[HCM] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2: Mentor Ngoc Nguyen - Mentee Kim Lien

[HCM] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2
Mentor: Ngọc Nguyễn
Mentee: Kim Liên

#0 Ngày gặp đầu tiên: 22/08/2021
#1 Ngày gặp tiếp theo: 12/09/2021

Sau buổi Matching day thì hai chị em đã có Warm-up nhẹ nhàng tầm 30 phút (Chính xác là 31 phút vì khi bái bai chị Mentor có nói lố 1 phút :grinning_face_with_smiling_eyes:). Lần đầu hai chị em call nên còn chút bối rối, nhưng từ từ thì đã thoải mái hơn nên em tin chắc 6 tháng tới của hai chị em sẽ là một hành trình đầy ý nghĩa chị nhé :wink:

Mentoring

Phần 1: Làm quen và chia sẻ thêm về cá nhân
Hai chị em chào hỏi nhau và chia sẻ lại một số thông tin cá nhân. Mình cũng chia sẻ thêm về việc thay đổi môi trường làm việc trong thời gian tới nên cũng nhận thêm được từ chị một số chia sẻ hữu ích để có thể chuẩn bị tốt hơn. Và không quên hẹn chị một ngày Sài Gòn trở về trạng thái "Bình thường mới’ thì hai chị em sẽ có thể gặp nhau trực tiếp. Nhưng trước hết thì vẫn stay home - stay safe nha chị và cả nhà ơi, mình tin là ngày gặp mặt sẽ không còn xa đâu nè :love_you_gesture:

Phần 2: Chia sẻ về goal, expectation của cá nhân và của mối quan hệ Mentor - Mentee
- Cá nhân:
Mình có chia sẻ thêm về định hướng con đường sự nghiệp trong tương lai. Chị Ngọc cũng phân tích thêm cho mình về hướng đi của mình và về hướng đi của chị trước đây. Mỗi hướng đi thì sẽ cần phải chuẩn bị những kĩ năng cần thiết và để đến được đích thì mình sẽ cố gắng tự học hỏi và không ngừng tìm kiếm cơ hội phát triển cho bản thân.

Chị cũng chia sẻ thêm về cách kiểm soát thời gian đó là tạo cho mình check - list theo ngày và theo mức độ ưu tiên, và dần dần những check - list đó sẽ tạo cho mình một thói quen là tự ghi nhớ tất cả những công việc. Từ đó có thể tự hệ thống các công việc ngay cả khi không làm check - list và kiểm soát thời gian rất tốt.

- Mối quan hệ Mentor - Mentee:
Mình và chị cũng thống nhất lại Mentor không phải người thầy, người sếp mà đơn giản chỉ là người anh, người chị đi trước có nhiều kinh nghiệm hơn. Hoặc đơn giản chỉ là người bạn ngồi lại tâm sự cùng nhau về chuyện ngành, chuyện nghề. Mình cũng hỏi là chuyện “tâm tư tình củm” được không thì chị ok hết nha :smiley: Gì không quan trọng chứ cứ thoải mái chia sẻ với nhau là được ^^

Phần 3: Thống nhất một số thông tin chung
- Thời gian gặp nhau: Các ngày đầu tuần thì chị khá bận, các ngày còn lại trong tuần thì ok la nên cứ báo trước cho chị là được. Suy đi nghĩ lại thì xin phép chị vài tiếng cuối tuần cho thảnh thơi cho cả hai chị em chị nhé
- Agenda: Chị không quan trọng việc có agenda hay không, làm cũng được không có cũng được nhưng nếu làm thì sẽ tốt cho em hơn nên trước mỗi buổi gặp sẽ gửi lại cho chị review trước, list down những câu hỏi cần tham vấn.
- Thời lượng mỗi buổi gặp: Chị thì tự nhận chị nói nhiều nên nếu không kiểm soát thời gian là chị nói nhiều lắm ^^ Và cũng nhắc trước là nếu em cần kiểm soát thời gian thì nói chị trước nhen chớ không chị nói hết ngày á :grinning_face_with_smiling_eyes:

Warm-up xong rồi thì hẹn chị vào ngày đẹp trời của tháng 9, hai chị em lại ngồi tỉ tê tâm sự chị hen. Và mình lại nhắc lại câu hồi đầu “Mong Sài Gòn sớm hết dịch để hai chị em mình có cơ hội gặp nhau trực tiếp chị nhỉ”

Cảm ơn Chị đã dành thời gian và ngồi lại để chia sẻ thêm kinh nghiệm cùng em. Em từ Đắk Lắk gửi đến Sài Gòn cho chị ngàn tim tim và hẹn chị vào ngày 12/09 sắp tới nhé.

