[HCM] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2: Mentor Kiều Hải Yến - Mentee Mỹ Dung

UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2
Mentor: Kiều Hải Yến
Mentee: Mỹ Dung

#0 Warm up date: 22/08/2021
#1 Buổi hẹn tiếp theo: Chủ nhật (12/09/2021)

UAN Mentoring

Follow Facebook chị Yến đã một thời gian, nay lại có cơ hội được trở thành cặp Mentor - Mentee xinh gái trong 6 tháng tới là một cái duyên đối với em. Hi vọng rằng, 6 tháng sắp tới và 6 tháng sắp tới nữa,… sẽ còn nhìn thấy hành trình thay đổi tích cực, năng lượng của cả Mentor và Mentee. Cảm ơn chị Yến đã đồng hành cùng em trong mùa 2 nhé ạ ^^!
UAN2

Topic chính của buổi warm up là dành thời gian làm quen, hỏi han tình hình là chính. Mình cũng tranh thủ gửi trước cho chị Yến 2 chủ đề mà mình cần chị cho ý kiến từ cách đây 2 ngày. Dự là sẽ có kèo uống bia online trước ngày Warm up của UAN. Ngặt nỗi, chị Yến bị cảm nên phải dồn chủ đề này vào tận ngày Warm up chủ nhật hôm nay. Phá luật ban đầu là 30 min cho Warm up từ BTC, chị Yến vẫn sẵn sàng dành trọn cho mình gần 1 tiếng đồng hồ vào sáng chủ nhật để thảo luận và giải đáp cho cô nàng Mentee hỏi lắm, là mình nè.

Phần 1: Thống nhất quy tắc và cách giao tiếp

 • Thời gian gặp nhau mỗi tháng: Thứ bảy hoặc chủ nhật vào tuần thứ 2 hoặc 3 mỗi tháng;
 • Cần list down những câu hỏi cần tham vấn trước buổi gặp;
 • Mentee sẽ là người hỏi, mentor sẽ đặt câu hỏi ngược lại hoặc đưa option, phương án. Mentee phải chủ động và biết mình nên làm gì tiếp theo;
 • Chị Yến cũng khuyên nên có group của các bạn Mentee để có thể giao tiếp, học hỏi lẫn nhau. Học hỏi như vậy sẽ rất hiệu quả. Yup!!
 • P.s: “Nhớ làm recap ngay sau buổi meeting cho nóng nha em, kẻo quên với rơi rớt chữ đó.”

Phần 2: Thảo luận về Check - list trong ngày
Mình có chia sẻ rằng bản thân đang kiểm soát thời gian, công việc trong ngày bằng 1 bảng check - list. Chương trình Mentoring cũng không ngoại lệ, mình đang lên 1 bucket list hoặc check list để theo dõi và đánh giá năng lượng trong 6 tháng sắp tới.

Chị Yến đã mách nước cho mình về việc trao thưởng cho bản thân nếu check - list ngày/ tuần/ tháng đã hoàn thành. Một hình thức khích lệ bản thân mà bấy lâu nay mình chưa làm, ngoại trừ việc tự vỗ vai khen bản thân.

À chị Yến có take note 10.000 giờ/ công việc => trở thành chuyên gia để động viên tính chăm chỉ của Mentee. Và mách nước, mình có thể sử dụng mô hình PDCA để kiểm soát check- list là hoàn toàn có thể.

Phần 3: Thảo luận câu hỏi mình đã order trước lẫn chưa order cho chị Yến nè

 • Hành trình full - stack có khả thi, có phù hợp và có mất thời gian?
  Một câu hỏi mở hoàn toàn từ vị trí Mentee. Chị Yến đã khuyên bản thân mình nên bắt đầu từ việc đánh giá bản thân, sự phù hợp tính cách và mục tiêu đích đến của bản thân.

Hai chị em đã chia sẻ về loại tính cách sáng tạo của bản thân đã test tại https://mycreativetype.com/ - à là cả mentor và mentee đều khớp Innovator nha. Mình sẽ test thêm về MBTI DISC theo lời khuyên của chị để tự đánh giá lại bản thân.

Đi rộng hay đi sâu sẽ còn là một hành trình dài, nếu xác định bản thân là ai, phù hợp với mảng nào và thực sự muốn gì, hành trình này sẽ được chinh phục sớm thôi.

