làm đúng trách nhiệm, được việc và nhiều việc càng tốt.

Và mình tin rằng, ngôn ngữ sinh ra để giao tiếp, chỉ có trò chuyện mới khiến mọi mối quan hệ hiểu nhau hơn. Còn bây giờ thì nên dành thời gian cố gắng đạt được những thứ đã đề ra thôi!

4 Likes

@Nhicapcap chị thấy mentoring tháng này bắt đầu đi vào chiều sâu và định hình rõ những gì cần làm rồi nè, bước tiếp theo là go to action by practice daily. Chị hy vọng sẽ sớm đọc những bài blog của em nhé.
Ps: Nếu được em có thể chia sẻ thêm về T-shaped Marketer từ góc nhìn của em được không?

Good sum up nè em. Hi vọng lần sau là mình gặp trực tiếp ở quán cafe nhé :))

Hello chị Hương,

Thanks chị, I will update my blog soon :smiley:

Về T-shaped Marketer, em có suy nghĩ như sau, hi vọng chị có thêm góc nhìn để trao đổi thêm hen:

T-Shaped Marketer là một hình mẫu định hình một marketer vừa khái quát vừa chi tiết: cái gì cũng biết một chút, và giỏi nhiều chút trong một hoặc hai mảng miếng của marketing mà mình chuyên sâu.

Về chiều dọc/chiều sâu: Ví dụ như em tập trung vào hai phần: social media marketing (1st) & content marketing (2nd).

Mục tiêu chiều ngang - General marketing knowledge: Cái gì cũng có hiểu biết sơ lược như SEO, Email marketing, Automation marketing, Paid media, Design, Web development …

Trải nghiệm:

 • Về chiều dọc thì chọn một công việc có focus vào đó, ngoài ra mình tự luyện tập nhiều, luyện viết, luyện nghĩ…
 • Về kiến thức chiều ngang: mang đi hỏi - là cách nhanh nhất, và lắng nghe là cách tiếp nạp nhiều thông tin nhất. Ngoài học hỏi từ các anh chị dày dặn kinh nghiệm hơn thì những người nhỏ hơn cũng cho mình những ý tưởng phong phú. Ví dụ ở cty vừa rồi, em vừa lead một team 4 bạn (fresher và junior), chính những member trong team giúp em có cái nhìn “chi tiết hoá” mọi thứ hơn, really appreciated! Học nhiều - mà học để thực chiến, bằng nhiều cách khác nhau (cái này em cũng note là một point suy nghĩ thui ạ).

Hi vọng có dịp mình bàn thêm về chủ đề này chị hen! Thank you!

1 Like

Thank you, :smiley: em cũng mong come back SG đây ạ!

Thanks for sharing em, khá hay nè :partying_face:

hahaha helu Nhi nha, mình gọi “bác” kiểu thân thương ấy :grinning:

Hellu hellu Anh, bữa chị Thảo cũng kể Nhi dị nè, do mình đọc mấy post của Anh thấy cũng mặn mặn nên nhớ tới =))) để Nhi học hỏi thấy ai thân thương sẽ kêu “bác” hết hen =))

1 Like

Mentoring#3: 22/11/2021
Buổi gặp tiếp theo: 22/12/2021

258891794_1101116907091609_8442862830785643480_n

[Buổi gặp thứ ba]

1. Update tình hình hai anh em.

 • Vacxin đủ, đã gặp offline được sau 3 4 lần lỡ hẹn trong tháng.
 • Ăn một tô mì udon ngon nhức nhối.
 • Nói chuyện tập trung quá đi về quê luôn đồ để lại quán. :))
 • Target đặt ra: đang follow tốt và tiếp tục.

2. Thảo luận và phản biện thông qua những câu chuyện…của anh Tú.

Chọn việc mình giỏi hay chọn việc mình thích?

Thông qua những case studies anh Tú kể, Nhi đã rút ra những bài học tinh tuý :))

Tuỳ thời điểm và tuỳ theo mỗi người sẽ có những giai đoạn khác nhau để lựa chọn. Nhưng tập trung vào điều mình giỏi, chịu khó, học cách giữ kỉ luật, và tìm lý do để thích cũng là một cách lựa chọn hay. Nói về công việc, mỗi người sẽ có mỗi thử thách và những cột mốc thay đổi khác nhau. Tuy nhiên đừng bao giờ ngừng lại sự tìm kiếm những điều mình muốn làm, kiên nhẫn theo đuổi nó.

Personal branding - làm gì để thể hiện đúng giá trị bản thân?

Dễ lắm, là bắt đầu làm. Mỗi người sẽ có tầm ảnh hưởng trong một cộng đồng hay một số lượng fan trong một lĩnh vực, chuyên môn nhất định khi họ đủ miệt mài làm việc đó thường xuyên và dài hạn. Sẽ không ai biết đến mình thông qua một hai ba bài blog, một buổi chia sẻ, hay một cái profile PR thiệt bự trên báo. Xây dựng bất kì điều gì cũng mất thời gian, nỗ lực và chịu khó tối ưu, tìm một chiến lược riêng cho bản thân đúng những cái mình có - mình mạnh - mình theo đuổi - mình muốn mọi người nhìn nhận.

