[HCM] UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2: Mentor Hà Vĩnh Duy - Mentee Khánh Linh

UAN Mentoring 1 On 1 - Season 2
Mentor: Anh Duy
Mentee: Khánh Linh
Mentoring #01: 12/09/2021
Buổi gặp tiếp theo: 10/10/2021


Học gì từ DNA?

 1. Cân bằng

Để trở nên tốt hơn mỗi ngày, điều căn bản nhất, chính là CÂN BẰNG giữa ngắn hạn & dài hạn.

Trong cuộc sống, trong công việc, trong từng kế hoạch marketing, trong việc chọn bạn đời hay chi tiêu mỗi tháng, hãy luôn nghĩ đến ngắn hạn & dài hạn.

Nghĩ ở đây không phải là hy sinh ngắn cho dài hay ngược lại, mà đơn giản là cân bằng. Cân bằng ở đây cũng không phải là rạch ròi 50:50, con số này mình phải tự tìm cho mình, đó là một tỉ lệ phù hợp, cho hiện tại & cho tương lai.

 • Nếu một ngày làm việc 8 tiếng, mình hãy dành 8 tiếng trọn vẹn cho công việc & dành thêm 1 tiếng cho kế hoạch riêng, phát triển bản thân, tài chính cá nhân.

 • Nếu cần ưu tiên thứ tự task trong ngày, hãy nghĩ đến ngắn hạn & dài hạn.

Mình rút ra được: hãy tưởng tượng, nếu mình dồn hết 100% sức lực vào ngắn hạn sắp tới thì 10 năm sau, mình sẽ hối hận chuyện gì? Ngược lại, nếu mình dồn hết sức nghĩ và triển khai kế hoạch cho 10 năm tới, thì ngày hôm nay, tuần này mình sẽ bỏ lỡ điều tuyệt vời nào?

Điều tệ hơn chính là, khi một trong 2 kịch bản trên xảy ra, mình sẽ cần chạy gấp đôi về hướng ngược lại để đạt được những điều mình đã “đánh mất”.

Cân bằng. Hãy tập cân bằng trong từng hơi thở, trong từng suy nghĩ, trong từng hành động, trong từng ngày, trong từng giai đoạn.

#keyword: cân bằng, ngắn hạn, dài hạn

 1. Sự lặp lại

Muốn làm được, làm tốt, xuất sắc và trở thành bậc thầy, chỉ có 1 con đường duy nhất

Làm việc đó mỗi ngày 1 tiếng, làm suốt trong 10 năm.

Anh Duy nói đùa, Lý Tiểu Long đánh lộn từ nhỏ đến lớn, ổng không đến đánh người ta thì người ta đến đánh ổng, đánh suốt tuổi thơ mà thành siêu sao võ thuật. Vì vậy hãy nhớ:

 • Chỉ có thực hành, thực hành & thực hành mới tạo ra tinh hoa cho công việc.

 • Lý thuyết thì hỗn loạn, càng biết nhiều càng loạn. Thực hành thì ngược lại, đó là sự sáng tạo, là nguồn cảm hứng; càng thực hành thì hành động càng tinh tế.

 • Lý thuyết cho mình chỉ 5%, thực hành mỗi ngày sẽ giúp mình 95% còn lại.

 • Bổ trợ thứ nhất cho thực hành, chính là kỷ luật. Chỉ có kỷ luật mới giúp mình có thể thực hiện một việc từ ngày này qua ngày khác, từ năm này qua năm khác.

  Hãy rèn luyện tính kỷ luật. Ví dụ, dù bệnh tật, ốm đau, dù vui hay buồn, dù cười hay khóc - hãy cứ đọc sách, đọc 1 số lượng tối thiểu trang sách đã đặt ra. Đọc sách vì để đọc sách, để rèn luyện kỷ luật cho bản thân.

 • Bổ trợ thứ hai cho thực hành, chính là câu cửa miệng của CIA, “one step at a time”

  Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ, đơn giản. Đọc 500 trang sách / đêm như anh ngay lập tức thì mình không có khả năng, nhưng mình có thể bắt đầu từ 50 trang sách / ngày.

#keyword: thực hành, kỷ luật, kiên định, bền bỉ

 1. Hoàn mỹ

DNA trong quá trình sao chép, tạo mã & di truyền đều có xác suất xảy ra đột biến. Sự đột biến này chính là chất liệu cho 2 hiện tượng: tiến hóa hoặc đột biến ác tính (dị tật).

