[HCM] UAN Mentoring 1 On 1 – Season 2: Mentor Thùy Phương – Mentee Thái Dương

UAN Mentoring 1 On 1 - Season 1
Mentor: Thùy Phương
Mentee: Thái Dương

#0 Warm up date: 22/08/2021
#1 Buổi hẹn tiếp theo: 09/9/2021 (Thứ Năm)

Warm up: Nơi sự đồng điệu bắt đầu

Đúng như mục đích ban đầu, cuộc trò chuyện của 2 chị em diễn ra khá thoải mái và cũng đã gợi mở được những gì sẽ đồng hành cùng nhau trong chặng đường sắp tới.

Ấn tượng ban đầu về chị Thùy Phương là một người có giọng nói dễ thương, trò chuyện với chị cảm nhận được sự chân thành và thấu hiểu, nên cứ vậy mà chơi tới… @@

Phần 1: Xác định mục tiêu cho thời gian tới

Để không phải đi quá nhiều vấn đề, giữa Mentor và Mentee đã chia sẻ về mục tiêu sẽ đạt được trong vòng 6 tháng, khi kết thúc season 2 này đó là:

Đối với Mentor: Biết cách để lắng nghe nhiều hơn, thấu hiểu nhiều hơn. Đồng thời, với vai trò là một chủ doanh nghiệp, chị cũng mong muốn có được những góc nhìn từ các góc độ khác nhau để điều hành doanh nghiệp của mình.

Đối với Mentee: Vạch ra được con đường phù hợp cho công việc và bản thân, chấm dứt bệnh “loay hoay” của mấy năm qua.

Ngoài ra, trong quá trình đồng hành, bên cạnh những mục tiêu chính cần đạt được, sẽ có những “Extra Value” được phát triển từ những chia sẻ, trao đổi nhằm giúp 2 bên cùng có một trải nghiệm tuyệt vời nhất trong 6 tháng.

Phần 2: Phần “kể lể” từ điểm chung tới điểm khác biệt

Điểm chung:
Giữa Mentor và Mentee trước đó đã có tìm hiểu về bộ môn Nhân số học, và biết được rằng, cái duyên đưa 2 con người con số 9 kết nối với nhau.
Điểm chung thứ 2 đó là cả 2 cũng từng trải qua nhiều vị trí, nhiều công ty khác nhau, từ đó mang đến những trải nghiệm nhất định để có thể chia sẻ.

Điểm khác biệt:
Nhưng không dừng lại ở điểm chung, Mentor và Mentee cũng tìm ra được những cái khác biệt để chia sẻ, nhằm có cái nhìn khái quát hơn về những vấn đề mà sắp tới cùng giải quyết.
Thảo luận về việc nên tập trung chuyên sâu một chuyên môn hay việc “cái gì cũng biết”. Và từ thực thế chị đã lựa chọn những giá trị chính để xây dựng nên BrainAd cũng giúp em có một cái nhìn khác về vấn đề thảo luận này.

Ngoài ra, Mentee cũng được chia sẻ về hành trình 12 năm của chị để biết được những nỗ lực của chị trong suốt thời gian từ khi chị công tác tại Zalo đến Trung Nguyên, Ngân hàng và hiện tại là người lãnh đạo tâm lý của BrainAd – Đó là một hành trình để “Yêu sản phẩm và đưa sản phẩm ra công chúng”.

Sau đó, Mentee cũng chia sẻ lại về những điều trải nghiệm của 4 năm đi làm, hành trình từ một Kỹ sư Địa chất Dầu khí thành một Marketer. Ngay lúc đó thì cũng được chị Thùy Phương định hướng việc lên kế hoạch, chỉ ra một vài điều có thể là điểm hạn chế đang gặp phải ở vị trí làm việc của Mentee tại Vân Tay decor.

