[HCM] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2: Mentor Ly Phan - Mentee Vân Nhi

[HCM] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2
Mentor: Ly Phan
Mentee: Vân Nhi

═══════════════════════════════
Nhớ lại hồi đầu, một trong những lý do thôi thúc mình approach chị Ly sau khi đọc personal statement là chị thật straight-to-the-point (giống mình ^^).
Và buổi warm-up hôm nay cũng thế, tụi mình đã thẳng thắn chia sẻ với nhau về đa diện bản thân tụi mình.

image

═══════════════════════════════
2 THẾ GIỚI - 2 MÀU SẮC KHÁC NHAU
Từ những lần chat chit trước, tụi mình đã thấy thế giới của tụi mình có rất nhiều điểm khác biệt:

 • Sở thích: có khoảng vài chục keywords được khai thác và không có cái nào chung hệ với nhau cả =)))
 • Tính chất công việc hiện tại: của chị thiên về định lượng, cân đong đo đếm được, và chị cũng cảm thấy thoải mái với điều đó; còn của mình thiên về định tính, kết hợp giữa logic và cảm tính
 • Chuyện tình cảm: ôi một “yêu thủ” dày dạn kinh nghiệm vs một “chùm nho” xanh và non =)))
 • Chị còn bảo sao mình academic thế, trong khi chị là con người của entertainment nữa cơ =)))

═══════════════════════════════
BẮT ĐẦU HÀNH TRÌNH "ĐỒNG ĐIỆU"
Trước cuộc “khủng hoảng điểm chung” đó, chị bảo: “Chị đã suy nghĩ khá nhiều về việc tìm ra điểm chung nào đó để 2 chị em có thể dễ dàng kết nối với nhau hơn.” Quá đủ để hiểu chị đã dành nhiều tâm huyết cho mối quan hệ này như thế nào.
Tụi mình không gượng ép phải tìm ra được điểm chung, mà với mình, đồng điệu đơn thuần là trân trọng những điểm khác biệt này, bổ trợ cho nhau và thẳng thắn chia sẻ quan điểm.
Tụi mình đã chia sẻ với nhau không nhiều chủ đề, nhưng sâu. Mới đang buổi warm-up thôi mà hai chị em cháy timeline hẳn 1 tiếng. Agenda ban đầu đề ra những 7 bullet points, đốt mãi mà mới tick được 2 points. Dự là các buổi tiếp theo sẽ lại tiếp tục đồng điệu và đốt timeline đây!

═══════════════════════════════
ĐIỀU TỤI MÌNH TÌM KIẾM Ở HÀNH TRÌNH NÀY
Mình của hiện tại đã có nhiều chuyển biến so với mình của 3 tháng trước, khi mới bắt đầu UAN Mentoring. Mình đã dừng tìm kiếm câu trả lời cho những sự vật/sự việc đơn lẻ, mà thay vào đó mình muốn mở rộng nhãn quan của mình ra khỏi những điều trước đây đã vô tình giới hạn bản thân mình lại.

 • Về chuyên môn & công việc: mình muốn nhìn thấy & đánh giá được tất cả những cơ hội xung quanh mình, và tìm ra cách bridge the gap đến với những cơ hội đó.
 • Về cuộc sống: mình muốn chia sẻ life aspects & life goals của mình nhiều hơn để có thêm niềm tin & cảm hứng để nuôi dưỡng nó.
 • Về khía cạnh mental: tập chia sẻ nhiều hơn để không tự framing cảm xúc của chính mình. Nếu không nhờ chị khai sáng cho mình phần này, chắc mình sẽ lại tiếp tục ảo tưởng về khả năng handle cảm xúc thượng thừa của mình mất thôi!

Về expectation của chị Ly, mình xin được để dành và chia sẻ ở cuối chặng hành trình nha ^^

═══════════════════════════════
Kết thúc có hậu cho buổi warm-up, chị bảo chị sẽ làm một diễn văn tế mình. Lo sợ Háo hức quá đi thôi!