Thành công được định nghĩa như thế nào, đặc biệt là phụ nữ?

Vẫn đang tìm kiếm, nhưng những ví dụ minh hoạ thôi thúc cố gắng:

 • Cô A cũng là đệ tử anh rất giỏi cũng là account trong công ty lớn và sau 30 tuổi chọn cho mình một góc bình yên nơi núi rừng, vườn tượt.
 • Bạn B đang làm ở Lazada đang giỏi và rất giỏi, phát triển rất nhiều trong môi trường đó.

=> Thành công có thể định nghĩa bằng sự nỗ lực trên chính mục tiêu mình đặt ra, làm được và không ngại dấn thân.

Một chứng bệnh mới, bệnh ghen tị với sự thành công của người khác, bạn đã gặp?

Mỗi lần nói chuyện là mình lại bàn thêm về một chứng bệnh mới của tuổi trẻ hay gặp. Bệnh ghen tị với sự thành công của bạn bè là bệnh xí xấu. Thay vì vậy, có thể tò mò về sự thành công của người khác để có thêm 1 case study phân tích giúp mình có thêm ý tưởng để phát triển.

Xây dựng một channel cho bản thân, cần gì ở giai đoạn bắt đầu?

 • Cần nghĩ Unique selling point.
 • Cần làm.
 • Cần tối ưu.
 • Cần đầu tư thời gian.
 • Cần chia sẻ để nhận được nhiều góp ý.

Mình nghĩ để bắt đầu một thứ gì đó muốn làm sẽ còn nhiều thiếu sót và chỉnh sửa nhiều, ví dụ như rất dễ để viết cho khách hàng nhưng đến khi viết gì đó cho bản thân lại không biết viết gì. Bởi vậy mình sẽ follow theo một kim chỉ nam khi bắt đầu làm một cái gì MỚI: Make it done trước khi make it perfect! (Blog mình đây: https://boainhi.com - mình sẽ ra nhiều post hơn ạ và luôn rộng mở trái tim nhận góp ý và chia sẻ từ các anh chị và các bạn hihi.)

Và nếu mình muốn làm được việc lớn, không nên bỏ qua những việc nhỏ, ví dụ như đọc tới đây thì like cho mình nha. Hia hia, cảm ơn mọi người đã đọc <3

3 Likes

Mentering#4 :21/12/2021
Buổi gặp tiếp theo: 15/1/2022

Buổi gặp thứ 4.

1. Vẫn là chuyên mục update tình hình hai anh em.

 • Tóc mới.
 • Nhiều party cuối năm.
 • Chưa chuẩn bị nhiều cho meeting hôm nay, nhưng vẫn có nhiều chuyện để hỏi.

2. Series chuyện GIÀU và học làm GIÀU.
Nếu những buổi trước anh Tú đã chia sẻ về câu chuyện “giàu tri thức, giàu kinh nghiệm làm việc” thì buổi hôm nay mình muốn hỏi về giàu tài chính. Mình nghĩ câu chuyện này cũng là một trong những sự quan tâm lớn nhất của những người trẻ giống như mình.

Bài học rút ra:

 • Muốn tự do tài chính trước hết phải độc lập tài chính. Nghĩa là bạn có thể nghỉ một hai năm và vẫn chi tiêu thoải mái.
 • Tự do tài chính khi tiền tự đẻ ra tiền và đó là một bậc cao hơn nữa. Ở những người trẻ, focus trước mắt là độc lập tài chính với 4 lọ:
 1. Lọ khẩn cấp (dành một số tiền cho nhu cầu khẩn cấp như bố mẹ ốm, mất việc…).
 2. Lọ đầu tư ( 10 - 15% tuỳ vào mỗi người, lọ này tốt nhất đừng lấy ra xài trừ tình huống rất khó khăn, và nhớ là đầu tư thì luôn có rủi ro, phần này mình sẽ update sau Cross- mentoring).
 3. Lọ nhu cầu cơ bản (tiền điện, tiền nước, tiền ăn, tiền uống bắt buộc phải chi trả hàng tháng).
 4. Tiền cho tiện ích cá nhân. (Như săn sale, party… bình thường những người trẻ như mình hay để lọ này lấn áp nè).

Với topic này mình sẽ bắt đầu chuẩn bị một bảng excel để được góp ý trong lần Cross-Mentoring, xem như nếu chưa giàu thì mình có ý thức và chịu học hỏi từ các người chị giỏi giang trước. Hiahia.

3. Freelancer - làm thế nào để tồn tại giữa rừng freelancer?
Câu chuyện freelancer là câu chuyện không mới nhưng để làm freelancer thế nào là hiệu quả? Làm sao tìm được một ngách để sống còn trên thị trường? Làm sao để đào sâu vào một lĩnh vực mà mình mạnh nhất? Những vấn đề đó lại không dễ tí nào.

