[HCM] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2: Mentor Hà Vĩnh Duy - Mentee Khánh Linh

UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2
Mentor: Anh Duy
Mentee: Khánh Linh
Mentoring #01: 12/09/2021
Buổi gặp tiếp theo: 10/10/2021


Học gì từ DNA?

 1. Cân bằng

Để trở nên tốt hơn mỗi ngày, điều căn bản nhất, chính là CÂN BẰNG giữa ngắn hạn & dài hạn.

Trong cuộc sống, trong công việc, trong từng kế hoạch marketing, trong việc chọn bạn đời hay chi tiêu mỗi tháng, hãy luôn nghĩ đến ngắn hạn & dài hạn.

Nghĩ ở đây không phải là hy sinh ngắn cho dài hay ngược lại, mà đơn giản là cân bằng. Cân bằng ở đây cũng không phải là rạch ròi 50:50, con số này mình phải tự tìm cho mình, đó là một tỉ lệ phù hợp, cho hiện tại & cho tương lai.

 • Nếu một ngày làm việc 8 tiếng, mình hãy dành 8 tiếng trọn vẹn cho công việc & dành thêm 1 tiếng cho kế hoạch riêng, phát triển bản thân, tài chính cá nhân.

 • Nếu cần ưu tiên thứ tự task trong ngày, hãy nghĩ đến ngắn hạn & dài hạn.

Mình rút ra được: hãy tưởng tượng, nếu mình dồn hết 100% sức lực vào ngắn hạn sắp tới thì 10 năm sau, mình sẽ hối hận chuyện gì? Ngược lại, nếu mình dồn hết sức nghĩ và triển khai kế hoạch cho 10 năm tới, thì ngày hôm nay, tuần này mình sẽ bỏ lỡ điều tuyệt vời nào?

Điều tệ hơn chính là, khi một trong 2 kịch bản trên xảy ra, mình sẽ cần chạy gấp đôi về hướng ngược lại để đạt được những điều mình đã “đánh mất”.

Cân bằng. Hãy tập cân bằng trong từng hơi thở, trong từng suy nghĩ, trong từng hành động, trong từng ngày, trong từng giai đoạn.

#keyword: cân bằng, ngắn hạn, dài hạn

 1. Sự lặp lại

Muốn làm được, làm tốt, xuất sắc và trở thành bậc thầy, chỉ có 1 con đường duy nhất

Làm việc đó mỗi ngày 1 tiếng, làm suốt trong 10 năm.

Anh Duy nói đùa, Lý Tiểu Long đánh lộn từ nhỏ đến lớn, ổng không đến đánh người ta thì người ta đến đánh ổng, đánh suốt tuổi thơ mà thành siêu sao võ thuật. Vì vậy hãy nhớ:

 • Chỉ có thực hành, thực hành & thực hành mới tạo ra tinh hoa cho công việc.

 • Lý thuyết thì hỗn loạn, càng biết nhiều càng loạn. Thực hành thì ngược lại, đó là sự sáng tạo, là nguồn cảm hứng; càng thực hành thì hành động càng tinh tế.

 • Lý thuyết cho mình chỉ 5%, thực hành mỗi ngày sẽ giúp mình 95% còn lại.

 • Bổ trợ thứ nhất cho thực hành, chính là kỷ luật. Chỉ có kỷ luật mới giúp mình có thể thực hiện một việc từ ngày này qua ngày khác, từ năm này qua năm khác.

  Hãy rèn luyện tính kỷ luật. Ví dụ, dù bệnh tật, ốm đau, dù vui hay buồn, dù cười hay khóc - hãy cứ đọc sách, đọc 1 số lượng tối thiểu trang sách đã đặt ra. Đọc sách vì để đọc sách, để rèn luyện kỷ luật cho bản thân.

 • Bổ trợ thứ hai cho thực hành, chính là câu cửa miệng của CIA, “one step at a time”

  Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ, đơn giản. Đọc 500 trang sách / đêm như anh ngay lập tức thì mình không có khả năng, nhưng mình có thể bắt đầu từ 50 trang sách / ngày.

