[HCM] UAN Mentoring 1 On 1 – Season 2: Mentor Thùy Phương – Mentee Thái Dương

UAN Mentoring 1 On 1 - Season 1
Mentor: Thùy Phương
Mentee: Thái Dương

#0 Warm up date: 22/08/2021
#1 Buổi hẹn tiếp theo: 09/9/2021 (Thứ Năm)

Warm up: Nơi sự đồng điệu bắt đầu

Đúng như mục đích ban đầu, cuộc trò chuyện của 2 chị em diễn ra khá thoải mái và cũng đã gợi mở được những gì sẽ đồng hành cùng nhau trong chặng đường sắp tới.

Ấn tượng ban đầu về chị Thùy Phương là một người có giọng nói dễ thương, trò chuyện với chị cảm nhận được sự chân thành và thấu hiểu, nên cứ vậy mà chơi tới… @@

Phần 1: Xác định mục tiêu cho thời gian tới

Để không phải đi quá nhiều vấn đề, giữa Mentor và Mentee đã chia sẻ về mục tiêu sẽ đạt được trong vòng 6 tháng, khi kết thúc season 2 này đó là:

Đối với Mentor: Biết cách để lắng nghe nhiều hơn, thấu hiểu nhiều hơn. Đồng thời, với vai trò là một chủ doanh nghiệp, chị cũng mong muốn có được những góc nhìn từ các góc độ khác nhau để điều hành doanh nghiệp của mình.

Đối với Mentee: Vạch ra được con đường phù hợp cho công việc và bản thân, chấm dứt bệnh “loay hoay” của mấy năm qua.

Ngoài ra, trong quá trình đồng hành, bên cạnh những mục tiêu chính cần đạt được, sẽ có những “Extra Value” được phát triển từ những chia sẻ, trao đổi nhằm giúp 2 bên cùng có một trải nghiệm tuyệt vời nhất trong 6 tháng.

Phần 2: Phần “kể lể” từ điểm chung tới điểm khác biệt

Điểm chung:
Giữa Mentor và Mentee trước đó đã có tìm hiểu về bộ môn Nhân số học, và biết được rằng, cái duyên đưa 2 con người con số 9 kết nối với nhau.
Điểm chung thứ 2 đó là cả 2 cũng từng trải qua nhiều vị trí, nhiều công ty khác nhau, từ đó mang đến những trải nghiệm nhất định để có thể chia sẻ.

Điểm khác biệt:
Nhưng không dừng lại ở điểm chung, Mentor và Mentee cũng tìm ra được những cái khác biệt để chia sẻ, nhằm có cái nhìn khái quát hơn về những vấn đề mà sắp tới cùng giải quyết.
Thảo luận về việc nên tập trung chuyên sâu một chuyên môn hay việc “cái gì cũng biết”. Và từ thực thế chị đã lựa chọn những giá trị chính để xây dựng nên BrainAd cũng giúp em có một cái nhìn khác về vấn đề thảo luận này.

Ngoài ra, Mentee cũng được chia sẻ về hành trình 12 năm của chị để biết được những nỗ lực của chị trong suốt thời gian từ khi chị công tác tại Zalo đến Trung Nguyên, Ngân hàng và hiện tại là người lãnh đạo tâm lý của BrainAd – Đó là một hành trình để “Yêu sản phẩm và đưa sản phẩm ra công chúng”.

Sau đó, Mentee cũng chia sẻ lại về những điều trải nghiệm của 4 năm đi làm, hành trình từ một Kỹ sư Địa chất Dầu khí thành một Marketer. Ngay lúc đó thì cũng được chị Thùy Phương định hướng việc lên kế hoạch, chỉ ra một vài điều có thể là điểm hạn chế đang gặp phải ở vị trí làm việc của Mentee tại Vân Tay decor.

Nhưng chăm chú nói một hồi, sợ sẽ nói hết ngày hết tháng nên 2 chị em đã dừng “kể lể” và quyết định đi nấu cơm trưa, hẹn một ngày đẹp trời 9/9/2021 để cụ thể hóa những gì vạch ra hôm nay.

Em cảm ơn chị Thùy Phương về buổi warm up hôm nay, một buổi gặp bắt đầu từ bữa sáng ăn vội của chị (còn bonus thêm việc không ngủ được do uống trà sữa) cho tới giờ chuẩn bị cơm trưa, nhưng vẫn nhận được nguồn năng lượng tích cực từ chị.
Hi vọng thời gian tới, những câu chuyện sẽ được mở ra nhiều hơn ạ!

Cảm ơn chị! Cảm ơn UAN Mentoring!
(Em hứa lần sau sẽ chụp màn hình có tâm hơn nhé chị Thùy Phương, :blush:)

3 Likes

UAN Mentoring 1 On 1 - Season 1
Mentor: Thùy Phương
Mentee: Thái Dương

#1 Buổi 1: 09/09/2021 (Thứ Năm)
#2 Buổi hẹn tiếp theo: 07/10/2021 (Thứ Năm)

BUỔI SỐ 1: BUÔNG BỎ "SỰ THAM LAM"

Như đã hẹn, cuộc gặp với chị Thùy Phương diễn ra đúng ngày 09/9/2021. Đúng 15h30, hai chị em bắt đầu khởi động trò chơi trốn tìm, chị đợi trong Google Meet nhưng bị người em chơi trò “vườn không nhà trống”, vì lúc đó người em vẫn cứ ngây thơ đợi chị phản hồi từ facebook.

