[HCM] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2: Mentor Ngoc Nguyen - Mentee Kim Lien

[HCM] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2
Mentor: Ngọc Nguyễn
Mentee: Kim Liên

#0 Ngày gặp đầu tiên: 22/08/2021
#1 Ngày gặp tiếp theo: 12/09/2021

Sau buổi Matching day thì hai chị em đã có Warm-up nhẹ nhàng tầm 30 phút (Chính xác là 31 phút vì khi bái bai chị Mentor có nói lố 1 phút :grinning_face_with_smiling_eyes:). Lần đầu hai chị em call nên còn chút bối rối, nhưng từ từ thì đã thoải mái hơn nên em tin chắc 6 tháng tới của hai chị em sẽ là một hành trình đầy ý nghĩa chị nhé :wink:

Mentoring

Phần 1: Làm quen và chia sẻ thêm về cá nhân
Hai chị em chào hỏi nhau và chia sẻ lại một số thông tin cá nhân. Mình cũng chia sẻ thêm về việc thay đổi môi trường làm việc trong thời gian tới nên cũng nhận thêm được từ chị một số chia sẻ hữu ích để có thể chuẩn bị tốt hơn. Và không quên hẹn chị một ngày Sài Gòn trở về trạng thái "Bình thường mới’ thì hai chị em sẽ có thể gặp nhau trực tiếp. Nhưng trước hết thì vẫn stay home - stay safe nha chị và cả nhà ơi, mình tin là ngày gặp mặt sẽ không còn xa đâu nè :love_you_gesture:

Phần 2: Chia sẻ về goal, expectation của cá nhân và của mối quan hệ Mentor - Mentee
- Cá nhân:
Mình có chia sẻ thêm về định hướng con đường sự nghiệp trong tương lai. Chị Ngọc cũng phân tích thêm cho mình về hướng đi của mình và về hướng đi của chị trước đây. Mỗi hướng đi thì sẽ cần phải chuẩn bị những kĩ năng cần thiết và để đến được đích thì mình sẽ cố gắng tự học hỏi và không ngừng tìm kiếm cơ hội phát triển cho bản thân.

Chị cũng chia sẻ thêm về cách kiểm soát thời gian đó là tạo cho mình check - list theo ngày và theo mức độ ưu tiên, và dần dần những check - list đó sẽ tạo cho mình một thói quen là tự ghi nhớ tất cả những công việc. Từ đó có thể tự hệ thống các công việc ngay cả khi không làm check - list và kiểm soát thời gian rất tốt.

- Mối quan hệ Mentor - Mentee:
Mình và chị cũng thống nhất lại Mentor không phải người thầy, người sếp mà đơn giản chỉ là người anh, người chị đi trước có nhiều kinh nghiệm hơn. Hoặc đơn giản chỉ là người bạn ngồi lại tâm sự cùng nhau về chuyện ngành, chuyện nghề. Mình cũng hỏi là chuyện “tâm tư tình củm” được không thì chị ok hết nha :smiley: Gì không quan trọng chứ cứ thoải mái chia sẻ với nhau là được ^^

Phần 3: Thống nhất một số thông tin chung
- Thời gian gặp nhau: Các ngày đầu tuần thì chị khá bận, các ngày còn lại trong tuần thì ok la nên cứ báo trước cho chị là được. Suy đi nghĩ lại thì xin phép chị vài tiếng cuối tuần cho thảnh thơi cho cả hai chị em chị nhé
- Agenda: Chị không quan trọng việc có agenda hay không, làm cũng được không có cũng được nhưng nếu làm thì sẽ tốt cho em hơn nên trước mỗi buổi gặp sẽ gửi lại cho chị review trước, list down những câu hỏi cần tham vấn.
- Thời lượng mỗi buổi gặp: Chị thì tự nhận chị nói nhiều nên nếu không kiểm soát thời gian là chị nói nhiều lắm ^^ Và cũng nhắc trước là nếu em cần kiểm soát thời gian thì nói chị trước nhen chớ không chị nói hết ngày á :grinning_face_with_smiling_eyes:

Warm-up xong rồi thì hẹn chị vào ngày đẹp trời của tháng 9, hai chị em lại ngồi tỉ tê tâm sự chị hen. Và mình lại nhắc lại câu hồi đầu “Mong Sài Gòn sớm hết dịch để hai chị em mình có cơ hội gặp nhau trực tiếp chị nhỉ”

Cảm ơn Chị đã dành thời gian và ngồi lại để chia sẻ thêm kinh nghiệm cùng em. Em từ Đắk Lắk gửi đến Sài Gòn cho chị ngàn tim tim và hẹn chị vào ngày 12/09 sắp tới nhé.

3 Likes

[HCM] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2
Mentor: Ngọc Nguyễn
Mentee: Kim Liên

#1 Ngày gặp 01: 12/09/2021
#2 Ngày gặp tiếp theo: 16/10/2021

Có hẹn với chị vào buổi chiều Chủ Nhật thứ hai của tháng 9, vẫn là cái hẹn online qua Google Meet mọi người ạ. Cảm ơn bác Google đã sponsor cho buổi gặp ý nghĩa này, nhưng vẫn mong SG nhanh chóng hết lockdown để còn nhâm nhi vài ly trà, thưởng thức vài cái bánh, hàn huyên thêm nhiều câu chuyện thú vị nữa chị hen. Trà bánh thì có thể đổi thành beer mồi nhậu, hay chỉ đơn giản là ly nước, quan trọng vẫn là những câu chuyện sẽ đi cùng chị em mình ít nhất trong 6 tháng tới rồi. Bật mí là chị em nhà mình có hẹn chụp choẹt sau lockdown nên mình sẽ để chiếc cover xinh xắn ở đây, sau này tiện khoe hình luôn :heart_eyes:

image

1. Mở đầu một câu chuyện
Chị em dành chút thời gian để hỏi han nhau trong tháng vừa qua. Về sức khỏe, về công việc, về tình hình dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm.
Chia sẻ thêm xíu về tình hình dịch bệnh ảnh hưởng như thế nào đến công việc của các bạn trẻ. Mình thì vẫn may mắn khi còn được làm việc, nên hãy cứ suy nghĩ theo hướng tích cực thì điều tích cực sẽ đến với bạn. Quan trọng là cứ làm tốt công việc hiện tại của mình, tranh thủ thời gian học hành thêm vài thứ mới mẻ cho bản thân.

2. Introvert or Extrovert?
Nói liên thiên một hồi thì cũng vòng lại được vấn đề mà mình muốn chia sẻ. Cũng chẳng phải vấn đề gì ghê gớm, cao siêu, đơn giản là mình muốn chia sẻ nhiều hơn về con người của mình và học những điều tích cực từ chị Mentor.
Introvert or Extrovert thì sẽ phù hợp hơn cho một marketer? Vấn đề này chắc hẳn đã xuất hiện nhiều ở các diễn đàn, các bài chia sẻ và mình cũng đã có tìm hiểu. Và mình cảm thấy mình là Introvert, maybe, nên mình muốn nghe chia sẻ trực tiếp từ Mentor và chia sẻ thêm những suy nghĩ cũng như cách nhìn của mình ở hiện tại.

“Đời đâu trả cát-xê, vì sao cứ phải diễn”

Không cần định nghĩa mình là ai, quan trọng là mình cân bằng được suy nghĩ, tách biệt giữa công việc và cuộc sống để hoàn thành công việc tốt nhất theo cách của mình. Mình hướng nội trong cuộc sống cũng không ảnh hưởng gì đến công việc. Còn khi đã tìm được cho mình một công việc yêu thích, không phải làm đúng 8 tiếng xách đồ đi về thì mình cứ làm tốt công việc của mình, lúc đó sẽ không còn quan trọng mình là Introvert or Extrovert. Ngoài ra hãy tận dụng cơ hội, hãy chọn cho mình một cách xuất hiện ở trong đám đông, nếu bạn là Introvert và bạn sẵn sàng xuất hiện trong đám đông mọi người sẽ “Quào” cho xem :wink:

3. Introvert, Extrovert and Social life
Nên define rõ Introvert, Extrovert và Social life. Và nếu social life thì hãy gắn thêm positive vào đó.
Mỗi hành động khác nhau qua lăng kính mỗi người sẽ cho ra những nhìn nhận khác nhau. Vì vậy việc social không thể nói lên bạn là ai. Nên cứ social theo cách của bạn, và hãy social theo hướng tích cực, lan tỏa những điều tích cực đến với mọi người xung quanh, khi đó cuộc sống sẽ dễ thở hơn cho chính mình và một phần cho mọi người xung quanh mình.

4. Kết thúc câu chuyện
Rút ra được những bài học quý giá từ những câu chuyện mà chị chia sẻ:

 • Xác định mình nên làm gì chứ không cần định nghĩa mình là ai.
 • Hãy chọn những câu chuyện có thể chia sẻ và chia sẻ nó đến với mọi người theo hướng tích cực.
 • Học từ tất cả mọi việc mình làm.
 • Sẵn sàng khác biệt.

Kết thúc buổi đầu tiên trong hành trình 6 tháng rất vui và ý nghĩa. Mặc dù bác Google đang hết lòng sponsor, nhưng vẫn hy vọng trong tháng tiếp theo chị em có thể gặp nhau offline chị nhen.
Cảm ơn những chia sẻ và những câu chuyện thực tế nho nhỏ nhưng đầy ý nghĩa. Hẹn gặp chị vào 16/10 chị nhé.

Kim Liên

4 Likes

Sau mùa mentoring mà mentor ship dc 5kg cân năng cho mentee là thành công nha.

3 Likes

Nhất mentee rồi. Được đồng hành cùng chị 1/2 năm, rồi được ship thêm nữa còn gì bằng chị ơi :wink:

[HCM] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2
Mentor: Ngọc Nguyễn
Mentee: Kim Liên

#2 Ngày gặp 02: 22/10/2021
#3 Ngày gặp tiếp theo: 20/11/2021

Đến hẹn chị em Mentor - Mentee nhà mình lại lên rồi đây, tiếc cái vẫn phải hẹn online qua Google Meet chứ chưa thể gặp offline vì cô Mentee vẫn đang mắc kẹt ở quê. Bù lại thì sau buổi hẹn thì mình nạp lại năng lượng, lấy lại sự cân bằng để tiếp tục làm tốt công việc hiện tại.

Câu chuyện của hai chị em tóm gọn trong hai chủ đề chính là Career Path và Time Management. Sở dĩ chọn hai chủ đề này là vì mình đang hơi hoang mang về công việc mới trong một môi trường mới hoàn toàn suốt gần 2 tháng qua.

Sau buổi nói chuyện thì mình như lấy lại nguồn năng lượng để làm việc tiếp, không còn suy nghĩ kiểu “Mình cứ làm như vầy rồi sau này mình sẽ làm gì? Mục tiêu 1 năm, 2 năm tới của mình như vậy đã ổn hay chưa? Làm sao để khỏi bị client dí? Cả ngày chạy tụt hơi mà vẫn chưa thấy xong việc là sao nhỉ?”. Cuộc hẹn sau giờ làm có chút vội vã nhưng đã giúp cho mình rất nhiều.

1. Career Path

Việc chuyển qua một công việc mới trong môi trường mới làm mình phải học và làm khá nhiều về process paperwork, và mình bị hạn chế về mặt planning, strategy - những phần mà mình đặt target sẽ phải học trong môi trường mới này. Sau đó chị Mentor hỏi lại “Em làm ở đây được bao lâu rồi? Ừ cứ từ từ, muốn học đâu phải ngày 1 ngày 2 học mà xong. Em cứ làm tốt công việc hiện tại đi, sau đó sẽ được làm thêm những thứ mới, rồi sẽ tới thứ em muốn học”. Nghe chị nói xong thì mình tự cảm thấy mình đang vội vàng quá, ngoài thời gian làm công việc hiện tại thì tự nên mày mò thêm những kiến thức bổ trợ cần thiết, khi cần ắt có có cái để dùng ngay.

