[HCM] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2: Mentor Nghi Nghi - Mentee Kim Tốt

[HCM] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2

Mentor: Chị Nghi Nghi
Mentee: Kim Tốt
Ngày Warm-up: 22/08/2021

Cảm ơn chị Nghi Nghi đã cho em cơ hội làm Mentee của chị. Dù cả hai có trao đổi qua tin nhắn nhưng đây là hôm đầu tiên hai chị em nói chuyện trực tiếp. Lúc đầu, mình cứ sợ sẽ ngại ngùng rồi không biết nói gì nhưng hai chị em đã trao đổi khá nhiều chủ đề và cởi mở với nhau.

Goal: tìm hiểu nhau trước khi bắt đầu hành trình Mentoring 6 tháng
Approach: Free talk
Agenda:

 • Phần 1: Trao đổi về goal, expectation của cả hai

 • Phần 2: Chia sẻ về công việc của mình

  • Thay đổi vị trí công việc
  • Công việc mong muốn trong tương lai
  • Content Writing
   Cả hai chị em đều đồng quan điểm: “Nội dung tốt phải khiến cuộc sống này đẹp hơn, làm người đọc muốn sống tích cực hơn”.
 • Phần 3: Chia sẻ về cá nhân

  • Cây xanh
   Hai chị em đều thích ôm cây và cảm nhận được sự sống từ cây. Chị Nghi đặc biệt thích phủ xanh những “vùng đất cằn cỗi”.
  • Sách
   Chị Nghi có bật mí “7 thói quen của bạn trẻ thành đạt” là cuốn sách yêu thích của chị.
  • Work-life balance
   Đây là chủ đề mà cả hai chị em đều đang học cách cải thiện, chứ hiện tại cũng giằng qua kéo lại giữa cá nhân và công việc lắm.
  • Niềm tin vào bản thân & trạng thái dòng chảy
 • Phần 4: Thống nhất một số info chung

  • Thời gian gặp nhau: sáng cuối tuần của giữa mỗi tháng.
  • Mình cần chuẩn bị agenda trước cho từng buổi gặp để cả hai sử dụng thời gian hiệu quả hơn.

Next Step:

 • Buổi gặp tiếp theo: 12/09/2021 (Chủ nhật), 9h sáng.
 • Viết ra tất cả các băn khoăn, lo lắng, mong muốn của mình để buổi gặp tiếp theo cùng tìm cách giải quyết; và là cơ sở để sáu tháng sau review retro.
 • Thu thập các dữ liệu khi mình làm tại vị trí mới. Hai tháng sau tự review xem mình có phù hợp không và có làm tốt không.
 • Xác định mục tiêu cụ thể, TA, và expected output trong Content Writing mà mình hướng đến.
 • Rủ rê chị Nghi chụp hình chung ở buổi gặp tiếp theo.

Sau một tiếng, mình nhận ra hai chị em có nhiều điểm chung hơn mình nghĩ. Hi vọng hành trình sắp tới sẽ thật VUI.

Cảm ơn mọi người đã đọc recap của mình. Hẹn các bạn ở những recap thú vị sắp tới của mình nha.

6 Likes

#1st meeting: 12/09/2021
#2nd meeting: 17/10/2021

Hôm nay là buổi mentoring chính thức đầu tiên của chị em mình.

Để hành trình 6 tháng hiệu quả, mình nghĩ rằng phải “cân đo đong đếm”, định lượng và plan rõ ràng. Thế là mình tỉ mẩn chuẩn bị 1 plan cá nhân và các chủ đề cụ thể mình expect sẽ trao đổi. Plan này phức tạp và tốn nhiều thời gian.
Mình tưởng vậy là hay mà không ý thức rằng bản thân đang bị tác động ngoại cảnh, plan cũng quá chi tiết, đủ để (có lẽ) kiềm hãm sự linh hoạt và sáng tạo của mình. Thế giới đã đủ phức tạp rồi. Qua tay mình cái phức tạp thêm chút nữa, cộng thêm một muỗng lo lắng, một thìa mâu thuẫn… Mình làm chị Nghi lost luôn :)))))

Người chị thấy mình bối rối và gồng với công việc dữ nên pause mình lại bằng những cảm xúc, tiếng nói từ bên trong mình. Về việc, mình thấy mệt mệt khi phải coordination nhiều, mình đã thấy buồn như thế nào khi phần lớn thời gian làm việc của mình không tập trung vào Content Writing nữa. Mình có thực sự happy với vị trí công việc hiện tại không?

