[HCM] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2: Mentor Jack Nguyễn - Mentee Bùi Anh Cường

Ngày mentor 1: 26/09
Ngày mentor 2: dự kiến tuần 2 tháng 10
Buổi mentoring đầu tiên của mình và anh Jack diễn ra vào một ngày cuối tháng 9 do lịch của 2 anh em trong tháng đều quá bận vì diễn biến phức tạp của covid-19. Từ hôm warm-up 2 anh em cũng đã đề ra được các topic chính sẽ cùng thảo luận trong kì mentor này. Và topic đầu tiên của mình chính là:
“Think outside of the box”
Cũng vừa hay trong giai đoạn này là giai đoạn mình đang có nhiều băn khoăn trong con đường sự nghiệp, loay hoay chưa tìm ra được bước đi tiếp theo nên a Jack cùng mình đã cùng thảo luận về vấn đề này và áp dụng luôn chủ đề “Think outside of the box” vào câu chuyện.

*Self Reflection: để có thể ra quyết định về bước đi tiếp theo, mình cần ngồi lại để hiểu rõ về mình trước đã. Cũng như để có thể “think outside of the box” thì việc đầu tiên là cần hiểu rõ gốc rễ của vấn đề cần giải quyết trước đã.
Về điều này mình hoàn toàn đồng ý với quan điểm của anh Jack. Mình vốn dĩ là một người thiếu quyết đoán, hay lưỡng lự khi phải đưa ra quyết định và điều này đã ảnh hưởng khá nhiều tới con đường mà mình đi. Anh Jack đã có vài câu hỏi cho mình để giúp anh và mình hiểu rõ về bản thân mình hơn:
-Zoom out ra khỏi hiện tại, và nhớ lại trong quãng thời gian đi làm thì khoảnh khắc nào làm mình hạnh phúc nhất?
-Trong môi trường làm việc thì top 2 những điều mình thích và top 2 những điều mình muốn tránh là gì?
-Mình muốn được nhận điều gì từ sếp và team của mình?
-Độ quan trọng về brand name của công ty ảnh hưởng tới mình như thế nào?
Sau khi thảo luận về những câu hỏi này thì mình nhận ra mình đã quên mất vài điều thật sự quan trọng với bản thân trong quá trình tìm kiếm niềm vui trong công việc. Mình cũng phần nào nhận ra được những điểm mạnh/yếu của bản thân một cách rõ ràng hơn.

*Advice: sau giai đoạn thảo luận về reflection thì 2 anh em đều đồng ý rằng hiện tại mình vẫn đang quá cầu toàn, chưa dám mạo hiểm để tìm hiểu và khám phá bản thân vậy nên lời khuyên của anh Jack dành cho mình là nên mở rộng job pools mà mình đang tìm kiếm và nên có khoảng 2 năm trải nghiệm thêm ở các vị trí, môi trường khác để khám phá giới hạn thực sự của bản thân.
Điều này cũng là yếu tố quan trong thứ 2 của chủ đề “think outside of the box”, đó là chấp nhận mạo hiểm để tìm ra lối đi mới. Để rèn luyện them về cách tư duy này, mình cần quăng bản thân vào các thử thách mạo hiểm hơn.

Conclusion: sau buổi đầu tiên thì đây là một vài nhận xét cũng như là lời khuyên của anh Jack dành cho mình trong việc chọn công việc tiếp theo:
+Mạnh về critical thinking và logical thinking → công việc cần gắn liền với số má
+Làm việc theo KPI driven, cần được thừa nhận trong công việc
+Manager: ở giai đoạn này mình muốn theo 1 sếp có mạnh về khả năng quản trị & thúc đẩy team.
+Company culture: phù hợp với môi trường trẻ và năng động, ít drama và đấu đá nội bộ.
→ Nên tìm job trong các ngành về Servicing/Consulting Agency hoặc Solution Provider để thay đổi môi trường và va chạm thêm nhiều ngành nghề hơn.
Vì là buổi thảo luận đầu tiên và phải diễn ra online nên vẫn còn chút ngần ngại từ bản thân mình trong việc đặt câu hỏi và chủ đề thảo luận. Hi vọng buổi gặp tiếp theo tình hình dịch ở Sài Gòn sẽ ổn hơn để 2 anh em có thể thoải mái ngồi cafe và trò chuyện. Rất mong chờ tới buổi mentor tiếp theo!

2 Likes

Các câu hỏi phần Self Reflection hay quá anh! Thank anh for sharing!

Ngày mentor 2: 19/12
Ngày mentor 3: tuần 1 tháng 1
Sau 2 tháng không thể sắp xếp lịch meeting phù hợp cho cả 2 anh em thì giữa tháng 12 này mình và anh Jack đã có buổi mentor thứ 2. Cũng đúng vào thời điểm mình vừa nhận job mới được 3 tuần ở vị trí BI cho một start up về công nghệ block chain ở Việt Nam. Đối với bản thân mình thì đây là một bước ngoặt rất lớn trong hành trình sự nghiệp và cũng rất may mắn khi được đồng hành cùng anh Jack trong bước ngoặt lần này. Ở buổi trước anh Jack đã có những lời khuyên cho mình trong việc lựa chọn công việc, còn ở buổi này lại được nghe anh chia sẻ những kiến thức về ngành mà mình chọn. Nếu bạn nào cũng đang muốn thử sức ở vi trí BI thì bài viết này cũng sẽ giúp ích được các bạn khi mới bắt đầu.
Phần chia sẻ của a Jack mình sẽ chia thành 2 phần:
Tài liệu và kiến thức tham khảo:
-Sách: Story Telling with Data - Cole Nussbaumer Knaflic

-Blog về data analyze: Avinash

-Bổ sung kĩ năng về các platform và tool: nên học về SQL và R language để nâng cao khả năng xử lý dữ liệu.

Kĩ năng cần thiết:

-Học về MECE framework và cách dùng treemap (Issue Tree, Decision Tree, Hypothesis Tree) để cs cái nhìn tổng quát và định hướng xử lý dữ liệu. Về cách học thì nên sử dụng case thực tế từ công ty để dễ dàng nắm bắt và thực hành được nhuần nhuyễn.

-Kĩ năng phân tích dữ liệu: bóc tách dữ liệu theo nhiều chiều - tạo sườn câu hỏi để phân tích dữ liệu, từ đó tạo ra câu hỏi đúng để tìm ra câu trả lời.

-Kĩ năng trong BI được chia thành 4 bước:
+Đọc hiểu số liệu
+Tìm ra insight
+Đưa ra gợi ý hành động
+Đo lường được sự ảnh hưởng từ các hành động

-Khi bước vào một business mới thì mình cần hiểu về business model cũng như những thành phần/điều kiện để business có thể hoạt động tốt. Cách tiếp cận nên dùng là top down (hạn chế dùng bottom up để tránh lãng phí thời gian và nguồn lực, cũng như dễ đi lạc trên hành trình tìm kiếm insight)

-Cách đặt câu hỏi: có 2 dạng câu hỏi là câu hỏi đóng mà câu hỏi mở. Nên sử dụng nhiều câu hỏi mở để tìm ra đâu là điều mình có thể thay đổi được, tạo ra ảnh hưởng đủ lớn tới business để thực hiện hành động. Các câu hỏi đóng thì dùng ít, chủ yếu dùng trong khoảnh khắc quan trọng, chủ yếu mang tính chất xác nhận và định hướng.

Hi vọng những chia sẻ này từ anh Jack cũng có thể giúp ích cho các bạn trong công việc sau này! :grin:
IMG_1485.PNG