[HCM] - UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2: Mentor - Lê Anh Tuấn & Mentee - Ngô Nguyễn Bảo Danh

Mentor: Lê Anh Tuấn
Mentee: Ngô Nguyễn Bảo Danh
Meeting day: 02/10/2021
Upcoming mentoring day: 07/11/2021

Hi mọi người, hôm nay Danh muốn chia sẻ về quá trình Mentor giữa anh Tuấn trong tháng 10 vừa qua :smiley:
Trong khoảng thời gian hơn 1 tháng rưỡi qua, Danh đã được tiếp cận và học được rất nhiều thứ từ những góc nhìn và gợi ý của anh Tuấn. Hơi khác biệt 1 chút vì hầu hết Danh và anh Tuấn chỉ đào sâu vào 1 chủ đề duy nhất trong suốt thời gian vừa qua trước khi bước sang 1 topic khác, cũng là chủ đề Danh mong muốn lắng nghe nhiều nhất - Nhân sự.
Vì Danh và a Tuấn mong muốn thấy được sự thay đổi sau khi ứng dụng vào thực tế, tiến bộ hằng ngày - hằng tuần, sau những gì đã chia sẻ và học được từ Mentor.
Thật sự Danh cảm thấy rất biết ơn và may mắn khi gặp được người mentor như a Tuấn vào thời điểm này. Những góc nhìn, chia sẻ của anh đã gợi mở cho Danh rất nhiều thứ, mà sau khi ứng dụng và đào sâu kiến thức về đào tạo và quản lý đội nhóm, Danh đã gặt hái được rất nhiều điều mới mẻ và tự tin hơn trong hành trình sắp tới.
Giai đoạn trước khi Danh gặp buổi đầu tiên với anh Tuấn, Danh gặp rất nhiều khó khăn trong việc quản lý và đào tạo đội ngũ (kinh nghiệm quản lý ít, khả năng đào tạo chưa có, kỹ năng xử lý vấn đề vẫn còn hạn chế nhiều).
Thời điểm đó, Danh đã đi cùng a Tuấn từng bước từng bước nhỏ, và vì mỗi lần meeting chỉ có 1 tiếng - 1 tiếng rưỡi. Nên Danh luôn chuẩn bị những câu hỏi thật kỹ, để khi nhận được lời chia sẻ của a Tuấn, sẽ giúp mình gợi mở ra hướng để giải quyết vấn đề ở thời điểm hiện tại.
Những bài học mà Danh được a Tuấn chia sẻ và cũng là những topic nhỏ mà Danh cùng anh Tuấn trao đổi quá nhiều nên Danh sẽ gói gọn trong các hạng mục dưới đây nha, mong là có thể đóng góp 1 phần giá trị cho mọi người:
1/ Tập trung vào nhóm nhân sự cốt lõi:

 • Tháng 9 vừa r, team Danh có 8 bạn - 5 dự án, thì Danh là người lead hết toàn bộ 7 bạn member. Điều này ko hiệu quả cho việc dành sự tập trung cho nhân sự cốt lõi, và có khả năng nhân rộng sau này.
 • Sau khi điều chỉnh, hiện tại Danh lead trực tiếp 5 bạn - 11 dự án và việc dành thời gian cho nhân sự kế thừa được nhiều và trọng tâm hơn. Đồng thời có thể update khả năng lead team của các bạn nhân sự trọng tâm trong team.
  → Nhân sự kế thừa được chọn lọc dựa trên năng lực - mong muốn phát triển và mục tiêu của nhân sự đó có phù hợp với tầm nhìn tổng của team và của công ty hiện tại và sắp tới hay ko (ko cần quá dài)

2/ Phân chia lộ trình đào tạo theo từng giai đoạn:

 • Trước đó, khi lead “cào bằng” các bạn, Danh thường training tập trung - và đánh đồng kiến thức cho mọi người. Dẫn đến các bạn Senior training ngnag cấp vs các bạn Executive / Junior.
 • Hiện tại mình đã hoạch định cho từng bạn làm việc trực tiếp ở 2 góc độ kỹ năng và chuyên môn, họ cần gì để lên up-level theo plan hoạch định quý 4 - timeline - dự án ứng dụng (bài test) để có thể đảm bảo chất lượng nhân sự khi up-level và plan trainign cụ thể cho từng bạn.