Mentoring #0: CN 22/08/2021
Buổi gặp tiếp theo: T7 04/09/2021


Update bài diễn văn của mentor nhà tụi mình :smiling_face_with_three_hearts: :smiling_face_with_three_hearts:

image

5 Likes

═══════════════════════════════════════════════════════
Mentoring #1: CN 05/09/2021
Buổi gặp tiếp theo: CN 12/09/2021

Đầu tháng, đúng 1/9, chị Ly nhắn nhủ thế là hành trình mentoring 1-on-1 của tụi mình đã chính thức bắt đầu rồi đấy, làm mình hào hứng càng thêm hào hứng cơ!

CATCH-UP SAU MỘT TUẦN GIÔNG GIÓ
Hai chị em đã nhá hàng về những công việc & vấn đề của mình trong tuần rồi, nhưng buổi hôm nay mới catch-up được với nhau. Qua chia sẻ của chị về milestone lớn trong công việc, mình hiểu hơn về tính chất công việc & môi trường ở một startup công nghệ là như thế nào. Mình thì chia sẻ về mini-crisis mình gặp phải, cảm thấy thật nhẹ nhõm và tự tin hơn khi chị giúp mình reinforce self trust, về cách mình handle crisis, về thái độ & expectation của mình trong công việc.

Một trong những tactic mình đã áp dụng còn giúp hai chị em nảy ra ý tưởng cho long-term sharing platform của tụi mình nữa cơ. Tụi mình gọi nó là “Highlight of the day” - mỗi ngày hai chị em có sự việc/ sự vật nào tâm đắc thì sẽ share cho nhau qua e-mail, vừa để live a more purposeful & mindful day, vừa để thắt chặt tình chị em ^^

BÀN VỀ WORK ENVIRONMENT
Cũng từ mini-crisis mà mình gặp, tụi mình bàn về tính chất của một số môi trường làm việc, để land on một câu hỏi: “Thế em có cảm thấy em phù hợp với môi trường này không?” Mình đã tự hỏi bản thân câu này một vài lần và khá tự tin về những gì mình đang nhìn nhận & expect từ môi trường của mình, nhưng chắc chắn mình sẽ cần phải tiếp tục tự hỏi để liên tục self-reflect trong tương lai.

YOU DEFINE YOUR SCOPE AS A MARKETER
Xin thả một quả quote mình rất thích để sum up discussion của hai chị em:
image
Những việc không nằm trong scope & JD của một good-enough marketer (eg. R&D, internal process, CRM) sẽ là mảnh đất màu mỡ để một excellent & inquiring marketer tỏa sáng. Nên là, không ngừng quan sát & học hỏi để expand not only your knowledge, but also your capability nha!

NAVIGATE “MARKETING ISLANDS” & BRIDGE THE GAP
Lại là một buổi cháy timeline & tụi mình chỉ mới kịp further align 1 point đầu tiên trong 3 điều mình tìm hiếm ở hành trình này (ở buổi warm-up tụi mình đã list out 3 khía cạnh: chuyên môn; cuộc sống, mental). Mình đã map out những hòn đảo mình muốn chinh phục trong 1 năm tới, việc tiếp theo là lên lịch & đặt ra những câu hỏi cụ thể để hai chị em cùng khám phá từng hòn đảo thôi!

P/S: Chị bảo mấy ngày chị bù đầu bù cổ mặt mày trông hơi xí, nên mình thoa chút má hồng cho chị.
image

═══════════════════════════════════════════════════════
Mentoring #2: T7 18/09/2021
Buổi gặp tiếp theo: T7 25/09/2021

Mục tiêu của buổi hôm nay là để cả 2 chia sẻ về định hướng sự nghiệp hiện tại. Về phần mình, mình, buổi hôm nay mang ý nghĩa là một cột mốc đánh dấu khoảng thời gian từ khi mới apply vào chương trình UAN Mentoring với băn khoăn “Mình nên chọn hướng đi nào trên mảnh đất marketing rộng lớn này đây” cho đến khi mình đã xác định được hướng đi mình muốn theo đuổi trong thời gian tới. Chị Ly đã giúp mình khẳng định chắc nịch hướng đi đó, và còn mở ra cho mình mindset rộng hơn khi nhìn vào những opportunities mà mình có thể có để tiến tới con đường này.

