[HCM] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2: Mentor Nguyên Phạm - Mentee Tịnh Chi

[HCM] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2
Mentor: Nguyên Phạm (Will Lì)
Mentee: Tịnh Chi
Buổi Warm-up: 28/08/21
Buổi Mentoring tiếp theo: 04/09/21

Câu chuyện Warm-up vào một chiều mưa thứ Bảy…
Screenshot (196)

Mở đầu bằng vài câu thăm hỏi nhau mùa dịch, giới thiệu đôi chút về công việc hiện tại, lắng nghe câu chuyện của anh Willy từ vị trí Performance Specialist đến CMO, và hiện đang là Head of Marketing mảng fintech, mình khá thích thú vì sắp tới được “khai thác” kiến thức và kinh nghiệm từ anh :grin:

Anh em mình nói chuyện khá nhiều chủ đề, kiểu go with the flow. Từ chuyện đầu tư tài chính, điểm chung trong cách học bằng âm thanh, đến xác định mục tiêu sự nghiệp với model Ikigai, và kết thúc bằng câu “Anh nghĩ em nên xác định lại em muốn gì và em muốn đi đến đâu?” – đúng là mục tiêu công việc mình có, nhưng mục tiêu sự nghiệp 5-10 năm nữa thì mình chưa xác định được.

“If you don’t know where you want to go, it doesn’t matter which path you take”

Đây cũng là một trong những trăn trở thôi thúc mình đăng kí Mentoring 1 on 1, mình tin bất kì ai cũng sẽ trải qua quarter-life crisis, việc có 1 mentor đồng hành sẽ giúp mình rút ngắn khoảng thời gian này. Tuy nhiên, anh Willy bảo mình không cần quá áp lực, để tìm được mục tiêu cuộc đời đôi khi cần phải “đủ vốn sống”, so just do it, trải nghiệm nhiều hơn, thông qua phim ảnh là 1 cách hay ho.

Tiếp tục với chủ đề về ước mơ hoài bão,

Anh Willy: “Thế em có ước mơ gì không?”

Tịnh Chi: “Ước mơ của em là tự đi du lịch Châu Âu tầm 1 tháng trước năm 30 tuổi á anh. Nhưng ước mơ của người khác ra tiền, còn của em tốn tiền ghê”

Anh Willy: “That’s fine. Có tiền để thực hiện những gì mình muốn cũng là 1 loại ước mơ. Thế em muốn đến nước nào ở Châu Âu?”

Tịnh Chi: “Em muốn đi Ý trước tiên. Em bị mê những bảo tàng nghệ thuật và kiến trúc cổ kính ở đó”

Anh Willy: “That’s great. Em có thể đọc bộ truyện của Dan Brown và xem phim để ngắm qua màn ảnh trước, join những group về du lịch Châu Âu để tìm hiểu thêm thông tin. Buổi sau anh muốn nghe thêm về ước mơ Ý của em”

Tóm lại, có vài key points mà mình nhớ nhất sau buổi Warm up với anh Willy:

 • Just do it, cứ đi rồi sẽ đến
 • Trải nghiệm nhiều hơn, thông qua phim ảnh là 1 cách hay để tiết kiệm thời gian và công sức
 • Có tiền để thực hiện được những gì mình muốn cũng là 1 loại ước mơ

Vài key learnings để cải thiện cho buổi sau:

 • Lắng nghe chủ động để đào sâu câu chuyện hơn
 • Chuẩn bị trước topic muốn được thảo luận để tận dụng tối đa thời gian
 • Cười nhiều hơn, bớt chăm chăm take note mà tập trung vào người đối diện
 • Quan trọng là phải vui

Cám ơn anh Willy đã dành 1 tiếng quý báu cuối tuần cho em. Hy vọng buổi gặp sau sẽ có nhiều chuyện thú vị để anh em mình thảo luận tiếp :blush:

8 Likes

Sau khi đọc recap thì Thảo thấy có thêm 1 key learning nữa được inspired từ câu

Buổi sau anh muốn nghe thêm về ước mơ Ý của em

là hãy cố gắng cụ thể hóa ước mơ của mình rồi sau đó mình sẽ biết ước mơ đó “tốn” bao nhiêu công sức và tiền bạc để đầu tư, cố gắng gặt hái. Chúc Chi và anh Nguyên sẽ có những buổi mentoring thú vị nhé <3

3 Likes

Yea cụ thể hóa mục tiêu, cmt chất lượng quá, cám ơn Thảo nhé :heart:

1 Like

Content ổn, chém gió ổn +1

1 Like

Chụp mentor như thằng tù - 10

3 Likes

Mentoring #01: 5/9/2021

Buổi gặp tiếp theo: 2/10/2021

Câu chuyện về mục tiêu và kế hoạch

Đây là bài học để lại dấu ấn đậm nhất sau buổi mentoring chính thức đầu tiên của mình với anh Willy. Tại sao? Vì nó giúp mình giải quyết được vấn đề, cũng là lý do đưa mình đến chương trình này - “thiếu tự tin vì gì cũng biết nhưng không biết gì”.