3/ Đừng đặt kỳ vọng quá lớn:

 • Danh từng đặt rất nhiều kỳ vọng vào các bạn trong team, nên khi các bạn ko đạt được kết quả như Danh kỳ vọng, Danh thường khá stress và tìm mọi cách để giúp các bạn tiến bộ.
  Tuy nhiên điều này xuất phát từ việc Danh mong muốn quá nhiều từ nhân sự trong khi mỗi bạn cần có thời gian để phát triển cho riêng mình. Có thể bạn cần 1-2-3 tháng để có thể lột xác 1 lần - khi lượng đủ thì chất sẽ tự thay đổi. Nên Danh đã làm rõ kỳ vọng ở từng bạn và khả năng của mỗi người.

4/ Fix mục tiêu của team đồng bộ với muc tiêu của công ty:

 • Trước đó, Danh thường stress nặng khi thấy nhân sự của mình làm việc rất nhiều, nhưng ko được up-level khi năng lực đã đủ. Vì lúc đó, tỷ trọng ngân sách nhân sự / doanh thu công ty over rất nhiều nên ko được phê duyệt (Vì dự án team Danh nhận là dự án chậm - ko có doạnh thu - cần nhiều nhân sự support)
 • Sau đó Danh cũng hiểu thêm ở góc độ công ty, và bắt đầu thay đổi phương pháp / quy trình làm dự án của team. Để đạt được hiệu quả cao nhất - nhưng với nguồn lực thấp nhất và thời gian hiệu quả ngắn hơn. Sau khi xử lý toàn bộ dự án chậm, hiện tại team Danh đã update các tiêu chuẩn mới, phương pháp tối ưu hơn và dự án mới về nhiều - doạnh thu của team tăng và các bạn có thể up-level theo mong muốn và hoạch định của team . Và công ty cũng đã duyệt phương án up-level trong quý.

5/ Thành thật với sếp về năng lực của đội nhóm:

 • Trước đó, team Danh là team thường nhận các dự án chậm và nặng của công ty, nên thường công việc luôn over. Nên các member trong team khá stress cùng Danh.
 • Sau đó, Danh đã thẳng thắn nhận với sếp là đội ngũ hiện tại và cả bản thân Danh ko thể nhân thêm dự án cũng như ko nhận dự án chậm nữa trong tương lai (trường hợp gấp thì vẫn sẽ hỗ trợ phòng ban). Để chăm sóc bồi bổ nhân sự đủ cứng, và để nhân sự phát triển 1 cách tốt nhất => 1 việc mà Danh chưa từng làm trước đây. Hiện tại thì team Danh đã có thời gian để học hỏi những kiến thức mới, R/D và có thười gian cho các mặt khác của bản thân mình. Nên cảm thấy rất tốt vào thời điểm hiện tại.
  Trên đây là 5 điều quan trọng nhất trong số rất nhiều điều Danh đã học và tích góp được qua những chia sẻ của a Tuấn. Danh rất biết ơn về điều này.
  Danh và a Tuấn sẽ gặp nhau vào ngày mai và sẽ recap bổ sung cho mọi người những chủ đề mình sẽ bàn với a Tuấn nha.
  Cảm ơn mọi người248271479_562258201702948_6790473935623798959_n
3 Likes

Cảm ơn Danh vì những chia sẻ rất bổ ích nhé. Sang học hỏi được nhiều về phần nhân sự của bạn và nó sẽ giúp được Sang

1 Like

Cảm ơn Sang nhiều ngeng. Mong sẽ giúp ích được cho Sang

1 Like