Nhưng chăm chú nói một hồi, sợ sẽ nói hết ngày hết tháng nên 2 chị em đã dừng “kể lể” và quyết định đi nấu cơm trưa, hẹn một ngày đẹp trời 9/9/2021 để cụ thể hóa những gì vạch ra hôm nay.

Em cảm ơn chị Thùy Phương về buổi warm up hôm nay, một buổi gặp bắt đầu từ bữa sáng ăn vội của chị (còn bonus thêm việc không ngủ được do uống trà sữa) cho tới giờ chuẩn bị cơm trưa, nhưng vẫn nhận được nguồn năng lượng tích cực từ chị.
Hi vọng thời gian tới, những câu chuyện sẽ được mở ra nhiều hơn ạ!

Cảm ơn chị! Cảm ơn UAN Mentoring!
(Em hứa lần sau sẽ chụp màn hình có tâm hơn nhé chị Thùy Phương, :blush:)

6 Likes

UAN Mentoring 1 On 1 - Season 1
Mentor: Thùy Phương
Mentee: Thái Dương

#1 Buổi 1: 09/09/2021 (Thứ Năm)
#2 Buổi hẹn tiếp theo: 07/10/2021 (Thứ Năm)

BUỔI SỐ 1: BUÔNG BỎ "SỰ THAM LAM"

Như đã hẹn, cuộc gặp với chị Thùy Phương diễn ra đúng ngày 09/9/2021. Đúng 15h30, hai chị em bắt đầu khởi động trò chơi trốn tìm, chị đợi trong Google Meet nhưng bị người em chơi trò “vườn không nhà trống”, vì lúc đó người em vẫn cứ ngây thơ đợi chị phản hồi từ facebook.

Sau trò chơi trốn tìm, hai chị em gặp mặt và bắt đầu hỏi thăm nhau tình hình cuộc sống, công việc, công ty…Việc hỏi thăm cũng phần nào biết được những gì mà mỗi người đang phải trải qua, phải thích nghi với giai đoạn đặc biệt này.
Rồi bắt đầu tính sổ nợ…

Món nợ đó là mình sẽ chia sẻ về việc đã bắt đầu vạch ra cho bản thân 3 vấn đề tập trung quan tâm, phát triển mà sau buổi warm - up được mentor chia sẻ góp ý. Nó không chỉ là về Marketing mà còn cả những vấn đề khác.

Mình bắt đầu say sưa chia sẻ về “mô hình 3-3-3” với chị Thùy Phương về việc định hướng sự phát triển của bản thân gắn liền với 3 trụ cột gồm: TÀI CHÍNH - CÔNG VIỆC - PHÁT TRIỂN BẢN THÂN
Với 3 trụ cột này, mỗi cái mình sẽ vạch ra 3 mục tiêu, với mỗi mục tiêu sẽ chia ra 3 vấn đề cần thực hiện cho mục tiêu đó. Mình cũng xin chia sẻ nội dung chính.

1. Tài chính
Có lẽ nhiều người sẽ tự hỏi, sao không nói về Marketing mà lại nó về Tài chính. Lý do ở đây của mình đó là, hơn ai hết, bản thân mình chịu nhiều áp lực về tài chính gắn vào cuộc sống. Dù muốn hay không thì nó đã và đang hàng ngày ảnh hưởng đến các góc độ khác nhau của mình. Chính vì thế, muốn “yên ổn” và có hướng đi tốt cho định hướng trong ngành thì phải rõ ràng và cụ thể về vấn đề tài chính.
Riêng vấn đề này thì chị Thùy Phương cũng đã hứa sẽ có 1 buổi nói về chúng, thế là liền note lại liền để sau này chị không thể trốn thoát :))

2. Công việc
Với công việc, hiện tại job chính của mình vẫn là một Marketer tại Vân Tay decor. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có 1 job làm freelancer và làm công việc của 1 gia sư trường kỳ suốt bao nhiêu năm. Chị cũng khá bất ngờ vì chắc có lẽ chị thấy nhiều và chắc mình kham không nổi.

Thế là, đúng là bản thân cũng đang nỗ lực hơn 100% năng lượng để có thể theo sát chúng. Vì có những mục tiêu phải làm nên không thể tránh khỏi, nó liên quan đến các mục tiêu về tài chính và phát triển bản thân.
Và đó cũng là lý do, mà có một buổi chia sẻ về tài chính như mình nói ở trên.

3. Phát triển bản thân
Khi nói về vấn đề này, mình cũng chia sẻ về 3 mục tiêu, nhưng nổi bật nhất là việc 2 chị em có 1 điểm chung từ việc không có thích đọc sách và cũng đã từng có những cách để bắt đầu với những trang sách đầu tiên.

Chị chia sẻ: “Nếu muốn rèn luyện thói quen đọc sách này, em nên tìm những cuốn sách nằm trong khu vực mà mình thích để bắt đầu”. Và điều này đồng quan điểm với những gì mình đã thử, để từ 1 đứa đọc không nỗi 1 trang sách, giờ đã có thói quen đọc mỗi đêm.

Sau khi chia sẻ về 3 vấn đề này, chị cũng có những chia sẻ để mình dần hoàn thiện hơn trong việc định hướng con đường đi đó là:

 • Chia nhỏ mục tiêu để thực hiện.
 • Cố gắng đặt mục tiêu cao hơn mức mà mình nghĩ mình sẽ làm được.
 • Sự tập trung cao độ khi thực hiện mục tiêu.

Rồi cái đắt giá nhất của buổi gặp mà mình tâm đắc nhất cũng đã đến…

Với đặc điểm là một đứa rất hay lưỡng lự giữa 2 vấn đề cần đưa ra quyết định, từ đó khiến bản thân trở thành kẻ tham lam với công việc đang làm trong ngành Marketing. Thì lúc đó, chị gợi ý một cách mà chị đã thực hiện, đó là chọn ra 3 điều quan trọng nhất trong ngành mà mình sẽ theo đuổi bằng "Luật Bóng Đá" :)) (Cái này thì chỉ là 2 chị em đặt với nhau thôi)

Hình thức sẽ là:

 • Liệt kê tất cả những công việc mà mình đang thực hiện ở mức chi tiết nhất, có thể lên tới 10 hay 15 cũng không sao.
 • Lấy tất cả chúng “thi đấu tay đôi” vòng tròn 1 lượt, không có kết quả hòa mà phải tìm ra đứa thắng trong trận đó.
 • Sau khi đấu vòng tròn xong sẽ tìm ra 3 “thằng” cuối cùng.
  Ban đầu mình nghĩ điều này đơn giản lắm, nhưng nó thực sự phù hợp để bắt đầu vạch ra “điều cần thiết”, đúng như mục đích mình đến với UAN Mentoring.

Cuộc gặp kết thúc và 2 chị em hẹn nhau chiều ngày 07/10/2021, để sau khi gặp gỡ thì có thêm năng lượng cổ vũ đội tuyển Việt Nam.

Cảm ơn chị Thùy Phương,
Cảm ơn UAN,

4 Likes

Nhờ em mà chị biết thêm về “Luật Bóng đá” khá là meaningful nha. Thanks for sharing em :smiling_face_with_three_hearts:.

Ps: Tài chính thì hầu như ai cũng có áp lực ít nhiều cả, nên em đừng quá lo lắng và ai cũng mong có những lời khuyên về nảy cả. Đợt sau mà nắm bí quyết gì từ mentor thì share thật nhiều nhé em.

2 Likes

Luật bóng đá mình cũng may mắn được 1 mentor khác share cho và áp dụng khá hữu hiệu hầu hết các vấn đề từ cuộc sống đến công việc. Vì vậy share cho mentee để cùng nhau thực hành nhiều hơn và chọn lọc được những mục tiêu cốt lõi, thay vì lan man giữa quá nhiều mục tiêu khác.
Hy vọng bạn cũng áp dụng và thu được kết quả tốt nhé!