#keyword: thực hành, kỷ luật, kiên định, bền bỉ

 1. Hoàn mỹ

DNA trong quá trình sao chép, tạo mã & di truyền đều có xác suất xảy ra đột biến. Sự đột biến này chính là chất liệu cho 2 hiện tượng: tiến hóa hoặc đột biến ác tính (dị tật).

Bài học đặt ra ở đây chính là, không liều lĩnh, không dám chịu rủi ro, not stand for something & not dye for something thì sẽ chẳng có kết quả nào hoành tráng xuất hiện, không thành công nào vẫy tay.

Trong công việc khi vẫn còn thiếu kinh nghiệm, hãy thử, thử hết tất cả những gì mình muốn & có thể thực hiện.

Và chấp nhận mọi cái giá, mọi kết quả và hậu quả xảy đến.

Dĩ nhiên, không ai có thể mù quáng lao về phía trước. Mình cần tự đặt mục tiêu và xác định điều gì là quan trọng cần tập trung.

Em hãy nhớ, mọi thứ đều có cái giá của nó. Những sai lầm trong công việc, áp lực tinh thần & các trạng thái khác trong tâm hồn, tất cả đều có cái giá.

Sức 10KG nhưng phải gánh 20KG, sẽ tê liệt tay chân, sẽ đau lưng nhức mỏi, nhưng từng cơ và cơ thể sẽ quen, sẽ gánh được 20KG trong thời gian ngắn hơn so với một người chỉ mãi gánh 10KG.

#keyword: dấn thân, cái gì cũng có cái giá (của nó)

 1. Con người

Nhắc về DNA - là nhắc về cốt lõi của con người, là gen, là những phân tử nhỏ nhất quyết định bạn là ai.

Chính vì vậy, công thức để thành công, đơn giản, 10% kỹ năng công việc + 90% kỹ năng con người.

Kỹ năng con người ở đây bao gồm, hiểu ý đồng đội, hiểu ý sếp, hiểu ý từng thành viên, hiểu mối quan hệ giữa người với người. Hiểu để biết:

At the right time, say/do the right thing at the right place.

Xếp theo thứ tự ưu tiên quan trọng.

Dù em có xuất chứng đến mức độ nào, nhưng không kỹ năng con người, thì rác, không ai hợp tác, không ai làm việc cùng, em thua.

Dù em không xuất sắc, nhưng được yêu mến, chân thành yêu và được yêu, mọi người giúp đỡ, xung quanh em là người tài, em thành công.

Luôn đặt sự ưu tiên phù hợp và phát triển phù hợp.

#keyword: con người, đúng thời điểm


Chỉ vỏn vẹn 1 tiếng nhưng mình đã được lắng nghe được rất nhiều chia sẻ từ anh Duy. Tuy anh em có lỡ hẹn 1 buổi warm-up, nhưng triển ngay vào buổi đầu tiên mình cảm đã cảm giác just right.

Sau buổi ngày hôm nay, anh em mình đã thống nhất:

 • Các mục tiêu mình đề ra và phân theo mức độ ưu tiên
 • Lịch gặp hàng tháng, nội dung và thời lượng cho từng phần
 • Đọc sách - một phần không thể thiếu. Mình cũng tự nhận thuộc dạng chịu đọc sách nhưng lại đọc không liên tục và hay bỏ ngang. Vì vậy, mình cần đo lường lại & đề ra sức đọc mỗi ngày

Lời cuối cùng, em xin cảm ơn chương trình UAN Mentoring 1 On 1 đã cho em cơ hội được gặp & trò chuyện với anh Duy - một người anh vui tính, tuyệt vời.

Em cảm ơn anh Duy. Buổi hôm nay và 5 buổi tiếp theo, chắc chắn sẽ không thể khiến em đổi đời, phát triển thần tốc hay thành thánh nhân được, nhưng chắc chắn sẽ là những hạt mầm tuyệt vời kết hợp môi trường tuyệt vời trong thời điểm đúng để trưởng thành trong nhiều năm tiếp theo.