BE OPEN FOR OPPORTUNITIES THAT COME IN DIFFERENT FORMS
Hai chị em dành khá nhiều thời gian để make sure là cả 2 có chung một ngôn ngữ về môi trường, lĩnh vực, cơ hội & con đường mà mình đang kì vọng. Để cuối cùng kết luận là, những khái niệm đó là tương đối & khác nhau ở các môi trường & công ty khác nhau, nên phải chú ý để tránh việc chỉ tập trung vào mục tiêu một cách cứng nhắc mà bỏ qua những cơ hội đang rộng mở.

MAP OUT MARKETING JOURNEY ON THE CAREER PATH
Sau khi đã tự tin xác định được hướng đi đó là một lựa chọn đúng đắn, chị đã mở ra cho mình thêm một góc nhìn nữa mà mình cần phải bắt đầu định hướng từ bây giờ. Đến khi mình đã chinh phục được con hẻm nhỏ và cả chặng đường marketing dài X năm đó, vậy mình sẽ đi đâu tiếp theo, và mình cần thêm hành trang gì?

Đấy, phải đặt ra thật nhiều câu hỏi nữa cơ! Và phải trả lời cho thật agressive và progressive vào! Đăng quả ảnh thể hiện tinh thần máu lửa nè!

3 Likes

Cặp này dễ thương quá chừng nè. :smiley: Mong sẽ được xem kết quả của các tháng tới của bạn

Hehe thanks bạn ^^
Xem hàng tuần luôn cho máu bạn ơi :alien::alien:

1 Like

OK OK :smiley: Sẽ xem hàng tuần

1 Like

═══════════════════════════════════════════════════════
Mentoring #3: T7 09/10/2021
Buổi gặp tiếp theo: T7 23/10/2021

Nếu buổi 2 vừa rồi là để định vị hướng đi, thì buổi 3 này đối với mình giống như là một trải nghiệm virtual reality xịn sò của con đường đó :star_struck::star_struck:
Chị Ly đã giúp mình connect với anh Phúc - Marcoms Manager tại một công ty công nghệ MNC, làm khách mời đặc biệt và là nhà tài trợ công nghệ VR cho buổi hôm nay của tụi mình. Vì con đường mà anh Phúc đã đi khá giống với hướng đi mà mình đã chọn, nên trải nghiệm VR này đã giúp mình hình dung được con đường đó dài, rộng ra sao, nên thơ hay gập ghềnh như thế nào.

TẬP LÁI CHO VỮNG Ở LỐI NHỎ ĐÃ!
Môi trường hiện tại đang rất lí tưởng để mình vừa có thể phát triển bề sâu chuyên môn, vừa được khám phá bề ngang - nôm na là vừa học ngành & vừa học nghề! Nên hiện tại mình cần ưu tiên tập lái cho vững ở lối nhỏ này để chinh phục được 2 bài toán trước khi đi ra môi trường lớn hơn: “Chuyên môn (nghề) của mình đã đủ vững hay chưa?” và “Lĩnh vực (ngành) nào làm mình hứng thú?”
Bàn thêm về ngành, mình lại thoáng có suy nghĩ, số lượng ngành mình đã được exposed có vẻ là chưa đủ để chọn được 1 ngành mà mình thích để gắn bó lâu dài. Nhưng anh Phúc & chị Ly đã giúp mình clarify rằng mình không cần thiết, và cũng không nên đặt target phải explore được tất cả các industry. Sẽ có industy beauty, rồi sẽ lại có thêm vô vàn sub-industry makeup, skincare, haircare, etc. Cũng giống như cua trai ấy mà, mình đâu thể tìm hiểu hết đàn ông được, mình cứ thích ai thì mình tiến tới thôi, còn chuyện bên nhau bao lâu thì không thể nào tính trước được! Các anh trai còn lại, mình lên mạng xem profile, cập nhật tin tức & ngắm ảnh là đủ rồi!