 • Sự phù hợp giữa cá nhân và công việc?
  Mình bonus thêm một câu mà gần đây mình cần được nghe tiền bối chia sẻ. Chủ đề khá gần gũi với Gen Z về sự phù hợp giữa cá nhân và công việc, hay cụ thể là công ty. Hổng nói dài dòng, hãy giao tiếp rõ ràng, rành mạch cho cấp trên biết về nguyện vọng, mục tiêu của bản thân và xem xét về mức độ bản thân được phát triển, học hỏi từ đồng nghiệp và cấp trên trong công việc để tự đưa ra nhận định cho bản thân.

Warm up với cô Mentee Mỹ Dung có phần hơi take time chị Yến nhỉ :)). Buổi đầu warm up còn hơi gượng mà đã như vậy, không biết đến lúc được nhâm nhi bia và trò chuyện trực tiếp sẽ như nào nữa.

Cảm ơn chị đã vừa truyền thụ kinh nghiệm, vừa động viên em. Đợi xem đến 12/09 em sẽ update gì mới gì cho chị nhé ^^.

Đà Nẵng, 22.08.2021

6 Likes

Tháng này vui khoẻ hen, hi vọng tháng sau chị em mình gặp nhau để uống beer :v

1 Like

Miễn là chị em mình có thể offline tại vùng xanh an toàn, lành mạnh thì bia hay trà, trà sữa, nước lọc gì em cũng dui :smiley:

Mentoring #2: 12/09/2021
Buổi gặp tiếp theo: 10/10/2021

SEPTEMBER MEETING: #Good_Learner
Screenshot09-2021

Phần 1: Update tình hình hiện tại
Cặp mentor và mentee dành khoảng 15 min để update và tám chuyện với nhau về tình hình tháng vừa rồi của hai chị em. Đây là khoảng thời gian đủ để hai chị em warm up cơ miệng và tinh thần trước khi vào phần chính của cuộc meeting.
Trước buổi gặp mặt, hai chị em cũng đã có một số update khá hay ho cho hành trình 6 tháng tuy ngắn nhưng chắc chắn sẽ ngon và bổ:

 • Sử dụng Notion để nắm bắt issue, Q&A giữa mentor và mentee
 • Mình cũng đã list down keywords, topics cho 6 tháng sắp tới. Cụ thể sẽ tập trung các topic chính
  / Self development & Career path
  / Network & Partnership
  / Start - up & Finance
  / Thương hiệu & định vị sản phẩm cá nhân
  / Các thú vui chị em sẽ cùng trải nghiệm: bia rượu và vẽ vời,…

Phần 2: Q&A
1/ How to be a good learner?
Dịch - ai cũng tranh thủ thời gian để học và update kiến thức, nhưng thay vì học theo trào lưu, học “chưa” hiệu quả, mình muốn lắng nghe từ chị Yến cách thực tế người đi làm/ người bận rộn lựa chọn cách học để phát triển bản thân. Chị Yến đã khai sáng rất gọn gàng giúp mình: Áp dụng mô hình ASK (Attitude - Skills - Knowledge) của công việc hiện tại và mục tiêu tương lai sẽ tối ưu việc học và ứng dụng kiến thức nhanh nhất - hiệu quả nhất.

2/ Career path
Xác định một hướng đi cho bản thân là việc mình đang highlight ở thời điểm hiện tại. Thay vì như tháng trước, mình muốn được lắng nghe hành trình chị Yến đi từ intern - executive đến manager/ CEO. Mình được truyền lửa từ cách chị nắm bắt cơ hội đến cách tự tạo cơ hội cho bản thân cực kỳ nhạy bén và “liều lĩnh” có cơ sở.

3/ Next steps:
Sau buổi meeting này, mình sẽ xác định lại mục tiêu cụ thể cho những kiến thức mình đang nạp, cần nạp trong thời điểm hiện tại và tương lai để trở thành “better learner”, “better do-er” và sát sao với target của mình nhất.

September meeting của hai chị em rất vui, rất nhẹ nhàng, đầy “storyteller” với 2 cộng sự là 2 ly nước lọc. Mình được dẫn dắt từ những case study thực tế giúp mình nắm bắt, tiếp thu và tự đặt câu hỏi cho bản thân nữa.

