[HCM] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2: Mentor Long Nguyen - Mentee Hoang Giang

Xin chào mọi người, đây là lần đầu tiên mình tham dự chương trình. Mình muốn gửi lời cảm ơn đến ban tổ chức, các Mentor, Mentee và đặc biệt là Mentor Long Nguyễn vì đã dành thời gian cho một chương trình ý nghĩa như thế này.

Dưới đây là meeting recap của mình và anh Mentor trong gần 1 tiếng rưỡi. Hy vọng mọi người cũng như mình, có thể nhận được gì đó từ những chia sẻ của anh Long. Thank you!

Mentor: Nguyễn Thành Long
Mentee: Thái Hoàng Giang
Buổi gặp đầu tiên vào: 11/09/2021
Buổi hẹn tiếp theo vào: 02/10/2021

Start

Bắt đầu buổi nói chuyện, 2 anh em hỏi thăm về tình hình dịch Covid trong khu vực đang sống, thật sự may mắn khi cả 2 đều ổn. Khu nhà mình thì luôn là vùng xanh, còn bên quận nhà anh Long lúc trước cũng khá căng thẳng, nhưng nhờ dân cư trong xóm tự bảo vệ lẫn nhau nên đến thời điểm hiện tại tình hình dịch đang được kiểm soát khá tốt.

Tình cờ hỏi thăm về quê quán, mình được biết anh từng ghé quê mình công tác, vậy là 2 anh em nói thêm một chút về chủ đề tại Buôn Ma Thuột như là bệnh viện, viêm dạ dày, trường đại học, chuột to bằng con mèo, rượu lá… Sau đấy, buổi trò chuyện trở nên tập trung hơn khi anh em mình bắt đầu chia sẻ về một vài quan điểm sống.

Introvert

Mình có để cập đến việc bản thân là một người khá hướng nội, không thích tiếp xúc nhiều với môi trường bên ngoài. Anh Long đưa ra một quan điểm khá hay, thực tế không có ranh giới hay quy luật cụ thể nào có thể khóa bản thân mình lại trong một khuôn khổ cố định, trừ khi chúng ta muốn như vậy. Anh nói về bản thân lúc trước, là người không thích nói chuyện, nhưng lại làm tốt vai trò diễn giả trên sân khấu.

Quay lai ví dụ về mình, vì đã tự dán nhãn “hướng nội” lên tâm trí nên sẽ hành động theo cách tự giới hạn mình thành một con người hướng nội, trừ khi mình cương quyết không thay đổi thì chưa gì có thể chắc chắn rằng mình không thể hòa nhập tốt với thế giới bên ngoài.
Quan điểm này sẽ đi ngược lại với thuyết “nguyên nhân, kết quả”, cách nghĩ được nhiều người áp dụng lên cuộc sống một mù quáng, hay như câu nói quen thuộc – không có lửa thì sao có khói. Bản thân tự đưa ra nguyên nhân vì mình là người hướng nội, nên đương nhiên kết quả là mình sẽ hành động một cách đậm chất hướng nội như lười giao giao tiếp, rụt rè, hay thậm chí là tự ti. Như vậy nếu đổ lỗi cho nguyên nhân, thì mình sẽ chấp nhận cách sống như vậy đến hết đời sao?

Network

Có cần thiết phải là người đang gặp vấn đề thì mới cần đến một Mentor?

Theo anh Long thì có 3 yếu tố quan trọng mà mọi người nên đầu tư để phát triển trong môi trường kinh doanh: đạo đức, năng lực và Network. Mình sẽ tập trung nói về Network. Network ở đây không nhất thiết phải là business network, nó bao gồm tất cả các mối quan hệ khác ngoài xã hội. Tác dụng của network nhằm giúp bạn nhận diện bản thân tốt hơn, và tất nhiên, nó còn là việc cho đi và nhận lại các giá trị của nhau.