RỒI LỐI NHỎ SẼ DẪN MÌNH TỚI ĐƯỜNG ĐUA ĐẠI LỘ!
Anh Phúc đã giúp mình vạch ra một số scenarios để từ lối nhỏ có thể đi đến đại lộ, từ các cơ hội ở local & regional agency & client. Đại lộ đã có ở đó rồi, nhưng mấu chốt của vấn đề là, mình đã sẵn sàng đua với các tay đua khác hay chưa!
Ambitious thật đấy, nên mình sẽ cần vạch ra kế hoạch khả thi để lên trình & độ xe để vươn ra đường đua đại lộ: mình cần đạt những cột mốc nào, vào khoảng thời gian nào.

"EM ƠI, CỨ TỰ TIN MÀ ĐUA NHÁ!"
À không, anh Phúc, chị Ly không có nói như thế, nhưng mình cảm thấy thế! :muscle::muscle: Anh chị đã share rất nhiều câu chuyện inspiring. Cũng có chút áp lực, uầy sao mọi người đua nhanh thế nhỉ! Nhưng phần động lực áp đảo luôn cả áp lực luôn cơ, vì mình cũng là một tay đua tiềm năng, đang lấy đà khá tốt đấy chứ! Cuối buổi chị Ly còn khen cho một câu phát ngại đi được hihi!

Kết lại buổi trải nghiệm VR, là mình cần làm 2 bài tập. Một là lên kế hoạch đi đua. Hai là recap & đặt câu hỏi cho anh Phúc, cơ mà VR đã rõ nét quá rồi, giờ mình mà đòi thêm ultra-HD 8K thì cũng vô lý! Tóm lại là quá đỗi thỏa mãn cho một trải nghiệm VR với công nghệ xịn sò như thế này ạ! Em xin chân thành cảm ơn Ban tổ chức và Nhà tài trợ. :clap::clap::clap::clap:

P.S. Để bảo mật công nghệ VR, mình xin không tiết lộ visual anh Phúc và chị Ly (excuse cho việc quên chụp hình :cry:)
image

2 Likes

Sự chia sẻ những mối quan hệ của mentor cho mentee thật sự rất đáng quý. Chúc mừng Nhi đã có trải nghiệm và cuộc trò chuyện thú vị.

…nhưng mà bữa sau nhớ chụp hình có đủ mentor và mentee xinh xắn nha :grin:

1 Like

Thanks Thảo.
Đã rút kinh nghiệm rồi nè ^^

═══════════════════════════════════════════════════════
Mentoring #4: T7 20/11/2021 - Ngày của các Cô giáo Mentors
Buổi gặp tiếp theo: CN 28/11/2021

May quá, mình đã đạt được 1 milestone, vừa kịp đánh dấu nửa chặng đường mentoring, lại vừa đến ngày 20/11, nên nhất định là phải lên cho bằng được chiếc kèo ăn mừng & tri ân này đây!

FIRST DATE
Cũng như các cặp đôi khác, kha khá thời gian của buổi hẹn hò đầu tiên, tụi mình dành để tìm hiểu & justify những điều đã (mơ hồ) biết về nhau qua các virtual dates trước.