5 Likes

Cảm ơn bài recap rất rõ ràng với nhiều bài học đắt giá từ anh Duy. Chúc Linh sẽ luôn giữ tinh thần học hỏi này trong suốt những buổi mentoring tiếp theo nhé. Chờ đọc những bài chia sẻ tiếp theo từ Linh :smiling_face_with_three_hearts:

1 Like

Yeah em cảm ơn chị Thùy nhiều ạ :sunflower:

1 Like

UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2
Mentor: Anh Duy
Mentee: Khánh Linh
Mentoring #01: 09/10/2021
Buổi gặp tiếp theo: 13/11/2021

SỰ TẬP TRUNG, BỀN BỈ, KIÊN ĐỊNH ĐỂ TIẾN ĐẾN BIẾT MÌNH

I. Tạo lập thói quen là bước đầu của sự phát triển bản thân

Khởi động buổi gặp mặt, anh em mình điểm lại một số thói quen mình đang cam kết thực hiện trong tháng qua. Khá tự hào (và cả ngạc nhiên nữa) là mình vẫn đang trên đà duy trì những thói quen ấy.

Dù chỉ trong một thời gian rất ngắn, mình đã cảm nhận được một sự thay đổi tích cực trực tiếp đến tinh thần, công việc và cách mình đương đầu với stress.

Anh Duy chia sẻ, có ý chí quyết tâm khởi động là tốt, nhưng đó chỉ là mới bắt đầu. Hành trình để phát triển bản thân là chặng đường dài, cần rất nhiều sự tập trung, bền bỉ, kiên định. Và trên suốt hành trình đó, chúng ta phải không ngừng rèn luyện để nâng cao khả năng biết mình.

II. Biết mình - sự khởi nguồn của trí tuệ

Sự biết mình được thực hành thông qua việc chú ý từng phản ứng bên trong chúng ta trong các hoạt động hàng ngày: đọc sách, ăn uống, làm việc, nghỉ ngơi v.v…

Các phẩm chất chúng ta đạt được khi thực hành biết mình mỗi ngày:

1. Sự tập trung: khi chúng ta có thể tập trung vào từng hơi thở, từng phản ứng bên trong chúng ta từng khoảnh khắc, thì chúng ta có thể dễ dàng tập trung vào bất cứ việc gì chúng ta đang làm
2. Sự kỷ luật: việc duy trì sự tự biết mình trong từng giây, không ngừng nghỉ rèn luyện cho bản thân tính kỷ luật
3. Sự nhanh nhẹn, nhạy bén: sáng suốt để thấy được trong từng suy nghĩ, lời nói & hành động là thiện là ác, là phải trái đúng sai, cái nào có lợi & có hại cho người khác
4. Tinh thần mạnh mẽ, vững vàng trước bất cứ biến cố nào xảy ra
5. Sự đồng cảm, thấu hiểu

Khi rèn luyện sự biết mình cũng chính là chúng ta đang ươm trồng, nuôi dưỡng một cái cây bên trong chúng ta - đại diện trí tuệ xuất phát từ bên trong - phát triển, đâm chồi ra hoa.

Càng thấu hiểu bản thân mình một cách sâu sắc, chúng ta càng cải thiện khả năng đồng cảm & sống hài hòa với người khác, nuôi dưỡng những mối quan hệ tốt đẹp. Từ đó, chúng ta sống hòa hợp hơn với thiên nhiên, môi trường xung quanh.

III. Biết mình trong lĩnh vực kinh doanh

Anh Duy chia sẻ góc nhìn của một người biết mình trong môi trường công việc, vừa thẳng thắn lại cực thú vị:

 1. Nhận thức rõ ràng khả năng của mình có khả năng tạo ra được những lợi ích, giá trị gì cho công ty
 2. Lựa chọn mục tiêu thực tế, khả thi & đo lường được
 3. Luôn bám sát & nỗ lực thực hiện các mục tiêu đã thống nhất bằng mọi giá. Tinh thần cam kết, nhiệt tình & hết mình trong công việc
 4. Luôn tìm cách lượng hóa sự đóng góp của mình cho doanh nghiệp, công ty bằng những con số cụ thể. Nếu công ty trả lương cho mình 10 phần, thì nhiệm vụ của chúng ta chính là mang về ít nhất cho công ty là 100 phần.