Tất cả các bạn trẻ có tham vọng làm freelancer để học hỏi thêm, tăng thu nhập hay muốn phát triển nhiều hơn về kinh nghiệm thì có thể cân nhắc rằng:

 • Nếu đã xác định làm freelancer cùng với một công việc chính thì phải work 120% (20% cho Freelancer). Nhiều bạn luôn nghĩ rằng 80/20 là ổn nhưng khi bạn không tập trung 100% cho công việc chính thức, điều đó đã chưa ổn rồi.
 • Chọn một loại dịch vụ mà bạn bán có đặc thù - có độ chi tiết hoá và tập trung vào điểm mạnh nhất.
 • Hãy hình dung những tình huống phát sinh của đối tượng khách hàng gặp phải - đặc biệt với những loại dự án nhỏ - để đưa vào quy trình hiệu quả, làm sao khách hàng hài lòng là một chuyện, nội bộ team cũng không lỗ là một chuyện khác.

Mặc dù một tiếng đồng hồ hôm nay tuy hơi ngắn nhưng mình nghĩ những điều trên sẽ giúp mình thay đổi được những vấn đề mà trước giờ mình đã “lãng quên” hoặc không để ý đến. Lắng nghe là bước một, thì hành động phải là bước hai, follow và rút kinh nghiệm sẽ là bước ba. Hi vọng tháng tới mặc dù là tháng “ăn chơi nhiệt huyết cuối năm” nhưng mình cũng sẽ cố gắng tập trung vào các mục tiêu cải thiện.

Merry Christmas & nhớ like cho mình nha!

3 Likes

[HCM] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2

Cross-Mentoring #1: 5/1/2022
Mentor: Vũ Thuỳ Linh
Mentee: Bồ Ái Nhi

Buổi gặp gỡ mang chủ đề nôm na là:
Phụ nữ hạnh phúc và cân bằng, cần chuẩn bị gì?

Đầu tiên, em cảm ơn vì được gặp gỡ chị, cảm ơn cuộc gặp lại giữa hai chị em mình sau 6 tháng giãn cách xã hội, tích cực hơn. Cuộc gặp gỡ offline đầu tiên nhưng hai chị em như đã gặp từ lâu rồi. Và bỗng dưng người chị của mình đi lộn quán xong phải vòng vèo mấy chục vòng mới quay lại được chỗ hẹn, thật đáng nhớ.:smiley:

Vẫn là style rất chị Linh, chị giúp mình khám phá ra được vấn đề mình tò mò, mình cần muốn thay đổi hay những điều mình đang tìm kiếm thông qua những câu hỏi.

Sau đây là bài học rút ra của một người chưa lập gia đình sau khi nghe chia sẻ từ một người đã lập gia đình ạ.

Topic ngày hôm nay chia sẻ thật sự ý nghĩa với những người trẻ và đặc biệt là những người con gái đi tìm kiếm những sự lựa chọn dành cho mình. Ngoài công việc, còn có tình yêu và cách chọn lựa một điều gì đó, mỗi người, sẽ không giống nhau.

Đầu tiên, thành công của mình được định nghĩa ngoài công việc ra, còn có tình yêu nữa. Lựa chọn một partner đi cùng mình quan trọng không phải ở góc nhìn của người khác, mà quan trọng: Tiêu chí chọn lựa của bạn là gì?

Một người phụ nữ sau khi lập gia đình thiếu nhất là thời gian. Chị Linh có share tầm quan trọng của việc sắp xếp thời gian và lựa chọn những sự ưu tiên. Mặc dù mình chưa có gia đình nhưng mình vẫn học cách cân bằng như chị vì mình thấy nó cần thiết giúp cho cuộc sống mình tốt hơn.

Bên cạnh đó, mình cũng lắng nghe thêm những trải nghiệm đầu tư từ chị, giúp mình có động lực bước vào con đường tiết kiệm - nói không với tiêu tiền ít suy nghĩ. Thật là một điều tuyệt vời nếu một ngày nào đó hai chị em gặp nhau và mình đã vững vàng hơn trên con đường quản lý tài chính cá nhân - tự do tài chính (note ở đây để còn tìm lại bài nè).

Chăm sóc và phát triển bản thân - mục tiêu này không thể dừng lại. Dù là ai, bất kì độ tuổi nào, và trộm vía hai chị em cùng quan điểm - yêu bản thân - phát triển bản thân - luật hấp dẫn sẽ hấp dẫn những thứ phù hợp với chúng ta.

Những mục tiêu mà mình sẽ làm, mình đọc một bài recap nào đó và nhớ rằng, mỗi ngày bộ não những người “ham idea” nhưng chúng ta luôn có rất nhiều idea muốn làm, nhưng rồi lại chần chừ. Và khi có nhiều thứ chiếm lấy thời gian như gia đình, con cái, công việc… chúng ta hay dễ quên nó hơn. Vậy nên, viết vào đâu đấy hoặc là làm ngay nếu bạn muốn theo đuổi nó. Nói không với trì hoãn.

Thời gian còn lại hai chị em nói về thói quen tập thể dục, uống nước, và hết giờ rồi.

Xin cảm ơn chị về những câu chuyện truyền cảm hứng và hi vọng hai chị em gặp lại có những kết quả mới gặt khác ạ.

3 Likes

Good job and very active, Nhi

2 Likes