Okay vậy thì vấn đề cốt lõi nằm ở đâu? Dưới đây là câu trả lời mình có được:

 1. Đặt mục tiêu

Trước giờ mình là kiểu “hứng thì làm” nhưng hứng thú đó đôi khi mang tính ngắn hạn, đi kèm với tâm lý đám đông và FOMO chứ không bắt nguồn từ mong muốn bản thân. Hậu quả là đi lòng vòng, mất thời gian và đến cuối cùng nhìn lại, mình không có gì để quá tự hào ở bản thân về mặt kiến thức và trải nghiệm. Vậy lý do nằm ở đâu? Nó nằm ở mục tiêu trước khi mình bắt đầu.

Với dân marketing, model SMART goal có lẽ đã quá quen thuộc, chỉ cần mục tiêu cụ thể, có thể đo lường được trong 1 khoảng thời gian nhất định và mang tính khả thi thì được gọi là 1 mục tiêu TỐT.

Tuy nhiên, mục tiêu tốt vẫn có thể không đạt được nếu thiếu tính INSPIRING. Nó phải là động lực giúp mình kiên trì tới cùng, bởi vì trên đoạn đường sẽ có nhiều thử thách chông gai khiến mình muốn từ bỏ, và đó là lúc cần nhìn lại lý do bắt đầu.

Vậy để biết 1 mục tiêu có thật sự inspiring hay không, mình cần biết bản thân thực sự muốn gì và phải phân tích mong muốn đó thật cụ thể và sâu. Việc phân tích và đánh giá sẽ giúp mình nhìn ra động lực đằng sau mong muốn đó, nó có thực sự xứng đáng để mình đầu tư thời gian và nguồn lực không?

Anh Willy suggest mình sử dụng model tư duy 5W1H (What, Why, Where, When, Who, How), đặc biệt cần hỏi thật nhiều với WHY để biết rõ lý do cốt lõi:

 • Tại sao mình muốn làm nó?
 • Nó có ý nghĩa như nào với mình?
 • Nếu không làm thì sao?

Ngoài ra, anh Willy cũng bảo nên có từ 3-5 tiêu chí dựa trên nhu cầu bản thân để đánh giá và tối ưu sự lựa chọn (đúng cái giúp mình không còn mông lung :heart:), xác định cái ưu tiên để tập trung và cái phải chấp nhận từ bỏ. Vì quy cho cùng, nguồn lực con người và thời gian là có hạn, việc tập trung sẽ giúp mình tránh lạc lối và kiên trì tới cùng. Từ đó, giúp mình tự tin hơn vào bản thân nhờ toàn diện về mặt kiến thức và trải nghiệm.

 1. Lên kế hoạch

Sau khi xác định được mục tiêu, đây là phần mất khá nhiều thời gian - Planning. Và vì nó cần nhiều nỗ lực, mình phải xác định được tại sao 1 bản kế hoạch rõ ràng là cần thiết?

Một bản kế hoạch rõ ràng cho mình cái nhìn toàn diện về quãng đường phải đi, nguồn lực cần (kiến thức, kĩ năng, con người, tiền bạc) và những thách thức sẽ gặp. Việc có sự chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ giúp mình tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí, hạn chế rủi ro cũng như kiên trì để đạt mục tiêu. Mình đang lên kế hoạch phát triển bản thân cho 6 tháng tới, hy vọng buổi gặp tiếp theo có thể share với anh Willy :grin:

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện sẽ có những vấn đề nằm ngoài kế hoạch, sau mỗi lần như vậy, mình cần hệ thống hóa lại mọi yếu tố ảnh hưởng (có thể sử dụng mindmap) để xác định nguyên nhân cốt lõi và giải quyết triệt để nó. Một vấn đề lặp lại nhiều lần là do không được tối ưu hóa và chuẩn bị tốt.

Cuối cùng, anh Willy suggest mình 2 series khá hay về cách lên kế hoạch là Prison Break và Money Heist, vừa mang tính giải trí lại có thể học hỏi được.

Tóm lại, sau buổi mentoring mình nhận ra mọi vấn đề đều bắt đầu từ bản thân, mình nên nhìn vào bên trong nhiều hơn là nhìn ra bên ngoài. Mình khá hài lòng về giá trị nhận được sau buổi này. Mặc dù còn nhiều thiếu sót, nhưng mình xác định được đâu là những điểm cần cải thiện. Ngoài ra, đúng như nguyện vọng của mình ở 1 người mentor, anh Willy ít khi trả lời thẳng câu hỏi của mình mà luôn đặt câu hỏi ngược lại giúp mình tự tư duy và tìm câu trả lời, guide mình “how to think”.

Cám ơn anh Willy rất nhiều vì 1 buổi chia sẻ đầy giá trị, hy vọng em cũng sớm có thể mang đến giá trị tích cực cho anh trong chuyến hành trình này. Đầu tiên sẽ là 1 tấm hình đẹp đẽ khi 2 ae gặp nhau trực tiếp :sweat_smile:

6 Likes

Bữa nay chụp Mentor khá hơn rồi nè anh @willypham =))

3 Likes

nói chuyện xong trời vần vũ luôn…

2 Likes

Mentoring #02: 16/10/2021

Buổi gặp tiếp theo: 6/11/2021

Kể từ lần mentoring chính thức đầu tiên vào tháng 9, anh Willy đã cho mình nhiều gợi mở về sống có mục đích và hoài bão hơn. Mình đã tự nhìn nhận lại bản thân, xác định rõ hơn giá trị của mình, những điểm thiếu sót cần bổ sung, cơ hội để phát triển và những khó khăn sẽ đối mặt. Nhưng điều vui nhất là mình có mục tiêu rõ ràng với BIG WHY để theo đuổi và đặc biệt quan tâm hơn đến thế giới đầu tư tài chính.

Mình khá ấn tượng với những bài chia sẻ quá trình đầu tư của anh Willy, cụ thể là stock và crypto. Đó là lý do mình rất muốn lắng nghe góc nhìn và phân tích của anh về phần này. Đây cũng là chủ đề chiếm 2/3 thời gian buổi gặp lần này của anh em mình.

1. Đầu tư tài chính cần kiến thức, tâm lý vững và sự kiên nhẫn

Gần đây, xung quanh mình, mọi người nhắc đến “crypto currency” rất nhiều, cộng với nhiều tin tức pump mạnh khiến mình nóng ruột, tâm lý FOMO sợ bỏ lỡ lại xuất hiện. May mắn thay, anh Willy đã thức tỉnh mình với 1 câu chất như nước cất “Thà nuốt nước miếng chứ không nuốt nước mắt”, thà bỏ lỡ còn hơn quyết định sai lầm rồi hối hận. Anh kể mình nghe về những mất mát, khi anh mới vào thị trường mà chưa có sự chuẩn bị kĩ về mặt kiến thức. Thông qua câu chuyện của anh, mình nhận ra để bước vào thế giới này, mình phải thực sự nghiêm túc học hỏi, trau dồi kiến thức liên tục, từ đó tự đưa ra mọi quyết định đầu tư, vững vàng tâm lý trong lúc thị trường điều chỉnh và đặc biệt hạn chế những quyết định sai.

Có 3 mức độ chấp nhận rủi ro mình cần tự xác định trước khi đưa ra chiến lược đầu tư phù hợp cho bản thân:

 • Risk averse: nhà đầu tư an toàn, mức độ chấp nhận rủi ro thấp và mong muốn khi đầu tư là đảm bảo tỉ lệ sinh lời thấp nhưng bền vững.
 • Risk neutral: nhà đầu tư không quan tâm đến rủi ro, không e ngại cũng không ưa thích rủi ro, họ chỉ dựa vào lợi nhuận tiềm năng để đánh giá các cơ hội đầu tư. Thường không tính toán hoặc suy nghĩ logic mà phụ thuộc nhiều vào cảm xúc.
 • Risk seeking: nhà đầu tư mạo hiểm, mức độ chấp nhận rủi ro cao với biến động giá lớn nhằm mục đích đổi được lợi nhuận cao.

Khi xác định được mức độ chấp nhận rủi ro của bản thân, mình sẽ biết nên phân bổ danh mục đầu tư thế nào cho phù hợp với nhu cầu và mục đích cá nhân. Ngoài ra, mình cũng có thể xác định mức độ của người khác trước khi tiếp nhận thông tin của họ để thảo luận, tránh đi đến những cuộc tranh luận không đáng có do khác khẩu vị đầu tư.

“Thời điểm vào không bằng thời gian ở lại”, bước vào thế giới đầu tư cần xác định trước thời gian sinh lời tính bằng “NĂM”. Trong suốt 20 năm qua, thị trường chứng khoán vẫn tăng trưởng dù có những lúc chỉnh sâu, quan trọng là mình có đủ kiến thức để tự tin nắm giữ và tâm lý vững để kiên nhẫn chờ đợi hay không. Ngoài ra, anh Willy có khuyên 1 cách để giữ vững tâm lý khi thị trường downtrend chính là không sử dụng đòn bẩy tài chính, bởi vì khi vay sẽ có áp lực dẫn đến quyết định sai.

2. So sánh mức độ rủi ro giữa đầu tư chứng khoán (legal) và crypto (unlegal) ở Việt Nam

Khi bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến đầu tư tài chính, stock và crypto là 2 hình thức mình chú ý đầu tiền. Mình có băn khoăn vì hiện luật Việt Nam chưa công nhận crypto như chứng khoán, vậy mình nên chuẩn bị tâm thế như thế nào khi bước vào thế giới crypto?!

Anh Willy đã cho mình một góc nhìn mới khá thú vị:

 • Chứng khoán:
  • Trái phiếu: mức độ rủi ro thấp, nhà đầu tư ở cương vị là trái chủ/ chủ nợ.
  • Cổ phiếu: mức độ rủi ro cao hơn, nhà đầu tư ở cương vị là cổ đông đồng hành với công ty

→ Trong trường hợp công ty phá sản, xử theo luật phá sản, công ty sẽ trả nợ cho chủ nợ theo thứ tự ưu tiên, còn cổ đông xem như mất khoản đầu tư. Tuy nhiên, vẫn sẽ có rủi ro chủ nợ ở cấp thấp mất khoản cho vay vì tài sản công ty không đủ chi trả. Lấy ví dụ về công ty BĐS lớn nhất Trung Quốc – Evergrande, công ty này dựa vào việc phát hành trái phiếu vay tiền để đầu tư đa ngành nghề nhưng không kiểm soát được dòng tiền. Hậu quả là công ty bị phá sản do không thể tiếp tục xoay tiền trả nợ khi đến hạn thanh toán trái phiếu và hơn 70 ngàn chủ nợ có khả năng không nhận lại được khoản đã cho vay.

 • Crypto: mức độ rủi ro cao nhất, biến động giá lớn

→ Trong trường hợp dự án ngừng phát triển, đội ngũ biến mất, những người nắm token sẽ hoảng loạn bán tháo khiến giá token lao dốc, đến cuối cùng dự án sẽ bị xóa khỏi sàn giao dịch do không còn thỏa tiêu chí.

Cho nên, bất cứ hình thức đầu tư nào cũng sẽ có rủi ro, quan trọng mình có đủ kiến thức để tự tin lựa chọn công ty/ dự án “tốt”, tránh sai lầm mất tiền không đáng có hay không?!

3. Để luôn là người đi đầu

Mình có hỏi thêm anh Willy về làm marketing trong mảng Fintech - khá mới tại Việt Nam. Mình có theo dõi các kênh truyền thông online của C98 và rất ấn tượng bởi sự bài bản và chuyên nghiệp của team. Bàn xa hơn tí, trước đây anh Willy cũng thuộc thế hệ đầu tiên chuyên về marketing trên ad network (Facebook Ads) và công tác tại VNG - công ty công nghệ hàng đầu với ngân sách chạy Facebook Ads cực khủng tại thời điểm 2013. Sau cuộc trò chuyện, mình đã đúc kết được quá trình để trở thành người dẫn đầu của anh:

Bước 1: Chịu tìm tòi những cái mới, chịu tư duy phân tích để học hỏi

Bước 2: Chịu làm, thậm chí làm free để test thêm lấy kinh nghiệm và đánh giá tiềm năng

Bước 3: Khi tích lũy đủ kinh nghiêm, chọn công ty/ team mạnh có tiềm lực lớn và nắm hết quyền để tự do khai phá tiềm năng

Ngoài ra, đặc thù mảng crypto thay đổi rất nhanh nên luôn phải research và update kiến thức, xu hướng mới mỗi ngày. Thông qua research kĩ càng cũng sẽ dự đoán trước được nhu cầu thị trường, chuẩn bị trước sản phẩm phù hợp và đi trước dẫn đầu.

Cảm ơn anh Willy rất nhiều vì 1 buổi sharing đầy giá trị, giúp em có thêm keyword và nguồn tin cậy để tìm hiểu về đầu tư tài chính cá nhân. Chật vật lắm mới chụp được tấm hình 2 anh em vào ngày cuối cùng của tháng. Lần sau nhất định không được quên chụp hình :disappointed_relieved:

1 Like

Mentoring #03: 25/11/2021

Buổi gặp tiếp theo: 17/12/2021

Cuối cùng, anh em mình cũng được gặp mặt nhau trực tiếp, in-person, bằng da bằng thịt mọi người ơiii :partying_face: Ấn tượng đầu của mình về anh Willy là một người khá nhẹ nhàng nhưng cũng rất thẳng thắn, vừa ngồi xuống là vô thẳng trọng tâm, khá hợp với phong cách nói chuyện của mình.