Bên cạnh đó, anh cũng chia sẻ 4 bước để phác thảo ra một kế hoạch (bất cứ kế hoạch gì):

 1. Mục tiêu quan trọng nhất của kế hoạch này là gì?
 2. Đo lường như thế nào?
 3. Làm thế nào để đặt được mục tiêu đó? Liệt kê 4 - 5 hoạt động chính để đạt được mục tiêu bằng mọi giá. Nếu kế hoạch A không như kỳ vọng thì ít nhất phải có kế hoạch B, kế hoạch C sẵn sàng thay thế
 4. Chuyển đổi kết quả thành value và được đo bằng tiền. Xác định chỉ số ROI - chứng mình với 1 đồng đầu tư chúng ta sẽ mang về bao nhiêu đồng cho công ty

Cả 2 phần này khi anh Duy nói ra nghe đều có vẻ rất cơ bản & tự nhiên - nhưng bản thân mình trước giờ lại chưa có cơ hội nhìn nhận và hệ thống lại. Từ buổi trò chuyện cùng anh Duy đến nay, mình thật sự đã có một số góc nhìn hoàn toàn mới và tạo được giá trị cho chính công ty và cả những đồng nghiệp xung quanh.

IV. Cách tóm tắt sách (có thể áp dụng tóm tắt nhiều thứ khác)

Phần cuối, anh Duy chia sẻ mình phương pháp tóm tắt sách để tổng hợp lại thông tin từ các cuốn sách mình cam kết đọc (trung bình 1 cuốn/tuần). Phương pháp này sẽ gồm có 4 bước:

 1. Liệt kê hết tất cả ý chính, tâm đắc ra các slide
 2. Từ slide trên, tóm tắt các ý trong 1 trang A4
 3. Từ trang A4, tóm tắt lại thành 1 câu
 4. Từ 1 câu, khái quát thành 1 concept (khái niệm) cho toàn bộ cuốn sách

V. Kết nhưng chưa hết

Sau buổi trò chuyện hôm nay, anh Duy giới thiệu mình đến một cộng đồng phù hợp để mình rèn luyện sự biết mình. Do lịch làm việc gần đây khá dày nên mình vẫn chưa sắp xếp tham gia được, nhưng độ hết tháng này thư thư mình tự cam kết sẽ tìm hiểu kỹ hơn.

Mình cảm thấy rất may mắn khi gặp được một người anh như anh Duy - luôn chu đáo, tận tình & ở một khía cạnh nào đó, anh thật sự truyền cảm hứng hoặc có thể gọi lại gieo những hạt giống tốt để chúng nảy mầm.

Hy vọng lần gặp mặt tiếp theo sẽ được cùng anh Duy uống trà và trao đổi trực tiếp ^^

3 Likes

UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2
Mentor: Anh Duy
Mentee: Khánh Linh
Mentoring #03: 18/11/2021
Buổi gặp tiếp theo: 16/12/2021

Hai anh em có buổi gặp mặt đầu tiên vào chiều thứ 5 mát mẻ, tại quán quen của anh Duy.

Chia sẻ gân đây, mình tự cảm thấy chưa làm xuất sắc công việc của người leader. Theo sau là áp lực từ công việc, môi trường nên chất lượng cuộc sống cũng đi xuống.

Anh em mình dành trọn buổi này để trao đổi về 3 chủ đề chính:

 • Nghệ thuật giao việc

 • Nguồn nhân lực

 • Sự tự nhận thức

I. Nghệ thuật giao việc

Đầu tiên, anh Duy nhắc nhở mình một điều căn bản nhưng quan trọng:

Mọi thất bại, thiếu hiệu quả trong quan hệ giữa leader và nhân viên thì 90% đều do lỗi leader (mà ở đây chính là mình). Có thể là sự thất bại đến từ việc quản lý, giao việc hoặc truyền cảm hứng, thuyết phục.

Dù đó là lead team hay bất kỳ việc gì trong đời sống, hành trình phát triển bản thân đều bắt nguồn từ việc tự suy xét trước khi tìm kiếm những lý do, tác động từ bên ngoài.