Sau trao đổi, chị giao cho mình một bài tập nhỏ (nhưng có võ):

Mô tả một ngày làm việc trong 2-3 năm tới của mình.

Hình dung ra một bức tranh mà mình muốn, công việc xử lý những vấn đề ntn, một ngày cụ thể ra làm sao… Có được đích đến rồi, tụi mình sẽ quay lại tìm “lời giải” cho “đáp án”. Mỗi bài toán luôn có nhiều cách giải.

Chị Nghi có bảo: “Em rất là sách vở đó” :)))). Đọc thì tốt, nhưng sách vở nhiều sẽ giết đi sự sáng tạo, mình nên mở lòng ra, phá cách hơn, sáng tạo hơn. Dám phá cách mới dám sáng tạo. Đương nhiên cần giới hạn, và không lố.

Mình suy nghĩ kỹ để chọn một lối đi là cần thiết. Tuy nhiên, mình phải nhớ và biết rằng mình có rất nhiều sự lựa chọn khác nữa. Không phải một ít, một vài, mà Rất Nhiều. Chỉ là lựa chọn nào phù hợp với kỹ năng, sự mạnh mẽ của mình nhất.

Mình còn phải dành rất nhiều thời gian để tìm cho mình một lối đi chuẩn xác nhất. Tuy nhiên, phải nhớ có rất nhiều cơ hội và để chuẩn bị những cơ hội đó thì cần invest cho bản thân phù hợp.

Chị Nghi có ví cứ coi cuộc đời như một campaign. Xác định mục tiêu, điều kiện đạt được rồi sau đó cứ trau dồi để chuẩn bị cho “thời điểm vàng” thôi. Cứ trang bị, cơ hội tới lúc nào không hay.

Chốt hạ, mới tý tuổi, nghĩ ít ít, đơn giản thôi :)))

4 Likes

#2nd meeting: 01/10/2021
#3rd meeting: 14/11/2021

Ban đầu, hai chị em dự định giữa tháng 10 mới gặp nhau. Tuy nhiên, mình quá nôn nóng để chia sẻ với chị nên đổi lịch sang đầu tháng. Đổi lịch rồi mới biết buổi sáng hôm ấy chị đi tiêm vaccine. Mình có đề nghị để hôm khác vì sợ chị mệt. Nhưng chị sợ cả tuần sau thì lâu quá nên vẫn gặp mình buổi chiều hôm ấy. Xúc động hết sức hic hic.

Lần trước mình có hẹn sẽ trả lời chị về mô tả một ngày làm việc trong 2-3 năm tới theo mong muốn của mình. Sau khi trút hết nỗi lòng, chị Nghi đã giúp mình nhận ra việc mình có khả năng, kinh nghiệm, và kiếm được tiền thì tính cách của mình không thực sự hợp và bản thân cũng không hứng thú lắm. Việc mình thích thì mình chưa làm tốt/ chưa tích luỹ kinh nghiệm.

Tình huống này hơi tréo ngeo nhưng mình không bất ngờ vì phần nào bản thân đã lờ mờ nhận ra từ trước nhưng không biết gọi tên cho tới khi nói chuyện với chị. Giờ thì mình tỏ tường rồi. Đoạn đường tiếp theo chọn đi theo hướng nào mình phải lắng nghe chính mình thôi. Tuy nhiên, dù chọn hướng nào cũng cần nỗ lực hết mức.

Mình có chia sẻ thêm về đặc điểm của công ty mình mong muốn gắn bó. Với kinh nghiệm làm việc của chị, chị Nghi chia sẻ rằng những điều mình muốn thị trường có rất nhiều. Cái quan trọng nhất là mình muốn gì và mình có đủ “chất lượng” hay không mà thôi.