Nhìn nhận, đánh giá và phát huy thế mạnh hiện tại của mình để chọn cho mình một hướng đi phù hợp: Không có ai giỏi tất cả mọi thứ, mỗi người có một điểm mạnh điểm yếu riêng. Quan trọng là mình biết cách tận dụng điểm mạnh và tìm cách khắc phục những điểm yếu của mình như thế nào. Cái mình cần bây giờ là tập trung vào điểm mạnh, vào kiến thức của mình sẵn có là performance và đào sâu vào nó. Song song, sẽ học cách quan sát cách mọi người làm để học hỏi, tích lũy kiến thức để khắc phục những điểm yếu của mình.

Xác định lại mục tiêu: Thay vì đặt mục tiêu làm agency là làm nhiều brand khác nhau để có nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong nhiều ngành thì mình sẽ đặt mục tiêu đào sâu vào brand hiện tại mình đang làm, để sau này có thể tự tin cầm cv đi apply vào brand/ hoặc brand với ngành tương tự, hoặc tốt hơn nữa là brand hunt về làm luôn :wink: Thật sự là trong một brand đã có rất nhiều thứ để làm để học rồi, nên không phải lo xin chuyển brand chi cả.

2. Time Management

Để time management tốt thì chị đưa cho mình 3 keywords.

 • Well-plan: Phải làm cho mình plan thật tốt. Khởi đầu sẽ là daily plan, rồi đến weekly plan,… Khi làm được một plan thật tốt thì mình đã chủ động nắm bắt mọi vấn đề có thể phát sinh và đưa ra những cách xử lý phù hợp. Không làm công việc bị chồng chéo lẫn nhau, hay mất quá nhiều thời gian để xử lý một việc đáng lẽ chỉ mất 5p 10p để xử lý.

 • Priority: Khi đã làm cho mình một plan thật tốt thì nên sắp xếp các công việc theo thứ tự ưu tiên, có thể áp dụng theo Ma trận Eisenhower (Ma trận này là phần mình tìm hiểu thêm sau buổi meeting dựa vào keyword chị cho mình).
  Về cơ bản, ma trận này giúp bạn chia công việc của mình ra thành 4 cấp độ và đặt ra cho mình 2 câu hỏi “Việc này có quan trọng không? Việc này có khẩn cấp không?” khi sắp xếp công việc:

  P1: Quan trọng, khẩn cấp
  P2: Quan trọng, không khẩn cấp
  P3: Không quan trọng, khẩn cấp
  P4: Không quan trọng, không khẩn cấp

 • Concentrate: Last but not least, tập trung, tập trung và tập trung. Tập trung làm mọi việc theo đúng plan, theo đúng thứ tự ưu tiên, theo đúng timeline đặt ra.

Kết thúc buổi gặp thứ hai, cái em cảm thấy nhận được nhiều nhất là tinh thần, năng lượng, sự tự tin để tiếp tục làm tốt công việc hiện tại và đặt ra được những mục tiêu cho con đường dài phía trước.

Cảm ơn chị Mentor, hẹn chị buổi tiếp theo sẽ là offline với những câu chuyện mới chị nhé.

Kim Liên

4 Likes

Hình chụp xinh ghê :slight_smile:

2 Likes

[HCM] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2
Mentor: Ngọc Nguyễn
Mentee: Kim Liên

#3 Ngày gặp 03: 27/11/2021
#4 Ngày gặp tiếp theo: 18/12/2021

Sau 3 tháng qua GG Meet thì nay đã được gặp trực tiếp người chị Mentor siêu dui. Cũng nhờ vậy mà hai chị em mải ngồi nói chuyện quên cả giờ giấc :grinning_face_with_smiling_eyes:. Buổi gặp lần này khác với những buổi gặp trước, thay vì chuẩn bị agenda từ trước thì chị em chỉ trò chuyện chia sẻ về chuyện nghề, chuyện đời và những quan điểm sống.