 • Tóc tai da dẻ ngoại hình
 • Ăn uống
 • Kèm với chuỗi những sự hư đốn & phản đối của gia đình
 • Và đôi chút tâm linh

CELEBRATE CHIẾC MILESTONE ĐÁNH DẤU CHẶNG ĐƯỜNG ĐÁNG NHỚ
Chuyện là, từ phía chủ quan thì mình đã tìm ra & apply vào lĩnh vực mà mình muốn theo đuổi lâu dài, còn từ phía khách quan thì may quá sếp mình đã chịu nhận nuôi mình rồi! Cheers to em bé Social & Performance Executive!
Trong tuần lúc officially nhận được offer, mình đã la làng với chị Ly rồi, nên buổi hôm nay là celebrate nguội thôi! Tóm lại 2 chị em kết luận là, quá xứng đáng với nỗ lực bản thân đã bỏ ra, và cảm ơn ông bà đã phù hộ độ trì cho con.

THẾ GIỚI SOCIAL CHÀO ĐÓN EM
Thấy có duyên ghê luôn á! Ban đầu 2 chị em từ 2 chuyên môn chẳng liên quan gì đến nhau, đi 1 vòng cái mình chốt hạ ở Social - chân ái của chị Ly luôn!
Hôm nay mới spoil sương sương những scope sắp tới mình sẽ handle thôi, mà chị Ly đã sharing biết bao nhiêu là insider’s intelligence rồi (để dành recap cho chuyên đề sau cho nó sâu).
Và, chị còn khai nhãn cho mình với bao nhiêu là cơ hội mà thế giới Social đang chờ đón mình nữa. Grow mau mau để còn đi chinh phạt nữa nhá!

Kết lại buổi lễ hôm nay, em bé chân thành tri ân công lao đồng hành, khai sáng & truyền cảm hứng của chị. Tặng chị bó hoa & chiếc thiệp thắm đượm tình mentor-mentee! :bouquet: :bouquet: :bouquet: :bouquet:
image

P.S. Chị Ly có share với mình một điều, mà mình sẽ keep in mind từ góc nhìn của 1 junior, rồi sẽ tự trải nghiệm khi đã lên làm sếp. Nuôi gà là phải thả cho gà chạy rông mới mau lớn được, và chắc chắn gà sẽ luôn nhớ đến mình và làm mình tự hào thôi!

1 Like

═══════════════════════════════════════════════════════
Mentoring #5: CN 28/11/2021
Mentroing #6: CN 12/12/2021
Buổi gặp tiếp theo: T7 8/1/2022

Hai buổi mentoring của team #Lily, tám chuyên sâu về những chủ đề chung nên xin phép recap chung luôn ạ.

NHỮNG CÁI DUYÊN
Xin được giữ riêng cho 3 chị em chúng mình. Từ công việc, định hướng sự nghiệp, đến cả đời tư nữa! Gặp được nhau và đồng hành cùng nhau trên chặng đường này, và hứa hẹn là cả chặng đường sau này, thật là một cái duyên đáng quý các chị em nhỉ!

WOMANHOOD
Tám chuyên sâu những câu chuyện và triết lý khi làm một cô gái, một người phụ nữ, một người yêu, người vợ, người mẹ, người chị… trong cuộc sống, tình cảm, gia đình, công việc…
Thiệt là được truyền cảm hứng rất nhiều từ hội chị em.

CHUYỆN THƯƠNG TRƯỜNG
Rồi lại còn được mở mang đầu óc về thế giới đầu tư & crypto nữa cơ!
Phân tích thị trường một hồi rồi tụi mình còn nảy ra business idea cực kỳ hay ho nữa =))) Để xem vài năm nữa chúng mình sẽ cho ra mắt cái gì nhá =)))

SPEED UP IN SOCIAL
Tuần rồi cũng vừa tròn 1 tháng mình on board vị trí mới, scope of work & development path đã khá rõ ràng. Hai chị em đã catch up với nhau, nhưng mình sẽ cần xác định rõ ràng đường đi & tốc độ nữa.
Đó cũng là một trong những điều thôi thúc mình cross mentoring. Đã xác định được mình cần phải làm gì, từ những dự định & định hướng của bản thân, với sự tư vấn của chị Ly. Let’s go get it thôi!