Từ hôm warm up, chị Nghi và mình đều bàn về chủ đề career development của mình. Và từng đó chia sẻ đã quá đủ rồi nên next step của mình là:

 • Đưa ra quyết định cho mình.
 • Phân tích SWOT cho lựa chọn ấy.
 • Cải thiện kỹ năng giao tiếp. Diễn đạt trôi chảy, học cách trình bày cương nghị và dứt khoát để bên ngoài người khác tin tưởng mình hơn và bản thân bên trong cũng tăng sự tự tin.
 • Chuẩn bị agenda cho các buổi sắp tới.

Điều mình nhớ nhất sau mỗi lần gặp chị Nghi là: “cái gì em muốn thì em sẽ làm được”. Tin vào bản thân mình và nỗ lực vì mong muốn của mình.

1 Like

#3nd meeting: 10/11/2021
#4rd meeting: 11/12/2021

Nhà mình vừa hết phong tỏa là mình nhắn chị Nghi ngay để book một buổi gặp offline thay vì online như trước đó. Cứ tưởng cuối tuần sẽ gặp nhưng không, vẫn như mọi khi, nói là làm liền. Hai chị em chốt ngay lịch hẹn vào tối hôm sau.

Giao tiếp là chủ đề mà buổi gặp thứ 3 hai chị em sẽ trao đổi. Khác với những lần trước, mình luôn research rất kỹ, chuẩn bị rất nhiều lý thuyết rồi hỏi nhiều thông tin có vẻ học thuật; hôm nay mình quyết định thực chiến hơn, nói những chuyện thực tế và tình huống mình gặp phải.

Mặc dù đây là lần đầu tiên mình và chị Nghi gặp nhau trực tiếp nhưng hai chị em cảm thấy như đã quen biết nhau từ lâu lắm rồi. Chẳng cảm thấy xa lạ tẹo nào.

Trước khi trao đổi chủ đề chính của buổi gặp tụi mình có điểm qua một xíu về sức khỏe và một số thay đổi trong công việc của mình.

Về nội dung chính, chị Nghi và mình có trao đổi qua một số tình huống sau:

 • Mình hay có những suy nghĩ pop up nên trong lúc giao tiếp có thể đang nói chuyện A nhưng mình sẽ chuyển sang nói chuyện B. Và vì đột ngột chuyện giữa 2 context khác nhau như vậy nên dễ gây bối rối cho người nghe, mình nên cải thiện như thế nào? → Chị Nghi vẫn thỉnh thoảng gặp tình huống này. Chị Nghi đề xuất có thể chia sẻ, note lại, rồi quay lại chủ đề chính, sau đó bàn luận sau. Chứ xen ngang nội dung thì người nghe bối rối là dễ hiểu.
 • Mình chia sẻ về việc mình mất kha khá thời gian để có thể kết nối và thoải mái chia sẻ với một người. → Chị nghĩ có thể đó là một điều tốt cho bản thân mình. Vì mình có thời gian để tin tưởng người trò chuyện hơn.
 • Cách duy trì mối quan hệ với người khác? Tìm điểm chung trong cuộc trò chuyện. Cập nhật qua social, theo dõi để biết họ thích gì, quan tâm điều gì, lâu lâu hỏi thăm để có thể vẫn giữ kết nối.
 • Các chia sẻ khi vào trong 1 buổi meeting với đối tác/ interviewer. Không chỉ nói điều mình muốn nói, mà còn nói điều người nghe muốn nghe.
 • Chia sẻ về tư thế ngồi dựa ghế, thoải mái, và tự nhiên khi trao đổi với nhà tuyển dụng để tăng sự tự tin thông qua body language.
 • Mình cảm thấy mình chưa kể được câu chuyện của bạn thân. Thấy mình chưa sẵn sàng để làm bản thân nổi bật hơn.-> Chị đề xuất hãy cứ thể hiện, vì sau đó mới có cơ sở để bản thân biết nên và không nên làm gì.

Để hành trình mentoring của cả hai thú vị hơn, mình có đề nghị chị từ bây giờ hai chị em sẽ cùng tham gia một Challenge.
Sau một hồi trao đổi, tụi mình đã chốt lại sẽ cùng thực hiện thử thách làm clip đăng lên kênh Youtube của mỗi người. Chiếc clip đầu tiên sẽ được đăng lên kênh của mỗi người vào ngày 20/11/2021. Để tăng tinh thần chị Nghi còn tặng mình cái kẹp 360. Khí thế hừng hực để tham gia thử thách.