Cảm ơn chị Yến vì những câu chuyện nho nhỏ, thực tế không kém phần dí dỏm của chị. Hi vọng lần gặp tháng 10 sẽ là lần gặp offline đầu tiên của cặp Mentor - Mentee mình với 2 cộng sự mới (có thể là bia, trà, trà sữa,…), chị Yến nhỉ. :smiley:

P.s: Mình dùng Figma để design cover hành trình 6 tháng Mentoring của mình, tư duy hình ảnh một cách hệ thống và nâng cao hiệu suất. Mình đang mày mò từ group này nè, đồng chí nào muốn join cùng mình thì tham gia nha: https://bit.ly/3tAAcOq

2 Likes

Rất hóng phần này “Self development & Career path” từ Mentor và Mentee nha :raised_hands:

UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2
Mentor: Kiều Hải Yến - Hiện đang ở Sài Gòn
Mentee: Mỹ Dung - Hiện vẫn đang ở Đà Nẵng
Tóm tắt nhanh: Laptop cần sạc pin đủ trước khi gặp chị Yến, còn mình được sạc pin đầy sau khi gặp chị Yến.

#2 Meeting tháng 10: 19/10/2021
#3 Buổi hẹn tiếp theo: Chủ nhật (14/11/2021)

Là một tháng mười mưa gió, hai chị em ngồi trước màn hình làm một cuốc meeting online trong khi 2 đầu dây là tiếng mưa lúc nhỏ lúc to. Chiếc meeting được dời sau 3 buổi vì cả hai chị em đều bận bịu hậu bình thường mới. Delay em nối tiếp delay chị nhưng đều là tín hiệu vui vì guồng việc đang được bôi trơn tốc lực trở lại.

Với buổi meeting dài 1 tiếng 30 phút này, mình gọi là “Recharge your Battery” Meeting vì với mình, chị Yến đã giúp mình sạc bình sạc pin đầy đủ về mặt tư duy và đánh giá đa chiều.

1. Thích nghi môi trường mới với một tâm thế bình tĩnh.
Gần đây, mình đang chuyển việc và cũng tạm gọi là chuyển mình sang một môi trường thách thức hơn. Sau hơn 1 tháng tự mình thích nghi, mình gặp khá nhiều vấn đề về onboard online và cả việc chuyển môi trường làm việc khác hoàn toàn so với cách làm việc trước đây, từ workflow đến cấu trúc nhân sự.

Với một đứa thường được đánh giá là đánh giá nhanh, thì việc tự mình nhận xét bản thân như vậy thật sự không dễ dàng, làm mình giảm sự tự tin ít nhiều trong công việc và mang cả chút ít sự tiêu cực trong câu chuyện được kể. Khi nghe từng câu hỏi, từng câu chuyện nho nhỏ của mình trong công việc và mong muốn được thích nghi nhanh hơn nữa, chị Yến liên tục đặt ngược lại câu hỏi cho mình: “Giờ chị hỏi nha…”

 1. Hiện tại em đang làm job như thế nào?
 2. Việc gì làm em đang bối rối? Em đã giao tiếp như thế nào?
 3. Việc đã được thông qua, được thảo luận, em giao tiếp để final như thế nào? Chat trong group hay điền task lên CRM công việc?
 4. Kỳ vọng của em khi nhảy việc là gì?
 5. Em học được gì, từ nhân sự, từ các mối quan hệ, từ cách làm việc nếu làm tốt và đi đường dài?
 6. Tương lai em có thể gặt hái được gì nếu tiếp tục duy trì?

Từng câu hỏi được mình “tự trả lời” dựa trên câu hỏi ngược lại của chị Yến. Mình có thời gian tự đánh giá lại bài toán chung của chính bản thân. Suy nghĩ và đánh giá, và tự quyết định hành động vì hơn hết, lý do tại sao mình bắt đầu luôn là động lực to lớn giúp mình thay đổi cách nhìn với vấn đề và hành động thông minh hơn.

2. Định giá sản phẩm bản thân và lớn lên cùng khách hàng.