Tiếp theo, anh Duy chia sẻ, giao việc là một hệ thống tương tác rất phức tạp.

90% sự thành bại đều nằm ở con người. Con người lại là một biến số. Mỗi người mỗi khác,mỗi lúc mỗi khác, tâm tư, định hướng khác. Chính sự đa dạng về yếu tố con người khiến giao việc trở thành câu chuyện cần được ưu tiên giải quyết. Nhân thông vạn sự thông.

Trước khi giao việc, bản thân mình phải phân tích, thấu suốt người được giao việc. Cần hiểu rõ 8 vấn đề trọng yếu xung quanh người ấy. Thông qua vẽ ra ma trận 9 ô - với ô trung tâm chính là đại diện cho người nhận việc.

Những vấn đề trọng yếu gồm:

 • Tâm tư, tình cảm
 • Động lực làm việc
 • Định hướng trong tương lai
 • Điểm mạnh, điểm yếu
 • Cá tính
 • Kỹ năng làm việc
 • Lương bổng, thăng tiến trong sự nghiệp
 • Trách nhiệm trong công việc (thậm chí ngoài trách nhiệm công việc, miễn mang đến lợi ích chung cho tập thể)

Nói ngắn gọn, trước khi giao việc cần theo quy trình: insight → empathy → value & benefit

Sau khi đã thấu suốt & liệt kê chi tiết, cần tổng hợp a job-need-to-be-done brief. Bao gồm đầy đủ các thông tin: background, objective, direction, timeline, budget và measurement.

Hoàn tất giai đoạn chuẩn bị, tiếp đến, mình cần trao đổi với bạn nhận việc theo thứ tự sau:

 1. Trình bày để tìm sự thống nhất, đồng thuận của người được giao việc với các lợi ích, giá trị theo ma trận mà mình phân tích ở trên.

 2. Liệt kê lợi ích mà công việc này mang lại cho tập thể, đóng góp cho chiến lược của công ty như thế nào để bạn thấy được trọng trách & giá trị của bản thân.

 3. Trình bày brief công việc đã chuẩn bị sẵn. Mô tả chi tiết mục tiêu, 3 key results, target, deadline là khi nào, budget là bao nhiêu, nguồn nhân lực cụ thể. Cần chắc chắn tất cả đều phải thấy chung 1 bức tranh, 1 viễn cảnh, get people on the same page.

 4. Quy trình cập nhật tiến độ theo daily task, weekly task. Đối với những công việc kéo dài hơn 1 tuần thì mỗi ngày đều phải review từ 2 - 10 phút. Trong buổi catch up này, bạn ấy cần cập nhật tiến độ, khó khăn và những sự hỗ trợ cần thiết.

Tóm lại, giao việc sẽ tóm gọn trong câu sau: hiểu đúng, làm đúng

II. Góc nhìn về nguồn nhân lực

Tiếp nối câu chuyện giao việc, anh Duy trở về xuất phát điểm – vấn đề tuyển dụng. Có ba điều cần ghi nhớ:

 1. Luôn sẵn sàng nhân sự. Điều này đòi hỏi công ty phải có một chiến lược nhân sự rõ ràng, không bị phụ thuộc trong bất kỳ tình huống nào. Bao gồm việc luôn có dữ liệu về nguồn nhân lực FTE, PTE, FLE; xây dựng hình ảnh thương hiệu công ty chuẩn chỉnh; liên tục có những buổi phỏng vấn đều đặn.

  Việc liên tục phỏng vấn sẽ giúp rèn luyện kỹ năng phỏng vấn & phán đoán, nhận biết ứng viên. Bên cạnh đó, nhân sự luôn sẵn sàng cũng tạo động lực cho các bạn trong team hiện tại nỗ lực hơn, hoàn thành công việc tốt hơn để không bị đào thải.

  Tóm gọn trong một câu, để trở thành người quản lý toàn diện cần ghi nhớ, nuôi quân ngàn ngày, xài quân 1 ngày.

