[HCM] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2: Mentor Ly Phan - Mentee An Tran

[HCM] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2
Mentor: Ly Phan
Mentee: An Trần

Duyên phận đưa đẩy lần đầu biết đến chị Ly cách đây 2 năm trước, An đã rất ấn tượng với chị Ly vì cá tính và thái độ làm việc lúc đó. Vèo cái 2 năm sau, lại bén duyên lần nữa với vai trò là mentee của chị Ly nhờ UAN. :v: :partying_face:

Chuyện warm-up:

Hai chị em ngồi nói chuyện quên cả giờ, catch-up với nhau từ những cập nhật cá nhân dạo gần đây cho tới dự định và mong muốn cho kì mentorship này. Sau buổi warm-up, An và chị Ly đã trao đổi với nhau những nền tảng cần thiết cho một kì mentorship thành công như sauu:

:one: Mong chờ của cả An như thế nào cho mối quan hệ với mentor, và mong chờ của chị Ly như thế nào trong mối quan hệ với mentee? Để qua đó, cả hai chị em có một mục tiêu chung hướng đến và để chắc chắn sự mong đợi từ cả 2 được align với nhau.
:two: An và chị Ly đều củng cố lại với nhau về mối quan hệ mentor-mentee là một mối quan hệ partnership, để cả hai cùng học hỏi và phát triển. Điều nay BTC UAN và anh Tú cũng đã nói trong buổi orientation, nhưng hai chị em cũng ngồi nói lại vì An nghĩ hiểu được điều này để cả hai đều hiểu hơn về dynamic của mối quan hệ này.
:three: Tần suất liên lạc và cách giao tiếp mà cả chị Ly và An thấy phù hợp với cả hai.

Ngoài những trao đổi xoay quanh chương trình mentorship, chị Ly và An cũng chia sẻ với nhau về những sở thích cá nhân và những câu chuyện nho nhỏ xung quanh trong cuộc sống của cả hai.
Có thể kể đến đầu tiên là chuyện crypto mà cả hai chị em đều hứng thú :love_you_gesture: Rồi tụi mình cũng ngồi kể thêm với nhau chuyện đời sống tình cảm và chuyện sinh hoạt làm việc mùa dịch nữaaa :rofl:

Kết thúc buổi warm-up đầu tiên, An rút ra được 2 cái quotes chị Ly quote lại khá hay hooo
:sparkles: Trong bất kì chuyện gì, hãy xem mình là gốc rễ của vấn đề.
:sparkles: To earn the respect and trust from others, one needs to take action.

Chị Ly cũng share với An những chuyện như chuyện kĩ năng networking đã giúp chị í sống và làm việc tốt hơn như thế nào; cũng như để có thể giúp nhau tốt nhất, cả hai sẽ phải cố gắng để xây dựng, hiểu và thấu cảm nội tại của nhau.

Recap buổi warm up: 23rd August
Buổi mentoring tiếp theo dự kiến: 3rd September '21.

Chúc mọi người đều có một kì mentorship thật ý nghĩa với mentors của mình và các bạn mentee khác nhaaa. Stay safe and let’s hope we’ll see each other very soon. :dancer: :dancer:

8 Likes

Tuy KV hơi thiếu thẩm mỹ tí nhưng bù lại content chất lượng
1 tym

1 Like

Quả “Hi” này là thấy chất lượng rồi. Chúc cho hành trình Mentoring của chị Ly Phan và Khánh An thật dynamic nha :v:

1 Like

Buổi mentorship đầu tiên trong tháng 9, An và chị Ly đã cùng ngồi lại để lên kế hoạch, xác định rõ các chủ đề mentoring và way-of-working trong suốt thời gian 6 tháng tới. :relaxed:

Xác định những chủ đề mentor chính mà An mong muốn được chia sẻ và học thêm từ chị Ly, xoay quanh các vấn đề:

 • Career development & growth marketing expertise
 • The “self” and mindset
 • Leadership at work
 • Networking & partnerships
 • Investing & financing
  Bên cạnh đó, chị em mình cũng bàn luận với nhau về các chủ đề nhỏ ngoài phạm vi công việc để hiểu hơn về con người của cả hai.

Cách thức thực hiện mentoring:

 • Chia content allocation cho mỗi buổi mentoring, và % của các chủ đề quan tâm trong mỗi buổi.
 • Trước mỗi buổi mentee sẽ chuẩn bị những câu hỏi, thắc mắc dựa trên content allocation ban đầu để mentor có thể chuẩn bị tốt nhất trước buổi mentoring.