Ngoài việc làm full- time, hiện tại bản thân mình đang phụ trách một số công việc Freelancer cá nhân với khách hàng riêng. Và như những Freelancer khác, mình đang tự đặt một số target để công việc Freelancer mang lại lợi ích win - win cho cả mình và khách:

Định giá cho bản thân:

 • Dựa trên thời gian làm việc
 • Dựa trên hiệu quả và giá trị mang lại cho khách hàng
 • Dựa trên tình hình thị trường

Cách để lớn lên cùng khách hàng, tư vấn cho khách hàng:
Với một người chưa thật sự business như mình, việc đưa tư vấn hoặc đơn thuần là ý kiến đóng góp cần phải dựa trên lĩnh vực chuyên môn, đi từ những ý kiến đủ nhỏ và đủ cụ thể để khách hàng thử và thành công bước 1. Từ đó lại tiếp tục đưa những sự tư vấn dựa trên sự uy tín từ tư vấn trước đó, cứ như vậy, bản thân sẽ tự tạo cơ hội lớn lên cùng khách và chủ động, có trách nhiệm hơn trong công việc.

3. Tọa đàm thói quen nhỏ cho cuộc sống “work- life balance” của con gái:

“Thoải mái đi em ơi.”, “Tiếp tục thử thôi em ơi.”, “Mỗi thời gian lại mỗi khác em nè.”
Có thể là đọc sách, chạy bộ trong công viên như chị Mentor hay nhảy nhót, vẽ vời như cô Mentee. Miễn cứ thoải mái, đủ để sạc pin và đôi lúc, “mọi chuyện sẽ rõ hơn khi chị chạy bộ” cũng là một điều hay. Nghe chia sẻ từ góc độ cuộc sống thường ngày, không công việc, không mối quan hệ, trở về tìm hiểu từ chính bản thân giúp chị em gần gũi và cởi mở hơn nhiều.

Vốn dĩ cuộc meeting này dài lắm, vì sau một tràn câu hỏi, chị Yến thường giúp mình rút ra kết luận và đưa ví dụ từ nhân viên, người quen của chị, còn mình thì tiếp tục những câu hỏi sâu thêm, mở thêm để nhân cơ hội, nạp pin thêm từ chị.

2 hôm, kể từ sau cuộc Mentor Meeting, mình cũng nhắn với chị Yến lại 1 câu: “Hôm nay em vẫn còn OT, việc vẫn dày và nhiều. Grrrr. Nhưng hình như em thoải mái và bình tĩnh hơn nhiều rồi nè.”

Cảm ơn chị Yến nhiều ạ.

2 Likes

UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2
Mentor: Kiều Hải Yến
Mentee: Mỹ Dung - vẫn đang ở Đà Nẵng


(Chăm làm Cover Recap để khoe ảnh sống ảo trong tháng của Mentor - Mentee)

#3 Meeting tháng 11: 24/11/2021
#4 Buổi hẹn tiếp theo: Chủ nhật (11/12/2021)

Sau 1 tháng đúng chất bận rộn, dời buổi mentoring 1 lần do bị cấn deadline, report, plan cuối năm dí, hai chị em cũng chuẩn chỉnh có một buổi mentoring dài trọn 1 tiếng 30 phút. Cho tháng 11 này, sau khi update tình hình của cả hai chị em và những câu hỏi thiên về giải quyết tình huống trong công việc / xử lý issue khách hàng, chủ đề phần lớn tập trung về Finance & Network.

1. Finance & Money:
Bản thân mình đang bắt đầu tư duy về tài chính cá nhân một cách chỉn chu hơn và có kế hoạch. Nếu nhìn trên nhiều phương diện, tư duy về “money” giúp mình chủ động hơn trong nhiều tình huống về cá nhân, gia đình và xã hội, cũng như là động lực để “thế hệ Gen Z” vững chãi hơn, có trách nhiệm hơn, đôi lúc cũng là có sự kiên trì hơn trong công việc.

Hai chị em đã recap nhanh về cách quản lý dòng tiền và gợi mở một số nguồn để một người trẻ bắt đầu có tư duy về đầu tư.

 • Hiểu rõ về dòng tiền của bản thân: nguồn thu và nguồn chi, tỉ lệ và phân bổ (bản thân mình đang theo dõi tài chính cá nhân bằng excel tự tạo sau khi thử sử dụng một vài app mobile, miễn là thấy phù hợp và có thể nắm bắt, mình nghĩ ai cũng cần một chiếc file lưu trữ như vậy);
 • Tư duy “không bỏ tất cả trứng vào một rổ”;
 • Học hành là một nguồn đầu tư không nên tiết kiệm;
 • Và cả những cách đầu tư khác như: bảo hiểm, chứng khoán,… dưới góc nhìn “không chuyên” và câu hỏi: “bao giờ là phù hợp?”