Bài học đặt ra ở đây chính là, không liều lĩnh, không dám chịu rủi ro, not stand for something & not dye for something thì sẽ chẳng có kết quả nào hoành tráng xuất hiện, không thành công nào vẫy tay.

Trong công việc khi vẫn còn thiếu kinh nghiệm, hãy thử, thử hết tất cả những gì mình muốn & có thể thực hiện.

Và chấp nhận mọi cái giá, mọi kết quả và hậu quả xảy đến.

Dĩ nhiên, không ai có thể mù quáng lao về phía trước. Mình cần tự đặt mục tiêu và xác định điều gì là quan trọng cần tập trung.

Em hãy nhớ, mọi thứ đều có cái giá của nó. Những sai lầm trong công việc, áp lực tinh thần & các trạng thái khác trong tâm hồn, tất cả đều có cái giá.

Sức 10KG nhưng phải gánh 20KG, sẽ tê liệt tay chân, sẽ đau lưng nhức mỏi, nhưng từng cơ và cơ thể sẽ quen, sẽ gánh được 20KG trong thời gian ngắn hơn so với một người chỉ mãi gánh 10KG.

#keyword: dấn thân, cái gì cũng có cái giá (của nó)

 1. Con người

Nhắc về DNA - là nhắc về cốt lõi của con người, là gen, là những phân tử nhỏ nhất quyết định bạn là ai.

Chính vì vậy, công thức để thành công, đơn giản, 10% kỹ năng công việc + 90% kỹ năng con người.

Kỹ năng con người ở đây bao gồm, hiểu ý đồng đội, hiểu ý sếp, hiểu ý từng thành viên, hiểu mối quan hệ giữa người với người. Hiểu để biết:

At the right time, say/do the right thing at the right place.

Xếp theo thứ tự ưu tiên quan trọng.

Dù em có xuất chứng đến mức độ nào, nhưng không kỹ năng con người, thì rác, không ai hợp tác, không ai làm việc cùng, em thua.

Dù em không xuất sắc, nhưng được yêu mến, chân thành yêu và được yêu, mọi người giúp đỡ, xung quanh em là người tài, em thành công.

Luôn đặt sự ưu tiên phù hợp và phát triển phù hợp.

#keyword: con người, đúng thời điểm


Chỉ vỏn vẹn 1 tiếng nhưng mình đã được lắng nghe được rất nhiều chia sẻ từ anh Duy. Tuy anh em có lỡ hẹn 1 buổi warm-up, nhưng triển ngay vào buổi đầu tiên mình cảm đã cảm giác just right.

Sau buổi ngày hôm nay, anh em mình đã thống nhất:

 • Các mục tiêu mình đề ra và phân theo mức độ ưu tiên
 • Lịch gặp hàng tháng, nội dung và thời lượng cho từng phần
 • Đọc sách - một phần không thể thiếu. Mình cũng tự nhận thuộc dạng chịu đọc sách nhưng lại đọc không liên tục và hay bỏ ngang. Vì vậy, mình cần đo lường lại & đề ra sức đọc mỗi ngày

Lời cuối cùng, em xin cảm ơn chương trình UAN Mentoring 1 On 1 đã cho em cơ hội được gặp & trò chuyện với anh Duy - một người anh vui tính, tuyệt vời.

Em cảm ơn anh Duy. Buổi hôm nay và 5 buổi tiếp theo, chắc chắn sẽ không thể khiến em đổi đời, phát triển thần tốc hay thành thánh nhân được, nhưng chắc chắn sẽ là những hạt mầm tuyệt vời kết hợp môi trường tuyệt vời trong thời điểm đúng để trưởng thành trong nhiều năm tiếp theo.

3 Likes

Cảm ơn bài recap rất rõ ràng với nhiều bài học đắt giá từ anh Duy. Chúc Linh sẽ luôn giữ tinh thần học hỏi này trong suốt những buổi mentoring tiếp theo nhé. Chờ đọc những bài chia sẻ tiếp theo từ Linh :smiling_face_with_three_hearts:

1 Like

Yeah em cảm ơn chị Thùy nhiều ạ :sunflower:

1 Like