Trong buổi mentoring của tháng 9, An và chị Ly có đi sâu thêm về những chia sẻ liên quan đến công việc và sự nghiệp, cũng như một vài vấn đề An đang mắc phải trong khía cạnh này. Qua các chia sẻ, An rút ra được những ý chính cho cuộc hội thoại bao gồm:
:sparkles: Xác định được cột mốc, những điểm mình xác định là “achievement” của bản thân ở công việc hiện tại để hiểu và công nhận được sự đóng đóng góp của chính mình trong tổ chức, cũng như là chuẩn bị mình cho những vị trí tiếp theo.
:sparkles: Khi nhìn vào công việc của mình, hãy cố gắng nhìn từ nhiều góc độ đa chiều khác nhau chứ không chỉ là một góc nhìn bảo thủ mình đang có về nó => điểm này thì mình nhận ra được rất rõ khi có người để chia sẻ là chị Ly, chứ ngồi nghĩ ngẩn ngơ 1 mình thì cũng rất dễ bị biased trong suy nghĩ của mình mãi.
:sparkles: Xác định mục tiêu ngắn hạn kế tiếp cho vị trí hiện tại của mình.

Ngoài ra, mình và chị Ly cũng chia sẻ thêm về các chủ đề xoay quanh như chuyện làm freelance, những trải nghiệm được và mất của chị Ly trong chục năm làm nghề, và cũng kịp hát mừng sinh nhật mentor nhà mình trong buổi catch-up luôn :love_you_gesture: :partying_face:

1st mentoring session: 5th Sep 2021
Next mentoring session: 16th Oct 2021

Mentor nhà mình còn recap lại bọn mình trên FB story nữa đây =)))
de05acb722edebb3b2fc

2 Likes

Hai chị em nhiều topic hay ho để sharing với nhau dữ thần :grinning_face_with_smiling_eyes:, thích cặp đôi này quá!
Ps: Đợt Mentoring sau là “không đồng ý” không có hình nha, du di lần này vì vi phạm quy định của chương trình nè.

Cho tháng 11 này, chủ đề chính của 2 chị em mình là Understanding your USP. Mục tiêu của việc này là để hiểu được thế mạnh của mình là gì để thể hiện được sự đặc biệt này cho personal branding.

An và chị Ly cùng ngồi lại để xem xét về kinh nghiệm và các lĩnh vực chuyên môn của An trong 3-4 năm đi làm vừa qua, và có một số takeaway như sau:

 • Hiểu được mình cần bổ sung lỗ hổng liên quan đến data analysis để tiến tới vị trí mình mong muốn tiếp theo.
 • Bổ sung kiến thức về CX (Customer experience) để tối ưu được customer journey
 • Cần có thêm các “keyword” về martech tools trong profile của mình, cũng là một nhóm kĩ năng cần bổ sung thêm.

Ngoài ra, với những kinh nghiệm đang có, An cũng cần “reword” để mô tả đúng hơn về khả năng của mình, cũng như để phù hợp cho trend của thị trường. An và chị Ly có cả mấy slide về profile, nhưng xin hẹn giữ lại cho 2 chị em và recap những ý chính takeaway như trên. :relaxed:

Trong buổi mentorship, tụi mình cũng đi thăm nhiều topics khác mà cả hai chị em đều share được với nhau:

 • Làm việc với sếp nữ và trở thành 1 sếp nữ. Cần hiểu được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, đôi khi chính là sự tinh tế, sự mềm mỏng với nhân viên và đồng nghiệp. Nhưng sự hiểu và thông cảm này lại là cầu nối giữa mình và đồng nghiệp hay cấp dưới - để cổ vũ họ muốn đóng góp nhiều hơn cho tổ chức.

 • Trong quá trình làm việc, không chỉ là làm và cống hiến, mà chính mình phải tự advocate cho bản thân bằng việc showcase những thành tích của mình cho đồng nghiệp và cấp trên. Dù là những update nhỏ, informal thì nó vẫn tăng tính hiện diện của mình trong một tập thể và cho mọi người thấy sự đóng góp của mình.

 • Attitude beats talent anytime.

 • Khi đi làm hay tìm việc, phải nhớ rằng không chỉ sếp tuyển mình, mà mình cũng cần phải tuyển sếp.

 • Và những bàn luận về crypto, là mảng cả hai chị em đều quan tâm.