2. Network & Partnership:
Về network relationship, việc giữ và mở rộng mối quan hệ cho những bước đi tiếp cho công việc như nào là phù hợp và giữ mối quan hệ win - win?

 • Đi hội thảo, event để mở rộng mối quan hệ: nhưng phải rõ mình là ai, đối diện là ai và câu chuyện để kết nối là gì? Cách này không lạ, không mới, nhưng nhìn chung khó có thể connect hậu event nếu không có câu chuyện kết nối tiếp theo;
 • Tham gia những group/ câu lạc bộ về sở thích, đam mê,…: ví dụ chị Yến yêu thích từ bắn súng đến chạy bộ và đã kết nối những mối quan hệ rất tốt trong công việc. Ban đầu, khi đã có chung một câu chuyện để kết nối, background và mong muốn tương đồng, việc giữ và mở rộng mối quan hệ hoàn toàn cởi mở và dễ dàng chia sẻ hơn.
  Hay group UAN Mentoring, các Mentee kết nối với mong muốn được phát triển bản thân, mặc dù trong thời gian dịch bệnh, connect online nhưng các bạn mentee vẫn giữ contact liên hệ qua group Facebook,… nữa nè;
 • Cân đối thời gian cho công việc, gia đình và không quên thời gian cho bạn bè, network.

Về partnership, chị Yến đã cởi mở chia sẻ về góc nhìn chọn cộng sự trong công việc:

 • Lựa chọn partnership có thế mạnh mà mình không có để bù trừ và phát triển nhau;
 • Phải có chung giá trị cốt lõi;
 • Việc tranh cãi, phản biện trong teamwork là luôn luôn có, nhưng phải có chung định hướng để giải quyết bằng một góc nhìn đa chiều và win-win.

UAN_Nov

Mentoring tháng 11 tập trung nhiều về kỹ năng xử lý vấn đề trong công việc qua những case thực tế của mentee và 2 chủ đề chính mở rộng hơn bên cạnh Marketing là Finance & Network. Hai chị em nói chuyện khá nhiều chủ đề khác như: Học MBA, Học khóa học cần thiết,… Sau cùng, tất cả sẽ xoay quanh về mục tiêu bản thân muốn nhắm tới, không phải vì Peer Pressure hay xu hướng.

Next step: Trong tháng này, mình sẽ dành thời gian để tập trung những task self development nhiều hơn (English, Personal Finance, Blog,…) cũng như không quên tổng kết, tặng quà chăm sóc cho bản thân cuối năm 2021 nữa. Không quên một chiếc deck chuẩn bị cho Mentoring tháng 12 về Self Development, USP và Personal Profile :smiley:

Em cảm ơn chị Yến rất nhiều đã cởi mở chia sẻ cho em về nhiều nhiều góc nhìn mới, đa chiều và dễ hiểu ạ :)))

1 Like

UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2
Mentor: Kiều Hải Yến
Mentee: Mỹ Dung - đã có mặt ở HCM

MentorDecember2 (2)

#4 Meeting tháng 11: 29/12/2021
#5 Buổi hẹn tiếp theo: Chủ nhật (16/01/2022)

DECEMBER MEETING: #Be_A_Better_Version

Cuối cùng thì sau 3 buổi official mentor và 1 buổi warm up, mình và chị Yến đã có buổi offline đầu tiên. Đúng như đã hẹn trước đó, hai chị em hẹn nhau ở quán bia, và đành mentoring ở quán rượu vì quán bia ồn quá hihi. Mentoring offline thật sự mang lại cảm giác thật, gần gũi và vui vẻ hơn rất nhiều so với việc nhìn nhau quá chiếc màn hình. May mắn là trước khi kết thúc năm 2021, 2 chị em cũng gặp nhau giữa những deadline vui vẻ mùa cuối năm.

Vì là cuộc gặp mặt offline đầu tiên, mình và chị Yến dành thời gian cho việc hỏi thăm nhau và cứ để cho mood câu chuyện được thả trôi. Mình không quên trầm trồ “Sao chị ngoài đời nhỏ con quá chị Yến ơi, nhỏ xíu, không giống em tưởng tượng.” còn chị Yến: “Nhìn hình là chị biết em ngoài cũng chắc người rồi :v” - gặp nhau đơn giản vậy thôi đấy.