 2. Tuyển đúng người ngay từ ban đầu. 95% sẽ sai sót. Ngay cả quản lý cấp cao phỏng vấn nhiều năm cũng không tránh khỏi nhận định sai lầm. Để tuyển đúng người cần rèn luyện kỹ năng phán đoán, đánh giá ứng viên (sự thành thật, phù hợp với văn hóa công ty, sự kiên trì, kỹ năng và thái độ, v.v…)

  Một nguyên tắc anh Duy chia sẻ với mình: xấu thì khoe, tốt thì… từ từ khám phá.

  Cần vẽ ra cho ứng viên bức tranh thực tế môi trường làm việc tại công ty. Từ văn hóa, phong cách quản lý của người leader, điều kiện kinh tế, mức độ áp lực của công việc. Sự thống nhất ngay từ ban đầu là yếu tố quan trọng để ứng viên xem xét, lựa chọn, thay vì tự vẽ ra bức tranh màu hồng và sau đó thất vọng.

  Nói như vậy không có nghĩa là thể hiện hết những điều chưa tốt cho ứng viên. Đây là một việc cần rất nhiều sự khéo léo và tinh tế. Với anh Duy, công ty cũng là một con người, mà con người thì chẳng có ai hoàn hảo. Tuyển dụng là tìm kiếm người đồng hành để xây dựng công ty trở nên tốt hơn, tìm ra giải pháp sáng tạo & tiết kiệm hơn. Không phải tuyển người vào để tận hưởng sự hoàn hảo của công ty.

  Nếu ứng viên nào mong muốn nhận mức lương cao hơn, hãy nhắn các bạn ấy cho thấy kết quả. Lòng tin, năng lực cần được chứng minh. Sự trung thành, nỗ lực làm việc cũng cần được chứng minh.

  Nếu chỉ nói thì bất kỳ ai cũng có thể nói được. Vì vậy, đừng vội tin tưởng hoàn toàn những gì ứng viên ấy nói. Thay vào đó, khuyến khích các bạn ấy hành động. Qua đó, các bạn ấy sẽ chứng minh được phẩm cách, cá tính và năng lực.

 3. Leader quyết định giá trị & năng lực của toàn team. Để có một team luôn nỗ lực tạo ra những giá trị xuất sắc, nói không với những điều tầm thường thì ngay từ khi phỏng vấn, người leader phải đặt ra mindset rất rõ ràng cho ứng viên. Nếu bạn đồng ý, nếu bạn cũng là người hướng đến giá trị xuất sắc thì khi vào làm, bạn sẽ phải cam kết với những điều trên và luôn cố gắng để việc hoàn thành tốt nhất – bất kể điều đó có nghĩa là bạn phải làm đi làm lại rất nhiều lần đến khi đạt yêu cầu.

 4. Nhẫn nại với nhân viên, hướng dẫn các bạn như với người em của mình. Một khi đồng ý bạn trở thành thành viên của tập thể thì trách nhiệm của leader chính là training bạn trở thành phiên bản tốt nhất. Chỉ đến khi bạn từ chối hợp tác hoặc không muốn phát triển thì leader mới hãy tính toán đến việc thay người.

Tóm lại, người leader cũng giống vị trí người huấn luyện viên của đội bóng, phải vừa rắn vừa mềm, vừa có chiến lược, tầm nhìn xa nhưng cũng linh động chiến thuật, thay đổi kịp thời trong mọi tình huống, phải biết khơi gợi động lực cũng như tạo cú hích cho sự phát triển của toàn đội.

III. Sự tự nhận thức

Chủ đề cuối cùng anh em mình chia sẻ không mới, anh Duy đã nói ngay từ buổi đầu tiên. Đây là một việc tuy dễ thực hiện lại khó duy trì.

Đó chính là luôn nhận thức được từng suy nghĩ, cảm nhận của bản thân trong từng hoạt động đang diễn ra mỗi phút giây. Nghe cao siêu, nhưng ý nghĩa bên trong lại đơn giản. Có thể tóm gọi lại: biết mình, làm chủ mình.

Chẳng hạn như, khi bản thân mình đang vui vẻ, yên bình nhưng đến văn phòng thì nhận được toàn tin không tốt thì ngay lập tức, theo tâm lý học “trốn khổ tìm vui” của loài người, mình sẽ trở nên cáu bẳn, từ chối tiếp nhận các sự việc và trốn vào ẩn nấp trong thế giới riêng của mình.