Update thực tế là từ ngày gặp chị Nghi về mình đắm chìm chuẩn bị, quay clip, và mò mẫm edit nên chẳng kịp viết recap. Giờ thì qua hẳn ngày hẹn publish chiếc clip đầu tiên luôn rồi. Tuy nhiên, chị em mình vẫn đang cố gắng hoàn thành, hihi.

f4438129f320387e6131

3 Likes

#4rd meeting: 28/12/2021
#5th meeting: 15/01/2022

Tháng cuối năm nên ai cũng bận rộn, chị Nghi và mình cũng vậy nên chiếc hẹn tháng 12 này đã được dời 3 lần và cuối cùng thì tụi mình cũng đã gặp nhau.

Chủ đề của cuộc gặp hôm nay là Stress management và plan cho năm tới.

Chuyện là mỗi khi đụng đến scope công việc chịu trách nhiệm về số cuối cùng mình rất hay gặp áp lực nên tranh thủ nói về chủ đề này mình cũng muốn tham vấn từ chị. Chị Nghi chia sẻ việc chịu trách nhiệm nhiều nên căng thẳng nhiều là điều dễ hiểu. Việc căng thẳng này còn tăng cao nếu bản thân là một người trách nhiệm và có tiêu chuẩn cao cho output.

Tuy nhiên, tâm huyết với công việc và tập trung cao trong lúc deliver giúp bản thân cảm thấy fullfill, mệt thể chất nhưng tinh thần phấn chấn thì vẫn cứ ok thôi. Đó là điều mình rút ra được sau khi trao đổi với chị. Và vì đã dùng 200-300% công lực cho 1 output nên bản thân sẽ cần những “liệu pháp” nhất định để giúp bản thân phục hồi như:

 • Trà: trà túi lọc hay pha trà đều ok
 • Hoa & Cây xanh
 • Nến thơm: chị Nghi tin liệu pháp thư giãn bằng mùi hơn hiệu quả. Còn mình vẫn đang trong quá trình tìm mùi hương phù hợp.

Năm mới sắp đến cửa nên mình cũng hỏi thêm về cách chị Nghi review năm cũ và planning năm mới. Chị bảo chị làm theo cách đơn giản thôi. Review thì chị dùng Facebook khá thường xuyên nên check lại 1 xíu là nắm đc tổng thể cả năm. Planning thì gạch ra mục tiêu của năm nay, rồi sau đó cứ làm thôi. Có khi cả năm trôi qua, lúc chị nhìn lại thì mục tiêu của mình đã đạt đc lúc nào không hay.

Mình có hỏi chị thêm: “Giữa việc treat cuộc đời mình như một Sale Strategic Plan - nghĩa là planning kỹ, executive, rồi review retro lại - hay planning & đặt mục tiêu theo năm thì quan điểm của chị như thế nào?”. Từ câu hỏi này mở ra một câu chuyện của bạn chị Nghi, một cô gái 32 tuổi đã sống (như thể) theo kế hoạch mục tiêu của mình 32 năm, chị ý muốn gì là đều đạt được hết kể cả những việc khó kiểm soát như có chồng, sinh con, và giới tính của con. Nhưng cuộc sống còn có một tuýp người khác như chị Nghi và mình, mục tiêu ngắn hạn, nương theo nhu cầu/ mong muốn của từng thời điểm. Mỗi tuýp người đều có cách tận hưởng riêng. Dù bạn là tuýp nào thì vẫn cần biết bản thân muốn gì, mục tiêu ra sao, vì nghĩ được mình muốn gì thì mới hiện thực hóa được, chỉ là cách hiện thực hóa khác nhau thôi.