Okay vào chủ đề chính của buổi nói chuyện, keyword mà mình nhớ nhất sau buổi này chính là 3 chữ

“Plan - Do - Check”

Tại sao?
→ Vì nó giúp mình giải quyết được vấn đề gốc rễ mà mình chỉ nhận ra được sau khi chia sẻ với anh Willy.
Từ trước đến nay, mình đã bị động để bản thân mắc kẹt trong những mối quan hệ không phù hợp với mình. Vấn đề sâu xa hơn là do mình không nhìn nhận lại quá trình và xác định điểm dừng/ chốt chặn cho các mối quan hệ khi có red flags, cả trong công việc và cuộc sống cá nhân. Hậu quả là mình luôn cảm thấy phải cố gắng cải thiện khi có “vấn đề”, nhưng không nhận ra nếu phù hợp thì nó đã không phải là “vấn đề”. Không có đúng hoặc sai, chỉ có “HỢP” hay không?!

 1. “Plan - Do - Check” trong công việc

Plan: Trước khi đồng ý một vị trí công việc trong một tổ chức, mình nên hiểu bản thân mình mong muốn gì ở công việc đó? Mình có phong cách làm việc như thế nào? Môi trường, đồng nghiệp và cả phong cách quản lý của cấp trên như thế nào sẽ phù hợp với mình? Từ đó đặt ra các tiêu chí để lựa chọn công việc

Do: Cố gắng làm tốt hết sức, trải nghiệm và học hỏi, trao đổi mong muốn và nhu cầu rõ ràng. Ngoài ra, nên biết cách giao tiếp để thương lượng và thỏa thuận quyền lợi cho mình sau khoảng thời gian cảm thấy mình mang đủ giá trị cho công ty

Check: Sau 1 khoảng thời gian nhất định, review lại quá trình xem có đang đi đúng hướng mình đặt ra không? Lộ trình có còn phù hợp với tiêu chí ban đầu hay không?

 1. “Plan - Do - Check” trong làm việc nhóm

Plan: Thống nhất mục tiêu chung, trách nhiệm và phạm vi công việc từng người trong nhóm, thống nhất nguyên tắc và cách làm việc, làm rõ mong đợi của nhau.

Do: Thường xuyên follow up và tracking hiệu suất, tạo kết nối ngoài công việc để hiểu teammates hơn, với những bạn cần định hướng trong công việc (sử dụng câu hỏi đóng, gợi ý để bạn tìm hiểu thêm, nếu quan trọng cần remind để bạn nhìn nhận nghiêm túc)

Check: Sau 1 khoảng thời gian nhất định, review và feedback hai chiều để xem mong muốn của bạn đó và mục tiêu team có còn phù hợp với nhau không?

 1. “Plan - Do - Check” trong cuộc sống cá nhân

Plan: Đặt ra tiêu chí cho vòng tròn quan hệ của mình, đặc biệt với những người tiếp xúc thường xuyên. Mình muốn ở gần những người như thế nào?

Do: Dành thời gian chia sẻ và tìm hiểu (quan điểm, mục tiêu, sở thích hay bất cứ điều gì liên quan đến tiêu chí ban đầu). Quan sát và tự nhìn nhận mức độ phù hợp sau mỗi lần tiếp xúc. Trao đổi và làm rõ mong muốn của nhau thường xuyên

Check: Sau 1 khoảng thời gian nhất định, review và trao đổi mong muốn hai chiều xem có còn phù hợp với nhau không?

Chốt lại, điều đầu tiên để chủ động hơn trong các mối quan hệ chính là xác định được mong muốn bản thân cho mối quan hệ đó. Sau là dành thời gian quan sát cũng như nhìn nhận lại thường xuyên, quan trọng nhất là nên có chốt chặn/ điểm dừng hợp lý khi nhận ra mối quan hệ đang đi lệch hướng.

Cuối cùng, trước khi quyết định tiếp tục hay kết thúc, xem xét đến Risk & Reward để có cái nhìn khách quan hơn và đưa ra lựa chọn đúng đắn.

Tự đặt cho mình câu hỏi: “Có xứng đáng để tiếp tục hay không?”