3 Likes

[HCM] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2
Mentor: Ngọc Nguyễn
Mentee: Kim Liên

#1 Ngày gặp 01: 12/09/2021
#2 Ngày gặp tiếp theo: 16/10/2021

Có hẹn với chị vào buổi chiều Chủ Nhật thứ hai của tháng 9, vẫn là cái hẹn online qua Google Meet mọi người ạ. Cảm ơn bác Google đã sponsor cho buổi gặp ý nghĩa này, nhưng vẫn mong SG nhanh chóng hết lockdown để còn nhâm nhi vài ly trà, thưởng thức vài cái bánh, hàn huyên thêm nhiều câu chuyện thú vị nữa chị hen. Trà bánh thì có thể đổi thành beer mồi nhậu, hay chỉ đơn giản là ly nước, quan trọng vẫn là những câu chuyện sẽ đi cùng chị em mình ít nhất trong 6 tháng tới rồi. Bật mí là chị em nhà mình có hẹn chụp choẹt sau lockdown nên mình sẽ để chiếc cover xinh xắn ở đây, sau này tiện khoe hình luôn :heart_eyes:

image

1. Mở đầu một câu chuyện
Chị em dành chút thời gian để hỏi han nhau trong tháng vừa qua. Về sức khỏe, về công việc, về tình hình dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm.
Chia sẻ thêm xíu về tình hình dịch bệnh ảnh hưởng như thế nào đến công việc của các bạn trẻ. Mình thì vẫn may mắn khi còn được làm việc, nên hãy cứ suy nghĩ theo hướng tích cực thì điều tích cực sẽ đến với bạn. Quan trọng là cứ làm tốt công việc hiện tại của mình, tranh thủ thời gian học hành thêm vài thứ mới mẻ cho bản thân.

2. Introvert or Extrovert?
Nói liên thiên một hồi thì cũng vòng lại được vấn đề mà mình muốn chia sẻ. Cũng chẳng phải vấn đề gì ghê gớm, cao siêu, đơn giản là mình muốn chia sẻ nhiều hơn về con người của mình và học những điều tích cực từ chị Mentor.
Introvert or Extrovert thì sẽ phù hợp hơn cho một marketer? Vấn đề này chắc hẳn đã xuất hiện nhiều ở các diễn đàn, các bài chia sẻ và mình cũng đã có tìm hiểu. Và mình cảm thấy mình là Introvert, maybe, nên mình muốn nghe chia sẻ trực tiếp từ Mentor và chia sẻ thêm những suy nghĩ cũng như cách nhìn của mình ở hiện tại.

“Đời đâu trả cát-xê, vì sao cứ phải diễn”

Không cần định nghĩa mình là ai, quan trọng là mình cân bằng được suy nghĩ, tách biệt giữa công việc và cuộc sống để hoàn thành công việc tốt nhất theo cách của mình. Mình hướng nội trong cuộc sống cũng không ảnh hưởng gì đến công việc. Còn khi đã tìm được cho mình một công việc yêu thích, không phải làm đúng 8 tiếng xách đồ đi về thì mình cứ làm tốt công việc của mình, lúc đó sẽ không còn quan trọng mình là Introvert or Extrovert. Ngoài ra hãy tận dụng cơ hội, hãy chọn cho mình một cách xuất hiện ở trong đám đông, nếu bạn là Introvert và bạn sẵn sàng xuất hiện trong đám đông mọi người sẽ “Quào” cho xem :wink:

3. Introvert, Extrovert and Social life
Nên define rõ Introvert, Extrovert và Social life. Và nếu social life thì hãy gắn thêm positive vào đó.
Mỗi hành động khác nhau qua lăng kính mỗi người sẽ cho ra những nhìn nhận khác nhau. Vì vậy việc social không thể nói lên bạn là ai. Nên cứ social theo cách của bạn, và hãy social theo hướng tích cực, lan tỏa những điều tích cực đến với mọi người xung quanh, khi đó cuộc sống sẽ dễ thở hơn cho chính mình và một phần cho mọi người xung quanh mình.

4. Kết thúc câu chuyện
Rút ra được những bài học quý giá từ những câu chuyện mà chị chia sẻ:

  • Xác định mình nên làm gì chứ không cần định nghĩa mình là ai.
  • Hãy chọn những câu chuyện có thể chia sẻ và chia sẻ nó đến với mọi người theo hướng tích cực.
  • Học từ tất cả mọi việc mình làm.
  • Sẵn sàng khác biệt.

Kết thúc buổi đầu tiên trong hành trình 6 tháng rất vui và ý nghĩa. Mặc dù bác Google đang hết lòng sponsor, nhưng vẫn hy vọng trong tháng tiếp theo chị em có thể gặp nhau offline chị nhen.
Cảm ơn những chia sẻ và những câu chuyện thực tế nho nhỏ nhưng đầy ý nghĩa. Hẹn gặp chị vào 16/10 chị nhé.

Kim Liên

4 Likes

Sau mùa mentoring mà mentor ship dc 5kg cân năng cho mentee là thành công nha.

3 Likes

Nhất mentee rồi. Được đồng hành cùng chị 1/2 năm, rồi được ship thêm nữa còn gì bằng chị ơi :wink: