Góc Nhìn Mới Về Chức Danh Và Vai Trò Của CMO

Là một phần của loạt bài viết để giúp mọi người hiểu thêm về chức danh Giám đốc tiếp thị (CMO), tôi đã có cuộc phỏng vấn ngắn với Kate Bullis, Managing Partner, SEBA International, một công ty chuyên về tìm kiếm giám đốc điều hành tập trung vào hai lĩnh vực - tài chính (tổng thể, quản lý rủi ro và kiểm toán) và go-to market / mở thị trường mới (tiếp thị, bán hàng và chiến lược).

Kimberly A. Whitler: Kate, Chức danh Giám đốc Tiếp thị (CMO) ngày nay có nghĩa là gì?

Kate Bullis: Chức danh CMO ngày nay có nhiều ý nghĩa với nhiều góc độ, với tốc độ phát triển của vai trò cũng như phạm vi trách nhiệm tuyệt đối mà CMO có thể - và nên - chịu trách nhiệm. Từ branding đến tăng trưởng trải nghiệm, một CMO hiện đại rộng hơn và có trách nhiệm hơn bao giờ hết trong lịch sử của vai trò này. Tuy nhiên, đây cũng chính là lý do của nhiều sự nhầm lẫn. Vì vai trò đã phát triển và mở rộng quá nhanh trong 10 năm qua nên rất khó để các C-Suite và hội đồng quản trị khác có được trải nghiệm nhất quán về những gì mong đợi. Khác biệt ngành và các ưu tiên khác nhau giữa các công ty lớn đến mức các CMO có thể trông rất khác nhau và chịu trách nhiệm về những việc rất khác nhau giữa các công ty. Không có định nghĩa nhất quán hoặc đồng nhất nào.

Whitler: Dựa trên kinh nghiệm của mình, CMO phải có những kỹ năng chính nào để lãnh đạo bộ phận tiếp thị thành công và thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận?

Bullis: Chiến lược và tầm nhìn, trước tiên. Đó là lý do tại sao chức danh Giám đốc thị trường (Chief Market Officer) ngày nay có ý nghĩa hơn. Chiến lược và tầm nhìn - khả năng hiểu và TẠO RA một thị trường - trong tâm trí tôi, sự khác biệt lớn nhất giữa Chief Market và Chief Marketing.

Khả năng tạo ra những con người đi theo trung thành là yếu tố quan trọng thứ hai. Đây là thứ đã được chứng minh nhiều lần trong việc thuê và phát triển những con người bền bỉ và giỏi như vận động viên, những người thực sự sẽ thực hiện theo tầm nhìn đó là hoàn toàn quan trọng để thành công bởi vì CMO không nên LÀM marketing, team marketing nên là người làm.

Cuối cùng là quản lý thay đổi. Không có CMO nào ngày nay đang hoạt động kinh doanh như bình thường hoặc trên cơ sở hiện trạng. Nhờ những đổi mới về dữ liệu và kỹ thuật số, nhu cầu của doanh nghiệp mỗi ngày một lớn hơn, kỳ vọng của khách hàng lớn hơn mỗi ngày và khả năng của CMO cũng lớn hơn mỗi ngày. Các CMO phải là những nhà lãnh đạo thay đổi lớn để có thể dẫn đầu một cách hiệu quả, liên tục.

Whitler: Bạn có thấy khách hàng lãnh đạo tiếp thị tìm kiếm các chức danh thay thế không?

Bullis: Đôi khi. Ví dụ, chúng tôi đã đặt nhiều CMO vào các vị trí kết hợp các yếu tố branding, experience và growth với doanh số bán hàng và thành công của khách hàng. Những vai trò tổng hợp này thường được gọi là COO (Chief Operating Officer), CRO (Chief Revenue Officer) hoặc CCO (Chief Customer Officer). Từ điều này, tôi cho ngờ rằng các CMOs này đã chủ động tìm kiếm những vai trò rộng lớn hơn này đã làm như vậy bởi vì họ không cảm thấy mình có tác động chiến lược hoặc trách nhiệm mà họ biết rằng họ có khả năng đảm nhận được trong vai trò CMO. Nếu nhiều công ty và hội đồng quản trị áp dụng định nghĩa mới, chiến lược, rõ ràng này về CMO, thì nhiều chuyên gia sẽ vui mừng ở lại đúng vị trí của họ và các CEO sẽ thấy họ có giá trị hơn bao giờ hết.

Đây là bài viết bởi Kimberly A. Whitler
Bài gốc từ Forbes
Dịch bởi @tu.bui

8 Likes

Em chắc hay làm nhân sự MKT nên quan tâm vấn đề này phải không nhỉ? Anh ít quan tâm góc này của MKT nên giờ đọc bài này mới hiểu ra nhiều vấn đề cần điều chỉnh lại hơn

Dạ vấn đề nhân sự thì em nghĩ ai đi làm cũng đều phải nhìn nhận thôi. Người đi làm thuê thì cần hiểu chức danh và trách nhiệm mình cần làm là gì. Người nào thuê mướn thì cũng cần hiểu mình thuê người ta vì cái gì.

Khác với các vị trí chuyên môn và quản lý cấp thấp, đôi khi khá rõ ràng thì các vị trí cấp cao đôi khi lại rất rộng về phạm vi nhưng lại cũng rất dễ hiểu sai về trách nhiệm.

4 Likes

“Chiến lược và tầm nhìn” đây là cái e thấy đúng nhất khi làm CMO

1 Like