Cảm ơn anh Willy rất nhiều vì mặc dù khá bận vẫn dành thời gian lắng nghe và cho em những lời khuyên hữu ích. Tặng anh tấm hình cute phô mai que của 2 ae mình nhân dịp Noel sắp tới :yum:260843646_869859417044377_8793227655998757128_n

2 Likes

Mentoring #04: 29/12/2021

Buổi gặp tiếp theo: 21/01/2022

Gặp anh Willy vào tuần cuối cùng của năm 2021 với nhiều dự định ấp ủ cho năm mới, mình đã chia sẻ những mong muốn xoay quanh sự nghiệp và tài chính cá nhân, anh Willy cũng cho mình thêm những góc nhìn thú vị, giúp mình nhìn nhận sâu sắc hơn trước khi quyết định con đường sẽ chọn.

1. Sự nghiệp

Sau 2 năm đi làm ở vị trí thực thi, mình nhận ra đến lúc cần bước ra khỏi vùng an toàn để phát triển nhanh hơn, cũng là lúc mình suy nghĩ đến việc đi du học. Mặc dù mình đã tự phân tích những gì được và mất của quyết định này, nhưng nó vẫn còn khá nông và ngắn hạn, anh Willy đã góp cho mình cái nhìn dài hạn hơn. Mình cần xác định những gì phải trả giá và mình sẽ đối mặt với chúng như thế nào? Mục đích của việc đi là gì? có đủ mạnh mẽ thôi thúc mình hay không?

 • Nếu là làm đẹp background, tăng sức cạnh tranh tại Việt Nam

Giả thuyết 1: Học xong về Việt Nam

→ Vậy lợi thế của việc học tại quốc gia đó so với học ở Việt Nam là gì? Kinh nghiệm làm việc tại thị trường quốc gia đó có thể áp dụng tại Việt Nam không?

Giả thuyết 2: Trở thành global citizen

Nên ở lại làm công ty lớn ít nhất 5 năm để thực sự hiểu cách làm việc, văn hóa, kinh nghiệm thực tế tại quốc gia đó → Có lợi thế về kinh nghiệm thấu hiểu thị trường đó → Về Việt Nam làm cho tập đoàn đa quốc gia

 • Nếu chỉ muốn thay đổi môi trường mới

→ Có thể chỉ đi chơi nghỉ ngơi sau 1 khoảng thời gian dài làm việc → reflect lại cả quá trình để hiểu bản thân hơn (những gì quan trọng với mình/ những gì làm mình happy/ những gì mình đã làm tốt hoặc chưa tốt) → từ đó định hướng rõ ràng hơn về con đường sẽ đi và chuẩn bị thật tốt → Trở lại quyết liệt và mạnh mẽ hơn, có động lực đi dài hơi hơn

⇒ Đi du học rất tốt, nhưng mình có thực sự cần hay không?!

⇒ Mỗi thời điểm sẽ có nhu cầu và ưu tiên khác nhau, mình cần xác định rõ mình cần gì thời điểm này?

2. Chịu trách nhiệm với quyết định của mình

Nói về chuyện đi nước ngoài, với một đứa chân đi như mình khi nghe anh Willy được tài trợ để đi khắp nơi, mình cực kì tò mò và hứng thú. Anh chia sẻ một phần là cơ duyên từ các mối quan hệ, một phần là nhờ bản thân đủ năng lực nắm bắt nó.

Cơ hội rất nhiều nhưng mình có khả năng nắm được nó hay không?!

Không những thế, những “kèo” ngon năm nay của anh cũng đa phần nhờ những mối quan hệ cung cấp nguồn tin chất lượng. Mình nhận ra bên cạnh phát triển bằng nỗ lực chính bản thân, mối quan hệ chất lượng sẽ giúp mình đi nhanh hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, anh Willy cũng chia sẻ, trước khi tiếp nhận thông tin vẫn phải cân nhắc, xem xét, đánh giá lại. Ý kiến, thông tin của người khác chỉ để tham khảo, quyết định cuối cùng vẫn là của mình.

Với người cho nguồn tin:

 • Xem xét tỉ lệ win của họ trên thị trường → Lý do win: có kiến thức thật hay vào đúng thời điểm toàn thị trường đều win?
 • Xác định họ thuộc loại risk taker nào, khuynh hướng đầu tư? Có phù hợp với mức độ chấp nhận rủi ro của mình không? → Tự phân tích risk & reward trước khi quyết định

Với thông tin được khuyến nghị:

 • Phân tích cơ bản: Vĩ mô → Tổng quan ngành → Doanh nghiệp đó. Dòng tiền trong vĩ mô đang ở đâu? Sẽ chảy về đâu? Có những sự kiện quan trọng nào đang/ sẽ xảy ra? Dự phóng xu hướng phản ứng của thị trường để đánh giá tiềm năng

 • Phân tích kĩ thuật: Xác định điểm mua & bán, quan sát thói quen/ cách đánh của lái, dòng tiền lớn → follow

⇒ Luôn tự nghi ngờ và challenge bản thân

 • Những gì mình từng áp dụng bây giờ còn đúng không?