Network là một loại tài sản, gần giống như tiền bạc, nó cần được tích lũy bằng sức lực, thời gian, tâm trí và có thể sinh sôi nảy nở như cách mà người ta hay nói về sự đầu tư - tiền đẻ ra tiền. Chắc bạn cũng từng nhiều hơn một lần dùng câu “chất lượng hơn số lượng” để mô tả về các mối quan hệ. Vì câu nói này mà một số người, trong đó có mình, tự đặt dấu chấm hết cho những mối quan hệ mà bản thân tự cho là không cần thiết, chỉ luẩn quẩn trong vòng tròn an toàn và cảm thấy đủ với những người thật sự thân thiết bên cạnh. Tuy nhiên, tập trung vào chất lượng cho các mối quan hệ không có nghĩa là cục bộ và co cụm, việc khép mình trong vòng tròn an toàn sẽ níu giữ sự phát triển của bản thân, vì Network là một loại tài sản. Và trên hết hết, điều quan trọng nhất nằm ở quá trình chọn lọc, bạn luôn có quyền quyết định giá trị cho Network của bản thân. Để trả lời cho câu hỏi nằm cách đây 4 đoạn văn, bạn không cần phải gặp vấn đề thì mới cần Mentor. Hãy xem việc gặp gỡ Mentor như là một cách để xây dựng Network và tìm kiếm các giá trị mới.

End

Để nói về cảm nhận trong hơn 1 tiếng Facetime với anh Long, mình cũng khá bất ngờ khi bản thân có thể mở miệng chia sẻ nhiều như vậy mà không phút nào cảm thấy lúng túng, vì như đã nói ở trên, mình là người khá rụt rè. Có thể là do độ tuổi cũng không cách nhau mấy và anh Long cũng là một người khá gần gũi.

Sau khi chia sẻ suy nghĩ về các quan điểm sống, anh em mình còn tiếp tục với mấy mẩu chuyện vụn vụn khác cũng khá thú vị. Tụi mình có lên lịch hẹn cho tháng sau, nhưng mình hy vọng cả 2 có thể sắp xếp được thời gian để hàn huyên trước kế hoạch.

3 Likes

Mentor : Nguyễn Thành Long
Mentee : Thái Hoàng Giang
Buổi gặp 2: 02/10/2021
Buổi hẹn tiếp theo: 06/11/2021

21h30

Sau một tháng thì hai anh em cũng gặp lại nhau đúng như theo lịch hẹn. Tụi mình mở đầu câu chuyện bằng chủ đề được cả nước quan tâm nhất tại thời điểm đó, dịch Covid-19. Vì đây là giai đoạn Sài Gòn vừa nới lỏng giãn cách, người dân có thể bắt đầu ra ngoài sinh hoạt, nên chủ đề này được anh em mình bàn luận theo một cách khá lạc quan, vui vẻ.

22h

Bằng việc đề cập đến chương trình Leadership do công ty của anh Long đang làm việc tổ chức để bồi dưỡng cho nhân viên, anh bắt đầu chia sẻ về chủ đề “Manager”.

Có hai lý do ngăn cản các Senior trở thành Manager. Đầu tiên là việc tự bản thân Senior không muốn công việc liên quan đến quản lý, cảm thấy đủ với quy mô công việc hiện tại và muốn có một đầu óc tự do hơn khi bước ra khỏi môi trường làm việc. Lý do thứ hai là nỗi sợ hãi, mình cũng có đồng quan điểm, các Senior tuy đã có năng lực rất tốt, hoàn toàn tự tin giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến chuyên môn, nhưng lại sợ việc gánh vác trách nhiệm của cả team. Sau khi nghe anh Long chia sẻ, mình cũng có thêm đôi chút động lực vì chưa từng có tư tưởng hay nỗi sợ nào liên quan đến hai lý do kể trên :smiley:

22h15

Khi trở thành một người quản lý, bạn có thể sẽ phải đối mặt với việc cạn kiệt sức lực không phải vì khổi lượng công việc, mà là vì quản lý con người. Lúc này bạn sẽ không cần thiết phải nắm bắt và tập trung vào chi tiết các công việc liên quan đến chuyên môn, mà sẽ đứng từ xa để nhìn vào một bức tranh bao quát hơn rất nhiều. Vì liên quan nhiều đến quản lý con người nên kỹ năng giao tiếp là cực kỳ quan trọng trong việc truyền đạt thông tin và dẫn dắt tốt các nhân viên cấp dưới. Và đặc biệt hơn cả, một người quản lý thành công chắc chắn phải có khả năng giao “đúng người đúng việc”.