1. Những điều phải đối mặt join vào một môi trường mới

Khi bước vào một môi trường mới sẽ gặp không ít những khó khăn. Khó khăn về công việc, khó khăn về giao tiếp với sếp, với đồng nghiệp. Anw mình cứ giữ thái độ bình tĩnh trước mọi tình huống, tìm ra solutions phù hợp và tập trung làm việc một cách chuyên nghiệp sẽ giúp mình đứng vững trong trong môi trường mới.

2. Update format/ tactic của Facebook

Chị cũng chia sẻ thêm về những format chạy FB mà mình chưa có cơ hội được chạy. Từ đó cũng có những tactic phù hợp cho những format này. Cũng từ đây mà được nghe thêm về câu chuyện dở khóc dở cười của chị khi làm host cho 1 chương trình :joy: Chuyện tâm linh nhiều khi đùa được thật nha.

3. Mở rộng networking

Chị có nói mình một câu “Ra ngoài nhiều vào, gặp người này người kia nhiều vào, đừng ở nhà mãi” =))) Thiệt sự mình là một người cũng ít khi ra ngoài giao lưu, tham gia các hoạt động nên chắn chắn chị đã nhận ra điều này. Bởi chị nói vậy nên em sẽ set một kèo nhậu asap chị ha :rofl:

Buổi gặp thứ 3 tuy thời gian dài hơn mà thấy chóng vánh kinh khủng, gặp trực tiếp nó khác hẳn cái cảm giác gặp online tù túng.

UAN Mentoring vậy mà cũng qua nửa chặng đường rồi, hy vọng những tháng tới có thể sắp xếp gặp chị nhiều hơn :smiling_face_with_three_hearts:

1 Like

@Ngoc_Nguyen cơ mà qua vài lớp app thì chị em mình đã đẹp còn đẹp hơn chị ơi :rofl:

1 Like

Chị Ngọc và Liên hẹn ở quán Phindeli - brand của cty Nhu đang làm luôn. Hi vọng mọi người thích không gian này :grinning_face_with_smiling_eyes:

2 Likes

Không gian rộng rãi, bonus thêm cây thông to tổ chảng cho 2 chị em chụp choẹt :grinning_face_with_smiling_eyes:. Liên và chị Ngọc ngồi Phindeli Đồng Khởi, chiều cuối tuần ngồi phía ngoài nhìn ra nhà thờ Đức bà và Bưu điện thành phố đúng là đỉnh của chóp luôn ấy =)))

2 Likes

[HCM] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2
Mentor: Ngọc Nguyễn
Mentee: Kim Liên

#4 Ngày gặp 04: 30/12/2021
#5 Ngày gặp tiếp theo: 09/01/2022

Tháng này nhắn hẹn chị Mentor khá trễ vào một ngày cận kề bước qua năm mới, ấy vậy mà chị vẫn dành chút thời gian buổi sáng ít ỏi để hai chị em có cơ hội gặp nhau. Cảm ơn chị rất nhiều, và cảm ơn món quà chỉn chu xinh xắn chị dành tặng cho cô Mentee dịp cuối năm, hời quá hời luôn ạ <3

Một trong những ngày cận kề của năm mới nên hai chị em quyết định tổng kết sơ lại năm vừa qua và bàn thêm về những plan cho năm 2022. Không quá serious, một cuộc trò chuyện thân mật, như để nói ra những gì còn đọng lại và những plan bắt đầu cho một năm mới. Tất nhiên không thế không xen vào đó là những câu chuyện đi làm thú dị mỗi ngày, một điều mình rất thích ở chị Mentor là luôn tạo ra không khí vui vẻ, thoải mái, ngoài những câu chuyện cần sự tập trung thì vẫn đâu đó có sự hài hước để kêt nối với mọi người và kết nối mọi người với nhau.