 • Những gì được học/ nghe có đúng là vậy không?

Tất cả chỉ là tương đối, đúng tại thời điểm này, với người này nhưng sai với người khác hoặc thời điểm khác

Tổng kết lại, sau buổi hôm nay, mình nhận ra luôn phải giữ thái độ open để tiếp nhận cái mới, sau đó cần hiểu bản thân mình để lọc lại lần nữa trước khi hấp thụ, để biết nó có quan trọng với mình không, có phù hợp với nhu cầu bản thân không?! Có như vậy mới bảo vệ bản thân khỏi việc chạy theo xu hướng, chạy theo đám đông và tập trung vào phát triển giá trị bên trong mình.
Mình khép lại năm 2021 với nhiều biến động tích cực và tiêu cực, nhưng một trong những điều tích cực mình có được là mạnh dạn tham gia chương trình Mentoring và gặp được anh Willy. Cám ơn anh rất nhiều :pray:

4 Likes

sau khi đọc xong thì tôi nghĩ đây là mentor - mentee trong mảng invest, không phải marketing :sweat_smile:

Mentor for life mà a ơi :grinning_face_with_smiling_eyes:

Mentoring #05: 29/1/2021

Buổi gặp cuối cùng: 18/02/2022

Thời gian thấm thoát thoi đưa

Chưa gì tới buổi thứ 5 mất rồi

Mặc dù chương trình mentoring thuộc cộng đồng marketing, nhưng 4 buổi trước anh em mình chưa thực sự thảo luận quá nhiều đến topic này. Vì vậy, chủ đề chính của buổi hôm nay sẽ về marketing, cụ thể là performance marketing – công việc chính của mình mà anh Willy có rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm

 1. Performance marketing

Từ lúc Facebook có update MỚI ảnh hưởng đến data learning, mình gặp khó khăn trong việc duy trì hiệu suất cũng như không thể scale up nhanh như trước, khi áp dụng cách làm CŨ. Mình tìm đến anh Willy trong lúc tuyệt vọng nhất và anh đã remind mình về những giá trị nền tảng khi làm marketing, đó là “Chất lượng”.

 • Data quality

Facebook learning từ input data, nên nếu chất lượng data base từ đầu không tốt sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến performance về sau. Chất lượng data từ tương tác trên post, imported data base, pixel, fanpage, và cả tài khoản quảng cáo đều cần tập trung vào chất lượng trước khi muốn scale up, như muốn xây nhà cao cần có móng vững, nếu không thì không thể duy trì lâu dài được. Đó là lý do nên phân bổ từ 10-20% tổng budget cho mục tiêu tăng tương tác trên page và post, mặc dù không đem lại doanh số nhưng sẽ có nền móng data source chất lượng cho Facebook learning, reach đúng đối tượng khách hàng và giảm cost về sau.

 • Creative quality

Bên cạnh đó, điều quan trọng nhất vẫn là “Creative idea”, thứ tạo nên lợi thế cạnh tranh lớn cho dù chạy trên bất kì kênh nào, từ online đến offline.

Nói đến tiêu chuẩn đánh giá chất lượng creative, dù sáng tạo đến đâu, khiến giới trong ngành WOW nhiều đến mức nào, nhưng không giúp convert khách hàng, không tăng doanh số thì chỉ lãng phí tiền. Anh Willy kể, trước đây lợi thế cạnh tranh của agency anh chính là dám tự tin cam kết doanh số, đánh đúng vào mục tiêu cuối cùng của bất kì doanh nghiệp nào khi làm kinh doanh. Để có thể làm được điều đó, người làm marketing cần có cả business sense bên cạnh performance mindset, cần hiểu rõ sản phẩm từ feature, cách sử dụng, giá cả, giá trị mang lại cho khách hàng đến cả chiến lược giảm giá mới có thể đưa ra creative idea đánh đúng vào insight khách hàng, tăng conversion rate.

 1. Hiểu đúng về data

Nói đến performance không thể không nói đến data, nhưng liệu chúng ta có đang overrate sức ảnh hưởng của nó?

