[HCM] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2: Mentor Kiều Hải Yến - Mentee Mỹ Dung

UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2
Mentor: Kiều Hải Yến
Mentee: Mỹ Dung

#0 Warm up date: 22/08/2021
#1 Buổi hẹn tiếp theo: Chủ nhật (12/09/2021)

UAN Mentoring

Follow Facebook chị Yến đã một thời gian, nay lại có cơ hội được trở thành cặp Mentor - Mentee xinh gái trong 6 tháng tới là một cái duyên đối với em. Hi vọng rằng, 6 tháng sắp tới và 6 tháng sắp tới nữa,… sẽ còn nhìn thấy hành trình thay đổi tích cực, năng lượng của cả Mentor và Mentee. Cảm ơn chị Yến đã đồng hành cùng em trong mùa 2 nhé ạ ^^!
UAN2

Topic chính của buổi warm up là dành thời gian làm quen, hỏi han tình hình là chính. Mình cũng tranh thủ gửi trước cho chị Yến 2 chủ đề mà mình cần chị cho ý kiến từ cách đây 2 ngày. Dự là sẽ có kèo uống bia online trước ngày Warm up của UAN. Ngặt nỗi, chị Yến bị cảm nên phải dồn chủ đề này vào tận ngày Warm up chủ nhật hôm nay. Phá luật ban đầu là 30 min cho Warm up từ BTC, chị Yến vẫn sẵn sàng dành trọn cho mình gần 1 tiếng đồng hồ vào sáng chủ nhật để thảo luận và giải đáp cho cô nàng Mentee hỏi lắm, là mình nè.

Phần 1: Thống nhất quy tắc và cách giao tiếp

 • Thời gian gặp nhau mỗi tháng: Thứ bảy hoặc chủ nhật vào tuần thứ 2 hoặc 3 mỗi tháng;
 • Cần list down những câu hỏi cần tham vấn trước buổi gặp;
 • Mentee sẽ là người hỏi, mentor sẽ đặt câu hỏi ngược lại hoặc đưa option, phương án. Mentee phải chủ động và biết mình nên làm gì tiếp theo;
 • Chị Yến cũng khuyên nên có group của các bạn Mentee để có thể giao tiếp, học hỏi lẫn nhau. Học hỏi như vậy sẽ rất hiệu quả. Yup!!
 • P.s: “Nhớ làm recap ngay sau buổi meeting cho nóng nha em, kẻo quên với rơi rớt chữ đó.”

Phần 2: Thảo luận về Check - list trong ngày
Mình có chia sẻ rằng bản thân đang kiểm soát thời gian, công việc trong ngày bằng 1 bảng check - list. Chương trình Mentoring cũng không ngoại lệ, mình đang lên 1 bucket list hoặc check list để theo dõi và đánh giá năng lượng trong 6 tháng sắp tới.

Chị Yến đã mách nước cho mình về việc trao thưởng cho bản thân nếu check - list ngày/ tuần/ tháng đã hoàn thành. Một hình thức khích lệ bản thân mà bấy lâu nay mình chưa làm, ngoại trừ việc tự vỗ vai khen bản thân.

À chị Yến có take note 10.000 giờ/ công việc => trở thành chuyên gia để động viên tính chăm chỉ của Mentee. Và mách nước, mình có thể sử dụng mô hình PDCA để kiểm soát check- list là hoàn toàn có thể.

Phần 3: Thảo luận câu hỏi mình đã order trước lẫn chưa order cho chị Yến nè

 • Hành trình full - stack có khả thi, có phù hợp và có mất thời gian?
  Một câu hỏi mở hoàn toàn từ vị trí Mentee. Chị Yến đã khuyên bản thân mình nên bắt đầu từ việc đánh giá bản thân, sự phù hợp tính cách và mục tiêu đích đến của bản thân.

Hai chị em đã chia sẻ về loại tính cách sáng tạo của bản thân đã test tại https://mycreativetype.com/ - à là cả mentor và mentee đều khớp Innovator nha. Mình sẽ test thêm về MBTI DISC theo lời khuyên của chị để tự đánh giá lại bản thân.

Đi rộng hay đi sâu sẽ còn là một hành trình dài, nếu xác định bản thân là ai, phù hợp với mảng nào và thực sự muốn gì, hành trình này sẽ được chinh phục sớm thôi.