2 Likes

Rút kinh nghiệm mùa 1, mỗi buổi share 1-2 vấn đề cốt lõi thôi để mentee còn nhớ và thấm, share nhiều vừa loãng, vừa không biết nói gì ở các buổi cuối :)))
Hẹn tháng 10 với nhiều điều tâm đắc hơn nha em.

4 Likes

Dạ, đồng ý luôn ạ, phải từ từ để “chạm nỗi đau”, rồi “gỡ rối”, để “đắc đạo” chứ ạ. Mà cứ thích nghe chị Phương kể chuyện :)))

1 Like

UAN Mentoring 1 On 1 - Season 1
Mentor: Thùy Phương
Mentee: Thái Dương

#1 Buổi 2: 07/10/2021 (Thứ Năm)
#2 Buổi hẹn tiếp theo: 04/11/2021 (Thứ Năm)

BUỔI SỐ 2: KHÔNG BỎ RƠI "MỤC TIÊU"

Mở đầu: Quay lại nhịp sống

Mở màn cho cuộc gặp vẫn là những câu hỏi về tình hình hoạt động của cá nhân, của công ty sau một thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội. Mọi thứ có vẻ đang tiếp tục, chứ không phải là khởi động lại từ đầu. Trong 3, 4 tháng “ở nhà”, thậm chí tới bây giờ, bên cạnh những nỗ lực để duy trì, phát triển cho hoạt động của công ty, cho bản thân thì việc cẩn trọng và an toàn cũng được chú ý, quan tâm.

Chúc cho VANTAYdecor, BrainAd, UAN Mentoring và tất cả mọi người luôn giữ được tinh thần, sức khoẻ và phát triển!

Vấn đề 1: Định hình phong cách quản trị nhân sự

Nếu bạn là một người ở vị trí quản lý, trưởng nhóm hay thậm chí là điều hành một công ty, bạn sẽ phải chọn cho mình một phong cách quản trị nhân sự để họ cùng đồng hành, cùng phát triển với bạn. Nó phụ thuộc vào tính cách, vào lối sống mà không có sự đúng, sai ở việc lựa chọn.

Mỗi phong cách sẽ mang đến điểm mạnh, điểm yếu khác nhau:

 • Bạn chọn phong cách ôn hoà, tức là bạn tạo nên một môi trường vui vẻ, đoàn kết, nhẹ nhàng, có vẻ giống không khí gia đình. Nhưng về lâu dài, các mục tiêu, nhiệm vụ và trách nhiệm có thể bị xem nhẹ, đội ngũ không có động lực phát triển, không tạo được sự đột phá.
 • Bạn chọn phong cách “phát xít”, tức là bạn tạo ra sự cạnh tranh, chiến đấu của các chiến binh cùng đồng hành với bạn, điều này tạo ra được sự đột phá, sáng tạo ngay chính từ nội lực mỗi người. Tuy nhiên, đôi khi phong cách này lại kiến cho môi trường trở nên quá máu lửa, thiếu đi phần tình cảm.

Vậy giải pháp được gợi ý là gì?

Đó là tìm cho mình một người “mama tổng quản” hỗ trợ, gọi là quản lý trung gian. Tất nhiên, người này phải là người hiểu rõ định hướng, sứ mệnh và thống nhất với bạn về việc quản lý nhân sự. Họ cũng phải đủ khiến bạn tin tưởng và dung hoà được cho phong cách của bạn lựa chọn. Ví dụ bạn là người theo phái ôn hoà, thì người này phải mang tới sự cạnh tranh trong đội ngũ.

Vấn đề 2: Bước chuyển mình - Đã đến lúc thấy "già"

Đây là lần thứ 2, mình và chị Thuỳ Phương nhắc về vấn đề này. Liệu 27, 28 tuổi là quá trễ cho một bước chuyển mình? Hay chúng ta vẫn còn thời gian rất nhiều?