Bạn đã từng làm việc với sếp có kinh nghiệm lâu năm nhưng lại không thể hiện tốt ở vai trò quản lý? Thử ngẫm lại xem người sếp này của bạn thuộc trường hợp nào trong hai trường hợp này nha :smiley:

  • Trường hợp đầu tiên là về đạo đức, người quản lý chỉ quan tâm đến lợi ích cá nhân, không đặt hiệu quả công việc làm ưu tiên và trầm trọng hơn nữa là gây lên sự mất đoàn kết trong team vì bản tính đố kị.
  • Trường hợp thứ hai là về khả năng self-learning của người quản lý ở mức thấp. Khả năng này liên quan đến việc bạn tự nhận thức được mình cần phải thay đổi và phát triển như thế nào để không chỉ riêng bản thân mà các nhân viên cấp dưới được tiến bộ. Ở trường hợp này, các quản lý thường sẽ mang tư tưởng bảo thủ, ngại thay đổi và ngại bị thay đổi.

Có một chia sẻ của anh Long mà mình thấy khá hay đó là việc anh rất thích thử thách nhân viên. Quan điểm của anh là “nhân viên thất bại cũng đồng nghĩa với chuyện anh thất bại”. Để thực hiện thử thách, anh đặt niềm tin vào nhân viên và phân bổ công việc có tính rủi ro (có thể là một SOW hoàn toàn mới) và sẵn sàng chấp nhận rủi ro này nếu người nhân viên không hoàn thành tốt nhiệm vụ.

22h45

Chủ đề hôm nay của hai anh em chủ yếu xoay quanh keyword “Quản Lý”, mình cũng khá quan tâm đến chủ đề này vì đã từng hoàn thành không tốt vai trò này trong quá khứ và đang ở trong giai đoạn làm lại từ đầu.

Gần cuối buổi nói chuyện, tụi mình trò chuyện về các sở thích cá nhân, lại phát hiện ra thêm một “đồng thú vui” là các quán pub nhạc chill chill có thể ngồi nói chuyện được :smiley: :smiley: :smiley: Giờ chỉ còn đợi Sài Gòn trở về trạng thái ổn định hoàn toàn là anh em mình triển ngay thú vui này.

2 Likes

Mentor : Nguyễn Thành Long
Mentee : Thái Hoàng Giang
Buổi gặp 5: 29/01/2022
Buổi hẹn tiếp theo: 12/02/2022

Anh em mình hẹn gặp nhau ở Kohi Thảo Điền, tiệm cafe này có đồ uống khá ổn nhưng chỗ ngồi thì không được thoải mái lắm. Mình đến trước, ngồi được tầm 15 phút thì anh Long đến, với một vẻ tất bật như mọi khi.

Hai anh em ít khi liên lạc, chỉ thật sự nói chuyện với nhau khi gặp mặt (mỗi tháng 1 lần), nhưng về phía mình cảm thấy khá gần gũi với anh Long. Mình có một người bạn, quen thân cũng gần 20 năm, một năm chắc gặp nhau được 3 lần và hầu như không bao giờ nói chuyện qua mạng xã hội. Tuy nhiên, những lần gặp nhau đều ở trong trạng thái thoải mái nhất, không gượng gạo và cùng những chia sẽ vô cùng thành tâm, người ngoài nhìn vào sẽ nghĩ 2 đứa gặp nhau mỗi ngày. Hai lần gặp gần đây nhất mình có cảm nhận sự gần gũi tương tự như vậy với anh Long, có thể nói anh em mình cùng tầng số được không nhỉ?