Cũng như phần next step của tháng 11, tháng 12 là khoảng thời gian mình sẽ dành cho bản thân nhiều hơn, lắng nghe từ những câu chuyện bên trong, quan sát và hoàn thiện những KPI cuối của năm 2021. Và cũng từ chủ đề này, mình và chị Yến đã cùng chia sẻ góc nhìn về trạng thái “đủ” của bản thân trong công việc và cuộc sống để tự xây dựng nội lực, tìm kiếm sự cân bằng cho bản thân phù hợp nhất.

1. Update tình hình mentor - mentee:

 • Mentor: đang bận nhiều lắm vì YEP, plan và cả target năm 2022.
 • Mentee: tổng kết tháng 12 với nhiều KPI đã hoàn thành như mục next step tháng trước
 1. Đưa CV + project cá nhân lên website để khai thác Freelancer Job và tháng vừa qua, mình cũng nhận được thêm 1 dự án ngắn hạn.
 2. Hoàn thiện những KPI chăm sóc bản thân cuối năm: tập gym, nấu và ăn eat clean, học các khóa tài chính,…

Vì chị mentor đang bận nhiều nên nàng mentee cũng thúc giục chị mentor nhớ chăm sóc và thưởng cho bản thân nhiều hơn, như là đi chơi với người yêu chẳng hạn. ^^

2. Để bước lên manager một cách tự tin trong công việc:

Khi cơ hội tới, làm sao để tự tin và cảm thấy “đủ” để nhận lấy cơ hội nhưng “Thật sự là không bao giờ bản thân đủ ngay tại thời điểm đó đâu em.” Bản thân vốn có tiềm năng mới nhận được offer phù hợp, và việc của mình phải tự biết cách trau dồi và bổ sung những skill, kiến thức cần thiết để thích ứng vị trí mới. Đã là cơ hội thì song song thách thức, bản thân phải tự nhận thức, mỗi ngày là phiên bản tốt nhất của mình so với ngày hôm qua. Đặc biệt, đôi lúc “em phải tin vào trực giác của mình” để chấp nhận thay đổi, thử thách để tốt hơn.

3. Để tránh FOMO và đi theo hướng phù hợp với bản thân:

Ảnh hưởng bạn đồng trang lứa trong việc lựa chọn công việc, lựa chọn điểm đến, lựa chọn công ty để tránh cảm giác bị “ngoài rìa” so với số đông? Khi bản thân chưa xác định được con đường, đấy cũng là một giải pháp “an toàn” để thử, miễn là mình nỗ lực và tốt hơn từng ngày. Nhưng để biết mình là ai và đủ năng lượng để dấn thân đến cùng, việc chọn cho mình đích đến và mục đích sẽ giúp bản thân là phiên bản tốt nhất, và có những ngày thành công của bản thân. Để highlight cho nàng mentee về đích đến mà mình mong muốn, chị Yến luôn nhắn nhủ, mọi thứ xung quanh em sẽ bắt đầu từ em, từ những hành động mỗi ngày của em chứ không đâu xa xôi.


Gặp chị Yến, mình còn hời được món quà từ Vân Tay Media. Chỉn chu và rất dễ thương ạ <3

Tổng kết 4 tháng, chị Yến nhận xét bản thân mình đã chững chạc lên nhiều (già hẳn 4 tháng tuổi) và bình tĩnh trong những tình huống mà mình kể. Còn mình thì vui lắm vì mentor vẫn làm cho bản thân cảm thấy an tâm khi đặt câu hỏi và cảm nhận được sự chân thành khi lắng nghe lời khuyên như những ngày đầu. Yeah!

New Year 2022 - Be A Better Version Of Yourself!

3 Likes

UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2
Mentor: Kiều Hải Yến - đã về quê
Mentee: Mỹ Dung - đã về quê

#5 Meeting tháng 1.22: 28/01/2022
#6 Buổi hẹn tiếp theo: Thứ Bảy (26/02/2022)

JANUARY MEETING: #TAKE_ACTION

Chị về nhà ra vườn tưới cây, em về nhà dọn dẹp lau chùi. Mùa Tết rộn ràng cũng sắp đến nhưng hai chị em vẫn không quên sắp xếp cuộc gặp tổng kết năm cũ - gạch đầu dòng cho năm mới.