Thực ra mỗi người sẽ có riêng cho mình một quan điểm, một câu trả lời. Riêng mình và chị Phương lại có cùng một suy nghĩ về vấn đề này. Có thể chúng ta còn quá non nớt để bắt đầu một thứ mới mẻ, nhưng không còn quá trẻ để nghĩ tới việc thờ ơ với mục tiêu, vì ít ra cũng đã trải qua khoảng 4 năm theo nghiệp này rồi. Trong 4 năm đó, có thể nhiều người đã thành công, nhưng cái cốt lõi ở bản thân mình lại là sự “tham lam” như ở bài chia sẻ tháng trước. Có quá nhiều mục tiêu, tham lam quá cho nhiều lựa chọn nên thành ra 4 năm qua mình chưa thực sự biết được mình nên đi như thế nào!

Mình từng chia sẻ với chị Phương về việc trở thành một Brand Manager trong tương lai, nhưng cũng đã nói với chị trong buổi gặp này rằng “Buổi gặp đầu tiên, em đã quên mất mục tiêu đó, lại quay về sự loay hoay xưa giờ”. Nhưng đến hôm nay, sau một thời gian thử với việc dùng ““Luật Bóng đá”” mà chị chia sẻ, mình đã biết mình nên làm gì với mục tiêu đó - Điều có vẻ đơn giản, nhưng tự mình bỏ rơi rất lâu.

Vậy con đường để tiếp tục thực hiện mục tiêu đó nên như thế nào?

 • Đã chọn được 3 điều quan trọng nhất thì muốn học thêm cũng theo sát 3 vấn đề này chứ không nên “gì cũng muốn học”, học kèm với hành trên thực tế, đừng học xong rồi cất giữ riêng mình.
 • Vạch ra một lộ trình để theo đó biết mình sẽ làm gì tiếp theo trên con đường đó.
 • Xác định lĩnh vực nào là điều cực quan trọng khi muốn theo nghiệp Branding. Muốn làm về sản phẩm có vòng đời ngắn hay dài, vô hình hay hữu hình…chứ không phải giống nhau như trước giờ mình vẫn nghĩ.
 • Luôn cập nhật, tham khảo những chiến dịch, chương trình kể cả trong và ngoài nước để xây dựng những ý tưởng, những công cụ cho bản thân.

Và mình cũng rất cảm ơn chị Thuỳ Phương với những câu chuyện thực tế từ chị, để mình có hình dung rõ nhất về những gì mình đang theo đuổi.

Với những gì đã trải qua của bản thân, kinh nghiệm, phong cách sống, làm việc, kiến thức…thì tới lúc này mình đã buông bỏ được sự tham lam để tiếp tục với những gì mình muốn theo đuổi, chứ không phải là bắt đầu lại từ đầu.

Chị Thuỳ Phương có tặng mình một câu "Tại sao không làm điều đó sớm hơn?"
Đúng là với độ tuổi này, thực ra đối với mình thì không quá già, nhưng có lẽ mình đã phải thực hiện mục tiêu này sớm hơn!

Một lần nữa cảm ơn chị Thuỳ Phương về những điều chia sẻ của chị!

Mình cũng muốn chia sẻ tới mọi người, nhưng ai đang quá tham lam với mục tiêu, với quá nhiều lựa chọn thì hãy nghiêm túc với mục tiêu mà mình đặt ra, đừng để tới “già” như mình rồi mới đi “thỉnh kinh”.

Cảm ơn mọi người!

4 Likes

UAN Mentoring 1 On 1 - Season 1
Mentor: Thùy Phương
Mentee: Thái Dương

#1 Buổi 3: 04/11/2021 (Thứ Năm)
#2 Buổi hẹn tiếp theo: 02/12/2021 (Thứ Năm)

BUỔI SỐ 3: GẶT HÁI QUẢ NGỌT - ĐỊNH HÌNH TƯƠNG LAI

Phần 1: Review lại những điều đã thực hành

Sau mỗi buổi gặp với chị Thuỳ Phương, những gợi ý, góp ý của chị mình đều xem đó là bài tập cần thực hành cho bản thân. Mỗi tháng, mình đều thực hành một cách nghiêm túc và ngay buổi gặp chính thức thứ 3 này, đánh dấu một nửa chặng đường thì đã có những thành quả nhất định.