Với mình, điều tâm đắc nhất trong buổi gặp hôm nay là phần này. Chị Nghi chia sẻ: Bắt đầu lên kế hoạch từ mục tiêu chứ không phải từ những gì bản thân đang có. Ví dụ, mình muốn năm 30 tuổi mình có XX tiền, theo thói quen thì mình sẽ bắt đầu bằng cách: xác định mình đang có gì và có thể kiếm tiền bằng những kỹ năng nào. Tuy nhiên, làm vậy phải thử sai nhiều và chưa chắc đã tìm được “đáp án đúng” nhưng bắt đầu từ mục tiêu mong muốn sau đó quay lại tìm cách thực hiện sẽ dễ tìm thấy đường đúng nhiều hơn.

Thời gian gặp chị Nghi cứ trôi qua nhanh như cơn gió, đó cũng là nội dung cuối chị em mình chia sẻ trong buổi thứ 4 này.
Mình định sang tháng sẽ gặp chị offline mà tiếc là lúc mình ở SG thì không có chị Nghi và ngược lại nên hai chị em lại hẹn online cho tháng sau. Hi vọng sự vội vã của cuối năm không kéo chị mình đi mất.

#4rd meeting: 28/12/2021
#6th meeting: 16/02/2022

6 tháng trôi qua cái vèo, hai chị em gặp meeting buổi cuối theo hẹn mà lòng vẫn còn nhiều ngơ ngác.

Mục tiêu của buổi này là review retro lại 6 tháng vừa qua.

Mình đã đặt ra 3 mục tiêu:

 • Xác định được career path sắp tới.
 • VUI
 • Cùng trải nghiệm với mentor

Và may mắn thay, mình hoàn thành & đạt được kết quả mỹ mãn với cả 3 mục tiêu này.

 • Nhờ quá trình trao đổi và chia sẻ với chị Nghi, mình mạnh dạn thử, sai, và học tập để nhìn nhận lại công việc phù hợp với tính cách, điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Thực ra đến giờ, mình vẫn chưa có câu trả lời chính xác đâu. Nhưng ít nhất tâm thế của mình đã thay đổi. Tận hưởng & Tích cực hơn.
 • Cả chị Nghi và mình đều cảm thấy vui, học được nhiều điều sau 6 tháng này.
 • Chị Nghi và mình đã cùng hoàn thành 1 challenge mới nhau.

Điều mình học được

 • Mục tiêu rõ ràng, lịch trình cụ thể là cần thiết và enjoy thời gian thực hiện cũng cần thiết nữa. Hôm meeting đầu tiên, mình đã chuẩn bị hẳn 1 file excel với 2 ngày liền chuẩn bị & đầy nội dung lý thuyết mong muốn được trao đổi trong 6 tháng tới. => Chị Nghi giúp mình nhận ra: có mục tiêu, biết mình muốn gì ok, để không sa đà thì cần agenda, nhưng flow nên để diễn ra tự nhiên.
 • Chị Nghi tiếp thêm động lực đi du lịch một mình để enjoy thời gian của bản thân mà không bị ràng buộc bởi bất kỳ ai. Highly recommend Đài Loan.
 • Bắt đầu mọi việc từ expected outcome thay vì nguồn lực đang có.

Điều mình chưa thực hiện trong 6 tháng là cross-mentor. Nếu lần tới có cơ hội tham gia mentoring lần nữa, mình sẽ sắp xếp thời gian tốt hơn, để kết nối với các bạn và mentors nhiều hơn.

Hôm cuối official gặp nhau giữa lịch trình bận rộn nên mình rất rất biết ơn vì chị Nghi đã rất cố gắng chỉ dẫn, chia sẻ, và lắng nghe mình. Hai chị em nói nhiều đến mức quán Café đóng cửa, anh grab đến đón chị luôn. Và mình mới nhớ ra hai chị em chưa chụp tắm hình chung nào. =))

Kết lại, thay vì hứa hẹn sau chương trình chị Nghi và mình vẫn sẽ gặp nhau thì chị Nghi đòi charge phí consult, nên mình đã có thêm động lực kiếm tiền để gặp lại mentor của mình ạ.

Cảm ơn chị Nghi đã đồng hành cùng em, lắng nghe, chia sẻ, và kiên nhẫn với em. Cảm ơn BTC đã tổ chức một chương trình rất ý nghĩa và hữu ích cho em và các bạn marketer.

2 Likes