 • Sự phù hợp giữa cá nhân và công việc?
  Mình bonus thêm một câu mà gần đây mình cần được nghe tiền bối chia sẻ. Chủ đề khá gần gũi với Gen Z về sự phù hợp giữa cá nhân và công việc, hay cụ thể là công ty. Hổng nói dài dòng, hãy giao tiếp rõ ràng, rành mạch cho cấp trên biết về nguyện vọng, mục tiêu của bản thân và xem xét về mức độ bản thân được phát triển, học hỏi từ đồng nghiệp và cấp trên trong công việc để tự đưa ra nhận định cho bản thân.

Warm up với cô Mentee Mỹ Dung có phần hơi take time chị Yến nhỉ :)). Buổi đầu warm up còn hơi gượng mà đã như vậy, không biết đến lúc được nhâm nhi bia và trò chuyện trực tiếp sẽ như nào nữa.

Cảm ơn chị đã vừa truyền thụ kinh nghiệm, vừa động viên em. Đợi xem đến 12/09 em sẽ update gì mới gì cho chị nhé ^^.

Đà Nẵng, 22.08.2021

6 Likes

Tháng này vui khoẻ hen, hi vọng tháng sau chị em mình gặp nhau để uống beer :v

1 Like

Miễn là chị em mình có thể offline tại vùng xanh an toàn, lành mạnh thì bia hay trà, trà sữa, nước lọc gì em cũng dui :smiley:

Mentoring #2: 12/09/2021
Buổi gặp tiếp theo: 10/10/2021

SEPTEMBER MEETING: #Good_Learner
Screenshot09-2021

Phần 1: Update tình hình hiện tại
Cặp mentor và mentee dành khoảng 15 min để update và tám chuyện với nhau về tình hình tháng vừa rồi của hai chị em. Đây là khoảng thời gian đủ để hai chị em warm up cơ miệng và tinh thần trước khi vào phần chính của cuộc meeting.
Trước buổi gặp mặt, hai chị em cũng đã có một số update khá hay ho cho hành trình 6 tháng tuy ngắn nhưng chắc chắn sẽ ngon và bổ:

 • Sử dụng Notion để nắm bắt issue, Q&A giữa mentor và mentee
 • Mình cũng đã list down keywords, topics cho 6 tháng sắp tới. Cụ thể sẽ tập trung các topic chính
  / Self development & Career path
  / Network & Partnership
  / Start - up & Finance
  / Thương hiệu & định vị sản phẩm cá nhân
  / Các thú vui chị em sẽ cùng trải nghiệm: bia rượu và vẽ vời,…

Phần 2: Q&A
1/ How to be a good learner?
Dịch - ai cũng tranh thủ thời gian để học và update kiến thức, nhưng thay vì học theo trào lưu, học “chưa” hiệu quả, mình muốn lắng nghe từ chị Yến cách thực tế người đi làm/ người bận rộn lựa chọn cách học để phát triển bản thân. Chị Yến đã khai sáng rất gọn gàng giúp mình: Áp dụng mô hình ASK (Attitude - Skills - Knowledge) của công việc hiện tại và mục tiêu tương lai sẽ tối ưu việc học và ứng dụng kiến thức nhanh nhất - hiệu quả nhất.

2/ Career path
Xác định một hướng đi cho bản thân là việc mình đang highlight ở thời điểm hiện tại. Thay vì như tháng trước, mình muốn được lắng nghe hành trình chị Yến đi từ intern - executive đến manager/ CEO. Mình được truyền lửa từ cách chị nắm bắt cơ hội đến cách tự tạo cơ hội cho bản thân cực kỳ nhạy bén và “liều lĩnh” có cơ sở.

3/ Next steps:
Sau buổi meeting này, mình sẽ xác định lại mục tiêu cụ thể cho những kiến thức mình đang nạp, cần nạp trong thời điểm hiện tại và tương lai để trở thành “better learner”, “better do-er” và sát sao với target của mình nhất.

September meeting của hai chị em rất vui, rất nhẹ nhàng, đầy “storyteller” với 2 cộng sự là 2 ly nước lọc. Mình được dẫn dắt từ những case study thực tế giúp mình nắm bắt, tiếp thu và tự đặt câu hỏi cho bản thân nữa.

Cảm ơn chị Yến vì những câu chuyện nho nhỏ, thực tế không kém phần dí dỏm của chị. Hi vọng lần gặp tháng 10 sẽ là lần gặp offline đầu tiên của cặp Mentor - Mentee mình với 2 cộng sự mới (có thể là bia, trà, trà sữa,…), chị Yến nhỉ. :smiley:

P.s: Mình dùng Figma để design cover hành trình 6 tháng Mentoring của mình, tư duy hình ảnh một cách hệ thống và nâng cao hiệu suất. Mình đang mày mò từ group này nè, đồng chí nào muốn join cùng mình thì tham gia nha: https://bit.ly/3tAAcOq

1 Like