Cách đi vào vấn đề của chị cũng rất nhẹ nhàng, cũng không cần quá gấp gáp. Buổi để lắng nghe, buổi để gợi ý và buổi để mình kể ra những gì mình làm được.

*Các vấn đề mình đã thực hành: *
- Chọn ra vấn đề bản thân thực sự muốn theo đuổi trong công việc.
- Quản lý và kiến tạo cho nhân sự trong team, đồng đội của mình.
- Xây dựng kế hoạch phát triển cho bản thân 3 năm, 1 năm và 6 tháng.

Một tháng 10 với nhiều thành quả về cả công việc, đời sống và nhận thức bản thân. Đó không phải là sự thay đổi ngay lập tức mà nó đã được mình thực hành từ những ngày đầu gặp gỡ với chị Thuỳ Phương.

Phần 2: Đòi món nợ - Định tương lai

Gọi là món nợ vì chủ đề Tài chính mình đã note lại và ghi nợ chị Thuỳ Phương từ những ngày đầu tiên. Như những lần trước mình chia sẻ, tài chính là vấn đề khá quan trọng với bản thân mình, vì những sức ép từ nó ảnh hưởng đến nhiều vấn đề cả công việc và tinh thần.

Từ những điều tương đồng và khác biệt của 2 chị em, mình nhận được những gợi ý để quản lý tài chính, xây dựng một kế hoạch tài chính cho bản thân để có thể từng bước có nền tảng tài chính vững vàng.

Chị luôn dùng chữ “may mắn” để kể về những câu chuyện của chị, những mình nghĩ, mọi nỗ lực mới là chủ thể đi tới thành công, đương nhiên may mắn chỉ là sự hỗ trợ và là cơ hội. Giống như bản thân mình trong thời gian qua, với những gì mình định hình được nhờ những gợi ý từ chị, thì bản thân cũng nỗ lực rất nhiều để có được những “cơ hội may mắn” đến.

Tài chính cá nhân cần phải biết làm chủ được những khoản thu nhập của bản thân, những khoản chi tiêu cố định, tiết kiệm và đầu tư cho tương lai, để cuối cùng không biến mình trở thành “Người cô đơn trong chính nguồn thu nhập của mình”.

Và như những tháng trước, thì chắc chắn mình cũng sẽ thử áp dụng và thực hành vào bản thân.

Bên cạnh đó, những câu chuyện mà chị chia sẻ cũng rất đúng với góc nhìn của bản thân. Tài chính là quan trọng nhưng cũng không phải bán sống bán chết vì chữ Tiền, mà bên cạnh mình còn gia đình, còn bản thân. Nên biết cân bằng để có được một cuộc sống hạnh phúc, đi đúng đam mê, đầy đủ tài chính để nuôi dưỡng hạnh phúc và đam mê đó.

Cảm ơn mọi người!

5 Likes

Không trao bài tập như là nhân viên ở công ty nhưng rất vui vì Mentee của mình cũng đã thực hành và báo cáo tổng kết qua từng tháng để từng bước có những thay đổi và thành quả nhất định.
Câu chuyện của 2 chị em nhiều lúc không quá sâu về các vấn đề digital, nhưng ở vai trò là mentor thì việc định hình được overview mới là cái quan trọng trước nhất, sau đó mới khai thác các khía cạnh chuyên sâu để công việc và cuộc sống tốt đẹp hơn :wink:

Hy vọng nửa chặng đường tiếp theo sẽ sharing thêm nhiều cái hơn nè :smiley:

2 Likes