Cả hai ngồi nói thì nhiều chuyện lắm, mình xin phép recap những ý chính như trên. Cảm ơn chị Ly thật nhiều vì một tuần cực bận rộn làm tối mặt nhưng vẫn cố gắng dành thời gian cho đứa em này. :partying_face: Và mọi người ơi chị mình lại còn mới được promote làm Global Head of Growth ạ. :pleading_face: tự hào và hâm mộ vô cùnggggg

Buổi mentoring của tháng 10: 28th Oct 2021
Buổi tiếp theo: 21st Nov 2021

2 Likes

Tháng này, may mắn được mentor sắp xếp gặp tận mấy buổiiiii. Lần đầu gặp mình cũng hồi hộp dữ thần vì nói chuyện qua mạng cũng mấy tháng, mà lần cuối gặp mặt nhau cũng hơn 2 năm rồi. Vậy mà chị em gặp nhau vẫn trò chuyện thiệt ăn rơ và chia sẻ được nhiều thứ. :heart: Càng trò chuyện với chị Ly thật sự càng cảm thấy mình còn rất nhiều thứ phải bổ sung để tiến gần hơn với mục tiêu của mình. Và cũng qua trò chuyện với chị Ly mà mình thấy được truyền thêm cảm hứng để tiếp tục học và làm nhiều hơn nữa.

Trong tháng này qua các buổi gặp nhau, chị em mình đã discuss về các vấn đề
Về Nghề - Mình chia sẻ cho chị Ly dự định sắp tới của mình cho năm sau sẽ chuyển qua một đơn vị mới với một định hướng mới, khác với những điều mình đang làm bây giờ (media & marketing cho retail + hàng tiêu dùng nhanh), được chị Ly phân tích việc:

 • Cần reflect kĩ về vị trí mình đang đứng, là một vị trí với background ổn. Liệu mình có nên nhảy sớm không hay nán lại một chút để lấy thêm kinh nghiệm và bổ sung title mạnh hơn cho profile bản thân.
 • Tech (ngành mình muốn chuyển) mô hình vạn trạng, trong tech bản thân cũng rất rất nhiều sản phẩm nhưng văn hóa chung là mọi thứ nhanh và không có gì chắc chắn => để chọn chỗ dấn thân tiếp theo, mình cũng cần phải research mình muốn chính xác cái gì ở vị trí mới, công ty và sản phẩm mới. Và cũng được chị Ly offer sẽ hỗ trợ DD nếu mình sẽ chọn một vị trí của các công ty cùng ngành của chị. :love_you_gesture:
 • Bước tiếp theo mình cần chuẩn bị là bổ sung cho bản thân kiến thức về data vững cơ bản để hỗ trợ mình chuyển tốt hơn, cũng là một kĩ năng mình đang thiếu trong skill sets hiện tại.

Về leadership, tháng rồi mình cũng có một thành tựu nho nhỏ sau khi review cùng team junior của mình ở cty hiện tại và cũng được các bạn feedback tốt về cách quản lý của bản thân - mà rất nhiều phần trong đó là việc học và nghe đc sharing từ chị Ly về cách lãnh đạo

 • Luôn luôn protect các bạn junior với external team hay sếp lớn. Và khi cần sửa sai thì hãy điều chỉnh và nói với riêng các bạn để giữ được vị thế tốt của các bạn trong đơn vị.
 • Khuyến khích một văn hóa update mở, động viên các bạn chia sẻ những thành tựu dù rất nhỏ để tạo niềm tin cho các team bên ngoài về team của mình. Vì không có thành công nào là quá nhỏ cả.
 • Train thật tốt, và giao việc rồi thì phải tin tưởng.

Ngoài những chủ đề về công việc, sự nghiệp, mình và chị Ly cũng sharing được với nhau về các chủ đề cuộc sống hàng ngày, như chuyện dating của mình :rofl:, chuyện chăm sóc bản thân và nhan sắc của con gái, v.v… Mình không chỉ có được mentor đâu, mà mình có cả một người bạn, một người chị đi trước. :sparkles:

Tháng này mình cũng được dịp gặp chị Ly và bạn Nhi - mentor khác của chị Ly. Ba chị em ngồi cùng bàn mới thấy đủ 3 mạng planner mng ạ =)) Hong chỉ vậy, tụi mình ngồi chung cũng được chị Ly nung nấu chia sẻ một business idea cực hay, mà mình xin phép giữ lại chưa bật mí cho #TeamLy nha :rofl:

81c87480ffe434ba6df5

:dizzy: Mentoring dates: 13,20,27/11
:dizzy: Next mentoring dates: 12/12 :heart:

1 Like

Giờ mới để ý cái biểu cảm của chị Ly (hình 1) với bạn Nhi (hình 2) y chang nhau =))) so cuteeee. Nhìn 3 chị em vui quá xá. BTC chỉ cần thấy vậy là ấm lòng.

