Góc khuất nghề freelancer

Không nói quá khi nói rằng, trên con đường trở thành 1 freelancer thật sự, bạn đang dần làm chủ cuộc sống, thời gian, giấc mơ và đam mê của chính mình.

Nhưng, dù bạn làm chủ hay đi làm thuê, chỉ có người trong cuộc mới hiểu được mỗi vai trò là đối mặt với các khó khăn và thách thức như thế nào! Từ việc gặm nhấm công việc 1 mình, cho tới nổi lo tài chính mỗi tháng, hay sự tự phát triển trong công việc không có “Sếp” chỉ bảo. Tất cả sẽ được phơi bày tại bài viết này! Thiếu gì thì bổ xung thêm luôn nhé!

GÓC KHUẤT CỦA NGHỀ FREELANCER

Đối với những người đi làm giờ hành chính, chúng tôi thấy mình “gan lỳ” hơn họ. Có thể chủ động trong mọi công việc, đặt được 1 chân vào giấc mơ làm chủ của mình! Ưu điểm của nghề này thì nhìn là thấy, nghe là hiểu rồi. Còn góc khuất của nó thì hôm nay bạn sẽ được biết.

#1 Cô đơn

Cô đơn chính là điều dễ thấy nhất nhất. Đó là khi bạn nhìn những “ đồng nghiệp khác” luôn có bạn bè để chụp hình tự sướng, có sếp để dẫn đi ăn, có đồng nghiệp để tag tên nhau. Và khi bạn đang ngồi gõ bàn phím 1 mình thì những nhân viên khác đang ngồi trò chuyện với nhau. Còn bạn thì chỉ có máy tính để làm việc và “tâm tình” cùng.

Nhưng nổi cô đơn sẽ qua nhanh thôi, nếu như bạn là người chủ động tìm kiếm đồng đội và tìm kiếm nhiều khách hàng hơn để cùng phục vụ tốt vầ nhiều hơn.

#2. Thời gian vẫn cắm mặt chạy như thường

Dù mang tiếng chủ động về thời gian và công việc, nhưng chính xác thì bạn vẫn phải cắm mặt chạy dealine, chạy đi gặp khách hàng, chạy đi tư vấn, chạy đi chốt sale, chạy đi làm việc với các đối tác,… chứ cũng không khác gì khi đi làm trong công ty cả !!

#3. Trở thành nhiều vai trò trong công việc

Ai tuyển dụng người mới! Ai làm việc với khách hàng? Ai quản lý tài chính và các khoản chi tiêu? Ai làm cái này? Ai làm thiết kế? Ai chạy ads? Ai viết bài? Ai tư vấn khách? Ai quản lý các đối tác?

Chính xác là một mình bạn, bạn phải làm từ giai đoạn tư vấn tới tận giai đoạn chăm sóc khách hàng, để khách hàng đừng bỏ bạn đi! Quá thử thách nhưng lại cực kỳ hấp dẫn đúng chứ!

#4. Cái gì cũng phải biết

Phải nói rằng, kinh nghiệm làm freelancer sẽ cho bạn kinh nghiệm làm việc rất nhanh.

Đối với các công việc freelancer thường thấy là ngành Marketing Online hay ngành CNTT, ngành Thiết kế. Bạn phải biết thiết kế, lên nội dung, quản trị website, tư vấn khách hàng, lên plan tổng hợp, làm việc với các produce house, chạy quảng cáo nhiều kênh càng tốt. Thậm chí bạn còn phải biết được các thuật ngữ ngành để tư vấn và làm việc với khách hàng của mình

#5. Không có định hướng sẽ trở thành 1 freelancer “giậm chân tại chỗ”

Điều này thật sự rất nguy hiểm. Thử tượng tượng 1 công ty có rất nhiều phòng ban và mỗi phòng ban đều phải update các kiến thức mới. Thì – 1 mình bạn – vẫn phải làm công việc tương tự. Tìm mọi cách update năng lực và lượng công việc có thể thực hiện càng nhiều, càng nhanh càng tốt. Vì đối thủ của các freelancer là rất rất nhiều. Nếu không thể tìm cách update bản thân. Bạn sẽ cực kỳ khó cạnh tranh với các bên khác, cũng như khó lòng đồng hành và mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng của mình.

#6. Luôn phải tìm ra con đường mới mẻ và thông minh hơn

Tìm ra phương hướng tiếp cận và làm việc với khách hàng 1 cách có thể cạnh tranh được, là cả 1 công việc rất khó khăn và chông gai. Khi mọi đối thủ ngoài kia đều có thể làm việc với khách hàng của bạn! Thì việc tìm ra ưu thế cạnh tranh đôi khi là câu trả lời quan trọng nhất trong toàn bộ thời gian làm 1 freelancer của bạn!


Nhưng dù trải qua khó khăn như thế nào! Mình tin rằng chúng ta sẽ không bao giờ hối hận và dừng bước đi, trên con đường freelancer đầy hoa hồng và có cả gai nhọn. Như cách chúng ta rời bỏ 8 tiếng làm việc thông thường và đặt chân tới con đường làm chủ như hiện nay! Hãy mạnh dạn tiếp tục dấn thân, tiếp tục cố gắng, học hỏi kiến thức mới, phát triển bản thân và mạnh dạn xây dựng đội nhóm để hướng tới làm chủ bền vững.

Hãy nhớ tham gia các coworking space để làm việc trong môi trường năng động, sáng tạo và cũng có rất nhiều freelancer. Điều này sẽ giúp bạn mạnh mẽ, vui vẻ và nhanh chóng mở rộng các mối quan hệ quan trọng!

#StellaD

4 Likes

Làm freelancer không có nghĩa là làm một mình nên không nhất thiết đóng nhiều vai.

Hãy có riêng 1 vài vị trí đặc thù để em không mắc vào vòng lẩn quẩn.

1 Like

Đọc bài của bạn cảm giác như bạn là siêu nhân solo ấy.
Bạn tự gánh lên mình tất cả như vậy thì sao chẳng cô đơn, sao chẳng áp lực và dường như phải biết tất cả ^^ Nó không giống như “giấc mơ hồng” về nghề freelance mà nhiều người đang tưởng tượng tới.
Nhưng mà như gợi ý của Carmen. Bạn nên có 1 team để chia sẻ, và 1 vị trí đặc thù để đảm đương vai trò đó như chuyên về chiến lược, hoặc chuyên về advertising.