Buổi gặp đầu năm có 4 gạch đầu dòng nhỏ nhưng có võ:

 • Review 2021 & OKR 2022
 • I Shaped Marketer Career Path
 • “Lãnh đạo giỏi - Đặt câu hỏi hay”
 • Từ nghe đến lắng nghe - từ công việc ra xã hội

Tóm tắt năm 2021 và đặt cột mốc 2022:

Mình tóm tắt lại 1 năm bằng 1 câu: 1 bước lùi - 3 bước tiến để so sánh với đầu năm 2020. Còn chị Yến đã tổng kết từ buổi nhậu lần trước rồi nên mình tạm ngưng nhắc giúp chị. Mình khá hài lòng với năm 2021 với cảm nhận sự trưởng thành của bản thân từ tính cách, ứng xử đến hard skill chuyên môn. Bản To Do List của mình chỉ đạt 60% nhưng mình vẫn hài lòng vì những cột mốc lớn, bản thân đã trải nghiệm đủ đầy.

Từ việc tổng kết năm 2021, chị Yến cùng mình đi qua review Todolist 2022 - đúng hơn là OKR của mình trong năm 2022 (O- Objective, KR - Key result) kèm cam kết:

 • Mỗi tháng mở checklist này một lần, để review và tick tick tick (cho sướng tay);
 • Khen - thưởng - phạt rõ ràng để tạo động lực;
 • Sẵn sàng chỉnh sửa OKR để “giảm cảm giác tội lỗi” và đảm bảo tính phù hợp với bản thân (vì thời gian có hạn).

Xây dựng mô hình I Shaped Marketer cho bản thân

Trải nghiệm năm 2021 giúp mình chuyển mô hình T Shaped Marketer sang I Shaped Marketer để luôn đảm bảo: bên cạnh ngang - sâu của hard skills, đảm bảo bản thân luôn trau dồi soft skills.

Với I Shaped Marketer, chị Yến giúp mình nhận diện 3 hard skill mình đang đầu tư mạnh, những skill cần cải thiện và nỗ lực nắm bắt trong thời gian tới. Ở line dưới, với những soft skill mình đã và đang muốn focus, chị Yến đã giúp mình xác định “pain point” - tại sao quan trọng, bản thân còn thiếu sót gì, cách nắm bắt cơ hội để rèn giũa và chia sẻ đầu sách giúp mình trau dồi kỹ năng.

UANMentoring0122-2

Ví dụ về skill teamwork, vì công việc hiện tại cần mình cross functional team nhiều cùng với định hướng manager - “get job done through other people” trong tương lai, mình highlight đây là skill focus của mình trong năm tới, chị Yến có chia sẻ 2 ý mình rất ưng:

 • Va chạm càng nhiều càng tốt từ làm việc đến vui chơi;
 • Đọc thêm về nhân tướng học, thần số học, ngay cả cung hoàng đạo

=> Mỗi người mỗi cách ứng xử khác nhau, cần hiểu người để dùng người.

“Lãnh đạo giỏi - Đặt câu hỏi hay”

Mỗi cách đặt câu hỏi, số lượng và chất lượng câu trả lời cũng khác nhau. Chị Yến chia sẻ cách chị đặt câu hỏi cho nhân viên, sử dụng chữ “mình” thay vì những danh từ xưng hô khác như: “Tiếp theo MÌNH nên làm gì?”

 • Khi đặt câu hỏi, cung cấp đầy đủ context, kèm 2 - 3 giải pháp mà bản thân đã tìm hiểu. Như vậy giúp bản thân nhận được nhiều thông tin hơn cần thiết, người được hỏi cũng hiểu kỹ càng và cảm nhận sự sẵn sàng của người hỏi.
 • Đào sâu theo phương pháp 5W, đặc biệt “Tại sao?” để nghe những câu hỏi muốn đi tìm nguồn gốc của vấn đề.
 • Học cách quan sát chủ động, quan sát nhiều khía cạnh để tự đặt câu hỏi cho bản thân, đó cũng là một cách trau dồi và phát triển.

Từ nghe đến lắng nghe - từ công việc ra xã hội

Câu hỏi kết thúc buổi mentoring tháng 1, hai chị em có đàm đạo về kỹ năng lắng nghe. Kỹ năng tưởng chừng cơ bản nhưng ảnh hưởng không chỉ trong công việc đến gia đình và các mối quan hệ xã hội. Chị Yến có chia sẻ, cần nhận diện thời điểm nghe để đồng cảm hay nghe để định hướng để phản hồi thông tin cần thiết cho người đối diện.