Năm 2021

Nhìn qua nhìn lại vèo cái hết năm, buổi warm-up cứ ngỡ hôm qua mà nay đã là lần hẹn thứ 4 rồi. Một năm với quá nhiều biến động, đặc biệt là thời gian lockdown kéo dài. Đối với cá nhân mình thì năm 2021 thật sự là một năm đầy ý nghĩa và may mắn:

 • Học và rèn luyện thêm về soft skill: Vị trí mới cho mình cơ hội rất rất nhiều để rèn luyện thêm soft skill, và đặc biệt là nhờ người chị Mentor xinh đẹp nữa.
 • Mở rộng networking: Ở đây không nói mình có được bao nhiêu network, mà là mình dám - sẵn sàng - tự tin để bắt đầu đi ra ngoài mở rộng network. Thật sự so với con số 0 tròn trĩnh năm trước đó thì đây là bước nhảy khá tốt. Điều may mắn nhất là được làm Mentee của chương trình và kết nối được với chị Mentor xinh đẹp.
 • Học ngoại ngữ: Mình nghiêm túc hơn vào việc học ngoại ngữ, tuy nhiên pending do dịch nhưng mình vẫn cố gắng cải thiện từng ngày.
 • Du lịch: Đến đây thì đúng là không có gì để nói =))) Nên thôi quyết tâm năm tới sẽ đi cho bằng hết.

=> Không quá nhiều, nhưng mình thấy đủ và hạnh phúc. Và còn phải cố gắng nhiều nhiều hơn nữa.

Năm 2022

Trước khi gặp chị Mentor thì mình có suy nghĩ qua về plan cho 2022. Y như rằng, vào là chị hỏi ngày “Năm nay dự định gì chưa?” =)))

 • Làm tốt và tốt hơn nữa công việc hiện tại
 • Tiếp tục rèn luyện thêm soft skill, btw không quên học và làm hard skill chớ không quên hết.
 • Mở rộng networking: Mạnh dạn đứng lên và đi ra ngoài =)))
 • Học ngoại ngữ: Học thêm một ngôn ngữ mới. Mình và chị mentor có bàn luận về 3 ngôn ngữ Hàn - Trung - Nhật, những ưu điểm và khả năng ứng dụng trong công việc ntn và chị cũng recommend cho mình một ngôn ngữ. Tất nhiên là sẽ lại về vắt tay lên trán suy nghĩ nên học gì để có thể theo đến cuối cùng.
 • Du lịch: Tất nhiên, không thể thiếu được nữa sau 2 năm covid.

Tấm hình khép lại năm 2021 với 2/3 hành trình trong chương trình Mentoring 1 On 1. Thanks chị so much <3

1 Like

[HCM] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2
Mentor: Ngọc Nguyễn
Mentee: Kim Liên

#5 Ngày gặp 05: 13/01/2022
#6 Ngày gặp tiếp theo: 19/02/2022

Trong năm cũ tháng nào cũng như tháng nào rồi nên đầu năm đầu tháng hai chị em quyết định đổi địa điểm, đi ăn đi uống ngồi tám dăm ba câu chuyện: Chuyện tình cảm, chuyện công việc và các mối quan hệ mới trong năm qua.

Không phải thành công nhưng 2021 là một năm may mắn đối với mình. Một trong những điều may mắn nhất là được vào làm việc tại một môi trường với vị trí mà mình đã mong muốn từ lâu, và may mắn hơn là trong thời gian on board đầy khó khăn thì gặp được chị Mentor, và đến nay công việc vẫn đang rất suôn sẻ. Cảm ơn tất cả vì một năm làm việc chăm chỉ và 5 tháng đều đặn gặp chị Mentor của tui :heart:

IMG_2208

2 Likes