Anh Duy chia sẻ, đó là điều hết sức bình thường. Nhưng chính bản thân chúng ta phải nhận ra được xu hướng, tâm lý đó sinh ra, xuất hiện trong bản thân mình như thế nào. Từ đó mình biết chấp nhận nó, tìm cách không trốn khổ tìm vui nữa mà hoàn thành công việc.

Một chia sẻ mà mình cũng rất tâm đắc, chính là, mọi sự vật, sự việc đều sẽ đến và đi liên tục – theo quy luật của tự nhiên chứ không phải theo ý muốn của chúng ta. Chính vì vậy, khi sự việc không mong muốn xảy đến, thay vì bực dọc, đau khổ thì hãy luôn nhận thức rằng, mọi chuyện rồi sẽ qua và cứ nhẹ nhàng tìm cách giải quyết cho xong vấn đề.


8d84e9026026ab78f237

2 Likes

UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2
Mentor: Anh Duy
Mentee: Khánh Linh
Mentoring #03: 26/12/2021
Buổi gặp tiếp theo: 16/01/2022

Buổi trao đổi lần này, anh em mình tập trung vào việc: một, làm thế nào để tăng trưởng số lượng tải app và hai, nhắc lại một vấn đề cốt lõi xuyên suốt từ những ngày bắt đầu - thực hành là điều quan trọng nhất.

Về chủ đề thứ nhất để tăng số lượt tải app, anh Duy mở đầu bằng câu hỏi, khách hàng mục tiêu của em là ai? Và thông qua đó, anh giới thiệu đến mình về khái niệm “a job to be done” - vào hoàn cảnh nào, không gian nào, thời điểm nào khách hàng sẽ cần đến dịch vụ của em để giải quyết nhu cầu của họ.

Tiếp theo, anh Duy và mình cùng liệt kê ra 9 cách khác nhau để giới thiệu khách hàng tải app, bao gồm: xây dựng các cộng đồng hữu ích cho các nhóm khách hàng mục tiêu dựa trên content marketing; liên kết với các tòa nhà; liên kết với các địa điểm phòng gym, vui chơi giải trí; phát digital coupons, giới thiệu mời tải app trực tiếp tại các siêu thị, trường đại học; xây dựng mạng lưới affiliate marketing; referral và nhiều idea khác nữa.

Sau khi liệt kê ra một loạt các idea, mình vẫn còn lấn cấn chỗ nào đó và hỏi anh Duy, “Những điều này đều cần kế hoạch chi tiết, nguồn lực triển khai và duy trì và follow up thường xuyên. Để làm liền thì em sợ không làm được”.

Anh Duy vừa cười vừa chọc mình: “Do em lười thôi, muốn làm là sẽ làm được!” :rofl: :rofl: :rofl:

Anh nói chi tiết hơn, tinh thần startup là phải dấn thân, sau khi xác định hành động chiến lược, triển khai ngay, không suy nghĩ rồi mới làm mà phải vừa làm vừa suy nghĩ, tối ưu.

Phải thật sự xem công việc này, startup này như đứa con của mình và làm mọi cách để tăng trưởng, sống chết để tìm kiếm khách hàng. Không suy nghĩ, không nói suông mà phải xắn tay vào làm và làm cho ra việc bằng mọi giá.

Và dẫn tới điều quan trọng nhất, đó là chính là phải luôn thực hành. Chỉ có thực hành mỗi ngày thì mới có thể thành thục, làm tốt, làm xuất sắc và gặt hái được kết quả. Luôn phải giữ kỷ luật để duy trì sự thực hành mỗi ngày.


Viết lại recap vào ngày đầu năm 2022, mình gửi đến bản thân trong năm mới 3 từ, practice (thực hành) - discipline (kỷ luật) - mindfulness (tỉnh thức). Hy vọng trong năm 2022 này, mình sẽ làm nhiều hơn nói, kỷ luật để tuân thủ và luôn nhận thức, làm chủ từng khoảnh khắc trong cuộc sống.