Đối với các việc không thuộc sở thích thì mình khá lười, ví dụ như viết recap chẳng hạn, mình đã không tập trung và dẫn đến việc quên luôn deadline tháng trước. Nói đến đây thì vẫn phải cảm ơn anh Long vì thái độ vô cùng hòa nhã và dửng dưng trước cái việc quên deadline của mình. Dù gì thì mình cũng đã không hoàn thành trách nhiệm cam kết với chương trình, ít nhiều ảnh hưởng đến ảnh. Quay lại với chuyện “phải làm việc bản thân không thích”, anh cũng có chia sẻ một chút về góc nhìn của anh, đây cũng là điều mà mình luôn công nhận. Trên con đường đến thành công, sẽ có vô số lần bạn phải làm những công việc mình không thích hay thậm chí là ghét, nhưng vì nó đem lại lợi ích cho tương lai nên bạn phải duy trì. Nó giống như việc luyện tập thể dục đều đặn mỗi ngày để đầu tư cho sức khỏe khi về già vậy, mà bạn biết đó, đối với những người không đam mê thể thao thì tập thể dục rõ ràng là cực hình.

Buổi này anh em mình gặp nhau không được lâu vì cuối năm nên ai cũng bận. Những dòng trên chỉ là một phần trong các câu chuyện, còn những chia sẻ khác cá nhân hơn, mình không tiện recap công khai, xin phép giữ riêng cho bản thân :smiley: Một trong số đó đã thức tỉnh mình đôi chút. Thank you, anh Long!

Chúc ai đọc được những dòng này có một cái Tết ấp áp! Cheer!

1 Like

Mentor : Nguyễn Thành Long
Mentee : Thái Hoàng Giang
Buổi gặp 6: 25/02/2022

Recap này không phải để kết thúc :smiley:

Cảm nhận cho lần đầu đi ăn tại Hokkaido, ngon hơn bất kỳ tiệm bán sushi nào mình từng ăn, dù không phải là fan đồ Nhật với khá ít trải nghiệm.

Về sự kiện hiện tại đang được nhiều người quan tâm, chiến sự giữa Nga và Ukraine. Bản thân mình khá ít theo dõi mạng xã hội cũng như báo đài, nên cũng nắm bắt tình hình khá hời hợt. Anh Long thì khác, sự quan tâm của anh về chuyện này khá sâu, không chỉ ở chuyện nắm bắt thông tin mà còn ở cảm xúc, anh có connection với người Ukraine tại Sài Gòn. Dù với bất kỳ lí do gì thì chiến tranh cũng mang lại đau thương.

Xin phép quảng cáo một chút về cuốn sách đang được ấp ủ của anh Long, dự kiến sẽ ra mắt vào giữa năm. Mình đã không hỏi về nội dung cuốn sách vì muốn biết chỉ đến khi nó được xuất bản :smiley: Tuy nhiên thì anh có mô tả cho mình về một phần ý tưởng trình bày và mình thấy nó khá thú vị, kiểu như hình vẽ minh họa sẽ được dùng song song với chữ viết (style vẽ cũng có hay hay). Ảnh có hẳn một team riêng phục vụ cho công chuyện viết sách này, đầu tư công phu và nghiêm túc. Rồi mình lại có thêm một ít động lực quay trở lại mong muốn tạo dựng thứ gì đó (kiếm ra tiền) cho riêng bản thân.

Để nói về cảm nhận riêng của mình về hành trình 6 tháng này. Trước hết xin cám ơn chương trình, bằng một cách tâm linh nào đó đã giúp mình match được một người Mentor khá hợp ý. Như mình đã nói ở recap tháng trước, tuy rằng thời gian hai anh em gặp nhau và tâm sự không nhiều, nhưng mình vẫn cảm giác được anh Long là một người bạn thật sự, đủ thân thiết để không gượng gạo trong những cuộc nói chuyện (mình là người khá lười giao tiếp với người không thân). Mình đã nhận được kha khá thứ từ hành trình này, hy vọng anh Long cũng thế. Tụi mình kết thúc buổi gặp với một cách bắt tay thật chặt.

1 Like