Một niềm vui nhỏ bé nữa là thấy chị Ly có thêm 2 bạn mentee để cùng nhau chia sẻ, giải bày sau những ngày làm việc thiệt chăm chỉ. Nói chung là rất vui cho mọi người ạ

Tháng này, chị em mình gặp nhau để recap lại cho năm 2021, chia sẻ dự định cho năm mới và chia sẻ những câu chuyện cuộc sống xung quanh.

Mình và chị Ly đều có em trai và đều có khoảng cách độ tuổi với em trai tương đương, nên mình đã chia sẻ cùng chị Ly những khó khăn làm chị và nghe chị sharing kinh nghiệm làm chị:

 • Không bắt ép quá nhiều theo khuôn khổ bản thân cho là đúng, vì mỗi người một lối đi riêng.
 • Sẵn sàng lắng nghe không phán xét; take action trực tiếp với những vấn đề tế nhị do khác biệt giới tính.

Ngoài ra, mình cũng được nghe và hiểu hơn những câu chuyện xung quanh thị trường crypto, cách chị Ly xử lý những vấn đề truyền thông.

Về năm 2021, chị em mình cũng ngồi sharing những điều đã đạt, chưa đạt. Mình cũng review nhũng điều đã học được trong năm qua, và cũng như trong kì mentorship này - ko chỉ dừng lại ở career, mà còn là những khác biệt trong tư tưởng về lifestyle, cách nhìn nhận về tiền bạc và các mối quan hệ xung quanh.

Đính kèm một tấm ảnh nhí nhảnh của team #mêLy nhân dịp đi ăn Mexican =))
4804d8020bddc18398cc

Mentoring date: 26th Dec 2021
Next mentoring date: 22nd January 2022

2 Likes

Các chị mỗi tháng một style ha, team này lúc nào cũng giàu năng lượng :smiling_face_with_three_hearts:

Mỗi tháng một chủ đề mới, qua tháng này chị em mình không còn nói quá nhiều về chuyện công việc nữa mà nói nhiều hơn về các vấn đề cá nhân.

:sparkles: Câu chuyện về self-esteem :sparkles:

 • Mình chỉ đạt được mức lương như mình mong muốn
 • Và không chỉ trong công việc, mình chỉ có thể gặp được người mình mong muốn (hẹn hò) khi tin vào nội lực và giá trị của bản thân đủ nhiều

Tháng này tụi mình cũng nói nhiều về chuyện dating, kinh nghiệm hò hẹn và những thất bại trên tình trường của hai chị em =)) Hai chị em share nhau KPI trong năm mới phải có bồ vì 2 đứa đã single quá lâu roofiii :rofl: Và còn nhiều tâm sự mảnh, những lời khuyên yêu đương hết sức thủ thi tâm tình của chị Ly nữa, nhưng xin phép giấu lại cho bản thaannn nha :heart:

Mentoring date: 22 Jan
Next mentoring date: 19 Feb

Một tấm ảnh hai chị emmm đi uống ở Telephone Bar, một speakeasy bar cực hayy và đẹp ở SG

1 Like

Ngày này rồi cũng đến, ngày mình viết chiếc recap cuối cùng, khép lại hành trình 6 tháng mentoring với người chị, người bạn, người mentor đáng yêu nhất vũ trụ.

Để recap cho tháng cuối, bọn mình ngồi xuống để nói với nhau chuyện tình yêu, gia đình, chuyện tung bay và chuyện ổn định.

Đến tháng cuối rồi, nhìn lại chỉ thấy biết ơn vì thời gian qua không chỉ có thể chia sẻ được với chị Ly mọi điều về công việc, cuộc sống, tình cảm, lựa chọn cá nhân, những khó khăn của tuổi early-mid twenties. Biết ơn vì học hỏi và nghe được hành trình của chị, chia sẻ hành trình của mình. Và có thể thoải mái trò chuyện với chị Ly như một người chị, người bạn hết sức thân quen.

Hành trình 6 tháng khép lại nhưng những mối quan hệ và sự gắn kết với chị Ly, Vân Nhi, và những người bạn khác thì sẽ còn mãi. Hết sức biết ơn UAN đã gắn kết chúng mình với nhau và tạo điều kiện để chúng mình có thể đồng hành trong 6 tháng vừa qua.

2 Likes