[HCM] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2: Mentor Nguyên Phạm - Mentee Tịnh Chi

[HCM] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2
Mentor: Nguyên Phạm (Will Lì)
Mentee: Tịnh Chi
Buổi Warm-up: 28/08/21
Buổi Mentoring tiếp theo: 04/09/21

Câu chuyện Warm-up vào một chiều mưa thứ Bảy…
Screenshot (196)

Mở đầu bằng vài câu thăm hỏi nhau mùa dịch, giới thiệu đôi chút về công việc hiện tại, lắng nghe câu chuyện của anh Willy từ vị trí Performance Specialist đến CMO, và hiện đang là Head of Marketing mảng fintech, mình khá thích thú vì sắp tới được “khai thác” kiến thức và kinh nghiệm từ anh :grin:

Anh em mình nói chuyện khá nhiều chủ đề, kiểu go with the flow. Từ chuyện đầu tư tài chính, điểm chung trong cách học bằng âm thanh, đến xác định mục tiêu sự nghiệp với model Ikigai, và kết thúc bằng câu “Anh nghĩ em nên xác định lại em muốn gì và em muốn đi đến đâu?” – đúng là mục tiêu công việc mình có, nhưng mục tiêu sự nghiệp 5-10 năm nữa thì mình chưa xác định được.

“If you don’t know where you want to go, it doesn’t matter which path you take”

Đây cũng là một trong những trăn trở thôi thúc mình đăng kí Mentoring 1 on 1, mình tin bất kì ai cũng sẽ trải qua quarter-life crisis, việc có 1 mentor đồng hành sẽ giúp mình rút ngắn khoảng thời gian này. Tuy nhiên, anh Willy bảo mình không cần quá áp lực, để tìm được mục tiêu cuộc đời đôi khi cần phải “đủ vốn sống”, so just do it, trải nghiệm nhiều hơn, thông qua phim ảnh là 1 cách hay ho.

Tiếp tục với chủ đề về ước mơ hoài bão,

Anh Willy: “Thế em có ước mơ gì không?”

Tịnh Chi: “Ước mơ của em là tự đi du lịch Châu Âu tầm 1 tháng trước năm 30 tuổi á anh. Nhưng ước mơ của người khác ra tiền, còn của em tốn tiền ghê”

Anh Willy: “That’s fine. Có tiền để thực hiện những gì mình muốn cũng là 1 loại ước mơ. Thế em muốn đến nước nào ở Châu Âu?”

Tịnh Chi: “Em muốn đi Ý trước tiên. Em bị mê những bảo tàng nghệ thuật và kiến trúc cổ kính ở đó”

Anh Willy: “That’s great. Em có thể đọc bộ truyện của Dan Brown và xem phim để ngắm qua màn ảnh trước, join những group về du lịch Châu Âu để tìm hiểu thêm thông tin. Buổi sau anh muốn nghe thêm về ước mơ Ý của em”

Tóm lại, có vài key points mà mình nhớ nhất sau buổi Warm up với anh Willy:

 • Just do it, cứ đi rồi sẽ đến
 • Trải nghiệm nhiều hơn, thông qua phim ảnh là 1 cách hay để tiết kiệm thời gian và công sức
 • Có tiền để thực hiện được những gì mình muốn cũng là 1 loại ước mơ

Vài key learnings để cải thiện cho buổi sau:

 • Lắng nghe chủ động để đào sâu câu chuyện hơn
 • Chuẩn bị trước topic muốn được thảo luận để tận dụng tối đa thời gian
 • Cười nhiều hơn, bớt chăm chăm take note mà tập trung vào người đối diện
 • Quan trọng là phải vui

Cám ơn anh Willy đã dành 1 tiếng quý báu cuối tuần cho em. Hy vọng buổi gặp sau sẽ có nhiều chuyện thú vị để anh em mình thảo luận tiếp :blush:

6 Likes

Sau khi đọc recap thì Thảo thấy có thêm 1 key learning nữa được inspired từ câu

Buổi sau anh muốn nghe thêm về ước mơ Ý của em

là hãy cố gắng cụ thể hóa ước mơ của mình rồi sau đó mình sẽ biết ước mơ đó “tốn” bao nhiêu công sức và tiền bạc để đầu tư, cố gắng gặt hái. Chúc Chi và anh Nguyên sẽ có những buổi mentoring thú vị nhé <3

3 Likes

Yea cụ thể hóa mục tiêu, cmt chất lượng quá, cám ơn Thảo nhé :heart:

1 Like

Content ổn, chém gió ổn +1

1 Like

Chụp mentor như thằng tù - 10

2 Likes

Mentoring #01: 5/9/2021

Buổi gặp tiếp theo: 2/10/2021

Câu chuyện về mục tiêu và kế hoạch

Đây là bài học để lại dấu ấn đậm nhất sau buổi mentoring chính thức đầu tiên của mình với anh Willy. Tại sao? Vì nó giúp mình giải quyết được vấn đề, cũng là lý do đưa mình đến chương trình này - “thiếu tự tin vì gì cũng biết nhưng không biết gì”.