P.S. Đôi lời nhắn nhủ từ chị mình: “Cái nhóm này, 2 năm sau không full kèo triệu phú, dẹp nha.” :dancer::dancer:

1 Like

═══════════════════════════════════════════════════════
Mentoring #7: T7 22/1/2021
Buổi gặp tiếp theo: T7 12/2/2022

Buổi mentoring sau 1 tháng trời xa cách vì quá sml của 2 chị em. Mà cũng nhờ sml như thế, nên mới tòi ra nhiều thứ để mang ra discuss với chị.

ƠN TRỜI ‘NICHE’ ĐÂY RỒI!
Bài toán ngắn-trung hạn hiện tại của mình đang là xác định được ngóc ngách ‘niche’ của thế giới Social rộng lớn này để mà master. 2 chị em đã discuss topic này kha khá lần rồi, nhưng buổi hôm nay mới có thể tự tin mà chốt hạ được!

VẪN LẠI LÀ THẾ GIỚI SOCIAL RỘNG LỚN
Thiệt là may mắn khi vớ được chị mentor số má trong làng Social :kissing_cat: :kissing_cat: Bao nhiêu thắc mắc, ‘hỏi ngu’ của mình chị Ly giải quyết gọn ơ hết! Mở mang được rất nhiều insiders’ knowledge, về cả kiến thức, local & foreign markets.

EXPECTATIONS FOR A SOCIAL & PERFORMANCE EXECUTIVE
Sau 2 tuần không thể intense hơn, mình ‘hơi’ stress và hoang mang, về scopes of work & expectations của sếp. Nhưng! Nhờ có chị Ly mà mình mới hiểu được góc nhìn của sếp dành cho mình.
Vẫn stress đấy =))) Nhưng không còn hoang mang nữa, mà chỉ còn động lực để tiếp tục cố gắng & speed up thôi!

P.S. Đôi chút tỉ tê ngoài lề. Dần dà mình cảm thấy, mọi lo lắng về những ‘mismatch’ trong sở thích & tính cách của mình và chị Ly hồi đầu, đã không còn một tí gì nữa rồi! Vì tụi mình đã khám phá ra được đa diện con người nhau hơn! Really really appreciate this relationship!

1 Like

═══════════════════════════════════════════════════════
Mentoring #8: T3 22/2/2022 (đây vẫn chưa phải là buổi mentoring cuối cùng đâu ạ)
Buổi gặp tiếp theo: khi nào hết F0 đã ạ ^^

Ngày đẹp nên phải đi dẩy cùng nhau.
Mình với quỉ An mách với nhau, không phải là do 2 đứa recap không có tâm, mà thật sự là chỉ có thể tóm tắt toplines cho những buổi mentoring cuối cùng này như thế này thôi! Còn thâm cung bí sử thì phải giữ riêng cho 3 chị em rồi!
Thế, session thứ n trong chuỗi khám phá ẩm thực xoay quanh:

TÂM TÌNH & TƯ VẤN TÌNH CẢM
Chuyện tình cảm của mentor nhà mình nhiều sóng gió, tâm tình tốn thời gian lắm! Còn chuyện của 2 đứa mình thì đơn giản, nhìn mặt cũng biết không cần hỏi nhiều :kissing_smiling_eyes:

UPDATE TÌNH HÌNH CÔNG VIỆC
Thì cũng vẫn sml như mọi hôm ấy mà!

CUỐI CÙNG LÀ RẤT NHIỀU HỨA HẸN
Từ lên trước kèo đi ăn tuần sau, đến kèo đi du lịch, đến về quê ra mắt, đến sắp tới hú hét nhau project này nọ kia kia,… nhiều lắm luôn á!

Chốt hạ buổi mentoring gần cuối như thế! Sẽ update buổi cuối cùng sớm nhá!
image