Đúng thật, nhiều lúc vì guồng việc nhanh, mình lắng nghe gia đình và những người thân không tốt. Đôi lúc, mình nghe chứ không lắng nghe. Học cách lắng nghe để tôn trọng những người xung quanh và tôn trọng chính bản thân mình nữa, một kỹ năng nhỏ nhưng có võ đó.

Kết thúc buổi Mentoring tháng 1- tức là Mentoring buổi 5. Nhanh thật sự. Tháng này mình tự đánh giá bản thân có sự chuẩn bị tốt hơn nên nhận được câu trả lời rõ ràng và mang tính hành động cao hơn hẳn. Good job cô Dung và chân thành cảm ơn chị Yến siêu xịn xò của cô Dung!

Tóm lại, câu trả lời ngắn nhất dành cho bản thân là hành động! 2022 Here we goooo!

2 Likes

Buổi mentoring này chất lượng quá, hy vọng năm 2022 mentee sẽ gặt hái được các bước tiến quan trọng và completely 100% todolist của 2022 nhé.

1 Like

UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2.
Mentor: Kiều Hải Yến
Mentee: Mỹ Dung

#6 Last mentoring meeting: 28/02/2022
THANK YOU FOR “OUR” LISTENING & SUPPORT

Tính ra trong 7 buổi meeting, mình có tận 6 buổi meeting online. Buổi mentoring cuối được chuẩn bị với kịch bản chỉn chu nhưng sau cùng delay vì quá xót cho chiếc cổ họng của chị mentor. Thôi thì chị em mình lại call online tiếp, hẹn kèo đi vẽ tranh, uống bia nhưng không cần recap nữa :D.

Kết thúc 6 tháng đồng hành, hai chị em đã cùng nhau tổng kết và cảm ơn về những lời khuyên, những câu chuyện dám kể và dám sẻ chia. Chị Yến cũng đã gửi gắm cho mình đôi điều nhận xét qua quá trình connect với Mentee, mình có thêm vốn liếng để tự tin và tự hiểu mình. Rất vui vì cả Mentor và Mentee đều nhận được những điều tích cực về hành trình Mentoring Season 2 này.

 • Mentee: một hành trình học hành mindset tích cực đến cách đặt câu hỏi “thông minh”
  • Mình dạn dĩ và chủ động hơn trong việc đặt câu hỏi. Và đương nhiên, mỗi cách đặt câu hỏi đều nhận được câu trả lời chất lượng khác nhau.
  • Mình áp dụng dần cách cởi mở trong việc lắng nghe và quan sát xung quanh.
  • Bên cạnh đó, mình học cách trau dồi vốn sống và cả những câu chuyện kể, từ tài chính, đến nhân số học, nhân tướng học,…
  • Đương nhiên là 6 tháng không biến này thành một cô gái tuyệt vời xuất sắc nhưng ít nhất mình biết khi bản thân đã bình tĩnh và trưởng thành lên nhiều.
 • Mentor: nhận được nguồn năng lượng tích cực, luôn nghĩ về khía cạnh tươi sáng của một gen Z ít than phiền, hay cười :)))

February_UAN

Buổi meeting ngắn gọn trong 30min vì chị Mentor cũng cần được nghỉ ngơi nhiều chút. Tóm lại là:

 • Bản thân mình cảm thấy biết ơn vì đã chọn tham gia UAN Mentoring mùa 2
 • Hãy cứ dấn thân và làm điều đúng
 • Nếu bí, cứ đặt câu hỏi (nhưng nhớ tìm hiểu trước) :)))
 • Mình cũng nhận được 1 chị mentor điềm tĩnh, “giang hồ” và cool ngầu

Cảm ơn Cộng Đồng UAN đã luôn kiên trì trong hành trình tạo dựng một cộng đồng Marketing tích cực, biết lắng nghe và chia sẻ. Cảm ơn chị Yến đã đồng ý đồng hành cùng em trong hành trình 6 tháng đáng nhớ này (bắn tym và nhớ share sách cho em nha :)))))

P.s: Mới ngày nào còn đọc rule viết chiếc recap đầu tiên nay đã viết chiếc recap cuối cùng. Nhanh thật sự UAN ạ!

1 Like