Đồng ý data rất quan trọng khi đưa ra quyết định, nhưng với 1 doanh nghiệp mới chưa có nhiều data thì sao? Khi đó, business sense kết hợp với trực giác chính là thứ quyết định. Và kể cả khi đã có dữ liệu và chúng say “NO” nhưng trực giác của người am hiểu kinh doanh say “YES” thì lúc này, niềm tin chính là thứ quyết định chứ không còn là data. Vì thế, mặc dù data có thể giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định logic, nhưng cần hiểu nó là thứ để hỗ trợ ra quyết định chứ không thể ra quyết định, người đọc hiểu được data và tận dụng nó đúng cách mới là quan trọng nhất.

Data 70% + Gut feeling 30% = Right decision

Anh Willy cũng nói: “Đôi khi, data nhìn có vẻ đúng nhưng thật ra lại không đúng, cần được so sánh với nhau, đặt trong một bức tranh toàn diện mới có thể đánh giá được”
⇒ Người get được insight từ data vẫn là nhân tố chủ chốt
272211157_628659298387342_3273505026321734450_n

2 Likes

Mentoring #06: 26/02/2022

Next meetup: Graduation Day - 11/03/2022

6 tháng đồng hành cùng anh Willy để lại cho mình quá nhiều cảm xúc

6 tháng với nhiều sự thay đổi từ bản thân, công việc đến các mối quan hệ

Khoảng thời gian khủng hoảng tuổi đôi mươi may mà được gỡ rối nhanh hơn nhờ gặp được người mentor chất lượng và hợp với mình

1. Thay đổi về tư duy và thái độ

Từ một đứa luôn quyết định nhanh và sợ bỏ lỡ, mình luôn trong tâm thế lao ra ngoài mà hiếm khi reflect lại mọi quyết định hành động bản thân. Mình học được ở anh Willy sự kiên nhẫn và nhìn sâu vấn đề hơn. Anh luôn nhắc đi nhắc lại việc phải giữ cho mình tâm thế mở để tiếp nhận cái mới, nhưng đừng quên hiểu mình để biết giữ những thứ hợp và loại bỏ những thứ không hợp với bản thân.

Anh lắng nghe, giúp mình phân tích sâu hơn những quyết định lớn, khen khi mình làm tốt nhưng cũng thẳng thắn khi mình có thiếu sót. Mình vẫn còn nhớ buổi đầu tiên mình chia sẻ về ước mơ Châu Âu với anh một cách mơ hồ, anh đã nói: “Anh không thấy sự nghiêm túc của em với ước mơ này”. Chính câu nói đó đã thay đổi thái độ của mình với bản thân, mình tôn trọng những mục tiêu hoài bão của bản thân hơn, dành thời gian và kỉ luật hơn với những gì mình đặt ra, tập trung phát triển từ bên trong thay vì luôn chạy theo so sánh với người khác.

Mình tập trung xây dựng giá trị bản thân và những gì mình theo đuổi hơn, từ đó sự tự tin của mình cũng được cải thiện rõ.

Ngoài ra, mình còn học được tính “máu lửa một cách tối ưu” trong công việc của anh. Làm nhiều việc nhưng không phải việc gì cũng làm, tập trung vào con đường mình đang đi, chọn con đường tối ưu nhất và đi thật nhanh. Nó đòi hỏi sự học hỏi, nghiên cứu nhiều và liên tục nhưng bù lại quả ngọt rất xứng đáng là thời gian.

2. Upgrade về kiến thức
Hơi buồn cười là chương trình của cộng đồng Marketing nhưng kiến thức mình học được trong 6 tháng qua chủ yếu về tài chính :joy:
Gặp anh Willy vào khoảng thời gian đầu mới tìm hiểu tài chính cá nhân là một may mắn cực lớn với mình. Nhờ anh, mình có được mindset đúng đắn về câu chuyện đầu tư, cách thị trường vận hành, và quan trọng là cách bảo vệ tiền của mình trước khi nghĩ đến chuyện sinh lời. Mình vẫn còn khá non nên sẽ không share nhiều về phần này “still working on this” :smiley:


6 tháng tuy không quá dài, nhưng đủ để mình xây dựng một lớp nền vững về kiến thức và mindset được ảnh hưởng bởi anh Willy, mình rất vui về sự ảnh hưởng tích cực này. :relaxed:

Thực sự cảm ơn anh Willy đã dành thời gian đồng hành cùng em không sót tháng nào dù rất bận, cảm ơn mình đã dám apply vào chương trình trong lúc không phải là best version của bản thân, và cuối cùng cảm ơn UAN đã cho mình cơ hội quý giá này.

The journey has just begun! See yaaaa :wave:

3 Likes

Có mkt và quản lý team mà :v nghe cứ như lùa gà tài chính thành công =)))