Okay vậy thì vấn đề cốt lõi nằm ở đâu? Dưới đây là câu trả lời mình có được:

 1. Đặt mục tiêu

Trước giờ mình là kiểu “hứng thì làm” nhưng hứng thú đó đôi khi mang tính ngắn hạn, đi kèm với tâm lý đám đông và FOMO chứ không bắt nguồn từ mong muốn bản thân. Hậu quả là đi lòng vòng, mất thời gian và đến cuối cùng nhìn lại, mình không có gì để quá tự hào ở bản thân về mặt kiến thức và trải nghiệm. Vậy lý do nằm ở đâu? Nó nằm ở mục tiêu trước khi mình bắt đầu.

Với dân marketing, model SMART goal có lẽ đã quá quen thuộc, chỉ cần mục tiêu cụ thể, có thể đo lường được trong 1 khoảng thời gian nhất định và mang tính khả thi thì được gọi là 1 mục tiêu TỐT.

Tuy nhiên, mục tiêu tốt vẫn có thể không đạt được nếu thiếu tính INSPIRING. Nó phải là động lực giúp mình kiên trì tới cùng, bởi vì trên đoạn đường sẽ có nhiều thử thách chông gai khiến mình muốn từ bỏ, và đó là lúc cần nhìn lại lý do bắt đầu.

Vậy để biết 1 mục tiêu có thật sự inspiring hay không, mình cần biết bản thân thực sự muốn gì và phải phân tích mong muốn đó thật cụ thể và sâu. Việc phân tích và đánh giá sẽ giúp mình nhìn ra động lực đằng sau mong muốn đó, nó có thực sự xứng đáng để mình đầu tư thời gian và nguồn lực không?

Anh Willy suggest mình sử dụng model tư duy 5W1H (What, Why, Where, When, Who, How), đặc biệt cần hỏi thật nhiều với WHY để biết rõ lý do cốt lõi:

 • Tại sao mình muốn làm nó?
 • Nó có ý nghĩa như nào với mình?
 • Nếu không làm thì sao?

Ngoài ra, anh Willy cũng bảo nên có từ 3-5 tiêu chí dựa trên nhu cầu bản thân để đánh giá và tối ưu sự lựa chọn (đúng cái giúp mình không còn mông lung :heart:), xác định cái ưu tiên để tập trung và cái phải chấp nhận từ bỏ. Vì quy cho cùng, nguồn lực con người và thời gian là có hạn, việc tập trung sẽ giúp mình tránh lạc lối và kiên trì tới cùng. Từ đó, giúp mình tự tin hơn vào bản thân nhờ toàn diện về mặt kiến thức và trải nghiệm.

 1. Lên kế hoạch

Sau khi xác định được mục tiêu, đây là phần mất khá nhiều thời gian - Planning. Và vì nó cần nhiều nỗ lực, mình phải xác định được tại sao 1 bản kế hoạch rõ ràng là cần thiết?

Một bản kế hoạch rõ ràng cho mình cái nhìn toàn diện về quãng đường phải đi, nguồn lực cần (kiến thức, kĩ năng, con người, tiền bạc) và những thách thức sẽ gặp. Việc có sự chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ giúp mình tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí, hạn chế rủi ro cũng như kiên trì để đạt mục tiêu. Mình đang lên kế hoạch phát triển bản thân cho 6 tháng tới, hy vọng buổi gặp tiếp theo có thể share với anh Willy :grin:

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện sẽ có những vấn đề nằm ngoài kế hoạch, sau mỗi lần như vậy, mình cần hệ thống hóa lại mọi yếu tố ảnh hưởng (có thể sử dụng mindmap) để xác định nguyên nhân cốt lõi và giải quyết triệt để nó. Một vấn đề lặp lại nhiều lần là do không được tối ưu hóa và chuẩn bị tốt.

Cuối cùng, anh Willy suggest mình 2 series khá hay về cách lên kế hoạch là Prison Break và Money Heist, vừa mang tính giải trí lại có thể học hỏi được.

Tóm lại, sau buổi mentoring mình nhận ra mọi vấn đề đều bắt đầu từ bản thân, mình nên nhìn vào bên trong nhiều hơn là nhìn ra bên ngoài. Mình khá hài lòng về giá trị nhận được sau buổi này. Mặc dù còn nhiều thiếu sót, nhưng mình xác định được đâu là những điểm cần cải thiện. Ngoài ra, đúng như nguyện vọng của mình ở 1 người mentor, anh Willy ít khi trả lời thẳng câu hỏi của mình mà luôn đặt câu hỏi ngược lại giúp mình tự tư duy và tìm câu trả lời, guide mình “how to think”.

Cám ơn anh Willy rất nhiều vì 1 buổi chia sẻ đầy giá trị, hy vọng em cũng sớm có thể mang đến giá trị tích cực cho anh trong chuyến hành trình này. Đầu tiên sẽ là 1 tấm hình đẹp đẽ khi 2 ae gặp nhau trực tiếp :sweat_smile:

4 Likes

Bữa nay chụp Mentor khá hơn rồi nè anh @willypham =))

3 Likes

nói chuyện xong trời vần vũ luôn…

2 Likes