Sau trò chơi trốn tìm, hai chị em gặp mặt và bắt đầu hỏi thăm nhau tình hình cuộc sống, công việc, công ty…Việc hỏi thăm cũng phần nào biết được những gì mà mỗi người đang phải trải qua, phải thích nghi với giai đoạn đặc biệt này.
Rồi bắt đầu tính sổ nợ…

Món nợ đó là mình sẽ chia sẻ về việc đã bắt đầu vạch ra cho bản thân 3 vấn đề tập trung quan tâm, phát triển mà sau buổi warm - up được mentor chia sẻ góp ý. Nó không chỉ là về Marketing mà còn cả những vấn đề khác.

Mình bắt đầu say sưa chia sẻ về “mô hình 3-3-3” với chị Thùy Phương về việc định hướng sự phát triển của bản thân gắn liền với 3 trụ cột gồm: TÀI CHÍNH - CÔNG VIỆC - PHÁT TRIỂN BẢN THÂN
Với 3 trụ cột này, mỗi cái mình sẽ vạch ra 3 mục tiêu, với mỗi mục tiêu sẽ chia ra 3 vấn đề cần thực hiện cho mục tiêu đó. Mình cũng xin chia sẻ nội dung chính.

1. Tài chính
Có lẽ nhiều người sẽ tự hỏi, sao không nói về Marketing mà lại nó về Tài chính. Lý do ở đây của mình đó là, hơn ai hết, bản thân mình chịu nhiều áp lực về tài chính gắn vào cuộc sống. Dù muốn hay không thì nó đã và đang hàng ngày ảnh hưởng đến các góc độ khác nhau của mình. Chính vì thế, muốn “yên ổn” và có hướng đi tốt cho định hướng trong ngành thì phải rõ ràng và cụ thể về vấn đề tài chính.
Riêng vấn đề này thì chị Thùy Phương cũng đã hứa sẽ có 1 buổi nói về chúng, thế là liền note lại liền để sau này chị không thể trốn thoát :))

2. Công việc
Với công việc, hiện tại job chính của mình vẫn là một Marketer tại Vân Tay decor. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có 1 job làm freelancer và làm công việc của 1 gia sư trường kỳ suốt bao nhiêu năm. Chị cũng khá bất ngờ vì chắc có lẽ chị thấy nhiều và chắc mình kham không nổi.

Thế là, đúng là bản thân cũng đang nỗ lực hơn 100% năng lượng để có thể theo sát chúng. Vì có những mục tiêu phải làm nên không thể tránh khỏi, nó liên quan đến các mục tiêu về tài chính và phát triển bản thân.
Và đó cũng là lý do, mà có một buổi chia sẻ về tài chính như mình nói ở trên.

3. Phát triển bản thân
Khi nói về vấn đề này, mình cũng chia sẻ về 3 mục tiêu, nhưng nổi bật nhất là việc 2 chị em có 1 điểm chung từ việc không có thích đọc sách và cũng đã từng có những cách để bắt đầu với những trang sách đầu tiên.

Chị chia sẻ: “Nếu muốn rèn luyện thói quen đọc sách này, em nên tìm những cuốn sách nằm trong khu vực mà mình thích để bắt đầu”. Và điều này đồng quan điểm với những gì mình đã thử, để từ 1 đứa đọc không nỗi 1 trang sách, giờ đã có thói quen đọc mỗi đêm.

Sau khi chia sẻ về 3 vấn đề này, chị cũng có những chia sẻ để mình dần hoàn thiện hơn trong việc định hướng con đường đi đó là:

  • Chia nhỏ mục tiêu để thực hiện.
  • Cố gắng đặt mục tiêu cao hơn mức mà mình nghĩ mình sẽ làm được.
  • Sự tập trung cao độ khi thực hiện mục tiêu.

Rồi cái đắt giá nhất của buổi gặp mà mình tâm đắc nhất cũng đã đến…

Với đặc điểm là một đứa rất hay lưỡng lự giữa 2 vấn đề cần đưa ra quyết định, từ đó khiến bản thân trở thành kẻ tham lam với công việc đang làm trong ngành Marketing. Thì lúc đó, chị gợi ý một cách mà chị đã thực hiện, đó là chọn ra 3 điều quan trọng nhất trong ngành mà mình sẽ theo đuổi bằng "Luật Bóng Đá" :)) (Cái này thì chỉ là 2 chị em đặt với nhau thôi)

Hình thức sẽ là:

  • Liệt kê tất cả những công việc mà mình đang thực hiện ở mức chi tiết nhất, có thể lên tới 10 hay 15 cũng không sao.
  • Lấy tất cả chúng “thi đấu tay đôi” vòng tròn 1 lượt, không có kết quả hòa mà phải tìm ra đứa thắng trong trận đó.
  • Sau khi đấu vòng tròn xong sẽ tìm ra 3 “thằng” cuối cùng.
    Ban đầu mình nghĩ điều này đơn giản lắm, nhưng nó thực sự phù hợp để bắt đầu vạch ra “điều cần thiết”, đúng như mục đích mình đến với UAN Mentoring.

Cuộc gặp kết thúc và 2 chị em hẹn nhau chiều ngày 07/10/2021, để sau khi gặp gỡ thì có thêm năng lượng cổ vũ đội tuyển Việt Nam.

Cảm ơn chị Thùy Phương,
Cảm ơn UAN,

2 Likes

Nhờ em mà chị biết thêm về “Luật Bóng đá” khá là meaningful nha. Thanks for sharing em :smiling_face_with_three_hearts:.

Ps: Tài chính thì hầu như ai cũng có áp lực ít nhiều cả, nên em đừng quá lo lắng và ai cũng mong có những lời khuyên về nảy cả. Đợt sau mà nắm bí quyết gì từ mentor thì share thật nhiều nhé em.

1 Like